Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

TPP - CƠ HỘI VÀNG CHO VIỆT NAM


SHADOWLESS
Ngày 04/02/2016 vừa qua, Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định TPP, ảnh minh họa 
Sự kiện ngày 04/02/2016, Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP - Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) đang được hầu hết mọi người quan tâm và bàn tán hết sức sôi nổi, đặc biệt là trên các diễn đàn và cộng đồng mạng. TPP mang đến cho Việt Nam những thuận lợi lớn để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Nếu như WTO mang tính một chiều, Việt Nam phải chấp nhận những cam kết sẵn có và không có quyền đòi hỏi. Điều này hoàn toàn khác với TPP. Đó là Việt Nam tham gia ngay từ đầu, được đưa ra các đề xuất bình đẳng với các nước thành viên và quá trình đàm phán chỉ kết thúc khi được tất cả các thành viên đồng ý. Có thể nói rằng, để có được thành quả đó, Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều.
Hiệp định TPP có nhiều ưu thế hơn đối với Việt Nam so với WTO, ảnh minh họa
Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội nâng cao cạnh tranh nhờ được giảm thuế và đối xử bình đẳng; tiếp cận thuận lợi hơn với các thị trường lớn, có sức mua và tính thanh khoản cao; tìm kiếm các đối tác, nguồn cung thiết bị, công nghệ cao, với giá cả và chất lượng thích hợp; đặc biệt, có cơ hội nắm bắt và tham gia các chuỗi cung ứng giá trị và sản xuất toàn cầu mới trong quá trình tái cơ cấu khu vực và thế giới. Hơn nữa, cơ hội đẩy nhanh hoàn thiện các thể chế thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của môi trường đầu tư, có lợi cho nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam cũng tốt hơn nhờ quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện nhất quán các cam kết, đáp ứng các nội dung yêu cầu hội nhập TPP.
Trong đó có bảo đảm tính chính trực, đơn giản hóa thủ tục hải quan và thủ tục tại biên giới, thúc đẩy chuỗi cung ứng khu vực, áp dụng quy tắc xác định trước trị giá hải quan và xử phạt trong lĩnh vực hải quan, đảm bảo các chế tài được thực hiện một cách công bằng và minh bạch, cũng như từ hệ thống chung cho phép hiển thị và xác minh hàng hoá sản xuất trong khu vực TPP đáp ứng các quy tắc xuất xứ; minh bạch và không phân biệt đối xử trong việc phát triển các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình đánh giá sự phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tiếp cận các thị trường TPP; áp dụng các nguyên tắc đối xử quốc gia, đối xử tối huệ quốc, chuẩn mực ứng xử tối thiểu trong đầu tư phù hợp với các nguyên tắc luật pháp quốc tế; nghiêm cấm các hành vi thu hồi tài sản không phục vụ cho mục đích công, không đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định hoặc không thực hiện bồi thường; nghiêm cấm những yêu cầu về thực hiện như yêu cầu về hàm lượng nội địa hay nội địa hóa công nghệ; tự do chuyển giao nguồn vốn thực hiện đầu tư phù hợp với những điều khoản ngoại lệ quy định trong Hiệp định TPP.
Ngoài ra, TPP giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hình thành và thấm nhuần văn hóa cạnh tranh, nâng cao nhận thức về cạnh tranh lành mạnh và có ý thức tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;  tạo điều kiện nâng cao trình độ và năng lực của cơ quan thực thi pháp luật cạnh tranh của Việt Nam thông qua các cơ chế về hợp tác, trao đổi thông tin, tham vấn về những vấn đề liên quan đến cạnh tranh giữa các nước thành viên trong quá trình thực thi cam kết cạnh tranh nghiêm túc và hiệu quả.
Do vậy, mặc dù doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nguồn lực về vốn cũng như cơ sở hạ tầng còn hạn chế so với các tập đoàn đa quốc gia của các nước còn lại như Mỹ hay Nhật Bản… nhưng nếu có những bước chuẩn bị tốt và khai thác tối đa những lợi thế của mình thì vẫn có thể không những đứng vững trên thị trường trong nước mà hoàn toàn có thể vươn ra chính các nước lớn đó sau khi TPP đi vào giai đoạn thực thi 2 năm tới.

