Thứ Hai, 12 tháng 10, 2015

TPP VÀ SỰ LỢI DỤNG CHỐNG VIỆT NAM

Hải Trang
Mấy ngày hôm nay, cộng đồng mạng đang xôn xao bàn tán về câu chuyện TPP và việc Việt Nam có được TPP hay không. Càng về giai đoạn cuối năm (thời điểm được cho là sẽ có TPP như nhiều chuyên gia nhận định), TPP càng được nói tới nhiều hơn. Điều này còn nóng hơn nữa sau sự kiện phái đoàn đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ gặp đám rận chủ tại Hà Nội và việc dự luật đàm phán nhanh trao cho Tổng thống Obama nhiều quyền hơn trong đàm phán, kết thúc TPP đã không được thông qua ở vòng Thượng viện.
Vậy, TPP là cái gì, và tại sao nó lại được quan tâm như vậy?
TPP (tên tiếng Anh là Trans-Pacific Partnership) là Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương, ban đầu do 04 quốc gia có ý tưởng thành lập năm 2005 (gồm Chile, Singapo, NewZealand, Brunei) và sau đó mở rộng thành 12 quốc gia (trong đó có Việt Nam). Hiện TPP đang trong quá trình đàm phán để định hình luật chơi theo xu hướng tự do thương mại trong các nước thành viên với nhiều quy định hơn hẳn WTO, nhất là quy định về xuất sứ hàng hóa, tự do hóa thương mại với thuế xuất 0%.
Điều đáng nói ở chỗ, mỗi quốc gia khác nhau đang sử dụng con bài TPP vì các ý đồ, mục đích khác nhau.
TPP là hiệp định về kinh tế được các đối tượng tuyên truyền như một công cụ chính trị. Ảnh: Internet
Là một quốc gia ven Thái Bình Dương, Việt Nam mong muốn gia nhập TPP để đẩy mạnh phát triển kinh tế, được tham gia với tư cách là những thành viên định hình luật chơi cho TPP và để đa dạng hóa các thị trường xuất nhập khẩu, tránh vấn đề bị phụ thuộc gây nên những hậu quả như những bài học về các vụ kiện bán phá giá trước đây.
Mỹ không phải là thành viên đầu tiên sáng lập TPP, nhưng với mưu đồ toàn cầu của mình, Mỹ nhanh chóng tham gia, dùng kinh tế chi phối TPP để có tiếng nói trong TPP, rồi dùng nó như một công cụ để thực hiện chiến lược toàn cầu, can thiệp của mình. Cũng giống như WTO, Mỹ đang triệt để sử dụng TPP để can thiệp và gia tăng sức ép về các vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Như vậy, TPP là một hiệp định thuần túy về kinh tế, nhưng nó đang bị lợi dụng triệt để cho mục đích can thiệp vào Việt Nam, gây sức ép buộc chính quyền Việt Nam phải cho ra đời những điều luật nhạy cảm như luật lập hội, thành lập công đoàn độc lập, quyền tự do biểu tình,... Đây chính là ý đồ nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc hình thành và phát triển của các hội nhóm rồi đến các tổ chức chính trị đối lập, tiến tới đa nguyên cho Việt Nam.
Thế nhưng, đám rận chủ bã đậu lại không hiểu điều đó, liên tục chạy theo gấu quần Mỹ để chống phá lại chính tổ quốc mình, góp thêm sức "cản trở" việc hội nhập và phát triển kinh tế của quê hương, đất nước mình. Thử hỏi như thế liệu có đáng khinh bỉ, đáng bài trừ không?
TPP có lợi về kinh tế thì đã rõ. Nhưng lợi dụng nó cho các ý đồ, mục đích chính trị khác thì cũng nguy hiểm không kém.

FACEBOOK COMMENTS

27 nhận xét:

 1. Trung Quốc lâu nay mang hàng qua CHXHCNVN và dán nhãn hiệu CHXHCNVN lên. Các xe Trung Quốc tha hô` mang nhiêù hàng vào sâu trong CHXHCNVN, cho nên nêú cho CHXHCNVN vào TPP thì có khác gì là cho Trung Quốc vào TPP .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là cái đám người chẳng hiểu được cái gì và suy nghĩ nông cạn thì làm sao có thể biết được việc Việt Nam tham gia TPP nó có ý nghĩa hết sức quan trọng và có thể giúp cho Việt Nam đạt được nhiều thắng lợi lớn trên con đường đi lên phát triển đất nước chứ.

