Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2015

HÀNH TRÌNH GIẢI OAN CỦA ÔNG HUỲNH VĂN NÉN


Nguyễn Chiến Thắng
Sau hơn 17 năm thụ lý án chung thân vì phạm tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, ngày 28/11/2015 vừa qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) với căn cứ là hành vi không cấu thành tội phạm theo khoản 2, điều 107 Bộ Luật Tố tụng hình sự.
Tiếp đó, vào ngày 03/12/2015, đại diện của các cơ quan Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã chính thức tổ chức xin lỗi công khai và khôi phục danh dự cho bị can Huỳnh Văn Nén theo quy định của pháp luật. Sau đó các trang báo chính thống của tỉnh Bình Thuận cũng đã đồng loạt đăng bài xin lỗi theo yêu cầu của gia đình ông Huỳnh Văn Nén.
Như vậy, sau suốt 17 năm bị tù oan, đến nay ông Huỳnh Văn Nén chính thức được minh oan. Trong buổi tổ chức xin lỗi, xen lẫn giữa niềm vui và giọt nước mắt, ông Huỳnh Văn Nén rất cảm động, bật khóc và gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã giúp mình được giải oan. Ông Nén cũng đã gửi lời cảm ơn đến các cơ quan chức năng, các cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh Bình Thuận đã giúp mình trở về với vợ con, gia đình sau nhiều năm xa cách.
Ông Huỳnh Văn Nén đã bật khóc khi được các cơ quan thực thi pháp luật xin lỗi, phục hồi danh dự cho mình, ảnh: internet
Với việc được giải oan, công khai xin lỗi của các cơ quan tố tụng sau việc này ông Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường do Nhà nước quy định.
Tất cả những gì đã xảy ra trong thời gian vừa qua đối với ông Huỳnh Văn Nén có thể nói đó là niềm vui không thể tả xiết không chỉ riêng bản thân ông mà còn cả gia đình người thân. Thế nhưng, đi sâu vào tình tiết của vụ việc mới thấy được hành trình giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén cũng không phải dễ dàng gì. Trong việc này, cần thiết phải nói đến công lao của ông Nguyễn Thận - phó chủ tịch Uỷ ban mặt trận huyện Hàm Tân, người sâu sát với nhân dân địa phương và ông Huỳnh Văn Truyền - cha của ông Huỳnh Văn Nén. Chính hai người này đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp từ tỉnh đến Trung ương, gặp cả các đại biểu Quốc hội để kêu oan. Đồng thời nhờ các luật sư có lòng giúp đỡ về mặt pháp lý để tìm cách giải oan cho ông Nén.
Việc minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén cũng một phần rất quan trọng do tình tiết mà Nguyễn Phúc Thành, cư trú tại xã Tân Minh cung cấp. Mặc dù đang ở trong trại cải tạo, nhưng khi nghe được tin ông Huỳnh Văn Nén bị tù chung thân oan ức, Nguyễn Phúc Thành đã “thức tỉnh” và quyết định khai ra toàn bộ sự thật của vụ án giết bà Lê Thị Bông vào đêm 23/4/1998. Qua lời khai của Nguyễn Phúc Thành thì cái chết của bà Lê Thị Bông là do chính hai đối tượng Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt gây ra. Với mục đích cướp bông tai vàng, hai đối tượng này đã ra tay sát hại bà Bông. Sau đó, hai đối tượng này đã kể lại và chính mắt Thành thấy vết máu trên ống quần của Thọ, bông tai bằng vàng. Nguyễn Phúc Thành còn kể lại, chính Nguyễn Thọ còn nhờ Thành gọi xe ôm chở vào Đông Nai để bán vàng và bỏ đi khỏi địa phương. Sau này nghe tin Việt chết còn Thọ thì biệt vô âm tín. Nguyễn Phúc Thành báo cáo với cán bộ trại cải tao, xin giấy bút viết đơn trình bày vụ việc nhưng lúc đó đơn không được chấp nhận vì bị cán bộ điều tra cho là vô căn cứ.
Tưởng chừng như quá trình giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén đi vào bế tắc, nhưng với quyết tâm của mình, Nguyễn Phúc Thành đã cố gắng để làm sáng tỏ vụ việc, giúp người chồng của dì ruột mình là ông Nén được minh oan. Cùng với việc gửi đơn lên cán bộ điều tra, Thành còn lén gửi một bản tự khai khác nhờ mẹ ra thăm nuôi đem về cho chủ tịch xã. Khi ông Thận có được bản khai này của Nguyễn Phúc Thành, ông càng cho rằng mình nhận định đúng, càng quyết tâm tìm mọi cách giải oan cho ông Nén. Những lời khai của Thành lúc đó bị cho là vô căn cứ nhưng chính từ những lời khai đó sau này lại là căn cứ để Cơ quan Cảnh sát điều tra lật lại vấn đề và xác định Huỳnh Văn Nén vô tội sau gần 17 năm tù.
Từ lời khai này, cảnh sát đã tìm được nơi lẩn trốn của Nguyễn Thọ. Biết không thể thoát khỏi, Thọ đã đến đầu thú và thừa nhận là đã cùng với Hồ Thanh Việt - giết bà Lê Thị Bông để cướp bông tai và nhẫn vàng. Tuy nhiên, Việt đã chết nhiều năm trước.
Như vậy, hành trình giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén đã trải qua một thời gian dài, trong đó công lao của ông Nguyễn Thận, ông Huỳnh Văn Truyền - cha của ông Huỳnh Văn Nén và đặc biệt là của Nguyễn Phúc Thành là rất đáng ghi nhận. Chính những người này đã giúp ông Huỳnh Văn Nén tìm đến sự thật, giải oan cho mình. Hi vọng rằng, với niềm vui lớn đó, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình sẽ được sum vầy, san sẻ niềm vui và bù đắp cho nhau nhiều điều đã mất mát từ trước. 

