Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

CẢNH SÁT GIAO THÔNG - CÔNG KHAI HAY “NÚP LÙM”?


Bình Toti@
Vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ hết “HOT” này lại được đưa ra tranh cãi trong phiên họp Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Đại biểu Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng ban Văn hóa - xã hội Hội đồng nhân dân thành phố phát biểu: “Núp lùm là không nên”. Tại sao không nên? Đại biểu Hà cho rằng: “Tuần tra, xử phạt vi phạm giao thông thì cứ đường đường chính chính mà làm. Mình là lực lượng chức năng, thực thi công vụ thì cứ đường đường chính chính. Hình ảnh cảnh sát giao thông ngồi ôm chân tài xế xe tải trên xa lộ Hà Nội, tôi không nói đến tính chất đúng - sai của vụ việc, mà riêng việc ôm chân như vậy thấy cũng kỳ kỳ. Mình thi hành công vụ thì phải chuẩn mực, có cách xử lý phù hợp”.
Trái ngược với quan điểm của đại biểu Hà, đại biểu Võ Văn Sen, hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn lại cho rằng vấn đề không chỉ nằm ở phía cảnh sát giao thông mà còn nằm ở vấn đề giáo dục của mỗi cá nhân, cụ thể: “Cảnh sát giao thông có núp lùm hay không, không quan trọng. Điều quan trọng là phải ngăn chặn triệt để nguy cơ xảy ra tai nạn. Tôi nghĩ phạt lỗi vi phạm giao thông là chuyện của cảnh sát, còn chuyện giáo dục là của trường học, của gia đình, của ý thức cá nhân mỗi người”.
Việc xử phạt hành chính của Cảnh sát giao thông đối với người vi phạm vẫn diễn ra hàng ngày, ảnh minh họa
Khi mà ý thức của người dân Việt Nam chưa cao, vẫn manh mún, đối phó thì liệu cứ chỉ duy trì công tác điều tiết lưu thông ở các ngã tư đông người liệu có ổn? Việc đánh vào kinh tế người vi phạm bản chất của nó cũng là giáo dục. Xử phạt bằng tiền lỗi vi phạm giao thông không phải chỉ ở Việt Nam mới áp dụng. Thực tế đã chứng minh, ở những đoạn đường cảnh sát giao thông đứng chốt, người dân nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông, đi đúng làn đường của mình. Nhưng ở những đoạn đường không có cảnh sát giao thông, việc phóng nhanh lạng lách vẫn xảy ra như cơm bữa, có đèn báo hiệu mà cũng như không! Để điều khiển phương tiện giao thông trên đường, chủ phương tiện đều phải có tối thiểu giấy phép lái xe. Việc có trong tay giấy phép lái xe đồng nghĩa với việc người chủ phương tiện phải nắm vững đầy đủ các quy định, luật lệ khi lưu thông xe. Nhưng thực tế, nhiều người khi bị cảnh sát giao thông dừng xe nhưng vẫn ngơ mới hồn nhiên “Như thế phạm luật à???”!
Có thể thấy rằng, giữa việc quản lý lưu thông của 89,71 triệu người (thống kê năm 2013) thì lực lượng cảnh sát giao thông cần có phải tương xứng bao nhiêu? Tôi không đồng tình việc núp lùm ôm chân nhưng trước khi có đầy đủ cơ sở vật chất để phạt nguội ở mọi tuyến đường thì cũng không nên phê phán gay gắt lên như thế.

TÁC GIẢ: Unknown // 12/30/2015 05:32:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Công khai kiểm tra, xử phạt thì người tham gia giao thông lại tìm mọi cách để đối phó, cứ đi gần đến trạm kiểm soát của cảnh sát giao thông là lại bắt đầu chấp hành tốt luật lệ giao thông, đội mũ bảo hiểm đầy đủ nhưng đến khi qua thì lại vi phạm như thường, cở mũ ra cho mát. Tất cả là nằm ý thức, thái độ của công dân đối với pháp luật chứ không phải nẳm ở việc cảnh sát giao thông công khai hay núp lùm,bởi nếu đã có ý thức tốt trong chấp hành luật giao thông thì có làm gì đi nữa cũng chẳng cần lo.

