Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

LẠI MỘT SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG NỮA CỦA VTV !


Nguyễn Chiến Thắng
VTV là cơ quan hàng đầu của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực truyền hình, người anh cả của hệ thống các đài truyền hình trên cả nước. Nghị định 18/2008/NĐ-CP, ngày 04/02/2008 quy định chức năng nhiệm vụ của đài truyền hình Việt Nam như sau: “VTV - Đài Truyền hình Việt Nam là đài truyền hình quốc gia, là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cung ứng các dịch vụ công; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình”. 
Tuy nhiên, VTV đang coi thường chuẩn mực và chuyên nghiệp trong hoạt động phát thanh truyền hình và vấn đề bản quyền tại Việt Nam. Sau hàng loạt các vụ bê bối như: đưa tin sai sự thật, gây tác động nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới dư luận trong chương trình Điều ước thứ 7 ( http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/vtv-bi-phat-40-trieu-dong-vi-sai-sot-trong-dieu-uoc-thu-bay-3136002.html), hành vi phát sai bản đồ Việt Nam trong chương trình  truyền hình thực tế “Điệp vụ tuyệt mật”, bộ phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy trong khi cả nước đang tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/vtv-lien-tuc-vuong-het-be-boi-nay-den-be-boi-khac-20150520092526149.htm )...
Sau những sai lầm nghiêm trọng đó lẽ ra VTV cần phải rút cho mình những bài học xương máu, có “tâm” và có “tầm” hơn trong việc đưa thông tin đến cho khán giả. Thế nhưng, gần đây nhất, lại một lần nữa VTV gây bức xúc trong dư luận bởi hành vi thiếu ý thức trong phát thanh và truyền thông. Là cơ quan truyền thông được người dân yêu mến, được Nhà nước quan tâm đầu tư, nhưng VTV lại có hành vi “ăn cắp” trí tuệ, công sức của người khác. Tác phẩm: “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” của tác giả Bùi Minh Tuấn (Yamaha Trung Tá) là tác phẩm về đất nước Việt Nam với những cảnh quay bằng flycam. Hành trình suốt hơn một tháng khám phá trải dài từ cực Bắc Lũng Cú đến cực Nam mũi Cà Mau, tác giả và nhóm cộng sự đã trau chuốt và chắt lọc tỉ mỉ trong từng khung hình, từng cảnh quay để có được đoạn clip dài 12 phút 32 giây các hình ảnh từ Bắc chí Nam. Thế nhưng, thành quả của hơn đoàn sau hơn một tháng trời với các cung đường như Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ đã bị VTV “ăn cắp”một cách trắng trợn. VTV sử dụng đoạn clip mà hoàn toàn không có sự đồng ý của tác giả. Thậm chí, tệ hại hơn VTV tự ý cắt cúp xóa bỏ logo nhắc nhở bản quyền: “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” bên góc trái phía trên của video clip. Hành động biến tác phẩm của người khác thành sản phẩm của mình như vậy hoàn toàn trái pháp luật.
Hình ảnh phát sóng trong chương trình “Tạp chí âm nhạc” phát trên kênh VTV1 mà tác giả Bùi Minh Tuấn tố cáo VTV đã "ăn cắp", ảnh: internet 
Không chỉ sử dụng một lần hình ảnh của tác phẩm: ”Việt Nam qua góc nhìn Flycam”, VTV sử dụng rất nhiều lần trong nhiều chương trình khác nhau.
Chi tiết các lần sử dụng trái phép như sau:
1. Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Bình Điền 2015,  trên kênh VTV1, VTV9.
2. Phóng sự ngày 30/04/2015 tại VTV1 trên kênh VTV1 vào ngày 30/04/2015 
3. Ký sự: “Còn mãi với thời gian - Tập 8” trên kênh VTV1 vào 7h45 ngày 15/07/2015
4. Chương trình “Chào buổi sáng” trước Mít tinh diễu hành 2/9 trên kênh VTV1 lúc 6h50 ngày 02/09/2015
5. Tác phẩm mới: “Hồn thiêng đất Việt” trên Kênh VTV1 (phát lại 3 lần) ngày 08/10/2015
6. Trailer chương trình: “Nhịp cầu yêu thương” trên Kênh phát sóng: VTV1 (phát lại nhiều lần) ngày 08/10/2015 (lần đầu tiên)
7. Chương trình “Chào buổi sáng” nói về Lễ hội hoa Tam Giác mạch trên kênh VTV1 lúc 6h50 ngày 17/11/2015
8. Chương trình Ca nhạc chào mừng Quốc hội XII trên kênh VTV1 trực tiếp
9. Chương trình: “Giao lưu và tọa đàm: Chữ S trong lòng bàn tay” trên kênh VTV2 lúc 18h30 ngày 07/02/2016
10. Chương trình: “Sắc màu dân tộc: Hoa của đá” trên kênh VTV1 lúc 12h40 ngày 11/02/2016 + ngày 19/02/2016
11. Chương trình: “Xuân đoàn viên” trên kênh VTV1 lúc 9h40 ngày 12/02/2016

Hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của một Đài truyền hình quốc gia như VTV nêu trên là không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ, xuất phát từ vị trí là một khán giả, tôi thấy rằng hành động này của VTV một lần nữa cho thấy sự coi thường quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, coi thường khán giả vì trình chiếu các sản phẩm “ăn cắp” mà có được và cuối cùng là xem thường chính vai trò và vị trí của một đài truyền hình Trung ương!

TÁC GIẢ: Unknown // 3/08/2016 03:32:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

32 nhận xét:

 1. Là một cơ quan truyền thông của đất nước, được coi là bộ mặt của đất nước để đưa tin đến người dân mà VTV lại có những sai phạm không thể chấp nhận được. Không hiểu đang có vấn đề gì với VTV nữa, những sụ kì vọng của người dân về VTV là không phải nói. Vì vậy mong VTV hãy rút kinh nghiệm để không có những sự việc đáng tiếc xảy ra nữa!

  Trả lờiXóa
 2. Hết lần này đến lần khác, thực sự không hiểu dạo này VTV làm sao nữa. Liệu rằng người dân có thể yên tâm khi chờ đợi từng giờ, từng phút để nghe các bản tin, các chương trình truyền hình để rồi nhận được những sai phạm pháp luật của VTV? Nếu không muốn người dân mất đi niềm tin thì VTV nên cảnh tỉnh trước khi quá muộn!

  Trả lờiXóa
 3. Đài truyền hình thời gian gần đây liên tục mắc những sai phạm nghiêm trọng thật không hiểu nổi, những người làm biên tập chương trình họ đang làm việc kiểu gì mà có những cái thông tin lịch sử Việt Nam mà ai cũng biết ấy vậy mà MC của VTV lại nói sai, bộ mặt truyền thông của đất nước nếu không làm tốt về truyền thông sẽ làm ảnh hưởng đến cái nhìn của khách quốc tế khi nói đến Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Đài truyền hình thời gian gần đây liên tục mắc những sai phạm nghiêm trọng thật không hiểu nổi, những người làm biên tập chương trình họ đang làm việc kiểu gì mà có những cái thông tin lịch sử Việt Nam mà ai cũng biết ấy vậy mà MC của VTV lại nói sai, bộ mặt truyền thông của đất nước nếu không làm tốt về truyền thông sẽ làm ảnh hưởng đến cái nhìn của khách quốc tế khi nói đến Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. VTV nên xem lại cách thức quản lí và hoạt động của mình sao cho tốt , chứ đừng để những chuyện như thời gian qua lặp lại nữa. Không biết là cơ quan như thế nào nhưng lượng tiếp cận người xem của VTV là không hề nhỏ, cũng như là bộ mặt truyền thông của đất nước mà không ra gì thì khác gì vất đi cho xong. Ấy là còn chưa kể bọn cơ hội vịn vào đó mà nói xấu Đảng, nói xấu nhà nước và cả người Việt Nam nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Nói thật là VTV là đài truyền hình quốc gia nhưng mà nát lắm nhé. nói thật là từ khi bên tổ chức của cái đài này trọng dụng những anh chị sinh viên đi du học bên Mỹ về là cái đài này nó có mùi thối không hề nhẹ. đây không phải là lần đầu tiên VTV mắc các sai lầm nghiêm trọng như thế. đặc biệt có những chương trình VTV có những sai lầm rất nghiêm trọng về lịch sử