   Xóa
  2. phán như kiểu mình quản lí hết xuất nhập khẩu qua biên giới Việt Trung không bằng ấy , bản thân không làm được gì thì không có nghĩa là những người khác cũng không làm gì , vì vẫn luôn có rất nhiều người lao động , chiến đấu để xây dựng và bảo vệ tổ quốc này , thế nên không lm được gì thì đừng có đạp đổ

   Xóa
 2. TPP rất có thể chỉ là cái bánh vẽ thôi. Kinh nghiệm của Liên xô và Đông Âu khi chuyển đổi chế độ hơn 20 năm về trước đã có nhiều bài học về sự lừa phỉnh của Mỹ và Phương Tây rồi. Không khéo thì TPP cũng chỉ là một chàng sáng dông, để lại một cô gái VN nhẹ dạ bẽ bàng với thiên hạ và gia đình. Nội lực và ý chý vươn lên của mỗi người VN mới là điều quyết định !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TPP thực sự làm cho Việt Nam đi đến thành công và thực hiện tốt công việc của mình. TPP cũng có hai mặt của nó chứ không thể nào đơn thuần được cho nên nhìn nhận cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng đắn và khách quan.

   Xóa
  2. không thể phủ nhận những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau nó thế nhưng những cơ hội để nền kinh tế bứt phá cũng là rất lớn , trong thế giới vừa hợp tác vừa đấu tranh hiện nay thì đương nhiên phải chấp nhận điều đó

   Xóa
 3. Dĩ nhiên là VN rất muốn vào TPP vì cái lợi kinh tế to lớn. Phát triển kinh tế mà không lùi bước trong cơ chế chính trị vẫn là ước mơ của chế độ hiện nay, như thời kỳ thực hiện "làm lại cũ" (gọi là "đổi mới", sic). Trong thời gian này và sắp tới sẽ có nhiều chuyện ngoạn mục xảy ra do những kèn cựa từ hai phía theo hay chống vào TPP. Nhóm chống đối dĩ nhiên là được Tàu ủng hộ và bảo vệ, bên cạnh là những đầu trâu mặt ngựa đang thủ lợi từ cơ chế quốc doanh (gọi là các nhóm lợi ích). Hạn chế hay xoá bỏ quốc doanh là đập nồi cơm chúng nó. Nhóm ủng hộ, thực ra cũng đang run bây bẩy trước các hiệu ứng chính trị kèm theo, nếu phải thoả mãn những đòi hỏi chính trị khá gay gắt của Mỹ. Họ không thể đoán trước được là đảng của họ có còn cơ hội để tồn tại hay sẽ dần bị chặt chân tay một khi các nghiệp đoàn độc lập được khai sinh. Hậu quả dây chuyền của việc những nghiệp đoàn độc lập này sẽ lan sang các lĩnh vực khác, như báo chí v.v (nghiệp đoàn phải có báo cho công nhân). Công nhân có nghiệp đoàn thì nông dân cũng phải có chỗ lên tiếng, vì quyền lợi của giới này bị hạn chế hoặc tước đoạt trắng trợn. Mỹ cũng là nước xuất cảng gạo hàng đầu, nông dân của họ đâu thể ngồi yên cho cơ chế thu mua của VN ép giá của nông dân, để làm giá gạo rẻ giả tạo lúc bán ra cho các nước cùng khối.
  Tóm lại, TPP mở ra được tương lai cho kinh tế VN, nhưng lại là thách thức của đảng trước nạn bị chôn vùi. Rốt cuộc còn lại câu nói nổi tiếng của ai đó, sau khi tạm chỉnh sửa một chút: Vào TPP là mất đảng, ôm chân Tàu là mất nước, khốn khổ muôn đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mọi câu chuyện nên nhìn nhận cho khách quan và thống nhất chứ không thể nào thích nói cái gì cũng được đâu. trong thực tế về việc Việt Nam gia nhập TPP hoàn toàn là có lợi cho Việt Nam trong thời kỳ đang thực hiện những mục tiêu thế kỷ của mình để góp phần xây dựng đất nước.

   Xóa
  2. TPP thực sự là môi tường thuận lợi cho Việt Nam có thể đạt được nhiều thành công lớn để có thể vươn ra thế giới. Nhưng nói gì thì nói cái gì cũng có hai mặt của nó chứ không thể cái gì thích là được đâu mà nó có cái giới hạn của nó chứ.

