Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

TPP – VÀ ĐỘNG THÁI CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

SHADOWLESS!
Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết đã mở ra một trang mới cho doanh nghiệp Việt Nam. Như chúng tôi đã đề cập ở lần trước, TPP mang lại cho đất nước ta mà cụ thể nhất là các doanh nghiệp trong nước những cơ hội to lớn và cùng với đó là muôn vàn thách thức phải đối mặt. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi muốn đề cập đến những hành động cụ thể được coi là những bước chạy đà của doanh nghiệp của Việt Nam sau thời điểm kí kết Hiệp định quan trọng này để chuẩn bị cho việc đi vào thực thi các điều khoản trong 2 năm tới.

Đối với doanh nghiệp Nhà nước
Theo các chuyên gia uy tín về lĩnh vực kinh tế đặc biệt là đàm phán thương mại thế giới, có thể nói rằng, tiến trình cải cách doanh nghiệp Nhà nước là một trong 3 vấn đề khó khăn nhất trong quá trình đàm phán gia nhập TPP của Việt Nam (hai vấn đề còn lại là hoàn thiện và minh bạch thủ tục pháp luật và vấn đề nhân quyền và quyền của người lao động). Nhận thức được điều đó, Nhà nước đã có nhiều hành động mang tính rất tích cực như giảm dần tỷ lệ cổ phần sở hữu tại các doanh nghiệp lớn. Điều này được nhiều nhà đầu tư nước ngoài hết sức hoan nghênh và đó có thể coi là một nỗ lực lớn của Đảng và Nhà nước được cộng đồng thế giới nhất là các nước trong TPP như Mỹ, Nhật Bản… công nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Nhà nước vẫn lúng túng, né tránh trước áp lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, có xu hướng muốn bảo vệ vị thế độc quyền của mình từ việc nhận được sự ưu ái nhiều trong độc quyền kinh doanh và vốn tín dụng từ Nhà nước. Theo các chuyên gia thì điều này rất dễ dẫn đến sự ỷ lại, thụ động của chính các doanh nghiệp này khiến năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài hầu như bằng không. Mặc dù vậy, đặc thù về mô hình kinh tế của Việt Nam có những điểm không giống so với các nước khác nên không thể áp dụng một cách máy móc mô hình của họ vào chúng ta được. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhà nước sẽ tìm ra con đường mới trong cải cách các mặt hoạt động của mình để hoạt động hiệu quả hơn.
Đối với doanh nghiệp tư nhân
Có thể khẳng định rằng, hầu hết các doanh nghiệp ở nước ta đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Thông qua tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua đã làm rất nhiều doanh nghiệp trong nước phá sản hoặc chuyển đổi mục đích kinh doanh. Tuy việc tham gia TPP mang lại lợi thế cho chúng ta rất lớn nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp tư nhân chưa có động thái nắm bắt, tìm hiểu về những quy định của TPP chứ chưa nói đến việc đi trước đón đầu các cơ hội thông qua hành động vươn ra biển lớn. Dường như họ vẫn thờ ơ với TPP. Đó là một động thái rất nguy hiểm trong khi nhiều công ty của các nước khác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay ngay bên cạnh ta như Hồng Kông, Đài Loan đã vào Việt Nam để tìm hiểu và xây dựng chiến lược kinh doanh, nguồn nhân công lao động cũng như nguồn nguyên liệu. Nếu không “tỉnh” thì điều mà chúng ta hay nói là “thua ngay trên sân nhà” của doanh nghiệp tư nhân của nước ta là không phải bàn cãi.
Vẫn biết làm việc gì cũng không thể không gặp khó khăn, trở ngại nhưng một khi đã tham gia một “cuộc chơi” lớn như vậy ngoài việc hiểu biết về luật chơi thì cũng nên chuẩn bị về tâm thế sẵn sàng. Nếu không thì sẽ thua ngay trước khi cuộc chơi còn chưa mở màn. Tuy vậy, chúng ta vẫn còn thời gian.

