Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2016

MỘT SỐ BIỂU HIỆN ĐÁNH DẤU SỰ KHỦNG HOẢNG CỦA NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC


Nguyễn Chiến Thắng
Sau một thời gian dài có được nhiều thành tựu phát triển trên lĩnh vực kinh tế, trong thời gian gần đây, trên lĩnh vực này của Trung Quốc đã có một số biểu hiện đánh dấu bước đầu sự khủng hoảng. Tuy rằng, nhà chức trách Trung Quốc không mong muốn cho điều đó xảy ra, đồng thời cũng đã có những biện pháp để khắc phục, nhưng có vẻ như không mấy khả quan:
Kinh tế bắt đầu giảm tốc
Với tín hiệu khá rõ về sự giảm tốc của nền kinh tế, đạt 6,8% trong 3 tháng cuối năm 2015, và 6,9% trong cả năm - con số thấp nhất trong vòng 25 năm qua, Trung Quốc đang ở trạng thái tồi tệ và tăng trưởng chậm hơn nhiều so với những gì được nhà cầm quyền công bố. Xuất khẩu Trung Quốc liên tục suy giảm: mức xuất khẩu tháng 07/2015 giảm tới 8,3% so với cùng kỳ. Xuất khẩu của Trung Quốc vào Nhật Bản giảm tới 13%, vào EU giảm tới 12 % và vào Mỹ giảm xấp xỉ 2%. Một đòn giáng mạnh vào kinh tế Trung Quốc đó là khi TPP thành hình, đà suy giảm xuất khẩu của Trung Quốc vào các thị trường lớn nhất và quan trọng nhất thế giới sẽ giảm mạnh. Đây là một cú sốc nặng nề, bởi sự thần kỳ trong 40 năm qua của Trung Quốc chính là xuất khẩu. Về nợ, hiện nay, nếu cộng tất cả các số nợ của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp nhà với nợ chính phủ chính thức của Trung Quốc, thì tổng nghĩa vụ nợ của Bắc Kinh lên tới 3,55 nghìn tỷ USD, tương đương 59% GDP. Những con số này còn chưa tính hết những khoản nợ xấu phát sinh trong thời kỳ bùng nổ tín dụng suốt 2 năm qua ở Trung Quốc, nếu tính cả những khoản này, thì tổng nợ của Chính phủ Trung Quốc có thể lên tới 75 - 77% GDP. Năm 2014, Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc (SAFE) cho biết số nợ nước ngoài của Trung Quốc vào khoảng 823 tỷ USD vào cuối 2013, đầu 2014, chiếm khoảng 9% GDP. Tuy nhiên, theo các tổ chức nước ngoài, nợ quốc tế của Trung Quốc đã lên tới 3,8 nghìn tỷ USD vào tháng 9/2013, chiếm 43% tổng GDP chứ không dừng lại ở mức 9% GDP.
Khoản nợ quốc tế của Trung Quốc tăng mạnh trong mấy năm gần đây, ảnh: interet
Khoảng cách giàu nghèo
Là một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất trên thế giới với số lượng khổng lồ người nghèo, Trung Quốc có khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng, đây là một trong các mối lo ngại lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 10% dân số giàu có nhất Trung Quốc đang sở hữu tới 57% thu nhập của cả nước. Giá nhà tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân ... và đại bộ phận các đô thị lớn của Trung Quốc từ lâu là một dạng tài sản chỉ phù hợp với khả năng của 10% dân số Trung Hoa.
Xuất khẩu khủng hoảng

Sau các mặt hàng giày dép, đồ chơi, và vô vàn các mặt hàng xuất khẩu  thì Trung Quốc sắp có “món” mới để quảng bá ra thế giới: “Khủng hoảng kinh tế”. Chúng ta biết rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, nhưng đừng nhanh chóng quên Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới! Sự ảnh hưởng bởi nền kinh tế xuống dốc của Trung Quốc sẽ tác động lên kinh tế thế giới. Những quốc gia nằm trong vòng ảnh hưởng của Trung Quốc như Việt Nam, lại càng phải cảnh giác hơn vì truyền thống xuất khẩu khủng hoảng của Trung Quốc.