   Xóa
  3. cho tôi xin , "vào TPP là mất đảng , ôm tàu là mất nước ", nhận địch của bác đúng là bi quan quá rồi không , bản thân bác không làm được gì cho đất nước thì để đó cho nhiều người khác làm , miến đứng phá hoại là được rồi

   Xóa
 4. Tham gia vào TPP là việc làm cần thiết của chúng ta, TPP đảm bảo quyền lợi của những thành viên ở trong đó. Mặc dù, Mỹ không phải là thành viên sáng lập ra tổ chức này nhưng chúng vẫn dùng sức mạnh kinh tế để chống lại chúng ta "để thực hiện chiến lược toàn cầu, can thiệp của mình. Cũng giống như WTO, Mỹ đang triệt để sử dụng TPP để can thiệp và gia tăng sức ép về các vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam". Vì vậy, chúng ta phải hết sức cảnh giác với âm mưu, hoạt động của Mỹ, những cái bắt tay không thể hiện tình bạn bè và thiện chí của chúng đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam có nhiều lợi ích từ TPP, chúng ta có cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu, tham gia vào chuỗi cung ứng mới sẽ hình thành trong khu vực TPP. Việt nam cũng có cơ hội thu hút thêm nguồn vốn từ nước ngoài tạo thêm công ăn việc làm trong nước, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Những điều này sẽ giúp chúng ta không quá bị phụ thuộc vào thị trường Đông Á. Chúng ta sẽ mở cửa thị trường sang các nước TPP, đặc biệt là Mỹ, cùng với hiệp định thương mại tự do với liên minh châu âu, Việt Nam sẽ đa dạng hóa được thị trường xuất khẩu. TPP tạo cho Việt nam có nhiều cơ hội mới và không ít những thách thức đó là sức ép của sự cạnh tranh. Đây không phải là lần đầu nước ta tham gia vào hội nhập, Việt Nam đã hội nhập cách đây 20 năm và có ngần đó thời gian để chuẩn bị hành trang, cho nên Việt Nam đủ sức tham gia vào cuộc chơi mới này. Chắc chắn, TPP sẽ đảm bảo quyền lợi cho chúng ta, không dừng ở đó chúng ta luôn đề cao tinh thần cảnh giác với các thế lực đen tối.

  Trả lờiXóa
 6. TPP thực sự là bước đột phá của Việt Nam trên con đường đi lên giành được nhiều thắng lợi lớn cùng với những gì Việt Nam đang hướng tới nhàm có thể đảm bảo chỗ đứng của Việt Nam trên trường thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Hiệp đinh thương mại kinh tế châu á thái bình dương cũng bị những con người đó mang ra để lợi dụng. Khai thác tối đa lý do để ngăn cản Việt Nam và chống đối chúng ta. Những hành động không hề được đánh giá

  Trả lờiXóa
 8. Ngay từ khi mới bắt đầu đàm phán TPP các nhà dân chủ đã nhìn nhận đây sẽ là một mảnh đất màu mỡ để hoạt động, và vì thế mà họ triệt để lợi dụng nó để tuyên truyền những luận điệu vốn có của mình, và khi đàm phán thành công họ vẫn không từ bỏ mà tiếp tục đưa ra những luận điệu khác để huyễn hoặc người dân về một tương lai chẳng tốt đẹp gì mà TPP đem lại. Nhưng nó cũng sẽ thất bại khi mà thực tế chứng minh điều ngược lại thôi.

  Trả lờiXóa
 9. TPP là một hiệp định thuần túy về kinh tế, nhưng nó đang bị lợi dụng triệt để cho mục đích can thiệp vào Việt Nam, gây sức ép buộc chính quyền Việt Nam phải cho ra đời những điều luật nhạy cảm như luật lập hội, thành lập công đoàn độc lập, quyền tự do biểu tình,...

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta đã kết thúc tốt đẹp về đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP.Chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn về kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức đặt ra.tuy nhiên cũng cần phải cảnh giác với các hành vi lợi dụng nó để chống phá VIệt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Để đàm phám TPP là cả một quá trình chuẩn bị công phu từ khâu đàm phán giữa các nước, đến việc tính toán cắt giảm các mặt hàng thuế quan để vừa đảm bảo yêu cầu hội nhập quốc tế vừa bảo vệ nền kinh tế trước những tác động từ bên ngoài. Khi Việt Nam đã có chủ trương gia nhập TPP, tất cả các quốc gia đều hiểu rằng trong cuộc chơi này đều có điểm được và mất.

