Chủ Nhật, 4 tháng 10, 2015

VIỆC XÂY DỰNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN QUỲNH LẬP 1 - ĐỪNG ĐỂ BỊ LỢI DỤNG CHỐNG PHÁ CHÍNH QUYỀN


Nguyễn Chiến Thắng
Vào ngày 1 tháng 10 vừa qua thì  dự án Trung tâm nhiệt điện Quỳnh Lập 1 đã được khởi công giai đoạn 1 và dự kiến vận hành vào năm 2020. Đây là dự án được Chính phủ giao cho tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư và nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp Đông Hồi. Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vào hồi đầu tháng 7 vừa qua, sau khi UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam ký biên bản thống nhất tiến độ xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 tại xã Quỳnh Lập thì một vấn đề này sinh là người dân sinh sống tại khu vực được thông báo quy hoạch xây dựng nhà máy đã bắt đầu xây dựng, sửa sang lại, cơi nới nhà cửa tường rào để chờ tiền đền bù. Thống kê cho thấy có khoảng 70 hộ dân tự ý xây dựng sửa chữa, cơi nới, xây mới nhà cửa, tường rào, mở rộng diện tích hồ tôm, một số hộ có nhu cầu thực sự nhưng phần nhiều các hộ xây chỉ để nhằm mục đích được nhận đền bù, họ xây rất nhanh, thậm chí xây cả vào ban đêm nên chính quyền địa phương rất khó phát hiện, xử lý.…
Ảnh chụp công trình được xây dựng trên khu đất quy hoạch của dự án
Phía chính quyền địa phương đã thông báo đầy đủ tới người dân không được tự ý xây dựng công trình. Nếu xác định xây dựng là trái phép thì đến khi giải phóng mặt bằng, người dân cũng sẽ không được nhận bồi thường. Về việc thu hồi đất phục vụ Dự án thì trước đó cũng đã giải quyết ổn thảo khi hơn 600 hộ dân ở 3 xóm Đồng Minh, Đồng Thanh và Tân Minh (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) sẽ được chuyển đến khu tái định cư mới. Một thực tế sẽ xảy ra nếu không ngăn chặn kịp thời việc xây dựng, cơi nới nhà ở trên đất quy hoạch, thì chắc chắn khi buộc phải giải tỏa thiệt hại nặng nề nhất sẽ là người dân.
Và vấn đề quan trọng đáng chú ý ở đây là sau khi lễ khởi công xây dựng công trình, thì xảy ra tình trạng nhiều hộ dân tụ tập, phản đối chính quyền. Vấn đề này thì có lẽ cũng không phải quá xa lạ. Việc sẽ có những đối tượng lợi dụng chuyện này để kích động, tụ tập, lôi kéo những người dân để phản đối, chống phá chính quyền sớm muộn gì cũng xảy ra. Chỉ đơn giản là khi xuất hiện những vụ việc như thế này thì sớm thôi, những kẻ cơ hội sẽ nhảy vào cuộc, làm ầm ĩ lên, gây rắc rối trong việc tìm hướng giải quyết. Rồi khi mọi chuyện theo đúng hướng đó, bọn chúng sẽ được đà rêu rao chính quyền nào là đàn áp dân, rồi thì là chính quyền cưỡng chế, thu hồi đất thế này thế nọ. Chính vì thế, mà ngay lúc này, chính bản thân những người dân, đặc biệt là những người thuộc trong diện quy hoạch cần nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan để thấy rõ đúng sai, phải trái. Đừng vì những cái lợi nhỏ trước mắt mà để kẻ khác lợi dụng, dẫn đến những hành vi trái pháp luật, chống đối chính quyền, làm phức tạp hơn tình hình. Nếu họ nhìn xa hơn về phía trước thì chắc chắn một điều rằng họ sẽ thấy được cái lợi của dự án này, thấy được những thay đổi tích cực mang lại từ dự án.

TÁC GIẢ: Unknown // 10/04/2015 09:38:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

32 nhận xét:

 1. Đây là một trong 2 dự án thuộc Trung tâm điện lực Quỳnh Lập, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII quốc gia) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 xây dựng trên diện tích 150 ha, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam được Chính phủ giao cho làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí dự kiến khoảng 2,2 tỷ USD.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một trong các dự án được triển khai theo Quyết định số 171/QĐ-TTg ngày 29/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt cơ chế thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2012 – 2025. Thực hiện thành công dự án sẽ góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Ngoài ra Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành (chưa kể các dịch vụ kèm theo), góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.

  Trả lờiXóa
 4. Người dân phải thực sự hiểu được vấn đề là xây nhà máy nhiệt điện để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng lại lợi dụng vấn đề này để kích động người dân khiến cho họ nhận thức sai lầm và lệch lạc về vấn đề. Không những phục vụ cuộc sống cho người dân mà còn giải quyết vấn đề lao động cho hàng triệu lao động phổ thông ở địa phương. Tại sao chúng ta không nhìn thấy những mặt tích cực của việc xây dựng mà lại chỉ đi nghe những lời nói mang tính kích động thiếu tính xây dựng của lũ bán nước, hại dân.

