Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

BẠO LOẠN GIA TĂNG Ở CHÂU ÂU VÀ CÁC NƯỚC TƯ BẢN VÌ SAO?


SÓNG BIỂN
Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở Berkeley, California. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Mỹ xung đột với người biểu tình quá khích, ảnh internet
Thời gian vừa qua chúng ta có thể chứng kiến thấy làn sóng biểu tình bạo lực diễn ra ở nhiều nước châu Âu và Mỹ. Điển hình nhất đó là hàng loạt cuộc bạo loạn diễn ra trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối phán quyết trước vụ cảnh sát siết cổ chết một người da màu và trong cuộc bạo loạn này cảnh sát Mỹ đã bắt giữ khoảng 300 người kích động quá khích. 
Người biểu tình đốt lốp xe phản đối Uber hôm 26-1. Ảnh: Reuters
Người biểu tình đốt lốp xe ở Pháp, ảnh internet
Và gần đây nhất vào ngày hôm qua 26/1/2016 có 120 cuộc biểu tình diễn ra trên toàn nước Pháp với sự thamgia của hàng ngàn tài xế taxi kéo ra đường biểu tình, kiểm soát không lưu sân bay đình công và giáo viên một số trường học nghỉ việc. Đỉnh điểm của vụ việc này là 2.100 tài xế taxi phẫn nộ trước sự cạnh tranh không công bằng của các dịch vụ vận chuyển mới nổi như Uber đã châm lửa đốt hàng chục chiếc lốp xe và ném bom khói ở phía Tây giao lộ thuộc vành đai Paris. Nhiều chiếc lốp được ném từ trên cao xuống mặt đường, trong khi những chiếc khác được xếp dưới lòng đường để cản xe cộ qua lại. Và điều gì đến cũng phải đến trước các hành động quá khích thì cảnh sát Pháp đã bắt giữ khoảng 20 người biểu tình, hầu hết ở phía Tây Paris và Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo những hành vi phạm pháp sẽ bị điều tra và trừng phạt.
Xung đột giữa cảnh sát Pháp và người biểu tình, ảnh internet
Chúng ta có thể thấy là các cuộc xung đột bạo lực này đều diễn ra ở các nước tu bản phát triển, luôn được cho là các quốc gia dân chủ, nhân quyền, tự do nhất trên thế giới. Vậy tại sao lại có nhiều các cuộc biểu tình, bạo loạn như vậy?
Vấn đề chính gây bất mãn cho những người dân ở các quốc gia này là thứ nhất đó chính là sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và người da màu. Tuy cùng là công dân trong một đất nước rất phát triển như Mỹ nhưng những người da màu luôn bị coi là tầng lớp dưới, có đẳng cấp thấp hơn. Bên cạnh đó là khoảng cách giàu nghèo ngày càng chênh lệnh tại Mỹ cũng như các nước tư bản, theo thống kê lượng tài sản của cả nước Mỹ chỉ nằm trong tay 1% số người. Và tất cả các chính sách quyền lợi của của cả nước Mỹ cũng do 1% số người này quyết định. Chính vì thế điều dễ hiểu vì sao mà những người nghèo, những tầng lớp dưới của xã hội không hề có tiếng nói, cũng như không hề được hưởng các chính sách đó. Thứ hai là chế độ lương, thưởng và điều kiện làm việc của người làm công trong tất cả các ngành nghề ở Mỹ, Pháp... hết sức rẻ mạt và bất công. Khi những người công nhân dưới chế độ tư bản phải làm việc hết sức vất vả nhưng cái mà họ được hưởng thì không đáng la bao, gần như họ đã bị bóc lột toàn bộ công sức lao động của mình. 
Và khi những người nông dân, những người công nhân, người làm công ở các quốc gia tư bản phát triển này họ nhận thấy không thể chịu đựng được sự bóc lột, những bất công trong cuộc sống thì họ phải vùng lên đấu tranh để đòi sự công bằng, đòi sự dân chủ nhưng cái mà họ nhận được là sự đàn áp của chính quyền Mỹ, Pháp... Liệu còn có nhân quyền ở Mỹ hay Pháp hay không? Mà trong khi các quốc gia này lại luôn thích can thiệp vào các nước khác và cho các nước khác là không có dân chủ, nhân quyền.TÁC GIẢ: Unknown // 1/27/2016 05:37:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Nhìn những cảnh này thì mình cảm thấy thật may mắn khi mà là một người sinh ra và lớn lên ở đất nước VN này. Có nhiều người nói rằng đất nước ta độc đảng không tốt, đi theo chủ nghĩa CS là không đúng. Nhìn mấy cái đất nước tư bản kia xem, suốt ngày khủng bố, bạo loạn, thử hỏi có ngày nào được yên giấc!

