Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

LIỆU RẰNG Ở NƯỚC MỸ CÓ DÂN OAN HAY KHÔNG?


Bình Toti@
Câu trả lời chính xác nhất là ở đâu cũng có dân oan. Ở Mỹ cũng vậy:
- Vẫn tồn tại các vụ khiếu kiện vì trưng dụng nhà đất sử dụng cho các công trình công cộng.
- Vẫn có những người bị án tù oan sai 10, 20, 30 năm hay bị tử hình oan sai (!)
Người đàn ông da đen 65 tuổi Glenn Ford đã bị kết án vào tội giết người vào năm 1984 trong khi hung thủ thật sự lại đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và ... uống rượu ăn mừng. Ford đã bị đưa đến nhà tù khét tiếng Angola của Louisiana. Suốt 31 năm ngồi tù, Ford liên tục  kêu oan. Nỗ lực của ông đã được đền đáp: năm ngoái, Glenn Ford được tuyên án vô tội và trả tự do. Hiện nay, các luật sư đang đấu tranh cho yêu cầu đòi bồi thường cho 31 năm ngồi tù của Glenn Ford, tổng cộng số tiền khoảng 330.000 đô la Mỹ (khoảng hơn 7 tỷ đồng). Nhưng thậm chí nếu anh thắng, Ford sẽ không bao giờ được hưởng khoản tiền này vì ông đang ở giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư phổi.
Ảnh chụp sau khi Glenn Ford được trả tự do sau gần 31 năm ngồi tù, ảnh: internet
Đó là sự thật đang tồn tại ở một quốc gia được ca ngợi về quyền con người, về sự văn minh của pháp luật, luôn được viện dẫn là hình mẫu có một không hai - nước Mỹ.
NHƯNG:
- Không có đám “ruồi bu” nào tại Mỹ lợi dụng oan sai, nhận tiền ngoại bang để biểu tình chống phá chế độ Mỹ ... giống như tại Việt Nam !!!
- Không có đám “ruồi bu”  nào tại Mỹ trơ trẽn tôn sùng cho người bị oan sai, dùng người oan sai bôi nhọ chính quyền như ở Việt Nam.
- Lại có đám “ruồi bu” tại Việt Nam bị mua chuộc, xúi giục từ ngoại bang và do không hiểu thực chất trong các quyền công dân mà các hạn chế là để bảo vệ lợi ích tập thể trong một xã hội pháp trị, công minh và ổn định.
Dân oan ở bất cứ đâu cũng có, nhưng việc lợi dụng dân oan để phục vụ cho mục đích, ý đồ chống phá Đảng và chính quyền thì ở Việt Nam là nổi trội hơn cả.

TÁC GIẢ: Unknown // 12/15/2015 04:18:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

38 nhận xét:

 1. vì nhiều lý do khác nhau mà ở đâu cũng có những oan sai thiếu sót, những sự việc đáng tiếc, ngay cả ở quốc gia đc coi là phát triển nhất tiên tiến hiện đại nhất như Mỹ. nhưng điều đáng nói là chỉ ở Việt Nam mới có hiện tượng lợi dụng nỗi oan khuất của người khác để kiếm chác, để làm giàu... thật bỉ ổi và đáng khinh thay cho các nhà rận chủ

  Trả lờiXóa
 2. Con người chúng ta có ý thức chủ quan nên không thể tránh khỏi việc nhận thức không đầy đủ về thế giới khách quan được. Do vậy mà việc có những án oan sai cũng dễ hiểu, điều quan trọng là chúng ta biết lỗi sai và kịp thời sửa chữa chứ không phải là lợi dụng những sự việc đó để làm những điều trái với đạo lý!

  Trả lờiXóa
 3. Dân oan ở đâu cũng có bởi các vấn đề xã hỗi luôn luôn tồn tại các mâu thuẫn và đối lập. Tuy nhiên, nếu so về việc dân oan ở mức độ thì ở Mĩ sẽ cao và nặng hơn bởi kẹo đồng bên Mĩ thường tặng cho dân oan nhiều hơn. Và đó là lí do các nhà dân chủ rởm gắn mác dân oan đang đấu tranh thẳng tay tại VN chứ không phải đấu tranh tại Mĩ.

