Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

TRUNG QUỐC LỘ RÕ BẢN CHẤT THÂM ĐỘC CỦA MÌNH TRÊN BIỂN ĐÔNG !


HẢI TRANG
Trung Quốc đang gấp rút đẩy mạnh quá trình cải tạo, xây dựng qui mô lớn tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các hình ảnh vệ tinh của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy rõ điều này.
Việc Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng các bãi đá của Trường Sa, mà có thể là để phục vụ cho mục đích quân sự, bố phòng vũ khí, sân bay… là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về Luật Biển, Thỏa thuận DOC. Quan trọng hơn nó chứng tỏ rằng âm mưu “độc chiếm biển Đông” của Trung Quốc là không hề thay đổi, Trung Quốc vẫn muốn hiện thực hóa “đường lưỡi bò” chiếm 80% diện tích biển Đông.
trung quoc xay tram radar, boong-ke tren dao nhan tao o bien dong hinh 0
Bãi Châu Viên mà Trung Quốc cải tạo thành đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh CSIS
Ấy thế nhưng như một phản xạ vô điều kiện quen thuộc, khi vấp phải sự phản ứng quyết liệt, mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ thì giới chức Trung Quốc liền khăng khăng phủ nhận. Đồng thời Trung Quốc vẫn nói theo kiểu “gây sự đã rồi” khi tìm cách biện bạch cho các hành động vô lý của mình.
Mới đây, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc - Hồng Lỗi đã cho rằng hoạt động của Trung Quốc là “hợp lý, chính đáng và hợp pháp”. Trơ trẽn hơn ông Hồng còn nói Trung Quốc đã chứng tỏ thái độ “kiềm chế và có trách nhiệm”.
Trước sự lo lắng của cộng đồng quốc tế, nhất là sự lên án của Mỹ ông Hồng Lỗi mặt dày cho rằng “Không quốc gia nào có quyền đưa ra cáo buộc vô lý”. Quả đúng là bộ mặt thâm hiểm của Trung Quốc không bao giờ thay đổi.
Hãy xem các hình ảnh vệ tinh đã chụp sẽ thấy rõ Trung Quốc đã cố tình thay đổi hiện trạng các bãi đá ở Trường Sa với một qui mô và tốc độ cực lớn.
Những hình ảnh được công bố cho thấy những đá, bãi đang được Trung Quốc kiến tạo và mở rộng ở Trường Sa, đem đặt cạnh những không ảnh chụp các vị trí này trước đây trong năm ngoái, cho thấy diện tích các nơi này được làm tăng gấp nhiều lần. Riêng Đá Chữ Thập chiếm của Việt Nam năm 1988 đã được kiến tạo tăng diện tích gấp hơn 10 lần so với đầu năm ngoái, khiến nó trở thành hòn đảo lớn nhất Trường Sa, lớn hơn cả đảo Ba Bình vốn bị Đài Loan chiếm giữ từ đầu thập niên 1950.
Rõ ràng hành động của Trung Quốc là vô cùng đáng quan ngại và đe dọa, thách thức cả cộng đồng quốc tế, làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Việt Nam cần tiếp tục tranh thủ cùng cộng đồng quốc tế để lên án mạnh mẽ hơn hành động của Trung Quốc, quyết liệt phản đối, không để Trung Quốc có thể hiện thực hóa được âm mưu “độc chiếm biển Đông” của mình.

TÁC GIẢ: Unknown // 2/25/2016 09:01:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

42 nhận xét:

