Thứ Ba, 19 tháng 4, 2016

CHEN LẤN XÔ ĐẨY NGÀY GIỖ TỔ - MỘT GÓC NHÌN


TƯỞNG
Chuyện chen lấn, xô đẩy trong các mùa lễ hội ở Việt Nam không phải là chuyện xa lạ gì đối với chúng ta. Ngày giỗ tổ vừa qua về dự lễ hội Đền Hùng, hàng ngàn người đã đổ về đây để mừng ngày giỗ tổ, do lượng người quá lớn nên chính quyền đã phải huy động lực lượng Công an vào cuộc để đưa các em nhỏ, người gia ra khỏi lễ hội để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, điều này là không tránh khỏi do số lượng người quá đông khi đổ về lễ hội.
Trong đám đông đi lễ người thì cầu sức khỏe, người thì cầu bình an, người thì cầu phúc, cầu lộc… Mục đích tuy khác nhau nhưng cùng chung một lòng thành kính đó là thành tâm nhớ ơn những bậc tiền bối; đó là điều đáng mừng, vì đó là cơ hội để người Việt nhớ về lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của cha ông và thể hiện lòng kính trọng của con cháu đối với những người có công.
Đi kèm với những lễ hội đó là kéo theo nhiều loại hình dịch vụ, du lịch, đời sống của nhân dân bản địa sẽ dần dần được cải thiện.
Nhìn nhận vấn đề đó, nhiều kẻ thối mồm đã viết lên mạng internet với câu khẩu hiệu “Nguy cơ bầy đàn từ cơ chế bầy đàn” để tấn công vào người dân tham gia lễ hội, đồng thời gián tiếp đả kích vào chính sách của nhà nước, bịa đặt một viễn cảnh “Một thời đại bầy đàn sẽ sinh ra những thế hệ, thông qua cơ chế lãnh đạo, những lớp người mang tâm lý bầy đàn và bản năng, dục vọng sẽ lên tiếng thay thế tiếng nói của đạo đức, phẩm hạnh hay tình người. Đó là cái giá phải trả của bất kỳ cộng đồng, dân tộc nào sống dưới cơ chế bầy đàn”, thậm chí ông Ngô Đức Thịnh - Viện trưởng viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam cũng đã nhận xét một cách thô thiển rằng: “Việc chen lấn xô đẩy của người Việt Nam như thế là sản phẩm của thời bao cấp khi người ta dù thế nào cũng phải giành lên trên, chen trước bằng được. Điều này ở nước ngoài không bao giờ có”.
Đó là những cách ví von của những bộ óc có tư tưởng xuyên tạc, thái độ không ủng hộ chính sách văn hóa của nhà nước. Lễ hội Đền Hùng vừa qua tuy đông nhưng không hề có thiệt hại đáng tiếc nào về con người, mọi người đi lễ thì đó quyền của mọi người, họ thành tâm, thành kính thì đó là chuyện tốt, chuyện vui của một lễ hội không có gì phải phê phán, đả kích chính sách của nhà nước cả. Họ đi hội nhằm mục đích giải quyết đời sống tinh thần của mình nhằm mục đích an tâm làm ăn sinh sống chứ không phải cứ thấy đông người đi lễ hội thì lại gán ghép phê phán con người sống trong chế độ sẽ dùng “bản năng, dụng vọng” để thay thế “đạo đức, phẩm hạnh”. Đó là truyền thống đạo đức “uống nước nhớ nguồn” tinh thần đó đã sống cả ngàn đời, gắn kết những người Việt với nhau đấu tranh qua bao sóng gió và nó không thể xóa được trong tâm thức của người Việt. Thế nên càng không thể dùng hình ảnh người dân đi lễ hội để phê phán đả kích chính sách của nhà nước trong quá khứ, thời bao cấp người dân rất có ý thức xếp hàng để mua thực phẩm rất văn minh, không hề có tình trạng chen lấn xô đẩy như lời của ông Ngô Đức Thịnh nói, thậm chí người dân còn chấp nhận đặt viên gạch để xếp hàng thay người dân cũng chấp nhận.
Ở nước ta là vậy, nhìn các nước ở phương Tây thì cũng có tình trạng còn thê thảm hơn, nào là cảnh người dân Mỹ dẫm đạp lên, đánh nhau để tranh mua hàng giảm giá trong “ngày thứ sáu đen”, hay thậm chí là hàng chục người chết vì dẫm đạp lên nhau để tranh giành xem trận tú cầu đỉnh cao của các đội bóng lớn.
Hình ảnh về cảnh tượng dẫm đạp, xô đẩy đã từng xảy ra ở một số nước, ảnh: internet

Điều đó khẳng định nước ta vẫn văn minh hơn người Tây nhiều, người dân tham gia lễ hội thì hãy để cho nó tự nhiên, càng đông càng vui càng chứng tỏ sức hút của các lễ hội, đừng đổ lỗi nó là do chính sách văn hóa của nhà nước, cũng đừng đổ tại chế độ xã hội đã sinh ra vấn đề này như luận điệu của một số đối tượng xấu.

FACEBOOK COMMENTS

78 nhận xét:

 1. cái chen lấn xô đẩy làm hình ảnh của việt nam ta bị xấu đi rất nhiều, đến bao giờ nước ta mới được thấy cảnh người dân xếp hàng trật tự và văn minh. có lẽ là 20 năm, vì chúng ta sẽ bắt tay vào dạy các em nhỏ từ bây giờ. nước ta theo tôi đánh giá thì ý thức tự giác của con người là quá kém, chúng ta cần nhìn nhận đúng sự thật này và bắt đầu hướng người dân đến sự tự giác mà ai cũng góp phần xây dựng vào một đất nước Việt Nam văn MInh, lịch sự

  Trả lờiXóa
 2. Đi kèm phần lễ là phần hội, người đi xem hội thì phỈ càng đông càng vui, chứ chẳng nhẽ vắng tanh như cái chùa bà đanh à. Mà Đền Hùng linh thiêng, con người và vùng đất Phú THọ tốt thì người ta mới đến nhiề. Điều này có gì mà so sánh. Đã thế lại còn móc ngoặc để nói xấu chính quyền. Thật chẳng có liên quan gì cả

  Trả lờiXóa
 3. DI TÍCH THỜ CÚNG KHÔNG PHẢI LĂNG MỘ
  Tôi đã từng leo lên đến Đền Thượng, tức nơi cao nhứt nơi thờ các "Vua Hùng" cách đây đúng 22 năm. Hồi đó còn vắng vẻ, chẳng có bao người lên đốt nhang ở mấy cái miếu thờ.
  Tất nhiên tôi và nhiều người biết đó chỉ là di tich thờ cúng mới có từ thời Nguyễn. Khu di tích này nằm trên một "quả núi" mà theo tôi nó nhỏ như quả đồi. (Tui mà leo lên được thì hiểu rồi hen).
  Sau nay đọc báo thấy có tờ nổ lên là "khu lăng mộ các vua Hùng", nghe vừa hài hước vừa tào lao.
  Nhưng giờ đây, khi hằng triệu người đi "giỗ tổ", liệu có bao nhiêu người biết rằng đó chỉ là di tích có từ thời Nguyễn? Tục cúng ngày 10.3 cũng mới thành thông lệ năm Khải Định thứ 2 (1917).
  Hay họ tưởng chỗ đó chôn mấy "ông vua Hùng" thật?

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ cần bịt khăn rằn và chổng mông lên trời bái tổ thì cái đám này lên được tới Thánh Ala chứ chẳng phải chỉ Vua Hùng!

  Niềm tin vào truyền thuyết về Vua Hùng biến thành sự mê muội, dị đoan một cách cực đoan, vô văn hoá của đám quần chúng này.

  Chen chúc, xô đẩy, hàng trăm trẻ em bị lạc, hỗn loạn trong một cuộc hành hạ thân xác tại đền Hùng ngày 10 tháng 3 âm lịch, tức 16 tháng 4-2016. Ôi, Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 5. Tản mạn 30/4: Mưng mủ một vết đau

  Cứ mỗi khi tháng 4 đến, trong tôi lại ùa về trùng trùng những ký ức. Tôi không có thói quen sống hoài niệm, nhưng có những khoảnh khắc làm cho tôi không thể nào quên.

  Ba Mẹ tôi rất đông con, ngày mất nước mẹ tôi còn ôm cái bụng bầu em bé út thứ 10 sắp khai hoa nở nhụy. Thường thì gia đình đông con người ta gọi là Phúc, nhưng phúc đâu không thấy, chỉ thấy tai họa ập xuống đầu gia đình tôi khi cộng quân tràn về chiếm đóng. Ngày đó, với trí óc non trẻ, tôi nghĩ chắc không bao lâu đâu, rồi việt cộng sẽ rút, giống như xem phim những căn cứ địa bị vc chiếm đóng rồi sau đó có một quân đoàn dù hay thiết giáp gì đó sẽ tới giải vây. Nhưng không phải vậy. Tôi thấy trên gương mặt Ba tôi vẻ đăm chiêu thường xuyên xuất hiện. Mẹ tôi thì cáu gắt hơn mọi ngày. Anh chị tôi thì ngơ ngác, duy chỉ có các em tôi là vô tư nô đùa. Còn tôi thì đắm mình trong sách báo, hay nghe ngóng radio (hồi đó tôi mê nghe đài Mẹ Việt Nam lắm).

