Thứ Năm, 17 tháng 3, 2016

TPP VÀ CON ĐƯỜNG ĐƯA VIỆT NAM THOÁT KHỎI SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC


Nguyễn Chiến Thắng
Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc. Sản xuất trong nước vẫn phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu từ Trung Quốc. Mức nhập siêu trong năm 2015 từ Trung Quốc ước tính lên đến 32.3 tỷ USD, tăng 12.5% so với năm trước.
Về thị trường nhập khẩu, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 49,3 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng kim ngạch nhập khẩu và là thị trường lớn nhất trong các quốc gia Việt Nam có quan hệ.

Trước sức ảnh hưởng quá lớn từ kinh tế Trung Quốc, Việt Nam cần phải tìm được một con đường thoát cho mình bởi vì, sự lệ thuộc vào kinh tế tất yếu sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia. Nhưng câu hỏi đặt ra, là thế nào để thoát khỏi hố sâu này? TPP chính là đáp án cho câu hỏi này. TPP - Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia (bao gồm: Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam), được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.
TPP mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của Việt Nam, ảnh: internet
Như vậy, có thể dễ dàng thấy rằng khi gia nhập TPP, Việt Nam sẽ chủ động hơn trong việc tìm nguyên liệu sản xuất từ các thị trường ngoài Trung Quốc mà không phải chịu thuế quan. Mặt khác, khi gia nhập TPP sẽ có những lợi thế thâm nhập vào thị trường của tất cả các nước thành viên khác. Nếu Việt Nam sử dụng nguyên liệu xuất xứ từ Trung Quốc để sản xuất hàng hoá cho các nước thành viên TPP thì sẽ phải chịu thuế cao hơn khi sử dụng nguyên liệu thô từ các nước thành viên TPP khác. Tuy vậy, mối quan hệ kinh tế của Việt Nam với Trung Quốc về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng khi Việt Nam gia nhập TPP. Thậm chí, số doanh nhân Trung Quốc biết rằng họ vẫn sẽ có lợi và có lợi đến đâu nếu đầu tư ở Việt Nam. Cuối cùng, Việt Nam gia nhập TPP cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến việc Trung Quốc tham gia vào Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực với các nước ASEAN. Chính từ động thái trên lĩnh vực kinh tế này của Việt Nam sẽ thúc đẩy các lĩnh vực khác có được sự chủ động trong sự phát triển chung ở trong nước cũng như hòa nhập vào sự phát triển của toàn thế giới.

TÁC GIẢ: Unknown // 3/17/2016 08:23:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

48 nhận xét:

 1. TPP là một bước ngoặt lớn đối với nền kinh tế Việt Nam trong thời kì hội nhập kinh tế hiện nay.Việt Nam đã vươn mình ra thế giới không còn phải quá phụ thuộc vào Trụng quốc như trước kia nữa.vì giờ đây việt nam đã có nhiều đối tác nhiều thị trường hơn ,việc nhập nguyên liệt từ các nước thành viên sẽ rẻ hơn và thuận lợi hơn cùng với việc xuất khẩu sản phẩm cũng sẽ nhiều lợi thế hơn.Ảnh hưởng của nền kinh tế trung quốc đối với việt nam sẽ giảm dần ,và từ đó vị thế của việt nam sẽ ngày một lớn hơn nữa trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. doanh nghiệp việt nam ta cần phải tận dụng tốt thời gian bảo hộ TPP, đưa ra các chiến lược để khai thác lợi thế, ứng phó với khó khăn, cũng như có điều kiện để tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất của doanh nghiệp.

   Xóa
 2. cũng giống như thời điểm năm 2007 việt nam gia nhập WTO. thời cơ và thách là hai mặt luôn đi liền với nhau. đứng trước bối cảnh ấy, quả thực là có nhiều lúng túng bỡ ngỡ nhưng đảng nhà nước và nhân dân ta vẫn đã hành động đúng đắn hiệu quả đưa đất nước tiến lên như hôm nay.thời điểm này, đứng trước hiệp định TTP chúng ta cũng phải thật tỉnh táo và sáng suốt, tỉnh táo và sáng suốt để có thể nhìn ra được đâu là thuận lợi đâu là thách thức, tỉnh táo để kịp thời trang bị cho mình những hành trang cần thiết để nắm lấy khi thời cơ đến và vượt qua những khó khăn thách thức để đứng vững và tiến lên. một trong những hành trang cơ bản đó là nhanh chóng tự chủ được những gì có thể, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nền kinh tế trung quốc. có như vậy thì ta mới có điều kiện phát huy những lợi thế của mình, đồng thời làm chủ những quyết sách chính trị trên con đường phía trước

