Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

IS SỢ MỸ HAY SỢ NGA?

THIÊN BÌNH
Chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS  của Mỹ và các nước đồng minh được bắt đầu kể từ tháng 8/2014 và chi phí cho toàn bộ chiến dịch này đã lên đến hàng tỷ đô. Tính ra trung bình mỗi ngày nước Mỹ tiêu tốn khoảng 9 triệu đô cho mỗi đợt không kích.
Mỹ không kích IS, ảnh internet
Trong cuộc chiến này, không quân Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ siêu tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới là F-22 Raptor. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng phải chi cho các loại vũ khí mà họ thả bằng dù xuống cho lực lượng người Kurd ở dưới mặt đất để cùng tham gia đối phó với IS. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu video, hiển thị các kênh truyền hình Mỹ, một số vũ khí được thả dù xuống xung quanh thành phố Kubanov lại rơi vào các chiến binh của nhà nước Hồi giáo. Trên video mà các máy bay Mỹ thu được cho thấy một người đàn ông ngụy trang và đeo mặt nạ kiểm tra các hộp được gắn vào dù. Hộp đầy đủ đạn dược, kể cả mìn và lựu đạn.
Và sau hơn 1 năm không kích thì khi nhìn lại chiến dịch này chúng ta sẽ thấy rõ ngay thành công cũng như thất bại của Mỹ khi tiến hành cuộc chiến này.
Về thành công, Mỹ huy động, kêu gọi được 18 quốc gia cùng tham gia cuộc chiến chống IS; Mỹ đã đưa được cuộc chiến lan rộng ra cả IRAQ, IRAN và SYRIA; Mỹ đã tiêu diệt được một số phần tử IS nhưng đã tàn phá hàng vạn ngôi nhà, làng mạc, khiên cho hàng triệu người dân lâm vào cảnh cùng cực và tạo nên một làn sóng di cư trên khắp châu Âu gây nên sự bất ổn cho nhiều quốc gia.
Về thất bại, lực lượng IS ngày càng lớn mạnh sau các cuộc không kích. Chúng có thêm nhiều vũ khí hiện đại, nguồn tài chính ngày càng dồi dào và lần nào Mỹ không kích thì IS đều biết trước được vị trí
Vậy một câu hỏi đặt ra là với một chi phí khổng lồ, sự tham gia của đông đảo nhiều nước dưới sự lãnh đạo của Mỹ, với một quân đội hùng mạnh và hiện đại nhất thế giới như vậy tại sao lực lượng Hồi giáo IS không những không bị suy yếu hay bị tiêu diệt mà ngày càng lớn mạnh hơn sau mỗi cuộc không kích?
Và đáp án đã có được ngay sau khi Nga chính thức không kích IS.
Nga không kích IS, ảnh internet
Chỉ ít ngày sau khi Nga vào cuộc, một loạt các căn cứ quan trọng của IS ở Syria đã bị phá hủy. Chỉ sau khoảng hơn 60 đợt không kích, Nga đã tiêu diệt, phá hủy hơn 50 cơ sở hạ tầng quan trọng của IS, trong đó có các sở chỉ huy, kho vũ khí…và khiến khoảng hơn 3.000 phiến quân IS đã phải chạy trốn khỏi Syria. Đồng thời  quân đội Syria đã tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào chiến binh IS và al-Nusra ở ngoại ô Damascus cũng như ở tỉnh Deir ez-Zor và Homs.
Tại Deir ez-Zor, 160 chiến binh đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của quân đội nhằm vào những kẻ cực đoan láy xe ra từ một số khu định cư.Tại tỉnh Homs, quân đội Syria đã phá hủy 2 đoàn xe của IS gần thành phố Palmyra và 17 tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong một đợt nã pháo.
Theo như Bộ trưởng Thông tin Syria, Omran al-Zoubi nói trên truyền hình nước này:
"Các cuộc không kích của Nga dẫn tới những tuyên bố mạnh mẽ từ các nhóm khủng bố và những người ủng hộ chúng trong khi không nói gì khi liên minh do Mỹ cầm đầu phát động chiến dịch của họ". Ông Omran cũng nói rằng các cuộc không kích chống lại IS của Mỹ không hiệu quả khi mà "liên quân muốn khủng bố ở lại Syria càng lâu càng tốt”.
Bên cạnh đó theo các chuyên gia phân tích sở dĩ chiến dịch không kích IS của Mỹ và phương Tây được thực hiện ở Syria không phải là nhằm tiêu diệt IS mà ngược lại là nhằm trợ lực cho IS trong việc lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Nếu mục đích này được thực hiện thành công, Mỹ sẽ xây dựng được “bàn đạp” cực kỳ quan trọng để gây bất ổn khu vực phía Nam của Nga và toàn bộ Trung Á.
Đây chính là lí do mà bấy lâu này làm cho IS luôn luôn mạnh miệng không sợ Mỹ vì mục đích chính của Mỹ đâu phải là IS, còn IS sợ Nga vì mục đích chính của Nga là tiêu diệt IS.