TÁC GIẢ: Unknown // 3/19/2016 11:46:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. có thể nói rằng Trung quốc là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì trên thế giới với tổng sản phẩm quốc dân là hơn 5000 tỷ đô mỗi năm. tuy nhiên đây là một nền kinh tế phát triển không bền vững khi mà hầu hết người dân sản xuất hay kinh doanh theo kiểu chộp giật, lấy lợi ích làm chính nhưng không đi liền với chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

  Trả lờiXóa
 2. Người Trung Quốc ở mọi tầng lớp từ tỉ phú tới những người nông dân sẽ ngờ vực khả năng đảm bảo một tương lai kinh tế thịnh vượng cho người Trung Quốc của tầng lớp lãnh đạo. Các nhà đầu tư cũng sẽ điều phối tiền của mình sang các thị trường khá khẩm hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Trong lịch sử, khi thị trường Trung Quốc đứng trước một cuộc suy thoái, lãnh đạo nước này luôn tìm cách "đánh lạc hướng" dư luận trong nước sang một vấn đề bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 4. Khủng hoảng kinh tế ở Trung Quốc, nếu điều đó xảy ra chẳng dám dự đoán gì. Những tín hiệu khủng hoảng nguy hiểm hơn những gì diễn ra ở cuộc khủng hoảng tại Mỹ năm 2008. Mỹ có thể tự điều chỉnh nền kinh tế bằng chính sách và khả năng phục hồi là tốt hơn, nhưng Trung Quốc thì khó.

  Trả lờiXóa
 5. Sự đời khó đoán11:37 20 tháng 3, 2016

  Tôi cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cơ hội cho một số doanh nghiệp nhưng là thách thức cho nền kinh tế Việt Nam. Trong đó những doanh nghiệp muốn hưởng lợi từ TPP phải nói không với nguyên liệu từ các nước thứ ba như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam cần tìm đường đi riêng, bởi nếu nền kinh tế Trung Quốc "hạ cánh cứng" thì sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tìm ra đường đi cho mình, không nên tự hào mãi về chi phí lao động rẻ.

  Trả lờiXóa
 7. Người giầu thì giầu kinh khủng, còn người nghèo thì lại quá nghèo. Sự chênh lệch về giàu nghèo nhiều đến như vậy càng biểu hiện cực rõ ở những nước phát triển mạnh và nhiều tiền trên thế giới. Và mình nhớ không nhầm thì Mỹ cũng là một trong số những quốc gia đó. Khi mà đất nước giàu theo cách mà bên ngoài nhìn thấy nhưng trong khi đó có quá nhiều người nghèo, không đủ sống thì liệu điều này có tốt, xây dựng một xã hội như vậy liệu có phù hợp hay không? Cái này chắc không phải ai cũng có thể trả lời được. Và dẫu biết rằng không thể tuyệt đối, nhưng ít nhất cũng nên xây dựng một xã hội toàn diện, chứ không phải một bong bóng kinh tế như Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 8. Thực ra nói là nói thế thôi nhưng nếu mà Trung Quốc mà khủng hoảng thì cả thể giới ảnh hưởng và Việt Nam sẽ chịu hậu quả nặng nề chứ không đùa được đâu. Nên nhớ là Việt Nam xuất khẩu nông sản chủ yếu sang Trung Quốc và Trung Quốc là quốc gia dự trữ ngoại tệ nhiều nhất thế giới đồng thời nó cũng là chủ nợ lớn nhất của Mỹ đấy

  Trả lờiXóa
 9. Nói gì thì nói nhưng Trung Quốc không dễ khủng hoảng thế đâu nên biết rằng người Trung QUốc trong cái khoản làm kinh tế này thuộc hàng top thế giới nói thật là người Việt Nam mình phải học hỏi nhiều trong vấn đề này. còn mấy cái tác giả nêu ra cũng đúng thôi nhưng mà cũng chưa đủ để Trung Quốc nao núng cơ mà một điều quan trọng là nếu điều này xảy ra thì người thiệt hại nhiều có lẽ là Việt Nam mình

  Trả lờiXóa
 10. mấy năm trước khi kinh tế Trung Quốc phát triển vượt bậc thì còn dự đoán là năm 2020 có thể Trung Quốc có thể vượt Mĩ, nhưng mấy năm gần đây thì thấy Trung Quốc bị chững lại rồi, tuy chưa thể khẳng định là Trung Quốc nhưng cũng có thể nói kinh tế trung quốc đang đi xuống rõ ràng so với mấy năm gần đây. tuy cùng là nước phát triển theo xã hội chủ nghĩa nhưng cái cách chúng ta thực hiện sẽ khác trung quốc. nước chúng ta cần nhìn vào trung quốc để rút ra những kinh nghiệm cho mình để không xảy ra tình trạng kinh tế tụt dốc như Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc là một nước lớn có nền kinh tế phát triển, có nhiều nguồn tài nguyên khoáng sả và lao động, trong những năm gần đây Trung Quốc đã vợt Nhật Bản trở thành nước có nền kinh tế đứng thứ 2 của thế giới sau Mỹ, tuy nhiên với đà khai thác tài ngyên một cách không cân đối, và những chính sách của Trung Quốc tại biển Đông và các nước khác trong khu vự đã làm nền kinh tế của Trung Quốc đi xuống và trong tương lại nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm.

