Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2016

NGƯỜI VIỆT NAM LÙN - VÌ ĐÂU NÊN NỖI!


VÂN SƠN
Hiện nay chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là gần164 cm, thấp hơn chuẩn của tổ chức Y Tế thế giới là 13,1 cm, còn ở nữ giới là 153 cm thấp hơn chuẩn là 10,7 cm. Chỉ tính ngay trong khu vực châu Á, chiều cao của thanh niên Việt Nam đã thấp hơn nhiều, nếu so sánh với các quốc gia ở châu Âu thì điều này lại càng trở nên xa vời. Nguyên nhân ở đây là gì?
Chỉ số chiều cao của người Việt Nam so với các nước trong khu vực ASEAN, ảnh: internet
Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, chiều cao trung bình của người Việt chỉ tăng được 1 cm trong vòng 10 năm qua. Điều này cho thấy rằng chiều cao của chúng ta tăng rất chậm. Những năm sau chiến tranh, chiều cao và cân nặng của người Việt bị xếp nào loại thấp và còi nhất thế giới. Nguyên nhân do đời sống kinh tế khó khăn. Nhưng hiện nay khi đời sống kinh tế đã đầy đủ hơn, tỷ lệ người Việt suy dinh dưỡng đã giảm hẳn mà thay vào đó tỷ lệ người Việt thấp bé lại có chiều hướng gia tăng.
Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố gây ra vấn đề trên, tựu chung lại do 4 nguyên nhân: di  truyền, dinh dưỡng, vận động và môi trường sống. Vì sao khi kinh tế phát triển, đời sống cải thiện mà thập chí tỷ lệ trẻ em béo phì càng gia tăng nhưng chiều cao người Việt lại khó tăng lên? Để một đứa phát triển chiều cao tốt đa có thể cần: trẻ em dậy thì sớm thì thời gian phát triển chiều cao sẽ kết thúc sớm, trong sáu tháng đầu đời trẻ cần được bú sữa mẹ để đủ dinh dưỡng phát triển về chiều cao, trẻ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, vận động và có môi trường sống thích hợp.
Như vậy có thể thấy, đời sống công nghiệp đã khiến cho những đứa trẻ không còn không gian để vận động mà thay vào đó là các tiết học thêm, học bù làm cho chúng bị đảo lộn nhịp sinh học. Trung bình mỗi ngày, mỗi người cần dành ra 1 giờ cho các hoạt động thể chất ngoài trời để cân bằng nhịp sinh học và tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, tại các trường học hiện nay, môn thể chất chỉ được xem như môn giáo dục ngoại khóa, mỗi tuần chỉ có vài tiết học ngắn không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Ngồi nhiều, ăn ngủ không đúng giờ, ít vận động khiến trẻ bị rối loạn thể chất là một nguyên nhân dẫn đến thấp còi. Quá thấp bé ảnh hưởng đến ngoại hình, nhiều trường hợp người Việt đã bị thiệt thòi trong công việc cũng như ngoại giao vì lý do thấp còi.
Lịch sử từng ghi nhận người Nhật từng bị coi là Nhật lùn, nhưng với nỗ lực và quyết tâm thay đổi chiều cao, chỉ trong 40 năm người Nhật đã tăng trung bình chiều cao lên 40 cm. Hiện nay chiều cao trung bình của người Nhật đã tương đương với chiều cao của các nước trên thế giới.

Đối với Việt Nam chúng ta, đây thực sự là một vấn đề lớn và mang chiến lược lâu dài. Theo như kinh nghiệm của người Nhật thì chính là sự học hỏi kinh nghiệm về dinh dưỡng một cách khoa học, từ vấn đề giáo dục cho đến các vấn đề liên quan để nhằm thúc đẩy chiều cao trong thời gian ngắn. Vậy người Việt có thể thay đổi để thoát khỏi hai chữ “thấp còi” hay không? Câu trả lời không chỉ nằm ở các chính sách Y tế mà còn nằm ở tự thân mỗi người Việt hôm nay.

TÁC GIẢ: Unknown // 1/22/2016 11:17:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

23 nhận xét:

 1. Cũng phải thôi, vì chúng ta mất nhiều thời gian ngồi quá: Lúc trẻ thì ngồi học suốt ngày đêm, học thêm, thi nhiều cũng ngồi nhiều. Khi đi làm việc ngồi bàn giấy nhiều, ngồi hội họp nhiều, tiếp đến là ngồi đánh bài, phỏm, sâm, ba cây, 120 cây..., ngồi uống rượu bia (Riêng khoản này nhất thế giới luôn), chưa kể đến hát karaoke... vẫn phải ngồi là chủ yếu. Thời gian cho NGỒI nhiều quá rồi không còn thời gian cho THỂ THAO, đi bộ, vận động dẫn tới người chân dài thì ít, gầy gò hoặc béo phì thì đều yếu dớt mùng tơi.