FACEBOOK COMMENTS

26 nhận xét:

 1. Đúng vậy, IS không sợ Mỹ vì mục đích chính của Mỹ đâu phải là IS, còn IS sợ Nga vì mục đích chính của Nga là tiêu diệt IS.

  Trả lờiXóa
 2. Các cuộc không kích chống lại IS của Mỹ không hiệu quả khi mà "liên quân muốn khủng bố ở lại Syria càng lâu càng tốt”. Vì vậy mà IS không những không bị suy yếu hay bị tiêu diệt mà ngày càng lớn mạnh hơn sau mỗi cuộc không kích của Mỹ và liên quân.

  Trả lờiXóa
 3. Quá hay. Nga nói được làm được, đôi khi chẳng cần nói gì mà chỉ làm thôi. I love Russia!!!!!!!!!!! Cám ơn thông tin bạn đã chia sẻ, tôi đọc thấy hấp dẫn lắm.
  ------------------------------------
  Truyền hình số HD - Xem tivi hơn 50 kênh miễn phí thuê bao tháng.
  Chuyên phân phối: Dau thu DVB T2 chính hãng VTV, VTC, LTP...
  Đầu thu nhiều người quan tâm: Dau thu DVB T2 VTC T201

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng chó nầy vào liếm dái thằng viết bài xạo vài câu rồi quảng cáo business!!! Hehehe

   Xóa
 4. IS sợ VC, vì cái mồm VC nói ra bắn ra chất láo xạo, thối tha thằng IS nào mà không giãy đành đạch ra mà chết ngay tại chổ ???

  Trả lờiXóa
 5. NATO BÀN VỀ CHIẾN DỊCH CỦA NGA Ở SYRIA
  (08 tháng 10 năm 2015)

  Việc can sự quân sự của Nga vào xung đột Syria dự kiến nằm cao trong nghị trình họp của bộ trưởng quốc phòng Nato tại Brussels.

  Cuộc họp được tổ chức sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của Nato, nói không phận của họ bị chiến đấu cơ của Nga liên tục xâm phạm.

  Theo dự kiến các bộ trưởng cũng sẽ rà soát lại một loạt biện pháp được đưa ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

  Phóng viên ngoại giao và quốc phòng BBC Jonathan Marcus nói Nato sẽ dự kiến bày tỏ lập trường rõ ràng rằng liên minh quân sự này sẽ phản ứng trước bất kỳ thách thức nào.

  Các bộ trưởng khối Nato theo dự kiến sẽ bày tỏ tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ và xem xét quan ngại của các nước vùng Baltic ngày càng gia tăng sau việc Nga can dự vào đông Ukraine.

  Phóng viên BBC nói Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon dự kiến sẽ tuyên bố rằng Anh sẵn sàng điều động lính dài hạn tới các nước cộng hòa Baltic.

  Vào hôm thứ Ba Nga nói họ đã mở các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria từ tàu chiến của họ ở Biển Caspi – cách khoảng 1.500km.

  Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói bốn tàu chiến đã phóng 26 hỏa tiễn hành trình nhắm và tiêu diệt 11 mục tiêu.

