Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

THẤY GÌ QUA VIỆC MỸ “BỎ” VIỆC THEO DÕI NGƯỜI DÂN

THIÊN BÌNH
Hôm 27/11 vừa qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của nước này sẽ chấm dứt chương trình theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại mỗi ngày của người dân Mỹ và thay thế hoạt động này bằng những biện pháp tập trung mạnh hơn vào do thám sau hàng chục năm áp dụng các biện pháp theo dõi người dân.

Trước đó theo như tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden về chương trình nghe lén và do thám điện tử của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) thì trong thập kỷ qua, NSA dẫn dầu nỗ lực đa phương để phá vỡ các công nghệ mã hóa Internet đang sử dụng rộng rãi. Ngoài ra NSA tích cực tham gia vào ngành CNTT Mỹ và nước ngoài để ngấm ngầm gây ảnh hưởng và hoặc công khai tận dụng thiết kế sản phẩm thương mại của họ để thuận lợi hơn khi thu thập và khai thác dữ liệu. NSA với sự trợ giúp từ CIA và FBI còn đột nhập vào bộ định tuyến của các hãng như Cisco để cài công cụ gián điệp trước khi bán cho khách hàng.
NSA nghe lén, scandal nghe lén, do thám điện tử, Mỹ nghe lén Đức
Biểu ngữ phản đối NSA theo dõi người dùng Internet, ảnh internet
Và thực tế hàng triệu các thông tin,  hình ảnh riêng tư của người dân, của các doanh nghiệp, tổ chức đã được trao cho chính phủ mà không có bất cứ ủy quyền cũng như nhu cầu cụ thể nào. Chương trình theo dõi này của chính phủ Mỹ đã bị người dân phản đối từ rất lâu nhưng không hề được quân tâm, để ý đến.
Từ đây ta có thể thấy rằng hàng chục năm qua người dân Mỹ, ở một quốc gia luôn tung hô là tự do, dân chủ, nhân quyền nhất trên thế giới đã phải luôn sống trong tình trạng mất tự do, không được tôn trọng, đảm bảo về các quyền tối thiểu của con người.
Như vậy thì rất nhiều các công ty truyền thông đã trở thành một công cụ đắc lực giúp cho chính phủ Mỹ bóp chết cái gọi là tự do thông tin, quyền con người ở Mỹ.
Với bản thông báo của chính quyền Mỹ đó chính là một lời khẳng định, một bằng chứng xác đáng nhất về sự mất tự do thông tin, quyền con người nghiêm trọng nhất trên thế giới và nó đang được diễn ra ở Mỹ.
Không biết rằng các vị dân chủ rởm còn muốn tạo ra các buổi hội thảo, tọa đàm hay phỏng vấn các chính trị gia ở Mỹ về tự do thông tin hay quyền con người ở Việt Nam nữa hay không. Hay kêu gào Việt Nam nên tự do thông tin như ở Mỹ thì bọn chúng mới sung sướng, hả hê.

Cuối cùng, chúng ta chỉ biết rằng chương trình theo dõi người dân của Mỹ chưa kết thúc mà chỉ đươc thay thế bằng cách thức chuyên nghiệp hơn, cao siêu hơn, phức tạp hơn để người dân không phát hiện ra mà thôi.

FACEBOOK COMMENTS

22 nhận xét:

 1. chúng ta chỉ biết rằng chương trình theo dõi người dân của Mỹ chưa kết thúc mà chỉ đươc thay thế bằng cách thức chuyên nghiệp hơn, cao siêu hơn, phức tạp hơn để người dân không phát hiện ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta chỉ biết rằng chương trình theo dõi người dân của Mỹ chưa kết thúc mà chỉ đươc thay thế bằng cách thức chuyên nghiệp hơn, cao siêu hơn, phức tạp hơn để người dân không phát hiện ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Hoan hô đất nước Mỹ, nước Mỹ thật tuyệt vời, nước Mỹ thật dân chủ. Tôi yêu nước Mỹ, tôi tự hào về nước Mỹ cuối cùng tôi cũng có thể tự hào về nền tự do hàng đầu thế giới của nước Mỹ rồi. Bao nhiêu năm chờ đợi cũng đã đến, ngày tôi được chứng kiến đất nước dân chủ hàng đầu thế giới đã chứng minh được mình là một đất nước thật tuyệt vời. Nước Mỹ là số một, nước Mỹ "tự do", nhân dân Mỹ thật "tự do"....một người không phải công dân Mỹ đang cười lăn lộn vì chuyện hài hước của Mỹ vì chính sách tưởng như đùa của họ.

