Thứ Tư, 9 tháng 3, 2016

CÂU CHUYỆN BÙI MINH TUẤN KIỆN VTV


TƯỞNG
Sự việc VTV lấy những hình ảnh video “Việt Nam qua góc nhìn flycam” đăng trên kênh “Yamaha trung tá” của Bùi Minh Tuấn vẫn đang làm nóng dư luận, lý do đài truyền hình VTV đã sử dụng nhiều hình ảnh của video này để lồng vào các phóng sự của mình.
Một trong những hình ảnh mà VTV đã lồng vào các phóng sự của mình được lấy từ video "Việt Nam qua góc nhìn flycam" của Bùi Minh Tuấn, ảnh: internet
Đầu tiên thì chúng ta tìm hiểu quy tắc bản quyền của youtobe. YT thường kiểm duyệt bản quyền qua âm thanh, hình ảnh… Trong đó hình ảnh được hiểu là những video được cắt thành nhiều hình ảnh khi up lên youtobe. Nếu có một video khác sử dụng những hình ảnh đó thì sẽ bị tuýt còi và tùy từng mức độ có thể dẫn đến khóa kênh YT. Trong trường hợp này thì kênh YT của VTV đã sử dụng nhiều lần nên đã bị khóa do nhận khiếu nại từ bên thứ ba.
Đáng nhẽ việc này không hề có thể làm to chuyện khi mà Bùi Minh Tuấn có thể thương thảo bồi thường vi phạm quyền tác giả của mình, anh Bùi Minh Tuấn chỉ cần làm cho vụ bồi thường này trở thành hợp pháp là xong thôi; chứ cần gì phải làm ầm trên truyền thông, kéo bạn kéo bè đến để chứng kiến, quay clip lên YT. Số tiền bồi thường thậm chí thừa thãi cho việc anh mất tiền để seo YT ấy chứ.
Xét trên góc độ pháp luật thì anh Bùi Minh Tuấn cũng chưa hề đăng ký bản quyền cho video của mình mà chỉ đăng nó lên YT để quảng bá hình ảnh của Việt Nam và kiếm tiền với chương trình TY partner. Do vậy anh Tuấn hoàn toàn đuối về thủ tục để khẳng định quyền của mình đối với video “Việt Nam qua góc nhìn flycam”.
Đài VTV cũng nên chấn chỉnh việc làm của mình, khi mà sân chơi quốc tế đang rộng mở thì Đài truyền hình quốc gia cũng nên có thái độ một cách lịch thiệp để khẳng định sự tôn trọng của mình đối với những sản phẩm trí tuệ của người khác, đó chỉ là những ứng xử tối thiểu để thể hiện phẩm chất đạo đức của những người làm công tác truyền hình.
Nói vậy thôi cũng đủ hiểu chuyện nó nếu được giải quyết một cách khéo léo thì sẽ không ầm ỹ, nó sẽ không trở thành cho những bọn “báo lá cải” thi nhau tung bài chọc ngoáy. Tác giả cho rằng, anh Bùi Minh Tuấn nên dừng chuyện này lại và giải quyết một cách êm đẹp, nếu lôi ra pháp luật không khéo ham kiện rồi mình lại thua to thì có khi sẽ mất nhiều thứ hơn là được.

TÁC GIẢ: Unknown // 3/09/2016 05:03:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

33 nhận xét:

 1. Xét trên góc độ pháp luật thì anh Bùi Minh Tuấn cũng chưa hề đăng ký bản quyền cho video của mình mà chỉ đăng nó lên YT để quảng bá hình ảnh của Việt Nam và kiếm tiền với chương trình TY partner. Do vậy anh Tuấn hoàn toàn đuối về thủ tục để khẳng định quyền của mình đối với video “Việt Nam qua góc nhìn flycam”. Nhưng cũng phải có ý thức bảo vệ quyền tác giả chứ. Việc làm của VTV là không chấp nhận được. Trong thời buổi toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng như thế này. Thì ta cần có những ứng xử lịch thiệp chứ. Việc tôn trọng bản quyền tác giả phải cần được đề cao, và cần tự có ý thức tôn trọng thành quả lao động của người khác

  Trả lờiXóa
 2. Xét trên góc độ pháp luật thì anh Bùi Minh Tuấn cũng chưa hề đăng ký bản quyền cho video của mình mà chỉ đăng nó lên YT để quảng bá hình ảnh của Việt Nam và kiếm tiền với chương trình TY partner. Do vậy anh Tuấn hoàn toàn đuối về thủ tục để khẳng định quyền của mình đối với video “Việt Nam qua góc nhìn flycam”.