  Trả lờiXóa
 2. Nghe đâu đó thấy rằng phương trời bên kia có " tự do và nhân quyền" nhưng thực chất đâu có thấy .Mà chỉ thấy rằng người dân các nước đó đang bị bóc lột ,đang bị phân biệt đối xử và họ đã phải vùng lên bằng những cuộc biểu tình và rồi họ lại được nhận lại kết quả là những cuộc đàn áp thẳng tay mà chính phủ của họ dành tặng .Xin hỏi như vậy có phải là tự do-nhân quyền .

  Trả lờiXóa
 3. Nghe đâu đó thấy rằng phương trời bên kia có " tự do và nhân quyền" nhưng thực chất đâu có thấy .Mà chỉ thấy rằng người dân các nước đó đang bị bóc lột ,đang bị phân biệt đối xử và họ đã phải vùng lên bằng những cuộc biểu tình và rồi họ lại được nhận lại kết quả là những cuộc đàn áp thẳng tay mà chính phủ của họ dành tặng .Xin hỏi như vậy có phải là tự do-nhân quyền .

  Trả lờiXóa
 4. Một lục địa được coi là "thiên đường" của dân chủ, nhân quyền nhưng theo tôi thì đấy chỉ là thứ dân chủ "quá trớn". Ở đó, dân chủ,nhân quyền đến mức mà người ta có thể nhạo báng tín ngưỡng, tôn giáo của người khác, là việc công nhân bị các ông chủ tư bản bóc lột hết mức để mang lại lợi nhuận cho các công ty...Thế thì việc bạo loạn, biểu tình một cách triền miên cũng là chuyện bình thường.

  Trả lờiXóa
 5. những con rận chỉ biết nói về việt nam với những tồn tại xã hội do những nguyên nhân khách quan đem lại, từ đó đổ lỗi hết cho cái chế độ này. chúng đâu có dám nhìn vào sự thật là chính ở cái nơi mà chúng lấy ra làm mẫu cho việc dân chủ, nhân quyền, tự do đang tồn tại quá nhiều bất công cũng như mâu thuẫn, mà ở đây mới là do chế độ chính trị.

  Trả lờiXóa
 6. Có áp bức sẽ có đấu tranh, khi sự bất công tràn ngập ở mỹ và các nước châu Âu thì các cuộc bạo loạn diễn ra càng nhiều là điều tất yếu, điều này càng cho thấy sự mất nhân đạo, nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ, Pháp và các nước châu Âu. Điều này sẽ đập tan mọi luận điệu của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 7. Những sự kiện về các cuộc xung đột xảy ra ở các nước chấu Âu càng cho chúng ta thấy là các giá trị tốt đẹp mà các nước châu Âu luôn quảng cảo đã có sự đi xuống, đời sống nhân dân không còn được đảm bảo nữa, sự áp bức bất công diễn ra khắp nơi. Giá trị tư bản đã không còn hợp thời nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Tại sao ở các quốc gia phát triển và dân chủ như thế mà lại xảy ra nhiều xung đột, hay tất cả chỉ là sự lừa gạt của giới truyền thông phương Tây, khi đời sống của đại đa số người dân là người nghèo, không có tiếng nói, nên mọi lợi ích, quyền lợi đều không đến được với họ mà chỉ roi vào tay một số nhà giàu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Mọi chuyện chắc chắn sẽ không dừng lại ở mấy cuộc bạo loạn nho nhỏ, mà nó sẽ dồn nén rồi sẽ bùng phát thành các cuộc cách mạng để tràn khắp các nước tư bản, vì đại đa số người dân phải chịu quá nhiều áp bức bất công rồi, họ không được tôn trọng và không được hưởng các thứ do mình làm ra,

  Trả lờiXóa
 10. đấy là sự thực mà Các Mác đã dự báo nó sẽ diễn ra trong lòng các nước tư bản, nơi mà họ luôn tự hào mình là chuẩn mực để đi soi xét khắp thế giới, bắt ép các dân tộc khác, đất nước khác theo họ. đúng là thật nực cười

  Trả lờiXóa
 11. Nguyên nhân chính có lẽ vẫn là xuất phát từ sự Đa đảng làm chính trị không ổn định. Kéo theo đó là sự chênh lệch giàu nghèo. 1 quốc gia lớn mạnh như thế nhưng vẫn còn những khu ổ chuột. Đời sống của người lao động vẫn còn cực nhọc. Cái giàu của Tư bản là sự cực nhọc của người dân, họ làm việc như cái máy, chỉ biết đến lương mình mà không hề biết người ta đã thu lợi được nhiều hơn thế bao nhiêu lần từ sức lao động của họ...

