Thứ Bảy, 23 tháng 1, 2016

BBC - “QUAN ĐIỂM CỦA NGƯỜI VIẾT” CÓ THEO ĐÚNG NGHĨA


Bình Toti@
Logo website bbc.com, ảnh: internet
BBC là một website quen thuộc những bài báo với đoạn chú thích: bài viết thể “quan điểm của người viết”. Bất kể bài báo nào được đăng, BBC luôn chú thích dòng chữ “tự bảo vệ” này. Tất cả đều là quan điểm người viết, BBC chỉ là một nơi đăng không hơn không kém. Người đọc thì vẫn cứ nhầm lần giữa BBC vẫn thường thấy trên các bộ phim Mỹ và nghĩ rằng, đây là một website đáng tin cậy và đưa tin chính xác. Nhưng họ đã lầm! BBC không khác gì một bãi rác với những quan điểm chính trị lệch lạc. Mà cụ thể, những tác giả lệch lạc luôn tìm đến BBC.
Dưới các bài viết trên website bbc.com đều chêm vào chú thích "quan điểm của người viết" dạng như thế này, ảnh minh họa
Những cái tên cộm cán trong giới đấu tranh chính trị mang tên “dân chủ” như Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Thị Công Nhân, Tạ Phong Tần ... luôn thể thể “quan điểm của người viết” ở đây. Sẵn sàng xuyên tạc, bôi nhọ bất kể sự việc gì xảy ra ở Việt Nam, sẵn sàng so sánh Việt Nam với bất kỳ quốc gia phương Tây nào, sẵn sàng rũ bỏ tất cả những giá trị truyền thống lâu đời của dân tộc chỉ vì hai từ “dân chủ” sáo rỗng - mà theo họ Việt Nam hoàn toàn không có, cố nhào nặn vào óc người đọc tâm lý thù hằn, bất mãn với chế độ, tâm lý đối chọi với mọi chính sách ban hành của nhà nước, mà thậm chí là sự đổ lỗi cho lãnh đạo quốc gia ở bất kể vấn đề nào trong xã hội... Có lẽ nếu chỉ chăm chăm đọc BBC mà không bước chân đến Việt Nam thì có lẽ người nước ngoài nghĩ rằng đất nước này  là một quốc gia thiếu dân chủ, đàn áp tôn giáo, đàn áp biểu tình, mà thậm chí lãnh đạo quốc gia này  đàn áp dân chúng, bán nước cho Trung Quốc. Nhưng sự thật thì sao, quốc gia Việt Nam, người dân Việt Nam là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tín ngưỡng, tôn giáo Việt luôn đề cao phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”. Tính đến thời điểm hiện nay có khoảng hơn chục tôn giáo chính thống và hàng chục tôn giáo khác vẫn đang sống và tồn tại hòa bình với nhau.
Người Việt lâu lâu ghé vào BBC đọc bài thì cảm thấy bị cuốn theo một khía cạnh mà những kẻ viết báo theo kiểu “quan điểm của người viết” rồi thảng thốt lên “Đúng đúng, lũ lãnh đạo ngu si không biết gì, bán nước... ”. Bị thuyết phục và sau đó quay ngoắt lại, tiếp tục rêu rao “quan điểm của người viết” một cách vô thức với mọi người xung quanh. Cũng bởi sự quan tâm của người đọc như thế,  nhưng là quan tâm không đến nơi đến chốn, quan tâm nhưng thiếu sự nhiệt tình, quan tâm nửa vời, quan tâm để bêu riếu, bất mãn nên mới có thể để cho BBC tồn tại đến tận bây giờ. Quan tâm khía cạnh nhưng quên đi mất toàn bộ bố cục nó như thế nào. Quên đi xuất phát điểm đất nước có gì, hiện nay đất nước ra sao? Con người không ai hoàn hảo thì làm sao có thể đòi hỏi cả một đất nước hoàn hảo. Có chăng chúng ta đang cố gắng hướng tới sự hoàn hảo, toàn diện.

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. BBC Tiếng Việt trước giờ luôn là một trang tin chẳng thân thiện gì với chính quyền Việt Nam. Những thông tin được đăng tải trên đây tuy không giống như những trang blog của hội rận nhưng nó luôn tìm cách xuyên tạc thông tin một cách khéo léo, nhẹ nhàng. những thông tin này đến với những người việt xa quê hay những người ít tiếp xúc với thông tin đã chiều thì nó giống như một liều thuốc cuốn họ theo mạch lập luận của trang báo. ngoài ra, đây cũng là nơi cho các thành phần yêu cái thứ dân chủ của phương tây, cái mà được chính quyền của nó rao rảng với các nước khác nhưng với người dân trong nước thì họ đã chán tới tận cổ, xả súng, xả gió. bài viết này viết rất đúng, trang tin này giống như một bãi rác vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Do người đọc bị nhầm lần giữa BBC vẫn thường thấy trên các bộ phim Mỹ và nghĩ rằng, đây là một website đáng tin cậy và đưa tin chính xác. Chúng cố nhào nặn vào óc người đọc tâm lý thù hằn, bất mãn với chế độ, tâm lý đối chọi với mọi chính sách ban hành của nhà nước, mà thậm chí là sự đổ lỗi cho lãnh đạo quốc gia ở bất kể vấn đề nào trong xã hội...Đây là kênh thông tin vô cùng "độc hại" và không hề đúng sự thật. Mọi người chớ có tin những lời hươu vượn của chúng. Đảm bảo toàn sai sự thật. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt NAm đang rất hòa bình ổn, các tôn giáo “sống tốt đời, đẹp đạo”. Đừng tin sự xảo trá của các thông tin thiếu minh bạch này