TÁC GIẢ: Unknown // 2/26/2016 08:04:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

53 nhận xét:

 1. Đây là cơ hội vàng cho Việt Nam và đây cũng chính là thách thức cho Việt Nam
  Nếu như chúng ta không biết năm bắt cơ hội và phát huy nó thì chúng ta sẽ bị tụt hậu rất xa hơn nữa so với thế giới

  Trả lờiXóa
 2. Nhân danh công lý09:19 26 tháng 2, 2016

  Khi Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội nâng cao cạnh tranh nhờ được giảm thuế và đối xử bình đẳng; tiếp cận thuận lợi hơn với các thị trường lớn, có sức mua và tính thanh khoản cao; tìm kiếm các đối tác, nguồn cung thiết bị, công nghệ cao, với giá cả và chất lượng thích hợp; đặc biệt, có cơ hội nắm bắt và tham gia các chuỗi cung ứng giá trị và sản xuất toàn cầu mới trong quá trình tái cơ cấu khu vực và thế giới. Hơn nữa, cơ hội đẩy nhanh hoàn thiện các thể chế thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của môi trường đầu tư, có lợi cho nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam cũng tốt hơn nhờ quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện nhất quán các cam kết, đáp ứng các nội dung yêu cầu hội nhập TPP.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói, việc gia nhập TPP chính là cơ hội cho chúng ta tận dụng mọi thời cơ và nguồn lực để phát triển nền kình tế, học hỏi và tiếp thu nhiều cái hay và tinh túy nhất. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi mà nó mang lại thì cũng không ít những khó khăn và thách thức đặt lên cơ cấu và lộ trình phát triển nền kinh tế chúng ta. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để khắc phục những khó khăn để tận dụng tốt khi gia nhập TPP.

  Trả lờiXóa
 4. Bạn nói đúng đó
  Đây chính là cơ hội vàng cho Việt Nam chúng ta nhưng đó quả thực cũng là thách thức rất lớn
  Đòi hỏi tất cả chúng ta cần phải cố gắng và nhấc mông lên mà hành động chứ không thể ngồi mà nghĩ hoài rồi nói xuông được

  Trả lờiXóa
 5. Gia nhập TPP chính là cơ hội lớn là điều kiện lớn để chúng ta tận dụng và phát triển. Ấy vậy mà, chính những kẻ lại sinh ra trên mảnh đất này, luôn vỗ ngực tự xưng là sĩ phu và chí sĩ yêu nước lại ra sức thúc ép bên ngoài cản trở việc gia nhập TPP của đất nước. Rõ ràng rằng, những kẻ này đều là lũ bỉ ổi giả danh bởi bản thân chúng không bao giờ muốn chúng ta tốt đẹp và khá lên được.

  Trả lờiXóa
 6. cơ hội thì là vàng thật nhưng nếu ko bắt kịp tiến độ phát triển thì nguy cơ tụt hậu cho VN là rất cao.hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam sau kì đại hội đảng sẽ có đủ đức đủ tài để đưa đất nước đi lên tầm cao mới

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta tân dụng tốt thì đây thực sự là cơ hội giúp cho Việt Nam bức phá hơn nữa đó ...
  Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển nhất là khi tham gia TPP này thì có nhiều lợi thế sẽ được phát huy ..cơ hội nhiều những mà thách thức cũng lắm ...chúng ta phải hết sức cẩn thận

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng thị trường quốc tế thông qua việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán tham gia các hiệp định thương mại tự do với các đối tác, trong đó có TPP.

  Trong các cuộc đàm phán về TPP, dệt may luôn là một nội dung quan trọng bởi quy mô và sự ảnh hưởng của ngành này đến tất cả các nội dung đàm phán như về thương mại và cắt giảm thuế quan; quy tắc xuất xứ và yêu cầu về tỷ trọng sản xuất trong nước; vấn đề đầu tư; dịch vụ bán lẻ, phân phối; vấn đề sở hữu trí tuệ và quyền của người lao động; vấn đề chi tiêu công và hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước; vấn đề y tế, môi trường và vệ sinh dịch tễ cùng hàng loạt vấn đề pháp lý liên quan.

  Ngành dệt may Việt Nam sau hơn 20 năm liên tục phát triển với tỷ lệ tăng trưởng bình quân 15%/năm, đến nay đã vươn lên trở thành ngành kinh tế lớn của cả nước, và là nước xuất khẩu dệt may lớn thứ 5 trên thế giới.

  Ngành dệt may hiện nay đã vươn lên trở thành ngành kinh tế lớn của đất nước góp phần tích cực trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Việt Nam hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp dệt may trên cả nước, doanh thu toàn ngành năm 2012 đạt 20 tỷ USD, trong đó xuất khẩu chiếm hơn 17 tỷ USD, tạo việc làm cho 2,5 triệu lao động, đóng góp khoảng 10% vào tổng sản phẩm nội địa (GDP).