  Trả lờiXóa
 5. Dự kiến Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập sẽ phát điện vào năm 2020 với số giờ vận hành công suất đạt 6000h, hằng năm cung cấp khoảng 6,6 tỉ kwh điện vào lưới điện quốc gia. Đây là một việc rất tốt có tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt sẽ tạo nhiều công ăn việc làm, góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội của tỉnh. Một việc tốt như vậy, đem lại nhiều lợi ích tích cực cho đất nước, vậy mà có những kẻ lại kích động người dân có trình độ dân trí thấp để gây cản trở cho việc xây dựng nhà máy.

  Trả lờiXóa
 6. PHỎNG VẤN MỘT THẰNG PHẢN ĐỘNG BẮC KỲ
  (03 tháng 10 2015)

  Giới thiệu: Đây là một bài phỏng vấn một bạn nam “phản động” ở Hà Nội. Khi nghĩ đến phản động thì ít khi nào chúng ta nghĩ đến các bạn ở miền Bắc. Đơn giản vì đa số chúng ta có quan niệm rằng người miền Bắc đã sống với chế độ cộng sản quá lâu, nên đã đánh đồng người miền Bắc chung với người cộng sản. Ku Búa và bạn này đã quen biết nhau qua một tạp chí mạng, cả hai đều là cựu thành viên. Ku Búa thực hiện bài viết này với mong muốn đưa hai bên bắc nam gần lại với nhau hơn. Cuộc phỏng vấn được thực hiện qua nhiều lần trò chuyện trên Facebook và Skype.

  Mời các bạn đọc.

  Ku Búa: Bạn học chuyên ngành gì và việc làm hiện nay có liên quan gì không?

  Ghost: Tôi từng học chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT). Hiện nay đang làm công việc sửa chữa điện thoại ở Hà Nội.

  Ku Búa: Vâng. Một chuyện rất bình thường ở Việt Nam hiện nay. Bạn bắt đầu có cái nhìn khác về chính quyền Việt Nam từ khi nào? Sự kiện gì khiến bạn thay đổi?

  Ghost: Tôi bắt đầu có cái nhìn khác về chính quyền Việt Nam từ năm tôi 22 tuổi. Sự kiện khiến tôi thay đổi chính là từ việc tôi tình cờ xem được video về phỏng vấn tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trên Youtube (Clip tên: Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu trả lời phỏng vấn full).

  Ku Búa: Tới bây giờ, rất nhiều người, nhất là miền Nam, vẫn khó tin khi một người miền Bắc nói họ “phản động”. Bạn có nghĩ rằng việc bạn sinh và lớn lên ở Hà Nội có ảnh hưởng bạn nặng hơn không?

  Ghost: Thực ra việc ảnh hưởng tôi nhiều nhất là từ việc tôi chơi và tiếp xúc với những người đến từ nền văn hóa khác nhiều nên nó là một phần nguyên nhân. Và, có một yếu tố sâu xa nhất khiến tôi trở thành “phản động” đó là vì việc gia đình tôi từng là địa “chủ” và đã từng tham gia giúp cho phong trào cách mạng.

  Sau đó thì ông nội tôi, người tham gia cách mạng cho quân Việt Minh bị quân “cách mạng” quay ra tịch thu ruộng đất do biết gia đình tôi là gia đình địa chủ. Sau đó, ông nội tôi đã phái trốn chạy sự truy đuổi của quân Việt Minh. Nhưng vì một sơ suất nhỏ mà để lộ tung tích, ông nội tôi đã bị quân “cách mạng” đem ra xử bắn và cướp hết đất đai, tịch thu toàn bộ ruộng đất thời đó. Đó là một trong những nguyên nhân khiến tôi hiểu ra chế độ này là như thế nào.

  Ku Búa: Ku Búa muốn xác nhận vài thông tin này. Vì bạn sinh ra và lớn lên trong một gia đình miền Bắc, có người thân bị quy là địa chủ, nên chắc cũng đã nghe ít nhiều về những sự thật mà cho tới bây giờ vẫn ít ai biết được sự thật. Vào năm 1954, khi Việt Nam được chia ra làm 2 vùng bắc nam, ai muốn vào nam thì vào, còn ai muốn ở lại bắc thì ở lại. Chỉ có 1 triệu người miền bắc di dân vào trong nam. Theo Ku Búa được biết thì lúc đó chính quyền cộng sản đã bưng bít thông tin và ngăn chặn người dân di cư vào trong nam. Nếu thông tin được quảng bá công khai và minh bạch, thì số người di dân vào nam sẽ không ngừng ở mức 1 triệu.

  Ghost: Hoàn toàn chính xác. Thậm chí, theo lời cha mẹ ông bà mình kể lại. Không chỉ ở những vùng quê, ngay cả ở Hà Nội mà rất nhiều người dân còn chưa biết về thông tin đó. Đại đa số người dân khi tham gia Việt Minh không nghĩ và không phân tích được lý tưởng cộng sản là gì. Trong mắt họ, đi theo Việt Minh sẽ có miếng ăn, không sợ chết đói.

