Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

THẤY GÌ QUA SỰ SO SÁNH GIỮA VIỆT NAM VÀ THÁI LAN TRONG 25 NĂM QUA


TRUNG HOÀNG
Việt Nam mình cũng có khiếu đấy chứ ? Nhìn vào tốc độ phát triển của Việt Nam thì không có gì phải tự ti cả, cả nước đã tiến lên một cách ngoạn mục. Điều đó chắc chắn rằng trong mỗi người chúng ta ai cũng có thể nhận ra, Có những người mang tư tưởng vọng ngoại cứ thích mang quốc tịch của quốc gia này hay quốc gia khác ra để hạ thấp Việt Nam, đáng buồn là đám báo chỉ lá cải Việt Nam là to mồm nhất và đã hướng dư luận có cái nhìn khá tiêu cực về kinh tế Việt Nam.
Thật hổ thẹn khi mà có nhiều cách nhìn nhận đang mù mờ, nhớ cách đây hơn 40 năm, Ấn Độ loay hoay mãi mới tạm thoát chết đói, lúc đó cả thế giới ca ngợi hết lời bằng mỹ từ là Ấn độ đã làm được cách mạng xanh (Cách mạng nông nghiệp). Nhưng so với Việt Nam sau chiến tranh thì họ chả là cái gì cả, điều đó nói lên sự thành công rất căn bản Việt Nam.
Giám đốc World BankVictoria Kwakwa:"Để đưa ra quan điểm, cần nhìn vào một bức tranh toàn cảnh. Việt Nam không hề bị bỏ lại phía sau".
"Cụ thể, so với Thái Lan, nếu như năm 1990, GDP/người của Việt Nam chỉ bằng 1/16 GDP/người của Thái, thì đến năm 1995, tỷ lệ này đã được rút ngắn còn 1/10, năm 2000 còn 1/5. Dự kiến năm 2015, GDP/người của Việt Nam sẽ bằng 40% GDP/người của Thái Lan".
Giám đốc chém gió World Wind: "Hầu hết các nền kinh tế đã phát triển họ có một điểm chung là 'không thèm phát triển nữa', họ đi chậm lại và làm cho thế giới này...bão hoà".
Ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) có một tấm biển rất lớn. Lớn như những biển quảng cáo ngoài trời và khiến ai cũng chú ý. Nhưng điều mà nó làm người Thái giật mình hơn cả là dòng chữ in trên đó: "Hôm qua, Việt Nam bắt đầu chập chững... Hôm nay, họ sẽ vượt lên chúng ta. Đừng đợi đến cái ngày ấy. Chung lòng hợp sức xây dựng nước Thái".
Tấm biển mà người Thái treo lên để nhắc nhở người dân của họ, ảnh: internet
Việt Nam: năm 1990 thu nhập của người Việt chỉ bằng 1/16 người Thái nhưng sau 25 năm chúng ta đã thu hẹp khoảng cách chỉ còn gần 1/2 Thái Lan. Nếu chúng ta đứng một chỗ hoặc thụt lùi thì phải là 1/20 hoặc 1/30 chứ? Đó chẳng phải là kết quả do người Việt Nam lao động mà ra sao ?

 Người Thái vẫn tiến lên nhưng tấm biển cảnh báo giữa Bangkok không đủ cản trở Việt Nam.

FACEBOOK COMMENTS

47 nhận xét:

 1. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng cả. Có nhiều người có cái nhìn quá phiến diện, chỉ biết nhìn ở 1 góc cạnh mà không quan sát một cách tổng thế, toàn diện. Những con người mà có tư duy như vậy thì gió nhiều nào sẽ xoay chiều ấy mà thôi. chứ chả có giá trị tri thức nào cả.