  Trả lờiXóa
 9. gia nhập TPP cơ hội phát triển của chúng ta đã đến chúng ta cần phải lắm lấy cơ hội này phat huy tiềm lực phát triển đất nước rút ngắn khoảng cách với quốc tế.nhưng chúng ta ccungx cần thận trọng không vội vàng nếu không thất bại thì ngược lại chúng ta sẽ bị thụt lùi lại rất nhiều so với thế giới.

  Trả lờiXóa
 10. Mặc dù doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nguồn lực về vốn cũng như cơ sở hạ tầng còn hạn chế so với các tập đoàn đa quốc gia của các nước còn lại như Mỹ hay Nhật Bản… nhưng nếu có những bước chuẩn bị tốt và khai thác tối đa những lợi thế của mình thì vẫn có thể không những đứng vững trên thị trường trong nước mà hoàn toàn có thể vươn ra chính các nước lớn đó sau khi TPP đi vào giai đoạn thực thi 2 năm tới.

  Trả lờiXóa
 11. Cơ hội lúc nào cũng song hành với thách thức, nếu không thể vượt qua thách thức thì cũng khó lòng nắm được những cơ hội đó. Và điều quan trọng với nước ta lúc này có lẽ là phải tìm cách đương đầu với thử thách bên cạnh việc chuẩn bị đón những thuận lợi.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam gia nhập TPP sẽ dẫn đến sự tăng vọt về số lượng đối với cả hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Việc bãi bỏ thuế nhập khẩu ở các thị trường thành viên TPP sẽ vừa tăng lượng hàng xuất từ Việt Nam đi các nước (dệt may, thuỷ hải sản, nông nghiệp…) cũng như hàng nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước như Mỹ, Úc, Nhật… Nếu chúng ta không tự khẳng định được chất lượng sản phẩm của mình thì sẽ rất khó khăn, nhưng nếu có những chính sách phát triển đất nước phù hợp, các công ty của ta khẳng định được chất lượng sản phẩm của mình thì rõ ràng đây sẽ là một cơ hội lớn cho đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính thế giới. Các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh, tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí thấp hơn. Tham gia TPP chắc chắn thúc đẩy đầu tư của các nước vào Việt Nam. Bên cạnh những thuận lợi lớn, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức lớn, đó là, mặc dù xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhưng cơ cấu hàng xuất khẩu chưa mang tính hiệu quả, chủ yếu xuất khẩu hàng có công nghệ thấp, thâm dụng lao động như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất...Nó như là con dao hai lưỡi. Nếu chúng ta không chuẩn bị tốt, các doanh nghiệp không tự mình nâng cao khả năng cạnh tranh thì rất dễ bị chết yểu.

  Trả lờiXóa
 14. TPP là Hiệp định tiếp cận thị trường toàn diện, bảo đảm sự dịch chuyển tự do ở mức độ cao hơn của hàng hóa, dịch vụ, vốn và công nghệ thông qua việc cam kết loại bỏ nhanh thuế xuất khẩu, nhập khẩu và rào cản phi quan thuế; tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử; tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, qua đó đem lại lợi ích nhiều hơn cho sản xuất kinh doanh, người lao động cũng như người tiêu dùng.
  TPP sẽ thúc đẩy hình thành mạng sản xuất và chuỗi cung ứng mới trong thị trường 12 nước thành viên; tạo điều kiện để phát triển mạnh thương mại nội khối; nâng cao hiệu quả kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ mục tiêu tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống của người dân; góp phần giải quyết những thách thức trong nền kinh tế đương đại, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, phát triển nền kinh tế số, xây dựng chính sách cạnh tranh và quy tắc hoạt động của doanh nghiệp nhà nước cũng như bảo vệ các quyền cơ bản của người lao động và bảo vệ môi trường. Tham gia các Hiệp định này, Việt Nam còn có thêm cơ hội nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ tăng quy mô, tạo điều kiện hình thành những doanh nghiệp lớn đồng thời với xu thế cá thể hóa doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để nuôi dưỡng tinh thần đổi mới, sáng tạo, khuyến khích phong trào khởi nghiệp của mọi người dân và nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta đang sống trong một thời đại vận động và phát triển rất nhanh, thế giới đang bước vào làn sóng công nghiệp lần thứ tư, tiến trình công nghiệp hóa ngày càng được rút ngắn. Nếu có quyết tâm cao và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tinh thần sáng tạo và chiến lược tăng trưởng đúng đắn, nước đi sau có thể đuổi kịp và vượt quốc gia đã có trình độ phát triển cao hơn và những doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ có thể nhanh chóng trở thành những doanh nghiệp lớn.Cái chính là các bộ nghành có ra biện pháp kịp thời sâu sát hiệu quả để đáp ứng tình hình không