  Cái ngày thảm họa đó cũng đến, Mẹ tôi đưa hết anh chị em tôi về quê lánh nạn theo lệnh di tản ban hành. Chỉ còn tôi, bà chị cả và cô giúp việc ở lại quyết giữ lấy căn nhà. Ngày đó hay có nạn hôi của, và tôi đã chứng kiến nạn hôi của ấy khi có một kho hàng của cơ quan từ thiện bị người ta cạy cửa vào lấy sạch, thủ quản kho hàng này đã di tản từ lâu. Ai nghe đến danh từ “cộng sản” là le lưỡi khiếp đảm. Có một câu chuyện vui vui được kể lại như thế này: Một đoàn bộ đội cs từ rừng về đi ngang qua nhà một người dân. Thình lình đoàn người dừng lại, vừa nhác thấy một người đàn bà trạc tuổi 57, 60 đang ngồi nhai cơm mớm cho con ăn, người bộ đội ra dáng chỉ huy quay hỏi người đàn bà:

  - Chị chỉ cho chúng tôi quán nước gần đây, chúng tôi vừa từ bưng về khát nước lắm.

  - Vâng, các đồng chí cứ đi thẳng tới cuối đường thì rẽ trái, quán nước ở ngay đầu đường.

  Rồi chừng như muốn làm đậm đà thêm câu chuyện, ắt hẳn muốn lấy cảm tình của người chiến thắng chăng, bà huyên thuyên nhanh nhẩu:

  - Cám ơn các đồng chí cách mạng. Nhờ có các đồng chí mà người dân thành phố chúng tôi không còn sợ bị cộng sản pháo kích nữa. Cám ơn các đồng chí nhiều lắm(!)

  Cả đoàn bộ đội nín khe, mặt mày tái mét, không biết trạng thái này là vì sốt rét rừng hay vì tác động bởi câu nói vô tình của người đàn bà kia. Riêng người bộ đội chỉ huy thì khuôn mặt đanh lại, lạnh lùng bước đi, chả buồn nói một lời cám ơn, hay chí ít một nụ cười.

  Rồi thì những “hồ hởi, phấn khởi”gượng tạo ban đầu cũng qua, gia đình tôi bắt đầu phải đối mặt với những trận cuồng phong không thể tránh được. Đầu tiên Ba tôi bị ném vào trại “tập trung cải tạo”, nhưng thực chất là trại nhục hình dành cho quân nhân cán chính VNCH. Suốt một tháng ròng rã cs nhốt Ba tôi ở một nơi bí mật không ai hay biết. Mẹ tôi, người yếu như con sên sau khi sinh nở. Vì lo lắng cho Ba tôi mà Mẹ tôi gầy rộc đi, mắt Mẹ tôi lúc nào cũng mờ lệ. Tuy nhiên, khi có ai tò mò hỏi về Ba tôi, bà giữ im lặng bằng một nụ cười buồn không trả lời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời điểm đó, không ai dám tin ai. Không ai dám nói thật những suy nghĩ của mình về chế độ mới, sợ người ta báo cáo lên phường để dâng công với chế độ. Hàng xóm láng giềng trước kia thân là thế, tối lửa tắt đèn có nhau, thế mà giờ trở nên e dè nhau, quan sát nhau. Ngày đó, các em tôi còn nhỏ dại, con nít chơi đùa với nhau, thằng em trai áp út của tôi lỡ tay ném viên gạch vào cửa sổ làm bằng kính của nhà hàng xóm, thế là họ làm lớn chuyện, đòi thưa em tôi vào tù. Mẹ tôi sợ lắm, vì gia đình có Ba làm cho chế độ cũ thì đã là cái gai trong mắt của chế độ mới rồi, cho nên mất bao nhiêu tiền Mẹ tôi cũng không tiếc, chỉ mong sao họ im lặng và bỏ qua cho. Thế là họ treo giá, một cái giá cắt cổ, Mẹ tôi bấm bụng bồi thường. Con dại cái mang, Mẹ tôi bảo vậy. Hàng xóm được nước càng lấn tới, ăn hiếp anh chị em tôi. Em gái tôi phẫn uất chịu không nổi, xin Mẹ đi học võ. Ban đầu Mẹ tôi ngần ngừ không cho, nhưng em tôi thuyết phục mãi, nào là “con học võ không phải đánh lộn với ai đâu, chỉ là giúp cho cường thân kiện thể thôi”, nào là “con gái phải biết võ, lỡ bị kẻ xấu tấn công thì cũng biết đường tự vệ” v.v… cuối cùng Mẹ tôi bằng lòng. Cũng nhờ có cô em gái biết võ, chúng tôi sống tự tin hơn.

   Một ngày kia có người từ chỗ tạm giam Ba tôi trở về, lúc đi ngang nhà tôi, người đó ngó dáo dác xem chừng không có ai mới ném vào nhà tôi một mẩu giấy được xé từ hộp thuốc lá Captain, loại thuốc thường ngày Ba tôi vẫn hay hút. Mẹ tôi nhận ngay ra tuồng chữ của Ba tôi, và bà như ngất đi vì quá đỗi vui mừng. Ba tôi bị nhốt vào một phòng giam mà trước kia Ba tôi thường làm việc, để hỏi cung những người cộng sản nằm vùng chuyên đặt mìn trên xe đò, đặt plastic ở rạp hát làm chết dân hàng loạt. Người giúp chuyển lá thư của Ba tôi về cho Mẹ tôi là một cô gái ăn sương tốt bụng, cô nhìn thấy hoàn cảnh của Ba tôi đáng thương nên bất chấp sự hiểm nguy, nhận đưa thư về để mong Ba tôi được có người thân thăm viếng. Nếu không, vc sẽ nhốt Ba tôi dài hạn mà không cần kết án. (Đã có nhiều người lâm vào trường hợp giống Ba tôi mà đến nay vẫn còn ngồi tù, vẫn chưa có người thân đi thăm nuôi). Sau đó không bao lâu, Ba tôi chính thức đi trại nhục hình với lời hứa hẹn của vc là “chỉ đi 10 ngày rồi sẽ trở về nguyên quán”. Thật là một lời nói láo trơ trẽn nhất mà vc đã dùng để dối gạt người dân miền Nam, đặc biệt là đối với quân nhân cán chính VNCH và thân nhân của họ!

   Xóa
 6. Giai đoạn năm 1978, 1980, phong trào vượt biên nở rộ. Đi đâu cũng nghe thiên hạ xầm xì chuyện vượt biên. Làm sao không vượt biên cho được khi quyền làm người đã bị tước đoạt? Chính sách bao tử trị của vc xem ra khá hiệu nghiệm, Người dân bị khuất phục và trở nên thụ động chỉ vì… Đói! Thật vậy, đói làm cho con người mất đi khả năng đối kháng, trở nên hèn yếu và nhu nhược. VC cố tình triệt hạ miền Nam bằng ba lần đổi tiền, đồng thời “Đánh tư sản mại bản”, dùng chữ cho hay thế thôi chứ thật ra là ăn cướp. Cướp sạch, cướp tới tận cùng của người dân miền Nam. Nhiều gia đình làm ăn tích lũy từ thời cha ông của họ, trở thành trắng tay qua một ngày “đánh tư sản mại bản”, có người treo cổ tự tử, có người bị sốc nặng trở thành điên loạn. Và ý tưởng vượt biên bắt đầu nhén nhúm trong lòng họ. Thế rồi những chuyến tàu vượt biển đầu tiên ra khơi. Có người đến được bến bờ tự do đã gởi thư về, càng thôi thúc những những chuyến tàu sau tiếp nối. Có người còn nói: “thà chết ngoài biển làm mồi cho cá mập còn hơn làm nô lệ cho chế độ khốn nạn này”. Và thế là họ đi. Già có, trẻ có, gái có, trai có, họ đi mà không nhận thức được nguy hiểm đang chờ họ phía trước. Họ phó thác cho số mạng, đi cái đã, rồi ra sao thì ra.

  Tôi có một cô bạn, nhỏ hơn tôi vài tuổi. Khuôn mặt đẹp thánh thiện, và tâm hồn cô cũng thánh thiện. Cô đang học lớp 9 thì bỏ học ngang xương. Tôi hỏi: “sao em lại nghỉ học?”. Cô buồn buồn trả lời: “Học làm gì chị ơi. Học cho lắm lên ĐH cũng bị đánh rớt à”. Tôi biết cô nói đúng, “học tài thi lý lịch” là câu châm ngôn mà bọn trẻ thời đó thường hay nói. Nhưng tôi cũng cố tìm lời an ủi: ‘Thì kệ đi, mình học để tích lũy kiến thức cho mình, chứ bỏ học là mình chịu dốt sao?”. Cô nháy nháy mắt: “mà chắc gì em ở lại VN đâu mà học chị?”. Tôi chột dạ: “Cái gì? Em tính đi đâu mà không ở VN?”. Cô đưa ngón tay trỏ lên môi: “suỵt!” Tôi hiểu ý, không nói nữa.

