Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

CÓ CẦN THIẾT HAY KHÔNG TỪ SỰ VIỆC BIỂU TÌNH Ở THANH HÓA ?


Bình Toti@
Từ bao đời này ngư dân Thanh Hóa gắn bó với bến chài, sở hữu bờ biển có tiềm năng du lịch bậc nhất Việt Nam. Tuy vậy, người Thanh Hóa vẫn cứ nghèo, vẫn cứ gắn chặt đời mình với bến chài. Gần đây nhất, với sự đầu tư của Đảng và Nhà nước để nâng tầm phát triển du lịch sang một bước mới, nhưng chính những người dân Thanh Hóa đang từ chối sự đổi đời cho chính mình.
Cảnh tượng biểu tình hỗn loạn tại Thanh Hóa trong mấy ngày vừa qua, ảnh: internet
Trong những ngày vừa qua, vụ việc gây xôn xao cả nước, được báo chí nước ngoài bôi vẽ: người Thanh Hóa đòi “biển”. Để “đòi biển”, dân Thanh Hóa biểu tình, ăn vạ và có lẽ họ giành phần thắng cho mục đích bảo tồn bến cá. Thắng lợi này sẽ thúc đẩy sự hung hãn của họ trước bất cứ một kế hoạch nào có thể làm suy chuyển bến cá trong tương lai. Nó có thể bảo tồn sinh kế của họ như đã từng trong 1000 năm qua. Nhưng sau hàng nghìn năm cuộc sống của họ đã thay đổi khá lên như thế nào? Cái bến cá ấy vẫn chỉ có thể khiến họ lam lũ với cái thúng, thuyền mành và lưới mảng và còn gì khác hơn??? Chính tính cách của người dân Thanh Hoá khiến tiềm năng du lịch của họ được khai thác dưới tiềm năng rất xa. Trong khi đây gần như là thế mạnh lớn nhất của họ. Du khách luôn coi đây là lựa chọn xếp sau cùng trong danh sách. Sự khốn khó của họ do đó kéo dài, trong khi hoàn toàn đủ tiềm năng cất cánh. Một số biện pháp đóng góp để có thể giải quyết thỏa đáng nhu cầu mưu sinh của người dân và yêu cầu phát triển du lịch của địa phương:
- Tổ chức xe buýt chạy vào các giờ sáng sớm và chiều muộn để đưa đón các ngư dân ra bến neo đậu tàu thuyền mới. Chi phí duy trì tuyến xe buýt lấy từ nguồn thu ngân sách tăng thêm từ dự án đang triển khai.
- Xây thêm nhà kho ký gửi ngư cụ ở ngay bến thuyền mới và một vài tiện ích cơ bản khác.
- Cho phép tổ chức họp chợ gần nơi neo đậu tàu thuyền mới,
- Ngư dân có thể được chuyển đổi sang nghề: cung cấp dịch vụ bơi thuyền thúng, ngắm bờ biển từ bè mảng cho du khách...

Có thể, thời gian đầu ngư dân sẽ vất vả hơn nhưng họ cũng đã nhận được hỗ trợ từ chính quyền: nhận được tối thiểu 70 triệu cho một cái bè, 50 triệu cho một cái thúng, thêm 6 tháng (30kg gạo/người/tháng) và nhiều khoản khác nữa. Số hỗ trợ này tương đương thu nhập của họ trong 5 năm. Với những điều kiện và chính sách thỏa đáng cho người ngư dân này được đưa ra sớm, thì có lẽ sẽ không có cớ sự biểu tình như ngày nay.

TÁC GIẢ: Unknown // 3/16/2016 05:37:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

22 nhận xét:

 1. Việc biểu tình phản đối "đòi biển" như mấy ngày vừa qua của ngư dân Thanh Hóa là điều rất không nên làm, gây phức tạp cho tình hình ANTT trong vùng. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, cơ quan chức năng cũng phải nhìn nhận lại mình trong cách tuyên truyền, phổ biến chính sách cho người dân hiểu thì đã không để sự vụ như trên xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Việc này đã bàn rồi. cái quan trọng ở đây là thời điểm đó chính quyền làm ăn quá kém không giải thích đầu đuổi mô tê cho bà con. không nói những cái khoản bồi thường kia. bà con lo bị mất việc nên bức xúc thế là đúng. chẳng qua là rút kinh nghiệm ngay để tránh xảy ra tình trạng đó một lần nữa nếu không kẻ xấu có thể lợi dụng để trục lợi đó