TÁC GIẢ: Unknown // 12/04/2015 02:57:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Đó là niềm vui lớn không thể nói hết bằng lời cho gia đình người thân ông Nén, vụ việc đã được làm sáng tỏ, lại một lần nữa do sai lầm trong công tác điều tra của một số người có trách nhiệm điều tra vụ án mà dẫn đến oan sai, và đây sẽ là cái cớ cho bọn người có hoạt động chống đối chính quyền tiếp tục lợi dụng vụ việc, xuyên tạc và lợi dụng gia đình ông Nén để thực hiện các âm mưu của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng có cái gì cả đâu mà, việc làm của những con người này chẳng có cái gì hơn ngoài cái trò cá nhân mà thôi. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm cái trò cá nhân nào nhé, cái gì cũng nên có giới hạn chứ

   Xóa
 2. Đúng là quá oan ức, thời gian quá dài của một đời người phải chịu cảnh tù đày. Lỗi lầm thật sự đã làm cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh táo hơn chưa để khi ra quyết định phải điều tra đúng tội đúng người. Dẫu biết rằng làm việc sẽ có lúc sai sót nhưng mong các cơ quan hãy điều tra thật kỹ lưỡng rồi hãy đưa ra quyết định để người dân không phải chịu oan ức nữa. Đây sẽ là tiếng chuông cảnh tĩnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng có cái gì hơn được đâu nên đừng có thực hiện thêm cái trò cá nhân đó nhé, vì cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm là được đâu hơn nữa việc làm thì có thể hơn được gì không c hứ

   Xóa
 3. Chúc mừng ông Huỳnh Văn Nén đã về đoàn tụ với gia đình và con cháu. Quả thật thì 17 năm là một khoảng thời gian không hề nhỏ đối với cuộc đời con người nhưng mong rằng sau khi được minh oan ông Nén có thể trở lại với cuộc sống thường nhật của mình một cách nhanh chóng. Việc cơ quan chức năng đã có những quyết định sai là lỗi lầm của CQCN, hi vọng đây sẽ là bài học đắt gía cho lưc lượng chức năng trong những lần làm việc tiếp theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng có cái gì cả đâu cho nên đừng có cố thực hiện thêm cái trò cá nhân nào nhé, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được cả đâu vì những con người này có cái gì mà oan ức cơ chứ

   Xóa
 4. Chúc mừng ông Huỳnh Văn Nén đã được giải oan về đoàn tụ với gia đình và người thân. Tuy rằng vụ việc này đã được giải quyết và đã được minh oan nhưng khoảng thời gian 17 năm tù không phải là ngắn, trong thời gian này người thân của ông, con cái của ông phải sống ra sao khi có bố giết người và ngồi tù, họ phải chịu bao nhiêu tủi nhục, mong rằng các cơ quan chức năng sẽ giải quyết thật thỏa đáng để ông được thấy bớt nhọc nhằn trong cuộc sống. Mong rằng các cơ quan điều tra sẽ nâng cao khả năng nghiệp vụ của mình hơn để không phải chứng kiến thêm những trường hợp tù oan như ậy nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng có hiểu cái đám người này có thể làm được cái gì hơn chứ, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu. không có hiểu cái đám người này nghĩ thêm được cái gì hơn được chứ