  Một tháng sau, tôi nhận được tin báo: “H.T đi vượt biên vì hết nước uống và lương thực, nên bị ăn thịt chết rồi!”. Bàng hoàng, sửng sốt, tôi không tin vào tai mình. Cách một tháng trước tôi còn nói chuyện với cô ấy mà. Không, tôi không tin có chuyện đó. Người dân xứ tôi hay đồn thổi lắm. Nên chuyện này chắc chắn chỉ là lời đồn thôi. Nhưng không, khi tôi tìm tới nhà cô bạn tôi để xác minh, thì trời ơi, ngay giữa nhà là một chiếc bàn thờ với tấm di ảnh của người bạn nhỏ. Tôi òa khóc nức nở. Lòng tôi tê điếng. Trở về nhà với tâm trạng nặng trĩu như mang một tảng đá trong lòng, tôi nhủ thầm: “Mình sẽ viết lại những gì mình chứng kiến, hầu để cho lớp trẻ sau này hiểu rõ hơn cái gọi là “giải phóng” của csVN. Tất cả người dân, Bắc cũng như Nam, đều bị vc dối gạt hết rồi”.

  Và đến bây giờ, sau hơn 40 năm, dân mình vẫn còn bị gạt…

  Tháng tư đen thứ 41

  4/15/2016

  Trả lờiXóa
 7. Hoang Hac •

  Nha Trang thất thủ trước Sài Gòn, lúc đó gia đình tôi đang ở NT, 1 buổi sáng thấy có 1 toán bộ đội VC đi ngang nhà, qua khe cửa chúng thấy chú tôi cùng 3 người bạn đang ngồi, trong số đó có 1 cô bồ rất đẹp, mấy tên trong bọn dừng lại, nhìn sững không chớp mắt, chúng thầm thì gì đó rồi bỏ đi. Tôi kể lại những gì thấy được với mẹ tôi, bà khuyên chú tôi và các người bạn nên đi nơi khác lánh mặt vài hôm, nhưng chú tôi cương quyết không tin. Đêm đó, g/đ tôi tạm rời ra Thành ngủ 1 đêm, sáng hôm sau trở về, chú tôi và 3 người bạn đã mất tích, nhà cửa và đồ đạc còn nguyên, sau đó mấy anh em tôi ra biển tắm, thì thấy 1 đám đông đang bu lại, đến gần mới biết là 3 xác người, Gồm chú tôi và 2 người bạn, hôm sau g/đ mướn được xe ra lấy xác, thì cả 3 xác đã không còn, nghe nói 1 xe bộ đội đã lấy đi.

  Cả g/đ tôi hiểu được chúng giết cả 3 thanh niên để cướp đi cô gái, khi chúng đi ngang qua, thấy được, chúng đã quyết tâm giết và cướp người, số phận cô gái sau đó cũng không ai biết, chỉ tội cho bà nội tôi, năm nay đã hơn trăm tuổi, sau gần 41 năm, vẫn ngày nào cũng thắp nhang cầu khẩn cho con về, vì bà vẫn chưa thật sự thấy được xác con.

  Ngày đó, dẫu còn nhỏ, nhưng tôi đã hiểu được cái chủ nghĩa quái ác này, nó sẽ giúp kẻ ác lộng hành mà không ai cản được, vì là chế độ của nòng súng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguoiduatin (Trả lời) Hoang Hac •

   Thành thật chia buồn cùng Chú Hoàng Hạc. Cháu tuy sanh sau đẻ muộn nhưng cũng tận mắt chứng kiến khá nhiều tội ác cộng sản cũng như nghe nạn nhân kể lại. Ngày nay nhờ Internet đại đa số người dân đã nhìn ra bản chất cộng sản cũng như sự thật thế nào là "giải phóng". Chúc mừng Chú Hoàng Hạc có Mẹ và còn Mẹ. Cháu không được may mắn như Chú và mọi người, thôi thì xin xem người lính VNCH và người lính Mỹ như người đã khai sinh cho mình nhờ ơn cứu tử.

   - Tôi biết ơn Việt Nam Cộng Hòa. Bài viết đã đăng trên Danlambao vào tháng 4/2014 của Nguyễn Ngọc Già.
   http://danlambaovn.blogspot.co...

   - Tiếp bước Nguyễn Ngọc Già. Tác giả Nguyễn Đan Thanh (NĐT)
   http://danlambaovn.blogspot.co...

   Xóa
 8. Sau cơn Đại Hồng thủy quét qua Sử Việt, chúng con lại trở về....

  Sau Giông bão Việt Sử lại trở về
  Chúng con lại trở về trong cơn mê....
  Như triệu Lá vàng Mùa Thu năm ấy
  Để rồi bội phản phản bội Lời Thề

  Phố Nam Ngư rồi hiện ra Phố Cầu Gỗ
  Hoàng hôn buồn tràn ngập lê thê!
  Mái nhà Xưa đây bờ Tường Vi đấy
  Còn Mẹ giờ đây xa như Sao Khuê....
  Bờ Tường Vi giếng nước vẫn còn đây!
  Nhưng chẳng còn Người Mẹ hai sương một nắng
  Tần tảo nuôi đàn con khôn lớn cũng già hôm nay

  Vẫn chính Mái nhà Xưa dấu yêu ấy
  Từ điểm quy chiếu Hồ Gươm - Tháp Rùa này
  Mái nhà Xưa dấu yêu nơi Mẹ tôi sống đây
  Rồi cuộc phân ly Bắc-Nam Di cư lịch sử
  Đà Nẵng - Sài Gòn vọng về Hà Nội hao gầy
  Rồi chia ly vượt biên vượt biển di tản
  Cali - Paris kiếp phận lưu vong lưu đày
  Nay mưa phùn mưa bụi thôi rơi trên Cờ Máu
  Mùa Xuân Việt Nam vừa thoáng hiện về đây
  Mơ hồ lại như nghe tiếng U tiếng Mẹ
  Ngữ điệu vẫn trẻ trung tựa thuở nào ấy
  Muốn thốt lên lời cảm ơn gì tràn đầy
  Mẹ thật rộng lượng dịu dàng âu yếm
  Nhưng Mẹ đã không còn nữa giờ đây
  Chỉ còn lại Muôn thuở Quê Mẹ - Đất Mẹ
  Sau cơn Đại Hồng thủy quét qua đây
  Chúng con lại trở về Cố Hương - Quê Mẹ
  Như triệu Lá vàng Mùa Thu năm nay....

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa
 9. việt •

  Trước 30-4-1975, miền Nam có 18 triệu dân (?). Trừ con nít ra, từ mười bốn, mười lăm tuổi trở lên ai lại không nhớ cái ngày quỷ đỏ tràn ngập miền Nam. Tôi không thù ghét những người CS miền Bắc bằng bọn ăn cơm quốc gia thờ ma CS, hay nói là tôi thù ghét bọn CS miền Bắc một, tôi thù ghét bọn ăn cơm quốc gia thờ ma CS tới mười! Danh sách bọn nầy các bạn đã thuộc lòng, nên tôi không nêu tên bọn chúng ra nữa làm gì. Bọn chúng cũng như chúng ta, có người còn sống và có người đã chết.

  Hôm nay bỗng dưng trong đầu tôi nhớ lại lời trong bản nhạc của Trịnh Công Sơn (TCS). Tôi nhớ lại theo hồi tưởng: ".......Tôi có người yêu chết trận Pleime, tôi có người yêu chết trận đêm qua...chết ngoài ruộng đồng...mình không manh áo...chết trận Đồng Xoài...Bình Giả...mình cháy như than...Tôi có người yêu chết vội vàng dọc theo biên giới......Tôi muốn yêu anh yêu Việt Nam, ngày mới lớn tôi nghe môi gọi thầm, gọi tên anh tên Việt Nam....."

  Những người chết trận ở Pleime, Đồng Xoài, Bình Giả v.v... là cả những người lính Quốc Gia và Cộng Sản. Riêng những cán binh CS miền Bắc, tuổi của họ có người mới 14, 15. Nên chúng ta cũng phải yêu thương họ, họ chỉ là nạn nhân của HCM thôi, họ hoàn toàn vô tội. Tôi tạm cho TCS chưa là CS nằm vùng, hay là bọn ăn cơm quốc gia thờ ma CS qua đoạn lời nhạc nầy.

  Thế nhưng, những lời nhạc rải rác trong bản nhạc nầy có những lời như: " Chết ngoài ruộng đồng mình không manh áo....Chết vội vàng dọc theo biên giới là ai? Người lính VNCH dù có chết ngoài ruộng đồng làm gì mà mình không manh áo? Nếu họ chết thì sẽ được tải thương ngay sau đó! Chỉ trừ những năm tháng gần 1975 xác của họ mới bỏ lại chiến trường. Chết vội vàng dọc theo biên giới là ai? Ai chết vội vàng? Có phải HCM xúi dục thanh thiếu niên miềm Bắc miệng còn hôi sữa, đi bộ vào Nam trên con đường mòn HCM để B52 nướng bọn họ? Vậy TCS đã viết bản nhạc cho những người yêu của ông là những cán binh CS miền Bắc? Mà trong bản nhạc nầy ông không muốn khóc cho người lính VNCH, những người đã đổ máu ngày và đêm để Sài Gòn được an ninh, để TCS ăn nhậu, ca hát những bài hát phản chiến chống lại VNCH, trong đó có nhà hàng ca hát của Khánh Ly?