  Trả lờiXóa
 4. Nước Mỹ thật ra họ chỉ giỏi tìm cách xoi mói đủ mọi lý do, mọi bất cập của các nước khác, từ đó có lý do can thiệp vào sâu nội bộ với những lý do như mất tự do mất dân chủ mất nhân quyền. Mà sự thật thì với nước họ đâu có khác hơn, thậm chí là tệ hơn nhưng họ bưng bít rất giỏi, bạn có thể lên tìm đọc những bài báo nói về cuộc sống thật của nhân dân Mỹ và cảm nhận nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Chính quốc gia đã và đang ủng hộ, hậu thuẫn cho các tổ chức đấu tranh vì "dân chủ, nhân quyền " lại đang vi phạm quyền tự do của công dân nước mình hàng ngày, hàng giờ. Vậy thiên đường tự do, dân chủ kiểu Mỹ mà các bác rận chủ Việt Nam đang ca ngợi tới chắc đang ở thì tương lai

  Trả lờiXóa
 6. chẳng có cái gì cả đâu vì việc làm của Mỹ thì chẳng hề đơn giản được đâu cho nên đừng có cố nghĩ thêm cái trò cá nhân nào nhé. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được, việc làm của Mỹ thì làm sao có thể hơn được ai chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Cái xứ sở mà rận chủ rêu rao tuyên truyền đấy ư?
  Tự do? Dân chủ? Nhân quyền?
  Có cái tự do, dân chủ, nhân quyền nào như cái xứ sở này không? khi mà họ bị theo dõi liên tục chẳng bao giờ ngừng nghỉ? thậm chí là ngay ở trong WC họ cũng chẳng thoải mái nổi. Phải chăng ở cái xứ sở đó, tự do dân chủ nhân quyền là lí thuyết học!

  Trả lờiXóa
 8. Nước Mỹ đúng là số 1 thật, số 1 về bất công, số 1 về mất tự do, số 1 về dựng chuyện, số 1 về gây chiến tranh, số 1 về giết chóc, số 1 về phân biệt chủng tộc. Thế mà sao qua các vụ việc này mà các vị dân chủ rởm nhà ta không tung hô, ca ngợi nhỉ. Hay là nên có buổi tọa đàm về dân chủ, nhân quyền ở Mỹ để giúp cho nhân dân ở đó được làm con người hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Đấy, cái đất nước được coi là văn minh, dân chủ hàng đầu của thế giới đó. Dân chủ kiểu gì không biết chứ mọi hoạt động của người dân đều bị kiểm soát thế kia thì dân chủ cái nỗi gì. Bây giờ lại không biết có cái chêu trò gì mới qua mặt nhân dân của mình nữa đây. Sống trong một đất nước mà mọi hoạt động, thông tin của mình đều bị lộ như thế thì có ai thích không?
  Ấy thế mà nước Mỹ đi đâu cũng rêu rao "nhân quyền"... Thật trơ trẽn!

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Thế hóa ra lâu nay người dân nước Mĩ không có quyền tự do riêng tư cá nhân hả? Người dân khi nào cũng bị dòm ngó và nge lén sao? Nhân quyền Mĩ hay kêu gọi đâu rồi. Tuyên bố bỏ theo dõi ư? Hoang tưởng rồi, chắc các anh chính quyền Mĩ lại có cách thức theo dõi khác tinh vi hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Xứ xở tự do và hạnh phúc của lũ rận đây. nếu những việc theo dõi người dân này không lộ ra thì biết đến bao giờ nước này mới chấm dứt theo dõi người dân đây. việc thông báo này là việc thực sự mỹ sẽ tôn trọng quyền tự do cá nhân hay đây chỉ là một hành động nhằm xoa dịu tình hình và đưa việc theo dõi này vào những công việc tuyệt mật ?