TÁC GIẢ: Unknown // 3/11/2016 02:06:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

54 nhận xét:

 1. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết đã mở ra một trang mới cho doanh nghiệp Việt Nam.đó vừa là cơ hội,vì đây là cơ hội để doanh nghiệp việt nam vuwon rộng ra quốc tế.đồng thời cũng là thách thức không nhỏ ,khi năng lực cạnh tranh của doanh nghieephj việt nam với các nước trong tpp còn thua về nhiều mặt.nhưng tôi hi vọng bằng tài năng trí tuệ và abnr lĩnh của người việt,cùng với sự quan tâm của đảng và nhà nước,doanh nghiệp việt nam sẽ vươn xa,góp phần giúp đất nước chúng ta tiến lên

  Trả lờiXóa
 2. hi vọng rằng doanh nghiệp của chúng ta sẽ nắm bắt cơ hội,tiếp tục pahst triển và vươn ra thế giới khi hiệp định ttp đc kí kết.đó là cơ hội lớn của chúng ta hòa nhập.mặc dù còn nhiêu khó khăn ,thử thách nhưng tôi tin bằng bản lĩnh của người việt chúng ta sẽ abwts nhịp với xu thế của thời đại

  Trả lờiXóa
 3. Trong thế giới ngày càng trở nên phẳng hơn thì khoảng cách địa lý càng trở nên thu hẹp lại. Nếu không biết tận dụng những thuận lợi, tiềm năng của hiệp định TPP đem lại thì các doanh nghiệp Việt sẽ không thể đứng vững, thậm chí là thua một cách dễ dàng với các doanh nghiệp nước ngoài ngay trên sân nhà. Chuẩn bị một tâm lý sắn sàng cho cuộc chơi "lớn" là điều cần thiết và cấp thiết hơn bao giờ.

  Trả lờiXóa
 4. việc tham gia TPP mang lại lợi thế cho chúng ta rất lớn nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp tư nhân chưa có động thái nắm bắt, tìm hiểu về những quy định của TPP chứ chưa nói đến việc đi trước đón đầu các cơ hội thông qua hành động vươn ra biển lớn. Dường như họ vẫn thờ ơ với TPP.

  Trả lờiXóa
 5. từ trước đến nay doanh nghiệp Việt Nam vẫn thua ngay trên sân nhà khi có doanh nghiệp nước khác vào nước ta làm ăn mà ta thua rất tâm phục khẩu phục, họ thắng là do họ làm việc rất chuyên nghiệp, họ có công nghệ cao hơn và khoa học hơn, từng ấy thời gian đã trôi qua cho tới caí ngày chúng ta gia nhập TPP, hi vọng chúng ta đã có nhiều bài hocj kinh nghiệm rút ra để không bị thua thiệt quá nhiều trên trường quốc tế. chúng ta không phải không có điểm mạnh, chỉ là chúng ta chưa khai thác đúng thời điểm thôi. hi vọng doanh nghiệp việt nam sớm nhận ra các điểm mạnh của chính chúng ta để chủ động trong việc chiếm lĩnh thị trường hơn

  Trả lờiXóa
 6. hi vọng đó là cơ hội cho chúng ta phát triển trong thời gian tới.giúp đất nước đi lên phát triển hơn nữa giúp cho nhân dân giảm nghèo khô.đât nước phát triển

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ sẽ là thách thức nhiều hơn cơ hội của doanh nghiệp Việt mới đúng, nhưng trong thách thức ấy lại có thể tạo ra những điều kiện rất thuận lợi và thậm chí vượt bậc để đưa nền kinh tế quốc gia lên một tầm cao mới. Nhưng chắc chắn rằng phải có sự đồng thuận và tham gia vào của cả nhà nước cũng như doanh nghiệp.
  Những thị trường mới sẽ đến với chúng ta, nhưng làm sao để khai thác được, đó chính là vấn đề mà cần chúng ta giải quyết một cách thật tốt, bớt phụ thuộc vào một số quốc gia :)

