Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

MỚI RA TÙ ĐÃ TỎ RA NGOAN CỐ!


Nguyễn Chiến Thắng
Đó là câu nói mà tôi muốn gửi đến nhóm 14 thanh niên Công giáo - Tin lành đã bị xét xử vào năm 2013 về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” tại thành phố Vinh vừa được mãn hạn tù. Trước đó là Nguyễn Văn Oai, Lê Sơn cùng một số thanh niên khác trong nhóm và mới đây nhất là Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung.
Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ vụ án hình sự "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân", đối với 14 bị cáo là Hồ Đức Hòa (người bị coi là nhân vật cầm đầu), Nông Hùng Anh (Lạng Sơn), Lê Văn Sơn (Thanh Hóa), Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (ba mẹ con, quê Trà Vinh), Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật (cùng ở Nghệ An). 14 bị cáo trên bị buộc là đã tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ của Việt Tân tại Thái Lan, Campuchia, Philippines và Mỹ từ năm 2010; đồng thời nhận tiền của tổ chức này. Một số người trong đó còn bị cáo buộc đã "tham gia biểu tình về vấn đề biển đảo, gây rối an ninh, trật tự", viết các bài "tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc bầu cử Quốc hội, đòi đa nguyên, đa đảng" và phát tán trên internet ... Họ đã liên lạc và hợp tác với các nhân vật cốt cán của Việt Tân như ông Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thanh Vân, Nguyễn Ngọc Đức...
Thái Văn Dung khi vừa ra tù,  ảnh: internet
Và chứng nào tật nấy, vẫn không thay đổi được. Các bị cáo trong vụ án “Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vừa bước chân ra cánh cửa trại giam, họ đã ngay lập tức thể hiện ý đồ tiếp tục chống đối và thách thức chính quyền. Trong bài trả lời phỏng vấn, Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung dù đã trải qua thời gian dài trong nhà tù vì có những sai phạm nghiêm trọng mà khi vừa bước chân quay lại nhìn ánh mắt trời thì vẫn luôn một mực cho rằng mình vô tội, vu cáo chính quyền xử sai và đàn áp họ, công nhận mình là thành viên của Đảng Việt Tân, có quan hệ với Việt Tân. Thái Văn Dung - Người mãn án hôm ngày 19 tháng 8 vừa qua tuyên bố rằng: “ Tất nhiên 3 tháng, 6 tháng, quí xét giảm án họ đưa ra các bản cam kết để xét giảm án, nhưng tôi ghi trong đó không nhận tội. Tôi không công nhận điều 79 Bộ Luật Hình sự.” Tương tự, Trần Minh Nhật cũng tuyên bố:Tôi thấy tại những trại giam tôi qua, họ có một số cơ chế trong đó áp bức những người tù, đặc biệt phân biệt đối xử một số đối tượng. Họ không tôn trọng và không bảo đảm những qui định đã cam kết. Chúng tôi không đòi hỏi gì nhiều mà chỉ đòi hỏi con người cần được tôn trọng và nhân quyền cần được bảo đảm. Thế nhưng họ đã phớt lờ. Chúng tôi làm đúng thủ tục đến cùng rồi mới phải dùng đến hình thức tuyệt thực. Thật đáng tiếc khi người ta không cư xử với nhau bằng trái tim thì họ có những cách hành xử không đúng mực. Đó là điều tôi rất tiếc về những người thi hành pháp luật. Còn dĩ nhiên sau khi tuyệt thực có những thứ cải thiện mang tính hình thức. Tôi nói hình thức vì ví dụ như Trại Phú Sơn 4, Thái Nguyên, gọi là ‘thay đổi’ nhưng chỉ là hình thức mang tính chiếu lệ thôi!”
Thế đấy, có lẽ thời gian trong tù vẫn chưa đủ để Thái Văn Dung và Trần Minh Nhật nhận thức được sai phạm của mình, vẫn muốn tiếp tục con đường sai trái đã dẫm chân vào trước đó.
Xin được nhắc lại anh Phao lô Trần Minh Nhật bị bắt tại Sài Gòn vào ngày 27 tháng 8 năm 2011, còn Gioan Thái Văn Dung bị bắt vào ngày 19 tháng 8 năm 2011 tại Hà Nội. Trong nhóm những thanh niên Công giáo - Tin Lành bị đưa ra xét xử ở Vinh có 2 người chịu mức án cao nhất 13 năm tù cho mỗi người là Hồ Đức Hòa và Đặng Xuân Diệu.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/24/2015 08:56:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. Phiên tòa sơ thẩm xử nhóm hơn chục thanh niên Công giáo- Tin Lành diễn ra tại thành phố Vinh trong hai ngày 8 và 9 tháng giêng năm 2013. Họ bị buộc tội có hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Hà Nội hiện nay và là đảng viên của Đảng Việt Tân trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Có tội thì vào tù là đúng rồi, còn thắc mắc gì nữa chứ!