  Trả lờiXóa
 3. Các chuyên gia nhận định rằng, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong các nước tham gia TPP, nhưng thách thức của việc gia nhập TPP đối với Việt Nam là không nhỏ. TPP chỉ có thể được xem như chất xúc tác để Việt Nam có thể cải cách và phát triển mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 4. TPP là một cơ hội lớn đối với Việt Nam ra nhập hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, sẽ giúp nước ta giảm bớt phụ thuộc vào bạn hàng truyền thống và đầy rủi do Trung Quốc, hướng tới các mặt hàng đầy tiềm năng hơn. Nền kinh tế của ta sẽ có bước phát triển vượt bậc, thoát khỏi những nước có nền kinh tế đang phát triển trở thành một nước công nghiệp có nền kinh tế phát triển.

  Trả lờiXóa
 5. Lợi ích to lớn nhất mà Việt Nam sẽ có được khi là thành viên của TPP đó là tìm được một đối trọng đủ nặng để có thể tái cân bằng được quan hệ thương mại với các thị trường truyền thống trọng điểm hiện nay giảm bớt ảnh hưởng lệ thuộc vào một thị trường nhất định, đặc biệt là Trung Quốc khi mà Trung Quốc không là thành viên của TPP.
  TTP chính là cơ hội lớn, sẽ là một hướng đi giàu tiềm năng để Việt Nam từng bước thoát khỏi sự mất cân đối trong với nền kinh tế lớn láng giềng đang ngày càng tỏ ra nhiều dấu hiệu thiếu ổn định kia.
  Thời cơ mới, thách thức mới, trong quá trình hội nhập toàn cầu hiện nay, mong rằng nền kinh tế Việt nam sẽ có nhiều khởi sắc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy, hi vọng Việt Nam có thể biến những thách thức thành cơ hội để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc, và cũng hi vọng trong tương lai không xa, những người Việt Nam sẽ vận dụng TPP để phát triển cho chính mình và gia đình

   Xóa
 6. đúng như nhận định, tham gia TPP chính là con đường giúp nước ta thoát khỏi sự ảnh hưởng của Trung Quốc, 1 gã hàng xóm lớn mạnh. nhưng trước khi thoát khỏi sự ảnh hưởng đó, chúng ta phải chuẩn bị thật kĩ trước khi hội nhập cùng các nền kinh tế trên thế giới để nước ta không quá lạc hậu và không bị ảnh hưởng tiêu cực của cả hệ thống kinh tế này. thoát được ra khỏi sự ảnh hưởng của Trung Quốc đến nền kinh tế nước ta là mong ước bao năm nay của chúng ta, chúng ta sẽ tự chủ không chỉ về kinh tế mà còn tự chủ về nhiều lĩnh vực khác nữa

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là một cơ hội để thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc nhưng cũng có thể chúng ta sẽ mát hoàn toàn nền kinh tế và nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc vào nhiều nước hơn. đó gọi là phúc họa tương phùng đó. cho nên là cơ hội hay là rủi ro phụ thuộc vào doanh nghiệp Việt Nam có biết nắm bắt cơ hội hay không

  Trả lờiXóa
 8. Người tử tế22:18 17 tháng 3, 2016

  Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc. Nhìn một vòng thị tường hàng hóa thì thấy phần lớn là hàng Trung Quốc. Đây là vấn đề mà Đảng và nhà nước ta cần giải quyết nếu muốn kinh tế phát triển được bền vững. Việc gia nhập TPP là một cơ hội để ta cụ thể hóa điều đó. Tuy nhiên TPP cũng sẽ mang đến vô vàn khó khăn khác cho Việt Nam. Nếu không làm chủ được thì chúng ta có thể sẽ bị đào thải trước khi thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng thế, TPP có thể là bước đệm và đưa ta thoát khỏi sự lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nhưng không có nghĩa là có thể thoát khỏi hoàn toàn, đơn giản vì chúng ta ở cạnh họ, chơi với họ chứ chẳng phải kẻ thù đến mức không thèm nhìn mặt nhau. Cái lợi của TPP đem đến cho chúng ta chính là cơ hội, mà cơ hội này thực sự lớn nếu chúng ta nắm bắt tốt. Để xem chúng ta sẽ được gì khi tham gia TPP, câu trả lời chắc chắn sẽ có sớm thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Hiệp định TPP là hiệp định kinh tế được ký bởi 12 quốc gia bao gồm: Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam.Khi gia nhập TPP ta có thể thấy hiệu ứng tức thì ta có thể thấy đó là sự bớt lệ thuộc và nền kinh tế của Trung Quốc.Với việc phát triển hợp tác với các nước trong TPP nền kinh tế Việt Nam có cơ hội được hợp tác với các cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới!Đó là thời cơ cũng là thách thức vô cùng lớn đối với nền kinh tế còn lạc hậu của ta!