  Trả lờiXóa
 8. tpp là một đấu trường lớn mà việt nam tham gia vì là đấu trường lớn lên lên phần thưởng sẽ lớn đương nhiên kèm theo đó cũng là những thách thức không hề nhỏ cho các doanh nghiệp của việt nam.việt nam phải đối mặt với các đối thủ lớn trên thế giới nhưng không vì thế mà không có cơ hội.vì vậy trong thời gian tới đây doanh nghiệp việt nam cần nhanh chóng hoàn thiện và tăng cường phát triển về các mặt để đáp ứng với bối cảnh mới này .chúng ta có quyền hi vọng rằng đây là là bước ngoặt lớn cho kinh tế việt nam phát triển thêm một bước nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Không một cơ hội nào là không đi kèm với thử thách, hiệp định TTP được kí kêt cũng vậy. bên cạnh những cơ hội mới mà ta chưa từng có được thì cũng có rất nhiều thách thức đặt ra đối với các doanh nghiệp, nhà quản lí để thực hiện có hiệu quả hiệp định và cơ hội đáng giá này.

  Trả lờiXóa
 10. đây là cơ hội cũng là thách thức lớn cho các doanh nghiệp của ta khi phải đối mặt với những doanh nghiệp to lớn khác trên thế giới cùng với một sự cạnh tranh vô cùng quyết liệt .nhưng đi với đó là một thị trường rộng lớn với nhiều sự hợp tác mới sẽ đem lại thuận lợi cho daonh nghiệp ta.chúng ta vẫn còn thời gian để hoàn thiện mình hơn nữa để chúng ta có thể vào cuộc một cách tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu như WTO mang tính một chiều, Việt Nam phải chấp nhận những cam kết sẵn có và không có quyền đòi hỏi. Điều này hoàn toàn khác với TPP. Việt Nam tham gia ngay từ đầu, được đưa ra các đề xuất bình đẳng với các nước thành viên và quá trình đàm phán chỉ kết thúc khi được tất cả các thành viên đồng ý.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay, khủng hoảng kinh tế chưa qua, còn đang loay hoay vật lộn với những khó khăn chồng chất… các doanh nghiệp Việt Nam rất có thể sẽ bị “cuốn trôi” ngay từ khi hiệp định có hiệu lực, đừng nói đến việc nắm bắt lấy cơ hội. Việt Nam hiện nay có những nút thắt chưa thể giải quyết trong ngắn hạn. Mục tiêu tái cấu trúc và giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng trước 2015 liệu có kịp để bơm “dòng máu” khỏe mạnh vào những doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu?

  Trả lờiXóa
 13. Đầu tiên là vấn đề sở hữu trí tuệ. Vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam tuy đã được cải thiện trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn gây nhiều rắc rối, đặc biệt là từ phía Hoa Kỳ. Bấy lâu nay nhiều người chỉ quan tâm đến vấn đề sở hữu trí tuệ, bản quyền trong lĩnh vực phần mềm mà không biết rằng, đó chỉ là bề nổi, tác động không lớn đến nền kinh tế. Mất nhiều thời gian nhất trong quá trình đàm phán TPP cho đến lúc này chính là vấn đề dược phẩm.

  Trả lờiXóa
 14. Trên lý thuyết, bất kỳ quốc gia nào cũng có DNNN, chỉ khác quy mô và lĩnh vực hoạt động. Nhiều người cho rằng, những điều khoản về DNNN là nhắm vào Việt Nam và Malaysia, 2 nước có những DNNN mang tầm khu vực và thế giới, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Khi gia nhập WTO, chúng ta đã có những cam kết chắc chắn về DNNN. Những cam kết ở TPP vẫn hoàn toàn phù hợp với lộ trình cải cách theo hướng minh bạch tại các DNNN theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 17. Thời gian không còn nhiều, các doanh nghiệp nếu không khẩn trương chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho mình thì việc tận dụng được tốt nhất những lợi thế mà TPP đem lại sẽ rất hạn chế, mà có khi lại bị những khó khăn của nó cản trở con đường phát triển của mình.

