Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

TPP CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC!

TIÊN PHONG
Trong những ngày vừa qua một sự kiện được thu hút được sự chú ý quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, đó là việc Bộ trưởng của 12 nước thành viên TPP chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán và đạt được thoả thuận cuối cùng cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vào chiều ngày 5/10. Đây là bước ngoặt lịch sử của các nước thành viên TPP, trong đó có Việt Nam. Vậy TPP là gì và những thời cơ và thách thức nào đối với Việt Nam khi tham gia vào tổ chức này?

Hiệp định Hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một Hiệp định thương mại tự do nhiều bên, được ký kết với mục tiêu thiết lập một mặt bằng thương mại tự do chung cho các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiệp định này được ký kết ngày 3-6-2005, có hiệu lực từ 28-5-2006 giữa 4 nước Singapore, Chile, New Zealand, Brunei (vì vậy Hiệp định này còn gọi là P4). Tháng 9-2008, Hoa Kỳ tỏ ý định muốn đàm phán để tham gia TPP. Sau đó, tháng 11-2008, các nước khác là Australia, Peru, Việt Nam cũng thể hiện ý định tương tự. Ngày 13-11-2010, Việt Nam tuyên bố tham gia TPP với tư cách thành viên đầy đủ. Hiện nay, có 12 quốc gia đang đàm phán TPP, ngoài 8 quốc gia có tên trên, còn thêm các nước Malaysia, Mexico, Canada và Nhật.
Với việc các bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng đã kết thúc quá trình 5 năm ròng rã đàm phán với vô số bất đồng và trở ngại, tiến trình đàm phán TPP đã hoàn tất, mở đường cho khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. TPP được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu thế kỷ 21, gồm 30 chương, đề cập không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, DNNN…Với các kết quả đàm phán đã đạt được, TPP sẽ là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao trên cơ sở cân bằng lợi ích và lưu ý tới trình độ phát triển khác nhau giữa các nước tham gia Hiệp định, đồng thời kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tất cả các nước TPP; tạo việc làm, giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân, thúc đẩy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh, thúc đẩy minh bạch hàng hóa, quản trị tốt, đồng thời củng cố các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.
Tại cuộc họp báo về triển vọng kinh tế khu vực Đông Á sáng 5-10, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn khi TPP - có phạm vi ảnh hưởng tới 40% GDP toàn cầu, được ký. Việt Nam sẽ có thị trường rộng hơn; GDP có thể tăng thêm 8 đến 10% đến năm 2030, thậm chí còn nhiều hơn. Đây là cú hích lớn cho Việt Nam nhưng cũng đem lại áp lực cho nhà sản xuất trong nước. Họ phải cạnh tranh quyết liệt hơn, nhưng điều này sẽ thúc đẩy năng suất lao động; rất tốt cho Việt Nam trong tăng trưởng dài hạn.
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trước đây cũng công bố báo cáo về tác động của TPP tới kinh tế Việt Nam. Theo đó, GDP Việt Nam có thể tăng cao nhất nếu hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, nổi bật nhất so với các nước khác. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quốc tế, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP; GDP Việt Nam có thể tăng thêm 35,7 tỷ USD vào năm 2025 nếu ngành sản xuất nội địa đáp ứng được hàng rào kỹ thuật của các đối tác. Tham gia vào TPP, Việt Nam có nhiều cơ hội và thuận lợi cơ bản, đó là: Mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường xuất khẩu nông sản. Việt Nam sẽ tiếp cận sâu rộng hơn vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam vào các nước thành viên TPP đạt 58,41 tỷ USD, chiếm tỷ trọng khá cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong quan hệ thương mại với các nước TPP, Việt Nam ở vị thế xuất siêu khá lớn, xuất siêu tới 7/11 thị trường của TPP. Điều quan trọng nhất là, thuế nhập khẩu nhiều loại hàng hóa sẽ được giảm xuống 0%, là cú huých mạnh cho xuất khẩu, tác động tích cực đến thu nhập của người dân, cải thiện sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu, nâng cao kim ngạch xuất khẩu. TPP dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu may mặc và giày dép của Việt Nam đạt 16,5 tỷ USD trước năm 2025. Việt Nam tham gia TPP, xuất khẩu và GDP có thể tăng thêm tương ứng 68 tỷ USD và 36 tỷ USD, hay 28,4% và 10,5% vào năm 2025 so với kịch bản nếu không tham gia TPP. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, với 55% thị phần toàn ngành dệt may. Khi TPP có hiệu lực, mức thuế suất hàng dệt may từ Việt Nam sang thị trường này có thể giảm xuống gần bằng 0%, thay vì 17% như hiện nay. Việt Nam là nước có thế mạnh trong nông nghiệp với điều kiện thiên nhiên thuận lợi. TPP được ký kết sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy FDI của các nước trong khối, tạo cơ hội cho Việt Nam khai thác lợi thế, tiềm năng về nông nghiệp, nhất là thủy sản.
Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính thế giới. Các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh, tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí thấp hơn. Tham gia TPP chắc chắn thúc đẩy đầu tư của các nước vào Việt Nam. Tính đến nay, đầu tư trực tiếp của các nước TPP vào Việt Nam đạt hơn 100 tỷ USD vốn đăng ký của những dự án còn hiệu lực, chiếm gần 40% tổng lượng vốn FDI của Việt Nam. Dòng vốn từ nhiều nước thành viên TPP có trình độ phát triển cao có thể mang lại những lợi ích lan tỏa đáng kể về công nghệ và kỹ năng quản lý, hay các lĩnh vực dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn. Mức tăng đầu tư sẽ giúp thúc đẩy sự hình thành vốn cố định và tạo cơ hội cho Việt Nam khai thác các lợi thế tiềm năng về nông nghiệp. Các công ty dệt may nội địa và nước ngoài sẽ đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam để tận dụng cơ hội hưởng thuế xuất khẩu thấp vào TPP. Như vậy, ngành dệt may Việt Nam không chỉ nhận ưu đãi từ thị trường Hoa Kỳ, mà còn đạt giá trị gia tăng lớn hơn trong chuỗi cung ứng. Gia nhập TPP sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, hợp tác với các nước nhằm hiện đại hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Thỏa thuận TPP sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu áp dụng cho các hàng may mặc Việt Nam vào thị trường các quốc gia thành viên, qua đó gia tăng cạnh tranh với hàng hóa tương tự từ các nước khác trong khu vực. Ngoài ra, TPP cũng quy định các hàng hóa Việt Nam phải sử dụng nguyên liệu tự sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các thành viên TPP. Điều này thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
Tuy nhiên, lập luận trên mới chỉ ra tiềm năng, cơ hội TPP có thể mang lại. Bài học sau 7 năm gia nhập WTO của Việt Nam cho thấy, cơ hội có khi là thách thức nếu thiếu chính sách thích hợp, thiếu những cải cách bên trong cần thiết.Tận dụng cơ hội cũng tùy thuộc vào việc Việt Nam có vượt qua được những thách thức lớn trong thực thi cam kết. Tác động tổng thể của TPP đối với nền kinh tế Việt Nam có thể rất tích cực, nhưng không có nghĩa đúng với mọi ngành, mọi doanh nghiệp (DN).
Việt Nam phải mở cửa mạnh hơn nên cạnh tranh cũng gay gắt hơn. Những ngành vốn được bảo hộ, những DN kém cạnh tranh sẽ phải giảm sản xuất, thậm chí thu nhỏ hoặc phá sản. Đối với DN, ngành hàng, lợi ích cũng không tự đến. Ngay với những ngành hàng được xem là có lợi thế khi gia nhập TPP cũng có thể vấp phải không ít rào cản.
Ví dụ, hàng dệt may phải đảm bảo nguyên tắc xuất xứ, một tỷ lệ đầu vào kể từ sợi, phải nhập từ các nước thành viên TPP để được hưởng thuế suất 0%. Với thủy sản, thuế suất không còn là rào cản chính nhưng các biện pháp kiểm dịch SPS có thể lại ngặt nghèo hơn. Các vấn đề xã hội có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện TPP, Việt Nam cần quan tâm, giải quyết.
Cải cách của Việt Nam hiện nay không còn là tự thân như đầu những năm 1990 mà tương tác mạnh hơn nhiều với tiến trình hội nhập. Trong khi đó, Việt Nam vẫn là một nền kinh tế chuyển đổi, trình độ phát triển thấp, trong khi khoảng cách giữa đòi hỏi của TPP và năng lực thực tế của Việt Nam không hề nhỏ.
Vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế, pháp lý, chế tài thực thi, để có thể đáp ứng cam kết TPP, mà trước mắt là khôi phục, tạo dựng lòng tin đối với thị trường, đối với các nhà đầu tư.
Các ngành hàng, DN phải có sự chuẩn bị chu đáo, phải nắm được những cam kết cụ thể liên quan đến ngành hàng, sản phẩm của mình. DN phải chuyển dần cách thức cạnh tranh bằng giá sang cạnh tranh phi giá, đồng thời phải học cách kết nối.
Thiếu kết nối, DN sẽ không thể "chạy" cùng sự dịch chuyển nhanh của các nhân tố quyết định khả năng cạnh tranh. Đặc biệt, thời điểm này, rất cần thông tin, đối thoại đầy đủ hơn từ các bộ, ngành và Chính phủ về TPP.