  Trong khi đó, bộ binh quân chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công dưới sự yểm trợ của không quân Nga, theo giới chức Syria.

  Đây dường như cuộc phối hợp tấn công đầu tiên kể từ chiến dịch không kích được Nga - một đồng minh trung thành của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – triển khai vào ngày 30 tháng Chín.

  Nga nói rằng nước này đang nhắm mục tiêu "vào tất cả các phần tử khủng bố", nhưng ít nhất một trong số các cuộc không kích của Nga được cho là đã đánh vào dân thường và quân nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn.

  ________________________________________
  Phóng viên BBC Jonathan Marcus về quốc phòng

  Quyết định của Nga tấn công những gì nước này tuyên bố là mục tiêu IS ở Syria với các hỏa tiễn hành trình phóng từ tàu chiến ở Biển Caspia thể hiện bước ngoặt mới cho sự tham gia ngày càng tăng của Moscow vào cuộc khủng hoảng.

  Hiện chưa rõ vì sao các vũ khí đặc biệt này được lựa chọn thay cho các cuộc không kích - nhưng các hỏa tiễn sẽ phải bay một khoảng cách đáng kể đi qua Iraq và sau đó qua Iran để tới Syria.

  Hỏa tiễn hành trình phóng từ biển từ lâu đã là một vũ khí yêu thích của Hoa Kỳ được lựa chọn trong các can thiệp ở nước ngoài, do đó động thái có thể một phần nào cho thấy Nga muốn chứng minh rằng họ cũng có khả năng võ trang quân sự đầy đủ không kém bất kỳ một "siêu cường" nào khác.

  BBC NEWS

  Trả lờiXóa
 6. PHI CÔNG VIETNAM AIRLINES BỊ GIỮ TẠI NHẬT
  (08 tháng 10 năm 2015)

  Truyền thông Việt Nam đưa tin cảnh sát Nhật bắt giữ một phi công của Vietnam Airlines (VNA) vào ngày 6/10 vì hành vi mang hàng hóa “chưa trả tiền” nhưng “hàng nằm trong người” ra khỏi cửa hàng, báo Tuổi Trẻ cho biết.

  Báo này mô tả đại diện VNA tại Nhật đã đề nghị được đóng tiền phạt hành chính để bảo lãnh phi công vì “không cố ý lấy món đồ này” nhưng phía Nhật cho tới tối 07/10 vẫn chưa cho phi công, hiện chưa nêu tên, này tại ngoại.

  "Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 7-10 về thông tin này, một lãnh đạo của Vietnam Airlines thừa nhận đã được báo cáo về sự việc.

  "Theo biên bản tường trình mà phía VNA có được, nam phi công này sau khi chọn mua hàng hóa ở một cửa hàng gần khách sạn phát hiện mình không mang theo hộ chiếu. Ông này đề nghị với cửa hàng gửi hàng hóa và cả túi xách của mình lại cửa hàng để về khách sạn lấy hộ chiếu.

  "Tuy nhiên khi ông rời khỏi cửa hàng thì bị máy báo động. Các nhân viên cửa hàng giữ lại kiểm tra thấy trong người ông có hàng hóa chưa thanh toán tiền. Ông này sau đó bị lập biên bản và cửa hàng bàn giao cho cảnh sát Nhật để điều tra hành vi này," báo Tuổi Trẻ đưa tin.

  Cũng liên quan tới phi công và VNA, vào ngày 10/03/2015, hải quan Hàn Quốc bắt giữ một cơ trưởng và một tiếp viên của VNA sau khi phát hiện hai người giấu 6kg vàng trong giầy khi đi qua kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Gimhae (Busan).

  Ngày 17/05/2015 Hàn Quốc mở phiên xử và đã đưa ra bản án 24 tháng tù giam đối với cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và 12 tháng tù giam đối với tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong vì mang vàng nhưng không khai báo hải quan trên chuyến bay số hiệu VN426 từ Hà Nội đến Busan.

  Đầu tháng Sáu năm nay, chính quyền Hàn Quốc đưa hai người này về Việt Nam để bàn giao cho Bộ Công an Việt Nam.