  Trả lờiXóa
 18. Những lợi ích khi gia nhập TPP là rất rõ ràng. Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động... Chính vì vậy tham gia vào TPP sẽ là cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp VN, kể cả DNNN và DNTN. Do đó mà các doanh nghiệp nên tận dụng tối đa lợi thế này!

  Trả lờiXóa
 19. Các doanh nghiệp VN nên chủ động trong việc tham gia vào TPP, TPP là một sân chơi rất bình đẳng giữa các thành viên và có những lọi ích không phải bàn cãi. Nếu các doanh nghiệp VN không tận dụng được những lợi ích thiết thực mà TPP mang lại thì đó quả thực là một diều đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiệp định TPP được ký kết đã mở ra một trang mới cho kinh tế Việt Nam, vừa là cơ hội để phát triển nhưng bên cạnh đó cũng đặt ra những thách thức không nhỏ. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm lấy cơ hội này để vươn lên.

   Xóa
 20. Đối vời nhiều doanh nghiệp thì TPP vẫn là cái gì đó mới mẻ, và lạ lẫm. Nhưng nếu chuur động tìm hiểu ta có thể thấy TPP là một bước tiến quan trọng, một nước đi mở ra nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức cho các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam. Trong tương lai, tin rằng TPP sẽ đóng góp thúc đầy nền kinh tế đất nước, nâng tầm phát triển của các doanh nghiệp ở Việt Nam, đóng góp lớn vào sự phát triển chung của kinh tế nước nhà.

  Trả lờiXóa
 21. theo quan điểm của đại học Havard thì cơ hội bằng với nhu cầu cộng với nguồn lực. ta đã thấy rằng cả nhu cầu và nguồn lực của các doanh nghiệp Việt Nam hiện tại một số đều tồn tại nhiều vấn đề hết sức nghiêm trọng. nếu không thay đổi tư duy thì rất có thể chúng ta sẽ chậm chân so với các nước khác trong TPP, mà chậm chân cũng đồng nghĩa với thụt lùi.

  Trả lờiXóa
 22. Hiệp định xuyên Thái Bình Dương được ký kết tạo cơ hội lớn cho các công ty doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng trong nước ra các thị trường trên thế giới với nhiều thị trường tiềm năng, hứa hẹn sẽ đem lại sự phát triển cho đất nước, nhưng nó cũng là một thách thức lớn đối với nước ta, vì các nước trong TPP đều là những nước phát triển có nền kinh tế mạnh, vì vậy các công ty của ta sẽ rất khó để cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Nhưng nó cũng là một phép thử cho những công ty của ta, chứng minh cho sự lớn mạnh của nền kinh tế Việt Nam so với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 23. Hiệp định xuyên Thái Bình Dương được ký kết tạo cơ hội lớn cho các công ty doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng trong nước ra các thị trường trên thế giới với nhiều thị trường tiềm năng, hứa hẹn sẽ đem lại sự phát triển cho đất nước, nhưng nó cũng là một thách thức lớn đối với nước ta, vì các nước trong TPP đều là những nước phát triển có nền kinh tế mạnh, vì vậy các công ty của ta sẽ rất khó để cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Nhưng nó cũng là một phép thử cho những công ty của ta, chứng minh cho sự lớn mạnh của nền kinh tế Việt Nam so với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 24. kí kết hiệp định TTP quả thật là mang lại cho ta đặc biệt là các doanh nghiệp rất nhiều cơ hội, nhưng đi kèn theo đó cũng có không ít khó khăn thách thức. đó là quy luật, vấn đề gì cũng vậy đều có hai mặt của nó. trước thực tế đó vươn ra để nắm lấy cơ hội phát triển đi lên, hay ngồi ì để cơ hội vụt qua chịu chết là tùy vào mỗi người mỗi cơ quan đơn vị. nếu không sớm nhận ra điều đó để thay đổi thì có thể khẳng định rằng các doanh nghiệp việt nam sẽ gặp phải không ít trở ngại thậm chí là có thể dẫn đến sụp đổ phá sản. cơ hội không dành riêng cho ai và cũng không ưu tiên ai, nhưng quan trọng là mình phải chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nắm lấy khi cơ hội thời cơ đến

