Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2016

NĂM 2015 - QUYỀN SỐNG CỦA CON NGƯỜI VẪN BỊ THÁCH THỨC


HẢI TRANG
Năm 2015 khép lại là một năm đầy đủ những mức độ kỷ lục về sự chịu đựng của con người, sự bất an đa chính trị và bất ổn kinh tế. Đó là sự lan rộng khắp toàn cầu của lực lượng khủng bố IS; cuộc khủng hoảng Syria khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương cho đến việc Trung Quốc xây đào nhân tạo - trái phép trên Biển Đông; tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn... Theo ước tính của Liên Hiệp quốc, trong năm 2015, có hơn 60 triệu người bị buộc phái đi đầy vì chiến tranh và vi phạm nhân quyền, con số cao nhất kể từ năm 1992. Liệu năm 2016 có sáng sủa hơn? May ra nửa cuối của 2016 mới có thể là thời gian hạnh phúc hơn với hòa bình và công lý. Các nhà phân tích đã nhìn thấy le lói nhũng hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn nếu chúng ta học hỏi được từ những sai lầm trong năm qua.
Tạo hóa cho con người quyền được sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc. Ấy thế nhưng, trong bối cảnh chiến tranh và khủng bố gia tăng như hiện nay thì chính con người lại tự tay cướp đi những gì mà tạo hóa ban tặng. Nhũng cái chết thương tâm và bi thảm của hàng trăm ngàn người trên thế giới là lời cảnh báo nghiêm khắc về nhân địch, địch họa của chính mình.
Phải nói rằng, năm 2015 là một năm với đầy ắp sự biến động, từ những thay đổi căn bản trong hệ thống chính trị ở một số quốc gia đến sự căng thẳng trong quan hệ các nước và cuối cùng là nỗi lo về sự sống bị tiêu diệt. Nói thế là bởi lẽ, trong năm 2014, mạng sống của con người tuy mong manh nhưng nó bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan hơn, đó là thiên tai, bệnh dịch. Còn trong năm 2015, có những lúc người ta tưởng chừng như sự sống đang bị hủy diệt khi những thông tin về các cuộc chiến tranh lan tràn ở Trung Đông, châu Phi hay những vụ khủng bố đẫm máu liên tiếp xảy ra mà gần đây nhất là loạt vụ nổ súng, đánh bom và bắt cóc con tin ngay giữa thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp. Đó là chưa kể đến những bức ảnh mà chỉ mới liếc qua thôi cũng khiến con người ta phát khóc vì đau đớn, vi tủi nhục và lo sợ.
Theo một báo cáo được trình lên Liên Hiệp quốc hôm 18/12 vừa qua, nhân sự kiện Hội nghị quốc tế về Syria, số ngườỉ thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh đang ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng ở Syria, số người chết đã vượt ngưỡng 70.000 người. Tổng cộng trong 4 năm qua, chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của gần 220.000 người Syria. Theo hang Business Insider, số người tử vong vì các cuộc xung đột ở Syria đã tăng 30% kể từ năm 2014 đến nay, nhất là sau khi liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gia tăng các cuộc không kích vào Syria và sự góp mặt của lực lượng không quân Nga, Pháp..  Tại lraq, khoảng 15.000 người chết trong năm  2015 khi quân đội chính phủ bắt đầu cuộc chiến chống IS còn IS thi gia tăng ảnh hưởng bằng các cuộc chiếm đánh, giành quyền kiểm soát tại nhiều vùng rộng lớn của quốc gia vùng Vịnh này. Cuộc nội chiến tại Ukraine cùng với xung đột bạo lực ở Afghanistan, Somalia và Nam Sudan cũng như các cuộc chiến dai dẳng ở Burundi, Trung Phi, Congo, Libya, Nigeria... là nguyên nhân khiến dân số của những nước này giảm đáng kể từ vài ngàn người đến hàng chục ngàn người. Thậm chí, thống kê của tổ chức Giám sát nhân quyền quốc tế (HRW) còn cho biết, 28.000 người Yemen đã bị giết hại trong các hoạt động chiến sự diễn ra ở quốc gia này trong năm 2015. Riêng lực lượng Hồi giáo Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Abdulalah Saleh đã gây ra 20.000 cái chết với gằn 1/3 dân thường.
Và khi “cơn lốc” chiến tranh càn quét đến từng địa phương hay quốc gia nào đó, nó cũng cuốn theo cả sự ly tán, tha hương. Báo cáo của Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, trong nám 2015, số người tha hương trên toàn thế giới đã vượt xa ngưỡng xấp xỉ 60 triệu người của năm 2014. Hàng tin Reuters trích dẫn báo cáo của UNHCR nhấn mạnh: “Năm 2015 chứng kiến, lần đầu tiên số người tha hương trên toàn thế giới vượt ngường 60 triệu người, tức là cứ trong 122 người, sẽ có 1 người buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ. Trong số này, ước tính có khoảng 20,2 triệu người tha hương do chiến tranh và ngược đãi, chủ yếu từ cuộc chiến ở Syria và các cuộc xung đột kéo dài khác”. Từ đây, một cuộc khủng hoảng khác đã nảy sinh, đó là khủng hoảng di cư. UNHCR khẳng định, gằn 1 triệu người di cư và nhập cư đã vượt qua Địa Trung Hải với giấc mơ đổi đời trên mảnh đắt châu Âu giàu có. Những con người này sẵn sàng đánh cược cả mạng sống của mình trên những chiếc thuyền cao su băng qua các vùng biển trong thời tiết lạnh giá của mùa đông hay trong cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè. Tính trung bình có tới 2.000 người mỗi ngày vượt Địa Trung Hải. Cùng với con số này là thống kê về gần 3.000 người không may bỏ mạng trên đại dương và hơn 100.000 người khác được cứu sống trên biển Aegean hay các biển khác. Có những cái chết thương tâm đến mức nó trở thành biểu tượng đau xót về những hành trình tị nạn đầy khắc nghiệt.
Nhưng bức tranh màu xám về quyền sống của con người bị thách thức chưa dừng lại ở đó. Nó còn được điểm thêm bởi màu đen u ám của những vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp, Mỹ, Thái Lan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ... Chủ nghĩa khủng bố đang hiện diện gằn như ở khắp mọi khu vực trên thế giới. Các số liệu thống kê của Viện nghiên cứu Kinh té và Hòa bình (IEP) cho thấy, IS và Boko Haram là hai thủ phạm trong 50% các vụ tấn công khủng bố trên toàn thế giới hiện nay. Chủ tịch IEP Steve Killelea nhận định, năm nay đánh dấu mốc quan trọng cho thấy khủng bố có thể triển khai những cuộc tấn công tinh vi và đẫm máu ở khắp nơi bởi con số các quốc gia mà khủng bố chạm tới hiện nay đã lên tới hơn 70 quốc gia, trong đó có nhiều nước phương Tây. ông Steve Killelea nói: “10 trong 11 quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi khủng bố cũng là những quốc gia có số lượng người di cư và tị nạn cao nhất thế giới. Sự gia tăng đáng kể của hoạt động khủng bố có nghĩa là sự phân nhánh của nó đã xuất hiện rộng rãi hơn. Nói đến khủng bố tức là nói đến cái chết và sự đe dọa về hòa bình của cả thế giới”...
Chủ nghĩa khủng bố là mối nguy hại lớn trong năm 2015 vừa qua, ảnh minh họa