   Xóa
 5. Một vụ án kéo dài như thế này mà cuối cùng cũng tìm ra lời giải, và đã trả lại được sự tự do và danh dự cho ông Nén, quả thật các cơ quan chức năng đã phải có những sự quan tâm rất lớn đến công tác điều tra, xét xử đối với vụ án này nói riêng và các vụ án khác nói chung. Việc giải oan cho ông tuy hơi muộn màng nhưng kết quả cuối cùng vẫn rất quan trọng, danh dự, nhân phẩm của ông đã được phục hồi, vì vậy cuộc sống của ông sẽ đi sang một trang khác tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Đại diện cơ quan tố tụng bao gồm Công an, VKS, Tòa án đã có mặt tại buổi công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén đã thể hiện rõ “đạo đức nghề nghiệp” của những người làm tố tụng. Đồng thời cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, tính khách quan của quá trình tố tụng với thái độ sửa sai và cũng như thể hiện thái độ nghiêm khắc đối với những hành vi sai phạm của những người đã thực hiện hành vi tố tụng gây oan sai đối với bản thân ông Nén.

  Trả lờiXóa
 7. Anh Nén khả năng cao sẽ được đền bù nhiều tỉ, số tiền thậm chí anh chả biết có bao nhiêu số không và chắc chắn cả đời anh không bao giờ kiếm được. Các bạn nên nhớ, nếu anh không ở tù thì chắc đã bỏ mạng cách đây chục năm vì diệu cồn, đâm chém và bị dân đánh. Trại giam đã cíu mạng anh, và cán bộ quản giáo đã dạy cho anh điều hay lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 8. Đầu tiên xin chúc mừng gia đình ông Huỳnh Văn Nén đã được đoàn tụ su 17 năm. 17 năm một quãng thời gian không phải ngắn, quãng thời gian này chắc chắn không hề dễ dàng gì với gia đình ông. Và sự thật lcuối cùng đã sáng tỏ. Lỗi lầm lấn này là của các cơ quan chức năng do sai sót trong quá trình điều tra. Nhưng xin gia đình ông hết sức thông cảm và tỉnh táo. Đừng để bọn "rận" dựa vào điều này xúi giục làm điều sai trái. chúng làm vậy không phải vì lợi ích của ông hay "nhân quyền" ở VIệt nam mà chỉ để thỏa mãn muucj đích chính trị bẩn thỉu của bọn chúng thôi

  Trả lờiXóa
 9. Cuối cùng ông Huỳnh Văn Nén đã được công khai xin lỗi, đã được minh oan sau 17 năm chịu oan sai, ông xin bày tỏ niềm vui và sự chúc mừng đến cá nhân ông Huỳnh Văn Nén và gia đình. Hy vọng ông sẽ luôn là một công dân tốt, một người có ích cho xã hội để không phụ lòng những người đã giúp đỡ ông, đã theo đuổi vụ án của ông đến cùng để ông có được sự trong sạch và danh dự như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 10. Đầu tiên xin chúc mừng gia đình ông Huỳnh Văn Nén đã được đoàn tụ su 17 năm. 17 năm một quãng thời gian không phải ngắn, quãng thời gian này chắc chắn không hề dễ dàng gì với gia đình ông. Và sự thật lcuối cùng đã sáng tỏ. Lỗi lầm lấn này là của các cơ quan chức năng do sai sót trong quá trình điều tra. Nhưng xin gia đình ông hết sức thông cảm và tỉnh táo. Đừng để bọn "rận" dựa vào điều này xúi giục làm điều sai trái. chúng làm vậy không phải vì lợi ích của ông hay "nhân quyền" ở VIệt nam mà chỉ để thỏa mãn muucj đích chính trị bẩn thỉu của bọn chúng thôi

  Trả lờiXóa
 11. đối với ông . đây là một sai lầm của những cá nhân khi tham gia vào pháp luật đã không làm đúng với trách nhiệm của mình là không để cho nhân dân bị oan và cho những kẻ có tội ra ngoài vòng pháp luật . nhưng dù sao thì mọi việc đều do số của nó cả và việc chịu trách nhiệm là đương nhiên chứ một việc đang lo ở đây là những kẻ bưng bô dân chủ sẽ nhảy vào