  Trả lờiXóa
 11. Với những điều kiện và môi trường mà TPP mang lại cho đất nước ta, có cả những khó khăn thử thách nhưng thuận lợi cũng không nhỏ. Nhà nước và các doanh nghiệp nước ta cần có những hướng đi đúng đắn nhằm phát triển đất nước cũng như thoát khỏi sự phụ thuộc với nước láng giềng ích kỷ phía Bắc kia !

  Trả lờiXóa
 12. cơ hooij cho chúng ta phát triển và vươn lên thoát khỏi chi phối của trung quốc.chúng ta phải tận dụng cơ hội này để vươn lên phát triển.chúng ta không thể đẻ tuột mất cơ hội quý báu này được

  Trả lờiXóa
 13. Tham gia TPP sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp VN phát triển, vươn ra tầm quốc tế. Vì vậy các doanh nghiệp VN phải tận dụng tối đa mọi cơ hội mà TPP mang lại. Mà trước hết, cái nhìn thấy rõ nhất đó là hàng rào thuế quan bị dỡ bỏ. Đây là cơ hội rất lớn để VN phát triển hơn, không phụ thuộc nhiều vào các nước khác

  Trả lờiXóa
 14. con đường đi đến TPP hoàn toàn đúng đắn vi điều đó giúp cho người dân Việt Nam có thể đạt được mục đích của mình. cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích là được đâu và người dân Việt cũng cần có nhìn nhận khách quan hơn chứ

  Trả lờiXóa
 15. chẳng có cái gì đơn giản cả cho nên có thực hiện cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ làm sao chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình được chứ. con người cần hướng tới tương lai tốt đẹp nhất chứ

  Trả lờiXóa
 16. đảng và nhà nước dang có những bước đi đúng đắn để nhằm cân bằng nên kinh tế ,để không pahir phụ thuộc avof riêng 1 quốc gia nào cả.đó là bước đi chắc chắn nhất để chúng ta độc lập tự chủ vững bền.vì có độc lập về kinh tế mới tự chủ về kinh tế được.tôi hoàn toàn ủng hộ đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 17. Lợi ích từ TPP mang đến cho Việt Nam không chỉ từ thị trường các nước đối tác, mà cả thị trường trong nước. Theo Ủy ban tư vấn về chính sách thương mại quốc tế, đối với nhóm các lợi ích từ thị trường các nước đối tác, như lợi ích thuế quan (đối với thương mại hàng hóa). Lợi ích này được cho là sẽ có được khi hàng hóa Việt Nam được tiếp cận các thị trường này với mức thuế quan thấp hoặc bằng 0%. Như vậy lợi ích này chỉ thực tế nếu hàng hóa Việt Nam đang phải chịu mức thuế quan cao ở các thị trường này và thuế quan là vấn đề duy nhất cản trở sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên các thị trường này. Nó còn là động lực để nhiều nhóm mặt hàng khác hiện chưa có kim ngạch đáng kể có điều kiện để gia tăng sức cạnh tranh. Nếu ta nắm bắt được cơ hội, hội nhập tốt thì TPP sẽ giúp Việt Nam phát triển kinh tế một cách rõ rệt và giảm dần sự lệ thuộc và chi phối của nền kinh tế Trung quốc