 1. những hành động leo thang của Trung Quốc ở biển đông càng ngày càng làm căng thẳng trên biển đông.chúng quá ngang ngược không hề coi luật pháp quốc tế ra gì.chúng quyết tâm chiếm biển đông chiếm phần biển thuộc chủ quyền của nước ta.nhưng chúng ta không thể để yên như vậy dc.mà hơn hết là cộng đồng thế giới cũng không thể để yên như vây đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Nó mặt dày cho rằng “Không quốc gia nào có quyền đưa ra cáo buộc vô lý” nhưng liệu nó có hiểu được rằng chính chúng nó đang có những hành động vô lý, ngang ngượ, trái đạo lý không đây?
  Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có những hoạt động gây hấn và leo thang quân sự. Điều này càng chứng minh cho việc Trung Quốc không bao giờ từ bỏ khi chưa đạt được ý đồ độc chiếm biển Đông. Và có lẽ, đó chỉ là một phần trong những âm mưu thâm độc của Trung Quốc nhằm củng cố sức mạnh và tiến tới khống chế toàn bộ tuyến hàng hải quốc tế. Vì vậy, chúng ta cần nhận thức rõ âm mưu, ý đồ của Bắc Kinh để đưa ra các giải pháp phù hợp trong giải quyết căng thẳng, đảm bảo an ninh quốc gia, hòa bình, ổn định trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng đã cải tạo đảo phục vụ lâu dài cho mục đích quân sự, mang khí tài hạng nặng ra để âm mưu quân sự hóa biển đông. Nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh hàng hải rất đáng quan ngại của khu vực và các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc luôn nói một đằng làm môt nẻo. Có thể thấy Trung Quốc đang tiến hành rất nhanh các hoạt động quân sự trên biển Đông. Sau khi có các hoạt động mở rộng trái phép các đảo ở Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam, Trung Quốc đã tiến hành đưa vũ khí quân sự ra đảo Phú Lâm. Với tham vọng là bành trướng chiếm đóng và kiểm soát biển đông, đe dọa tới chủ quyền lãnh hải và an ninh quốc gia của các nước trong khu vực. Việc làm của chúng càng minh chwungs chho việc bản chất của chúng là không bao giờ thay đổi, từ xưa xưa tới nay vẫn vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Hành động này của Trung quốc như là thách thức và đáp trả các hành động của Mỹ về việc tàu tuần tra của Mỹ lượn qua vùng biển đông. Chúng lại một lần nữa thể hiện bản chất xảo trá, nói một đằng làm một nẻo, hành xử theo kiểu côn đồ nước lớn bất chấp luật pháp quốc tế, sự lên tiếng của quốc tế bây giờ là thực sự cần thiết để họ thôi ngay hành động này lại, nó đe dọa đến an ninh hòa bình của khu vực và của thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Mở mồm ra là cùng cam kết duy trì hòa bình, an ninh và sự ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, bao gồm cả quyền tự do hàng hải, hàng không và các mục đích sử dụng biển hợp pháp khác và thương mại hàng hải hợp pháp không bị cản trở như đã được nêu trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) cũng như phi quân sự hoá và tự kiềm chế trong các hoạt động. Ấy thế mà trong giai đoạn các nước ASEAN và Mỹ có nhwungx quan heejk hợp tác với nhau thì lại ngấm ngầm đưa tân lửa ra đảo nhân tạo với tham vọng là dành quyền kiểm soát biển đông. Đúng là lộ rõ bản chất đểu giả, bất chấp sư luận thế giới. Việt Nam cần phải có hành động thiết thực hơn, mà trong đó là kêu gọi cộng đồng quốc tế có biện pháp cứng rắn với Trung Quốc. Không thể để chúng lộng hành nhưu thế này được.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là lũ tàu khựa tham lam, hung hãn, nham hiểm chúng vẫn là thuộc loại hàng đầu thế giới không nước nào bì được. Những việc làm vi phạm luật pháp quốc tế, và đang thách thức cả thế giới vì những hành động ngang ngược của Trung Quốc với cái ước mơ viển vông là làm bá chủ thế giới, sẽ có ngày Trung Quốc sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng về những hành động của mình. Thế giới sẽ không để Trung Quốc muốn làm gì là làm đâu, và trước hết Việt Nam và các nước trong ASEAN sẽ là những nước thực hiện các nhiệm vụ vì chính nghĩa để ngăn chặn Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Nào là kiềm chế trên biển Đông, nào là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, tuân thủ luật pháp quốc tế...Thế nhưng, Trung Quốc vẫn chứng nào tật ấy, vẫn nói một đằng, làm một nẻo không thể tin được. Tiếp tục tiến hành xây dựng các trạm, gia tăng thêm việc bố phòng các thiết bị quân sự khác trên biển Đông. Trung Quốc triển khai mọi việc một cách lặng lẽ, chỉ đến khi bị phát hiện, dư luận mới biết và lên án và chúng lại tìm cách để bao biện, nhưng cái gì cũng có mức độ của nó, đến nay thì không chỉ ta mà các nước trong khu vực Asean trước có thái độ khá hời hợt thì đã biết là phải đoàn kết lại với nhau rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Hành động trên của Trung Quốc có lẽ đã được tính toán hết sức cẩn thận cả về mức độ, thời gian. Chúng đã lợi dụng thời cơ khi dư luận thế giới và các nước xung quanh khu vực tiến hành hội nghị sunnylands để thực hiện việc đưa tên lửa ra đảo hải nam. Thiết nghĩ Trung Quốc chỉ khởi đầu bằng vài tổ hợp tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm để thăm dò ý kiến và thái độ của các nước và khả năng cao sẽ còn tiếp tục để nhằm thực hiện mưu đồ quân sự hóa biển Đông của mình. Chúng sẽ không bao giờ dừng lại khi chưa bị đánh bại, và cả khi bị đánh bại thì chúng lại nhen nhúm ý định chiếm đoạt lần nữa. Đây là bản chất của chúng rồi, hãy nhìn từ đời cha ông chúng mà đi thì rõ.