  Trả lờiXóa
 4. Con người chứ có phải thánh nhân đâu mà không có sai xót, cái chính là nhận ra lỗi lầm của mình và rút kinh nghiệm lần sau chứ? Mà sao Mỹ lại không thấy dư luận, các nhà rân chủ nên tiếng gì về mấy vụ như thế này nhỉ, hay là bị tiền bạc và danh lợi của Mỹ bịt mồm, bịt miệng rồi?

  Trả lờiXóa
 5. Dân oan ở bất cứ đâu cũng có, nhưng việc lợi dụng dân oan để phục vụ cho mục đích, ý đồ chống phá Đảng và chính quyền thì ở Việt Nam là nổi trội hơn cả.

  Trả lờiXóa
 6. Tù oan ở quốc gia nào chẳng có. Mỹ còn có những tù oan hàng chục năm, mấy chục năm chứ ít gì. Nên đừng có hơi chút là lôi Việt Nam ra. CÒn tươi đẹp hơn nhiều quốc gia

  Trả lờiXóa
 7. ở đâu đâu cũng tồn tại án oan, án sai hết, vì người xử án là con người và con người thì ko tránh khỏi sai lầm, chỉ là có phát hiện dc án oan án sai để khắc phục sửa chữa, đem lại sự công bằng cho con người mới là điều quan trọng. con người càng ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, pháp luật cũng đầy đủ bao quát dc các vấn đề phát sinh trong đời sống nên t tin chắc tình trạng án oan sai sẽ giảm, tòa án sẽ xử đúng người đúng tội

  Trả lờiXóa
 8. Vừa qua trên các mạng xã hội đã liên tục xảy ra việc các “dân oan” vốn lâu nay quen mặt trong các cuộc biểu tình, đầu đơn khiếu kiện vu cáo chính quyền cướp đất … đã quay lại đấu tố chính những tổ chức, hội nhóm bất hợp pháp chuyên lợi dụng danh nghĩa “cứu trợ dân oan” vốn lâu nay hô hào được thành lập để bảo vệ chính quyền lợi của đám “dân oan”, “dân gian”… đã gian lận, trục lợi cho cá nhân các đối tượng cầm đầu, kéo bè kéo phe cánh, lập danh sách ảo nhằm chiếm tiền tài trợ của “đối tác” bên ngoài

  Trả lờiXóa
 9. rõ ràng để có thể có đủ tiền nuôi nấng lũ “dân oan” giả dạng, cung cấp tiền cho cả những danh sách khống, mà không cần kiểm tra, kiểm toán, và để có thể thuê được đám dân oan ma cô trên đi từ Nam tới Bắc, lăn lê, sẵn sàng rạch mặt ăn vạ, “tru tréo méo giật” vu vạ chính quyền, kể cả cả gan lăn vào lốp máy xúc để “nhận tiền” “bố thí”

  Trả lờiXóa
 10. "Nhân vô thập toàn" con người không ai là hoàn hảo cả, không ai có thể làm việc gì cũng đúng cũng chuẩn xác được hết cả, cũng có những sai sót đó là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là chú ý, cẩn thận trong công việc hơn để tránh những sai lầm không đáng có sảy ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ cũng có dân oan mà thôi, nhưng dân oan ở Mỹ chắc không nhiều như ở nước ta đâu, vì dân chết rồi còn đâu mà kêu oan, cảnh sát nó bắn chết dân rồi thì ai đi kêu nữa, càng kêu nó càng bắn thế thì ai giám đi kêu nữa chứ. Mà ở nước ta dân oan đi kêu kia chắc gì đã oan, oan mà không biết mình oan cái gì

  Trả lờiXóa
 12. cả một hệ thống nhà nước lớn như thế không ai có thể bảo là nhà nước mình hoàn hảo hoàn toàn cả, nó cũng sẽ có những kẻ hở, những việc làm sai của một số cá nhân trong hệ thống nhà nước vẫn có chứ, Mỹ cũng giống ta thôi căn bản là mức độ thế nào, và việc chính quyền có bao che hay gì không thôi

  Trả lờiXóa
 13. Ở đâu mà chẳng có dân oan, ở đâu mà chảng tồn tại những sai sót. Ngay cả ở Mĩ quốc gia hàng đầu thế giới. người chứ có phải thánh đâu mà "mười phân vẹn mười". Dĩ nhiên sai sót là việc mà không ai muốn và không ai muốn gặp phỉ cả. Vậy xin kính mong mấy bác rận chủ thôi ngay mấy kiểu la hét ,máu me be bét rồi tung lên mạng xã hội nhé. rồi hết lời ca ngợi mĩ vùi dâp Việt Nam nhé.