  Trả lờiXóa
 25. Việc tham gia vào hiệp định TPP là cơ hội rất lớn cho Việt Nam. Cụ thể, hiệp định này sẽ mở cho Việt Nam một thị trường xuất khẩu rộng lớn, trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như may mặc, da giày sẽ có mức thuế bằng 0. Triển vọng mở rộng thị trường của Việt Nam cũng rất rộng lớn, kích thích và tạo thêm nhiều việc làm trong nước. Nhưng thách thức còn lớn hơn cơ hội. Bởi lẽ năng lực cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam thấp, nên nếu không cẩn thận sẽ thua ngay trên sân nhà.

  Trả lờiXóa
 26. TPP là hiệp định có độ mở, độ tự do hoá cao nhất so với các hiệp định đang có. Hiệp định này sẽ giúp cải cách mạnh mẽ về thể chế, tự do thương mại, thúc đẩy các đạo luật như: Luật doanh nghiệp, luật đầu tư trong nước,...đi vào cuộc sống, tạp môi trường cạnh tranh mạnh mẽ, nâng năng lực cạnh tranh trong nước lên.Người dân Việt Nam cũng được hưởng lợi rất lớn, vì hàng hoá giảm, Việt Nam sẽ mua được nhiều hàng rẻ. Nhưng càng khẳng định hơn dù nhiều cơ hội như vậy, song TPP không toàn màu hồng. Tham gia TPP ta sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp nước ngoài, nếu cứ quen cái thói ỷ lại, được bao cấp thì việc doanh nghiệp thua ngay trên sân nhà là điều có thể xảy ra

  Trả lờiXóa
 27. TPP là một cơ hội nhưng cũng là một thách thức. Doanh nghiệp Việt Nam cần phải chuẩn bị đầy đủ để có thể đưa Việt Nam tiến lên xã hơn trong công cuộc xây dựng đất nước. Nói thật là dân mình đánh nhau thì giỏi nhưng mà làm kinh tế thì chán quá trời luôn@@ mong rằng với thế hệ các nhà doanh nghiệp hiện nay sẽ mang lại luồng gió mới

  Trả lờiXóa
 28. TPP là một hiệp định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng xuất khẩu, tăng cường thu hút FDI và nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới.Bên cạnh những thuận lợi lớn, các doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ khi TPP có hiệu lực. Do đó, khi bước vào sân chơi lớn như thế này, cá doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị kỳ càng cho mình về tâm thế cũng như nguồn lực để tồn tại bền vững được.

  Trả lờiXóa
 29. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhà nước sẽ tìm ra con đường mới trong cải cách các mặt hoạt động của mình để hoạt động hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
 30. Người tử tế16:53 13 tháng 3, 2016

  Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết đã mở ra một trang mới cho doanh nghiệp Việt Nam. TPP mang lại cho đất nước ta mà cụ thể nhất là các doanh nghiệp trong nước những cơ hội to lớn và cùng với đó là muôn vàn thách thức phải đối mặt.Vẫn biết làm việc gì cũng không thể không gặp khó khăn, trở ngại nhưng một khi đã tham gia một “cuộc chơi” lớn như vậy ngoài việc hiểu biết về luật chơi thì cũng nên chuẩn bị về tâm thế sẵn sàng. Nếu không thì sẽ thua ngay trước khi cuộc chơi còn chưa mở màn.

