Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

MỘT MÔ HÌNH TỔ CHỨC THI CỬ CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG


Nguyễn Chiến Thắng
Gian lận trong thi cử là một vấn đề nhức nhối không chỉ của Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Những nhà quản lý giáo dục luôn đưa ra các biện pháp cải cách nhưng không hiệu quả do căn bệnh thành tích đã ăn sâu vào trong xã hội hiện nay. Tuy vậy, không có gì là không thể nếu thầy và trò - hai chủ thể chính của giáo dục cùng quyết tâm nói không với gian lận trong thi cử.
Những ngày qua, hình ảnh học sinh của trường phổ thông An Dương Vương tại thành phố Hồ Chí Minh làm bài kiểm tra ngay tại sân trường đã nhận được quan tâm của đông đảo cộng đồng.
Các học sinh của trường THPT An Dương Vương làm bài thi ngay giữa sân trường, ảnh: internet
Ngay từ khi được đăng tải, những hình ảnh học sinh làm bài thi ngoài trời đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Được biết, hình thức thi ngoài trời như thế này được nhà trường tổ chức từ năm học 2011-2012 với mục đích đẩy lùi gian lận trong thi cử và sâu xa hơn là nâng cao ý thức học tập của học sinh. Trải qua 5 năm thực hiện, thầy và trò của ngôi trường này đã đạt được nhiều kết quả. Tuy vậy, ngay từ lúc tổ chức, nhà trường gặp khá nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là của phụ huynh học sinh vì họ lo sợ mưa nắng và đặc biệt, thời gian đầu khi áp dụng hình thức thi này, điểm số rất thấp. Tuy nhiên, nhà trường hiểu rằng đó là điểm thật của học sinh, muốn có điểm cao, không cách nào ngoài việc tự các em phải cố gắng học tập. Với hình thức thi này, nhà trường đã tạo cho các em ý thức hiểu rằng: chỉ có học mới làm bài được.
Kiên trì với cách này, sau năm năm, tỉ lệ đậu tốt nghiệp phổ thông của trường là 100%, tỉ lệ đậu cao đẳng, đại học cũng khá cao và tăng dần qua từng năm. Các em học sinh đạt kết quả tốt, đặc biệt là tâm thế chủ động, công bằng trong học tập chính là sự kích lệ đối với thầy và trò của ngôi trường này

Đổi mới giáo dục là việc mà Đảng và nhà nước ta đang thực hiện trong nhiều năm nay. Trong những mục tiêu đổi mới có mục tiêu đẩy lùi gian lận trong thi cử. Việc làm mới của thầy và trò trường An Dương Vương là một điểm sáng, dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng với tiêu chí “học thật, thi thật, kết quả thật” và những kết quả của thầy và trò đã đạt được thì đây là một mô hình rất đáng kích lệ.

TÁC GIẢ: Unknown // 12/31/2015 11:25:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. thi cử hiện nay còn tồn tại rất nhiều tiêu cực như hiện tượng coi cóp,thi hộ,gian lận đang ngày càng nhiều.người học bây giờ học không vì kiến thức mà vì điểm là chính nên kiến thức thường là học xong là quên hết.khi nhìn vào mô hình học tập và thi cử của trường THPT An DƯơng Vương thấy đây đúng là một điểm sáng cần phải được nhân rộng trong cả nước với tiêu chí học thật thi thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngoài ra việc thi trong phòng như thông thường cũng kiểm soát được tiêu cực chứ không hẳn là chỉ ngoài sân trường. Nhưng ở đây, theo quan điểm của tôi, muốn chấm dứt tình trạng gian lận và tạo tâm lý tốt cho các em học sinh trong lúc làm bài thì chỉ có thể tổ chức thi ngoài trời như vậy.

   Xóa
 2. dường như bệnh thành tích đã ăn quá sâu vào tư tưởng của mỗi người dân việt nam, học sinh phụ huynh cứ bị ám ảnh bởi những con điểm bằng cấp. mặc dù đã sử dụng cái cách rất nhiều nhưng dường như tình trạng này vẫn chưa có những bước tiến thực sự. mô hình của thầy trò trường An Dương Vương cũng là một cách rất sáng tạo để nâng cao ý thức học tập nghiên cứu của học sinh sinh viên hiện nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý tưởng của hình thức thi cử ngoài sân trường xuất phát từ những mong muốn của toàn bộ cán bộ giáo viên ở trường là loại bỏ tiêu cực trong thi cử. Hơn nữa trước khi thực hiện nhà trường cũng tham khảo ý kiến học sinh, mong rằng các em đều thích thú vì muốn tự lực cánh sinh, không muốn bị phân tán tư tưởng trong lúc làm bài.