  Trả lờiXóa
 3. copy éo để nguồn. ad mặt lồn

  Trả lờiXóa
 4. Trong vụ việc này thì cả hai bên cũng đều có lỗi, nhưng việc VTV lấy video của Bùi Minh Tuấn mà lại không hỏi ý kiến của ông cũng không nên, là một kênh truyền hình lớn cũng nên làm việc một cách có khoa hoạc không nên để xẩy ra những trường hợp như vậy,. Còn về phía ông Bùi Minh Tuấn sau vụ vệc này nên tìm hiểu kỹ hơn về đăng ký bản quyền và quyền tác giả.

  Trả lờiXóa
 5. Cái này thì VTV sai thì sai rồi nhưng mà cũng phải nói luôn rằng là Bùi Minh Tuấn đang có vẻ hơi quá khích và đang có những hành động không chính xác như bài viết nói. Đôi khi đấu tranh cho sự thật là tốt nhưng mà đừng có vin vào đó để làm một số hoạt động vớ vẩn không thì tiền mất tật mang đấy

  Trả lờiXóa
 6. Bùi Minh Tuấn nên dừng chuyện này lại và giải quyết một cách êm đẹp, chứ vụ việc đúng là đã gây tổn hại cho anh Bùi Tuấn thật nhưng mà có thể giải quyết nhẹ nhành hơn và hơn bên cùng có lợi kèm theo một lời xin lỗi chân thành từ VTV. Cuộc đời không ai không mắc sai lầm nhưng quan trọng là hướng giải quyết thế nào cho thỏa đáng, hợp tình hợp lý.

  Trả lờiXóa
 7. theo tôi,Đài VTV cũng nên chấn chỉnh việc làm của mình, khi mà sân chơi quốc tế đang rộng mở thì Đài truyền hình quốc gia cũng nên có thái độ một cách lịch thiệp để khẳng định sự tôn trọng của mình đối với những sản phẩm trí tuệ của người khác.xứng đáng là 1 đài vtv đại diện cho đất nước,là món anwn yinh thân fkhoong thể thiếu của người dân đất việt.

  Trả lờiXóa
 8. Bùi Minh Tuấn cũng chưa hề đăng ký bản quyền cho video của mình mà chỉ đăng nó lên YT để quảng bá hình ảnh Việt Nam và cũng chỉ với mục đích kiếm tiền .Theo tôi nếu khôn khéo thì anh nên nhẹ nhàng giải quyết ,tránh làm vụ việc rối lên ,vì anh cũng là người đuối vê lý .Riêng VTV trong thời gian tới hãy chú ý hơn trong mọi hoạt động của mình .Lãnh đạo VTV hãy chú ý hơn trong công tác quản lý của mình .

  Trả lờiXóa
 9. VTV là đài truyền hình đại diện cho đất nước ta, chính vì vậy mà VTV phải tuân thủ đúng pháp luật thì mới thuyết phục được khán giả. Qua sự việc lần này và nhiều sự việc sai lầm trước kia của VTV, VTV nên cần chính đốn lại tác phong làm việc của mình để tránh những rắc rối đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 10. Cả hai bên VTV và anh Bùi Minh Tuấn nên xem lại hành động của mình. VTV là bên sai đầu tiên khi mà sử dụng sản phẩm lao động của người khác để làm thành của riêng trong khi chưa hỏi ý kiến tác giả. Còn bên anh Tuấn, việc gì cũng giải quyết được, không nên làm căng quá mà đây lại là vấn đề liên quan đến hình ảnh đất nước. Cho nên chỉ cần hai bên thương thảo, cùng xem lại vấn đề thì giải quyết êm xuôi cả