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ là thay hình thức nghe lén bằng hình thức theo dõi tập trung hơn thôi. Nghĩa là về bản chất thì mỹ vẫn theo dõi người dân, mà theo dõi sát sao hơn. Họ ko theo dõi theo diện rộng nữa mà tập trung vào theo dõi những đối tượng khả nghi, những người mới đến. Thời thế thay đổi. Thế giới đã trải qua thêm 10 năm nghĩa là phương thức về sự nguy hiểm đối với mỹ đã tăng lên nhiều lần. Mỹ thay đổi như vậy càng thể hiện sự lọc lõi, khôn ngoan, nắm bắt dc kẻ thù của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Mỹ mở mồm ra là tự do dân chủ nhưng bao nhiêu năm qua người dân Mỹ bị theo dõi cả điện thoại lẫn internet. Tự do là đây chăng?

  Trả lờiXóa
 15. Cuối cùng, chúng ta chỉ biết rằng chương trình theo dõi người dân của Mỹ chưa kết thúc mà chỉ đươc thay thế bằng cách thức chuyên nghiệp hơn, cao siêu hơn, phức tạp hơn để người dân không phát hiện ra mà thôi. Không thấy lũ rận nói năng gì vấn đề nước Mỹ mà chúng tôn sùng nhỉ?

  Trả lờiXóa
 16. Không biết rằng các vị dân chủ rởm còn muốn tạo ra các buổi hội thảo, tọa đàm hay phỏng vấn các chính trị gia ở Mỹ về tự do thông tin hay quyền con người ở Việt Nam nữa hay không. Hay kêu gào Việt Nam nên tự do thông tin như ở Mỹ thì bọn chúng mới sung sướng, hả hê. Chắc là lũ chúng nó cứng họng luôn.

  Trả lờiXóa
 17. Ở một đất nước luôn vỗ ngực tự coi là tự do dân chủ nhân quyền và tự cho mình quyền đi áp đặt giá trị này vào đất nước khác lại là nơi mà quyền tự do thông tin cá nhân bị xâm phạm nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 18. Hoa Kỳ xưa nay vẫn như vậy mà. Nước họ còn tổ chức theo dõi bí mật các cuộc nói chuyện điện thoại của cả nước đồng minh nữa mà. Nước đứng đầu thế giới và luôn chiến đấu vì dân chủ mà chính họ lại đã dẫm đạp lên cái gọi là dân chủ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Còn cái việc bỏ theo dõi này cũng chỉ là những lời làm dịu lòng dân thôi, chúng đâu để "dân chủ, nhân quyền" lộng hành !!!

  Trả lờiXóa
 19. Theo tôi thì nước Mỹ chỉ tuyên bố miệng thôi, còn làm hay không thì không thể nói được điều gì. Nước Mỹ luôn muốn bảo vệ mình, việc theo dõi người khác là ưu tiền hàng đầu của Mỹ rồi.
  Có một kinh nghiệm mà tôi rút ra được đó là đừng tin những gì Mỹ nói!

  Trả lờiXóa
 20. Tự do dân chủ kiểu Mỹ là đây, người dân luôn bị chính quyền nghe lén theo doi các cuộc điện thoại của mọi người. Thế mà chúng suốt ngày bảo các nước khác về vấn đề tự do dân chủ.

  Trả lờiXóa
 21. ông cha ta có câu:ở trong chăn mới biết chăn có rận. xưa nay ai cũng tung hô rằng Mỹ là quốc gia phát triển với nền dân chủ nhân quyền. nhưng đằng sau đó ai biết đc tất cả những vỏ bọc đó chỉ là tấm bình phong cho những chiêu trò của mỹ, mỹ đã và đang tiến hành những trò bỉ ổi hơn những gì chúng ta tưởng tượng

  Trả lờiXóa
 22. Người tử tế22:53 23 tháng 12, 2015

  Không biết Mỹ dừng chương trình này lại thật hay chỉ là một cách che mắt người dân để áp dụng các chương trình mới thậm chí còn cao cấp hơn để giám sát công dân của họ. Tự do mà những rận chủ thân mỹ tôn sùng chính là đây hay chăng.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