  Trả lờiXóa
 7. đường đường là một cơ quan truyền hình cấp quốc gia, đáng nhẽ ra đài truyền hình việt nam không được phạm phải những sai lầm như thế. điều đó không chỉ ảnh hưởng đến đài mà còn ảnh hưởng đến những cơ quan trong tin tức được đưa lên. VTV cần rút kinh nghiệm sâu sắc để chỉnh đốn nghiêm túc không để tình trạng này tái phạm. khán giả vẫn rất ủng hộ VTV. tôi tin là vậy

  Trả lờiXóa
 8. VTV - Đài Truyền hình Việt Nam là đài truyền hình quốc gia, là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cung ứng các dịch vụ công; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình. Ây vậy mà có rất nhiều phốt đã xảy ra. Không thể hiểu nôi bộ phận ban biên tập ở đâu khi để xảy ra rất nhiều vụ việc như vậy. Toàn thấy xin lỗi rồi rút kinh nghiệm mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. Đài VTV sử dụng vi deo clip của người khác mà cũng không thèm hỏi ý kiến của tác giả. Thậm chí, tệ hại hơn VTV tự ý cắt cúp xóa bỏ logo nhắc nhở bản quyền: “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” bên góc trái phía trên của video clip. Hành động biến tác phẩm của người khác thành sản phẩm của mình như vậy hoàn toàn trái pháp luật. Là nhà đài của trung ương mà làm ăn bê bối thế này thì sẽ làm mất niềm tin của người dân theo dõi nhà đài.

  Trả lờiXóa
 10. vtv là một cơ quan truyền thông lớn của Việt Nam và cũng là cơ quan có kênh truyền hình có số lượng khán giả đông nhất. đây là một kênh thông tin chính thống của Đảng và Nhà nước ta ấy vậy mà khi truyền tải thông tin cho người dân thì lại xảy ra những sai sót hết sức đáng tiếc. việc này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà đài. do vậy ,trong thời gian tới. đài nên thẩm định kỹ thông tin của mình trước khi phát hành ra công chúng.

  Trả lờiXóa
 11. VtV nên xem lại cách quản lý và hoạt động của mình đi .Để xẩy ra những vụ việc như thế này thật là không thể chấp nhận được.Một kênh truyền hình lớn của đất nước ,có vai trò cung cấp thông tin cho đông đảo quần chúng nhân dân nên hãy có trách nhiệm trong từng hoạt động của mình .Hy vọng trong thời gian tới VTV sẽ lấy lại được niềm tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. đã nhiều lần thấy VTV có những sai sót không thể chấp nhận được và đã bị những hình phạt đúng mức tưởng như VTV sẽ làm việc hiệu quả hơn thì giờ lại dính vào vụ việc ăn cắp bản quyền này, tôi không hiểu VTV họ tính làm gì với một chương trình truyền hình quốc gia nữa, họ đang làm cho hình ảnh của một kênh truyền hình xấu đi trong mắt người xem, cần phải có những lời xin lỗi và những cá nhân đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc này không để sự việc tương tự xảy ra nữa

  Trả lờiXóa
 13. Đài Truyền hình Việt Nam VTV là cơ quan hàng đầu của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực truyền hình VTV là cơ quan hàng đầu của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực truyền hình với lượng người xem nhiều hơn bất cứ các đài truyền hình nào hoạt động tại Việt Nam.Chính vì tầm ảnh hưởng quá lớn như vậy chỉ cần những sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng rất nhiều tạo hình ảnh không đẹp trước nhân dân và cả thế giới.Nhà nước cần có những hình thức xử phạt đúng đắn để đài có trách nhiệm với những chương trình của mình!

  Trả lờiXóa
 14. VTV nên xem lại những hành động của mình, đừng để một cơ quan nhà nước mà sai phạm hết lần này đến lần khác, không chỉ là cơ quan hàng đầu về lĩnh vực truyền hình mà VTV còn là thức ăn tinh thần với mỗi người dân, đừng để người dân bỏ tiền ra mà xem và thưởng thức những thứ vớ vẩn !