  Trả lờiXóa
 11. Nếu làm theo đúng quy định thì đài truyền hình bồi thường theo quyền tác giả cho ông Bùi Minh Tuấn thế là được nhưng chúng ta thấy mấy ngày qua ông Bùi Minh Tuấn đang cố làm ầm ĩ chuyện này nhằm một mục đích khác, hoặc là để đánh bóng tên tuổi của ông ta, hai là một mục đích khác mà chỉ có ông ta mới biết. ở đây đài truyền hình cũng sai thật nhưng cách ứng xử khi giải quyết vấn đề của ông Bùi Minh Tuấn thì thật không chấp nhận được. Suy cho cùng thì video của ông Tuấn cũng chưa được đăng ký bản quyền và có đưa ra pháp luật thì chưa chắc ông ta đã đúng hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 12. Đứng ở góc độ của Bùi Minh Tuấn, khi sản phẩm của mình bị sử dụng mà không được sự đồng ý, xin phép thì cũng cảm thấy bất công. VÌ vây, nếu như VTV không có hình thức để đảm bảo quyền lợi của Bùi Minh Tuấn thì danh dự của VTV cũng bị giảm sút rất nhiều cho dù vụ kiện có xảy ra hay không. Tốt hơn hết là hãy kết thúc mọi chuyện trong êm đẹp chứ không để lùm xùm thế này.

  Trả lờiXóa
 13. Không bênh bên nào và cũng chả thấy bên nào đúng. VTV trong việc này lỗi cũng không hề nhỏ tẹo nào. Nghĩ rằng cái việc mà VTV đưa thêm cái chữ 'trích nguồn từ YT gì gì" có lẽ không khó khăn gì, có khi lại "mát lòng mát dạ" Bùi Minh Tuấn. Tôi cũng không rõ youtuber Tuấn kia có đăng kí bản quyền cho video của mình hay không ( có lẽ bài viết nói đúng rằng chưa hề đăng kí), nên việc ông ta kiện cũng chưa hẳn là đúng đắn. Nói chung cách làm của VTV là có lỗi, và YTB kia cũng chẳng phải không có lỗi. Việc thế này khiến hình ảnh VTV không đẹp chút nào trong mắt người xem!

  Trả lờiXóa
 14. Câu chuyện nóng vẫn nóng lắm, mấy hôm ròng vẫn chưa nguội được vì một sự cương quyết "vạch trần" sai lầm của VTV trước công chúng của anh Tuấn. Nhưng đúng như những gì tác giả đã viết, anh Tuấn hoàn toàn không có cơ sở để chứng minh độc quyền, ấy vậy lại còn nhanh tay nhanh mắt thấy được nhiều người trông ngó mà lướt theo hướng hô hào to tiếng. Nếu một người bình thường, với những thỏa thuận, thương lượng cho trí tuệ thì đó là những điều tuyệt vời. Với một lời xin lỗi của VTV như vậy là ổn thỏa rồi, nhưng tiếc thay nó không được thuận lợi như vậy, mà có người đang lợi dụng đám đông để nhanh chóng gây dựng hình ảnh cho bản thân. Như vậy, thật lòng thấy rằng, anh Tuấn nên suy nghĩ lại vì những gì anh làm đang đi quá tự nhiên đó. Bình tĩnh lại trước khi hành động xấu tuôn ra

  Trả lờiXóa
 15. Hoàng tiều phu18:51 10 tháng 3, 2016

  Đài VTV cũng nên chấn chỉnh việc làm của mình, khi mà sân chơi quốc tế đang rộng mở thì Đài truyền hình quốc gia cũng nên có thái độ một cách lịch thiệp để khẳng định sự tôn trọng của mình đối với những sản phẩm trí tuệ của người khác, đó chỉ là những ứng xử tối thiểu để thể hiện phẩm chất đạo đức của những người làm công tác truyền hình.

  Trả lờiXóa
 16. Nhìn chung là việc làm của VTV cũng không đúng khi mà không hỏi tác giả đã lấy hình ảnh của mình đi làm việc khác. Còn xét về phía anh Tuấn thì anh cũng có cái chưa được, anh chưa đăng ký bản quyền và vì thế mà nếu như xét về pháp lý anh chẳng thể kiện người ta, nhưng anh vẫn tố cáo, và lôi thêm người đi để che đậy đi cái đuối của mình, để làm rùng beng lên coi như nó là việc mình làm là đúng.

  Trả lờiXóa
 17. VTV không nên làm như vậy vì đó là sai thật, là cơ quan truyền thông đứng đầu đất nước cũng như bộ mặt của đất nước thì không nên có những hạt sạn (mà thực sự thì xảy ra khá là nhiều lần rồi nên nói hạt sạn không biết có chính xác hay không nữa) như vậy là không thể chấp nhận được. Vốn biết rằng không cái gì có thể hoàn hảo 100% nhưng ít nhất hãy nên tôn trọng người xem. Những vụ lùm xùm như thế này không nên xảy ra nữa, mong VTV sớm giải quyết vấn đề này và không để những chuyện tương tự xảy ra trong thời gian tới nữa.