  Mẹ tôi kể như thế này:

  “Ngày xưa tao đi ra chiến trường là vì tao muốn kiếm được cái ăn để mẹ tao không phải nuôi tao, để các em tao đi học. Ngày đó, khi tao đi lính, tao có biết “lòng yêu nước” nó là cái gì đâu? Và cũng chẳng có ai hồi đó đi lính biết “lòng yêu nước” là cái gì cả. Chỉ biết là “đi lính thì sẽ có cái ăn, bố mẹ không phải nuôi, vậy thôi.”

  Mẹ tôi đã kể cho tôi nghe như thế, và thực chất phần đông những người ngoài Bắc thời đó khi đi lính chẳng hề biết đến 3 chữ “lòng yêu nước”, mà chỉ là vì cộng sản làm được hai việc “bưng bít thông tin” và “cung cấp cái ăn, cái mặc” cho người dân miền Bắc thời đó, nên họ đi lính cho quân cộng sản, chỉ đơn giản là vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ku Búa: Cho tới bây giờ người miền Nam, cái này phải nói thật, rất không thích người miền Bắc. Nguyên nhân là đại đa số đảng viên là gốc Bắc, sau 1975 rất nhiều gia đình miền nam bị cướp, à không, phải nói cho đúng, bị bắt đi theo kinh tế xã hội chủ nghĩa. Khi kinh tế phát triển thì rất nhiều người Bắc di cư vào nam để lập nghiệp, và họ đem theo họ những thói quen làm cho người miền Nam cực kỳ ghét. Như nói bậy, nói tục, nhếch nhác, vô trật tự, làm việc với tác phong đúng chất thời bao cấp, lưu manh, và nhiều thứ khác nữa. Điển hình là bây giờ ở miền nam hay dùng những từ trước đây không hề tồn tại, như “vãi lồn”, “đéo”, “địt mẹ”. Bạn nghĩ sao về việc này?

   Ghost: Trước kia, tôi từng nghĩ rằng, việc người Bắc chửi bậy là chuyện … hết sức bình thường, chẳng có gì ghê gớm. Tuy nhiên, bây giờ, khi mà đã trở thành “phản động, tôi thấy rằng điều đó là: “đéo thể chấp nhận được” (đó là cách người Bắc nói!).
   Họ đã lây cho người miền Nam những thói quen, cách nói năng những từ ngữ mà ban đầu thì tôi đã nghĩ là nó “vô hại”, nhưng giờ, khi mà thấy người miền Nam chửi “đéo”, tôi đã phải giật mình vì điều đó quá sốc, và tôi cũng không hề thấy thích thú gì với điều này!

   Cho dù tôi sinh ra tại miền Bắc thật, nhưng người Bắc cũng có những thứ mà tôi cũng chẳng thể nào ưa nổi! Chẳng hạn như ăn cắp vặt, nói vòng vo quanh co, chây ỳ, dai hoi, khôn vặt.

   Tuy nhiên, việc người miền Nam nói từ “đéo” cũng có kèm theo người miền Bắc cũng học một vài từ của người Nam như “đậu má”, “chớt”, “con kẹc”, v.v. và hóa ra, nó lại là cái hay! Bởi vì, sự kết hợp này đã được thể hiện trong bài hát “ĐMCS” của Nah, khi mà trong bài hát có đoạn “Địt Mẹ Cộng Sản” và “Tao đéo chịu làm nô lệ, ĐMCS”. “Địt Mẹ” và “Đéo” là cách nói của người miền Bắc, và Nah là người miền Nam. Nó cho thấy sự tách biệt, phân ranh giữa “Bắc – Nam” đã không còn là rào cản nữa!

   Ku Búa: Sống và làm việc ở Hà Nội chắc bạn phải chứng kiến tác phong và văn hóa làm việc của thời bao cấp. Ku Búa biết nhiều người, miền Nam có, Việt kiều có. Họ ra Hà Nội du lịch và công tác. Hầu hết đều có ấn tượng rất xấu về Hà Nội, người Hà Nội, và nhất là cách làm việc của họ. Ví dụ như nạn phong bì, làm việc chậm chạp như rùa bò, thủ tục thì rườm rà, đi trễ về sớm. Ở trong nam cũng có nhưng không đến nổi nào vì môi trường rất cạnh tranh, ít ra là so với miền Bắc. Theo bạn quan niệm này đúng hay chỉ là ngộ nhận hoặc sự hiểu lầm?

   Ghost: Ở ngoài Hà Nội, người Hà Nội thực tế không có thói quen đi làm đúng giờ, mà là thường đi làm trễ giờ! Tôi đã có dịp đi làm ở công ty A, công ty có vốn nước ngoài, quốc tế, quy mô tương đối lớn. (Xin được giấu tên). Cái giờ đi làm thực ra là… chẳng đúng giờ tẹo nào! Tôi từng làm ở bộ phận IT trong công ty A đó, và là nhân viên quản lý hệ thống đăng nhập của những sếp và nhân viên lớn bé, thì để ý thấy một sự rất buồn cười!