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường chiếm 80%. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng sự phát triển chiều cao như: khẩu phần ăn thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài; môi trường sống không sạch sẽ; trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy, hô hấp... Ở Việt Nam ta 10 đến 15 năm trở lại đây, thì dinh dưỡng (sữa...), đã được quan tâm nhiều hơn nhưng yếu tố thể dục thể thao vẫn bị coi nhẹ vô cùng, hầu hết trẻ em đều phải còng lưng đi học, ôm những cái cặp còn to hơn cả người, thời gian học còn không đủ, làm gì có thời gian cho phát triển thể chất nữa đâu mà đòi cao.

  Trả lờiXóa
 3. Thấy ai cũng đổ thừa là tại thiếu sữa mà người Việt không
  cao. Nhưng thực sự thì sữa không có được tác dụng thần kỳ như những gì quảng cáo nói, hay nói trắng ra thì sữa là thương vụ marketing thành công nhất mọi thời đại đó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người châu á chúng ta không thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng từ sữa như người châu âu vì sự khác biệt trong gen. Do đó chế độ dinh dưỡng hợp lý là ăn uống đủ chất và cân bằng, kết hợp với luyện tập thể thao. Người Việt mình về khoản thể thao thì thua kém phương Tây rất rất nhiều. Mong các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tác dụng của sữa.

  Trả lờiXóa
 4. Một, do gien di truyền. Hai, suy dinh dưỡng kéo dài với nhiều mức độ khác nhau do chiến tranh, do kinh tế và mức sống thấp. Chưa nói nhiều vùng còn thiếu ăn, không chỉ gạo mà thiếu ngay cả ngô khoai sắn, nói gì sữa hay thức ăn tốt cho phát triển cơ thể. Ba, thực phẩm bẩn tràn lan, đặc biệt là có can thiệp của hóa chất độc hại từ Trung Quốc. Bốn, ăn nhiều quá, nhưng toàn ăn những thứ vô bổ như hàng quán vỉa hè, nhật nhẹt bia rượu linh tinh cả ngày khong chán đặc biệt là ở lớp thanh niên hiện nay. Và năm, nguyên nhân cuối cùng cũng là quan trọng nhất là lười, chúng ta lười vận động, thể dục thể thao trong lớp trẻ gần như không có, chúng ta đã dành hết thời gian bên chén rượu, bên bàn phím, chúng ta thành thói quen rồi, thì sao mà dứt ra mà đi tập thể thao được. Đấy Việt Nam chúng ta lùn vì những lý do thế đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Tối ngày các thầy cô cứ tổ chức dạy thêm, học trò mà không học thì bị trù dập, mà không học thì không vào được đại học, tức là kẻ bỏ đi, ngày học tới 10-12 tiếng liền, thời gian đâu mà rèn luyện thể chất? rồi ăn thực phẩm bẩn, không kiểm tra kiểm duyệt, rồi thì giá sữa tăng cao, tình trạng sữa giả sữa nhiễm chất cấm tăng cao, người VN tăng trưởng chiều cao được thế là là tốt lắm rồi chứ đừng nói là bằng người ta, cứ đà này thì mai mốt chúng ta sẽ là người lùn nhất thế giới thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi khẳng định lần nữa là dinh dưỡng là quan trọng nhất, sau đó đến gen, vận động. ... vì vậy các vị có trách nhiệm đừng đổ cho cha mẹ các em không biết này không biết kia. Họ lo cái ăn từng ngày còn chưa xong thì lấy đâu ra thời gian để biết thêm kiến thức dinh dưỡng, vận động. .. trẻ con ở quê vận động rất nhiều nhưng có cao lớn được đâu, trẻ con miền núi còn vận động nhiều hơn nữa. Trẻ con tp ít vận động nhưng dinh dưỡng tốt hơn hẳn, trẻ nào uống sữa nhiều đều cao hơn trẻ ít uống vì vậy dinh dưỡng là quan trọng nhất. Hãy hành động thiết thực đi. Chỉ cần đưa thêm vào chương trình học cấp 3, ở địa phương thì thường xuyên phát tài liệu photo về dinh dưỡng vận động cho trẻ. Tìm cách hạ giá sữa và nhà nước hỗ trợ giá sữa như hỗ trợ xăng dầu hay xe buýt vậy. Bộ y tế đâu mất tiêu rồi?