  Trả lờiXóa
 2. Khi đặt vấn đề so sánh thế này hay thế khác thì yếu tố quan trọng là phải có sự nhìn nhận khách quan. Phải dựa trên cơ sở nền tảng một cách toàn diện chứ không phải kiểu cắt lát phiến diện trong khi ngay bản thân những kẻ phán xét đó chả có đóng góp gì cho dân tộc, cho đất nước mà chỉ biết ngồi xoi mói mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đứng dưới cách nhìn khách quan thì Việt Nam đang thua kém các nước trên thế giới và khu vực về nhiều mặt. Tuy nhiên không phải vì thế mà nói rằng Việt Nam không hề phát triển, chỉ dẫm chân tại chỗ, mà thực tế đã chứng minh rằng chúng ta đang có nhiều sự tiến bộ, phát triển vượt bậc về mọi mặt. Có chăng chúng ta không được thỏa mãn với những thành công nhỏ đó mà phải không ngừng tiến lên phía trước hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Đi lên từ đống đổ nát chiến tranh, dưới sự lãnh đạo công cuộc xây dựng đổi mới đất nước đạt được nhiều thành tựu to lớn. đã đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, kinh tế tăng trưởng nhanh, cơ sở vật chất - kỹ thuật được tăng cường, đời sống của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện. thực hiện có kết quả chính sách phát triển kinh tế nhiều thành phần. hể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa dần được hình thành. cơ cấu kinh tế ngành, vùng có sự chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. đạt được những kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. So với Thái Lan 1 đất nước không có chiến tranh thì Việt Nam có phải là không phát triển, hãy có những nhìn nhận khách quan

  Trả lờiXóa
 5. Mọi sự so sánh là khập khiễng, Khách quan Thái Lan không phải trải qua các cuộc chiến tranh họ có thời gian phát triển đất nước. Việt Nam tuy trải qua 2 cuộc chiến tranh tàn khốc, nhưng khi bắt tay xây dựng đất nước đã đạt được nhiều thành tựu, đây là thành tựu không thể chối cãi. Trong suốt quá trình đổi mới, chúng ta đã giữ vững ổn định chính trị và đời sống xã hội; thiết lập các cơ chế chính sách và ổn định kinh tế vĩ mô, huy động được nhiều nguồn lực phát triển. Các cân đối lớn trong nền kinh tế đều được cải thiện.Từ chỗ bị bao vây, cấm vận, nước ta đã chủ động tranh thủ thời cơ, từng bước hội nhập có hiệu quả với kinh tế thế giới, bình thường hoá và mở rộng quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế, phát triển quan hệ kinh tế với hầu khắp các nước, gia nhập và có vai trò ngày càng tích cực trong nhiều tổ chức quốc tế và khu vực.công tác xoá đói giảm nghèo, tăng việc làm đã đạt được những thành tựu quan trọng, được thế giới thừa nhận....

  Trả lờiXóa
 6. Cái gì cũng phải nhìn nhận từ mọi khía cạnh, mọi góc độ, chứ không thể nhìn nhận một chiều được. So sánh giữa nước ta và thái lan cũng vậy, cũng phải nhìn nhận từ nhiều góc độ, thử xem nếu Thái Lan rơi vào tình trạng chiến tranh như VN thì liệu rằng có thể được như VN ngày nay hay không?
  Chúng ta có quyền tự hào về đất nước chúng ta, đất nước chúng ta trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh và đã anh dũng giành thắng lợi và xây dựng đất nước ngày càng phát triển, phải tự hào về điều đó.

  Trả lờiXóa
 7. So sanh cái gì cũng thế cũng cần phải có cái mốc để đi so sánh. Nếu so sánh với TL thì phải có một cái mốc so sánh cụ thể, bởi hoàn cảnh lịch sử và điều kiện đi lên xây dựng đất nước của hai quốc gia hoàn toàn khác nhau. Nhiều bạn thường so sánh cái kết quả nhưng lại không chịu nhìn nhận các mốc xuất phát điểm để so sánh dẫn đến có cách nhìn phiến diện.

  Trả lờiXóa
 8. So sánh với các nước đã phát triển để thấy chúng ta đang thua kém họ nhiều như nào từ đó phấn đấu học tập lao động xây dựng đất nước thì mới đáng trân trọng. Còn bọn vong nô phản quốc ngày ngày ra rả yêu nước nhưng lại có những hành vi đi ngược đạo lý, cố tình xuyên tạc phá hoại đất nước. Vậy ta đã biết loại bỏ đám người nào rồi đó.