  Tôi có người bạn vai chị. Chị là đàn em của TCS. Chị kể với tôi, sau 1975 mẹ của TCS vẫn hút thuốc Salem mua ở chợ trời. Bà không thèm hút thuốc miền Bắc đem vô như Điện Biên, Tam Đảo. Ngay của thuốc miền Nam còn lại như Captain, Ruby v.v... bà cũng không muốn đụng tới. Nhưng khi TCS chết gia đình bà " đấu tranh " để TCS chôn ở nghĩa trang liệt sĩ. Và những năm vừa qua, Khánh Ly và gia đình của TCS chiến tranh trong kiện tụng về bản quyền của nhạc TCS (Các bạn cho tôi bịt mũi, dừng ở đây).

  Trả lờiXóa
 10. không thể dùng hình ảnh người dân đi lễ hội để phê phán đả kích chính sách của nhà nước trong quá khứ, thời bao cấp người dân rất có ý thức xếp hàng để mua thực phẩm rất văn minh, không hề có tình trạng chen lấn xô đẩy như lời của ông Ngô Đức Thịnh nói, thậm chí người dân còn chấp nhận đặt viên gạch để xếp hàng thay người dân cũng chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 11. Quỷ Đỏ Bán Nước •

  Cứ mỗi lần tháng tư đến, trong lòng người Việt tị nạn lại gợn lên nhiều nỗi niềm ưu tư. Nỗi đau vong quốc còn chưa nguôi niềm uất hận. Tuy nhiên, tháng Tư không chỉ có những suy niệm của biến cố tang thương Quốc Hận, mà còn là thời gian để người Việt tị nạn thầm hãnh diện về sức sống và tinh thần vượt khó để tồn tại rồi vươn lên trên xứ người. Nhờ tinh thần mạnh mẽ đó mà cộng đồng Việt nam đã được xây dựng phồn thịnh như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 12. BK54 •

  Sau 30/4/75, dân miền Bắc vỡ mộng, thấy mình bị đảng cs lường gạt, bà con tôi ngoài Bắc vào Nam chơi, trộng họ nghèo rách mồng tơi, xin từng cái chén, đôi đũa kiểu, họ than thở, nếu Miền Nam sống như thế này thì nên đi ra giải phóng miền Bắc có lý hơn. Họ chửi bọn lê dởm, lê đức thọ với đảng chết tiệt và nahwcs lại lúc Mỹ bỏ bom Hà nội 1972, sao không bỏ thêm vài ngày là bọn chúng đầu hàng ngay, nhưng nào Mỹ có ngu thắng để ôm xô cái đói rách của miền Bắc à (y như hoàn cảnh Bắc hàn hiện nay).

  Trả lờiXóa
 13. Cánh Dù lộng gió •

  30/4/1975. Một ngày thê lương và lộn xộn nhất. Kho vũ khí mở tung, súng đạn vứt bừa bãi, con nít lượm được hè nhau chia phe bắn đạn thiệt quá ngao ngán, ngày ấy tôi vừa lết về tới nhà thì nằm vật xuống giường vì chân đau và mệt mỏi, ra đường rất sợ lạc đạn. Trẻ em tinh nghịch chết rất nhiều vì súng đạn, chúng nó vớ được trái sáng thục cầm tay chĩa vào nhau thục đi đong cái bụng đen thui, chui vào lô cốt nạp đạn bắn nhau xung phong như trận mạc thật. Có em leo được lên xe Tăng chui vào phó tháp, nhận trúng nút đại bác còn nguyên trong nòng bắn ra, nổ giữa đường. Đúng là hỗn quan, hỗn quân. có một em bé mới 10 tuổi lượm được cây M16 giữa đường, em ngồi trên bờ đê nút liên thanh mở sẵn cứ thế siết cò từ trên bờ đê lăn luôn xuống dưới đất, may mà không gây ra tai nạn.

  Trả lờiXóa
 14. NGƯỢC NẮNG •

  Vâng. Thưa bác Hồn Nhiên. Chúng cháu nay đã hiểu ra rồi. Chẳng qua là vì:

  - Hồi nhỏ cứ tưởng học lịch sử là để biết về tổ tiên nòi giống,
  Lớn lên mới biết cộng sản láu cá nhồi sọ;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng ráng học thành tài để phục vụ đất nước,
  Lớn lên mới biết thành tài chỉ được phục vụ Nga Tàu và nước khác;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng công an bắt cướp, giúp dân,
  Lớn lên mới biết công an ăn cướp, hại dân;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng công an là bạn dân,
  Lớn lên mới biết công an là khuyển ưng của đảng;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng Cờ đỏ sao vàng là Cờ tổ quốc,
  Lớn lên mới biết đó là Cờ Phúc Kiến bên Tàu;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng Mỹ-Ngụy là ác,
  Lớn lên mới biết cộng sản mới ác;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng bán vàng giàu nhất,
  Lớn lên mới biết bán nước giàu hơn;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng đánh trận, lập công lớn mới được lên tướng,
  Lớn lên mới biết lòn cúi, hèn với giặc ác với dân cũng lên tướng;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng chống Tàu là yêu nước (1),
  Lớn lên mới biết chống Tàu là phản quốc;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng đảng giải phóng miền Nam đói rách,
  Lớn lên mới biết là đảng cướp miền Nam giàu có;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng bác Hồ là người Việt Nam,
  Lớn lên mới biết bác là người Tàu Hẹ;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng bác Hồ ‘đi xa’ nhằm ngày 03 tháng 9,
  Lớn lên mới biết bác chết trùng ngày Quốc khánh, tháng 9 mồng 2;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng cán bộ là đầy tớ lo cho dân no ấm,
  Lớn lên mới biết dân là đầy tớ lo cho cán bộ ấm no;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng yêu nước là yêu tổ quốc,
  Lớn lên mới biết yêu nước là phải yêu đảng;

  - Hồi nhỏ cứ tưởng những đồng bào Boat People là Việt gian,
  Lớn lên mới biết đó là khúc ruột ngàn dặm;

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Hồi nhỏ cứ tưởng hy sinh xương máu đánh Mỹ là đánh cho dân tộc,
   Lớn lên mới biết là đánh cho Liên Sô, đánh cho Tàu cộng;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng Lê Văn Tám, Tô Vĩnh Diện, Hồ Thị Kỷ là anh hùng,
   Lớn lên mới biết đó là sản phẩm tuyên truyền bố láo;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng Trần Dân Tiên và T. Lan là hai nhà văn nào đó viết về bác Hồ,
   Lớn lên mới biết cả hai đều là bí danh của bác Hồ tự ca tụng mình;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng CB là Carte Bleue (thẻ tín dụng bên Pháp),
   Lớn lên mới biết CB cũng là bút danh Của Bác dùng khi viết báo trên tờ Nhân Dân, trong đó có bài Địa chủ ác ghê (2);

   - Hồi nhỏ cứ tưởng đảng viên cán bộ hẳn phải cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư như lời bác Hồ trên giấy,
   Lớn lên mới biết trong thực tế, đảng viên cán bộ cấp càng cao càng trây lười hoang phí, càng trí trá tham tàn, càng thiên vị bè lũ;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng trí thức xhcn là tầng lớp tinh hoa chính trực, uy vũ bất năng khuất,
   Lớn lên mới biết chỉ là học giả, hương nguyện;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng CH xhcn VN là Độc lập, Tự Do, Hạnh Phúc,
   Lớn lên mới biết là trừ (-) độc lập, trừ (-) tự do, trừ (-) hạnh phúc;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng công lý xhcn là bà cô thiết diện vô tư,
   Lớn lên mới biết Công Lý là một ông chú diễn viên hài;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng bác Hồ vì nước vì dân nên trọn đời không vợ, không con,
   Lớn lên mới biết là đếch phải vậy;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng Hoàng Sa, Trường Sa, thác Bản Giốc, Ải Nam Quan là của Việt Nam,
   Lớn lên mới biết bác và đảng đã ‘cầm cố’ cho Tàu cộng từ lâu;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng muốn thành tiên thành thánh thì phải tu thân tích đức,
   Lớn lên mới biết gian manh xảo trá, độc ác nướng vài triệu người như bác Hồ, bác Giáp cũng được thành thánh thành tiên;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng tiền cứu trợ thiên tai là dành cho dân,
   Lớn lên mới biết là để cứu trợ cán bộ;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng Cờ vàng là Cờ của bọn “Ngụy”,
   Lớn lên mới biết Cờ vàng đã có từ thời Vua Thành Thái;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng đảng tàn sát địa chủ trong Cải Cách Ruộng Đất là để chia ruộng, chia đất cho dân nghèo,
   Lớn lên mới biết đó là để đảng thu gom về cho riêng đảng;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ đất nước,
   Lớn lên mới biết đảng lãnh đạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng Quốc hội là vì dân,
   Lớn lên mới biết tất cả chỉ là Bonzaï của đảng;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng Hiến Pháp là văn kiện pháp lý cao nhất của tổ quốc,
   Lớn lên mới biết Cương lĩnh đảng còn cao hơn nhiều;

   - Hồi nhỏ cứ tưởng mình đang sống ở ngưỡng thiên đường xhcn,
   Lớn lên mới biết “còn lâu dài lắm, đến hết thế kỷ (21) này không biết đã có chxn hoàn thiện hay chưa”.