   Xóa
 3. hết chủ trương 3 không rồi lại chủ trương 2 không trong giáo dục nhưng đâu lại hoàn đấy , ý thức của người dân ta vẫn chưa có nhiều tiến bộ trong ý thức tự học , tự rèn. Đấy là nói chưa có tiến bộ chứ chưa cần nói là đi xuống hơn so với thế hệ cha anh. Mô hình thi cử mới lạ này độc đáo vì nó công khai ra trước mặt mọi người, nó có tầm quy mô mà chúng ta có thể hi vọng quy mô này có thể được nhân rộng trên khắp cả nước trong thời gian tới, Thi đã nghiêm túc rồi mong là quá trình chấm thi cũng chặt chẽ và nghiêm túc. quá trình thi cử này mong là sẽ không bị thoái hóa đi mà ngày càng tiến bộ , chặt chẽ hơn

  Trả lờiXóa
 4. Việc thi cử cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc quyết định tương lai, năng lực của mỗi người. Cũng chính vì thế mà hiện tượng tiêu cực, thành tích trong thi cử trở nên không còn hiếm còn lạ. Cn cái đi học muốn có điểm tốt, điểm cao. Các bậc cha mẹ cũng mong muốn con mình có bảng điểm tốt, thành tích cao, không thua kém bạn kém bè. Vì vậy, việc áp dụng, nhân rộng mô hình thi cử minh bạch trên có lẽ sẽ phần nào giúp hạn chế được tình trạng bệnh thành tích!
  Dĩ nhiên việc tiến hành thi cử ngoài trời đôi khi sẽ gặp những khó khăn bởi điều kiện thời tiết, điều kiện ngoại cảnh vậy nên cũng cần có những biện pháp khắc phục kịp thời!

  Trả lờiXóa
 5. thi cử trong sạch giúp các em có ý thức học tập ngay từ đầu, không ỉ lại vào người khác hay ỉ lại vào việc quay cop. hình thức này là hình thức của ngày xưa cũ, nhưng hình như bây giờ ta mới quay lại sử dụng chúng. nếu có hiệu quả thì hình thức này nên được nhân rộng ra khắp cả nước để ý thức học tập của cả nước được nâng cao, trình độ con người dần được cải thiện, tích lũy kiến thức xây dựng xã hội

  Trả lờiXóa
 6. Mình cũng từng là học sinh, cũng trải qua bao lần thi cử. Nhìn các bạn trải qua kì thi như thế này mình cũng đồng cảm cho các bạn lắm, chắc nhiều bạn hốt lắm nhỉ :v Nhưng thực ra mà nói thì như thế này mới đúng là thi, với kinh nghiệm của bản thân mình biết một kì thi như thế này mới đánh giá đúng năng lực học sinh! Có vậy thì mỗi cá nhân mới chủ động trong học tập được. Mình ủng hộ hình thức thi như thế này!

  Trả lờiXóa
 7. Đúng lời tác giả nhận xét Đổi mới giáo dục là việc mà Đảng và nhà nước ta đang thực hiện trong nhiều năm nay. Trong những mục tiêu đổi mới có mục tiêu đẩy lùi gian lận trong thi cử. Việc làm mới của thầy và trò trường An Dương Vương là một điểm sáng, dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng với tiêu chí “học thật, thi thật, kết quả thật” và những kết quả của thầy và trò đã đạt được thì đây là một mô hình rất đáng kích lệ. hy vọng rằng trong thời gian tới nền giáo dục nước nhà sẽ đạt những kết quả đáng khích lệ

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề áp dụng hình thức thi như này với một số trường có số lượng học sinh ít thì khả quan hơn, còn đối với các trường nhiều học sinh thì rất khó vì có thể sẽ bị hỗn loạn, khó kiểm soát khi gặp phải những vấn đề phát sinh. Học sinh quá đông cũng không thể theo dõi hết được. Khoảng sân trường lớn và số lượng học sinh khoảng học sinh từ 600 em trở lại thì có thể áp dụng hình thức thi này thì khá hay.

  Trả lờiXóa
 9. Điều quan trọng nhất để nâng cao chất lượng giáo dục không phải chống tiêu cực, mà giáo viên phải dạy tốt, học sinh sẽ học và thi tốt. 6h45' các em vào thi, thế thì dậy từ mấy giờ, ăn sáng vội vã rồi vào làm bài thi, lấy đâu ra tinh thần, mà ngồi ngoài trời thế này, chịu tác động của thiên nhiên, môi trường, tiếng động cảnh quan xung quanh, rất khó để tập trung vào bài thi. Tôi thấy nó rất không phù hợp tí nào.