TPP được ví như cuộc hội nhập sâu, về lý thuyết Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều khi hoàn tất đàm phán. Thế nhưng, đó vẫn chỉ là lợi ích suy đoán và nếu không nắm bắt được, thì mãi mãi chỉ là cơ hội. Bài học tham gia Tổ chức Thương mại thế giới WTO vẫn còn đó, khi mà bao nhiêu năm hội nhập chỉ thấy các doanh nghiệp FDI, còn các doanh nghiệp trong nước vẫn đang ngụp lặn ngay trên sân nhà mà chưa bơi ra biển lớn nổi...

TÁC GIẢ: Unknown // 10/08/2015 09:48:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. TPP tạo cho Việt Nam có nhiều cơ hội và thách thức mới. Mở ra một khả năng tiếp cận các nhà sản xuất trong nước tới các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản . Kích thích đầu tư trực tiếp nước ngoài giúp Việt Nam hấp dẫn hơn so với trước đây nhờ việc tiếp cận dễ dàng hơn với các thị trường lớn. Đó cũng là một cơ hội lớn đột phá cho ngành công nghiệp hóa, một điều kiện quan trọng để Việt Nam có thể thay đổi nền sản xuất của mình, nâng cao và mở rộng. làm sâu thêm nền công nghiệp. Qua đây, Việt nam cũng cần phải có những hành động toàn diện, từ việc giáo dục đến cách cải cách hành chính, hạ tầng cơ sở, minh bạch hóa và làm thật tốt các nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong tình hiện nay thì cái gì cũng có cái hai mặt của nó chứ không thẻ hai mặt được đâu. Nhìn nhận cho khách quan một vấn đề thì trong từng thời kì có những nhìn nhận khác nhau chứ không thể một khía cạnh nào đó được. trong chuyện TPP thì trước mặt của nó là cơ hội lớn cho Việt Nam

   Xóa
  2. đúng là cơ hội và thách thức đối với chúng ta chúng ta đang rất khó khăn trên con đường đi lên xã hội chủ nghĩa và giờ đây chúng ta phải ra sức hội nhập nữa, khi mà sự hòa nhập đó dễ khiến chúng ta đi sai con đường của mình mà chúng ta đôi khi cũng không hề hay biết

   Xóa
 2. Việc gia nhập TPP sẽ mở ra rất nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, đất nước. Có thể nói TPP sẽ đem đến cho Việt Nam cơ hội phát triển rất nhiều các ngành nghề, giúp đón đầu công nghệ, phát triển kinh tế. Nhưng cùng với đó, cũng có rất nhiều thách thức đang chờ đợi. Cần phải có kế hoạch rõ ràng để hội nhập, phát triển nhưng không hòa tan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TPP thực sự là cơ hội lớn cho Việt Nam thực hiện thành công con đường đi lên phát triển đất nước mà. Trong cơ hội đó cũng ần chứa thách thức chứ không thể nào đơn thuần được đâu vì đo là điều khách quan của mọi vấn đề mà/

   Xóa
  2. cớ hội và cũng sẽ có nhiều thách thức mà thôi, hội nhập sẽ khiến cho chúng ta hòa tan chúng ta đang nằm trong điện chính sách của mỹ diễn biến hòa bình sẽ đưa nước ta đi lệch hướng nên chúng ta cần có những chính sách hợp lý

   Xóa
 3. TPP được ví như cuộc hội nhập sâu, về lý thuyết Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều khi hoàn tất đàm phán. Thế nhưng, đó vẫn chỉ là lợi ích suy đoán và nếu không nắm bắt được, thì mãi mãi chỉ là cơ hội. Tận dụng cơ hội cũng tùy thuộc vào việc Việt Nam có vượt qua được những thách thức lớn trong thực thi cam kết. Tác động tổng thể của TPP đối với nền kinh tế Việt Nam có thể rất tích cực, nhưng không có nghĩa đúng với mọi ngành, mọi doanh nghiệp

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. cơ hội thực sự lớn với những gì Việt Nam đang tham gia TPP mà vì những gì mà Việt Nam đang thực sự có thể làm và chỉ có thể làm được là giúp cho Việt Nam đạt được nhiều thắng lợi lớn trên con đường đi đến thành công và không chấp nhận cho bất cứ người nào phá hoại được.