  Trả lờiXóa
 12. nói chúng ông bạn lớn trung quốc của chúng ta,nằm gàn kề chúng ta rất mạnh,nền kinh tế rất lớn.vì thế nếu ông này có việc gì thì ảnh hưởng đến chúng ta không nhỏ.nhưng trong bối cảnh hiện nay có nhiều yếu tố đặt ra,vì vậy chúng hãy đã phương hóa đa dạng hóa nền kinh tế hơn nữa.để tranh phải phụ thuộc vào nền kinh tế trung quốc này.rõ ràng trong các quyết sách đảng cộng sản việt nam đã có những bước đi khéo léo để cần bằng kinh tế

  Trả lờiXóa
 13. Cần có ngay những biện pháp nhằm ngăn cản sự ảnh hưởng của Trung Quốc tới Việt Nam như bây giờ, những dấu hiệu của một nền kinh tế lớn là sự cảnh báo cho nền kinh tế nức ta trong bối cảnh nước ta đang chịu ảnh hưởng rất nhiều từ phía Trung Quốc, Và hi vọng TPP là một bước đi đúng đắn, giúp giảm thiểu tối đa sự ảnh hướng đó từ phía Trug quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Những tín hiệu khủng hoảng nguy hiểm hơn những gì diễn ra ở cuộc khủng hoảng tại Mỹ năm 2008. Mỹ có thể tự điều chỉnh nền kinh tế bằng chính sách và khả năng phục hồi là tốt hơn, nhưng Trung Quốc thì khó. Nếu Trung Quốc khủng hoảng thì gần như kinh tế cả khu vực đứng sững lại. Bởi tầm ảnh hưởng của hàng hóa Trung Quốc là rất lớn ở thị trường Châu Á Thái Bình Dương đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.

  Trả lờiXóa
 15. Nguyên nhân kinh tế Trung Quốc khủng hoảng bắt nguồn từ sự giận dữ và nóng vội của ngân hàng trung ương (NHTW)trong điều phối nguồn tài chính. Đồng thời Nền kinh tế dựa quá lớn vào đòn bẩy và những bong bóng bất ổn cũng như động lực tăng trưởng: xuất khẩu lao dốc, tiêu dùng ảm đạm

  Trả lờiXóa
 16. Hàng loạt các bất ổn cộng với sự bất định tại TQ đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại về một cuộc khủng hoảng mới xảy ra sớm hơn so với chu kỳ thường thấy trên thế giới.
  Sự suy yếu của TQ cũng là yếu tố dẫn tới hiện tượng tăng trưởng chậm lại của rất nhiều các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Nigeria… Châu Âu và Nhật cũng đang tăng trưởng rất khiêm tốn. Ngay cả những nền kinh tế phát triển và ổn định như Canada... cũng bị ảnh hưởng bởi những biến động trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 17. Khả năng thu hút các nguồn vốn vay của Trung Quốc đang khiến cả thế giới ngỡ ngàng, nó tăng trưởng nhanh chóng một cách kỳ lạ và đem đến một cảm giác đầy rủi ro khi mà Trung Quốc vẫn gần như không có một biện pháp mạnh mẽ nào để kiểm soát quả bom nổ chậm khổng lồ này. Trong động thái mới nhất, chính phủ Trung Quốc đã cho phép các địa phương được gia hạn các khoản nợ sắp đến hạn chi trả với lãi suất thấp, nhưng nó vẫn chỉ là một động thái giúp trì hoãn một thời gian ngắn chứ không thể khiến khối nợ công khổng lồ đó giảm đi. Và cho dù nỗ lực ra sao kinh tế Trung quốc vẫn đang trên đà rơi xuống vực thẳm.

  Trả lờiXóa
 18. TRung Quốc là quốc gia lấy thịt đè người, là quốc gia phát triển nhanh với tốc độ chóng mặt nhưng không hề bền vững chút nào. Đó là sự thành công nhưng luôn tiềm ẩn sự khủng hoảng

