Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

VỤ LS TRẦN THU NAM: KÊU GỌI TUẦN HÀNH HAY BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI?Trich của anh Khoai@ trên Trelang
 
 
Anh Trần Thu Nam đã thành công trong kế hoạch khổ nhục kế. Đau một chút, nhưng bù lại anh nổi tiếng và chính quyền một phen lúng túng.

Trên trang FB của mình, LS Trần Thu Nam thông báo 200 luật sư sẽ tuần hành tại Hà Nội, có mời anh Nam tham gia theo lộ trình đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc:

1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Thông báo nói trên quy định khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Như vậy, lần đầu tiên một cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng được công khai trên mạng xã hội có thể thành sự thật.

Trên thực tế quyền biểu tình của người dân đã được thể hiện trong Hiến pháp, nhưng lại chưa có Luật Biểu tình. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về tính hợp pháp của cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng.

Các luật sư đã tỏ ra khá khôn ngoan khi tránh dùng chữ "Biểu tình" mà dùng từ "Tuần hành" để lách luật. Về bản chất, đó là cuộc biểu tình phản đối các cơ quan pháp luật. 

Tuần hành nếu có yêu sách thì đó là Biểu tình.

Tất nhiên, việc tuần hành của các LS sẽ phải tuân thủ luật pháp, nhất là khi cuộc tuần hành này chỉ có thành phần là các luật sư.

Nói rõ là người viết entry này ủng hộ việc xây dựng luật biểu tình càng sớm các tốt, và lời tuyên bố của các luật sư cũng là một sức ép cho việc xây dựng và ban hành Luật Biểu tình.

Về tính hợp pháp của việc Tuần hành: Ngày 18/3/2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

Theo Điều 7 của nghị định này, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký (quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức). 

Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản:

1. Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký; 

2. Tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; 

3. Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; 

4. Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; 

5. Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; 

6. Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó;

7. Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); 

8. Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng. 

Cũng theo Nghị định này, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản đăng ký, chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, giải quyết việc đăng ký tập trung đông người. Chủ tịch UBND đã cho phép hoặc chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp có quyền tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc hủy bỏ việc tập trung đông người khi xét thấy các hoạt động đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc vi phạm nội dung đã cho phép... 

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 38/2005/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng gồm: 

1. Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người; cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; 

2. Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định; 

3. Khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng thì tùy theo tình hình cụ thể, cơ quan chức năng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sau để ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng và xử lý người vi phạm: a) Thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm; b) Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông; c) Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông; d) Kiểm tra giấy tờ tùy thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật; đ) Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật; e) Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng; g) Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng; h) Các biện pháp khác do pháp luật quy định 

Chiểu theo quy định này, liệu các luật sư có xin phép và cam kết? kể cả việc không để đoàn tuần hành bị lợi dụng chống chính quyền?

TÁC GIẢ: trelang // 11/11/2015 11:48:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

28 nhận xét:

 1. Các luật sư hãy nghiên cứu và tuân thủ theo quy định. Tuyệt đối không để đoàn tuần hành bị lợi dụng chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Chắc các Luật sư là những người làm luật thì hiểu rõ mấy điều này. Một khi đã hiểu rõ mà vẫn cố tình làm sai luật thì tất nhiên không tránh khỏi sự can thiệp của chính quyền vì họ là tập hợp những người làm trong ngành luật mà.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thấy vấn đề nó rất đơn giản. Ai phạm tội thì người đó phải chịu tội theo luật định. Tại sao hai luật sư này lại cứ muốn phóng đại vấn đề lên? Phải chăng họ muốn mình đặc biệt đứng trên luật, òi hỏi công lý phải theo ý mình?

  Trả lờiXóa
 4. Ai gây ra thương tích cho hai vị chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh của mình. Là luật sư các vị nên thượng tôn, tôn trọng pháp luật thì nên hơn là kéo 200 luật sư rầm rầm không có ích gì cả, chỉ làm phiền mọi người và hoạt động bình thường của các tổ chức mà thôi. Là luật sư bảo vệ công lý chứ không phải trà đạp, coi thường nó.