  Trả lờiXóa
 2. Phải linh động trong việc tuần tra, xử phạt mới có thể làm cho tình hình giao thông nước ta được cải thiện. Công khai là một yếu tố cần thiết với các cơ quan chức năng nhưng mà nếu cho người tham gia giao thông biết hết những chốt giao thông, báo trước cho người tgia gt biết chỗ nào có giao thông đứng thì liệu có khách quan được không?

  Trả lờiXóa
 3. Công việc này không nguy hiểm và tội phạm cũng không kinh khủng tới mức phải giả dinh hay núp lùm. Nếu thực sự như thế thì cần xem lại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhiều lúc cũng nói thẳng, cái gì chứ làm giao thông thì lấy thiện cảm của người dân có gì là kkhos, đơn giản trong cách xử phạt, cứ vi phạm thì bắt đứng đấy, chờ lúc có người bị vi phạm thì mới được đi, thế có phải là hay à

   Xóa
 4. Thực sự ý thức của người tham gia giao thông là chưa cao, đặc biệt là người điều khiển xe máy đi rất ẩu lại đang chiếm số đông cùng với các xe trọng tải lớn lao ầm ầm. Việc đứng công khai để bắt lỗi, nhắc nhở, xử phạt thì đúng là rất lịch sự, nhưng thực sự không phải luôn hiệu quả. Vì thế mình thấy CSGT đứng khuất để kiểm soát cũng không có gì quá đáng quá mà phải lên án gay gắt. Tất cả cũng chỉ là hướng tới mục tiêu tốt đẹp cho xã hội mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là ý thức khi tham gia giao thông của dân mình còn kém, nhiều người biết luật, hiểu luật nhưng khi tham gia giao thông vẫn cứ vi phạm pháp pháp luật. Mặc dù đúng là việc chiến sĩ cảnh sát giao thông "núp lùm là không nên". Nhưng sự thực rõ ràng là những đoạn đường có cảnh sát giao thông thì đúng là người dân chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, còn những ở nơi khác không có cảnh sát giao thông thì người tham gia giao thông vi phạm pháp luật ầm ầm. Dẫu biết rằng núp lùm không hẳn là đúng, nhưng đó là do hoàn cảnh, điều kiện các phương tiện kĩ thuật phục vụ công tác còn hạn chế. Có thể, họ mang tiếng không tốt, nhưng sự hi sinh của họ cũng chỉ là vì cuộc sống bình yên và tốt đẹp của mỗi chúng ta!

  Trả lờiXóa
 6. Nói thật thì dân mình ý thức chấp hành pháp luật còn chưa cao. Tham gia giao thông mà không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ xe đầy đủ, chưa bằng lái xe mà vẫn đi xe bình thường. Đến khi CSGT kiểm tra thì xin xỏ, không xin được thì chửi, quay camera đăng lên mạng. Sao mọi người không tự giác một tí để CSGT cũng không có cơ hội phạt các bạn, cả 2 đều vui vẻ. Có phải tốt hơn không !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc dừng phương tiện phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

   Xóa
 7. Csgt phải linh động trong việc tuần tra, xử phạt mới có thể làm cho tình hình giao thông nước ta được cải thiện. Công khai là một yếu tố cần thiết với các cơ quan chức năng nhưng mà nếu cho người tham gia giao thông biết hết những chốt giao thông, báo trước cho người tham gia giao thông biết chỗ nào có giao thông đứng thì liệu có khách quan được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định tại Điều 87 Luật Giao thông đường bộ, Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật đối với người và phương tiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông.

   Xóa
 8. nếu ai cũng chấp hành luật giao thông thì làm sao phải sợ csgt núp để bắt ,nói gì thì nói nhưng nói thật ý thức tham gia giao thông của người dân còn chưa cao.hiện nay người tham gia giao thông thì ngày càng đông đúc mà số lượng csgt có hạn vì vậy việc núp ở các điểm để bắt lỗi vi phạm của người dân cũng không có gì xấu nó tạo cho người tham gia giao thông ý thức phải tuân thủ luật giao thông ở tất cả mọi nơi không chỉ ở những chốt cố định.