  Trả lờiXóa
 3. Đồng ý rằng đây là cơ hội tốt để hỗ trợ người dân Thanh Hóa phát triển cuộc sống. Tuy nhiên cách giải quyết như ban đầu của tập đoang FLC là chwua hợp lý nên mới dẫn đến tình trạng người dân tụ tập biểu tình như vậy. Bên cạnh đó do việc quản lý chưa tốt nên các đối tượng có cơ hội kích động bà con. Đây là một bài học quý giá cho Thanh Hóa cũng như các tỉnh khác trong việc hài hòa giữa các chính sách phát triển kinh tế và đảm bảo cuộc sống của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Người dân thanh hóa nên nhìn nhận lại một cách kĩ lưỡng về những chính sách mà Đảng và nhà nước đã để ra để nâng cao đời sống cho người dân và phát triển văn hóa du lịch lơi đây nói riêng và cho đất nước nói chung.những chính sách đấy là hoàn toàn có lợi cho người dân ở đây chứ không phải như một số thế lực thù địch đã xuyên tạc là nhà nước cướp đất của dân .

  Trả lờiXóa
 5. người dân lại không hiểu rõ mà bị kích động thêm nưaz thì biểu tình cũng đúng thôi.đáng trách họ không hiểu biets không có lập trường đúng dắn cũng phải nhưng đáng trách hơn là bọn phản đông đứng sau kích động đấy lũ bán nước

  Trả lờiXóa
 6. để xảy ra sự việc nêu trên thật là đáng tiếc cho tỉnh Thanh Hóa. qua sự việc này ngoài thanh hóa thì các tỉnh khác cũng cần chú ý khi phát triển kinh tế cần phải phát triển bền vững. quyền lợi của doanh nghiệp phải đi liền với sự phát triển của người dân thì mới được. đây là một vấn đề nan giải nhưng cuối cùng lãnh đạo tỉnh thanh hóa và người dân cũng đã có được tiếng nói chung.

  Trả lờiXóa
 7. Tất cả các chính sách, đường lối của Đảng và nhà nước ta đưa ra cũng chỉ vì một mục đích duy nhất là mong người dân ta có được cuộc sống đầy đủ hơn. Nếu chính quyền Thanh Hóa mà làm tốt công tác vận động người dân, giải thích rõ ràng cho người dân hiểu được hết lợi ích từ việc quy hoạch thì chắc sự việc sẽ không căng thẳng như thế

  Trả lờiXóa
 8. Đáng lẽ quyền lợi và lợi ích của bà con ngư dân chính quyền phải đặt lên trước tiên khi triển khai dự án này. Tôi rất thích câu hỏi: Việc cho FLC đầu tư kinh doanh chiếm hết ngư trường của người dân, liệu có lợi ích nhóm trong đó? giờ thì lại có thêm bài viết này, thế có thấy là người dân họ đã nói là họ vô cùng ủng hộ chủ trương của đảng, họ chỉ cần 500m bờ biển để tổ chức neo đậu thuyền hay không mà nói như thể người ta muốn chiếm hết bãi biển không bằng?

  Trả lờiXóa
 9. Lương cán bộ, công chức, viên chức nhà nước đều trích từ thuế của dân chi trả, ( kể cả Thủ tướng ), cơ quan quản lý trả lương hàng tháng là người thực hiện. Hưởng lương từ tiền thuế của dân nhưng không lo cuộc sống cho dân, triệt đường sinh sống của dân phải tính sao đây?! Cứ lấy hết tài nguyên giao cho nhà đầu tư , không lo kế sinh nhai cho dân thì không thể chấp nhận được! Kinh doanh cho ai, phát triển kinh tế để làm gì mà làm như vậy?! Phản cảm quá! lại còn được anh tác giả bài báo này, không thấy là chính chính quyền thanh hóa còn thừa nhận có thiếu xót hay sao mà còn nói bà con như vậy, để xem có ai động vào miếng cơm nhà anh xem anh có nhẩy lên không?

  Trả lờiXóa
 10. Chính sách chủ trương nghe qua thì rất hợp lý theo hướng đi tới đánh bắt văn minh nhưng suy kỹ đi sẽ thấy rất bất hợp lý: không phải ai cũng lái tàu được khi mà họ lâu nay chỉ lái ghe nhỏ. Sự vay mượn chưa phải là tư duy của người Việt Nam nên ầm ầm chuyển đổi trong gấp rút là đẩy dân vào thế khủng hoảng. Nền văn hóa biết bị mai một khi tập trung vào du Lịch trong khi đó khách du Lịch lại thích gần nơi du lịch phải có bến ghe chợ biển...ăn hải sản tươi ngon, đó cũng là cái đặc sắc trong du lịch biển nước ta. Đảng và nhà nước, tất cả vì dân, nhưng vẫn còn nhiều thiếu xót, sai thì dân phản đối, góp ý, đúng thì thôi chứ?