  Trả lờiXóa
 9. Bọn nhại lại, lải nhải mãi mấy câu chê bai VN chỉ càng chứng tỏ bọn chúng không biết gì về lịch sử dân tộc, không nhận định được rõ tình hình thực tế của đất nước. Liệu chúng ta trông mong gì vào đám trâu bò ăn lại này.

  Trả lờiXóa
 10. So sánh thì có muôn thứ để bàn. NHưng nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống đầy thứ không bằng mình. Giờ Thái Lan cũng cần phải học hỏi ở Việt Nam nhiều thứ chứ không phải ít

  Trả lờiXóa
 11. Tấm biển kia dựng lên cho thấy có sự cạnh tranh ngầm của người Thái với VN ngoài mục đích nhắc nhở dân Thái. Vậy VN phải có điều gì đó mà người Thái cảm thấy nể phục rồi.

  Trả lờiXóa
 12. cuộc sông của người Thái và người viết minh thực sự có nhiều điểm khác lắm, tuy nhiên môi nơi có cái này cái khác, không có nơi nào hoàn thiện 100 % hết, tuy nhiên, cần phải nói rằng, người thái chon con đường bạo lực để phát triển kinh tế, đó là điểm hết sức khác biệt của họ

  Trả lờiXóa
 13. Mọi so sánh đều là khập khiễng,tuy nhiên ta cũng không thể không nhận ra rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta nước ta đã có những phát triển vượt bậc về mọi mặt kinh tế,văn hóa,giáo dục...Bộ mặt đất nước đã có rất nhiều thay đổi.Tuy nhiên nếu còn muốn phát triển vươn tầm hơn nữa ra khu vực và thế giới tất cả nhân dân ta cần phải nỗ lực rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 14. Đất nước ta đã thay đổi rất nhiều so với trước kia, cuộc sống người dân đã được nâng lên rất nhiều, đó là điều ai ai cũng thấy, cũng cảm nhận được. Tuy còn có những khó khăn thử thách ở phía trước nhưng con người Việt Nam ta sẽ cùng nhau vượt qua tất cả, cùng đưa đất nước tiếp tục đi lên.

  Trả lờiXóa
 15. phải khẳng định là từ khi đổi mới đến giờ nước ta cũng đạt được những thành tựu to lớn, nhưng chúng ta đừng vội vui mừng rằng chúng ta đã thành công chưa đâu, chúng ta mới thoát nghèo giờ chúng ta phải làm giàu kìa, chúng ta vẫn thua thế giới nhiều lắm,nên mỗi người cần phải học hỏi để làm giàu mình lên đi

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là chúng ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ từ khi đổi mới, nhưng tôi thấy sự đi lên của nước ta đang chậm lại, cái này có tác động của thế giới, nhưng hiện nay nó cũng có nhiều vấn đề trong nước khiến nước ta chậm lại nhiều, đặc biệt là các vấn nạn tham ô tham nhũng, rồi chất lượng giáo dục đào tạo

  Trả lờiXóa
 17. chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong quá trình đổi mới, nhưng chúng ta cũng cần phải cố gắng nhiều, so sánh với Thái Lan chưa là gì cả, chúng ta phải cố gắng vươn lên để sánh vai với các cường quốc như lời Bác Hồ đã căn dặn kìa

  Trả lờiXóa
 18. có thể nhìn lại quá khứ thì chúng ta đáng tự hào thật, nhưng mà nhìn hiện tại thì có quá nhiều vấn đề nước ta cần phải giải quyết để phát triển đi lên đấy, đặc biệt là những vấn đề xấu khi mở cửa, mà vấn đề nguy hại nhất hiện nay là tham ô tham nhũng, rồi vấn nạn lãng phí, suy thoái đạo đức