  Trả lờiXóa
 15. Một cơ quan ngôn luận hàng đầu Việt Nam mà lại có quá nhiều sai sót. Có những sai sót không thể chấp nhận được. Việc VTV liên tục gặp sai sót cho thấy VTV nên xem lại công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho biên tập viên, phát thanh viên. Không được cẩu thả trong công tác biên tập và kiểm duyệt. Bởi một cơ quan ngôn luận hàng đầu của Đảng, VTV có sức lan tỏa và ảnh hưởng cực kì lớn. Việc có những sai sót như trên là không thể chấp nhận

  Trả lờiXóa
 16. Hành vi sai trái hết lần này đến lần khác thật là không thể chấp nhận, là đơn vị thuộc chính phủ nhưng làm ăn nhiều lần sai phạm mà không kịp rút kinh nghiệm như thế rất có thể làm ảnh hưởng đến uy tín, bộ mặt của Nhà nước, bộ mặt của quốc gia.

  Trả lờiXóa
 17. Haizzz đang hội nhập thế giới sâu đậm đồng thời đang xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới mà có cái phong cách làm ăn kiểu này thì có mà xấu mặt quốc gia à? Thấy rằng VTV dạo này có nhiều chuyện lắm nhé từ việc sai sót về lịch sử đến việc ăn cắp bản quyền có lẽ đã đến lúc chấn chỉnh lại đài truyền hình quốc gia của ta rồi

  Trả lờiXóa
 18. Hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của một Đài truyền hình quốc gia như VTV nêu trên là không thể chấp nhận được. Xuất phát từ vị trí là một người xem, tôi thấy rằng hành động này của VTV một lần nữa cho thấy sự coi thường quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, coi thường khán giả vì trình chiếu các sản phẩm “ăn cắp” mà có được và cuối cùng là xem thường chính vai trò và vị trí của một đài truyền hình Trung ương.Hành động này cần chấm dứt ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 19. Là một đài truyền hình quốc gia, đáng nhẽ VTV phải có một sự kiểm tra kỹ lưỡng về các chương trình phát sóng để không xảy ra nhiều sự việc đáng tiếc như vừa qua chứ. Việc lặp đi lặp lại có hệ thống sai phạm phải được xử lý thật đúng đắn để không làm ảnh hưởng xấu nữa tới hình ảnh của nhà đài.

  Trả lờiXóa
 20. Người dân VIệt Nam đã quá quen với các chương trình của VTV. Việc đổi mới về nội dung và hình thức đã khiến VTV trở thành món ăn tinh thần không thế thiếu của người dân Việt. Tuy nhiên, việc VTV liên tục gặp sai sót cho thấy VTV nên xem lại công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho biên tập viên, phát thanh viên. Không thể để đài truyền hình này khiến nhân dân thất vọng.

  Trả lờiXóa
 21. hi vọng rằng vtv sẽ kịp thời nhận khuyết điểm và sửa chữa.vi phạm bản quyền là cũng là 1 tội,cần pahir đưa tác giả,nguuwoif đã vi phạm bản quyền ra để xử lý.vtv hãy xứng đáng là cơ quan của đảng,là món ăn tinh thân không thể thiếu của người dân việt nam.hi vọng những việc như thế này sẽ không ảy ra trong tương lai

  Trả lờiXóa
 22. Cần có biện pháp xử lý nghiêm túc vụ việc vi phạm nghiêm trọng này của VTV. Những vụ việc này sẽ là những gốc rễ cho sự mất uy tín, lòng tin của khán giả đối với VTV. Nhưng đây cũng là một lần nữa rút kinh nghiệm, tránh những việc sai sót coi thường các quy định đã ban bố giành cho việc thực hiện phát thanh truyền hình của VTV. Hi vọng rằng vụ việc sớm được giải quyết êm đẹp, VTV lấy lại được hình ảnh vốn có của mình và tiếp tục sản xuất ra nhiều chương trình hấp dẫn bổ ích phục vụ khán giả.

  Trả lờiXóa
 23. Là nha đài trung ương phủ sóng cả nước và nước ngoài. Ấy vậy mà VTV rất thường xuyên dính nhiều sai sót nghiêm trọng. Vụ việc lần này cũng vậy. Cơ quan chức năng cũng nên vào cuộc để xử lí những vi phạm của nhà đài. Chứ không thể để sai phạm diễn ra thường xuyên như vậy.