Xin được khẳng định một lần nữa rằng, quyền sống hay quyền được sống hay quyền sinh sống là thuật ngữ mô tả về một sự tin tưởng rằng con người hoàn toàn được quyền có điều kiện và các yếu tố cần thiết để sinh sống và không bị giết bởi một chủ thể khác (con người, nhà nước, các tổ chức...) Thế nhưng chiến tranh, di cư, khủng bố lại đang làm ngược lại điều mà tạo hóa ban tặng cho con người, đó là hủy diệt sự sống của con người. Đáng buồn hơn, chủ thể của những hành động hủy diệt đó lại chính là con người. Con người đang tạo nên cái nghiệp của chính mình và đang tự tước bỏ đi điều tốt đẹp nhất khi họ được đưa đến Trái Đất này. Đã đến lúc chúng ta phải dũng cảm bước ra khỏi những bóng tối đang đè nén cuộc sống để bảo vệ chính những điều mà chúng ta đã được ban tặng.

TÁC GIẢ: Unknown // 1/31/2016 11:14:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

14 nhận xét:

 1. quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. thế mà thứ quyền ấy lại bị tước bỏ bới chính đồng loại, bởi chính toan tính nhỏ nhen của những con người chạy theo lợi ích từ những đất nước, ở những dân tộc xa xôi khác.

  Trả lờiXóa
 2. cuộc sống con người càng tiện nghi, càng hiện đại thì dường như cuộc sống càng mỏng manh. ngay một đất nước cũng thế. nhìn cuộc cách mạng màu của phương tây đến đâu thì ở đó cũng tiêu điều, nhân dân thì phải bỏ nước mà đi

  Trả lờiXóa
 3. Chiến tranh, di cư, khủng bố lại đang làm ngược lại điều mà tạo hóa ban tặng cho con người, đó là hủy diệt sự sống của con người. Đáng buồn hơn, chủ thể của những hành động hủy diệt đó lại chính là con người. Con người đang tạo nên cái nghiệp của chính mình và đang tự tước bỏ đi điều tốt đẹp nhất khi họ được đưa đến Trái Đất này.