  Trả lờiXóa
 31. tham gia TPP đem lại cho chúng ta nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển đó là điều không thể bàn cãi, những vẫn còn đó những khó khăn đến từ chính chúng ta, nếu như không nắm bắt được, không kịp thời sửa chữa những cái chưa được thì chúng ta sẽ để tuột mất cơ hội này và đương nhiên chúng ta trở thành con rối trong tay các nước lớn khác, Đảng và nhà nước đã làm tất cả để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm được việc đó hi vọng là họ nắm bắt được,

  Trả lờiXóa
 32. Việc Việt Nam tham gia vào TPP sẽ mang lại nhiều điều kiện thuận lợi để đưa nền kinh tế ngày càng phát triển, tuy nhiên đi kèm với nó cũng là cách thách thức không nhỏ, đó là sự am hiểu luật của các doanh nghiệp cũng như sự chây ỳ ỷ lại nhà nước. Điều đó hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 33. Chúng ta đã rất sáng suốt và kiên để đàm phán gia nhập TPP, vậy nên phải phát huy tốt nhất nền tảng đang có và sớm thích nghi thay đổi tư duy để đón lấy cơ hội. TPP mang lại cho đất nước ta mà cụ thể nhất là các doanh nghiệp trong nước những cơ hội to lớn và cùng với đó là muôn vàn thách thức phải đối mặt, đừng để thua ngay trên chính sân nhà nên daonh nghiệp phải có chiến lược và nỗ lực hết tối đa. Cơ chế hành chính cũng cần có những thay đổi để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

  Trả lờiXóa
 34. Khi hội nhập ngày càng sâu rộng, không chỉ cơ quan chức năng khi xây dựng chính sách, mà bản thân doanh nghiệp cũng phải ý thức hơn nữa vai trò của mình để giữ vững thị phần trong nước đồng thời tìm kiếm các thị trường mới nhằm đầu tư phát triển cũng như sẵn sàng tâm thế để hội nhập thành công trước những thách thức như giảm thuế quan, hàng hóa nhập khẩu vào nhiều với giá rẻ...

  Trả lờiXóa
 35. ét về cả nhu cầu cải cách kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần phải nhanh chóng hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Vấn đề là Việt Nam cần làm gì để lộ trình hội nhập sắp tới sẽ thuận lợi hơn. Những cam kết và thực thi cam kết trong TPP tương thích với yêu cầu cải cách, tái cấu trúc nền kinh tế và thay đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Các chuyên gia nhận định rằng, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong các nước tham gia TPP, nhưng thách thức của việc gia nhập TPP đối với Việt Nam là không nhỏ. TPP chỉ có thể được xem như chất xúc tác để Việt Nam có thể cải cách và phát triển mạnh mẽ hơn. Tất cả là phụ thuộc vào nội lực của Việt Nam. Đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta cần phải chẩn bị một cách kỹ càng, từ nguồn vốn, thị trường, chất lượng sản phẩm và chăm sóc khách hàng sau phân phối... Như thế mới có thể giữ được thị trường trong nước và hội nhập vào thị trường quốc tế, cùng với đó là người dân Việt Nam ta cũng nên ủng hộ cho thương hiệu của mình thay cho tư tưởng xính ngoại...

  Trả lờiXóa
 36. Chúng ta đã ký kết thành công hiệp định, và chỉ trong 2 năm tới là sẽ có hiệu lực, do đó ngay từ bây giờ doanh nghiệp Việt phải chủ động chuẩn bị chu đáo nhằm cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu có mức giá ngày càng giảm bằng cách xây dựng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu như kê khai nguồn gốc, xuất xứ, kiểm soát chất lượng, chứng nhận sản phẩm. Bên cạnh đó, cần cải thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng, có chiến lược kinh doanh phù hợp.