  Trả lờiXóa
 10. Nhân danh công lý23:41 25 tháng 2, 2016

  Những hành động gần đây của Trung quốc đang đe dọa, thách thức cả cộng đồng quốc tế, làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông.Việt Nam cần tiếp tục tranh thủ cùng cộng đồng quốc tế để lên án mạnh mẽ hơn hành động của Trung Quốc, quyết liệt phản đối, không để Trung Quốc có thể hiện thực hóa được âm mưu “độc chiếm biển Đông” của mình.

  Trả lờiXóa
 11. Trước các hoạt động ngang ngược của Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình đã khẳng định: “Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa” Ông Bình nói Trung Quốc “đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó.

  Trả lờiXóa
 12. Hành động quân sự hóa vấn đề biển động của Trung Quốc khiến dư luận quốc tế hết sức quan ngại và đã đưa ra nhiều lời chỉ trích với đất nước này. Tổng thống Mỹ Barack Obama trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asian đã khẳng định: “Tự do hàng hải phải được tôn trọng, và thương mại hợp pháp không thể bị cản trở. Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi ủng hộ quyền tương tự của tất cả các nước”.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc đang củng cố sự hiện diện của mình trên quần đảo Hoàng Sa với nhiều hoạt động trên quần đảo này như xây đặc khu hành chính, xây trường học, tổ chức các tour du lịch và bây giờ thì đang củng cố hệ thống quân sự cho quần đảo này. Trung Quốc đang biến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 14. hình như càng ngày chúng càng bành trướng và tỏ ra đéo sợ bố con thằng nào nữa thì phải.bây giờ ở biển đông chỉ có mỹ là có thể cân bằng thế quân sự với nó.nhưng để mỹ quân sự hóa ở đây và dựa hơi mỹ nhiều quá cũng nguy hiểm bm ra.nói thật là thế bé của VN bây h bối rối vl

  Trả lờiXóa
 15. Sau những căng thẳng leo thang ở Biển Đông, nhiều nhà quan sát đã mô tả chính sách đối ngoại của Trung Quốc là "ngày càng hung hăng". Từ trước đến nay, chính sách đối ngoại "quyết đoán" của Trung Quốc thường được hiểu là nhằm phản ứng với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009. Tháng 7/2009, Chủ tịch Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cầm Đào đã có bài phát biểu trước các quan chức ngoại giao trong nước, nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần phải tăng cường sức mạnh cũng như ảnh hưởng trên vũ đài quốc tế. Thái độ hung hăng "mới" này của Trung Quốc kể từ năm 2012 nên được coi là một diễn tiến lôgic, có chủ ý của Bắc Kinh. Trung Quốc đã nổi lên như một cường quốc chiến lược lớn, và việc Bắc Kinh nhấn mạnh đến chủ quyền, an ninh cũng như vị thế nước lớn của Trung Quốc đã phản ánh điều này. Giai đoạn hiện nay và trong nhiều năm sắp tới, "giấc mơ Trung Hoa" sẽ được trình diễn trên vũ đài quốc tế.