  Trả lờiXóa
 19. Rõ ràng trên thực tế trình độ phát triển của ta bị đi sau các quốc gia trong khu vực mấy chục năm. Ta nhận thức được điều đố và ngày càng cố gắng. Nhưng cũng không được phủ nhận thành quả xây dựng đất nước, công cuộc xóa dói giảm nghèo, giảm lạm phát,.. của ta cũng đã có những thành tích đáng ghi nhận. Vậy thì chúng ta cần có những cái nhìn tổng thể tránh có những cái nhìn phiến diện. Ta cần nhìn ra những điểm mạnh yếu để phát huy hay sửa chữa. Và sau đó hãy hành động để góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước, chứ không phải cứ ngồi một chỗ so sánh khập khiễng với các nước phát triển rồi phát ngôn bừa bãi..

  Trả lờiXóa
 20. Rõ ràng trên thực tế trình độ phát triển của ta bị đi sau các quốc gia trong khu vực mấy chục năm. Ta nhận thức được điều đố và ngày càng cố gắng. Nhưng cũng không được phủ nhận thành quả xây dựng đất nước, công cuộc xóa dói giảm nghèo, giảm lạm phát,.. của ta cũng đã có những thành tích đáng ghi nhận. Vậy thì chúng ta cần có những cái nhìn tổng thể tránh có những cái nhìn phiến diện. Ta cần nhìn ra những điểm mạnh yếu để phát huy hay sửa chữa. Và sau đó hãy hành động để góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước, chứ không phải cứ ngồi một chỗ so sánh khập khiễng với các nước phát triển rồi phát ngôn bừa bãi..

  Trả lờiXóa
 21. Tất cả mọi sự so sánh là khập khiễng. Khi những giá trị được đánh giá nên đưa nó vào trong những vấn đề chung, chứ đừng nhìn phiến diện hay chủ quan duy ý chí. Khách quan Thái Lan không phải trải qua các cuộc chiến tranh họ có thời gian phát triển đất nước. Việt Nam tuy trải qua 2 cuộc chiến tranh tàn khốc, nhưng khi bắt tay xây dựng đất nước đã đạt được nhiều thành tựu, đây là thành tựu không thể chối cãi. Trong suốt quá trình đổi mới, chúng ta đã giữ vững ổn định chính trị và đời sống xã hội; thiết lập các cơ chế chính sách và ổn định kinh tế vĩ mô, huy động được nhiều nguồn lực phát triển. Các cân đối lớn trong nền kinh tế đều được cải thiện.Từ chỗ bị bao vây, cấm vận, nước ta đã chủ động tranh thủ thời cơ, từng bước hội nhập có hiệu quả với kinh tế thế giới, bình thường hoá và mở rộng quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế, phát triển quan hệ kinh tế với hầu khắp các nước, gia nhập và có vai trò ngày càng tích cực trong nhiều tổ chức quốc tế và khu vực.công tác xoá đói giảm nghèo, tăng việc làm đã đạt được những thành tựu quan trọng, được thế giới thừa nhận....Chúng ta tự hào với chính chúng ta khi đất nước đã chuyển mình mạnh mẽ sau 30 năm đổi mới, đây là bước đệm để chúng ta hướng tới lý tưởng chung là xây dựng một đất nước phát triển hơn nữa...Hãy tin đi. Việt Nam còn tiến lên nhiều.

  Trả lờiXóa
 22. Thật sự Việt Nam ta đang tiến lên mạnh, mẽ thay da đổi thịt từng ngày tiến lên phía trước, hãy nhìn về cách đây khoảng 10 năm hay xa hơn là 20 năm thì khi đó nước ta chưa giáo dục phổ cập và cũng chưa nhiều người được ăn học đàng hoàng nếu như chưa nói một số vùng miền khó khăn chưa có đủ cơm ăn áo mặc, đời sống còn cực khổ.