  Trả lờiXóa
 9. Việc núp lùm bắn tốc độ không phải chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước khác đều sử dụng và tôi là là hợp lý và cần thiết nhất là khi ý thức của người dân Việt Nam chưa cao, vẫn manh mún, đối phó. Chỉ có như thế mới có thể xử phạt và nâng cao được ý thức của người dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảnh sát giao thông không phải là lực lượng duy nhất được dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông khi tuần tra kiểm soát giao thông phải đeo biển hiệu ở chính giữa ngực bên trái và có giá trị thay thế số hiệu Công an nhân dân.

   Xóa
 10. thiết nghĩ rằng núp lùm hay đứng công khai không quan trọng. cái cuối cùng chúng ta quan tâm và hướng đến là một môi trường giao thông lành mạnh văn hóa an toàn. và để làm được như thế thì cái cốt yếu là ý thức là tinh thần trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông chứ không phải là cách đi, cách đứng cách ngồi của lực lượng cảnh sát giao thông. đừng nên vì những định kiến mà soi xét này nọ. thay vào đó là hãy tự nâng cao ý thứ của chính mình và những người xung quanh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ ràng là những đoạn đường có cảnh sát giao thông thì đúng là người dân chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, còn những ở nơi khác không có cảnh sát giao thông thì người tham gia giao thông vi phạm pháp luật ầm ầm. Dẫu biết rằng núp lùm không hẳn là đúng, nhưng đó là do hoàn cảnh, điều kiện các phương tiện kĩ thuật phục vụ công tác còn hạn chế.

   Xóa
 11. Theo Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

  Trả lờiXóa
 12. Thông tư số 47/2011/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/03/2010 quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết. Thông tư này quy định cụ thể về lực lượng, điều kiện, nguyên tắc, nhiệm vụ, trang bị phương tiện đối với lực lượng được huy động tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

  Trả lờiXóa
 13. Không núp lùm sao biết các anh vi phạm, dân mình toàn cái kiểu, có công an thì chạy xe hẳn hoi tử tế, không là cứ phi ầm ầm, mặc quy định về làn hay đèn đỏ, trách người ta thì cũng nên nhìn nhận lại mình chứ, mà vừa có bài báo là công an đứng ra chặn đầu xe vi phạm xong bị đâm thì lại bảo ai bảo đứng đấy, ơ thế không đứng đấy thì làm sao bắt cái xe đó dừng lại được, nói chung là dân mình vì không muốn mất tiền nên cái lưỡi nó đưa đẩy lắm.

  Trả lờiXóa
 14. Cứ chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn giao thông, xe gương kính đầy đủ, giấy tờ luôn mang theo mình, tuân thủ đúng luật về đèn đường, làn xe, tốc độ, đi thì chú ý đường đi, không liếc ngang liếc dọc các thứ thì có sợ gì công an, chả phải núp lùm hay công khai đứng ý chứ, toàn cái kiểu sai rành rành mà còn cố cãi. Tiền thì ai mà chả sót, nhưng sai thì phải chịu phạt, đòn đau thì nhớ đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người ta tức giân vì CSGT đứng không công khai , thế nhưng CSGT đứng ở đâu thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu mà họ chấp hành đúng qui định của luật giao thông , chỉ khi có CSGT thì ông mới đi đúng luật còn ko có là lại đi bừa đi ẩu , vậy thì có đáng để phạt hay không

   Xóa
 15. Tôi ủng hộ các đồng chí CSGT núp lùm bắn tốc độ, bắt người vượt đèn đỏ, hay không đội mũ bảo hiểm. Tình trạng hiện tại là đa số người dân Việt Nam có ý thức rất kém khi tham gia giao thông, không am hiểu luật giao thông hoặc am hiểu nhưng cứ cố tình vi phạm. Những người vi phạm khi thấy bóng CSGT là ngay lập tức dừng xe, quay đầu hoặc tấp vào lề đột ngột gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông ở phía sau. Tôi cũng tha thiết đề nghị về việc áp dụng phạt nguội khi người dân cung cấp băng hình những người vi phạm giao thông, có như vậy thì ý thức người dân mới từ từ được nâng lên. Và cũng xin lưu ý, CSGT nên là người hướng dẫn giao thông, với những lỗi nhẹ nên nhắc nhở chứ đừng nên gặp gì cũng phạt