  Trả lờiXóa
 16. Ông Tập Cận Bình coi Trung Quốc là một cường quốc lớn trên vũ đài thế giới. Trong một bài phát biểu vào tháng 10/2014, ông đã đưa ra khái niệm "chính sách ngoại giao nước lớn mang đậm bản sắc Trung Quốc". Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, giới lãnh đạo Bắc Kinh mô tả chính sách ngoại giao của Trung Quốc là chính sách ngoại giao của một "nước lớn". Trung Quốc đã biến chiến lược SFA thành hiện thực thông qua đề xuất về một "mối quan hệ kiểu mới của các cường quốc" giữa Trung Quốc và Mỹ, thông qua sáng kiến "Một Vành đai, Một Con đường" kết nối Á-Âu và thông qua cam kết của ông Tập Cận Bình về việc góp 8.000 quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình dự phòng của Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 17. Giang sơn dễ đổi. Bản tính khó dời. Trung Quốc từ thời ĐÔNG CHU LIỆT QUỐC đã mê cướp lãnh thổ của quốc gia khác. Và giữa chúng với nhau (ngày đó bản thân chúng cũng chia cắt 5 bè bảy mối) - cũng cướp đất của nhau - thì đến giờ cũng vẫn vậy thôi. Nghĩ hoài cũng không ra, một nước "cộng sản" lại đi xâm lược một nước cộng sản. Hết Hoàng sa rồi đến Trường sa . Ta phải làm gì để giử đất nước này đây các bạn ơi. Cha ông ta đã đổ bao xương máu mới có được chủ quyền lãnh thổ, nhưng kẻ khác đang muốn cướp đi của chúng ta thành sở hữu của họ, phải hành động, hành động thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Từ ngàn đời nay, Trung quốc vẫn nuôi tham vọng xâm chiếm, sát nhập các nước nhỏ thành một Trung quốc đại lục. Khi đã hết cấu xét trong nội bộ, TQ tiến ra bên ngoài. Mục đích của Trung Quốc đã quá rõ: họ vẫn bất chấp tất cả, kể cả các chứng cử lịch sử và công lý, để ngang ngược chiếm bằng được vị trí chiến lược biển đông. Rồi thâu tóm biển đông để thiết lập vùng đệm an ninh quốc gia với mục tiêu lâu dài là xưng bá trong thiên hạ. lấy kinh tế, dùng quốc phòng để ép buộc các nước khác phải tuân thủ luật chơi do mình đặt ra??? VN của chúng ta hiện đang nằm trong vòng xoáy đó, hy vọng với sức mạnh ngàn đời đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta, với sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước ta, chúng ta luôn thành công trong mục tiêu số 1 là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Với sự ủng hộ của bạn bè quốc tế và toàn thể nhân dân các nước tôn trọng công lý và yêu chuộng hòa bình, chúng ta luôn có những biện pháp đấu tranh một cách hòa bình nhưng quyết liệt để nhân dânta luôn vững tin, sẵn sàng chung vai gánh vách nhiệm vụ thiêng liêng khi Tổ Quốc kêu gọi. Yêu hòa bình và giữ gìn sự ổn định là mong muốn chung của nhân dân ta, mong các cấp lãnh đạo luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng phương án cho mọi tình huống khi có chiến tranh xảy ra.

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc đang gấp rút đẩy mạnh quá trình cải tạo, xây dựng qui mô lớn tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các hình ảnh vệ tinh của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy rõ điều này. Vậy mà chúng còn già mồm cãi cố “hợp lý, chính đáng và hợp pháp” Đúng là sự ngang ngược của chúng ngày càng thể hiện âm mưu chiếm lấy biển đông bằng được.