  Trả lờiXóa
 4. Vì lòng tham và sự ích kỷ mà các nhà “dân chủ dởm” sẵn sàng bóp méo sự thật, cố tình xuyên tạc sự thật nhằm mục đích chống đối lại nhà nước Việt Nam. Bản chất thật sự của các nhà “dân chủ” dởm ở Việt Nam thể hiện ở những vấn đề cụ thể

  Trả lờiXóa
 5. Năm 2015 là một năm với đầy ắp sự biến động, từ những thay đổi căn bản trong hệ thống chính trị ở một số quốc gia đến sự căng thẳng trong quan hệ các nước và cuối cùng là nỗi lo về sự sống bị tiêu diệt. Điển hình là sự ra đời của nhà nước hồi giáo tự xưng IS. Sự tàn bạo và cuồng tín của IS đã cướp đi quyền sống của không biết bao nhiêu người. IS đã trở thành một đại dịch nguy hiểm mà đến nay chúng ta vẫn chưa tìm được thuốc chữa một cách hữu hiệu.

  Trả lờiXóa
 6. Sự lan rộng khắp toàn cầu của lực lượng khủng bố IS; cuộc khủng hoảng Syria khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương. Rất nhiều người đã bỏ mạng vì các cuộc nội chiến, các vụ khủng bố cho tình hình thế giới rất bất ổn.

  Trả lờiXóa
 7. Quền sống là quyền co bản của con nguòi ,vậy mà tùng ngày tùng giò chiến tranh và khủng bố vẫn cuóp đi sinh mạng của biết bao nhiêu nguòi dân vô tội trên thế giói .Xin hỏi do đâu mà xuất hiện khủng bố và chiến tranh lại xuất hiện .Có lẽ nào chỉ do một số chính phủ "hiếu chiến", vì lọi ích của mình. MÀ cũng chính nhũng chính phủ ấy lại suốt ngày kêu gào tụ do -dân chủ .

  Trả lờiXóa
 8. Chủ nghĩa khủng bố đang là vấn nạn lớn đối với toàn thế giới, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của con người. Nếu chúng ta tìm hiểu rõ một chút thì suy cho cùng chủ nghĩa khủng bố xuất phát từ các nước tư sản, từ sự tranh giành, mâu thuẫn giữa các nước tư sản!
  Lại có những quốc gia mang danh là nhà nước dân chhur nhưng lợi dụng cái đó để sát hại người dân... Đó cũng là những nguyên nhân đe dọa quyền sống của con người!

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Một năm nữa lại qua đi, và dường như năm nào cũng có nhiều chuyện để nói, nhiều chuyện để bàn và cũng phải gác lại năm sau giải quyết. Năm nay thì có lẽ nóng nhất chắc là cụm từ "IS" làm khiếp đảm cả thế giới về độ man rợ, cộng thêm với sự len lỏi khắp thế giới, buộc lòng các nước phải chung tay lại nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để được vấn nạn này, rồi gần cuối năm lại thêm cái dịch bệnh nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Có những kẻ luôn to mồm phán xét người khác về nhân quyền nhưng chính mình thì lại hành xử trái ngược lại với những điều đó. Ấy thế mà chúng lại có nhiều fan hám mộ, thậm chí là fan cuồng mới chết chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng Mỹ chứ còn thằng nào nữa. Hãy nhìn thứ tự do dân chủ nhân quyền mà chúng mang đến cho Lybia, Syria, Iraq... mà xem. Còn những kẻ đang ngày đêm cuồng Mỹ thì cũng nên nhìn vào đó mà bớt ảo tưởng đi.

   Xóa
 12. Thiên tai, bệnh dịch là thứ nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, quyền sống của con người. Tuy nhiên, đó chỉ là nguyên nhân khách quan, nhiều khi không thể lường trươc được. Còn những kẻ lòng lang dạ sói, lên kế hoạch vì đạt được mục đích của mình mà có thể đánh đổi, đe dọa tất cả không ngoại trừ tính mạng con người mới thật đáng ghê sợ.

  Trả lờiXóa
 13. mỗi con người sinh ra đều có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, vì vậy mà không ai có thể xâm phạm được. nhưng trên thế giới bây giờ đang có quá nhiều sự đe dọa tới mạng sống của con người. năm 2015 đánh dấu sự lớn mạnh của chủ nghĩa khủng bố điều đó cho thấy con người càng ngày càng bị đe dạo về quyền sống, quyền tự do. bước sang năm 2016 mong cả thế giới sẽ chung tay lại tiêu diệt khủng bố để chúng không còn là mới nguy hại với nhân loại nữa

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