  Trả lờiXóa
 7. Tuy nhiên, tại các trường học hiện nay, môn thể chất chỉ được xem như môn giáo dục ngoại khóa, mỗi tuần chỉ có vài tiết học ngắn không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Ngồi nhiều, ăn ngủ không đúng giờ, ít vận động khiến trẻ bị rối loạn thể chất là một nguyên nhân dẫn đến thấp còi. Quá thấp bé ảnh hưởng đến ngoại hình, nhiều trường hợp người Việt đã bị thiệt thòi trong công việc cũng như ngoại giao vì lý do thấp còi.

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi thì chiều cao cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào di truyền mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dinh dưỡng, môi trường, vận động... Vóc dáng của trẻ có thể cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việc chiều cao trung bình của người dân Việt Nam đang ở tình trạng kém, không có sự phát triển phần lớn là do chế độ ăn uống không hợp lý, thêm vào đó là thiếu vận động làm cho chiều cao không phát triển một cách tối đa được.

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự là vấn đề người Việt Nam "thấp còi" rất đáng báo động. Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu trong đó là nguyên nhân lười vận động, ít tập thể dục thể thao, ăn uống nhiều và học quá nhiều ngay từ khi còn nhỏ. Thấp lùn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như thế hệ tiếp theo của đất nước mình. Một đất nước mà toàn những người bé nhỏ thì khó mà phát triển được so với các nước trên thế giới. Hãy học hỏi kinh nghiệm của nhật bản để làm cho người Việt Nam ta to cao hơn

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thấy vấn đề chiều cao , cân nặng không nhất thiết là do di truyền nữa. Vấn đề là dinh dưỡng , môi trường sống và rèn luyện có vai trò quan trọng để quyết định chiều cao của mỗi người. Vì vậy, không thể đổ lỗi cho bố mẹ, dòng giống nhà mình là "người lùn " được. Chỉ là sự quan tâm đến chiều cao chưa đúng cách và đúng lúc thôi.

  Trả lờiXóa
 11. thực sự nhìn vào thống kê, chuẩn của thế giới thì thật là sốc vì chúng ta lùn thật, người nhật người ta đã làm được thì nhất quyết việt nam ta cũng làm được, quan trọng là khi nào chúng ta bắt đầu làm và làm như thế nào thôi, môi trường sống đang dần đi xuống và tôi nghĩ việc quan trọng nhất là cải tạo môi trường sống cho hiệu quả rồi tiếp theo đó mới tập trung vào các yếu tố khác

  Trả lờiXóa
 12. nếu xét về tầm vóc của con người việt nam thì không thể phủ đinh rằng con người việt nam là lùn sao với các nước trên thế giới và những gì chúng ta đang nhìn thấy là việt nam đang trên đà phát triển và mục tiêu trước mắt chắc chắn là theo một mục tiêu vì các chỉ số phát triển của con người

  Trả lờiXóa
 13. người châu á nói chung và người việt nam nói riêng vốn đã thấp bé hơn so với người ở châu phi châu âu châu mỹ. để cải thiện được chiều cần phải có một chiến lược lâu dài. đó không chỉ là vấn đề của một cơ quan ban ngành nào, mà cần phải có sự nỗ lực của mỗi người dân. nó phụ thuộc vào ý chí của mỗi người cũng như chế độ dinh dưỡng của mỗi gia đình trong quá trình chăm sóc nuôi nấng từng đứa trẻ.

  Trả lờiXóa
 14. Đây có lẽ là điều mà ít người dân nghĩ đến bởi họ quan tâm tới cuộc sống hiều hơn là việc cao thấp, và vì thế mà lớn lên cao thấp thế nào cũng kệ nó, coi như là số trời rồi, chẳng thể thay đổi được. Và cứ như thế qua bao thế hệ, thay đổi lối suy nghĩ ấy không phải là chuyện đơn giản và một sớm một chiều có thể làm được.