  Trả lờiXóa
 14. Con người không ai hoàn thiện cả. Cái gì cũng có cái giá của nó...Tất cả chỉ là tương đối..Dân oan ở đâu chẳng có. Xã hội ngày từ khi hình thành con người, bắt đầu có giai cấp thì đã không tồn tại sự công bằng cho tất cả. Ai cũng có niềm tin, ai cũng cần công bằng nhưng chúng ta là con người điều đó là không thể.
  Xét ở bình diện rộng, chúng ta không có sự công bằng với các nước lớn trên thế giới. Xét ở góc độ con người hiện nay, chúng ta cũng vậy. Còn đối với chúng ta, không ai có thể chi phối hết tất thảy, không ai nắm tay từ sáng đến tối, cho nên vấn đề dân oan không phải chỉ của riêng nước Mỹ mà ở Việt Nam đây cũng là vấn đề nhức nhối.
  Quan trọng là sau mỗi sự việc như vậy, hãy rút kinh nghiệm để hạn chế sự gia tăng của cái gọi là dân oan đó thôi.

  Trả lờiXóa
 15. oan sai thì ở đất nước nào mà chả có nhưng chỉ có ở Việt Nam mới có những bọn ruồi nhặng rận chủ lợi dụng vấn đề đó hô hào chống phá Đảng và nhà nước thôi cũng vì được mỹ và các thế lực tiếp tay lên chúng càng trở lên manh động hơn.dân oan ở việt nam trở thành một cái cớ ngọn cờ chống phá đảng nhà nước.

  Trả lờiXóa
 16. Oan sai, dân oan thì đâu cũng có nhưng chưa thấy nước nào mà oan sai và dân oan bị lợi dụng một cách quá thể đáng như Việt Nam. Đúng là đất nước mình vẫn chưa thật sự được tốt nhưng để đạt được những gì như ngày hôm này, đó không phải là ngồi không mà có. Đó là sự cố gắng của toàn thể người dân và hệ thống điều hành chèo lái đất nước này đó. Có thể nhiều người phủ nhận nhưng đất nước tôi tốt hơn rất nhiều cái thời trước rồi đấy. Trong quá trình phát triển không tránh khỏi những sai lầm, nhưng các người lấy những sai lầm đó để phủ nhận hết thành quả của đất nước này là một chuyện đáng xấu hổ với những ai nhận mình là công dân Việt Nam vì yêu nước. Quá hèn!!!

  Trả lờiXóa
 17. Đâu chỉ "dân oan", ở Mỹ còn là thiên đường của "dân chủ, nhân quyền" cơ mà. .. Cảnh sát hành động cũng chỉ đạt mức tương đương với khủng bố, chẳng thiếu những ngôi nhà ổ chuột, chẳng thiếu cảnh người da màu bị phân biệt đối xử, bị đánh đập, bóc lột sức lao động. Không chỉ là cường quốc, mà Mỹ còn đi đầu trong việc coi thường tính mạng con người nữa ấy chứ!

  Trả lờiXóa
 18. Đúng là chỉ có ở Việt Nam những vấn đề dân oan mới bị lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước ta, còn ở nước ngoài cũng có đầy rẫy những vụ dân phải chịu oan khuất đấy mà họ chẳng đáng nổi cộm gì so với Việt Nam cả, vì sao? vì có hàng loạt tổ chức ra đời, đứng sau nó là các nước ngài, cầm đầu là MỸ tài trợ đồng thời có những con người sẵn sàng bản rẻ Tổ quốc đồng bào mình để đổi lấy những đồng tiền bản thỉu và nấp dưới danh nghĩa đấu tranh vì nhân quyền dân chủ...
  thế đấy!!!!