   Sếp ra luật cho nhân viên là 08:30 phải có mặt, thế nhưng mà họ thường xuất hiện sau 08:30 và hay có những câu biện minh kiểu “Tối qua tao phải làm muộn rồi nên giờ tao có quyền đến muộn”.

   Sau một thời gian tôi chứng kiến thì tôi phát hiện ra, những người đi làm muộn và đi làm sớm cũng rất…….bấp bênh! Ban đầu, các nhân viên thường đi làm rất sớm và đúng giờ, nhưng mà những người đi làm đúng giờ là những nhân viên………….mới ra trường, hoặc đang còn đi học và vẫn còn thi cử, thì đó là những người hay đi đúng giờ, có muộn cũng rất ít, bởi vì lý do của họ hoàn toàn có thể hiểu cho được, là vì họ còn vướng bận ôn thi!

   Còn những người đi muộn thì lại toàn là những người chẳng vướng bận việc gì và thực tế là họ đã là nhân viên lâu năm rồi. Và cái hài là, những người mà ban đầu đi đúng giờ thì sau khi ra trường, đi làm nhân viên với sự thoải mái hơn, họ lại….. “kế thừa truyền thống” của “lớp cha anh”, nghĩa là lại tiếp tục đi muộn!

   Xóa
  2. Đến bản thân tôi là kẻ đi đúng giờ, vậy mà cũng bị nhiễm cái thói này sau 2 tháng làm việc ở công ty đó. Đó mới chỉ là “đi muộn” thôi. Ngoài ra, còn phải nhắc đến công việc họ làm. Công việc họ làm thì thường họ được giao từ đầu tuần, là quản lý, sửa lỗi server, kiểm tra số lần đăng nhập của nhân viên và giám đốc. Cái buồn cười là, họ được giao từ đầu tuần nhưng lần nào cũng đến cuối tuần họ mới cong đuôi lên làm.

   Tôi không rõ là vì sao họ lại để chậm đến thế, nhưng theo tôi nghĩ thì chắc có lẽ họ thích cảm giác “kịch tính” trong công việc để được hưởng cảm giác của phim hành động, tôi nghĩ là vậy. Ngoài ra,người miền Bắc hay dạy con cháu là “mày vào làm nhà nước thì công việc nó ổn định, mày có thể ăn thêm được nguồn bên ngoài và có tiền chăm lo cho gia đình”.

   Và cái đoạn “đúng quy trình”thì chắc các bạn ai cũng đã rõ. Đi khám bệnh thì thay vì cứu người bệnh trước thì tiền viện phí lại là thứ được nhắc đầu tiên. Thế nên, cũng khó có thể trách việc người nơi khác đến có cái nhìn xấu về người Hà Nội!

   Ku Búa: Bạn nói là đã làm việc quản lý một tiệm internet, thì Ku Búa bảo đảm ít hay nhiều bạn cũng đã chứng kiến và đôi lần tham gia cấu kết với các cán bộ quản lý địa phương, như cán bộ của Sở Thuế, Ủy Ban Nhân Dân (UBND) và bộ phận ai kinh doanh cũng phải cấu kết, đó là Công An Phường.

   Ghost: Cái này thì đúng là như vậy, mặc dù không có văn bản, giấy tờ gì công nhận cái việc đó, nhưng nó vẫn cứ xảy ra, và chỉ có ai là những người trong cuộc, tận mắt chứng kiến thì mới biết. Còn những người ngoài cuộc thì thường “tao chả quan tâm đến việc đó, miễn nó không động tới nồi cơm nhà tao là được”.

   Về vấn đề làm việc tại quán net, tôi đã từng phải làm cái việc dở khóc dở cười là phải “đi đêm” với mấy anh công an phường. Tôi nhớ có một lần, khi đang trông hàng net, lúc đó là 11:30, cửa hàng có mở cửa và để he hé, chưa đóng hẳn, mấy anh Công An có kéo nhau lũ lượt vào và nói cái lý do nghe rất ngớ ngẩn:

   “Anh/chị làm ồn đến nhà người khác, những nhà hàng xóm xung quanh, không để cho họ ngủ, chúng tôi yêu cầu anh/chị đóng cửa.”

   Trong khi thực tế, nhà xung quanh người ta đã ngủ hết từ 1 tiếng trước, và những máy chơi thì cắm tai nghe chứ chẳng ai dùng loa, thế thì ồn ở đâu? Sau đó, ông chủ tôi đã ra và bảo tôi “cầm lấy 600,000 VNĐ ra đưa cho tụi nó, để anh lo việc nói chuyện với bọn đó cho.”

   Và từ đó, tôi đã rõ cái gọi là “Công An Nhân Dân” là như thế nào, tôi đã luôn luôn thấu hiểu từ khi đó. Tất nhiên, người chủ tôi làm thế cũng là vì anh ta muốn mở quán net qua đêm, và muốn được yên ổn, để mặc cho làm vậy mà không bị nhòm ngó, nên anh ta mới chịu chi tiền ra cho các anh Công An để các anh ý đi “bồi bổ/dưỡng”. Và đó là những thời điểm khi mà, tôi càng ngày càng thấy hiểu về cái chính quyền “Vì Dân, Do Dân” và “Dân Chủ gấp vạn lần Tư Bản” do TV tuyên truyền là như thế nào, thật không thể tin nổi!