  Trả lờiXóa
 10. Thay vì nâng cao tinh thần trách nhiệm của giáo viên thì lại tổ chức kiểu này. Chỉ cần giáo viên coi thi 1 cách nghiêm túc thì ngồi trong lớp với khoảng cách như thế nào, chắc chắn sẽ không có học sinh nào quay cóp được. Tôi đã từng đứng trên bục giảng, coi thi học sinh, có gì là không thể quan sát, quan trọng là có muốn bắt hay không, mà xét cho cùng, các em có quá ít thời gian, kiến thức học lại trải dài, mười mấy môn liền lúc, chăm chỉ học mấy môn quan trọng để thi đại học là đã hết thời gian rồi, đâu có thời gian mà học mấy môn khác, mà học mấy môn khác xong cuối cùng cũng được cái gì đâu?

  Trả lờiXóa
 11. Căn bệnh thành tích trong giáo dục là một bài toán khó giải quyết. Khó nhưng chắc chắn có phương pháp giải quyết. Bởi nếu để căn bệnh này kéo dài học sinh của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các em sẽ lười học không chịu học hành, lười tư duy, sáng tạo. Và nó sẽ làm hỏng đến cả thế hệ. Vậy nên mô hình ở trường An Dương vương rất cần được khích lệ. phổ biến,nhân rộng

  Trả lờiXóa
 12. Phương pháp hay nhưng không có tính giáo dục. Những bạn không gian lận sẽ vô tình bị cướp đi lòng tự trọng. Những bạn gian lận sẽ không được phát hiện vì đã hết cơ hội, sang môi trường khác, chúng sẽ gian lận. Nếu gian lận thì đuổi cổ, chấm rớt là xong, mới thật sự là giáo dục công dân, vi phạm sẽ bị trừng trị. Hành vi phạm tội tinh vi, thì chúng ta cần phải tinh tế mới đúng. Làm kiểu này là tránh né đi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Gian lận hay không cốt ở người giám thị. Ai đã từng dự thi thì đều biết cả. Mà chúng ta cũng phải thấu hiểu học sinh chút. Các môn chính nên coi khắt khe, thả lỏng đối với các môn phụ. Nhìn lại tình trạng học hành của các em hiện nay thì biết, lượng kiến thức thì quá nhiều trong khi thời gian thì không có. Môn nào cũng bắt các em phải thế này phải thế nọ, học hành bây giờ có như ngày xưa các cụ đâu?

  Trả lờiXóa
 14. Phải thành lập tính tự giác nơi các e chứ làm thế này tôi thấy là giáo dục đang đi xuống chứ đâu phải đi lên. Có trường có lớp đàng hoàng, có giáo viên ăn lương chỉ để dạy và quản lý học sinh ấy vậy mà lại để các em chịu khổ sở thế này. Đây là một sự bộc lộ yếu kém của các giám thị coi thi mới mang học sinh ra giữa sân trường, Một mình tôi có thể coi phòng thi 24 thí sinh nghiêm túc 100%.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi thấy cách này hợp lý, trung thực là đức tính cần thiết và có thể vì lý do gì đó, tôi và cả mọi người đang dần mất đi nó. Con trẻ là tương lai của đất nước, làm như cách của trường sẽ rèn giũa lại tính trung thực của các em. Còn việc các bạn nghĩ là trời nắng, mưa gì đó sẽ ảnh hưởng tới các em thì nhà trường có sắp xếp thời gian để các e thoải mái nhất. Họ đã thực hiện nhiều năm rồi, và chưa có sự việc xấu xảy ra, thiết nghĩ chúng ta cũng cần xem xét để triển khai rộng hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Gian lận trong thi cử là một vấn đề nhức nhối không chỉ của Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Những nhà quản lý giáo dục luôn đưa ra các biện pháp cải cách nhưng không hiệu quả do căn bệnh thành tích đã ăn sâu vào trong xã hội hiện nay. Việc tổ chức thi kiểu này tôi thấy khá là hay.

  Trả lờiXóa
 17. CŨng khá là hay đấy, ngày xưa thì chúng ta quen với lối thi truyền thống là thi trong một phòng, tuy rằng nhiều giáo viên coi thi đấy nhưng làm sao có thể đảm bảo được các thí sinh không gian lận trong thi cử nhỉ? Giờ đây các trường nhiều khi còn cho lắp đặt camera tại phòng thi nhưng có phải trường nào cũng có đủ kinh phí để thực hiện đâu... Nhưng thi kiểu này cũng có cái khó của nó, nếu như trời râm thì đã đành, trời mà nắng chang chang cho học sinh ra giữa trời để thi thì học sinh nó chưa viết nổi tên của nó đã lăn quay ra đấy mất.

  Trả lờiXóa
 18. Tổ chức thi cử này giống kiểu lều chõng xưa các cụ đi thi nhỉ? Thế này mới đánh giá xác thực được lực học của học sinh.

  Trả lờiXóa
 19. Việc làm này khá hay nhưng khó mà áp dụng phổ biến rộng được. Cái quan trọng là đẩy lùi được căn bệnh thành tích đã ăn sâu bén rễ rồi ấy. Đấy mới là giải pháp cần tìm ra.