  Trả lờiXóa
 20. Việc Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng các bãi đá của Trường Sa, mà có thể là để phục vụ cho mục đích quân sự, bố phòng vũ khí, sân bay… là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về Luật Biển, Thỏa thuận DOC. Quan trọng hơn nó chứng tỏ rằng âm mưu “độc chiếm biển Đông” của Trung Quốc là không hề thay đổi. Với lũ tàu khựa thâm độc này thì chúng ta cần luôn sẵn sàng đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

  Trả lờiXóa
 21. Trung Quốc hết mở rộng bãi đá, đưa du khách ra du lịch, rồi giờ còn kéo cả tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa. Rõ ràng là mục đích của chúng không tốt đẹp gì. Do vậy Việt Nam ta cần tiếp tục tranh thủ cùng cộng đồng quốc tế để lên án mạnh mẽ hơn hành động của Trung Quốc, quyết liệt phản đối, không để Trung Quốc có thể hiện thực hóa được âm mưu “độc chiếm biển Đông” của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Đất nước chúng ta cần phải có những biện pháp kịp thời để đối phó với những âm mưu thâm độc của TQ. Không chỉ đất nước ta mà cộng đồng quốc tế, những quốc gia yêu chuộng hòa bình trên thế giới cần chung tay ngăn chặn những hành động bành trướng của TQ trên biển Đông của VN!

  Trả lờiXóa
 23. Các nước trong khu vực, trên thế giới đã gay gắt phản ứng, lên án các hoạt động của TQ trong thời gian gần đây, song phía TQ vẫn ngoan cố, vẫn tìm kiếm chiến lược với mưu đồ hiện thực hóa “đường lưỡi bò”. Trên các đảo đá nhân tạo mà TQ đang chiếm giữ trái phép của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, TQ đã tiến hành cải tạo, đưa các vũ khí quân sự tối tân ra với mưu đồ đe dọa an ninh vùng biển.

  Trả lờiXóa
 24. Việt Nam từ trước tới nay vẫn luôn nhất quán quan điểm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Việc Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa đã là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Nay với việc Trung Quốc triển khai thêm hệ thống tên lửa đã một lần nữa chà đạp lên chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam, chà đạp lên lòng tin của nhân dân Việt Nam với Trung Quốc và chà đạp lên cả pháp luật quốc tế.

  Trả lờiXóa
 25. ĐÚng là một đất nước thâm độc và hèn hạ,dám làm mà không dám nhận .việc chúng xây đảo nhân tạo nhằm mục đích quân sự và thực hiện ý đồ độc chiếm biển đông là rõ ràng và có bằng chứng vậy mà chúng vẫn cãi được.Nhưng chúng không thể dễ dàng thực hiện được âm mưu đó đâu vì còn có luật pháp quốc tế mà có phải chúng thích làm gì thì làm đâu.Việt NAm vẫn sẽ trung thành với đường lối giải quyết tranh chấp bằng hòa bình và luật pháp.

  Trả lờiXóa
 26. Trung Quốc sẽ không thể ngụy biện được nữa sau hàng loạt các động thái kéo tên lửa ra Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, sau hành động Trung Quốc cải tạo đảo trái phép tiếp đó là kéo tên lửa ra thù mưu đồ của Trung Quốc đã bộc lộ rõ cho thế giới biết tất cả thế giới không đồng tình với hành động của Trung Quốc trên biển đông và yêu cầu Trung Quốc hãy chấm rứt ngay những hành động phi pháp lại.

  Trả lờiXóa
 27. cùng theo chế độ xã hội chủ nghĩa nhưng việt nam và trung quốc đang thực hiện theo kiểu của mỗi nước. một nước lớn như trung quốc đang thực hiện cái chính sách nở rộng lãnh thổ của mình, trung quốc không chỉ tràn xuống biển đông mà còn xâm phạm, tranh chấp ở các khu vực xung quanh lãnh thỏ của trung quốc, điều đó chỏ làm tình hình khu vực thêm căng thẳng và không giữ được sự hòa hiếu giữa các nước láng giềng với trung quốc. trung quốc đang dần lunsvaof cái sai lầm to lớn của mình và chính cái yinhs ngạo mạn của quốc gia này sẽ làm cho đất nước này phải trả giá