  Trả lờiXóa
 18. việc gia nhập TPP là một cơ hội lớn cho sự phát triển kinh tế của nước ta, như hàng hóa Việt Nam được tiếp cận các thị trường này với mức thuế quan thấp hoặc bằng 0, Việt Nam sẽ được tiếp cận thị trường dịch vụ của các nước đối tác thuận lợi hơn, với ít các rào cản và điều kiện hơn … do đó con đường để thoát khỏi sự ảnh hưởng của TQ chúng ta đã có trong tầm tay, nhưng để thực hiện thành công thì còn phải nhiều cố gắng

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam ở cạnh Trung Quốc là nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam nhiều. Hiện nay nền kinh tế Việt Nam cũng phải phụ thuộc vào Trung Quốc khá nhiều. Cán cân thương mại hai nước rất là lệch. Thứ hai nữa là, phần lớn các công trình ở Việt Nam, các công trình quan trọng, là do nhà thầu Trung Quốc đảm nhận. Thế thì nếu Việt Nam vào TPP, thì có khả năng là với nhiều đối tác khác, có sự hợp tác chặt chẽ thì sự lệ thuộc này nó sẽ dần dần giảm bớt. Thoát khỏi sự phụ thuộc vào kinh tế trước đi đã còn những việc khác theo tôi cũng phải qua một quá trình với một quyết tâm thì mới có thể đạt được. Có thể nói là hầu hết người Việt Nam mong muốn như vậy

  Trả lờiXóa
 20. Trên bình diện thế giới với tư cách là một nước lớn đang trỗi dậy và giấc mơ Trung hoa làm bá chủ thế giới thì thỏa thuận các nước về TPP là một thất bại của Trung quốc. Nhưng với Việt nam ta, ngay sát nách Trung quốc đầy rẫy âm mưu cực kỳ nham hiểm và lối làm ăn chụp giựt của các tiểu thương, tính tiêu dùng ham của rẻ (chắc chắn là của ôi) thì phải đề cao cảnh giác kẻo "cốc mò, cò sơi" đấy. Trung quốc không cam tâm chịu thất bại đâu.

  Trả lờiXóa
 21. Mong rằng việc Brunei, Malaysia, Singapore và VN gia nhập TPP sẽ là cầu nối cho các nước ASEAN còn lại có điều kiện nhích gần và gia nhập TPP sau này, giảm bớt sự lệ thuộc về kinh tế với TQ, khiến các nước ASEAN mạnh dạn hơn trong việc đoàn kết chống lại sự xâm lược của TQ ở biển Đông. Tuy nhiên để gia nhập thành công thì đòi hỏi sự nỗ lực của chính phủ ta và các doanh nghiệp trong nước, không những thế, chúng ta người tiêu dùng cũng nên thay đổi cách tiêu tiền và lựa chọn sản phẩm của mình thì hơn.

  Trả lờiXóa
 22. Phải định hướng thoát Trung thì mới thoát được chứ vào TPP chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Nếu VN vẫn nhập nguyên phụ liệu của TQ thì có khi TQ sẽ là nước hưởng lợi nhiều hơn. Hoặc TQ sản xuất nhưng lấy danh nghĩa VN thì có cách nào ngăn chặn? Quan hệ VN-TQ phức tạp, vừa là bạn vừa là thù nên dân VN phông thích nhưng vẫn có những người ăn theo luôn ủng hộ. Dân VN mong chờ thoát Trung từng ngày và mong nhất là thoát cho nhanh các phụ gia thực phẩm, chất hóa học... Tại sao những hóa chất không nhập từ những nước khác mà cứ phải nhập từ TQ, một nước chuyên làm ra các sản phẩm độc hại ?

  Trả lờiXóa
 23. Thành công đàm phán TPP là tin tức hoan nghênh với các công ty Mỹ và VN, với các nhà đầu tư, công nhân, nông dân và người tiêu dùng. Trong hai thập niên qua, thương mại Việt - Mỹ đã tăng trưởng gần như từ con số 0 lên đến gần 40 tỉ USD trong năm nay.

  TPP là cực kỳ quan trọng với quan hệ kinh tế song phương và với quan hệ Việt - Mỹ nói chung. Các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỉ USD tại VN, xây dựng cơ sở sản xuất công nghệ hiện đại, đưa VN vào vai trò "nhà máy" cung ứng sản phẩm công nghệ cao cho toàn cầu, tạo ra việc làm có chất lượng cho công nhân VN, mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ. TPP sẽ có tác động thay đổi môi trường kinh doanh của VN và cung cấp những cơ hội mới giúp VN đưa ra chiến lược tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa và toàn cầu hóa. Khi đó ta mới gọi là thoát trung được.