   Xóa
  3. Ku Búa: Những ai chưa tin thì có thể đọc lại vài lần, chừng nào tin thì thôi. Ở Việt Nam làm ăn làm phải cấu kết với chính quyền, nó gần như là một quy luật tự nhiên.

   Nhưng thôi, tạm thời bỏ qua những vấn đề xã hội chính trị và quay lại với đời sống hàng ngày. Nói đến Hà Nội, thì phải nói đến 1 chủ đề ai cũng thích, đó là gái, gái Hà Nội. Gái Hà Nội có một vẻ đẹp và giọng nói khiến nhiều chàng trai khó quên. Mà phải công nhận gái Hà Nội đẹp thiệt, nhất là cái giọng nói. Một anh chàng miền Nam như Ku Búa nghe là cửng người lên. Vậy theo kinh nghiệm sống của bạn, gái Hà Nội tốt ở chỗ nào, xấu ở chỗ nào, và có kinh nghiệm gì để truyền lại cho mấy anh trai miền Nam không?

   Ghost: Thú thực là về “gái” tôi thật sự không phải là kẻ rành rỏi. Tuy nhiên, tôi có thể kể cho anh bạn vài điều về họ. Họ có những điểm tốt sau:

   Hiền lành, nhẹ nhàng.
   Ăn nói nhỏ nhẹ, lịch sự.
   Biết yêu thương mình và yêu thương người khác.
   Và xinh “dã man”.

   Tuy nhiên, đó là những điểm tốt. Ngoài ra thì họ có vài điểm xấu là:

   Hơi “ích kỷ” tẹo, giả dụ như nếu biết mình đẹp, có anh nào theo đuổi thì họ sẽ làm kiêu và làm khổ anh chàng đó! Thật là khó đỡ!
   Hay để bụng nhiều chuyện nhưng không nói ra mà giữ trong lòng, rồi để đến lúc nào đó mới chịu “bùng nổ”.

   Đó là tất cả những gì tôi rõ, thông cảm vì hiểu biết của tôi về con gái có hạn!

   Ku Búa: Bạn là một người con của Hà Nội. Vậy bạn yêu Hà Nội ở điểm gì và ghét Hà Nội ở điểm gì?

   Ghost: Thú thực thì tôi không yêu Hà Nội tí nào. Nó quá ngột ngạt, con người nơi đây thì cũng chẳng thể nào gọi là “chân thực”, do ảnh hưởng lối sống dưới chế độ cộng sản nên cũng chẳng cần nói, bạn cũng có thể hiểu rõ.

   Tuy nhiên, vẫn có những người nơi đây dám đấu tranh vì công lý, sự tốt đẹp hơn trong xã hội, những người mà tôi gọi là “Phản Động”, họ là bạn tôi, và họ cũng giống tôi ở một điểm, đó là muốn xã hội này tốt đẹp hơn! Và có lẽ đó là điều duy nhất tôi thích và yêu ở Hà Nội, đó là những con người cùng tranh đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn!

   Ku Búa: Và đây là câu hỏi cuối cùng. Bạn có lạc quan về sự phát triển và tương lai của Hà Nội và đất nước Việt Nam không?

   Ghost: Tôi không lạc quan cũng như không bi quan về việc này! Đối với mảnh đất Hà Nội, tôi thấy nó tối tăm và mịt mù lắm, vì nó chẳng có gì mới mẻ. Còn đối với nước Việt Nam nói chung, tôi thấy nó đang ngắc ngoải, và con người Việt Nam cũng đang ngắc ngoải như vậy!

   Và, chừng nào còn sống được thì tôi nghĩ, tôi sẽ chỉ lạc quan khi mà con người nơi đây trở nên cứng cỏi, dám đương đầu với vấn đề và dám đứng lên đối chọi với vấn đề của họ. Suy cho cùng, đất nước Việt Nam chỉ có thể sáng sủa hơn nếu con người Việt Nam tự đứng dậy và làm chủ đất nước của mình!

   Ku Búa: Cảm ơn bạn về bài phỏng vấn này.

   Ghost: Xin chào bạn!

   Xóa
 7. 3 NHÓM HACKER LỪNG DANH TUYÊN CHIẾN VỚI CHẾ ĐỘ CSVN
  (04 tháng 10 2015)

  Liên minh 3 nhóm hacker khét tiếng gồm: Anonymous, AntiSec và HagashTeam vừa mở đợt tấn công trừng phạt nhắm vào các trang web của chế độ CSVN.

  Các cuộc tấn công nhằm đáp trả hành vi kiểm duyệt internet và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Đứng cùng người dân Việt Nam bị áp bức

  Trong cuộc trao đổi với HackRead qua Twitter, đại diện một trong 3 nhóm hacker này khẳng định ‘Anonymous đứng cùng những người dân Việt Nam bị áp bức’

  “Anonymous là một khái niệm phức tạp, được thành lập nhằm cổ vũ tự do bày tỏ chính kiến và được xem như là trụ cột chính”.