   […]

   Học sinh Miền Bắc & Đảng Còm Sỹ Lề Dân

   Xóa
 15. Tom Van Nguyen •

  Câu chuyên dưới đây được kể lại theo những nhân chứng trong cuộc, tin hay không mặc kệ bọn đầu bò đầu lừa dư luận viên CSVN. Sự việc nầy nói lên tính chất dã man, tàn nhẫn, vô nhân đạo của bọn cán binh CSVN đối với thuong binh VNCH, bất chấp các quy luật quốc tế về tù binh, thương binh chiến tranh. Một phái đoàn thuộc tổ chức thiện nguyện nổi tiếng Pháp Quốc, Y Sỉ Không Biên Giới (Medicins sans frontieres) ngày 13/4/1975, đã được đại diện của Mặt trận Giải phóng miền Nam VN khoãn đãi linh đình tại Paris trước khi lên đường đi VN theo lời mởi của MT. Một bác sĩ người Pháp gốc Việt, trong phái đoàn, được MT khuyên ông không nên liên lạc với chính quyền Sài Gòn (VNCH), nên ở Vũng Tàu, chờ quân giãi phóng, phái đoàn đã nằm lại Vũng Tàu, tại một bệnh viện dân sự của VNCH. Người ta đã chuyển tới vào lúc đó khoảng chừng trên 80 người bị thương vừa thường dân vừa lính Nhảy Dù VNCH. Phái đoàn đã chăm sóc điều trị cho các bịnh nhân nầy. Một toán bộ đội Việt Cộng đến, chiếm đóng bịnh viện, chúng ra lịnh không được chửa trị cho các lính VNCH, phái đoàn từ chối. Rồi một tóan 1ính VC khác lại đến, tên chỉ huy ra lịnh, mọi người phải rời bịnh viện, vì chúng nó cần dùng bịnh viện nầy lập tức. Vị bác sỉ người Pháp gốc Việt trong phái đoàn từ chối, với lý do là không biết đưa các bịnh nhân đang điều trị đi đâu. Tên chỉ huy đã nói rằng, "Đây rồi chúng tôi có cách". Rồi hắn ta thản nhiên rút súng ngắn, kề vào đầu một bịnh nhân gần nhứt, bóp cò. Vị bác sỉ người Pháp gốc Việt phản đối hành động sát nhân dã man kể trên, bọn lính VC lôi ông và các thành viên phái đoàn, kéo ra khỏi bịnh viện. Và sau đó, nhiều tiếng súng nổ liên tục, sau một lúc thì hết, bịnh viện dã hoàn toàn không còn một bịnh nhân nào sống sót. Một bác sỉ Pháp trong phái đoàn đã thốt lên, "Thật là giống y chang bọn Phát xít Đức năm 1940".

  Trả lờiXóa
 16. Mục nát tận xương tủy... •

  Lũ "chó đói" vào miền Nam... như được sống lại! Khi đó là 1 thiên đường với lũ "chó đói"! Vào vơ vét về...

  Còn dân Miền Nam thì có 1 số a dua nịnh bợ tố cáo người hàng xóm để được điểm với đảng! Nhất là những người nghèo tưởng tượng được bác đảng chia sẽ tài sản của người giàu cho người nghèo.... họ càng tích cực tố cáo người hàng xóm xưa kia!

  Dân VN, bắc trung nam đều bị đảng csvn bịp! Cho tới giờ này họ vẫn còn cấu xé, đạp lên nhau để sống! Một xã hội mục nát tận xương tủy... có khác chi 1 đàn dê bò heo!

  Trả lờiXóa
 17. Paris •

  Lời kêu gọi tham gia biểu tình 41 năm ngày Quốc Hận - Paris 2016

  “TINH THẦN VIỆT NAM CỘNG HÒA BẤT DIỆT”

  Năm 2016 đánh dấu 41 năm đảng csVN thống trị đất nước Việt Nam, từ Bắc chí Nam đã đưa dân tộc đến tận cùng nhục nhã và uất hận.

  Ngày hôm nay, người Việt tỵ nạn csVN khắp nơi trên thế giới vẫn luôn nêu cao ý chí Tinh Thần VNCH bất diệt trong lòng người dân Việt Nam. Tại Việt Nam người dân đã không còn sợ hãi trưóc sự đàn áp thô bạo của csVN, người dân trong nước đã bày tỏ tinh thần VNCH bất diệt qua các hình thức đấu tranh với trang phục, phù hiệu và ngay cả biểu tượng cờ vàng ba sọc đỏ, đã được trân trọng vinh danh trên khắp ba miền đất nước.

  41 năm đã trôi qua, đảng csVN không thể khống chế, đàn áp được ý chí sắt đá của dân tộc Việt được nữa, ngày tàn của bè lũ việt gian bán nước đã điểm, chế độ cộng sản phi nhân đang trên đà xụp đổ.

  Thưa quý đồng hương tại Paris, vùng phụ cận và trên toàn nước Pháp, mọi giới, mọi lứa tuổi, hãy tụ tập đông đảo để cùng nhau giương cao ý chí TINH THẦN VNCH BẤT DIỆT, và tranh đấu cho quê hương và xứ sở trong dịp Tưởng Niệm 41 năm ngày toàn đất nước Việt Nam bị đảng csVN thống trị 30-4-1975 / 30-4-2016.

  Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn cộng sản tại Pháp
  Trân trọng kính mời quý đồng hương
  Tham dự cuộc biểu tình gần tòa đại sứ việt cộng:

  Ngày Thứ Bảy 30- 04- 2016, từ 14 giờ 00 - 18 giờ 00
  tại Place du PEROU - 75008 Paris

  Ngã tư Bd Haussmann và rue Miromesnil
  75008 Paris - métro Miromesnil (ligne 9)

  Trả lờiXóa
 18. Đọan phim tư liệu... Tù binh Bắc Việt không chịu trở về miền Bắc khi được hai bên trao trả tù binh... họ đòi tự sát tập thể nếu chính quyền VNCH không cho ở lại mà ép buộc họ về...

  https://www.facebook.com/tuduy.xhcn/videos/722204801251840/

  Trả lờiXóa
 19. HoaiHuong •

  Chiến tranh Việt Nam là một mặt trận hai kẻ thù: Giặc cộng bán nước, giặc tàu xâm lăng. Đây là lời của một trong những bọn cs bắc việt chỉ biêt buôn dân bán nước làm lẽ sống.Sau 30 Tháng 4 Đen, người dân miền Nam đã thấy rõ mức độ khốn nạn, bất nhân, vô đạo đức của cộng đảng Việt Nam: "Giải phóng miền Nam, chúng ta có quyền tịch thu tài sản, trưng dụng nhà cửa, hãng xưởng, ruộng đất của chúng nó. Xe chúng nó chúng ta đi, vợ chúng nó chúng ta lấy, con chúng nó chúng ta bắt làm nô lệ. Còn chúng nó thì chúng ta đẩy đi vùng kinh tế mới, vào những nơi rừng sâu nước độc. Chúng nó sẽ chết lần chế mòn." (tên thiến heo Đỗ Mười Ủy Viên Trung Ương Đảng)... và đó chính là lý do mà người dân miền Nam đã bó đi tìm tự do dù phải trả bằng mọi giá.

  Trả lờiXóa
 20. người chuyển lửa •

  Ngày Quốc Hận

  Ngày Quốc Hận không riêng cho Miền Nam
  Là nỗi đau chung của toàn dân
  Ngày Quốc hận cả hai miền Nam Bắc
  Là vết thương lòng của núi sông.

  Ba mươi tháng tư- một Ngày Quốc Hận
  Chiến xa khí tài Quốc tế đệ tam
  Đội quân Vẹm nô đánh thuê Miền Bắc
  Thô bạo hung tàn chiếm đóng Miền Nam.

  Miền Nam bấy giờ cả tin Miền Bắc
  Dù sao cũng là nửa nước anh em
  Hiệp ước ký rồi ai lo phần nấy
  Chờ ngày thống nhất độc lập hoà bình.

  Miền Bắc bấy giờ sau bức màn sắt
  Có biết là gì dân chủ tự do
  Có biết gì là nhân quyền khai phóng
  Ngoại trừ bác đảng, Trung quốc, Liên xô.