  Trả lờiXóa
 23. không thể so sánh như vậy được khi chúng ta và thái lan có những điểm khởi đầu khác nhau. ko nói ra thì chắc ai cũng hiểu khi mà nước ta bị chiến tranh, sự xâm lược, đô hộ tàn phá đến kiệt quệ còn thái lan thì không. nếu bạn nào chơi AOE thì biết nếu 1 nước ko bị đánh ngay từ đầu thì phát triển rất nhanh còn nước nào mà bị phát hiện sớm rồi bị nước khác đem quân đi đánh thì hầu như khó có thể phát triển tốc độ và giàu bằng người ta được. điều mà t muốn nói ở đây là nước ta đang phát triển bền vững từng ngày, không lệ thuộc vào nước nào và đất nước ổn định không giống như thái lan thỉnh thoảng lại đảo chính này nọ

  Trả lờiXóa
 24. mỗi bước đi, mỗi bước phát triển của nước ta đều đã được Đảng định sẵn và có kế hoạch từ trước, vì vậy mà tuy nước ta phát triển chammj nhưng chúng ta vẫn đảm bảo đạt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho mỗi giai đoạn. chúng ta phát triển chậm nhưng mà chắc , kiểm soát được tình hình trong nước, thích ứng và xử lý kịp thời trước những biến động của thế giới. săp tới là đại hội Đảng, sự thành công của đại hội chắc chắn sẽ là cơ sở của nước ta có những bước tiến dài trong tương lai

  Trả lờiXóa
 25. Một sự thay đổi, đổi mới đất nước sau bao nhiêu năm chiến tranh khó khăn dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Ai cũng thấy, nhân dân Việt Nam thấy, bạn bè quốc tế cũng ghi nhận, vậy mà không hiểu đám rận chủ nghĩ gì khi cứ kêu ca, chê trách mãi. Xã hội nào chẳng có mặt xấu, mặt tốt, làm sao mà khó có thể tránh khỏi những hạn chế, yếu kém chứ? Thế nên thay vì than vãn, đổ lỗi cho chế độ, cho hoàn cảnh, sẽ tốt hơn nếu rận chủ biết chung tay cùng cả nước xây dựng và giữu gìn non sông, gấm vóc này!

  Trả lờiXóa
 26. Mọi sự so sánh đều khập khiểng giữa hai nước có nền văn hóa khác nhau, thể chế chính trị khác nhau và nền kinh tế có xuất phát đểm cách xa nhau. Việt Nam phải tiêu hao sức người và của để giành độc lập gây dựng lại kinh tế từ số không, chịu sự kìm kẹp và cấm vận từ phương tây. Thế nhưng chúng ta đã đổi mới đi lên và được bạn bè thế giới ngưỡng mộ.

  Trả lờiXóa
 27. Cái điều mà Thái Lan không làm được như những nhà lãnh đạo Việt Nam đó là đảm bảo sự an tâm, yên bình cho người dân khi đi ra ngoài đường. Thử hỏi rằng người dân Thái đi ra đường có tự tin và biết rằng mình được đảm bảo sống không. Khủng bố, ném bom, nã đạn... diễn ra khắp nơi, mọi lúc. Việt Nam thì khác, ra đường rất an toàn, cảm thấy trong môi trường hòa bình !!! Cảm thấy hạnh phúc khi là người dân Việt Nam !!!

  Trả lờiXóa
 28. Bài viết thiếu 1 mảng rất lớn đến đại cục là bản tính của người việt, nhìn rõ xem bản chất người việt có thực sự cần cù, chăm chỉ thông minh, biết nhìn xa trông rộng không. người trẻ có muốn làm ăn thật không hay ưa chuộng cafe trà đá chém gió facebook hơn? Đừng chỉ nhìn nhận một phần ở chính quyền mà còn ở chính người dân chúng ta nữa, nhìn nước nhật mà xem? ý thức làm việc, học hỏi của họ ra sao? không phụ thuộc nước nào, cũng không có tài nguyên thiên nhiên, ấy vậy mà vẫn phát triển kém ai đâu?