  Trả lờiXóa
 6. cơ hội thục sự lớn khi Việt Nam tham gia TPP vì điều đó sẽ thúc đẩy nền kinh tế nhờ sự đầu tư vốn mà. cái gì cũng có hai mặt của nó và việc tham gia vừa thúc đấy nền kinh tế đồng thời cũng có nhiều mặt chưa được đảm bảo về an ninh mà .

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam đang làm tất cả những gì có thể đảm bảo cho sự phát triển đất nước đồng thời không chấp nhận cho bất cứ kẻ nào thích làm cái gì phá hoại cũng được đâu. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích nói cái gì cũng được đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Sau khi kết thúc đàm phán, các nước sẽ tiến hành các thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết chính thức và bắt đầu trình các cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn Hiệp định. Quá trình này thông thường kéo dài tối thiểu là 18 tháng. Đây cũng là khoảng thời gian để các nước tham gia chuẩn bị điều kiện cần thiết để có thể thực hiện được tốt Hiệp định. Về phía chúng ta, trên cơ sở thỏa thuận chung giữa các nước TPP, Bộ Công Thương và Đoàn đàm phán Chính phủ sẽ công bố chính thức toàn văn của hiệp định TPP cho công chúng tham khảo và phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan triển khai việc rà soát và phê chuẩn hiệp định theo Luật ký kết, gia nhập và thực hiện Điều ước quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Về mặt xã hội, với cơ hội mới có được từ Hiệp định TPP, ta sẽ có điều kiện để tạo công ăn việc làm mới, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang các ngành ta thực sự có lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có các biện pháp trợ giúp để chủ động xử lý kịp thời những tác động tiêu cực có thể xảy ra, trong đó có việc tổ chức đào tạo lại đội ngũ lao động. Với thời gian, thu hút đầu tư nước ngoài tăng lên, cơ cấu sản xuất sẽ được điều chỉnh và nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi điều phân tích khác của anh Hợp rất tương tự với lý luận mà Nixon và Kissinger đã “bán” cho dân Mỹ 43 năm trước, khi ôm hôn Mao và “mở cửa” Trung Quốc. Hai ông chính trị gia cho rằng nếu giúp cho Trung Quốc giàu có thịnh vượng hơn, chính quyền Cộng Sản sẽ “tự diễn biến” và trở nên dân chủ, tự do, nhân đạo, hòa bình…hơn. Sau đó, tiền ào ạt đổ vào Trung Quốc, vô sản biến thành “tư bản đỏ” nhưng các vị tư bản COCC này lại rất khác biệt với những hình tượng về tư bản mà Mỹ mong ước. XHCN theo sắc mầu Trung Quốc hay Thiên An Môn là một miếng xương hóc búa khó nhai cho Mỹ và những đồng minh.

  Trả lờiXóa
 11. bề ngoài thì hiệp định như thế, thế nhưng bản chát của nó là làm mất đi sự thống trị của hàng trung quốc. chúng ta gia nhập thế nhưng không khéo bị hòa tan thì đúng hơn chứ chẳng thể nào cạnh tranh được với các doanh nghiệp của họ, các doanh nghiệp của họ đều rất mạnh, Liệu sau hiệp định này có giúp cho chúng ta nâng cao được khả năng phòng vệ biển đảo không

  Trả lờiXóa
 12. nói thế thôi, nhưng mà đó là cách mà phương tây thao tóm các doanh nghiệp trong nước đó, đặc biệt là nó có thể kiện lại chính các chính phủ của các nước. Nếu để cho bọn doanh nghiệp tư nhân kiện lại nhà nước thì nhà nước sẽ đứng ở vị trí nào, và lấy tiền đâu ra để đền bù đây. đó là cách tăng cường quyền lực của khối doanh nghiệp tư nhân

  Trả lờiXóa
 13. TPP mở ra nhiều cơ hội hợp tác, mở ra một thị trường rộng lớn đầy tiềm năng với kinh tế nước nhà nhưng ai cũng hiểu nó cũng đầy rẫy những khó khăn thử thách, nếu không tự mình thay đổi để có thể bắt kịp với quốc tế thì rất khó có thể tận dụng được những cơ hội đó.