  Trả lờiXóa
 11. Sự việc có nhiều bất bình những chủ yếu là do tác động của đám rận chủ bên ngoài vào làm cho người dân ở đây mất đi lý trí, dẫn đến một cuộc biểu tình như vậy

  Trả lờiXóa
 12. Người dân gặp những gì bức xúc, xâm phạm đến lợi ích của họ mà không giải quyết được thì phải biểu tình đòi lại thôi. Nhưng quan trọng hơn là có bàn tay của bọn xấu kích động và xúi giục mọi người dân làm thế thôi. Chẳng người dân nào muốn như vậy cả họ chỉ muốn những gì họ đáng được hưởng mà thôi !

  Trả lờiXóa
 13. CHủ trương chính sách phát triển du lịch là rất tốt, tuy nhiên phải đả thông tư tưởng cho người dân hiểu, chứ không thể cưỡng ép họ theo được. Nếu các vấn đề khúc mắc không được giải quyết mà cứ ép người dân bắt họ phải nghe theo thì đã rối sẽ càng rối hơn.

  Trả lờiXóa
 14. Không tụ tập phản đối thì lý lẽ của dân sẽ không thấu tới trời cao, mà tụ tập lại thì lại bị truy tố vì tội gây rối trật tự công cộng. Tất cả cũng vì miếng cơm manh áo cả thôi,cứ bảo làm cảng cá tập trung, đi 10km mới tới cảng cá, bảo mấy người ngày nào cũng đi 10km mới ra được chợ mới ra được siêu thị để mua đồ tập chung mấy người có đi không, cái gì dân phản đối thì phải xem lại, đâu phải thích làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 15. Chính sách đúng, bao nhiêu năm rồi không quy hoạch, nay phải làm và làm quyết liệt là đúng, lợi cho cả tỉnh, cả nhân dân trong tỉnh chứ không riêng gì người Sầm Sơn. Tuy nhiên, chính sách này làm hơi vội vàng, không tính đến hậu quả như đã diễn ra mấy ngày qua. Nguyên nhân của vấn đề nằm ở chỗ công tác dân vận, công tác chính quyền, chưa trọng dân. Thay vì chúng ta xây dựng phương án thông qua dân trước theo đúng chủ trương là "dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", có nghĩa rằng cần phải cho người dân biết trước được chủ trương, chính sách, lợi ích cốt lõi của mình rồi hãy triển khai.

  Trả lờiXóa
 16. Nếu như ông bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đầu tiên là xem xét chính sách của mình, tổ chức cá cuộc gặp đối thoại với dân về chính sách mới, các cán bộ dân vận các cấp triển khai sớm hoạt động vận động nhân dân thì đã tránh được việc một số người dân quá bức xúc phải xuống đường đấu tranh, bao vây trụ sở cơ quan công quyền dẫn đến một vài cá nhân hành động quá khích phải chịu cảnh bắt bớ, tù đày nay mai. Và xa hơn nữa, giá chi Việt Nam có luật biểu tình như các nước tự do, dân chủ khác trên thế giới để người dân có quyền tập trung phản đối chính quyền khi quyền lợi chính đáng của mình bị xâm hại.

  Trả lờiXóa
 17. mọi sự thay đổi đều phải đối mặt với những khó khăn nhất định. trước mắt ngư dân nơi đây chắc hẳn sẽ gặp phải một số trở ngại. tuy nhiên chúng ta cần nhìn rộng ra và giải thích để nhân hiểu, thông cảm và đồng lòng giúp sức. bờ biển thanh hóa rất có tiềm năng để phát triển du lịch. đó là một cơ sở quan trọng mà chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào tính khả thi của dự án. do đó, không có lý gì nhân dân lại nghe lời xúi giục của những phần tử xấu để đánh mất đi cơ hội đổi đời của mình