  Trả lờiXóa
 18. nếu VTV không thỏa thuận được với anh Bùi Minh Tuấn, kênh Youtube của họ sẽ không còn tồn tại. Tuy vậy, do giờ của Việt Nam và bang California (Mỹ), nơi Youtube đặt trụ sở chênh nhau từ 11 đến 12 giờ, vậy nên phía VTV vẫn còn thời hạn tới khoảng trưa mai (7.3). Nếu trong đêm nay hoặc sáng mai, VTV chịu nhún và thuyết phục thành công anh Bùi Minh Tuấn rút đơn kiện thông qua trao đổi văn bản (thay vì cuộc gặp trực tiếp), Youtube sẽ trả lại quyền quản trị kênh Youtube VTV cho họ. Nhìn chung là việc làm của VTV cũng không đúng khi mà không hỏi tác giả đã lấy hình ảnh của mình đi làm việc khác. Còn xét về phía anh Tuấn thì anh cũng có cái chưa được, anh chưa đăng ký bản quyền và vì thế mà nếu như xét về pháp lý anh chẳng thể kiện người ta, nhưng anh vẫn tố cáo, và lôi thêm người đi để che đậy đi cái đuối của mình, để làm rùng beng lên coi như nó là việc mình làm là đúng.

  Trả lờiXóa
 19. Bùi Minh Tuấn phát hiện ra rằng, chương trình Chào buổi sáng của VTV đã sử dụng ít nhất 7 cảnh quay của anh mà không xin phép. Ngoài ra, anh còn tố nhà đài này có những vi phạm nghiêm trọng về bản quyền như: Không ghi nguồn sử dụng video của tác giả; Tự ý cắt cúp xóa bỏ logo nhắc nhở bản quyền “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” bên góc trái phía trên của video clip. Trong khi thông tin của tác giả tại kênh Youtube được ghi đầy đủ số điện thoại, email nhưng không chịu liên lạc. Khi tác giả phát hiện và lên tiếng thì mới gọi điện giải thích lý do không ghi tên nhưng thái độ hoàn toàn xem thường tác giả.

  Trả lờiXóa
 20. Bùi Minh Tuấn phát hiện ra rằng, chương trình Chào buổi sáng của VTV đã sử dụng ít nhất 7 cảnh quay của anh mà không xin phép. Ngoài ra, anh còn tố nhà đài này có những vi phạm nghiêm trọng về bản quyền như: Không ghi nguồn sử dụng video của tác giả; Tự ý cắt cúp xóa bỏ logo nhắc nhở bản quyền “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” bên góc trái phía trên của video clip. Trong khi thông tin của tác giả tại kênh Youtube được ghi đầy đủ số điện thoại, email nhưng không chịu liên lạc. Khi tác giả phát hiện và lên tiếng thì mới gọi điện giải thích lý do không ghi tên nhưng thái độ hoàn toàn xem thường tác giả.

  Trả lờiXóa
 21. Vụ việc như thế này mà để um xùm lên là do VTV xử lí kém và chậm chạp. Khi đã sử dụng hình ảnh video người khác chưa được cho phép là cũng đã sai rồi. Đã vậy lúc tác giả có ý kiến thì VTV cũng chả có động thái gì cả.

  Trả lờiXóa
 22. Cái sai của đài VTV đã rõ ràng như vậy rồi. Mà đây cũng chả phải lần đầu VTV dính phốt. Vụ việc đã xảy ra như vậy rồi thì cũng nên gọi điện xin lỗi đính chính ngay là được đừng để vụ việc tứ bé lại xe ra to chả hay ho gì.

  Trả lờiXóa
 23. Câu chuyện đáng ra đã chả có gì, nếu như đài VTV sự dụng tư liệu hình ảnh người khác mà xin phép họ thì đã không như vậy. Còn về phần anh anh Bùi Minh Tuấn này chắc cũng đang muốn lợi dụng chuyện này để nổi tiếng chăng. Nhưng có khi kết quả anh nhận được lại không hay ho gì đâu.