  Hồi tháng Ba năm 2014, Tổng giám đốc VNA ra chỉ thị nói việc tổ bay mang hành lý, vận chuyển hàng hóa trên các chuyến bay quốc tế sai quy định đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của VNA và yêu cầu đoàn bay, đoàn tiếp viên “tuân thủ nghiêm ngặt quy định của nước sở tại trong việc mua và vận chuyển hàng hóa đặc biệt đối với các đường bay đi Nhật Bản, Nga và châu Âu.

  Người phát ngôn VNA khi đó nói với báo Tuổi Trẻ rằng sau nhiều vụ tiếp viên mang hàng lậu, bất hợp pháp từ nước ngoài về Việt Nam, hãng đã có biện pháp mạnh để hạn chế tối đa khả năng này.

  Được biết trong quy chế nội bộ, 100% phi công và tiếp viên VNA phải ký cam kết không buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu vi phạm.

  BBC NEWS

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. yêu cầu bạn này không dùng những thông tin trên BBC chia sẽ vào đây nhé, việc đưa thông tin này, là cho thấy được rằng các bạn cũng chỉ là một trong những tay sai, một trong những trò hề , đây không là tường nhà bạn

   Xóa
 7. Có thể nói những hành động của Nga nhằm vào IS là vô cùng dứt khoát mà mạnh tay. Mới trong thời gian ngắn mà đã là phiến quân IS phải khiếp sợ. Có thể thấy được ý định tiêu diệt của Nga là rõ ràng nhưng với nước Mỹ liệu có phải do vũ khí của họ chưa đủ mạnh hay vì đơn giản họ không muốn tiêu diệt những kẻ khủng bố đó?

  Trả lờiXóa
 8. Khác hẳn với Mỹ.Tất cả các cuộc không kích của không quân Nga trong 24 giờ qua đều nhằm mục đích "gây rối loạn hệ thống kiểm soát và phá hủy hệ thống hỗ trợ hậu cần của quân khủng bố", Nga đã thể hiện được quyết tâm cao trong chiến dịch tiêu diệt khủng bố.

  Trả lờiXóa
 9. Sau hơn một năm thực hiện chiến dịch tiêu diệt IS thì âm mưu của Mỹ cũng dần lộ ra , những gì Mỹ mong muốn không phải là tiêu diệt IS mà là một tham vọng lớn hơn thế nhiều. Hẳn là một nước lớn mạnh như Mỹ sẽ không khó khăn gì trong chiến dịch tiêu diệt phiến quân IS như vậy

  Trả lờiXóa
 10. IS sợ Mỹ hay sợ Nga chúng ta vẫn chưa hoàn toàn khẳng định được nhưng có một điều chắc chắn rằng Nga làm được nhiều hơn Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố. Chỉ trong một thời gian ngắn hơn Mỹ rất nhiều Nga đã phá hủy được rất nhiều căn cứ của IS qua đó cũng lộ ra những toan tính của Mỹ đối với lực lượng này.

  Trả lờiXóa
 11. Không ai biết được rằng nước Mỹ đang toan tính điều gì từ việc dựa trên danh nghĩa chống khủng bố. Biết đâu đó IS lại chính là một quân bài trong tay nước Mỹ. Qua đó chúng ta cũng thấy được nước Mỹ hoàn toàn không tốt đẹp như những gì lũ rận vẫn tung hô. tất cả đều là sự toan tính từ trước và ngay cả bản thân của mỗi rận cũng đều là một công cụ trong tay Mỹ

  Trả lờiXóa
 12. Một sự thật rằng chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt nhà nước hồi giáo is ở nước mỹ diễn ra từ tháng 8 /2014 và mỗi ngày nước Mỹ đã tiêu tốn không ít tiền cho chiến dịch này tuy nhiên lại không có hiệu quả, đơn giản vì nước Mỹ không hề muốn tiêu diệt những phần tử khủng bố này mà ngược lại còn muốn lợi dụng vào một âm mưu lớn hơn thế.