  Trả lờiXóa
 15. song song với việc có chế độ dich dưỡng hợp lý là việc phát triển xây dựng phong trào thể dục thể thao rộng khắp, đó là những mấu chốt để xây dựng một nền tảng giúp người Việt tăng chiều cao trong tương lai, đây không phải là vấn đề nhỏ nữa, cần phổ biến sâu rộng thay đổi ngay từ bây giờ trong mọi tầng lớp nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. Ở Nhật Bản, tăng trưởng chiều cao từng là vấn đề về lòng tự tôn của cả dân tộc. Hai biện pháp quan trọng giúp người Nhật cải thiện chiều cao là chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.Về dinh dưỡng, người Nhật đề ra kế hoạch “Một ly sữa làm mạnh một dân tộc”, theo đó tất cả học sinh từ nông thôn đến thành thị đều được chính phủ tài trợ mỗi ngày một ly sữa. Không chỉ dừng lại ở đó, chính phủ Nhật còn yêu cầu học sinh tại các trường phải tham gia hoạt động thể chất nhằm mục tiêu “nâng cao tầm vóc” cho người dân xứ sở mặt trời mọc.Tại các trường học, ngoài việc học tập các môn học theo chương trình của bộ giáo dục Nhật, trẻ em được khuyến khích gia nhập một hoặc hai câu lạc bộ gồm các câu lạc bộ thể dục thể thao như bơi lội, bóng chày, bóng đá, Karate, Nhu đạo…Trong vòng 40 năm, chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật Bản đã tăng từ 160cm lên 171cm, con số tương ứng với nữ là 149cm lên 158cm. Đây có thể là cách hay để cho chúng ta học tập

  Trả lờiXóa
 17. Chuyện người Việt chúng ta chiều cao còn hạn chế là do xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chủ quan có, khác quan cũng có cả. Đó là do một phần đời sống còn gặp khó khăn và một phần cũng do chính chúng ta chưa biết tự rèn luyện nâng cao sức khỏe bản thân minh lên. Đó chứ hãy tự mình giúp mình trước khi trách người khác.

  Trả lờiXóa
 18. Người Việt Nam chúng ta còn lùn hơn so với khu vực và thế giới nhưng vấn đề chiều cao là vấn đề có thể cải thiện được, cái chính cũng là do xuất phát từ chính chúng ta thôi. Nếu mà chăm thể dục, thể thao luyện tập hàng ngày rồi có chế độ ăn ngủ hợp lý và tránh các thói quen xấu trong sinh hoạt và làm việc thì ắt hẳn sức khỏe và chiều cao sẽ được cải thiện thôi.

  Trả lờiXóa
 19. thực tế bây giờ trẻ em không có không gian vui chơi giải trí riêng cho chúng,chúng bị hạn chế trong bốn bức tường của trường học rồi đến ở nhà.thời gian chúng ra ngoài vận động thay bẵng những trò chơi điện tử ,game và những thói quen xấu .......Rồi thực phẩm ăn hằng ngày cũng không đảm bảo dinh dưỡng đã làm cho chiều cao ,cân nặng của người VIệt bị thấp hơn so với các nước khác.

  Trả lờiXóa
 20. Tại Việt Nam, chế độ dinh dưỡng không tốt. Ngay cả người có tiền cũng không biết ăn uống thế nào cho hợp lý, đủ chất và đảm bảo sức khỏe. Yếu tố di truyền cải thiện chiều cao rất ít. Cộng với lười vận động, ít thể dục cũng là nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt thấp. Đặc biệt trong giáo dục, nhà trường không chú ý cho các cháu hoạt động thể thao ngoại khóa cho nên đa số học sinh không có hoạt động tập thể lực như các nước. Suốt ngày học thêm học nếm, ngồi cả ngày thì cao sao nổi

  Trả lờiXóa
 21. Chế đọ dinh dưỡng không đảm bảo cộng với việc lười vận động thể dục thể thao thì đúng là khó mà nâng cao được thể trạng.

  Trả lờiXóa
 22. Nguyên nhân người Việt lùn cũng có nhiều nhưng quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng thì không đảm bảo, sinh ra trẻ con cũng chả được ti sữa mẹ đầy đủ, lớn lên chế độ dinh dưỡng cũng không phù hợp.

  Trả lờiXóa
 23. Đối với Việt Nam chúng ta, đây thực sự là một vấn đề lớn và mang chiến lược lâu dài. Theo như kinh nghiệm của người Nhật thì chính là sự học hỏi kinh nghiệm về dinh dưỡng một cách khoa học, từ vấn đề giáo dục cho đến các vấn đề liên quan để nhằm thúc đẩy chiều cao trong thời gian ngắn. Vậy người Việt có thể thay đổi để thoát khỏi hai chữ “thấp còi” hay không? Câu trả lời không chỉ nằm ở các chính sách Y tế mà còn nằm ở tự thân mỗi người Việt hôm nay.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