  Trả lờiXóa
 16. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trước đây cũng công bố báo cáo về tác động của TPP tới kinh tế Việt Nam. Theo đó, GDP Việt Nam có thể tăng cao nhất nếu hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, nổi bật nhất so với các nước khác. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quốc tế, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP; GDP Việt Nam có thể tăng thêm 35,7 tỷ USD vào năm 2025 nếu ngành sản xuất nội địa đáp ứng được hàng rào kỹ thuật của các đối tác. Tham gia vào TPP, Việt Nam có nhiều cơ hội và thuận lợi cơ bản, đó là: Mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường xuất khẩu nông sản. Việt Nam sẽ tiếp cận sâu rộng hơn vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Tham gia TPP sẽ tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các DN Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể sẽ gặp khó khăn. Ngành chăn nuôi và nông sản sẽ đối mặt sự cạnh tranh quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 17. Tham gia hiệp định TPP có nghĩa là chúng ta đang tham gia vào một cuộc chơi vô cùng khốc liệt. Một mặt, nếu chúng ta biết nắm bắt cơ hội, biết thay đổi cho phù hợp với luật chơi thì chúng ta sẽ có được thành quả không nhỏ cho cả toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên đi đôi với nó, nếu chúng ta không cẩn thận thì thì bị cuốn vào guồng quay của nó mà không kịp thay đổi, từ đó sẽ bị chính cái guồng đấy "đè bẹp".

  Trả lờiXóa
 18. TPP thực ra chính là cầu nối cho kinh tế nước ta với kinh tế của các nước trên thế giới, TPP là thước đo để chính chúng ta nhìn nhận về nền kinh tế của nước ta đã mở cửa bao năm qua. thực sự thì kinh tế nước ta vẫn còn thua kém những nước trên thế giới nhiều lắm và đây là cơ hội để chúng ta học hỏi kinh nghệm, khoa học kĩ thuật của các quốc gia phát triển trên thế giới, thách thức đặt ra với chúng ta và điều đó thúc giục chúng ta tự hoàn thiện mình hơn

  Trả lờiXóa
 19. Trên quan điểm của mình thì TPP lại là cái huých để Việt Nam thoát khỏi sự lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc khá nhiều, đơn giản vì TPP tạo nhiều cơ hội cho Việt Nam mở rộng quan hệ về kinh tế với nhiều đất nước, thiết lập được nhiều "mối" hơn so với hiện tại, từ đó cũng giải quyết được rất nhiều vướng mắc từ trước tới giờ chúng ta gặp phải trong những vấn đề về kinh tế và tăng trưởng kinh tế là điều đương nhiên. Nhưng cũng không loại bỏ khả năng khó khăn xuất hiện, nhưng có lẽ lợi được nhiều hơn hại nên chẳng tội gì không thay đổi, và kết quả như thế nào thì chúng ta hãy cùng chờ thôi!

  Trả lờiXóa
 20. Trên quan điểm của mình thì TPP lại là cái huých để Việt Nam thoát khỏi sự lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc khá nhiều, đơn giản vì TPP tạo nhiều cơ hội cho Việt Nam mở rộng quan hệ về kinh tế với nhiều đất nước, thiết lập được nhiều "mối" hơn so với hiện tại, từ đó cũng giải quyết được rất nhiều vướng mắc từ trước tới giờ chúng ta gặp phải trong những vấn đề về kinh tế và tăng trưởng kinh tế là điều đương nhiên. Nhưng cũng không loại bỏ khả năng khó khăn xuất hiện, nhưng có lẽ lợi được nhiều hơn hại nên chẳng tội gì không thay đổi, và kết quả như thế nào thì chúng ta hãy cùng chờ thôi!