  Miền Bắc bấy giờ đời như trại lính
  Chính sách ngu dân hủ hoá bần cùng
  Đảng nắm hầu bao, đảng kèm đầu óc
  Người không con tim, vô cảm, lạnh lùng.

  Miền Bắc bấy giờ vong thân mất gốc
  Quên hết cha ông, quên cả chính mình
  Bác đảng thay trời quyền uy tuyệt đối
  Chân lý độc quyền chủ nghĩa Mác Lê nin.

  Miền Bắc bây giờ vào Nam chém giết
  Vung búa múa liềm như kẻ mộng du
  Cứ tưởng mình là thiên thần giải phóng
  Cho một Miền Nam đói rách ngục tù.

  Miền Bắc bàng hoàng bừng cơn mộng ảo
  Mở mắt to nhìn nửa nước anh em
  Miền Nam tuyệt vời, tự do, nhân bản
  Sụp đổ tang thương dưới gót của mình.

  Miền Bắc thấy mình điên rồ tội lỗi
  Bị đảng bị đoàn lừa bịp bao năm
  Làm kẻ tội đồ phản dân hại nước
  Phục vụ mưu đồ quốc tế xâm lăng.

  Miền Bắc được gì sau ngày “đại thắng”
  “Thủ đô nhân phẩm” Hà Nội dương danh
  “Lương tri thời đại” đảng nô vổ ngực
  Trong lúc nhân dân vẫn kiếp nhọc nhằn.

  Miền Nam được gì sau ngày “giải phóng”
  Trại tù cải tạo nhốt hết “nguỵ quân”
  Vùng kinh tế mới đày người thành phố
  Ruộng đất thuộc về sở hữu toàn dân.

  Dân tộc được gì sau “ngày thống nhất”
  Hai miền Nam Bắc hành khất như nhau
  Chủ nghĩa phản bội trùm lên cả nước
  Dìm cả quê hương xuống hố thảm sầu.

  Bốn mươi năm sau “ngày thắng cuộc”
  Vẹm Cộng hiện hình đảng cướp công khai
  Đất nước bên lề nô vong Hán hoá
  Dân tộc trầm luân dưới ách độc tài.

  Ba mươi tháng tư là Ngày Quốc Hận!
  Của toàn dân Việt bất kể nơi đâu
  Ba mươi tháng tư là Ngày Quốc Hận!
  Hôm qua, hôm nay, mãi mãi ngàn sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, lại một thanh niên xàm chó cho biết thêm, thực sự thì tao không biết trong đầu óc bọn mày có gì nữa. Mà cho hỏi khí không phải là mày đang sống ở VN hay ở đâu đấy? Nếu mày coi VNCH là đất nước của mày thì cút khỏi đất nước này đi con chó ạ

   Xóa
 21. Đảng Ta Vô Địch Lưu manh •


  He..he... Mỗi khi tháng 4 về là các chóp bu BCT đảng ta ai củng thấy nhục và xấu hổ nhưng éo dám nói ra. Bởi vì nói là giải phóng miền Nam thì bây giờ lại lấy CN Tư Bản miền Nam để xây dựng CNXH miền Bắc? Đảng ta cứ sủa ong ỏng là Chống Mỹ cứu nước - nhưng khắp thế giới Mỹ không cướp của ai một cm2 nào ??? - Còn đ/c Tàu Cộng thì vơ vét biển đảo của VN ?? Nhưng xấu hổ nhất là cả thế giới 193 quốc gia (kể cả TQ- Bắc Hàn - Cu Ba và Lào) Nhưng éo có nước nào dám lấy cái quốc hiệu là CH/XHCN... chỉ có duy nhất đảng ta lấy quốc hiệu CH/XHCN/VN. Nhưng éo biết, éo thấy cái XHCN đó là cái gì? Đúng là Bịp bợm lưu manh - Khôi hài éo chịu được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Haha, Mỹ không cướp của ai một cm2 nào hay là không cướp được? nói đúng ra là không cướp được thì đúng hơn. Đúng là một thằng cuồng Mỹ, mày không đọc lịch sử á thằng ôn con kia!

   Xóa
 22. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 23. các bạn đang làm cái gì thế này ? Các bạn đang biến một lễ hội, một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại trở nên hỗn loạn. Người làm phim thì không hiểu chút gì về giá trị, mặc nhiên lấy một truyền thống văn hóa ra làm trò cười. Thật sự buồn!

  Trả lờiXóa
 24. Thật đáng buồn khi nghe nhận xét của ông Ngô Đức Thịnh - Viện trưởng viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Mình là thế hệ sinh sau đẻ muộn, không được sống trong thời kì bao cấp nên không biết rõ được nó như thế nào. Tuy nhiên, mình cũng được nghe kể những thế hệ trước kể nhiều về thời kì bao cấp, nó không giống như là những gì ông Thịnh nói, thời bao cấp, người dân xếp hàng rất có văn minh, thậm chí có những người vì bận quá mà để viên gạch "xếp hàng hộ", khi đến lượt, họ vẫn được mua đồ, không có chuyện như ông Viện trưởng kia nói!
  Quả thật rất đáng buồn cho một Viện trưởng viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam mà lại có những nhận xét như thế. Thiết nghĩ là người có chức vụ như vậy, phải có những nhận xét đúng đắn hơn chứ, tại sao lại xuyên tạc những nét đẹp văn hóa của người Việt chứ!

  Trả lờiXóa
 25. Nếu các bạn xem những hình ảnh chen lấn xô đẩy của những người dân ở các nước tự cho làm văn minh, dân chủ, hiện đại như MỸ, Anh Pháp vào những dịp xả hàng hoặc những đợt sale mạnh thì mời thấy chen lấn, xô đẩy ở nước ta trong dịp lễ vừa qua cũng là chuyện bình thường mà thôi. Nước mình còn văn minh chán!

  Trả lờiXóa
 26. đấy là sự ngu ngốc của những con người khi tham gia lễ . và việc làm đấy đã mất đi sự thiêng liêng của buỗi lễ và là một trong những thứ gọi là ngu ngốc nhất của những con người đang thể hiện mình là một trong những anh hùng đi tranh nahu chứ. thể nào thì sang năm cũng phải chấn chỉnh lại

  Trả lờiXóa
 27. Đừng nên để một lễ hội truyền thống lại trở nên biến tướng đi chỉ vì ý thức của vài người không tốt.
  Điều cần đặt ra ở đây cũng là sự điều hành và quản lý của chính quyền địa phương, cần phải làm sao có sự quản lý vừa đảm bảo an ninh những cũng phải đảm bảo thuận tiện đi lại cho người dân.

  Trả lờiXóa
 28. Đọc bài này lại liên tưởng mấy dịp gần đây, các anh dân chủ hay đăng tải và chia sẻ video liên quan tới công an. Sao những video thế này mấy anh ấy ko share nhỉ. Không có công an giữ trật tự có khi loạn nữa quá .., ấy vậy mà nhiều thằng cứ kêu công an vô dụng,vô tích sự,chỉ biết ăn chặn của dân ,.. thế mà hễ động đến quyền lợi hỏi Công An Đang ở đâu. haizz

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì cũng lí sự cùn như những lần khác mà thôi, họ làm vì họ có tiền thuế thôi...bla ble
   Đúng là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo mà!

   Xóa
 29. Chỉ có ở vn...đi dâng hương như đi cướp...chả có lối liếc gì vậy mà đi dạy bọn trẻ con xếp hàng...mất niềm tin về ý thức quá. Nhà lắm tiền để mà làm gì trong khi ý thức chả ăn ai. Chính mình chả nuôi được ý thức của bản thân thì cũng chả làm gì được cả. Loạn xì ngầu cả... Chẳng hiểu tín ngưỡng truyền thống nên bảo tồn và phát triển là thế nào đây.zzz .

  Trả lờiXóa
 30. Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ truyền thống của dân tộc ta, vì lẽ đó mà những ngày qua, khu vực đền Hùng luôn chặt cứng người đổ về từ các địa phương trên cả nước. Đông đúc, chặt chội, nóng nực là thế, nhưng nếu mỗi người dân nâng cao ý thức của mình thì chắc chắn các lễ hội sẽ để lại nhiều ý nghĩa trong lòng mỗi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, quan trọng là ý thức của mỗi người dân thôi bạn à. Ở quê tôi cũng vậy, có rất nhiều đền chùa nhưng hàng năm dù đông thế nào thì mọi người cũng luôn nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cảnh quan chùa trước và sau khi tới.

   Xóa
 31. Ai ai cũng muốn được thắp hương, dâng lễ trước, không ai chịu nhường ai nên mới dẫn đến náo loạn như thế. Nếu mỗi người nhường nhau chút có văn hóa xếp hàng thì không như vậy mong là thế hệ tương lai sẽ thay đổi những tính xấu của con người Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 32. văn hóa Du lịch tâm linh ngày càng trở thành thói quen với nhân dân VN , áp lực của cuộc sống cơm áo gạo tiền thường ngày khiến con người ta muốn tìm đến tâm linh tôn giáo để giải tỏa phiền muộn âu lo, điều này phù hợp với một đất nước có nền văn hóa tôn giáo tĩn ngưỡng đa dạng như VN

  Trả lờiXóa
 33. ai cũng muốn thể hiện tình cảm của mình, chứng minh được tình cảm và sự thành tâm dâng lên tổ, nhưng vì số lương người quá đông mà ý thứ lại chưa lớn để dẫn tới xô đẩy như vậy

  Trả lờiXóa
 34. Ở nơi linh thiêng như vậy, mỗi người dân chúng ta nên nhận thức rõ về điều đó. Để từ đo có cách hành xử văn minh, phù hợp. Ở quê tôi, người dân đi chùa không ai nhắc ai cũng ngầm hiểu với nhau về cách ăn mặc, xử sự khi ở chùa chiền là thế nào!