  Trả lờiXóa
 14. TPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo mới và duy trì công ăn việc làm, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, cải thiện mức sống, giảm đói nghèo, đồng thời tăng cường minh bạch, khả năng quản trị và bảo vệ môi trường tại các nước thành viên. Riêng đối với Việt Nam, theo đánh giá ngành dệt may sẽ là ngành được hưởng lợi nhiều nhất.

  Trả lờiXóa
 15. Hiệp định TPP đã được hoàn tất và nó nhiều khả năng sẽ đem lại lợi ích lớn cho nền kinh tế Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Trong khi không chỉ các quan chức, người dân Việt Nam mà cả 11 nước còn lại tham gia TPP đều vui mừng, thì một số kẻ lạc lõng, ích kỷ, không thèm đếm xỉa gì tới lợi ích quốc gia - dân tộc ắt hẳn sẽ rất cay cú, vì chúng không hề muốn Việt Nam gia nhập TPP, hoặc nếu có thì phải thỏa mãn các yêu cầu của Mỹ và phương Tây về “dân chủ”, “nhân quyền”.

  Trả lờiXóa
 16. Đen đủi thay cho các “nhà dân chủ”, giờ vị thế của Việt Nam đã khác, lại đúng vào giai đoạn nước Mỹ có một Tổng thống da màu, có quan điểm cởi mở, cấp tiến (bình thường hóa quan hệ với cả Cuba, điều mà hơn 50 năm qua hơn 10 đời Tổng thống Mỹ không ai dám làm), chính sách đối ngoại xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương và hai nước Việt - Mỹ đang cần nhau trong hợp tác, phát triển kinh tế, nên mưu đồ của “rận chủ” bất thành. Còn hơn 1 năm nữa ông Obama sẽ rời Nhà Trắng, vì thế ông đang cố gắng xây dựng “di sản chính trị” của mình, và đàm phán TPP là một trong số đó.

  Trả lờiXóa
 17. tham gia TPP sẽ giúp các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh, tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí thấp hơn, là cơ hội lớn để chúng ta phát triển

  Trả lờiXóa
 18. TPP sẽ là cơ hội lớn giúp kinh tế nước ta bứt phá , và đặc biệt là bứt ra khỏi sự phụ thuộc khá lơn vào thị trường trung quốc , đó sẽ là 1 thành công lớn của đất nước khi mà người tàu chưa hề có ý định từ bỏ âm mưu độc chiếm biển đông , trong đó của biển đảo của chúng ta

  Trả lờiXóa
 19. hy vọng với việc hoàn tất TPP , kinh tế đất nước sẽ được bứt phá thực sự , nâng cao được đời sống nhân dân là yếu tố quan trọng trong xây dựng và bảo vệ đất nước , mà TPP chắc chắn sẽ là 1 cơ hội lớn để làm điều đó

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam vừa đạt thỏa thuận đàm phán Hiệp Định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương(TPP). Đây là một cuộc chơi mới và ở tầm cao mới sẽ đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời là cơ hội bằng vàng cho đất nước ta trong thời hội nhập.

  Trả lờiXóa
 21. Nếu chúng ta không chấp nhận một nguyên tắc cao hơn về xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan, thì về ngắn hạn, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi, dù rằng cái lợi đó không đáng là bao so với doanh nghiệp nước ngoài đang nắm 98% thị phần về nguyên liệu. Đây là cơ hội, là động lực để các doanh nghiệp thay đổi một cách toàn diện tư duy “gia công” để không bị “làm nhục” ngay trên sân nhà

  Trả lờiXóa
 22. Điểm nổi bật nhất của P4 là tự do hóa rất mạnh về hàng hóa. Thuế nhập khẩu được xóa bỏ hoàn toàn và phần lớn là xóa bỏ ngay từ khi hiệp định có hiệu lực.Về dịch vụ, P4 thực hiện tự do hóa mạnh theo phương thức chọn - bỏ. Theo đó, tất cả các ngành dịch vụ đều được mở, trừ những ngành nằm trong danh mục loại trừ. Việt Nam sẽ có cơ hội thoát khỏi Trung quốc trong việc nhập - xuất hàng hóa