  Trả lờiXóa
 12. Cảm thấy xúc động và vui mừng cùng với ông Nén và gia đình ông. Ông đã được minh oan, từ đây ông là người trong sạch và hy vọng rằng ông sẽ vẫn giữ mình là một công dân tốt góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 13. Ông Phó giám đốc công an tỉnh cho rằng đã dốc hết sức để truy tìm hung thủ. Tôi nghĩ chưa hẳn. Đáng ra suốt cả thời gian dài ông Nén và gia đình kêu oan, trước Tòa đã lột áo để chỉ những dấu vết bị đánh đập bức cung nhưng tòa án, viện kiểm soát, công an đã thực sự tận tâm suy xét chưa? Tại sao để oan sai kéo dài đến vậy trong khi gia đình và ông chủ tịch xã tại địa phương vẫn kiên trì kêu oan, đi tìm công lý. Hơn 17 năm qua và vấn đề oan sai đã rõ , cá nhân và tổ chức gây nên oan sai đã rõ . Vậy vấn đề bồi thường là tất yếu nhưng tiền này sẽ do ai chi trả phải chăng là những cá nhân và tổ chức gây oan sai phải trả . Không thể lấy tiền thuế của nhân dân ra trả cho việc làm vô trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức gây oan sai được. Thuế của dân đã trả lương cho họ hàng tháng để làm việc mà khi làm sai thì họ phải trả chứ như vậy mới có trách nhiệm mới bớt oan sai . Là người dân tôi phản đối lấy tiền ngân sách ra trả những việc như thế này. Dù sao cũng xin chúc mừng ông Nén và người nhà đã được minh oan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải pháp bạn đưa ra nghe có vẻ có lý nhưng nếu làm theo như vậy thật thì liệu có ai dám bắt tội phạm nữa. Thà không bắt còn hơn, cứ để bọn tội phạm lộng hành, CA cũng chẳng bắt ai đỡ mất công rồi chẳng may bị khép vào tội vô trách nhiệm bắt nhầm này nọ thì chết. Thêm nữa bạn có chắc bạn không sai lầm bao giờ không. Tôi thì tôi nghĩ, bản thân ngành CA cũng luôn đưa ra và rút kinh nghiệm trong công tác điều tra. ai, do đâu mà để lọt tội phạm, bắt nhầm người sẽ được trả lời thỏa đáng, đảm bảo hạn chế và đi đến không xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vậy. Công tội của ai, đến đâu sẽ được suy xét rõ ràng.

   Xóa
 14. Tôi chúc mừng ông Nén và gia đình ông. Tôi càng trân trọng gia đình ông trong quá trình giải oan cho ông. Vì họ đã bình tĩnh tôn trọng và thực hiện theo đúng pháp luật chứ không a dua, a tòng bù lu bù loa như một số kẻ kêu oan gần đây.

  Trả lờiXóa
 15. thật vui khi được nhìn thấy ông Nén được minh oan,đó không chỉ là niềm vui của riêng gia đình ông Nén nữa mà nó còn là niềm vui của bao con người yêu công lí khác, hi vọng chúng ta sẽ không còn phải chứng kiến thêm những vụ án oan nữa. Sau vụ việc lần này mong ông Nén cùng với gia đình sớm ổn định lại cuộc sống, tiếp tục góp sức mình xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. QUa những vụ án oan như thế này hi vọng là cơ quan chức năng những người bảo vệ pháp luật có những cái nhìn khách quan hơn trong vấn đề giải quyết các vụ án
  Bởi lẽ để người dân ngồi tù oan như thế này thực sự là quá thiệt thòi

  Trả lờiXóa
 18. Đứng hình
  Thật là may mắn khi mà còn có thể giải oan ức được...Chịu bấy nhiêu năm tù quả thực là quá xót xa cho chính họ mà còn cả gia đình họ nữa
  Hi vọng là cơ quan chức năng làm việc một cách hiệu quả hơn để tránh oan sai thế này

  Trả lờiXóa
 19. Xin được gửi lời chúc mừng Ông Huỳnh văn nén , người được các luật sư sinh ra lần thứ 2 trên cuộc đời này! Xin cảm ơn tất cả các luật sư tâm huyết và tài giỏi , nhờ có các luật sư mới có chuyện được minh oan . Đang còn bao nhiêu số phận như thế này. Ông Nén may mắn vì bắt được hung thủ thật sự, nếu không thời gian oan sai của ông còn dài lắm. hy vọng rằng sẽ không còn tình trạng oan sai nào nữa .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng có việc nào để làm chứ có cái gì đâu chứ nên đừng có cố nghĩ thêm bất cứ cái trò cá nhân nào nhé, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm gì cũng được đâu nên đừng có cố

   Xóa
 20. Hôm 2/12, trong buổi giao lưu trực tuyến “Huỳnh Văn Nén – Hành trình giải oan xuyên thế kỷ”, có người nêu câu hỏi cho tôi, án oan do trình độ yếu kém của cán bộ, do quan liêu hay do tiêu cực?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc làm của chính quyền hoàn toàn đúng đắn chỉ có điều cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu nhé, chẳng thể nào chấp nhận cho được đâu nên đừng có cố cái gì nhé.