  Trả lờiXóa
 28. Trong những ngày tháng Hai lịch sử này, dân tộc Việt Nam nghiêng mình tưởng nhớ đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979-1989 chống lại cuộc xâm lược tàn bạo và phi nghĩa của quân đội Trung Quốc, cũng là khoảng thời gian căng thẳng leo thang từng ngày trên Biển Đông bởi các hành động phá vỡ hiện trạng, quân sự hóa bất hợp pháp của Trung Quốc.Mỗi năm đến ngày 17/2, ký ức về cuộc Chiến tranh Bảo vệ Biên giới phía Bắc chống quân Trung Quốc xâm lược giai đoạn 1979-1989 lại ùa về trong lòng mỗi người con đất Việt.Nhưng năm nay, ký ức ấy có phần mãnh liệt hơn bởi những nguy cơ xung đột, chiến tranh lặp lại. Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích hợp pháp của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, hòa bình ổn định của khu vực, tự do hàng hải hàng không đang bị Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng với một loạt hành động leo thang, phiêu lưu quân sự trên Biển Đông.

  Chưa bao giờ câu chuyện Biển Đông lại thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam, khu vực và thế giới như lúc này.

  Trả lờiXóa
 29. Nhìn lại cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc, chống Khmer Đỏ phá hoại biên giới Tây Nam hay bài học Hoàng Sa bị xâm lược năm 1974, Gạc Ma bị xâm lược năm 1988 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cấp bách.

  Việt Nam chúng ta có thể rút ra nhiều bài học quý báu cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ những sự kiện lịch sử này, bằng cách nhìn nhận nó một cách thực sự khách quan và cầu thị, trong đó lấy chuẩn mực pháp lý quốc tế theo từng thời kì, giai đoạn làm thước đo để đánh giá.

  Chỉ khi nào đánh giá đúng và sòng phẳng về lịch sử, chúng ta mới tránh được "lặp lại vết xe đổ" trong tương lai. Cũng chỉ có như vậy, chúng ta mới không mắc bẫy đối phương, củng cố vững chắc đoàn kết dân tộc và tận dụng được tối đa sự ủng hộ, giúp đỡ từ bè bạn quốc tế và dư luận nhân loại tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 30. Cái "hung tàn, cường bạo" của Trung quốc ở Biển Đông hiện nay chúng ta đã quá rõ. Nhưng còn đâu là "nhân nghĩa", "chí nhân", đâu là lẽ phải? Đó chính là luật pháp và công lý quốc tế, đó là thế mạnh và cũng là bàn đạp của chúng ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như hòa bình, ổn định của khu vực và luật pháp quốc tế, tự do hàng không hàng hải trên Biển Đông.mặt trận này chúng ta chưa thực sự phát huy hết sức mạnh của mình, chưa thực sự thuyết phục hiệu quả đối với bạn bè quốc tế để họ ủng hộ lập trường chính nghĩa và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vấn đề nằm ở cách chúng ta làm chứ không phải ý chí.

  Ngay dư luận nội bộ, trong xã hội chúng ta cũng còn nhiều nhận thức khác nhau về vấn đề chủ quyền lãnh thổ, hàng hải cho đến các quan hệ chính trị - ngoại giao phức tạp giữa Việt Nam với các cường quốc mà chủ yếu là Hoa Kỳ và Trung Quốc.

  Nhưng một khi biết đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, biết ứng xử thượng tôn pháp luật và công lý, hành xử theo pháp luật và thông lệ quốc tế thì không những chúng ta củng cố được đoàn kết nội bộ, thống nhất lòng người mà còn tạo ra được sự đồng thuận, chia sẻ của bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 31. Việc Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng các bãi đá của Trường Sa, mà có thể là để phục vụ cho mục đích quân sự, bố phòng vũ khí, sân bay… là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về Luật Biển, Thỏa thuận DOC.