  Trả lờiXóa
 19. Người tử tế17:54 21 tháng 3, 2016

  Chúng ta biết rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, nhưng đừng nhanh chóng quên Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới! Sự ảnh hưởng bởi nền kinh tế xuống dốc của Trung Quốc sẽ tác động lên kinh tế thế giới. Những quốc gia nằm trong vòng ảnh hưởng của Trung Quốc như Việt Nam, lại càng phải cảnh giác hơn vì truyền thống xuất khẩu khủng hoảng của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 20. mọi sự phát triển cũng đều phải trải qua giai đoạn cực thịnh rối đến thoái trào, khủng hoảng, những thông kê trên cho thấy kinh tế Trung Quốc đang trững lại và khủng hoảng, Trung Quốc vẫn luôn tự hào về nền kinh tế phát triển nhanh chóng trong mấy năm gần đây, chính dựa vào điều này mà chúng ngang nhiên chống lại các nước vì chúng nghĩ chúng chẳng phải phụ thuộc vào ai cả, coi thường luật pháp quốc tế, lấy mạnh hiếp yếu đó là những gì chúng ta nhìn thấy ở chúng, liệu khi mà kinh tế không còn là điểm tựa thì Trung Quốc sẽ ra sao

  Trả lờiXóa
 21. Mỗi năm trước đây, sự tăng trưởng GDP của TQ luôn nằm ở 2 con số. Vậy mà năm 2015 con số đó chỉ 6,9% là sao. Cả thế giới đang chờ xem cường quốc thứ 2 thế giới trụ được đến bao nhiêu ở vị trí thứ 2 này. Một sự tăng trưởng thần tốc liệu có gắn liền với sự ổn định hay không !

  Trả lờiXóa
 22. Những quốc gia nằm trong vòng ảnh hưởng của Trung Quốc như Việt Nam, cấn có hành động cho đúng chứ không thể nhìn nhận theo nhận thức chủ quan được. và làm sao chấp nhận cho việc làm chẳng có cái quan sát cũng như nhìn nhận đánh giá nào chứ, đó là điều không thể nào chấp nhận được đâu

  Trả lờiXóa
 23. có thể nói những việc làm của Trung QUốc là không thể nào chấp nhận cho được tuy nhiên cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích là được đâu. không có cái gì đơn giản cả đâu nhé, cố thực hiện cũng cấn có hành động cho đúng nghĩa nhé

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta biết rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, nhưng đừng nhanh chóng quên Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới! Sự ảnh hưởng bởi nền kinh tế xuống dốc của Trung Quốc sẽ tác động lên kinh tế thế giới. Những quốc gia nằm trong vòng ảnh hưởng của Trung Quốc như Việt Nam, lại càng phải cảnh giác hơn vì truyền thống xuất khẩu khủng hoảng của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 25. Khoảng cách giàu nghèo chính là minh chứng sống cho sự phát triển không bền vững của quốc gia này. Đó cũng là những hạn chế của Trung Hoa, người giàu quá giàu mà người nghèo lại quá nghèo

  Trả lờiXóa
 26. Thật sự để nói về Trung Quốc thì có rất nhiều điều để nói, sự chênh lệch giàu nghèo, tình trạng phân biệt về Dân tộc bất ổn chính trị và các khu tự trị luôn luôn trong tình trạng nóng. với những yếu tố này nếu Trung Quốc không làm khẻo thì có khi còn đổ bể chứ đâu có đùa.

  Trả lờiXóa
 27. Với những vấn đề về kinh tế như thế này thì không thể nào mà nền kinh tế Trung Quốc có thể khá hơn nếu như chính sách ở bên trên của Trung Quốc có những chính sách mở cửa hội nhập được, và như thế phải quên bớt cái tôi của Trung Quốc đi, lúc nào cũng chơi như thế thì ai chơi.

  Trả lờiXóa
 28. Trung quốc là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì trên thế giới với tổng sản phẩm quốc dân là hơn 5000 tỷ đô mỗi năm. tuy nhiên đây là một nền kinh tế phát triển không bền vững khi mà hầu hết người dân sản xuất hay kinh doanh theo kiểu chộp giật, lấy lợi ích làm chính nhưng không đi liền với chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

  Trả lờiXóa
 29. nếu mà Trung Quốc mà khủng hoảng thì cả thể giới ảnh hưởng và Việt Nam sẽ chịu hậu quả nặng nề về kinh tế chứ không đùa được đâu. Nên nhớ là Việt Nam xuất khẩu nông sản chủ yếu sang Trung Quốc và Trung Quốc là quốc gia dự trữ ngoại tệ nhiều nhất thế giới đồng thời nó cũng là chủ nợ lớn nhất của Mỹ đấy

  Trả lờiXóa
 30. Giả sử viễn cảnh khủng hoảng kinh tế Trung Quốc xảy ra thì Việt Nam sẽ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi mà Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông sản chủ yếu sang Trung Quốc, cũng là quốc gia có nhiều ngành nghề phụ thuộc gần như hoàn toàn vào việc nhập nguyên liệu của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 31. eToro is the #1 forex broker for rookie and full-time traders.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