  Trả lờiXóa
 13. chi phí của toàn bộ các hoạt động quân sự chống lại IS đạt ngưỡng 1 tỷ USD vào tháng 12/2014, và trong vòng chưa đầy 4 tháng tiếp theo đã đạt 2 tỷ USD, vào tháng 4/2015.Thế nhưng, các cuộc không kích của Mỹ và liên quân vào các căn cứ của IS tại Syria và Iraq chưa hiệu quả, không ngăn cản được sự lớn mạnh của lực lượng thành chiến. Vậy lý do là do đâu nếu không phải vì Mỹ giả vờ đánh IS đằng sau một âm mưu lớn hơn thế

  Trả lờiXóa
 14. Sự thất bại của Mỹ và liên quân trong cuộc chiến chống IS đã thấy rõ và Nga đã ra mặt, bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại IS bằng cuộc không kích nhắm vào các vị trí của IS tại Syria ngày 30/9 và thông báo trước khoảng một giờ cho Mỹ. Điều đó đã chứng tỏ quá rõ ràng rằng những gì Mỹ làm trong thời gian qua chỉ là sự giả vờ tiêu diệt khủng bố mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. IS hoảng sợ khi tiêm kích Nga liên tục không kích ở Syria . Trong mấy ngày liên tiếp, Nga thực hiện Liên tục các lần xuất kích, tiêu diệt mấy chục mục tiêu khủng bố ở Syria. Chắc chắn 1 điều là IS sợ Nga hơn sợ Mỹ, bởi vì Nga nói và làm đi song song nhau, Nga phân định mục tiêu rõ ràng là tiêu diệt IS chấm dứt nạn khủng bố trên thế giới. Bản thân Mỹ không muốn tiêu diệt IS một cách dứt khoát ắt hẳn là còn muốn thực hiện 1 âm mưu gì có lợi cho Mỹ.

  Trả lờiXóa
 16. Mục đích chính của Mỹ và phương tây ở Syria đâu phải là IS, còn IS sợ Nga vì mục đích chính của Nga là tiêu diệt IS.

  Trả lờiXóa
 17. Mục đích của Mỹ và phương tây lúc cân thiệp vào Syria là lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad chứ không phải tiêu diệt bọn khủng bố IS. Còn Nga thì nói và hành động ngay bằng cách không kích các cứ điểm của IS.

  Trả lờiXóa
 18. Nga nói được và làm được, các vị trí IS mà Nga không kích đều gây thiệt hại lớn cho lực lượng IS.

  Trả lờiXóa
 19. Mỹ mang tiếng là tiêu diệt IS ở Syria chức thực chất là hỗ trợ chúng chống lại và lật đổ tổng thống Bashar al-Assad mà thôi, do vậy mà cuộc chiến chống IS của Mỹ mới kéo dài mà không đạt được hiệu quả là như vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Nga không kích tiêu diệt IS như thế thì bọn khủng bố nó không sợ Nga mới là lạ.

  Trả lờiXóa
 21. IS không sợ mĩ, cũng như không sợ nga đâu, bởi lẽ những nguơi đi theo IS , họ là những người sùng đạo chết vì đạo một cách mù quáng, bảo họ sợ thì sai lầm, họ chỉ thua thôi, chứ không thể có chuyện sợ được

  Trả lờiXóa
 22. Rõ là IS rất sợ các cuộc không kích của Nga nhắm vào chúng ở Syria. Rất nhiều kẻ đã đầu hàng nhà nước Syria để tránh các cuộc không kích.

  Trả lờiXóa
 23. CHúng ta từ lâu đã có những phân tích đánh giá về cuộc chiến của Mỹ đối với IS rồi.Mỹ và phương tây không đơn giản là không kích để tiêu diệt IS như những lời tuyên bố của họ mà có lẽ là một mục đích chính trị khác nhắm vào chính quyền Syria.còn giờ đây khi NGa cũng đang tuyên bố không kích IS thì có lẽ đó là một chiến dịch thật sự.

  Trả lờiXóa
 24. Nếu Nga mà cứ mở rộng không kích hết giúp Syria lại đến I rắc thì đúng là tổ chức khủng bố IS sẽ không còn đất mà tồn tại.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