  Trả lờiXóa
 19. Với dân oan ở chính quốc gia mình thì chẳng thấy Chính phủ Mỹ í ới ngó ngàng, quan tâm gì đến. Vậy mà không hiểu tại sao với đám dân oan ở Việt Nam thì Mỹ lại dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo sát sao thế nhỷ. Cứ thích đi quá giới hạn, vượt quá quyền hạn của mình thế? Cứ chăm lo xây dựng nước mình là được rồi, không cần để ý, xía mũi vào quốc gia khác đâu, cứ ôm cho lắm tham vọng vào, "tham thì thâm" đấy!

  Trả lờiXóa
 20. Đấy nhé ở nước Mỹ thiên đường cũng vẫn có dân oan, cũng có oan sai. Điều đó nói lên rằng hiện tượng này ở đất nước nào, xã hội nào cũng vẫn tồn tại và luôn phải tìm cách khắc phục tối đa. Nên đừng bá láp ba hoa xuyên tạc đó là bản chất của xhcn để làm luận điệu lật đổ chế độ ở VN.

  Trả lờiXóa
 21. Ở nước nào cũng sẽ vẫn tồn tại dân oan, oan sai nhưng ở các nước văn minh thì dân trí của họ cao hơn nên ko bị lợi dụng vào những việc chống phá lại chính xh yên ổn mà họ đang sống chỉ vì lợi ích hẹp hòi cá nhân của kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 22. Hành trình đi giải oan là rất khó khăn và lâu dài đòi hỏi bền bỉ đấu tranh theo đúng quy định pháp luật, dựa trên các căn cứ, chứng cứ thu thập thêm v.v... chứ không phải dựa vào mấy cái mồm to chuyên căng băng rôn khẩu hiệu hô hào kích động phản cảm, nhức mắt. Dân ta có hiểu được điều này chăng.

  Trả lờiXóa
 23. Thực sự xã hội có văn minh hay không phụ thuộc rất lớn vào trình độ nhận thức của người dân. Thử hỏi với những người dân không hiểu biết pháp luật dễ bị lôi kéo kích động vì những lợi ích cỏn con hẹp hòi cá nhân thì đến bao giờ tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 24. dân oan thì ở đâu cũng có, đến nước Mỹ một quốc gia luôn tự hào về nền dân chủ của mình, là hình mẫu để các quốc gia khác học tập thì vẫn còn đâu đó những người dân hằng ngày kêu oan mà không ai hay, nhưng lợi dụng dân oan để tuyên truyền chống nhà nước thì chỉ ở Việt Nam mới phát triển như thế này, ngày ngày cái lũ mang danh nghĩa "dân chủ, nhân quyền" vẫn hoạt động tích cực tìm những người dân nghèo thiếu hiểu biết lợi dụng họ để chuộc lợi trong khi họ lại không được chút lợi ích nào từ việc làm của mình, đúng là việc làm bẩn thỉu của những con người không có lương tâm, đúng là bọn zận chủ.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 26. Chả có nước nào mà không có dân oan cả. Cơ quan pháp luật đều có thể có thiếu sót trong các vụ xử án điều tra.

  Trả lờiXóa
 27. Dân oan ở bất cứ đâu cũng có, nhưng việc lợi dụng dân oan để phục vụ cho mục đích, ý đồ chống phá Đảng và chính quyền thì ở Việt Nam là nổi trội hơn cả. Tất cả là đều nhận tiền từ nước ngoài làm bậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 28. theo mình nghĩ, dân oan, tham nhũng, rồi sự sai sót, yếu kém trong vấn đề quản lí nhà nước không phải là căn bệnh của riêng nước nào cả
  nước nào cũng có thể mắc phải, và nước nào cũng có nguy cơ mắc phải
  vậy nên, đừng có nói rằng chỉ có việt nam mới có, mà ở một nước lúc nào cũng giương oai là "dân chủ, nhân quyền" cũng đầy rẫy, không thiếu