  Trả lờiXóa
 29. Không nên so sánh ta với ai cả, mọi sự so sánh đều khập khiễng, kể cả lấy chỉ tiêu GDP bình quân đầu người ra cũng vậy, nó cũng chỉ là số liệu trung bình, nếu trong đất nước có sự phân chia giai cấp xã hội lớn thì cái chỉ tiêu đó lại càng không nói lên được điều gì, quan trọng là bài viết đã chỉ rõ ra, chúng ta hôm nay đã phát triển hơn hôm qua, người dân đất nước ta sống trong hòa bình. cùng nhau trau dồi thêm kiến thức, sống, việc hết mình đưa đất nước phát triển là được rồi.

  Trả lờiXóa
 30. Người tử tế21:17 23 tháng 12, 2015

  Mọi so sánh đều chỉ là tương đối. So sánh giữa nước ta và thái lan cũng vậy, phải nhìn nhận từ nhiều góc độ, đất nước ta trải qua khoảng thời gian dài bị chiến tranh tàn phá nhưng chỉ trong một thời gian không quá dài chúng ta đã nhanh chong khôi phục lại và phát triển đất nước một cách ngoạn mục. Chúng ta có quyền tự hào về đất nước chúng ta, tự hào vì những gì mà Đảng và nhân dân ta đã làm được

  Trả lờiXóa
 31. Mình chẳng biết tiếng Thái nhưng nếu đúng biển báo của họ với khẩu hiệu được dịch như thế này "Hôm qua, Việt Nam bắt đầu chập chững... Hôm nay, họ sẽ vượt lên chúng ta. Đừng đợi đến cái ngày ấy. Chung lòng hợp sức xây dựng nước Thái" thì chúng ta hãy lấy làm vui mừng, và hãy xem nó như là động lực để cố gắng hơn nữa trong bước đường xây dựng đất nước, người Thái quá ngạo mạn nhưng họ cũng biết nhìn thẳng vào sự thật để điều chỉnh thì chúng ta cũng hãy thể hiện cho họ thấy bản lĩnh thực sự của người Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. A Thai here.

   Tell you, the sign has NOTHING to do with Vietnam. It said NOTHING about Vietnamese.

   I and many Thai don't understand why Vietnamese always said that you will show us everything from football to music to economy. That's good. Strong enthuestic. Still we don't understand whay you always compare everthing to us (There are LOTS of treads in TH network asking why you are so obsess with us? What we did that make you hate us so much you compare evrything to us? Why can't you improve yourselves without comparing to others. Don't tell me it's benchmark because it's not. Benchmark is comapring other to learn their way to improve yours, not comparing others to conclude that you are better like you guys always do.

   Remind me of a time whe I saw a Vietnamese said that we Thai, Vietnamese, and ASEAN should stand sgainst Chinese. Tell, I've read of what Chinese said about Thai in their network, overall they view us A LOT BETTER than you guys do. And Thai knows that. So tell me what reason should we stand with you against them. Sure wedon't fond of them, but we are not their enemy, same way we view you. A acquaintance, not a friend.

   I don't see reasons why you hate us so much. Anyway that's your thought. Go ahead if it makes you better.

   Xóa
 32. Trong sự kìm hãm phá phách của những nước tư bản, ở một thế đối trọng với các nước hùng mạnh nhưng chúng ta đã phát triển được như hiện nay là một điều mà bất kỳ con dân Việt Nam nào cũng phải ghi nhận. Với sự phát triển như vậy càng chứng mình đường lối phát triển bền vững, hòa bình để phát triển là đường lối đúng đắn của đảng ta trong bối cảnh khó khăn như hiện nay

  Trả lờiXóa
 33. trong lịch sử và hiện tại.người thái vẫn luôn dành cho việt nam sự tôn trọng và địa vị nhất định trong khu vực đông nam á.tôi tin trong tương lai,việt namsex vượt lên,bứt tốc mạnh mẽ và đuổi kịp với xu thế của khu vực và thế giới.nhieeufchinhs trị gia của đông nam á cũng đã nhận định như vậy.và sự thật việt nam đã trở lại trong khu vực với vị thế cao