  Trả lờiXóa
 37. Gia nhập TPP, cũng giống như thời nước ta gia nhập WTO. Nó là thời cơ rất lớn để kinh tế nước nhà, doanh nghiệp nước nhà có thể vươn ra tầm thế giới, khẳng định thế mạnh của nước nhà, nhưng đây cũng là khó khăn, thử thách của các doanh nghiệp khi phải cạnh tranh gắt gao với các doanh nghiệp khác. Cần sự tỉnh táo và tầm nhìn mới phát triển ổn định trong giai đoạn TPP này !

  Trả lờiXóa
 38. việc tham gia TPP mang lại lợi thế cho chúng ta rất lớn nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp tư nhân chưa có động thái nắm bắt, tìm hiểu về những quy định của TPP chứ chưa nói đến việc đi trước đón đầu các cơ hội thông qua hành động vươn ra biển lớn. Dường như họ vẫn thờ ơ với TPP. Nếu không nắm rõ luật chơi thì chúng ta sẽ thua trên chính đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 39. Gia nhập TPP là một sự thành công của đất nước ta, có thể nói đây là môi trường lý tưởng cho các doanh nghiệp có thể vươn ra tầm thế giới, nhưng cũng là sự cạnh tranh gắt gao, bởi muốn bơi ra biển lớn thì phải vượt qua nhiều thử thách. Quan trọng là định hướng của đất nước và sự nỗ lực của các cá nhân doanh nghiệp !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam gia nhập TPP cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến việc Trung Quốc tham gia vào Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực với các nước ASEAN. Chính từ động thái trên lĩnh vực kinh tế này của Việt Nam sẽ thúc đẩy các lĩnh vực khác có được sự chủ động trong sự phát triển chung

   Xóa
 40. Bên cạnh những thuận lợi lớn, các doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ khi TPP có hiệu lực. Cạnh tranh về hàng hóa, dịch vụ và đầu tư sẽ gay gắt hơn; phải đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại và yêu cầu về chất lượng hàng hóa cũng như các phương thức kinh doanh ngày càng cao. Do đó mỗi doanh nghiệp chuẩn bị cho mình một kế hoạch hành động chủ động và tích cực trên các phương diện: định hướng thị trường, đối tác, đổi mới phương thức sản xuất và quản trị gắn với thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và chú trọng nền tảng văn hóa kinh doanh. Hay nói chính xác hơn là cần biết tuân thủ luật chơi, chơi đẹp, chơi tốt mới có thể sống khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rất chuẩn, những người làm kinh doanh trong nước đã quen với việc làm ăn nhỏ lẻ, cạnh tranh , đấu đá lẫn nhau để kiếm lợi, nhưng điều đó sẽ rất cần phải thay đổi thì mới có thể đủ sức đáp ứng và cạnh tranh với nước ngoài được

   Xóa
 41. Khi TPP có hiệu lực, doanh nghiệp nội địa Việt Nam sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh rất cao vì trình độ công nghệ gần như xếp ở hàng thấp nhất, trong khi hàng rào thuế quan, phi thuế quan sẽ không còn là “cứu cánh”. Do đó các doanh nghiệp việt nam ta cần phải tận dụng tốt thời gian bảo hộ TPP, đưa ra các chiến lược để khai thác lợi thế, ứng phó với khó khăn, cũng như có điều kiện để tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam ta còn nhỏ lẻ, năng suất lao động còn thấp, chi phí sản xuất còn khá cao và khả năng tham gia vào chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu còn hạn chế... tuy nhiên nếu khắc phục được chúng ta hoàn toàn có thể có thêm những thị trường lớn và bớt phụ thuộc kinh tế vào trung quốc quá nhiều như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 42. Hội nhập là thay đổi từ hành động, TPP là cơ hội để cải cách thể chế, doanh nghiệp cải tiến hoạt động theo hướng minh bạch hơn, năng động hơn phù hợp với những tiêu chí của hội nhập.Vì thế, hội nhập ngày càng sâu rộng thì không chỉ cơ quan chức năng xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn mà bản thân doanh nghiệp cũng phải ý thức hơn nữa vai trò của mình. Ngay từ bây giờ doanh nghiệp Việt phải chủ động chuẩn bị chu đáo nhằm cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu có mức giá ngày càng giảm bằng cách xây dựng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu như kê khai nguồn gốc, xuất xứ, kiểm soát chất lượng, chứng nhận sản phẩm... Bên cạnh đó, cần cải thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng, có chiến lược kinh doanh phù hợp thì mới có thể mong trụ lại được trước làn sóng hàng nhập khẩu ồ ạt vào nước ta với giá rẻ chất lượng khi các hàng rào thuế quan không còn.