  Trả lờiXóa
 12. chính các nước Châu Âu đã giúp mỹ tiến hành cách mạng màu ở bắc phi trung đông để dẫn đến cuộc di cư lớn và nó đã làm bộc lộ những mâu thuẫn trong lòng xã hội châu âu. và các nước châu âu đã đang phải giải quyết hậu quả do chính họ gây nên

  Trả lờiXóa
 13. Sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và người da màu đang dẫn đến các cuộc xung đột bạo lực ở các nước tư bản phát triển, luôn được cho là các quốc gia dân chủ, nhân quyền, tự do nhất trên thế giới.Tất cả dân chủ, nhân quyền đó chỉ là dối trá, lừa bịp hết.

  Trả lờiXóa
 14. khi những người nông dân, những người công nhân, người làm công ở các quốc gia tư bản phát triển này họ nhận thấy không thể chịu đựng được sự bóc lột, những bất công trong cuộc sống thì họ phải vùng lên đấu tranh để đòi sự công bằng, đòi sự dân chủ nhưng cái mà họ nhận được là sự đàn áp của chính quyền Mỹ, Pháp...

  Trả lờiXóa
 15. Ở Mỹ và Châu âu cái nôi được tự hào nơi của tự do nhất, dân chủ nhất thể thới, nhân quyền ở đây luôn được đảm bảo, họ có thể can thiệp vào bất cứ đâu có các vụ mà chính phủ nước khác vi phạm dân chủ nhân quyền. Vậy mà giờ đây, hãy nhìn xem ở đất nước họ xẩy ra những gì, phân biệt sắc tộc có, chèn ép áp bức công nhân lao động có... Bất công xẩy ra, bộc lộ bản chất bóc lột đặc trưng của chế độ tư bản, vậy mà vẫn có những con người bây giờ đi ca ngợi chế độ TBCN đấy.

  Trả lờiXóa
 16. Khủng hoảng đã và đang nảy sinh là do cả từ những nguyên nhân kinh tế, phân biệt tôn giáo, giai cấp của bản thân các nước châu Âu cũng như từ những tác động của các yếu tố bên ngoài như làm sống di cư từ các nước Syria, I-rắc, Li-bi... Và tất cả những điều này, theo dự báo của nhiều nhà phân tích, có thể dẫn đến việc leo thang các cuộc khủng hoảng trong những năm tới, gây bất ổn xã hội nghiêm trọng và thậm chí còn dẫn tới việc nổ ra chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 17. Cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai đến nay đã đẩy châu Âu vào tình trạng hỗn loạn và bế tắc với hàng loạt những vụ việc khủng bố, bạo loạn, và tấn công tình dục trong năm 2015. Nhiều hội nghị cấp bộ trưởng và cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) được tiến hành khẩn cấp tuy nhiên vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung gì, hiện nay vẫn là tình trạng "Mạnh ai nấy làm". Nếu không thống nhất, đoàn kết và phối hợp hành động có trách nhiệm, EU khó thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng di cư hỗn loạn và bế tắc hiện nay.

  Trả lờiXóa
 18. Trong bối cảnh nền kinh tế còn ốm yếu, tỷ lệ thất nghiệp cao, vấn nạn người nhập cư đang trở thành “họa vô đơn chí” khiến các nước EU phải nếm “quả đắng”. Cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu đang đặt ra nhiều bài toán về kinh tế đối với khu vực này, khi dòng người di cư kéo theo các khoản chi ngân sách lên tới hàng tỷ USD mà chính phủ các nước phải bỏ ra. Làn sóng nhập cư không chỉ bào mòn phúc lợi xã hội của khối mà còn gây ra các nguy cơ an ninh lớn với châu Âu trong bối cảnh các phần tử khủng bố trà trộn theo dòng người nhập cư tràn vào châu lục và trở thành “bom nổ chậm” tại đây. Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng di cư đang đe dọa châu Âu là tình trạng bất ổn gia tăng tại các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi. Tuy nhiên, nếu xét theo mối quan hệ nhân-quả, có thể thấy, nguyên nhân sâu xa của tình trạng nói trên chính là việc EU đã từng cùng với Mỹ đã “gieo mầm dân chủ” kiểu phương Tây ở một loạt quốc gia như Li-bi, Ai Cập, Xy-ri... đã đẩy nhiều nước vào cảnh bạo loạn và góp phần tạo nên làn sóng di cư ồ ạt hôm nay.