  Trả lờiXóa
 24. Cứ theo đúng pháp luật mà làm , VTV sai thì phải chịu xử phạt và bồi thường cho anh Bùi Minh Tuấn. Nhưng anh Tuấn quá nôn nóng, thích được nổi tiếng mới làm ầm sự việc lên như thế. Đừng vì chút tức giận của mình mà làm điều dại dột, khéo lại chẳng được đồng tiền bồi thường nào ấy chứ. VTV cũng nên xem lại cách làm ăn của mình, cứ để hết sai phạm này đến sai phạm khác xảy ra thì còn gì là uy tín của một đài truyền hình quốc gia nữa.

  Trả lờiXóa
 25. Hai bên nên ngồi lại để thống nhất việc khắc phục hậu quả sao cho thuận cả đôi bên về tình và lý. anh Bùi Minh Tuấn cũng đừng quá khích như vậy chẳng giải quyết vấn đề gì. Đây là bài học cho VTV để giữ gìn hình ảnh của mình, cần chú trọng bản quyền và biên tập tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 26. chuyện này bỗng dưng trở lên nóng hơn bao giờ hết, ban đầu mình tưởng chuyện đơn giản có thể được giải quyết nhẹ nhàng ai ngờ ông này làm dùm beng lên thế, dù gì thì VTV cũng đã sai tôi hi vọng với tư cách là một kênh truyền hình quốc gia VTV nên có thái độ một cách lịch thiệp để khẳng định sự tôn trọng của mình đối với những sản phẩm trí tuệ của người khác, đó chỉ là những ứng xử tối thiểu để thể hiện phẩm chất đạo đức của những người làm công tác truyền hình.

  Trả lờiXóa
 27. sự việc tốt hơn hết là 2 bên nên ngồi lại với nhau để giải quyết và thông cảm cho nhau chứ cứ làm găng lên lôi nhau ra pháp luật thì chẳng bên nào có lợi được. trong khi hình ảnh của VTV sẽ bị ảnh hưởng còn cái anh chủ của những video trên bị cuốn vào những việc không nên. thực sự thì thời gian qua vtv đang gặp rất nhiều vấn đề mà khiến khán giả truyền hình bức xúc. mong qua sự việc này VTV sẽ chấn chỉnh lại hàng ngũ để trở về đúng với nghĩa của 1 đài truyền hình quốc gia

  Trả lờiXóa
 28. Cái tật chủ quan của các anh VTV là không xửa được, các anh ấy cứ làm việc vội vàng, không tính toán, không xem xét cụ thể là vô cùng nguy hại

  Trả lờiXóa
 29. Xét về lý thì anh Bùi Minh Tuấn đuối hơn, bởi không có bằng chứng gì chứng tỏ đoạn video đó là thuộc bản quyền của anh. Nhưng nói về cái tình thì rõ ràng VTV đã làm việc một cách cẩu thả, không dự liệu hết được mọi chuyện.

  Trả lờiXóa
 30. Mình nghĩ chuyện đơn giản có thể được giải quyết nhẹ nhàng ai ngờ ông này làm dùm beng lên thế, dù gì thì VTV cũng đã sai tôi hi vọng với tư cách là một kênh truyền hình quốc gia VTV nên có thái độ một cách lịch thiệp để khẳng định sự tôn trọng của mình đối với những sản phẩm trí tuệ của người khác

  Trả lờiXóa
 31. Xét trên góc độ pháp luật thì anh Bùi Minh Tuấn cũng chưa hề đăng ký bản quyền cho video của mình mà chỉ đăng nó lên YT để quảng bá hình ảnh của Việt Nam và kiếm tiền với chương trình TY partner. Do vậy anh Tuấn hoàn toàn đuối về thủ tục để khẳng định quyền của mình đối với video “Việt Nam qua góc nhìn flycam”.

  Trả lờiXóa
 32. Sự việc VTV lấy những hình ảnh video “Việt Nam qua góc nhìn flycam” đăng trên kênh “Yamaha trung tá” của Bùi Minh Tuấn vẫn đang làm nóng dư luận, lý do đài truyền hình VTV đã sử dụng nhiều hình ảnh của video này để lồng vào các phóng sự của mình.

  Trả lờiXóa
 33. mong qua sự việc này VTV sẽ chấn chỉnh lại hàng ngũ để trở về đúng với nghĩa của 1 đài truyền hình quốc gia

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