  “Chúng tôi cảnh báo nhà cầm quyền CSVN hãy thả tất cả những nhà hoạt động chính trị, nhà báo, blogger và những người bảo vê nhân quyền đang bị cầm tù”, Anonymous tuyên bố.

  Thực tế cho thấy đây không chỉ là những lời đe doạ miệng.

  Trong đợt tấn công cảnh cáo đầu tiên, ít nhất 8 trang web có đuôi tên miền .gov.vn – thuộc sở hữu của các cơ quan, tổ chức nhà nước Việt Nam đã trở thành mục tiêu của các nhóm hacker này.

  Các trang web này bị thay đổi giao diện kèm theo thông điệp lên án nhà cầm quyền CSVN vì đã không trả tự do cho bất cứ tù nhân lương tâm nào trong đợt ân xá vào dịp 2/9 vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trừng phạt vì không thả tù chính trị

   Dưới đây là toàn bộ nội thông điệp do 3 nhóm Anonymous, AntiSec và HagashTeam để lại sau khi tấn công các trang web thuộc sở hữu của chế độ CSVN:

   “Lợi dụng những điều khoản pháp luật nhập nhằng và thiếu chuẩn mực, suốt nhiều năm qua, cơ quan hành pháp Việt Nam vẫn duy trì hành vi trấn áp mạnh tay đối với những nhà hoạt động chính trị, nhà báo, blogger và những nhà bảo vệ nhân quyền.

   Bộ luật hình sự năm 1999 được áp dụng nhằm chống lại những người đã dám lên tiếng nói tố cáo hành vi lạm dụng quyền lực và nạn tham nhũng.

   Nhà cầm quyền CSVN đã công bố đã thả hơn 18,200 tù nhân vào dịp kỷ niệm ngày quốc khánh lần thứ 70, nhưng không một ai trong số này là tù nhân chính trị.

   Trong số tù nhân được thả đều là những tội phạm giết người, buôn bán chất ma túy, ngoài ra không một ai bị kết án về cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” hoặc“âm mưu nhằm lật đổ chính quyền”. Hai tội danh cáo buộc này thường được chế độ CSVN áp dụng nhằm đối phó với những người bất đồng chính kiến.

   Trong buổi họp báo tại Hà Nội, thứ trưởng bộ công an, Lê Quý Vương nói: “Chủ tịch nước Việt Nam quyết định thả 18,198 tù nhân, nhưng sẽ không thả những người có liên quan đến an ninh quốc gia".

   Ông này cũng nhắc lại rằng, vào năm 2009, chủ tịch nước cũng đã đặc xá chi 20,599 tù nhân.

   Ông Giang Sơn, đại diện chủ tịch nước nói. “Đặc xá phản ánh tính nhân đạo của nhà nước ta, và nhằm mục đích thuyết phục họ trở thành những công dân có ích".

   Các tổ chức nhân quyền và các chính phủ Phương Tây thường chỉ trích nhà cầm quyền CSVN vì hành vi đàn áp những người bất đồng chính kiến trong cầm tù.

   Anonymous là một khái niệm phức tạp, được thành lập nhằm cổ vũ việc tự do bày tỏ chính kiến và được xem như là trụ cột chính.

   Chúng tôi không mang đến những kẻ cướp. Chúng tôi cũng không mang lại những kẻ cầm đầu băng đảng. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại tự do cho những người bị bỏ tù một cách bất công chỉ vì bày tỏ quan điểm của mình.

   Khi bạn đang bị tra tấn bởi quân đội, bị đánh đập bởi công an một cách vô tội vạ . Khi sắc tộc của bạn đang bị áp bức, giới tính đang bị lạm dụng, tôn giáo bị đối xử tồi tệ, hoặc bị kết án chỉ vì câu nói “vâng” nhân danh tình yêu. Khi đó, bạn chính là người phải đòi hỏi về nhân quyền.”

   Khắc tinh của độc tài

   Anonymous, AntiSec và HagashTeam đều là những nhóm hacker lừng danh quốc tế, được coi là khắc tinh của những chế độ độc tài bạo ngược.

   Trong số này, nổi danh nhất là nhóm Anonymous với những cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức khủng bố tàn ác như IS, Al-Qaeda…

   Đây cũng là lần đầu tiên liên minh 3 nhóm hacker này tuyên chiến với chế độ độc tài CSVN.

   Theo các tài liệu rò rỉ từ Wikileak, bộ côn an CSVN đã chi hàng triệu đô-la để mua các phần mềm do thám người dân. Cơ quan này cũng chính là thủ phạm gây ra các cuộc tấn công nhắm vào những trang web đối lập và giới bất đồng chính kiến.

   Các cuộc chiến này thường tỏ ra không cân sức, giới đối lập Việt Nam vẫn phải vất vả chống đỡ các cuộc tấn công ác ý.

   Tuy vậy, lời tuyên chiến mới đây của liên minh 3 nhóm Anonymous, AntiSec và HagashTeam đã giúp thay đổi cục diện một cách đáng kể.