  Trả lờiXóa
 32. Những việc làm gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông như xây dựng căn cứ quân sự, xây đảo, đưa hệ thống tên lửa vũ khí ra các đảo thời gian gần đây đang ngày càng làm gia tăng thêm căng thẳng trên BIển từ trước tới nay, bộ mặt của Trung quốc ngày càng lộ rõ nham hiểm, chúng hành động trơ trẽn bất chấp luật pháp, sự phản đối của Việt Nam và các nước quốc tế. trong thời gian tới, đất nước ta cần đoàn kết cộng thêm sự ủng hộ của Quốc tế, đấu tranh khôn khéo và mềm dẻo, ngăn chặn các hành động nguy hiểm từ phía Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 33. Với những hành động xây dựng những khu quân sự phi pháp như thế này thì Trung Quốc chắc hẳn đang muốn dương oai với thế giới biết về sức mạnh của mình, chứ không đơn giản xây dựng vì mục đích hòa bình, dù sao chúng ta cũng phải cảnh giác không bao giờ được lơ là.

  Trả lờiXóa
 34. Xây dựng những khu quân sự rồi bồi đắp đảo là những hành vi không thể chấp nhận được từ phía Trung Quốc và mặt khác cũng thể hiện sự trắng trợn và cũng là một lời thách thức của Trung Quốc đến các nước trong khu vực và trên thế giới đang muốn nhăm nhe và chống lại phía Trung Quốc, đi ngược lại lợi ích họ.

  Trả lờiXóa
 35. hành động của Trung Quốc là vô cùng đáng quan ngại và đe dọa, thách thức cả cộng đồng quốc tế, làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

  Việt Nam cần tiếp tục tranh thủ cùng cộng đồng quốc tế để lên án mạnh mẽ hơn hành động của Trung Quốc, quyết liệt phản đối, không để Trung Quốc có thể hiện thực hóa được âm mưu “độc chiếm biển Đông” của mình.

  Trả lờiXóa
 36. Tôi nghĩ bên cạnh việc xem xét từng động thái của Trung Quốc, chúng ta cần cần đánh giá tiến triển trong chiến lược dài hạn của họ. Không chỉ là việc điều tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, hay việc hoàn thành hệ thống đo lường rủi ro ở đá Châu Viên, Trường Sa, điều chúng ta chứng kiến là Trung Quốc sẽ đặt tất cả các cơ sở hạ tầng họ cần cho mục tiêu dài hạn. Đó là thiết lập sự kiểm soát ở cả trên biển và trên không trong phạm vi đường 9 đoạn.
  Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm rất nhiều lần. J-11 được đưa đến đảo này hồi tháng 11 năm ngoái, được cho là phản ứng của Trung Quốc với việc Mỹ điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen đến tuần tra ở Trường Sa. Chúng ta không nên "phản ứng thái quá" trước mỗi hành động của Trung Quốc. Điều chúng ta cần biết là liệu các chiến đấu cơ này có được đặt tại đảo này hay không, bởi vì trước đây chúng đều được rút về. Chúng ta cần nhìn xa hơn về phía nam (Trường Sa), nơi đang có những thay đổi căn bản trong cảnh quan.