  Trả lờiXóa
 21. Theo tôi tham gia TPP là một cú hích lớn đối với sự phát triển kinh tế đất nước ta. Chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều. Về phía các cơ quan nhà nước, cần triển khai các hoạt động nghiên cứu, đánh giá tác động của TPP đối với các lĩnh vực hàng hoá, đầu tư, dịch vụ… để có cơ sở xây dựng và điều chỉnh chính sách dài hạn. Việt Nam cũng cần xây dựng chính sách phát triển các ngành công nghiệp mà Việt Nam dự kiến sẽ có tiềm năng và lợi thế trong khối TPP… và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi cung ứng trong khu vực. Các DN Việt Nam, trước tiên cần chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan về hiệp định thông qua việc tích cực tham gia hơn nữa vào quá trình tham vấn với Đoàn đàm phán thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các nhà đàm phán, các học giả để có thể nắm bắt thông tin về Hiệp định, về các cam kết cụ thể trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của mình, từ đó có những biện pháp tận dụng các cơ hội do Hiệp định TPP mang lại thì mới có thể nâng tính cạnh tranh, tận dụng tốt cơ hội này.

  Trả lờiXóa
 22. Tham gia TPP, đất nước ta sẽ tăng sức hấp dẫn như là một trung tâm sản xuất, thúc đẩy hoạt động đầu tư của nước ngoài. Hiện nay có thể thấy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đã tăng trong vài năm qua nhằm đón đầu Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do khác. Nguồn vốn giải ngân FDI hằng năm vẫn đang theo đúng kế hoạch khi đã thu hút 14 tỉ USD trong năm nay so với mức 12,5 tỉ USD trong năm 2014. Đến năm 2020 Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ giải ngân vượt mức 20 tỉ USD nguồn vốn FDI. Từ đó mà thúc đẩy nền kinh tế đất nước ta, tuy nhiên với một số ngành như nông nghiệp và chăn nuôi chúng ta sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất nhiều, do chúng ta còn chưa phát triển mô hình sản xuất tập chung và có một tiêu chuẩn chất lượng được bảo đảm. Cùng với đó là về các lĩnh vực khác như thương mại sản xuất thì quy mô DN của nước ta còn nhỏ, nếu không thâm nhập được vào hệ thống phân phối chính khiến các DN xuất khẩu trở nên không bền vững, không chi phối được thị trường. Tham gia TPP sẽ tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các DN Việt Nam. Bất cứ cái gì cũng vậy, cơ hội nhiều lợi nhiều thì cũng rủi ro nhiều, chính những điều này sẽ là áp lực giúp chúng ta cố gắng hoàn thiện mình hơn.

  Trả lờiXóa
 23. Sau những phiên đàm phán căng thẳng, cuối cùng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Át-lan-ta (Hoa Kỳ) đã kết thúc thành công. Đây là bước ngoặt lịch sử đối với các nước thành viên TPP, trong đó có Việt Nam. Điều đó cũng có nghĩa TPP mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức với Việt Nam. Việt Nam sẽ có thị trường rộng hơn. Cũng như nhận sự cạnh tranh mạnh hơn từ các nước phát triển. Nhận được đầu tư nhiều hơn nhưng nếu không biết tận dụng thì có thể đó lại là sự rút lõi đất nước với hàng loạt vụ trốn thuế của các tập đoàn lớn, hàng hóa nhập ngoại nhiều giá thành rất rẻ sẽ khiến cho các doanh nghiệp trong nước mất thị trường...Bất cứ sự việc này xảy ra cũng mang đến một kết quả, quan trọng là do ta phản ứng với nó thế nào mà thôi.

  Trả lờiXóa
 24. Đây là tổ chức kinh tế xuyên châu lục, nên là tầm ảnh hưởng của nó sẽ lớn hơn, và cơ hội của nó đối với Việt Nam cũng sẽ là cao hơn nữa

  Trả lờiXóa
 25. Đây là cơ hội thúc đẩy sự tăng trưởng mà chúng ta đã vất vả đàm phán trong năm năm qua. Để đem lại lợi ích cao nhất chúng ta cũng cần có những đột phá về cơ chế quản lý bộ máy hành chính, cũng như thay đổi cho phù hợp để đón lấy cơ hội từ doanh nghiệp.