  Trả lờiXóa
 43. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhà nước sẽ tìm ra con đường mới trong cải cách các mặt hoạt động của mình để hoạt động hiệu quả hơn. Tuy việc tham gia TPP mang lại lợi thế cho chúng ta rất lớn nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp tư nhân chưa có động thái nắm bắt, tìm hiểu về những quy định của TPP chứ chưa nói đến việc đi trước đón đầu các cơ hội thông qua hành động vươn ra biển lớn.

  Trả lờiXóa
 44. TPP vừa là cơ hội,vì đây là cơ hội để doanh nghiệp việt nam vuơn rộng ra quốc tế, đồng thời cũng là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp , đòi hỏi phải có sự đoàn kết, hợp tác cũng nhau đem lại lợi ích cho nhau chứ không nên làm ăn nhỏ lẻ, chỉ biết mình như trước

  Trả lờiXóa
 45. khi gia nhập TPP, Việt Nam sẽ chủ động hơn trong việc tìm nguyên liệu sản xuất từ các thị trường ngoài Trung Quốc mà không phải chịu thuế quan. Mặt khác, khi gia nhập TPP sẽ có những lợi thế thâm nhập vào thị trường của tất cả các nước thành viên khác

  Trả lờiXóa
 46. Đây sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển mở ra cơ hội đầu tư lớn trong các mặt. Tạo tiền đề để các doanh nghiệp có thể phát triển mạnh hơn nữa. Mặt khác đây cũng là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp không còn chỗ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vũng vẫy, vì vậy phải chú ý.

  Trả lờiXóa
 47. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước một thời cơ và thách thức lớn mà nếu doanh nghiệp nào biết cách hòa nhập và nắm bắt nó thì sẽ hòa nhập và phát triển rất mạnh và ngược lại. Với cơ hội hợp tác phát triển hơn trong giao thương là tiền đề này và sự tạo điều kiện của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 48. Hiệp định TPP được các nhà kinh tế đánh giá là mô hình mới về hợp tác kinh tế tầm quốc tế, vừa có tính toàn diện, vừa có mức độ cam kết sâu và rộng giữa các thành viên đối với nhau.
  Do đó, Việc tận dụng được cơ hội để hạn chế và từng bước vượt qua thử thách sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước nhập cuộc một cách mạnh mẽ hơn, công bằng hơn.

  Trả lờiXóa
 49. Hiệp định xuyên Thái Bình Dương được ký kết tạo cơ hội lớn cho các công ty doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng trong nước ra các thị trường trên thế giới với nhiều thị trường tiềm năng, hứa hẹn sẽ đem lại sự phát triển cho đất nước, nhưng nó cũng là một thách thức lớn đối với nước ta, vì các nước trong TPP đều là những nước phát triển có nền kinh tế mạnh, vì vậy các công ty của ta sẽ rất khó để cạnh tranh với các công ty nước ngoài

  Trả lờiXóa
 50. Vẫn biết làm việc gì cũng không thể không gặp khó khăn, trở ngại nhưng một khi đã tham gia một “cuộc chơi” lớn như vậy ngoài việc hiểu biết về luật chơi thì cũng nên chuẩn bị về tâm thế sẵn sàng. Nếu không thì sẽ thua ngay trước khi cuộc chơi còn chưa mở màn. Tuy vậy, chúng ta vẫn còn thời gian.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