  Trả lờiXóa
 35. Đây cũng là một thói quen cũng như phong tục của người Việt Nam rồi. Nhớ ở đâu phương Tây có hàng chục nghìn người chen lấn một cách không theo quy cũ nào để rồi hàng trăm người dẫm đạp lên nhau mà chết đó thôi. Quan trọng là chính quyền giải quyết và xử lý thế nào cho tốt và tránh thiệt hại là ok rồi !

  Trả lờiXóa
 36. Nước ta nói riêng và các nước phương Đông nói chung đều có một đời sống tâm linh cao. Vì thế việc người ta đi lễ hội cầu may mắn với số lượng đông đảo cũng là đương nhiên. Và bởi sự đông đảo đó thì việc chen chúc nhau cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên chỉ vì vậy mà chỉ trích về chính sách văn hóa, chỉ trích chế độ thì thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 37. Có thằng giáo sư kêu là đây là những thứ còn sót lại thời bao cấp. nghe xong mà muốn phang ngay cả chiếc dép vào mồm nó. Nói thật là thời bao cấp các cụ nhà ta còn văn minh gấp vạn lần. họ có lòng tự trọng và có tính kỉ luật khá cao điều mà bây giờ con cháu họ đang thiếu trầm trọng. qua vụ việc về đền Hùng vừa rồi là một lời cảnh tỉnh để mỗi người dân có ý thức hơn trong việc đi lễ hội tránh để lại những hình ảnh xấu

  Trả lờiXóa
 38. người dân cũng có những quyền lợi của mình trong những tình huống nhất định tuy nhiên cần có nhìn nhận và việc làm cho đúng nghĩa chứ không thể nào thực hiện cái trò ngu ngốc nào cả nhé. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên cố làm cái trò nào cũng cần có giới hạn của nó chứ

  Trả lờiXóa
 39. chen lấn xô đẩy cũng chẳng có cái gì hơn được đâu mà, làm sao chấp nhận cho cá nhân con người nào thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình chứ. Là con người cần có nhìn nhận và việc làm đúng đắn chứ không thể nào thỏa mãn cho tham vọng của mình đâu nhé

  Trả lờiXóa
 40. Hoàng tiều phu21:34 20 tháng 4, 2016

  Việc người dân đi lễ giỗ tổ thể hiện truyền thống đạo đức “uống nước nhớ nguồn” tinh thần đó đã sống cả ngàn đời, gắn kết những người Việt với nhau đấu tranh qua bao sóng gió và nó không thể xóa được trong tâm thức của người Việt. Thế nên càng không thể dùng hình ảnh người dân đi lễ hội để phê phán đả kích chính sách của nhà nước trong quá khứ, thời bao cấp người dân rất có ý thức xếp hàng để mua thực phẩm rất văn minh, không hề có tình trạng chen lấn xô đẩy như lời của ông Ngô Đức Thịnh nói, thậm chí người dân còn chấp nhận đặt viên gạch để xếp hàng thay người dân cũng chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 41. người dân thực sự đã đánh mất đi thứ quý giá của mình và họ đã bất chấp tất cả để thực hiện cho được tham vọng cá nhân của mình, chỉ có điều cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể nào thích làm cái trò ngu ngốc nào cả, chẳng có gì có thể thực hiện được dễ dàng cả

  Trả lờiXóa
 42. người dân cần có nhìn nhận và việc làm cho đúng đắn hơn chứ không thể nào thực hiện cái trò ngu ngốc nào cả nhé. chẳng có gì có thể thực hiện được dễ dàng cả đâu cho nên cố thực hiện cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn và khách quan chứ làm sao cháp nhận cho hành động đi ngược lại tất cả chứ

  Trả lờiXóa
 43. trong những ngày thế này cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn về việc làm của mình cũng như làm sao chấp nhận cho bất cứ con người nào thực hiện bất cứ cái trò ngu ngốc nào cả chứ. cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thực hiện thêm gì hơn nhé

  Trả lờiXóa
 44. người dân cấn có văn hóa trong cộng đồng hơn chứ không thể nào thực hiện mãi cái trò ngu ngốc cả. vì chẳng có cái gì đơn giản cả cho nên có làm cái gì cũng cần có giới hạn chứ, chẳng thể nào chấp nhận cho việc làm khốn nạn của đám người ngu ngốc đâu nhé

  Trả lờiXóa
 45. người dân cần có ý thức hơn nữa trong bất cứ hoàn cảnh nào chứ không thể nào thực hiện cái trò ngu ngốc nào cả nhé. làm sao có thể thực hiện mãi cái trò thỏa tham vọng cá nhân và bất chấp tất cả, văn hóa đám đông khiến cho người dân quên đi mình là ai và cần phải làm cái gì

  Trả lờiXóa
 46. chế độ nào cũng có mặt ưu và nhược điểm của nó.ngày xưa con người tuy có khó khăn về vật chất,nhưng sống với nhau đầy đủ tình người,tình anh em,tình hàng xóm và rộng ra là tình dân tộc.giwof đây hào nhập,yếu tố nước ngoài đan xen,con người dường như đang dân xa nhau hơn,tình cảm dân như không còn,sự vô cảm càng lớn.đấy cũng là 1 hệ lụy không nhỏ của quá trình hội nhập

  Trả lờiXóa
 47. có lẽ đã đến lúc người việt nên học tập những gì trong quá khứ.chúng ta hào nhập nhưng vẫn phải giữ gìn những gì tinh hoa của dân tộc,những truyền thống và ý thức tốt đẹp 1 thời.tôi cảm thấy xã hội bây giờ quá bon chen chứ không còn như ngày xưa nữa

  Trả lờiXóa
 48. xem đây,phương tây nó du nhập vào nó làm cho con người thuần túy việt nam trở nên lai căng hơn.cso lẽ đã đến lúc nhà nước cần vào cuộc,chú trong phần dạy đạo đức các em nhỏ ngay từ đầu,nếu không để thế này sẽ để lại hậu quả nặng nề về ý thức của thế hệ tương lai

  Trả lờiXóa
 49. Chuyện chen lấn, xô đẩy trong các mùa lễ hội ở Việt Nam không phải là chuyện xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy vậy ở dịp giỗ tổ vừa rồi xem qua video quay lại thì cũng đúng là sợ thật, nói gở chứ có sự cố gì thì rất dễ dẫm đạp lên nhau gây nên thảm cảnh lắm.

  Trả lờiXóa
 50. Người dân tham gia lễ hội thì hãy để cho nó tự nhiên, càng đông càng vui càng chứng tỏ sức hút của các lễ hội, đừng đổ lỗi nó là do chính sách văn hóa của nhà nước, cũng đừng đổ tại chế độ xã hội đã sinh ra vấn đề này như luận điệu của một số đối tượng xấu. Tuy vậy vấn đề an ninh trật tự ở các lễ hội vẫn cần đảm bảo hơn để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng alf không pahri lỗi do chính quyền hay nhà nước.nhưng đó là 1 vấn đề cần báo động hiện nay về ý thức văn hóa dân tộc khi cái trào lưu văn háo đang hỗn độn.nhà nước cần phải chsu trọng môn đạo đức,chú trọng vào thế hệ trẻ để giữu gìn những tập tính văn minh vốn có của dân tộc

   Xóa
 51. Chuyện chen lấn, xô đẩy trong các mùa lễ hội ở Việt Nam không phải là chuyện xa lạ gì đối với chúng ta. Ngày giỗ tổ vừa qua về dự lễ hội Đền Hùng, hàng ngàn người đã đổ về đây để mừng ngày giỗ tổ, do lượng người quá lớn nên chính quyền đã phải huy động lực lượng Công an vào cuộc để đưa các em nhỏ, người gia ra khỏi lễ hội để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, điều này là không tránh khỏi do số lượng người quá đông khi đổ về lễ hội.

  Trả lờiXóa
 52. Ngày giỗ Tổ thì việc con dân cả nước hướng về cội nguồn đương nhiên là điều tốt. Nhưng hướng về đất Tổ để rồi gây ra cảnh tượng chen lấn hỗn loạn như ngày Giỗ Tổ năm nay thì thật là đáng buồn. Tất cả cũng do ý thức người dân ta cả thôi, đừng trách ban quản lý chưa tổ chức lễ hội tốt, đến hơn 5,5 triệu người dồn về cái đồi bé tí thế thì khác gì đàn ong vỡ tổ, lực lượng công an nào kiểm soát cho nổi.