  Trả lờiXóa
 16. Núp hay không núp không thành vấn đề, miễn bắt được tội phạm là tốt rồi. Anh lính Biên Phòng phải lội rừng mật phục mới bắt được kẻ gian, kẻ buôn lậu; anh chiến sĩ Trinh Sát phải nguỵ trang xâm nhập vào tổ chức tội phạm mới phá án được; Quân Đội khi đánh giặc thì cũng dùng binh pháp ém quân mai phục... tất cả là nghiệp vụ chuyên ngành cả thôi. Đừng bao giờ lén lút vi phạm để rồi ngượng ngùng chống chế khi bị bắt rằng: "Hỡi ôi ! Phải chi anh CSGT đường đường chính chính thì đâu có ra nông nổi xấu hổ này"

  Trả lờiXóa
 17. Các ông phóng nhanh vượt ẩu bị bắn tốc độ, hay ra oai có tóc đẹp không thèm mũ bảo hiểm, bị bắt phạt thì cố mà chịu đi. Ý thức công dân "cao quá" mà các ông đi đúng luật đúng tốc độ thì ai dám làm gì. Trước đây tôi cũng có cảm giác bức xúc nhưng khi coi lại mình thì thấy giống như một đứa trẻ chỉ thích ăn vạ. Dừng đèn đỏ chẳng phải để chứng tỏ mình có văn hoá mà đơn giản chỉ để chứng minh mình biết phân biệt màu sắc mà thôi. Mà các ông đi sai, nhỡ có tai nạn các ông chịu được rồi, sợ là liên lụy cho người khác vô tội kia cơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế , nếu chấp hành chuẩn luật lệ giao thông thì anh cảnh sát giao thông có đứng ở đâu cũng không thể phạt mình được , đằng này đi sai luật rồi bị bắt lại đổ cho công an đứng núp , nhạt

   Xóa
 18. Tôi ủng hộ CSGT hóa trang, núp lùm để bắn tốc độ xe vi phạm, bắt các thanh niên không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ. Vì tất cả tài xế đều rất ma mãnh, dùng đủ chiêu trò, tín hiệu để qua mặt CSGT. Khi xe gần đến chốt CSGT thì cho xe xếp thành đoàn chạy rất chậm, nhưng khi xe đã thoát qua chốt CSGT rồi thì phóng nhanh, vượt ẩu, chạy bạt mạng gây mất an toàn giao thông. Các thanh niên cũng vậy, không có cảnh sát thì cũng kệ, thích là cứ vít ga xe phi ầm ầm, mặc kệ đèn đỏ, nẹt bô ầm khắp phố, đến lúc gây tai nạn ra đấy, chả ai thương tiếc cho chúng, mà chỉ tiếc cho cha mẹ hay người khác bị liên lụy mà thôi. Còn cứ đúng đường hoàng, sẽ không bao giờ bắt được chúng, vì chúng sẽ tấp vào lề đường ngay, chạy đi mua mũ, hay giả đò xe hỏng dắt xe qua mũi cảnh sát ấy à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự không thể đồng tình với cách giải thích "CSGT núp lùm hay không không quan trọng, miễn là ngăn chặn được triệt để nguy cơ xảy ra tai nạn"... Nói như vậy khác nào bảo CSGT họ muốn làm gì thì họ làm để có thể ngăn chặn được hành vi xảy ra tai nạn mà lại không nghĩ gì đến hình tượng CSGT trong con mắt người dân? Tôi là một người dân nhưng tôi không thấy thoải mái khi phải thấy vài ông mặc đồ dân sự đứng trước cửa nhà mình rồi cầm cái máy quay để đi rình mò người đi đường. Là cảnh sát, lực lượng bảo vệ nhân dân chúng tôi thì sao phải ẩn nấp như vậy làm gì.

   Xóa
 19. Việc các cảnh sát giao thông núp lùm là nên có. Việc các công an hiên ngang đứng khơi khơi ngoài đường thì các tài xế chỉ thi hành đúng khi đi qua các chốt của công an giao thông . khi đã qua rồi là lại phóng nhanh vượt ẩu. Khi các công an ngụy trang thì các lái xe mới nơm nớp lo sợ đi đứng mới cẩn thận. Vì sợ chỗ nào cũng có công an mà

  Trả lờiXóa
 20. Nếu không núp lùm thì cần tìm được cơ chế xử phạt người vi phạm giao thông, thế mới giảm bớt được rủi ro tai nạn.