   Trước các đối thủ 'sừng sỏ' như trên, lực lượng an minh mạng CSVN có thể rơi vào tình thế khốn đốn, ít nhất cũng không thể giở thói ngang ngược như trước đây. Quả đúng là 'gậy ông đập lưng ông', CSVN đang thất bại trên mọi mặt trận.

   Bạn đọc Danlambao
   danlambaovn.

   Xóa
 8. Người dân nghèo khó, có được tiền đền bù là thích, rồi dễ bì kích động nổi lên lòng tham. Xây dựng trái phép rồi không được đền bù thì thiệt hại lại chính là họ. Rồi những phần tử xấu nhảy vào kích động, gây dối, lại làm nên những vụ lùm xùm... Vì vậy Nhà nước cần thông báo rõ cho mọi người biết về hậu quả của những người xây dựng trái phép rồi chờ đền bù cũng như chế độ đền rõ ràng cụ thể để người dân hiểu được và hành động cho đúng.

  Trả lờiXóa
 9. những kẻ cơ hội sẽ nhảy vào cuộc, làm ầm ĩ lên, gây rắc rối trong việc tìm hướng giải quyết. Rồi khi mọi chuyện theo đúng hướng đó, bọn chúng sẽ được đà rêu rao chính quyền nào là đàn áp dân, rồi thì là chính quyền cưỡng chế, thu hồi đất thế này thế nọ. Người dân ở khu vực này hãy tỉnh táo phân biệt phải trái đừng để bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 10. xây dựng nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập phục lợi ích to lớn cho người dân trong tương lai. Chúng ta nên nhìn xa và vì lợi ích chung mà ủng hộ nhà nước. Không nên tham lam và vì lợi ích cá nhân. Nhà nước đã có chế độ đền bù thỏa đáng. Đối với việc người dân nghe kích động, bị những phần tử xấu xúi bẩy, lôi kéo, xây dựng trái phép để mong đền bù. cần thông báo cho người dân hiểu rõ hậu quả về việc làm sai trái của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi khinh những kẻ chống phá chính quyền, đó là những người ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng, đồng thời, đó cũng là những con người ích kỉ, chỉ nghĩ được cho mình, không nghĩ cho người khác, sống thể thì chán lắm

   Xóa
 11. nếu chỉ chăm chăm lợi dụng việc phát triển kinh tế, quy hoahcj lại để phá chính quyền thì điều đó là không thể nào chấp nhận được, ai cũng biết người việt nam mình xưa này không phải là người ích kỉ, chỉ có những kẻ cơ hội mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. việc dân tự ý xây dựng sửa chữa, cơi nới, xây mới nhà cửa, tường rào, mở rộng diện tích sản xuất của mình khi khi nghe tin có dự án đi qua phần đất của gia đình vì muốn được đền bù nhiều tiền là chuyện đã có từ nhiều năm qua và dường như nó đã trở thành một vấn nạn chưa có cách giải quyết phù hợp thế nên người dân vẫn cứ được đà.

  Trả lờiXóa
 13. Ở mỗi dự án,mỗi công trình chúng ta đều thấy một vấn đề hết sức nhức nhối đó là việc giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân.không phải người dân nào cũng có thể nhận thức đúng đắn những việc làm của mình,để từ đó bị kẻ xấu lợi dụng chống phá.vậy nên cần phải hết sức cảnh giác với điều đó.

  Trả lờiXóa
 14. người dân đừng vì những đồng tiền vì chắc rằng cơ hội để chính phủ đền thêm tiền đề bù đất cho họ là không có gì tất cả đã được quy hoạch, đất đai đã có biên bản ghi chép tình hình của từng hộ gia đình, đừng cố xây dựng thêm để đòi chính quyền đền bù nữa để rồi lại nghe xúi giục của đám cơ hội chính trị nhằm một mực phản đối chính quyền gây ra những vụ việc sai trái

  Trả lờiXóa
 15. Bao giờ cũng vậy, các thế lực thù địch lợi dụng những việc làm của ta để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. Chúng toàn nhắm vào những điểm yếu của ta để xuyên tạc , nói quá lên nhằm kích động quần chúng nhân dân tin vào chúng mà thôi. Vì vậy các ban lãnh đạo nên làm thật tốt nhiệm vụ của mình để không bị bọn phản quốc lợi dụng và quần chúng nhân dân phải tin vào Đảng, tránh những lời kích động của bọn chúng

  Trả lờiXóa
 16. Việc này là việc biết chắc sẽ xảy ra mỗi khi giải phóng mặt bằng xây dựng, lòng tham con người là vô đáy, không biết thế nào mà chiều theo cho vừa đủ được cả, tất cả đã có quy định của nhà nước, có tụ tập phản đối cũng không làm gì được đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Đảng và các cán bộ nên thực hiện tốt công trình này vì trước hết nó là phục vụ cho đời sống của nhân dân, liên quan trực tiếp tới quyền lợi của nhân dân. Tiếp theo là không để các thế lực thù địch có cơ hội chống phá chúng ta/ Những con rận đó chỉ có chờ chúng ta làm sơ hở cái là bắt đầu đặt điều vu khống, nói xấu Đảng và chính quyền, làm mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền. Chính vì thế mà chính quyền nên xây dựng nhà máy thật tốt để phục vụ bà con nhân dân