  Trả lờiXóa
 53. Hết sự việc lễ hội đền Trần, Chùa Hương rồi lại đến giỗ tổ Hùng Vương, càng ngày người dân Việt Nam ta lại càng tỏ ra thiếu ý thức trong văn hóa đi lễ đền chùa. Nơi mà sự tôn nghiêm quy củ không sân si được đặt lên hàng đâu. Thử hỏi với văn hóa chen lấn, xô đẩy nhau này, họ đang đi lễ chùa hay đi tranh cướp lộc đây, tướng trần, thánh chùa hương, và các vua Hùng có linh thiêng cũng không bao giờ chấp nhận con cháu tưởng nhớ mình theo cái kiểu thế này.

  Trả lờiXóa
 54. Ai cũng muốn lên trước , ít người cũng chen, nhiều người cũng chen, đi bộ cũng chen, lái xe cũng chen, xem cãi nhau cũng chen, nhận đồ cứu trợ cũng chen, đi đăng ký học cũng chen, tiêm vac xin có danh sách cũng chen rồi đi giỗ tổ, cúng bái chùa chiền cũng chen! Mình là Dân Tộc Chen Lấn chứ không phải dân tộc Việt Nam nữa rồi. Phát sợ lên được, khong biết mình mà đi rồi ở trong cái đám đấy thì thế nào nữa.

  Trả lờiXóa
 55. Giỗ tổ hùng vương là ngây trọng đai trốn linh thiêng mỗi người chúng ta phải có ý thức làm sao để moi việc lễ tổ diễn ra vừa trang nghiêm vừa y nghĩa mới đừng chứ mọi người chen chúc xô đẩy như cảnh tượng thế nảy thì làm mât trật tự nơi linh thiêng tối thiết nghĩ thật đáng buồn và xấu hổ thay danh tiếng người việt con cháu vua hùng

  Trả lờiXóa
 56. Không biết đến bao giờ ý thức con người Việt Nam mình mới được cải thiên, chen lấn dẫm đạp lên nhau mà đi, nếu ý thức tốt hơn thì ai cũng được lên đền thắp nén hương, làm nhu vây chỉ tạo cơ hội cho mấy kẻ xấu lợi dụng trộm cắp hay sàm sỡ phụ nữ con gái thôi. Hãy nhìn ra nước nhật đi, đến cả khi sắp đói lả đi rồi người ta vẫn đứng thành hàng để nhận đồ cứu trợ khi gặp các thảm họa thiên nhiên, còn với nước mình mà bị như thế thì chắc còn kinh khủng hơn cả thánh địa meca.

  Trả lờiXóa
 57. Dẫu vẫn biết là mỗi người một lý do, và lý do nào thì cũng là chính đáng cả, nhưng mà việc chen lấn xô đẩy nhau trong các dịp lễ hội là điều không nên một chút nào, nó làm xấu đi rất nhiều hình ảnh của lễ hội, nếu như mỗi người có ý thức hơn một chút, không chỉ nghĩ về mình không thôi thì mọi chuyện sẽ tốt hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 58. Những dịp lễ hay giỗ, những ngày kỉ niệm lớn là để cho con cháu chúng ta nhớ về lịch sử, tỏ lòng biết ơn với công lao của những người đi trước nhưng những việc mà người dân gây ra đã phần nào làm mất đi vẻ đẹp đó. Nếu mỗi người có ý thức hơn một chút thôi thì có lẽ những ngày này đã rất tươi đẹp rồi

  Trả lờiXóa
 59. Lễ hội nào cũng ngày càng đông đúc là vì sao? Phải chăng ý thức về cội nguồn dân tộc ngày càng tăng ( trong khi học sinh ghét môn sử)? Hay vì dân ta đã quá giàu nên "phú quý sinh lễ nghĩa "? Hay vì lòng tin vào hiện tại ngày càng suy giảm để phải tìm đến thánh thần? Thật là thất vọng và đau lòng với ý thức người dân ta khi nhìn thấy những cảnh tượng như thế này.

  Trả lờiXóa
 60. Hàng năm cứ đên ngày giỗ tổ là người dân Việt Nam lại nhớ đến cội nguồn của đất nước, rất nhiều người dân đã trở về đây để thắp nén nhang linh thiêng, nhưng nhìn hình ảnh hàng đoàn người chen lần nhau tại lẽ giỗ tổ chúng ta cũng phải xem lại văn hóa của chúng ta đây cũng là điều báo động trong thời gian qua mà xã hội ta cần phải giải quyết.

  Trả lờiXóa
 61. Ở nước ta là vậy, nhìn các nước ở phương Tây thì cũng có tình trạng còn thê thảm hơn, nào là cảnh người dân Mỹ dẫm đạp lên, đánh nhau để tranh mua hàng giảm giá trong “ngày thứ sáu đen”, hay thậm chí là hàng chục người chết vì dẫm đạp lên nhau để tranh giành xem trận tú cầu đỉnh cao của các đội bóng lớn.

  Trả lờiXóa
 62. Điều đó khẳng định nước ta vẫn văn minh hơn người Tây nhiều, người dân tham gia lễ hội thì hãy để cho nó tự nhiên, càng đông càng vui càng chứng tỏ sức hút của các lễ hội, đừng đổ lỗi nó là do chính sách văn hóa của nhà nước, cũng đừng đổ tại chế độ xã hội đã sinh ra vấn đề này như luận điệu của một số đối tượng xấu.

  Trả lờiXóa
 63. Vấn đề tín ngưỡng thì hãy để nó dừng lại ở tín ngưỡng và nó chỉ là tín ngưỡng mà thôi. ở đây mọi người cứ phức tạp và quan trọng hóa vấn đề lên dẫn đến những cách hiểu méo mó và sai lầm không đáng có. Hãy để lễ hội được ngủ yên

  Trả lờiXóa
 64. Điều vớ vẩn nhất của một số trí thức nửa mùa Việt và các nhà dân chủ việt gặp nhau đó là thói quen tự suy diễn vấn đề mà không hề có một căn cứ nào cả. Nhiều khi nhân dân đi lễ hội thành kính hướng về các vua Hùng đã có công dựng nước, họ chen lấn xô đẩy cũng chỉ để thắp nén tâm hương mà thôi chứ ảnh hưởng gì đến tính cách, trào lưu đâu.

  Trả lờiXóa
 65. Khâm phục nhất vẫn là bọn rận chủ việt bất cứ chuyện gì chúng cũng có thể xuyên tạc sự thật được, ngay cả những việc bé cỏn con đến những việc lớn. Ngay cả việc tâm linh, tín ngưỡng của người dân đi lễ hội cũng bị chúng đưa ra bàn bạc

  Trả lờiXóa
 66. không khi nào nhìn thấy bài viết nào của bọn rận chủ là tử tế, là khen sự ổn định về chính trị, tình hình an ninh trật tự ở Việt Nam được giữ vững mà cứ hở ra là đớp bài phản đối ngay. Thế thì chúng mày có phải là con dân Việt Nam. Chúng mày làm thế mà không thấy có lỗi với tổ tiên sao

  Trả lờiXóa
 67. Chúng ta đồng ý rằng các hình ảnh lễ hội ở Việt Nam chưa đẹp nhưng thử hỏi xem ở trên thế giới có cảnh chen lấn, xô đẩy khi tham gia lễ hội không? đừng nói là không có, ở Mĩ, ở Pháp, ở các nước hồi giáo năm nào chả có người chết khi tham gia các lễ hội. Ở Việt Nam chưa bao giờ có người chết vì tham gia lễ hội, cùng lắm chỉ là cảnh chen lấn, xô đẩy mà việc đó là do ý thức của cá nhân thôi

  Trả lờiXóa
 68. Hãy để mọi việc được diễn ra đúng như vốn có của nó, các nhà dân chủ cuội và một số tên anh hùng bàn phím cứ thếm mắm, thêm muối vào đẩy sự việc thành ra phức tạp thêm so với vốn có ban đầu của nó. Hãy cho các vua Hùng được yên nghỉ. Đó là chút công đức cuối cùng mà chúng mày có thể làm được

  Trả lờiXóa
 69. Đừng nâng những vấn đề thuộc về cá nhân thành vấn đề của chế độ. Chế độ không hề có sự liên quan gì đến người dân vui chơi lễ hội cả. Nhiều tên còn bảo đây là sản phẩm của chế độ bao cấp, đúng là ngu dốt và thiếu hiểu biết, giờ ở Việt Nam chế độ bao cấp chỉ còn là sách vở nữa làm gì còn mà nói là sản phẩm. Đúng là so sánh vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 70. Nước ta vẫn văn minh hơn người Tây nhiều, người dân tham gia lễ hội thì hãy để cho nó tự nhiên, chen lấn xô đẩy nhau càng đông càng vui càng chứng tỏ sức hút của các lễ hội, đừng đổ lỗi nó là do chính sách văn hóa của nhà nước, cũng đừng đổ tại chế độ xã hội đã sinh ra vấn đề này như luận điệu của một số đối tượng xấu, hoặc chính do bản thân mỗi người không có ý thức thôi.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