  Trả lờiXóa
 37. 2016 sẽ là một năm khó khăn, trong những tháng tới chúng ta sẽ chứng kiến việc hoàn thành ở quy mô lớn các công trình xây dựng của Trung Quốc. Sẽ có thêm chiến đấu cơ ra Trường Sa, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các tàu của Trung Quốc trong khu vực này. Tần suất đâm va giữa các tàu cũng sẽ thường xuyên hơn, giữa các tàu hải quân, hải cảnh, tàu cá, với tàu của Việt Nam, Philippines, Malaysia.
  Tòa trọng tài quốc tế cũng sẽ ra phán quyết cho vụ kiện của Philippines có thể vào tháng 5. Chúng ta sẽ chứng kiến Trung Quốc hành động mạnh trong vài tháng tới. Cuối năm nay tình hình có thể sẽ có bước ngoặt ở Biển Đông. Đến nay, ở Biển Đông, Bắc Kinh đang cảm thấy thoải mái phá vỡ các luật lệ chung và bắt nạt các nước nhỏ hơn. Nếu nhìn vào quan hệ Mỹ - Trung trong nhiều thế kỷ, chúng tôi không muốn thấy chu kỳ của điều mà Bắc Kinh thấy, rằng hung hăng và áp bức nước khác là cách để họ giải quyết mọi việc.Về phương diện ngoại giao, Việt Nam cần nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước. Dù tòa trọng tài PCA đưa ra phán quyết thế nào cũng sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam. Cần đảm bảo Việt Nam hợp tác với Philippines và những nước có lợi ích như Mỹ, cùng tập hợp sự ủng hộ của quốc tế. Chúng ta cần bảo đảm rằng Trung Quốc đang phải trả giá về mặt danh tiếng cho những hành vi của họ, về việc bắt nạt các nước nhỏ hơn. Các nước cũng cần đảm bảo cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ vụ kiện của Philippnes thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 38. muốn đối phó hiệu quả với sự trỗi dậy “không hòa bình” của Trung quốc hiện nay tại Biển Đông các nước có tranh chấp với Trung Quốc ở Đông Nam Á không đủ sức đối đầu. ASEAN thì đang bị Trung Quốc cắt tỉa cái gót chân "Asin" của nguyên tắc đồng thuận. Một số nước trong khối đã và đang bị Trung Quốc mua chuộc. Chỉ cần một nước trong số họ không đồng tình đối sách với Trung Quốc coi như ASEAN chỉ là hư danh.

  Trả lờiXóa
 39. chỉ có người Mỹ mới có đủ khả năng đối đầu với Trung Quốc. Và muốn kiềm chế Trung Quốc thì phải kết hợp cả yếu tố “can dự" và “răn đe”. Song người Mỹ đã không làm vậy, họ chỉ tuyên bố và tuyên bố. Họ chỉ kêu gọi Trung Quốc không quân sự hóa, nhưng Trung Quốc cứ làm, hết cách này đến cách khác. Mỗi lần như vậy, cuối cùng cũng như một việc đã rồi, chẳng có gì xảy ra cả.

  Trả lờiXóa
 40. Nói thật thì thằng Trung QUốc nó thâm độc là chuyện thường tình cả thiên hạ biết rồi nhưng mà anh Mỹ cũng không phải dạng vừa đâu. anh ý mồm thì kêu là giúp Việt Nam nhưng mà toàn làm mấy cái trò tạo cớ cho Trung Quốc có thể chiếm thêm nhiều thứ thôi. ví dụ như cái vụ đưa tàu thuyền ra tỏ vẻ cứng rắn với Trung QUốc xong để thằng Trung Quốc có cớ đưa HQ9 ra Hoàng Sa

  Trả lờiXóa
 41. Phương Hồng14:24 3 tháng 3, 2016

  Ngày 02/3, một số truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin, Trung Quốc chiếm bãi đá vòng san hô Jackson (Jackson Atoll, Việt Nam gọi là bãi Hải Sâm) nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
  Hành động "cứng rắn đối đầu TQ" của Phil (Nước đang chiếm đóng Hải Sâm) được giải thích là "do bão, thời tiết xấu tàu thuyền đồn trú trên bãi rút hết. Và Trung Quốc đã không bỏ lỡ cơ hội."
  ****
  Đến bao giờ thì Người VN nhận ra, chủ nghĩa đế quốc, bọn tay sai và bọn Bành trướng phương Bắc vẫn đang thỏa hiệp trên lưng, trên máu thịt của Tổ quốc Việt Nam?
  Khi những động thái quân sự của Mỹ làm Trung Quốc có cớ gia tăng quân sự và đồng minh của Mỹ thì càng ngày càng hay "vô tình" làm mất chủ quyền của VN như vậy.ình hình quá căn rồi... Của nhà mình thì mình xót...còn trong tay người ta thì khi người ta không xài được nó đem bán rẻ cũng chẳng đau miếng nào... "Không thể lấy chủ quyền để đổi lấy hữu nghị viễn vong" ... Tự lực cánh sinh và tranh thủ ủng hộ bên ngoài như từ trươc nay đã làm là hợp lý!! Nhiệt tình hợp tác và luôn cảnh giác sau lưng

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