  Trả lờiXóa
 23. Hiệp định TPP hiện nay được kỳ vọng sẽ trở thành một khuôn khổ thương mại toàn diện, có chất lượng cao và là khuôn mẫu cho các hiệp định thế kỷ 21. Phạm vi của hiệp định sẽ bao gồm hầu hết các lĩnh vực có liên quan tới thương mại, trong đó có nhiều lĩnh vực mới như môi trường, lao động, các vấn đề xuyên suốt liên quan đến thương mại như chuỗi cung ứng, doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Trả lờiXóa
 24. Thông qua Hiệp định TPP, Việt Nam sẽ có cơ hội đàm phán để Hoa Kỳ mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, tạo cú hích mạnh để thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu. Ngoài ra, việc tham gia Hiệp định TPP sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa đầu tư của Hoa Kỳ và các nước vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 25. Bên cạnh những thuận lợi, việc cam kết và thực hiện các cam kết sâu và rộng trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định TPP sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ, đặc biệt là sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các doanh nghiệp của Việt Nam vốn còn yếu, khả năng quản lý còn nhiều bất cập. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, đây là con đường mà sớm hay muộn Việt Nam cũng phải đi qua để chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế.

  Trả lờiXóa
 26. Cơ hội thì có nhưng chắc chắn thách thức cũng nhiều, nhất là việc tuân thủ các luật lệ thương mại quốc tế chung. Đó là điều chắc chắn nhưng Việt Nam vẫn sẽ quyết tâm ra nhập TPP và sẽ làm tốt những điều lệ trong hiệp định này

  Trả lờiXóa
 27. Sẽ có rất nhiều thách thức nhưng bên cạnh đó sẽ là những cơ hội lớn để Việt Nam hội nhập với thế giới, xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, có như vậy nền kinh tế Việt Nam mới phát triển được.

  Trả lờiXóa
 28. Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính thế giới. Các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh, tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí thấp hơn

  Trả lờiXóa
 29. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 12 nước tham gia gồm có 22 nhóm vấn đề chính, trong đó nổi bật là cắt giảm thuế quan gần như toàn bộ trong thương mại hàng hóa và kèm theo các điều kiện về xuất xứ hàng hóa chặt chẽ. Kế đến là việc đầu tư dựa trên nguyên tắc tiếp cận mở, đồng thời mở ra khả năng tranh chấp giữa các nhà đầu tư và chính phủ của các quốc gia trong hiệp định. Tiếp nữa là sở hữu trí tuệ, đầu tư công của các chính phủ…

  Trả lờiXóa
 30. khi Việt Nam trở thành thành viên trong Hiệp định TPP sẽ tác động khả năng thương mại của Việt Nam đối với các hiệp định đầu tư song phương giữa Việt Nam và các đối tác khác. Điều này sẽ làm gia tăng các dòng vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các dòng vốn từ các quốc gia ký hiệp định song phương với Việt Nam để được hưởng các điều kiện ưu đãi thuế quan. So với các thành viên và quốc gia đang đàm phán để trở thành thành viên thì Việt Nam là một trong các quốc gia có các hiệp định đầu tư song phương hoặc mậu dịch tự do lớn thứ hai trong 12 quốc gia với 42 hiệp định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cơ hội và tràn đầy thách thức đối với những gì mà chúng ta khi gia nhập vào TPP này, cơ hội là hội nhập thách thức là chúng ta đang đi vào con đường hội nhập đầy rủi ro này diễn biến của thế giới hoàn toàn là khắc nghiệt nên chúng ta phải cận thận trong đường đi nước rút

   Xóa
 31. khi tham gia Hiệp định TPP bắt buộc các thành viên phải cắt giảm thuế, hầu hết các mặt hàng có mức thuế bằng không và do vậy các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn với các doanh nghiệp nước ngoài. Ngay trong giai đoạn chưa trở thành thành viên chính thức thì khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam còn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này sẽ càng làm cho năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn khó khăn gấp bội, có thể dẫn đến khả năng mất thị phần nội địa ngay trên sân nhà.

  Trả lờiXóa
 32. liệu gia nhập trong vấn đề TPP này có mang chúng ta những cái cơ hội thách thức gì hay không, nếu như chúng ta đang nghĩ đến chuyện cơ hội thì chúng ta phải đáp ứng đầy đủ mọi thông tin này thôi, mọi thứ khiến chúng ta có thể tiếp nhận được những điều trên mà thôi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