   Xóa
 21. Ông đã đi vào lịch sử tư pháp Việt Nam, đã trở thành người nổi tiếng theo một cách không ai muốn: Mang hai án oan giết người.

  Trả lờiXóa
 22. hính sự vô cảm với số phận con người, “sự im lặng đáng sợ” đã khiến những tiếng kêu oan, những lời tâm huyết đề nghị xét xử lại vụ án vườn điều và vụ án Huỳnh Văn Nén để tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm rơi vào im lặng. Sự thờ ơ với số phận con người đã tiếp tay cho cái ác, đã khiến ông Huỳnh Văn Nén phải trải qua một phần tư cuộc đời trong chốn lao tù.

  Trả lờiXóa
 23. người dân được hưởng quyền lợi của mình và chẳng có cái gì cả đâu, việc làm của những cá nhân con người thỏa mãn cho mục đích cá nhân của mình thì có thể làm được cái gì hơn chứ, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm gì cũng được đâu

  Trả lờiXóa
 24. Ở tù oan trên 17 năm vậy bây giờ tính sao đây? ! Xin lổi là xong hay sao? Ông Nguyễn thanh Chấn ở Bắc Giang bị ở tù oan 10 năm được bồi thường 7 tỷ đồng,còn ông Nén ở tù oan 17 năm 5 tháng vậy những người xử oan những người có trách nhiệm trong vụ án oan sai nầy tính sao đây? !

  Trả lờiXóa
 25. Tình hình 17 năm trước khác, bây giờ khác. Người phụ trách điều tra cũng khác. Không thể vì như vậy mà quy chụp cho cả ngành công an. Cũng đừng nói mất hết niềm tin vào pháp luật. Nếu pháp luật không công bằng thì ngày nay ông Nén có được minh oan ko. Chỉ vì vài cá nhân tiêu cực mà đã bảo thế này thế nọ rồi. Bao nhiêu vụ án người ta phá, chả thấy một câu khen ngợi

  Trả lờiXóa
 26. Những cán bộ liên quan hiện còn đương chức hoặc đã về hưu liên quan đến vụ việc oan sai của ông Nén phải được xử lý nghiêm minh tùy theo mức độ sai phạm của từng người đặc biệt là những người điều tra xét hỏi bức cung nhục hình.

  Trả lờiXóa
 27. Ở tù oan 17 năm,mình không hiểu những người điều tra án và xét xử làm việc như thế nào,hơn nữa là vụ án giết người. Mười mấy năm tù oan giờ ra ngoài cuộc sống người ta có 1 vệt nhơ không? 17 năm tù tội... Làm cả gia đình người ta tan nát. Tôi không hiểu cơ quan điều tra làm việc thế nào nữa sao không ai xin lỗi bác nén hay gia đình bác nhỉ.

  Trả lờiXóa
 28. Chỉ tại thành tích phá án mà người ta đã đẩy một người vô tội bị giam cầm hơn 17 năm trời. Cần phạt những người sai bằng cách bắt họ bồi thường cho người bị oan chứ không thể lấy tiền của dân để bồi thường cho những trường hợp như vầy được.

  Trả lờiXóa
 29. Người tử tế21:11 23 tháng 12, 2015

  Chúc mừng ông đã về đoàn tụ với gia đình và con cháu. Danh dự, nhân phẩm sau 17 năm đã được khôi phục. 17 năm là một khoảng thời gian không hề ngắn đối với cuộc đời con người nhưng mong rằng sau khi được minh oan ông Nén có thể trở lại với cuộc sống thường nhật của mình một cách nhanh chóng.

  Trả lờiXóa
 30. Như vậy, hành trình giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén đã trải qua một thời gian dài, trong đó công lao của ông Nguyễn Thận, ông Huỳnh Văn Truyền - cha của ông Huỳnh Văn Nén và đặc biệt là của Nguyễn Phúc Thành là rất đáng ghi nhận. Chính những người này đã giúp ông Huỳnh Văn Nén tìm đến sự thật, giải oan cho mình. Hi vọng rằng, với niềm vui lớn đó, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình sẽ được sum vầy, san sẻ niềm vui và bù đắp cho nhau nhiều điều đã mất mát từ trước.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