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả đều chỉ là công cụ của bọn mỹ nhằm để phá hoại đất nước Việt Nam, nơi mà mấy chục năm trước bọn chúng đã thua, đã không thể biến Việt Nam thành một đất nước nô lệ được, mọi cái mà chúng dàn dựng trên BBC hay VOA đều chỉ là cách để chia rẽ dân tộc Việt Nam, từ đó bọn chúng tiến hành cách mạng màu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Hãy nhìn vào các nước trên thế giới mà từng bị Mỹ nhúng tay vào thì ta sẽ hiểu BBC này hoạt động cho ai và vì ai mà thôi, đây là cách làm từ lâu của mỹ rồi, và đã thành công khi phá hoại bằng cách tuyên truyền mà không cần động súng đạn để tiêu diệt một nước mà không nghe Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. BBC vốn dĩ là một kênh để tuyên truyền cho Mỹ mà thôi, Mỹ vốn muốn dìm Việt Nam xuống đáy lầm than nên chúng ta sẽ dễ hiểu vì sao mà BBC chỉ đưa các thông tin để phá hoại Việt Nam mà thôi, nếu bọn chúng không làm được thì sẽ bị bọn mỹ xóa xổ thay vào đó là kênh khác ngay.

  Trả lờiXóa
 6. BBC tiếng việt là một công cụ mà mỹ sử dụng để tuyên truyền ,bôi nhọ,nói xấu ,xuyên tạc chính quyền ĐẢng ta .Đây là nơi chứa những bài viết mang tính kích động xuyên tạc rất cao của những tên cơ hội chính trị ,rân chủ mà chúng hay nói là "quan điểm của người viết" .Nếu người đọc không tỉnh táo sẽ bị chúng thuyết phục bằng những luận điệu sai trái đó.BBC không khác gì một bãi rác chứa những thứ bẩn thỉu của xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như BBC chúng ta vẫn thường thấy trên các bộ phim Mỹ la cổng thông tin đáng tin cậy thì BBC tiếng việt lại ngược lại, nó lợi dụng dang tiếng của BBC để hòng lừa gạt người dân, họ muốn nói gì thì nói, tha hồ viết ra trí tưởng tuongj phong phú của mình để lừa người đọc. BBC tiếng việt là viết tắt của "Báo Bồn Cầu" đó :v

  Trả lờiXóa
 8. BBC không phải là một kênh truyền thông đại diện cho người Việt. Nó cũng không phải kênh truyền thông tin tức cho đại đa số người việt biết. Nên những quan điểm của nó cũng không đại diện cho người Việt nào

  Trả lờiXóa
 9. Những cái tên như BBC, RFA, RFI… dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu?

  Trả lờiXóa
 10. Nguồn tài chính của BBC dựa vào các nguồn thu từ truyền thông, quảng cáo, nhưng thực chất bên trong họ nhận được nhiều nguồn gián tiếp tài trợ của cơ quan ngoại giao và tình báo MI6 của Vương quốc Anh. Nên BBC đành phải “cắn răng” mà chấp nhận tuân thủ “cuộc chơi” này.

  Trả lờiXóa
 11. BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan?… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào?

  Trả lờiXóa
 12. Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

  Trả lờiXóa
 13. BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài “xoi mói” đời sống chính trị Việt Nam. Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 14. Nhân danh công lý23:32 24 tháng 1, 2016

  BBC tiếng Việt là một trang web hết sức nhảm nhí và thiếu uy tín. Trang Web này thường xuyên đăng tải những bài viết xuyên tạc, thiếu tính khách quan của đám rận chủ trong và ngoài nước. Trang BBC này đăng tải mọi loại bài mà không cần quan tâm tới nội dung sau đó chú thích một dòng thiếu trách nhiệm ở dưới là" bài viết chỉ theo quan điểm của người viết". Mọi người khi đọc những bài viết trên trang này nên hết sức lưu ý để có cái nhìn khách quan nhất.

  Trả lờiXóa
 15. Cũng bởi sự quan tâm của người đọc như thế, nhưng là quan tâm không đến nơi đến chốn, quan tâm nhưng thiếu sự nhiệt tình, quan tâm nửa vời, quan tâm để bêu riếu, bất mãn nên mới có thể để cho BBC tồn tại đến tận bây giờ. Quan tâm khía cạnh nhưng quên đi mất toàn bộ bố cục nó như thế nào.

  Trả lờiXóa
 16. Người đọc thì vẫn cứ nhầm lần giữa BBC vẫn thường thấy trên các bộ phim Mỹ và nghĩ rằng, đây là một website đáng tin cậy và đưa tin chính xác. Nhưng họ đã lầm! BBC không khác gì một bãi rác với những quan điểm chính trị lệch lạc. Mà cụ thể, những tác giả lệch lạc luôn tìm đến BBC.

  Trả lờiXóa
 17. Đây vốn dĩ đã là một kênh thông tin tuyên truyền phản động, nhằm mục đích chống phá, lật đổ nhà nước Việt Nam. Chính vì thế, những gì chúng viết ra không ngoài sự bia đặt, bôi xấu để nhằm mục đích kích động nhân dân, mang đến cái nhìn lệch lạc, sai lầm cho người dân cũng như để truyền bá những thứ tư tưởng phản động bệnh hoạn của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