  Trả lờiXóa
 18. chủ trương trên giấy thì lúc nào cũng hay hết nhưng khi thực hiện hay khi bắt đầu tiến hành thực tế thì nảy sinh ra nhiều vấn đề hơn, cái lỗi ở đây là khi xảy ra mâu thuẫn, khúc mắc thì chưa ai đứng ra để giải thích kịp thời cho bà con nhân dân hiểu cả nên mới để xảy ra thình trạng như vậy. chứ khi bí thư tỉnh giải thích thì được sự đồng thuận của bà con ngay. như vậy là cần có sự đồng thuận, giải thích kịp thời của nhà nước, bà con nhân dân và doanh nghiệp thì mọi chuyện đều ổn thỏa

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta luôn luôn phải tính toán hợp lý từ khâu bắt đầu đến khi hoàn thành đi vào khai thác của bất kể dự án nào, để có những chính sách hợp lý. Tâm lý của người dân mình là họ luôn nghĩ gần, chưa nghĩ cho tương lai xa, và không dám dầu tư vì sợ rủi ro, ở đây người ngư dân chưa ý thức được sự đổi mới mà dự án mang lại.
  Cho nên, một khi nhưng vướng mắc của người dân đã được tháo gỡ, và dự án nhận được sự đồng thuận thì đây chắc chắn sẽ là dự án thành công, đem lại lợi ích kinh tế cao cho nơi đây nói riêng và cả đất nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 20. "...Từ bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh, chị Tạ Thị Oanh nói trong đau đớn bởi những vết thương hành hạ, chứng cứ của trận đàn áp ngày hôm ấy. Chị Oanh nói:

  “Bữa ấy tôi lên đó (TP. Hồ Chí Minh) công an, an ninh nó bắt tôi, đánh tôi, đạp vào ngực tôi. Nó (công an, an ninh) còn nắm đầu tôi giật ngược... Nó bấm huyệt sao mà cái sườn tôi giờ bị móp vào (ở ngực), bầm đen... Giờ tôi đang đi khám bệnh, tiền bạc tôi xin tiền người ta để uống thuốc nếu khỏe mạnh lại tôi đi tiếp”

  Điạ điểm chị Oanh bị đàn áp là phía trước nhà thờ Đức Bà. Đất đai bị mất, không có nhà để ở, 5 năm đi khiếu kiện, chị Oanh bị đàn áp nhiều lần từ huyện cho đến tỉnh. Chị Oanh nói mình gia nhập đoàn dân oan đi khiếu kiện từ Tiền Giang lên Sài Gòn là để kêu cứu cho bản thân. Với lần bị đàn áp vừa rồi, chị Oanh cho rằng là dữ nhất nhưng chị không cho chồng con biết, âm thầm chịu đựng thương tích và đàn áp để tiếp tục hành trình khiếu kiện. Chị Oanh nói:

  “ Mấy ổng làm vậy đàn áp dân quá, giết dân. Tôi giấu chồng chứ đâu dám nói vì để đi nữa... Tôi đi dân oan đặng kêu cứu cho tôi. Tôi không có nhà, không có miếng đất để ở mà ở đó (chính quyền) đàn áp tôi... Đất đai của cha tôi để lại mà lấy chia cho người ta, tôi ấm ức thấy mình oan sai quá. ”. Trang mạng này hãy viết vài dòng về những dân oan bất hạnh này và những kẻ gây ra bất hạnh. Nhưng còn không ít kẻ bất hạnh hơn chị Oanh. Đó là những kẻ ngộ nhận mình là con... người đội lốt tầng lớp dân lầm than

  Trả lờiXóa
 21. Đồng ý rằng đây là cơ hội tốt để hỗ trợ người dân Thanh Hóa phát triển cuộc sống. Tuy nhiên cách giải quyết như ban đầu của tập đoang FLC là chwua hợp lý nên mới dẫn đến tình trạng người dân tụ tập biểu tình như vậy. Bên cạnh đó do việc quản lý chưa tốt nên các đối tượng có cơ hội kích động bà con. Đây là bài học cho tất cả các địa phương trong vấn đề giải quyết quyền lợi cho người dân.

  Trả lờiXóa
 22. Hi vọng sẽ giải quyết sớm cho người dân nhận được tối thiểu 70 triệu cho một cái bè, 50 triệu cho một cái thúng, thêm 6 tháng (30kg gạo/người/tháng) và nhiều khoản khác nữa. Số hỗ trợ này tương đương thu nhập của họ trong 5 năm. Với những điều kiện và chính sách thỏa đáng cho người ngư dân này được đưa ra sớm, thì có lẽ sẽ không có cớ sự biểu tình như ngày nay.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