  Trả lờiXóa
 5. 2 ông luật sư đã chính thức nổi tiếng một cách không thể tự nhiên hơn, từ người thật sự chưa nhiều người biết đến giờ đây vì nhận bào chữa cho vụ án mà dư luận đang lồng lộn mấy ngày qua, còn ăn đòn vì các thanh niên "cứng" nữa. giờ đây bằng cái uy danh đó 2 vị là những người có tiếng nói nhất trong đội tuần hành. Tò mò không biết mục đích cuối cùng của 2 vị là bào chữa đòi quyền lợi cho nạn nhân thật hay là lợi dụng nó tạo danh tiếng để sau này còn dễ kiếm ăn..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây cũng có thể là một lý do để người khác chú ý tới mình là Luật sư giỏi và có tiếng, nhưng một khi anh Luân và anh Nam đã dấn thân vào sự nghiệp "nhân quyền" thì các anh một là hợp tác, 2 là từ chối nó. Và người khác biết đến anh nhiều hơn thì mọi người đều biết rằng anh chính là thành viên của Hội anh em dân chủ do Nguyễn Văn Đài cầm đầu - một tên đã có tiền án tiền sự.

   Xóa
 6. Luật sư gì bọn này. Thấy vụ Đỗ Đăng Dư có thể lăng xê cho chúng nên chúng kéo đến nhà nạn nhân để ăn hôi kích động gia đình nạn nhân. Đây là một hành vi quá đê hèn. mà ở đời có câu gieo nhân nào gặp quả ấy , thường thì quả báo lâu lâu mới có nhưng quả này quả báo nó đến luôn thôi :v âu cũng là do ăn ở cả .

  Trả lờiXóa
 7. trong vụ này người nào làm thì người đó chịu không hiểu sao Trần Thu Nam phải làm cho nó phức tạp lên như vậy.kéo 200 luật sư khác lấy danh nghĩa là tuần hành nhưng thực tế là biểu tình đòi yêu sách gây áp lực cho cơ quan chính quyền như vậy là không coi trọng pháp luật ,phán quyết của cơ quan có thẩm quyền .là một luật sư chắc trần thu nam cũng hiểu được là nên cân nhắc lại hành động của mình nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là chuyện bé xé ra to. 2 ông Luật sư này đang tự làm khó mình và đồng nghiệp của mình. Làm luật sư mà chẳng nắm rõ luật hay là cố tình không chịu thực hiện theo pháp luật đây?? Tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Họ cần bị trừng phạt thích đáng

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là chuyện bé xé ra to. 2 ông Luật sư này đang tự làm khó mình và đồng nghiệp của mình. Làm luật sư mà chẳng nắm rõ luật hay là cố tình không chịu thực hiện theo pháp luật đây?? Tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Họ cần bị trừng phạt thích đáng

  Trả lờiXóa
 10. Tao đị mẹ, địt vợ, địt chị gái, em gái, con gái Khoai @ và lũ súc vật theo đóm ăn tàn. Tao địt cho đến khi lồn chúng nó rách toang hoác mới thôi. Những thằng đàn ông trong lũ này thì tao địt vào mõm cho tắc họng. Tao vừa địt vào mõm chó Hồ trong lăng rồi địt vào mõm Nguyễn phú Trọng, Trần đại Quang, Nguyễn đức Chung. Thằng nào cũng kêu ằng ặc như lợn bị chọc tiết. Vừa rút con tự do ra là chúng nó nuốt ừng ực cháo trắng của tao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao thế anh bạn? Có gì bất mãn thì có thể nói chuyện, chửi lung tung như vậy càng chứng tỏ bạn là kẻ vô học trong mắt người khác đấy. Hãy chứng tỏ mình là thành viên có ích trong xã hội này chứ nếu với tình trạng chửi bới như Chí Phèo của bạn thì không cần đến giang hồ thì bạn cũng đã bị bay xuống mặt nước rồi. Nói người phải ngẫm đến ta đi.

   Xóa
 11. Vì đó là những luật sư nên họ hiểu biết luật hơn và vì thế mà từ ngữ nó cũng hơn cái lũ dân chủ khi không dùng biểu tình để gọi cái hoạt động của mình, nhưng bản chất thì nó vẫn là thế, vẫn là nhằm vào vụ hai luật sư bị đánh, mặc dù vụ việc đã được làm rõ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính về hiểu biết về luật nên giờ thành ra cậy tưởng mình là Luật sư nhưng thực ra có biết cái gì về Luật đâu cơ chứ. Nếu ta để ý thì thấy cái tên Trần Thu Nam giống giống cái tên nào đó là thành viên của Hội Anh Em dân chủ do Nguyễn Văn Đài (kẻ đã bị kết án tù) lập ra. Bảo sao nó tích cực tham gia kịch liệt đến vậy...

   Xóa
 12. Luật sư mà không hiểu hoặc giả là cố tình không làm theo luật như vậy thì xứng đáng bỏ tù luôn đi ấy chứ.
  Mà mấy thằng @Nặc danh ăn nói mất dạy thế mà sao ad để nguyên vậy? Xóa mấy cái bình luận bậy bạ của bọn nó đi chứ? Để chúng sủa bậy bạ xem mà ngứa hết cả mắt.