  Trả lờiXóa
 19. Làn sóng di cư ồ ạt vào châu Âu đã tạo sự hỗn loạn về trật tự công cộng, nhất là tại các cửa khẩu biên giới và hệ thống giao thông của một số quốc gia. Trong khi đó, không loại trừ các phần tử Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là phiến quân thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể trà trộn vào dòng người tỵ nạn để thâm nhập vào châu Âu, nhằm thực hiện các hoạt động khủng bố. Vì thế, khủng hoảng di cư ở Lục địa già hiện nay đã, đang trực tiếp đe dọa an ninh của nhiều nước, nhất là đối với các nước tham gia hoạt động không kích chống IS ở I-rắc và Xy-ri. Một số nước đã nhận được hậu quả nhãn tiền như ở pháp và đức. Và càng ngày các cuộc bạo loạn càng gia tăng khiến cho tình hình an ninh ở cái nôi văn hóa của thế giới đang ở mức báo động cao nhất.

  Trả lờiXóa
 20. Áp lực từ làn sóng di cư đến châu Âu khiến bất đồng chính trị trong nội bộ EU ngày càng sâu sắc. Thậm chí, do lo ngại về hiểm họa của chủ nghĩa khủng bố (thông qua con đường nhập cư) có thể buộc các thành viên EU tạm dừng áp dụng Hiệp định Sen-gen cùng với đó là sự khủng hoảng di cư còn tạo ra gánh nặng kinh tế đối với hầu hết các quốc gia châu Âu, nhất là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng tiền chung châu Âu chưa được hóa giải. Điều này làm cho người dân châu âu bức xúc với chính quyền, và người tỵ nạn cũng tập tục tôn giáo khác nhau cũng bức xúc với người dân bản địa, tất cả tạo ra những cuộc bạo loạn, khủng bố như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 21. Hàng chục năm qua, phương Tây vẫn luôn gây sức ép và áp đặt khuôn mẫu ''Văn minh phương Tây'' cho các quốc gia, dân tộc khác; vâng chỉ cần với một cuộc ''Cách mạng hoa hồng'', một ''Mùa xuân Arab'',... Và hệ quả là tất cả những gì cay đắng nhất, đau đớn nhất cho những người trong cuộc; Và bây giờ đến lượt chính xã hội ''Văn minh phương Tây'' hứng chịu hạu quả là điều tất yếu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Tại những nước tư bản, được coi là những nước phát triển và được bọn rận chủ coi là những quốc gia dân chủ, nhân quyền nhất thì lại xảy ra nhiều các cuộc xung đột bạo lực nhất. Không hiểu bọn rận còn cuồng đến bao giờ nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Bởi vì người dân ở những quốc gia này họ đang quá bất bình với chính quyền và nhà nước. Đó là những bức tranh phản ánh hiện thực ở Tư bản

  Trả lờiXóa
 24. Hoàng tiều phu23:19 28 tháng 1, 2016

  Khi những người nông dân, những người công nhân, người làm công ở các quốc gia tư bản phát triển này họ nhận thấy không thể chịu đựng được sự bóc lột, những bất công trong cuộc sống thì họ phải vùng lên đấu tranh để đòi sự công bằng, đòi sự dân chủ nhưng cái mà họ nhận được là sự đàn áp của chính quyền Mỹ, Pháp... Liệu còn có nhân quyền ở Mỹ hay Pháp hay không? Mà trong khi các quốc gia này lại luôn thích can thiệp vào các nước khác và cho các nước khác là không có dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 25. Phương tây mà chính là nước Mỹ đó, họ lúc nào cũng nói là họ đảm bảo được nhân quyền thế nhưng mà thực tế thì phân biệt chủng tộc rồi các hoạt động vì vi phạm nhân quyền đã diễn ra ở đây
  Cho thấy một điều, lí do nhân quyền chỉ là một trò tạo dựng làm cái cớ để chúng can thiệp vào nội bộ đất nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 26. ở thế giới.cho dù thế nào đi nữa,bất kể nước giàu hay nước nghèo,có mâu thuẫn thì chắc chắn sẽ có đấu tranh.khi mâu thuẫn đó bùng phát thì đấu tranh lan rộng.khủng bố cũng vậy,khủng bố chính là những gì mâu thuẫn giữa những kẻ khủng bố với nhà cầm quyền.và khi lỗi thuộc về nhà chức trachs,thì vạ lại đến đầu người dân