  Trả lờiXóa
 34. dân mình lúc nào cũng so sánh nước mình với các nước khác rồi bắng cách nhìn của cá nhân mình để đưa ra nhận xét cho cả đất nước thường là thấy nước mình không bằng nước khác, sự thật thì đúng là như thế thật nhưng mọi người cũng nên so sánh một cách khách quan dựa vào đặc điểm của từng quốc gia, của từng thời kì để có cái nhìn chính xác nhất chứ không nên áp đặt mọi thứ như thế, đặc biệt mọi người nên cảnh giác với những báo lá cải viết bào thiếu chính xác gây xôn xao dư luận. Nước mình trải qua một thời gian dài chiến tranh, chịu những tổn thất nặng nề, bằng sự lãnh đạo của đảng cùng với sự đoàn kết của toàn dân tộc ta đã đưa đất nước đi lên phát triển được như ngày hôm nay là một thành công lớn, đáng khích lệ và tự hào.

  Trả lờiXóa
 35. Sao lại đi so một nước không bước ra từ tàn tích chiến tranh với một nước trải qua hàng bao nhiêu năm bị đô hộ, chiến tranh chia cắt, rồi bị cấm vận mấy chục năm trời, tới giờ mới được hội nhập quốc tế, thật là nực cười, một nước thì luồn cúi, sân sau, nhận viện trợ từ Mỹ, với một nước tự mình phát triển, độc lập tự do chủ quyền, khoan hãy nói về kinh tế, nhìn một mảng quan trọng nhất đó là tình hình an ninh xã hội, chính trị thì chắc chắn thái lan không thể bằng việt nam ta rồi, chúng ra là phát triển bền vững, chậm mà chắc.

  Trả lờiXóa
 36. Vấn đề hiện nay của Việt Nam là phải tạo môi trường thuận lợi để kích thích tư bản trong nước và nước ngoài tích cực đầu tư. Giữa những năm 1990, tỉ lệ của tổng đầu tư trong GDP tăng nhanh, đạt mức 27-28% nhưng sau đó giảm mạnh. Điều này một phần do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Á châu nhưng phần quan trọng là do bộ máy hành chính kém hiệu suất , mất nhiều thời gian, tiền bạc. Phương châm, đường lối về việc phát triển nền kinh tế nhiều thành phần đã có nhưng trên thực tế, thành phần phi quốc doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn, trong việc tiếp cận với thông tin về cơ hội đầu tư, về thị truờng. Việc định hướng chiến lược công nghiệp hoá không rõ ràng và phương châm, cái gì cũng muốn phát triển cuối cùng lại như một quả mít, nhiều gai nhưng gai nào cũng mềm. Ngoài ra việc đầu tư kinh tế của các bộ ngành cũng diễn ra ồ ạt, tuy nhiên lại không hiệu quả, điển hình là vinashin, hay vinalines...gây thua lỗ nhiều tỷ đồng. Chính những điều này làm cho chúng ta trở nên tụt hậu, đã tìm ra nguyên nhân, giờ là lúc chúng ta khắc phục và tìm kiếm thêm cơ hội mới.

  Trả lờiXóa
 37. Việt Nam có nhiều cái chưa bằng nước ngoài, và cần nhanh chóng cải tiến. Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm vẫn là con người, công việc do con người làm ra, với bản tính người việt nam ta ngày nay thì rất khó có thể phát triển, nát từ trên hành chính trở xuống tới nhân công, làm vì tiền lương chứ không phải làm vì sự phát triển của bản thân, ham chơi, thích nổi, hay tụ tập rượu chè, lại còn có tính đố kỵ thích dìm người khác thế mới là nâng cao giá trị bản thân mình. Thì làm sao mà đất nước ta phát triển cho được.