  Trả lờiXóa
 13. Đây thực chất là việc biểu tình thì đúng hơn. Với tính chất là 200 người đi "tuần hành" mà đối tượng lại là luật sư thì nếu xảy ra thì đó sẽ là một cuộc bạo loạn. Nhưng tưởng chừng như cuộc BẠO LOẠN ấy đã được bóc mẽ
  http://4.bp.blogspot.com/-f7qnQE2WdMA/VkXXiah0qnI/AAAAAAAAZnQ/8VVyUqUOyMU/s1600/vv.png

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Ai phạm tội thì cơ quan chức năng sẽ làm việc cho đúng pháp luật. Sao phải biểu tình, tuần hành làm gì. Liệu đây là muốn nổi tiếng hay có mục đích gì khác ở đây không

  Trả lờiXóa
 16. Luật sư cần phải có cái nhìn rõ ràng về hành động này của bọn "rận chủ" đang lợi dụng họ để đạt được mục đích riêng của mình. Mọi người hãy cân nhắc và diệt trừ những hành động gây nguy hại cho xã hội như thế này !!!

  Trả lờiXóa
 17. Luật sư thì phải có cái nhìn bao quát sự việc. Không để bị lợi dụng mà cũng không được làm gì tổn hại cho pháp luật . Kô lợi dụng pháp luật để chuộc lợi hay làm mục đích gì đen tối. Là luật sư thì phải đề cao đạo đức cá nhân . Ko giữ dc đạo đức nghề ngjiệp thì nên nghỉ việc sớm đi

  Trả lờiXóa
 18. Fb ko có tội. Nhưng dùng fb sai mục đích, vi phạm pháp luật là có tội. Luật sư đã lợi dụng mạng xã hội để truyền đạt ý tưởng phản động .1 hành động rất sai trái gây ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội. 1 luật sư như vậy thì nên bỏ tù để xã hội việt nam trong sách hơn

  Trả lờiXóa
 19. cái gọi là tuần hành của luật sư Trần Thu Nam thực chất là biểu tình chống đối, hắn là một luật sư mà lạ lợi dụng pháp luật để vi phạm pháp luật thật không thể chấp nhận được, hắn đã tự tay làm vấy bẩn hình ảnh luật sư trong mắt công chúng

  Trả lờiXóa
 20. Là luật sư hiểu rõ luật pháp nhưng những kẻ như Trần Thu Nam lại không muốn tuân thủ luật pháp. Tuy nhiên các luật sư chân chính chả dại gì mà lại cùng hội cùng thuyền đi biểu tình đồng hành với hắn ta.

  Trả lờiXóa
 21. Là luật sư mà lại bị bọn xấu giật giây để rồi quay ra làm con rối cho chúng, suốt ngày tìm cách vu vạ nói xấu cơ quan chính quyền.

  Trả lờiXóa
 22. Rõ ràng tên này đang kêu gọi biểu tình nhằm gây sức ép cho cơ quan chính quyền. Tuy nhiên tham vọng của hắn sẽ không thể thực hiện được.

  Trả lờiXóa
 23. Làm sai, bị nhân dân nó hành cho rồi lại kêu gọi nhân dân biêt tinh ủng hộ. Thật nực cười cho những trò lố mà bè lũ chúng nghĩ ra, chẳng hiếu mẽo nó nuôi chững lũ phế vật của nhân loại như này làm gì nữa nhỉ? Kiểu rạch mạt ăn vạ như chúng thì l;àm quái gì chứ!

  Trả lờiXóa
 24. Chỉ cần đọc những dòng hắn viết như thế chúng ta cũng đủ hiểu hắn thuộc loại người gì. Nhìn người hắn thì cũng không thuộc dạng cặn bã của xã hội, cũng chẳng phải những kẻ đầu đường xó chợ, không phải thuộc phường đâm thuê chém mướn, cũng chẳng thuộc dạng vô học vì hắn là luật sư mà. Nhưng sao lời nói hắn thốt ra thì đích thực là kẻ vô học!

  Trả lờiXóa
 25. Chỉ cần đọc những dòng hắn viết như thế chúng ta cũng đủ hiểu hắn thuộc loại người gì. Nhìn người hắn thì cũng không thuộc dạng cặn bã của xã hội, cũng chẳng phải những kẻ đầu đường xó chợ, không phải thuộc phường đâm thuê chém mướn, cũng chẳng thuộc dạng vô học vì hắn là luật sư mà. Nhưng sao lời nói hắn thốt ra thì đích thực là kẻ vô học!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