  Trả lờiXóa
 24. Đất nước ta đang đứng trước thách thức và cơ hội chưa từng có kể từ bao giờ hết, con đường lựa chọn của chúng ta không có nhiều. Hoặc là chúng ta ta sẽ buộc phải đầu hàng trước sự tham vọng bành trướng của Tập Cận Bình hoặc là nước ta phải nắm lấy cơ hội hiện nay để thoát khỏi sự kìm kẹp về kinh tế của trung quốc. Việt Nam sớm sẽ phải là nước phát triển hàng đầu của khu vực và là đối tác chiến lược của các cường quốc như Mỹ, Nhật, EU, Ấn Độ, Úc, thành viên tích cực của (Trans Pacific Partnership) TTP thì mới mong đứng ngang hàng và buộc Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 25. Việc hiệp định đối tác xuyên thái bình dương được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên, là một thắng lợi lớn trên mặt trận ngoại giao, bước tiến về kinh tế cùng đó là một cơ hội lớn để Việt Nam thoát khỏi sợi dây ràng buộc về kinh tế đối với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 26. Một thách thức không hề nhỏ cũng như một cơ hội lớn mà Việt Nam đang đối mặt với khi gia nhập TTP. Âm mưu bá quyền của Trung Quốc đang ngày càng lộ rõ và việc giảm gánh nặng về sự lệ thuộc về kinh tế đang dần được gỡ bỏ khi chúng ta gia nhập TTP.

  Trả lờiXóa
 27. Khi gia nhập TPP, Việt Nam sẽ chủ động hơn trong việc tìm nguyên liệu sản xuất từ các thị trường ngoài Trung Quốc mà không phải chịu thuế quan. Mặt khác, khi gia nhập TPP sẽ có những lợi thế thâm nhập vào thị trường của tất cả các nước thành viên khác. Các mặt hàng xuất khẩu của chúng ta cũng sẽ không bị Trung Quốc ép giá hay làm khó nữa khi có thể xuất khẩu sang các nước trong nhóm TPP.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, dù cho thời điểm hiện tại kinh tế của chúng ta còn phụ thuộc nhiều vào thị trường trung quốc nhưng kinh tế trung quốc đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng rõ rệt thì việc tham gia TPP là 1 thành công vô cùng lớn của chúng ta

   Xóa
 28. Sự hợp tác đa phương về kinh tế là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam chúng ta. Mở cửa và hội nhập sẽ mang theo những khó khăn, nhưng từ những khó khăn đó mà có động lực phát triển

  Trả lờiXóa
 29. có thể nói Trung Quốc đang trở thành quốc gia mà Việt Nam hết sức e ngại cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn hơn chứ. lÀ người dân Việt Nam cần có hành động cho đúng đắn để hướng tới những gì tốt đẹp nhất chứ không thể thích làm cái trò ngu ngốc nào cả nhé

  Trả lờiXóa
 30. Việt Nam đang thực hiện tất cả những gì có thể để đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như thực hiện có hiểu quả công cuộc xây dựng đất nước. không có cái gì đơn giản cả cho nên có làm cái gì cũng cần có hàn động cho đúng đắn hơn nhé, không có hiểu được đám người khốn nạn nào lại có cái trò chọc ngoáy chứ

  Trả lờiXóa
 31. Nếu mà Việt Nam thực sự được như thế thì Việt Nam chúng ta sẽ phát triển tốt hơn.
  Chứ kiểu như để ảnh hưởng nhiều từ phía Trung Quốc khiến cho kinh tế của Việt Nam sẽ bị kìm hãm nhiều do các chính sách đê tiện đến từ phía Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 32. TPP đang giúp Việt NAm thực hiện có hiệu quả công việc của mình cũng như đảm bảo quyền lợi. và không có cái gì đơn giản cả đâu cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn nhé, không có hiểu chúng còn có thể làm được cái gì hơn được ngoài cái trò ngu ngốc chứ

  Trả lờiXóa
 33. tôi nghĩ để thoát hoàn toàn thì thực sự là không thể với Việt Nam vì do vị trí địa lý cũng như Trung Quốc là một nước lớn. do đó chúng ta chỉ giảm thiểu sự lệ thuộc về kinh tế vào Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 34. tôi không hi vọng thông qua TPP mà chúng ta có thể thoát khỏi sự lệ thuộc về kinh tế vào Trung Quốc. tôi mong rằng nền kinh tế chúng ta sẽ trở nên độc lập, tự chủ hơn. tránh việc nền kinh tế thường xuyên bị Trung Quốc gây thiệt hại