  Trả lờiXóa
 29. nói thật chứu, đi khắp cái thế giới này, méo có nước nào là không có dân oan
  nước nào mà có công nghệ phát triển,khoa học kĩ thuật phajtt riển, việc phát hiện tội phạm trở nên dễ dàng hơn thì đồng nghĩa với đó là thủ đoạn của tội phạm cũng tinh vi hơn
  vậy nên, việc bắt nhầm còn hơn bỏ sót cũng trở nên phổ biến hơn,chẳng có gì là lạ

  Trả lờiXóa
 30. chắc chắn là có rồi!
  mấy vụ ngồi tù oan 30 năm, rồi 19 năm bên mỹ đấy, cũng là oan đấy
  nhưng khổ nỗi, nước mình có gì là báo chí cứ rùm beng lên, nhà nước công khai hết, trong khi bên mỹ thì giấu kín hết, chả bộc lộ gì
  vậy nên, đem ra so sáh hai cái tự do với dân ona thì chưa biết việt nam nhiều hơn hay mỹ mới nhiều hơn đâu ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa
 31. Người tử tế14:12 23 tháng 12, 2015

  Dân oan nước nào cũng có, Mỹ cũng không phải ngoại lệ. ở Việt Nam việc dân oan bị các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền chống chế độ, gây bất ổn về chính trị, xã hội và vụ lợi cá nhân là chính. Vì vấy người dân nên nân cao cảnh giác để không bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 32. CỨ xem Mỹ là cái mốc để so sánh, là đỉnh cao của tự do nhân quyền đi thì qua bài viết này chúng ta cũng thấy họ cũng có oan sai chứ không riêng gì ở Việt Nam, vậy nên chúng ta hãy thầm cảm ơn vì xã hội của chúng ta quá bình yên, yên ổn để mà phát triển, để hạnh phúc chứ không như mấy vụ xả súng giết người hàng loạt như ở Mỹ

  Trả lờiXóa
 33. đừng nên lấy nước mỹ làm chuẩn mực.ở đâu trên thế giới này vẫn tồn tại sự bất công,oan sai.chúng ta hãy cùng nhau xây dựng chế độ xã hội mà chúng ta đang theo đuổi.vì mục tiêu cuối cùng của chế độ ta là xóa bỏ sự bất công,sự bóc lột của con người vs con người.chế độ cnxh

  Trả lờiXóa
 34. Dân oan ở bất cứ đâu cũng có, nhưng việc lợi dụng dân oan để phục vụ cho mục đích, ý đồ chống phá Đảng và chính quyền thì ở Việt Nam là nổi trội hơn cả.

  Trả lờiXóa
 35. Hoàng tiều phu20:46 28 tháng 12, 2015

  Nhân vô thập toàn,Con người chứ có phải thánh nhân đâu mà không có sai xót, cái chính là nhận ra lỗi lầm của mình và rút kinh nghiệm lần sau chứ? Mà sao Mỹ lại không thấy dư luận, các nhà rân chủ nên tiếng gì về mấy vụ như thế này nhỉ, hay là bị tiền bạc và danh lợi của Mỹ bịt mồm, bịt miệng rồi?

  Trả lờiXóa
 36. Đúng là dân oan thì ở bất cứ đâu cũng có, nhưng việc lợi dụng dân oan để phục vụ cho mục đích, ý đồ chống phá Đảng và chính quyền thì ở Việt Nam là nổi trội hơn cả. Bởi những kẻ tự cho mình là dân oan đấy được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía ngoại bang

  Trả lờiXóa
 37. Chúng ta không thể đòi hỏi 1 pháp luật hoàn hảo không tỳ vết, không oan sai ở bất kì chế độ nào. Bởi từ đông tây kim cổ thế nào cũng có án oan án sai, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Và ngay cả ở Mỹ cũng thế, thiên đường của các nhà dân chủ nhân quyền ảo tưởng nó cũng chỉ đến như vậy thôi

  Trả lờiXóa
 38. Dân oan thì ở đâu cũng có, ở Mỹ cũng vậy, nhưng dân thường mà tự nhận là dân oan để chống đối chế độ thì có lẽ nổi trội hơn cả đó là ở VIệt Nam.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