  Trả lờiXóa
 24. VTV vì đưa tin sai sự thật, gây tác động nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới dư luận, vi phạm Nghị định 159/CP về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Một chương trình với ý nghĩa nhân văn nhưng lại bị bóp méo bởi những tính cách Thật Sự Của Con Người. Chúng ta không thể mơ mộng như chuyện cổ tích là hễ cứ nghèo và khổ đã có nhân cách tốt. Ai cũng có xấu và tốt trong con người. 2 mặt này chỉ đợi dịp thích hợp là bung ra thôi. VTV một chương trình tưởng chừng lấy lại được niềm tin của nhửng người đã mất niềm tin vào những lòng nhân ái, những giá trị nhân văn, những điều kì diệu trong cuộc sống thì Ôi Thôi, chương trình chứng minh rằng cuộc sống không có những điều đó, chỉ có đất cho những DIỄN VIÊN TÀI NĂNG đóng kịch.

  Trả lờiXóa
 25. Sai sót là điều đáng tiếc mà những người thực hiện chương trình Điều ước thứ 7 cần phải rút kinh nghiệm. Khi tôi xem tôi đã nhận thấy là Họ DIỄN ...vì cảm xúc tự đáy lòng thì nó khác nhiều.....không biết phải nói sao nữa.....tai nạn nghề nghiệp Mong răng đây sẽ là bài học.Biết là con người luôn có mặt tốt và mặt xấu, nhưng ko vì thế mà chúng ta nghi ngờ hay mất lòng tin vào những điều tốt đẹp, tôi mong chương trình sớm trở lại, tất nhiên là mọi việc nên được tổ chức lại

  Trả lờiXóa
 26. Có thể lấy sản phẩm người khác làm tư liệu, anh nên ghi rõ nguồn một chút, nghĩa là mượn cái gì, của ai thì phải nói là lấy của người đó chứ không nên mượn mà không nói gì

  Trả lờiXóa
 27. việc làm như vậy không chấp nhận được, đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý rõ ràng vụ việc này để đem lại công bằng cho người bị hại

  Trả lờiXóa
 28. Thật khó hiểu cho cách làm ăn của một kênh truyền hình quốc gia. Thời gian gần đây để xảy ra nhiều cú phốt như thế mà không biết rút kinh nghiệm. Đều là những lỗi không phải nhỏ vậy mà không có hình thức xử lý những cá nhân sai phạm gì cả

  Trả lờiXóa
 29. Thật đáng buồn và cũng thật đáng trách cho VTV một cơ quan đài truyền hình hàng đầu của chúng ta với việc họ quá để ý đến lợi nhuận mà quên mất rằng những hoạt động của họ phải đặt dưới pháp luật và chịu sự điều khiển của Pháp luật, cần rút ra những bài học sâu sắc hơn.

  Trả lờiXóa
 30. Những sai lầm này là không thể chấp nhận được với một đài truyền hình của Việt Nam, mà còn là đàn anh trong giới truyền hình của Việt Nam, đã có những dấu hiệu cho thấy đây là sự cố tình vi phạm chứ không phải là vô ý, Luật pháp đã quy định rất rõ ràng những hành vi như thế này.

  Trả lờiXóa
 31. Hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của một Đài truyền hình quốc gia như VTV nêu trên là không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ, xuất phát từ vị trí là một khán giả, tôi thấy rằng hành động này của VTV một lần nữa cho thấy sự coi thường quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, coi thường khán giả vì trình chiếu các sản phẩm “ăn cắp” mà có được và cuối cùng là xem thường chính vai trò và vị trí của một đài truyền hình Trung ương!

  Trả lờiXóa
 32. Đài truyền hình thời gian gần đây liên tục mắc những sai phạm nghiêm trọng thật không hiểu nổi, những người làm biên tập chương trình họ đang làm việc kiểu gì mà có những cái thông tin lịch sử Việt Nam mà ai cũng biết ấy vậy mà MC của VTV lại nói sai, bộ mặt truyền thông của đất nước nếu không làm tốt về truyền thông sẽ làm ảnh hưởng đến cái nhìn của khách quốc tế khi nói đến Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