  Trả lờiXóa
 35. TPP và con đường của Việt Nam đang ngày một rộng mở cho nên cá nhân con người nào có cố thực hiện thêm cái trò gì cũng cần có giới hạn của nó chứ không thể thích thế nào cũng được đâu, không có hiểu những con người này còn có thể làm được cái gì hơn được chứ

  Trả lờiXóa
 36. trong tình hình hiện nay thì những việc làm của Việt Nam hoàn toàn đúng đắn và thể hiện được tinh thần chung cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng nghĩa của nó. Và không có hiểu được đám người thực hiện trò phá hoại có thể thay đổi được gì không chứ hay chìm trong giấc mơ dài

  Trả lờiXóa
 37. thỏa thuận thành công hiệp định TPP là thành công to lớn của chúng ta mà những lợi ích của nó đem lại có thể tạo tiền đề cho kinh tế nước ta bật xa và quan trọng hơn đó là giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường trung quốc, kẻ đang hết sức không thân thiện cho lắm

  Trả lờiXóa
 38. tôi không hi vọng thông qua TPP mà chúng ta có thể thoát khỏi sự lệ thuộc về kinh tế vào Trung Quốc. tôi mong rằng nền kinh tế chúng ta sẽ trở nên độc lập, tự chủ hơn. tránh việc nền kinh tế thường xuyên bị Trung Quốc gây thiệt hại. Và đây cũng là cơ hội cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

  Trả lờiXóa
 39. Việt Nam gia nhập TPP cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến việc Trung Quốc tham gia vào Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực với các nước ASEAN. Chính từ động thái trên lĩnh vực kinh tế này của Việt Nam sẽ thúc đẩy các lĩnh vực khác có được sự chủ động trong sự phát triển chung ở trong nước cũng như hòa nhập vào sự phát triển của toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 40. Tiếp tục cải cách bảo đảm sự tương thích, đồng bộ giữa luật pháp, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức. Tổ chức trùng lắp, chồng chéo sẽ gây lãng phí nguồn lực và cản trở sự phát triển. Phải dám chấp nhận đổi mới, vượt qua sức ỳ, sự bảo thủ để hoàn thiện hệ thống tổ chức lãnh đạo quản lý, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

  Trả lờiXóa
 41. Chúng ta đang sống trong một thời đại vận động và phát triển rất nhanh, thế giới đang bước vào làn sóng công nghiệp lần thứ tư, tiến trình công nghiệp hóa ngày càng được rút ngắn. Nếu có quyết tâm cao và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tỉnh thần sáng tạo và chiến lược tăng trưởng đúng đắn, nước đi sau có thể đuổi kịp và vượt quốc gia đã có trình độ phát triển cao hơn và những doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ có thể nhanh chóng trở thành những doanh nghiệp lớn.

  Trả lờiXóa
 42. Không thể có môi trường kinh doanh tốt nếu không có thể chế phù hợp. Những tiến bộ trọng cải cách thể chế phải được chuyển hóa đầy đủ sang cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này không chỉ liên quan đến tổ chức bộ máy mà còn gắn chặt với chắt lượng đội ngũ cán bộ công chức. Phải tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có phẩm chất và năng lực, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 43. Việt Nam gia nhập TPP cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến việc Trung Quốc tham gia vào Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực với các nước ASEAN. Chính từ động thái trên lĩnh vực kinh tế này của Việt Nam sẽ thúc đẩy các lĩnh vực khác có được sự chủ động trong sự phát triển chung ở trong nước cũng như hòa nhập vào sự phát triển của toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 44. Trước sức ảnh hưởng quá lớn từ kinh tế Trung Quốc, Việt Nam cần phải tìm được một con đường thoát cho mình bởi vì, sự lệ thuộc vào kinh tế tất yếu sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

  Trả lờiXóa
 45. chính từ động thái trên lĩnh vực kinh tế này của Việt Nam sẽ thúc đẩy các lĩnh vực khác có được sự chủ động trong sự phát triển chung ở trong nước cũng như hòa nhập vào sự phát triển của toàn thế giới.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