  Trả lờiXóa
 20. Tiêu cực trong thi cử đang là vấn đề nan giải của cả ngành giáo dục hiện nay. Những kết quả bước đầu trong thực hiện cuộc vận động để chống lại những biểu hiện tiêu cực này là đáng phấn khởi, tuy nhiên, những kết quả đạt được thật sự còn nhiều vướng mắc, thiếu sự bền vững. Vì vật thiết nghĩ toàn ngành giáo dục và toàn xã hội phải thật sự mạnh tay hơn nữa để đấu tranh với loại "giặc" này.

  Trả lờiXóa
 21. Bao giờ mà xóa được căn bệnh thành tích thì lúc ấy chắc sẽ chẳng phải có những kì thì mà các em ngồi ngoài trời thi thế này.

  Trả lờiXóa
 22. Để hạn chế tiêu cực gian lận trong thi cử mà nhà trường đã phải sử dụng đến cách này, đúng là vấn nạn khó thay đổi trong giáo dục.

  Trả lờiXóa
 23. đúng vậy.nền giáo dục hiện nay cần phải đổi mới tư duy từ bây giờ.thế hẹ trẻ cần pahir đc giáo dục với 1 nên thi cử nghiêm túc,với cách học mới.có như vậy thì mới có khả quan cho thế hệ dạy học tương lai.không pahir đùng một cái cải cách là cải cách.thế thì thế hệ gần cải chác đó làm sao bắt kịp đc

  Trả lờiXóa
 24. đúng vậy.nền giáo dục hiện nay cần phải đổi mới tư duy từ bây giờ.thế hẹ trẻ cần pahir đc giáo dục với 1 nên thi cử nghiêm túc,với cách học mới.có như vậy thì mới có khả quan cho thế hệ dạy học tương lai.không pahir đùng một cái cải cách là cải cách.thế thì thế hệ gần cải chác đó làm sao bắt kịp đc

  Trả lờiXóa
 25. Bệnh gian lận trong thi cử là một căn bệnh phổ biến diễn ra tất cả trên các quốc gia trên hế giới hiện nay. mỗi đất nước, mỗi một trường học có các giải pháp để giải quyết vấn đề này theo cách riêng của mình. Thiết nghĩ, cách làm theo mô hình trên này thì đây là một việc làm cần được xem xét và áp dụng rộng rãi trên mô hình các trường trung học hiện tại, bởi đó sẽ là nền tảng định hình ý thực học tập và thái độ người học cũng như một kết quả học tập khách quan và công bằng cho tất cả.

  Trả lờiXóa
 26. Đổi mới giáo dục là việc mà Đảng và nhà nước ta đang thực hiện trong nhiều năm nay. Trong những mục tiêu đổi mới có mục tiêu đẩy lùi gian lận trong thi cử. Việc làm mới của thầy và trò trường An Dương Vương là một điểm sáng, dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng với tiêu chí “học thật, thi thật, kết quả thật” và những kết quả của thầy và trò đã đạt được thì đây là một mô hình rất đáng kích lệ. Nhứng chúng cơ quan chức năng cũng cần phai nghiên cứu kỹ lưỡng trước kho đưa ra quyết định có nên hay không nên

  Trả lờiXóa
 27. Cách làm của ngôi trường này rất là hay,cần phải nhâ rộng hơn nữa trong cả nước. Đây là một cách làm rất hữu hiệu để chống gian lận trong thi cử, từ đó chúng ta sẽ có một nền giáo dục thực chất chứ không phải giáo dục ảo. Việc này buộc những học sinh phải cố gắng nỗ lực hết mình để không bị điểm kém, không bị thua thiệt vì thiếu kiến thức, từ đó sẽ giúp cho nước ta đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong thế kỷ hội nhập này

  Trả lờiXóa
 28. Thi cử mà như thế này thì các em học sinh chỉ biết khóc tiếng mán thôi. Nhưng mà thực sự cach làm này rất hay, các em khóc bây giờ nhưng sẽ nở nụ cười sau này. Tất cả cũng chỉ vì một tương lai tốt đẹp hơn của các em mà thôi. Là chủ nhân tương lai của đất nước vì thế cần phải học tập một cách nghiêm túc để tiếp nhận những tri thức, góp phần phục vụ xây dựng đất nước phá triển sau này!

  Trả lờiXóa
 29. cái này như ngày xưa cha ông ta vác chõng tre đi thi thôi có cái gì mới lạ đâu, chúng ta cứ học tập mấy thứ linh tinh ở nước ngoài mà không phù hợp với điều kiện nước nhà làm gì để rồi lại quay lại với những giá trị truyền thống vốn có. mất công mất sức mất việc

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