  Trả lờiXóa
 12. Mặc dù Trung Quốc không tham gia TPP nhưng không phải vì nó mà Việt Nam đóng băng kinh tế với Trung Quốc. Với thị trường hơn 1 tỷ dân, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam vào thời điểm này. TPP và các cam kết giữa các bên liên quan chủ yếu là những thỏa thuận về thuế quan. Nếu theo TPP để chịu sự chi phối về chính trị như tư duy của các nhà rận chủ, chắc hẳn Việt Nam sẽ chỉ là sân sau của các nước lớn. Và khi đó, lợi ích quốc gia dân tộc sẽ bị chi phối.

  Trả lờiXóa
 13. Trước đây, chúng thi nhau chém gió khi so sánh nhân quyền ngang bằng với TPP. Lý do được chúng đưa ra để giải thích Việt Nam chậm trễ trong quá trình đàm phán (chủ yếu với Mỹ) xuất phát từ những quan ngại của Mỹ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Theo cách suy luận của chúng, “dân chủ nhân quyền” luôn là mặt hàng được Mỹ đưa đi trao đổi với các quốc gia để nhằm bố thí cho một chút lợi ích về kinh tế. Và liên tiếp những thuật ngữ như: trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tự do tôn giáo, quyền con người… được rận chủ vang lên như những phát súng liên thanh bên cạnh quá trình Việt Nam đàm phán gia nhập TPP.

  Trả lờiXóa
 14. đám rận chủ bã đậu lại không hiểu điều đó, liên tục chạy theo gấu quần Mỹ để chống phá lại chính tổ quốc mình, góp thêm sức "cản trở" việc hội nhập và phát triển kinh tế của quê hương, đất nước mình. Thử hỏi như thế liệu có đáng khinh bỉ, đáng bài trừ không?

  Trả lờiXóa
 15. Với mưu đồ toàn cầu của mình, Mỹ nhanh chóng tham gia, dùng kinh tế chi phối TPP để có tiếng nói trong TPP, rồi dùng nó như một công cụ để thực hiện chiến lược toàn cầu, can thiệp của mình. Cũng giống như WTO, Mỹ đang triệt để sử dụng TPP để can thiệp và gia tăng sức ép về các vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Ý đồ đen tối của thằng Mỹ là vậy mà.

  Trả lờiXóa
 16. TPP là một hiệp định thuần túy về kinh tế, nhưng nó đang bị lợi dụng triệt để cho mục đích can thiệp vào Việt Nam, gây sức ép buộc chính quyền Việt Nam phải cho ra đời những điều luật nhạy cảm như luật lập hội, thành lập công đoàn độc lập, quyền tự do biểu tình,... Đây chính là ý đồ nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc hình thành và phát triển của các hội nhóm rồi đến các tổ chức chính trị đối lập, tiến tới đa nguyên cho Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. TPP chỉ là một tổ chức kinh tế chứ chả có tí gì liên quan đến chính trị như lũ rận nghĩ cả. Tuy nhiên một số nước đang sử dụng con bài TPP vì các ý đồ, mục đích khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là Mỹ.

  Trả lờiXóa
 18. Rõ ràng việc gia nhập TPP mang lại nhiều lợi thế lớn về kinh tế cho Việt Nam.tuy nhiên nó cũng đứng trước những thách thức.các thế lực thù địch đang ngày càng lợi dụng nó để ra yêu sách và có thái độ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt nam.chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với điều đó.

  Trả lờiXóa
 19. TPP rõ ràng chỉ là một hiệp định về kinh tế vậy mà một số nước lẫn đám rận chủ đều cố gắng đưa mưu đồ chính trị vào đây. Rõ ràng là chúng đang góp phần khiến cho nền kinh tế khó hội nhập và phát triển.

  Trả lờiXóa
 20. TPP là một hiệp định thuần túy về kinh tế, nhưng nó đang bị lợi dụng triệt để cho mục đích can thiệp vào Việt Nam, gây sức ép buộc chính quyền Việt Nam phải cho ra đời những điều luật nhạy cảm như luật lập hội, thành lập công đoàn độc lập, quyền tự do biểu tình,... Mỹ rõ ràng đang tìm mọi cách để làm điều đó.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