  Trả lờiXóa
 26. TPP giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hình thành và thấm nhuần văn hóa cạnh tranh, nâng cao nhận thức về cạnh tranh lành mạnh và có ý thức tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; tạo điều kiện nâng cao trình độ và năng lực của cơ quan thực thi pháp luật cạnh tranh của Việt Nam thông qua các cơ chế về hợp tác, trao đổi thông tin, tham vấn về những vấn đề liên quan đến cạnh tranh giữa các nước thành viên trong quá trình thực thi cam kết cạnh tranh nghiêm túc và hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 27. Xã hội ngày càng phát triển, đất nước ta cũng đang từng bước phát triển, hội nhập sâu rộng với thế giới. Chính vì thế mà việc đất nước chúng ta gia nhập TPP là việc làm tất yếu khách quan. Điều đó tạo ra rất nhiều cơ họi phát triển cho các doanh nghiệp VN, chúng ta phải biết nám bắt cơ hội tốt này để phát triển hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 28. Ai cũng nhận thấy rằng Việt Nam ra nhập TPP là mở ra cánh của để hội nhập ,để phát triển .Nhưng bên cạnh những thuận lợi ,lợi ích mà ta nhìn thấy thì còn vô cùng nhiều khó khăn .Do vậy mong sao các nhà lãnh đạo hãy sáng suốt và có những bước chuẩn bị kỹ càng trước một trận đánh lớn .Về phần các doanh nghiệp hãy vững vàng tự tin vào chính mình để vươn ra biển lớn,khắc phục những khó khăn .

  Trả lờiXóa
 29. Ai cũng nhận thấy rằng Việt Nam ra nhập TPP là mở ra cánh của để hội nhập ,để phát triển .Nhưng bên cạnh những thuận lợi ,lợi ích mà ta nhìn thấy thì còn vô cùng nhiều khó khăn .Do vậy mong sao các nhà lãnh đạo hãy sáng suốt và có những bước chuẩn bị kỹ càng trước một trận đánh lớn .Về phần các doanh nghiệp hãy vững vàng tự tin vào chính mình để vươn ra biển lớn,khắc phục những khó khăn .

  Trả lờiXóa
 30. Sự kiện ngày 04/02/2016, Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương đã mở ra một cơ hội vàng cho Việt Nam ta, mang đến những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Nhưng bên cạnh đó cũng là những khó khăn chúng ta phải vượt qua cần có những bước chuẩn bị tốt và khai thác tối đa những lợi thế của mình để tự tin đi lên.

  Trả lờiXóa
 31. Tham gia hiệp định TPP sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính thế giới. Các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh, tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí thấp hơn. Tham gia TPP chắc chắn thúc đẩy đầu tư của các nước vào Việt Nam. Bên cạnh những thuận lợi lớn, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức lớn, đó là, mặc dù xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhưng cơ cấu hàng xuất khẩu chưa mang tính hiệu quả, chủ yếu xuất khẩu hàng có công nghệ thấp, thâm dụng lao động như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất...Nó như là con dao hai lưỡi. Nếu chúng ta không chuẩn bị tốt, các doanh nghiệp không tự mình nâng cao khả năng cạnh tranh thì rất dễ bị chết yểu.

  Trả lờiXóa
 32. bài viết đã phân tích rất kỹ những thuận lợi lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được thừa hưởng khi nước ta gia nhập TPP. vẫn biết là còn những thách thức đi kèm nhưng đôi khi mình coi trọng thách thức đó quá thì tự nhiên sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường trong nước.

  Trả lờiXóa
 33. tpp mang đến cho Việt Nam rất nhiều thuận lợi hơn hẳn WTO. tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng đó cũng là một lộ trình vì nếu không có WTO thì cũng sẽ không có TPP như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 34. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội nâng cao cạnh tranh nhờ được giảm thuế và đối xử bình đẳng; tiếp cận thuận lợi hơn với các thị trường lớn, có sức mua và tính thanh khoản cao; tìm kiếm các đối tác, nguồn cung thiết bị, công nghệ cao, với giá cả và chất lượng thích hợp; đặc biệt, có cơ hội nắm bắt và tham gia các chuỗi cung ứng giá trị và sản xuất toàn cầu mới trong quá trình tái cơ cấu khu vực và thế giới.

  Trả lờiXóa
 35. Tham gia TPP các doanh nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội nâng cao cạnh tranh nhờ được giảm thuế và đối xử bình đẳng; tiếp cận thuận lợi hơn với các thị trường lớn, có sức mua và tính thanh khoản cao; tìm kiếm các đối tác, nguồn cung thiết bị, công nghệ cao, với giá cả và chất lượng thích hợp; đặc biệt, có cơ hội nắm bắt và tham gia các chuỗi cung ứng giá trị và sản xuất toàn cầu mới trong quá trình tái cơ cấu khu vực và thế giới. Đây đúng là các cơ hội vàng của chúng ta để đưa đất nước ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa
 36. Tham gia TPP là cơ hội và là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Nếu biết nắm bắt thời cơ thì TPP sẽ đem lại cho Việt Nam một nguồn lợi khổng lồ. Nó sẽ là một cơ hội lớn đưa đất nước chúng ta ngày càng phát triển và hiện đại sáng vai cùng các cường quốc năm châu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TPP rõ ràng là cơ hội lớn để kinh tế nước ta có những bước tiến bùng nổ, thể hiện những nỗ lực không ngừng nghỉ của chính phủ trong công cuộc đổi mới tích cực và toàn diện suốt những năm qua