  Trả lờiXóa
 18. Việc xây dựng nhà máy nhiệt điện quỳnh lập là một dự án lớn của quốc gia, mọi việc từ lên kế hoạch, phác thảo công trình, tới giải tỏa mặt bằng đền bù đều được thực hiện theo đúng quy trình của nhà nước đề ra, người dân cũng đã được di dời tới nơi tái định cư mới và nhận được tiền đền bù thỏa đáng, cớ sao còn tụ tập gây rồi, chắc chắn có bàn tay đứng sau dàn dựng, xúi dụng, kích động họ.

  Trả lờiXóa
 19. Hãy nhìn trung quốc, khi nó cần lấy mặt bằng để xây dựng một công trình gì đó thì không hề có chuyện đền bù, đấy là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân, có không muốn cũng phải chịu, họ chỉ xây cho nhà ở xã hội và phân cho, ở thì ở không thì có thể bán đi mua chỗ khác mà ở, chứ không có chuyện kỳ kèo hay tham nhũng ăn chặn tiền đền bù của dân, chính vì thế mà nó có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa cao nhất thế giới trong suốt những năm qua, còn ở nước ta, mỗi khi có công trình nào được đưa ra, việc đền bù là vẫn đề mất thời gian, công sức và tiền của nhất, cá biệt có nhiều công trình, tiền đền bù còn gấp 3 tới 4 lần tiền xây dựng công trình.

  Trả lờiXóa
 20. Đúng là ý thức người dân quá kém, chả phải là nghèo hay không nghèo mà là tự trọng của mỗi người, người ta vẫn nói đói cho sạch rách cho thơm mà lại đi làm mấy cái trò mèo này, tôi nhớ có nơi nào người dân còn đắp mộ giả khai man tên tuổi người trong gia phả để được đền bù, những đồng tiền đó đâu có chính đáng, dễ đến rồi cũng dễ đi, người dân có tiền đều lao vào ăn chơi, mua sắm này nọ cho bằng ai chứ không còn chu chí lo làm ăn như xưa, tới khi tiền hết, đất cát cũng chẳng còn, lấy gì mà làm kinh tế nuôi sống bản thân và gia đình.

  Trả lờiXóa
 21. Lúc nào cũng đổ cho cái đói cái nghèo, nhưng thực chất không phải, không có những công trình kia thì cái đói cái nghèo sẽ còn tồn tại mãi. Tính cộng đồng của người dân nước ta không có, lúc nào cũng chăm chăm tìm lợi cho mình, ấy vậy mà mới bị trung quốc nó lừa hay tạo cơ hội bọn phản động tranh thủ cơ hội bôi xấu đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 22. Những dự án như nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 cũng là để giúp cho người dân có được cuộc sống ấm no, hanh phúc. Người dân cần phải cảnh giác, đừng vì cái lợi trước mắt để rồi bị lợi dụng cản trở dự án, chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 23. việc sẽ có những đối tượng lợi dụng chuyện này để kích động, tụ tập, lôi kéo những người dân để phản đối, chống phá chính quyền sớm muộn gì cũng xảy ra, chính bản thân những người dân, đặc biệt là những người thuộc trong diện quy hoạch cần nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan để thấy rõ đúng sai, phải trái

  Trả lờiXóa
 24. Việc xây dựng nhà máy Quỳnh Lập I đó là một nhà máy được đầu tư vốn lớn nhất từ trước đến nay, nó được xem như là dự án trọng điểm của quốc gia. Một việc quan trọng như vậy, tại sao người dân lại có những suy nghĩ nông cạn thế, có những hành động chống phá lại chính quyền, gây khó dễ cho việc xây dựng nhà máy. Trong khi đó bản thân người dân đã được bồi thường thiệt hại, di dời đến chỗ ở mới. Nhà máy nhiệt điện sớm hoàn thành và đi vào sử dụng hàng năm sẽ cung cấp 1 lượng điên khổng lồ phục vụ cho đất nước, giúp khu vực lân cận giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều người. Một việc quan trọng như vậy mỗi chúng ta cần có suy nghĩ tích cực đặt lợi ích của quốc gia lên trên lợi ích của cá nhân, thì đất nước mới ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa
 25. Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung. Vậy mà người dân lại còn cố tình xây dựng cơi nới nhà cửa trồng cây để đòi tiền đền bù. Đến là bó tay với dân tham.

  Trả lờiXóa
 26. Nói chung là do dân tham thôi. Cần tuyên truyền vận động người dân để họ hiểu về những lợi ích của việc xây dựng nhà máy.

  Trả lờiXóa
 27. Sự suy nghĩ nông cạn của người nông dân, lại thiếu sự tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích to lớn của việc xây dựng nhà máy nhiệt điện khiến cho tình hình có thể bị bọn phản động lợi dụng để kích động người dân.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