  Trả lờiXóa
 2. Trần Minh Nhật sau khi về đến nhà từ trại Gia Trung vào trưa ngày 27 tháng 8 như sau:

  “ Tôi không phạm tội gì cả mà tôi không phạm tội thì không ai có thể ép tôi ký nhận tội cả. Dĩ nhiên trước đó họ có đưa vào một bản cam kết không tái phạm tội; nhưng tôi đã xé bản cam kết không tái phạm tội vì tôi tự hỏi ‘tôi phạm tội gì’; thế nên những đơn đó không có giá trị với tôi”. Những lời nói của Trần Minh Nhật chỉ càng chứng tỏ sự chống đối, ngoan cố của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Thái Văn Dung cũng cho biết hướng công việc hiện nay của bản thân: “ Mình công khai hoạt động nên bây giờ mình hoạt động một số vấn đề về các tổ chức xã hội dân sự, đấu tranh đòi những quyền lợi chính đáng mà con người chúng ta cần được hưởng. Tất nhiên sẽ có một số vấn đề, sắp đến họ sẽ tìm cách trù dập mình, họ làm một số vấn đề cho mình nhụt chí.”. Nghe thật là thánh tướng, coi chừng lại vào tù tiếp cho xem.

  Trả lờiXóa
 4. Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, đường dây tội phạm này được tổ chức Việt Tân huấn luyện tại Thái Lan, Campuchia, Philippines và Mỹ từ năm 2010. Sau huấn luyện, tổ chức Tân Việt đã cấp kinh phí, phương tiện cho nhóm này hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Vậy nên các bản án đều là thích đáng, không có gì là oan khuất là ở đây cả. Đáng lẽ ra khi ra tù các con người này cần phải tỉnh ngộ mà làm lại cuộc đời, tuy nhiên họ lại giữ bản chất chó đen giữ mực mà có những phát ngôn hết sức ngông cuồng, có lẽ con đường trở lại trại giam đối với họ sẽ không còn bao xa nữa

  Trả lờiXóa
 5. Những đối tượng này đã từng được huấn luyện phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, do tổ chức phản động Việt Tân tổ chức, lôi kéo người khác tham gia, tổ chức những cuộc kích động người dân kêu oan, tổ chức dân đi biểu tình, cách đối phó với cơ quan an ninh, cách thuyết trình trước đám đông để gây rối làm mất ổn định, viết bài xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Những tháng ngày trong trại giam có lẽ vẫn chưa đủ để giúp họ thay đổi nhận thức nhận ra được hành vi sai trái của mình. Lời nói ngông cuồng sau khi ra tù cho thấy con đường tội ác đối với họ có lẽ sẽ không còn xa. Thật là giang sơn dễ đổi bản tính khó rời