   Xóa
 37. Kí kết thành công hiệp đinh TPP là một bước đi đúng đắn phù hoưpj với quá trình phát triển hội nhập bây giờ của đất nước ta, với nhiều lợi ích mang lại từ hiệp đinh TPP hi vọng rằng trong khoảng thời gian trong 2 năm tới này sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về nền kinh tế của đất nước.

  Trả lờiXóa
 38. một thchs thức mới mở ra cho đất nước ta đó là ra phập TPP, dường như tất cả với nền kinh tế nước ta đang đi đúng quỹ đạo nhưng điều đáng nói là còn quá nhiều điều phải làm để nước ta có thể hưởng triệt để lợi ích từ TPP mang lại. nền kinh tế của nước ta sẽ phải thu gọn, tập trung hơn để tạo sức mạnh tập trung và phải có cái gì đó mang bản sắc của nền kinh tế nước ta. tuy nước ta đi sau nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng gì đến con đường phát triển của nước ta vì nước ta đã sẵn sàng để đón nhận tất cả

  Trả lờiXóa
 39. Chúc mừng những thắng lợi to lớn trên mặt trận đàm phán về vấn để kinh tế trên trường quốc tế của Việt Nam. Sau WTO là TTP càng mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập trên trường quốc tế. Cơ hội là của tất cả mọi người và hành động là của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 40. Kí kết thành công hiệp đinh TPP là một bước đi đúng đắn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế đang trên đà tăng trưởng và trưởng thành từng ngày của nền kinh tế Việt Nam. Việc hội nhập và sánh vai với các cường quốc năm châu giờ không còn xa nữa. Quan trọng là sức mạnh đoàn kết và sức phấn đấu của một dân tộc.

  Trả lờiXóa
 41. đúng là một cơ hội không thể tốt hơn với nền kinh tế Việt Nam, Đảng và nhà nước đã không sai khi đưa nước ta tham gia một sân chơi như TPP những điều kiện thuận lợi thì đã được phân tích rất nhiều cái chính là chúng ta biết nắm bắt nó, chứ đừng nên nghe những lời rèm pha của bọn phả động chúng chỉ muốn chúng ta mắc bẫy mà tự mình bỏ qua cơ hội tốt này thôi

  Trả lờiXóa
 42. tác động tích cực của TPP chắc chắc sẽ sớm được thể hiện, cùng với FTA và sự thành lập cộng đồng chung ASEAN chắc chắn sẽ đem lại những cơ hội tốt để kinh tế nước ta bứt phá, đồng thời giảm sự phục thuộc vào thị trường trung quốc, TPP có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế lẫn chính trị

  Trả lờiXóa
 43. TPP giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hình thành và thấm nhuần văn hóa cạnh tranh, nâng cao nhận thức về cạnh tranh lành mạnh và có ý thức tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; tạo điều kiện nâng cao trình độ và năng lực của cơ quan thực thi pháp luật cạnh tranh của Việt Nam thông qua các cơ chế về hợp tác, trao đổi thông tin, tham vấn về những vấn đề liên quan đến cạnh tranh giữa các nước thành viên trong quá trình thực thi cam kết cạnh tranh nghiêm túc và hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 44. Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính thế giới. Các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh, tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí thấp hơn. Tham gia TPP chắc chắn thúc đẩy đầu tư của các nước vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 45. Dòng vốn từ nhiều nước thành viên TPP có trình độ phát triển cao có thể mang lại những lợi ích lan toả đáng kể về công nghệ và kỹ năng quản lý, hay các lĩnh vực dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn. Mức tăng đầu tư sẽ giúp thúc đẩy sự hình thành vốn cố định và tạo cơ hội cho Việt Nam khai thác các lợi thế tiềm năng về nông nghiệp. Các công ty dệt may nội địa và nước ngoài sẽ đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam để tận dụng cơ hội hưởng thuế xuất khẩu thấp vào TPP.