  Trả lờiXóa
 38. Tôi nhận thấy chúng ta cần phải có rất nhiều điều cần phải sửa đổi nếu muốn đất nước phát triển. Thứ nhất, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, nhà nước không xen quá nhiều về các hoạt động đầu tư, Thứ hai, có kế hoạch dài hạn trong việc xây dựng nguồn nhân lực đồng thời tạo cơ chế để nhân tài được sử dụng đúng chỗ. Thứ ba, tạo môi trường để khoa học và công nghệ ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam. Thứ tư, bộ máy hành chính cần phải được cải cách nhanh, và thứ 5, đó là nâng cao ý thức kỷ cương làm việc của người dân Việt Nam ta thì đất nước ta mới có thể phát triển, rút ngắn khoảng cách đối với các nước trong khu vực được.

  Trả lờiXóa
 39. Em chả quan tâm các bác so sánh cái gì? Em chỉ cần biết là em thấy nước mình đang phát triển, thể hiện trong đời sống, trong chính sách xã hội, như vậy chẳng phải điều rát đáng mừng hay sao?

  Trả lờiXóa
 40. Để mà so sánh, thì phải xét trong cùng một hệ quy chiếu, nếu không thì nó khập khiễng lắm. Muốn so sánh với Việt Nam hãy tìm một đất nước trải qua những thăng trầm lịch sử, chiến tranh,c ướp bóc xem, xem ai hơn ai? Mà nếu hơn cũng không nên vênh váo, kém chẳng cần tự ti, cứ tập trung xây dựng đất nước, xã hội, sẽ có ngày huy hoàng.

  Trả lờiXóa
 41. Tóm váy lại, đó là hết chuyện đề chê Việt Nam rồi nên bọn rận bẩn nó lôi các nước ra để so sánh. Cơ mà sao chúng không tự hỏi chúng làm gì cho đất nước mà chúng phải bày đặt so sánh, đòi hỏi? Hay chúng chỉ là những kẻ cố tình dìm hàng, nói xấu Việt Nam trên trường quốc tế? Hạ thấp giá trị của đất nước ta?

  Trả lờiXóa
 42. Ở nơi nào cũng vậy, luôn tồn tại người giàu kẻ nghèo, muốn giàu có thì phải chăm lao động, động não, chứ cứ ngồi đó đòi hỏi thì chỉ mãi thụt lùi, kém cỏi mà thôi

  Trả lờiXóa
 43. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta nước ta đã có những phát triển vượt bậc về mọi mặt kinh tế,văn hóa,giáo dục...Bộ mặt đất nước đã có rất nhiều thay đổi. Tuy nhiên phía trước còn muôn vàn thử thách, dân tộc ta cần đoàn kết, vững mạnh, xây dựng phát triển đất nước ngày một phồn vinh, giàu đẹp

  Trả lờiXóa
 44. Có những người mang tư tưởng vọng ngoại cứ thích mang quốc tịch của quốc gia này hay quốc gia khác ra để hạ thấp Việt Nam, đáng buồn là đám báo chỉ lá cải Việt Nam là to mồm nhất và đã hướng dư luận có cái nhìn khá tiêu cực về kinh tế Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 45. Nếu TRUNG HOÀNG mù lòa câm điếc viết bài này thì có thể cho qua. Nếu không TRUNG HOÀNG là 1 đứa hành nghề bú buồi đảng, cắn lồn dân để nuôi gia đình. Bú buồi mãi hóa nghiện. Vài năm nữa chế độ cộng sản sụp đổ thì TRUNG HOÀNG sẽ đứng đường tiếp tục hành nghề mại dâm bằng mồm. TRUNG HOÀNG sẽ bú buối, bú lồn si da miễn là được tiền. Con cái TRUNG HOÀNG sẽ nối nghiệp sang Trung Quốc bú buồi, bú lồn bọn Tàu Cộng. Tượng buồi lồn sẽ được đặt lên bàn thờ tổ TRUNG HOÀNG để vinh danh dòng họ BUỒI LỒN

  Trả lờiXóa
 46. I can read Thai so it makes me laugh why I read the article. The sign has nothing to do with Vietnam.

  No wonder why Thai, when ask about Vietnamese, think that we can easily diverted by media. Too easily.

  People give us no respect because of what we do, not who we are. Too bad Vietnamese will never learn this truth.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