  Trả lờiXóa
 27. ở phuwong tây luôn tồn tại những mâu thuẫn đan xen sau bộ mặt hào nhoáng của nó.Vấn đề chính gây bất mãn cho những người dân ở các quốc gia này là thứ nhất đó chính là sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và người da màu.đó là 1 trong những nguyên nhân gây nên sự bất ổn như vậy

  Trả lờiXóa
 28. Bản chất của tư bản chủ nghĩa là bóc lột. Điều đó không những được chứng minh trong tư tưởng Mác Lê mà hiện tại điều đó đã được chứng mình rất sâu sắc trong tình hình xã hội, kinh tế và chính trị trên nhiều các quốc gia kể cả phát triển và đang phát triển. Nước ta dù đang còn nhiều khó khăn, còn lạc hậu, nhưng thật may mắn chúng ta có một con đường đúng đắn, một con đường cấp tiến. Thật cảm ơn Đảng và Nhà nước cảm ơn Tổ quốc Việt Nam đã giành lại và dựng xây cho mỗi người dân Việt Nam có được cuộc sống như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 29. bạo loạn gia tăng ở các nước này cũng là điều đương nhiên chứ không thể nào có thể giảm bớt được nếu người dân cứ tiếp tục được thoải mái thực hiện việc làm của mình nhé. cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích làm gì cũng được

  Trả lờiXóa
 30. bạo loạn gia tăng ở đây chứng tỏ an ninh ở đây không được thắt chặt và việc làm của cơ quan chức năng chưa giải quyết được những gì cần thiết để đảm bảo cho người dân có được sự bình yên vốn có mà họ có thể đạt được

  Trả lờiXóa
 31. tình trạng bạo lực đó cũng là điều đương nhiên chứ chẳng có cái gì khác hơn được đâu mà vì việc làm của những cá nhân con người đại diện cho chính quyền ở đây có làm tốt công việc của mình đâu mà cho nên dẫn đến tình trạng đó

  Trả lờiXóa
 32. không có cái gì là sai cả với tình trạng quản lý của chính quyền tại đây khi để cho người dân trang bị công cụ hỗ trợ một cách hợp pháp cả và người dân trở thành nạn nhân trong bất cứ lúc nào đó là khó có thể tránh khỏi

  Trả lờiXóa
 33. những quốc gia đó có sự gia tăng bạo loạn cũng là điều dễ hiểu khi chính quyền không thể nào cản nỗi được sự hoạt động của đám côn đồ lưu manh mà cho nên đừng cố thực hiện thêm bất cứ cái trò cá nhân nào nhé

  Trả lờiXóa
 34. chẳng có cái gì đơn giản cả cho nên không kiểm soát được bạo loạn sẽ là nguy cơ đe dọa trực tiếp an ninh của các quốc gia, và tôi cảm thấy bình yên ở Việt Nam khi sống trong hòa bình và không có gì có thể cản trở được

  Trả lờiXóa
 35. phương tây ngày càng bất ổn với những chính sách của chính quyền ở đây và người dân ra đường nơm nớp lo sợ. liệu rằng nó có sớm được giải quyết hay chăng ngày một thêm cực kì khó có thể kiểm soát được chăng, có lẽ điều đó là cực kì khó

  Trả lờiXóa
 36. nhìn nhận cho đúng đắn thì ở các nước này thực sự người dân cần lắm cuộc sống bình yên chứ không chấp nhận cho bất cứ người nào thích làm cái gì cũng được đâu. cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể nào thích cái gì cũng được

  Trả lờiXóa
 37. Trong khi Mĩ luôn tự vỗ ngực ta đây dân chủ. Và mang thứ gọi là dân chủ đó xuất khẩu sang nước ngoài . Thì thực tế là đây, sự chênh lệch giữa giàu và nghèo quá khủng khiếp, người nghèo không có tiếng nói, thấp cổ bé họng. Còn những người giàu nắm quyền, và hưởng những đặc quyền tốt nhất

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