  Trả lờiXóa
 46. Bên cạnh những thuận lợi lớn, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức lớn, đó là, mặc dù xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhưng cơ cấu hàng xuất khẩu chưa mang tính hiệu quả, chủ yếu xuất khẩu hàng có công nghệ thấp, thâm dụng lao động như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất... Quy mô DN xuất khẩu nhỏ, không thâm nhập được vào hệ thống phân phối chính khiến các DN xuất khẩu trở nên không bền vững, không chi phối được thị trường. Tham gia TPP sẽ tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các DN Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể sẽ gặp khó khăn. Ngành chăn nuôi sẽ đối mặt sự cạnh tranh quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 47. Bên cạnh những thuận lợi lớn, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức lớn, đó là, mặc dù xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhưng cơ cấu hàng xuất khẩu chưa mang tính hiệu quả, chủ yếu xuất khẩu hàng có công nghệ thấp, thâm dụng lao động như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất... Quy mô DN xuất khẩu nhỏ, không thâm nhập được vào hệ thống phân phối chính khiến các DN xuất khẩu trở nên không bền vững, không chi phối được thị trường. Tham gia TPP sẽ tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các DN Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể sẽ gặp khó khăn. Ngành chăn nuôi sẽ đối mặt sự cạnh tranh quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 48. Việt Nam cũng sẽ gặp phải thách thức cạnh tranh, có thể dẫn tới phá sản và tình trạng thất nghiệp ở các DN có năng lực cạnh tranh yếu, không được chuẩn bị kỹ cho hội nhập; việc giảm thu ngân sách từ giảm thuế nhập khẩu sau khi thực hiện TPP. Hơn nữa, việc giảm thuế quan có thể khiến luồng hàng nhập khẩu từ các nước TPP vào Việt Nam gia tăng, với giá cả cạnh tranh hơn. Thị phần hàng hoá liên quan tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng và cạnh tranh sẽ gay gắt hơn.

  Trả lờiXóa
 49. Các nước tham gia TPP có xu hướng đàm phán nhằm giữ bảo hộ đối với nông sản nội địa. Khi đó, hàng rào phi thuế quan sẽ trở nên phổ biến hơn với yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm, trong khi đây là điểm yếu của sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Hàng nhập khẩu tăng, xuất khẩu không tìm được đường vào thị trường các nước sẽ khiến nông nghiệp đứng trước những khó khăn.

  Trả lờiXóa
 50. Trước kia các công ty doanh nghiệp xuất khẩu của Viêt Nam khi muốn xuất khẩu các xan phảm của Việt Nam ra các nước nước luôn bị hàng rào thế quan ngăn cản làm cho nhiều sản phẩm có thế mạnh của ta không thể đến được những thị trường có tiềm năng được, nhưng nay TPP được ký kết nó là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nước ta thể hiện bản lĩnh cạnh tranh của mình, có thể đường đầu với các công ty sản phẩm nước ngoài hay không đây cũng là một bài thử lửa cho các công ty, nếu ta có thể đứng vứng và cạnh tranh được với các công ty nước ngoài thì chứng tỏ được bản lĩnh của các công ty, và nó sẽ làm cho nền kinh tế của Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ giúp cho đời sống của người dân ngày một nâng cao thu nhập đầu người tăng, làm cho đất nước đi lên.

  Trả lờiXóa
 51. thực ra cái gì cũng có hai mặt thôi đó cũng là thời cơ vàng để mà Việt Nam đuổi kịp các nước phát triển nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. nếu chúng ta biết tận dụng thì đó là điều đáng quý là động lực lớn để Việt Nam đi xa hơn, nhưng nếu không làm cẩn thận thì các doanh nghiệp trong nước có mà ngắc ngoải hết @@. bây giờ điều quan trọng nhất là doanh nghiệp trong nước có nắm chắc được thời cơ hay không

  Trả lờiXóa
 52. TPP là một cơ hội vàng cho VN phát triển hơn nữa về kinh tế nếu VN biết tận dụng tối đa những gì mà Hiệp định đối tác xuyên thái bình dương này mang lại. Tầm ảnh hưởng của nó còn có giá trị hơn cả WTO, khi là thành viên của TPP VN sẽ được giao lưu, tran đổi, buôn bán trực tiếp với các đối tác lớn nhất thế giới hiện nay, nó sẽ giúp VN nâng cao sức cạnh tranh giữa các mặt hàng, cải thiện thể chế hành chính một cách gọn nhẹ và linh hoạt hơn

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