  Trả lờiXóa
 21. Bên nước ngoài công an cũng núp rồi sau đấy quay phim rồi phạt nguội là điều bình thường đấy thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Ý thức tham gia gia thông của người dân Việt Nam thì khỏi phải nói, chốt lào có lực lượng công an thì chấp hành, chốt nào không có thì mạnh ai nấy đi. chẳng kể đèn xanh đèn đỏ gì cả.

  Trả lờiXóa
 23. Buồn cho phương pháp cách thức làm việc của cảnh sát giao thông núp bóng rình để bắt phạt người, phương tiện tham gia giao thông do vô tình, hay cố ý làm ảnh hưởng hay không ảnh hưởng đến lưu thông giao thông (chỉ vì có vi phạm quy định nào đó ví như quy đinh về tốc độ chỉ đi 50km/h nhưng đường thoáng tốt vô tình hay cố ý vươt quá 5km đến 7km hay cả 10km/h theo quy định về tốc độ chỉ trong một đoạn đường ngắn vài trăm mét chứ không phải vài km cũng bị núp rình qouay nén làm cớ để phạt) gây ức chế và hiểu làm cho Nhân dân mất niềm tin vào lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng vào chế độ nói chung, chẳng có tác dụng gì cho việc bảo đảm trạt tự an toàn giao thông và giáo dục răn đe nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật giao thông. Đôi khi tác dụng ngược lại gây đổ máu và cản trở giao thông vì cái phương pháp cách thức núp bóng tối, nơi khuất rồi bất ngờ ập ra dừng giữ phương tiên đang lưu thông. mà người điều khiển phương tiện đang tập trung vào phía trước không kịp phản ứng do cảnh sát núp khuất bất bất gờ bật ra.. Cần phải nên án loại bỏ phương pháp núp chỗ khuất để rình bắt phương tiện tham gia giao thông .........

  Trả lờiXóa
 24. Tất cả nói chung đều là ý thức mà thôi. Cảnh sát có núp hay không núp chưa chắc đã giải quyết được các vấn nạn về giao thông ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 25. Cảnh sát có núp lùm cũng chỉ giải quyết được một phần nhỏ về tình hình giao thông. Vấn đề quan trọng là cần tuyên truyền cho người tham gia giao thông hiểu các nguy hiểm khi vi phạm giao thông.

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta cũng nên áp dụng các biện pháp núp lùm để bắn tốc độ các xe vi phạm rồi sau đó phạt nguội. Việc này rất nhiều nước trên thế giới đã áp dụng và đạt hiệu quả cao.

  Trả lờiXóa
 27. nói chung là cách làm nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó, việc cảnh sát giao thông bí mật núp bóng để phát hiện lỗi sai của người dân thì sẽ làm tâm lí người dân do sợ vi phạm bị phát hiện sẽ chấp hành tốt hơn, nếu chỉ nhìn thấy cảnh sát giao thông mới chấp hành thì cũng nguy hiểm, như lái xe vượt tốc độ, đi sai làn, lạng lách đánh võng... ở những chỗ không có cảnh sát giao thông thì rất dễ xảy ra tai nạn

  Trả lờiXóa
 28. Việc nâng cao ý thức người dân về lâu dài mới là mục đích cuối cùng của quốc gia để giảm thiệt hại về người và tài sản cho người dân Việt Nam. Nhưng đúng là trong thực trang hiện nay việc áp dụng những biện pháp tình thế như thế này vẫn là việc cần làm và một người dân như tôi ủng hộ. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó, quan trọng mặt lợi nhiều hơn và có hợp với tình hình cụ thể hay không.

  Trả lờiXóa
 29. theo tôi nếu núp lùm mà xử lý được các vụ vi phạm, làm giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông thì nên làm. Bởi nguyên nhân chính ở đây vẫn do ý thức của người dân chưa thực sự tốt. Họ còn tư tưởng chống đối, làm qua loa, múa rìu qua mắt thợ. Làm ảnh hưởng rất xấu tới văn hóa tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