  Trả lờiXóa
 6. Tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Đình Cương, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Ạnh, Trần Minh Nhật và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc khai nhận rõ các hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo này tỏ ra ăn năn, hối lỗi và đề nghị pháp luật giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, để sớm có cơ hội trở về với gia đình. Nay ra tù họ lại tuyên bố những lời lẽ hết sức ngông cuồng. Thái Văn Dung - Người mãn án hôm ngày 19 tháng 8 vừa qua tuyên bố rằng: “ Tất nhiên 3 tháng, 6 tháng, quí xét giảm án họ đưa ra các bản cam kết để xét giảm án, nhưng tôi ghi trong đó không nhận tội. Tôi không công nhận điều 79 Bộ Luật Hình sự.” Tương tự, Trần Minh Nhật cũng tuyên bố: “ Tôi thấy tại những trại giam tôi qua, họ có một số cơ chế trong đó áp bức những người tù, đặc biệt phân biệt đối xử một số đối tượng. Họ không tôn trọng và không bảo đảm những qui định đã cam kết. Chúng tôi không đòi hỏi gì nhiều mà chỉ đòi hỏi con người cần được tôn trọng và nhân quyền cần được bảo đảm. Thế nhưng họ đã phớt lờ. Chúng tôi làm đúng thủ tục đến cùng rồi mới phải dùng đến hình thức tuyệt thực..... Qua đây chúng ta có thể thấy bộ mặt tráo trở của các đối tượng này, với sự hà hơi tiếp sức của tổ chức khủng bố Việt Tân có lẽ sau khi ra trại các đối tượng sẽ vẫn tiếp tục hoạt động chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Do vậy, là một công dân Việt Nam, nên cảnh giác với những lý thuyết suông này của những nhà dân chủ cuội. Nếu như họ thực là sự phối hợp với nhau thì không có chuyện chính phủ các nước sử dụng việc mãn hạn tù sớm cho các đối tượng chính trị làm điều kiện để hợp tác. Vậy, các tổ chức nhân quyền, các tổ chức phi chính phủ đỡ đầu cho hoạt động của các nhà dân chủ cuội trong nước chỉ là một thước đo cho việc hợp tác của những quốc gia này với Việt Nam, hay đơn giản, chính họ là một công cụ để chính phủ các nước này thăm dò tình hình Việt Nam và gây sức ép với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta nên hết sức cảnh giác với những cám dỗ nhồi não của những nhà dân chủ cuội này. Những người này được huấn luyện để lôi kéo những người dân nhẹ dạ cả tin, tin vào những cái lợi trước mắt mà không nhìn ra cái hại lâu dài, lôi kéo những người có tư tưởng chính trị không vững vàng để làm tay sai cho chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Bản chất lưu manh vào tù chưa sửa đổi nổi. Những con người này có sức khỏe mà tự nguyên dâng hiến cho quỷ dữ để làm những điều ác độc và tội lỗi. Những kẻ làm cho xã hội bị phiền hà

  Trả lờiXóa
 10. Có lẽ thời gian trong tù không đủ cho những tên này hối cải. Không hiểu do việc ngồi tù chưa đủ khắc nghiệt hay do bản chất quá cứng đầu nhưng xưa nay chưa từng thấy những tên rận vào tù lại biết hoàn lương. Vào tù giường như là cơ hội để chúng ghi điểm hơn với những tổ chức rận chủ nước ngoài thì đúng hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời gian mà chúng phải trải qua ở trong tù có lẽ không đủ làm chúng nhận ra những điều sai trái của mình, không đủ để chúng cảm thấy ăn năn hối lỗi. Chẳng biết chúng đã bị nhồi não đến mức độ nào rồi mà lại có thể ngông đến vậy.

   Xóa
 11. Có tội thì phải vào tù là lẽ đương nhiên. Nhưng mà điều quan trọng là phải biết hối cải, làm lại cuộc đời chứ không phải giống những những kẻ mang danh theo đạo tin lành này. chúng vẫn ngoan cố không chịu hối cải, vừa mới ra tù đã thể hiện mình không hề hối lỗi.

  Trả lờiXóa
 12. Đã trải qua thời gian dài trong nhà tù vì có những sai phạm nghiêm trọng mà khi vừa bước chân quay lại nhìn ánh mắt trời thì vẫn luôn một mực cho rằng mình vô tội, vu cáo chính quyền xử sai và đàn áp họ, có lẽ họ lại muốn vào tù lần 2 chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rồi thì chúng sẽ lại được quay lại tù mà thôi, với cái kiểu không biết hối cải này thì điều đó cũng sẽ chẳng sớm thì muộn chúng cũng được trở lại với cái nơi xứng đáng với chúng. Đã vào một lần rồi mà không biết thế nào là phải trái đúng sai, không biết hối cải để làm lại cuộc đời thì chịu chúng rồi.

   Xóa
 13. Cứ nói lắm lời hàm hồ thì lại tóm cổ chúng tống vào tù lẫn nữa thôi, có gì đâu, cái này gọi là thùng rỗng kêu to, con cáo nó thèm chùm nho mà nó với mãi không tới nên nó cứ phải nói là nho còn xanh, thì đây bọn này ra tù rồi, ai cũng biết những hành động của mình ra sao, giờ được ra tù thì lại nói là tôi bị oan, không có lửa sao có khói, hơi đâu đi bắt chúng mày vào tù làm gì cho tốn chỗ.

  Trả lờiXóa
 14. Nói chung chung thế, chúng tôi bạc đãi các anh thế nào, các anh đã phải vào các trại giam nước ngoài chưa, xem ở trong đó thế nào mà các anh nghĩ các anh có tội các anh vào tù được phục vụ cơm ăn nước rót à, các anh vào trong đó là đã không còn quyền công dân nữa rồi, làm sai thì phải chịu sự trừng phạt của luật pháp, đã cho khoan hồng sớm lại còn quay ra cắn lại chủ, đúng là loài chó dại.

  Trả lờiXóa
 15. Phao lô Trần Minh Nhật bị bắt tại Sài Gòn vào ngày 27 tháng 8 năm 2011, còn Gioan Thái Văn Dung bị bắt vào ngày 19 tháng 8 năm 2011 tại Hà Nội. Tính tới nay chúng ở trong tù có chưa được 3 năm chưa bằng cái số lẻ cho các tấm gương trong nhóm nên lại muốn vào trong đó tiếp đây mà, chúng thích thì chúng cứ nói, nói rồi lại bị bắt rồi lúc đó có nói được gì đâu, vẫn là đi tù tiếp mà chắc chắn đi về lần thứ 2 thì chắc cũng chả còn răng mà nói nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 16. Ra từ chưa bao lâu mà cứng họng thế xưa khi đứng trước vành móng ngựa bao nhiêu lời các anh nói giờ các anh phủi đít hết à. Nào là các bị cáo đã khai nhận rõ các hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo này tỏ ra ăn năn, hối lỗi và cũng vì không hiểu biết phạm tội lần đầu nên có đề nghị pháp luật giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, để sớm có cơ hội trở về với gia đình. Hay thấy trong nhà tù việt nam sướng quá nên lại muốn được vào đó ăn bám thêm, ở ngoài không có ăn sẵn, vào đó cơm ăn 3 bữa mặc quần áo cả ngày lại còn có cả văn thể mỹ cơ mà.

  Trả lờiXóa
 17. Cần điều tra rõ hơn về vụ việc này, mới ra tù mà chúng đã nói thế chứng tỏ trong thời gian chúng phải trả giá cho sự sai trái cho mình chúng vẫn chưa nghiệm ra được đâu là đúng đâu là sai, và có thái độ như vậy. Không sớm thì muộn chúng lại quay lại con đường cũ, chúng đã hết thuốc chữa, chúng ta đã cho chúng cơ hội để sửa sai nhưng xem ra chúng đã không thèm quan tâm, cần thiết chúng ta lại phải tống chúng vào tù và lần này thì không có gì gọi là khoan nhượng cả.

  Trả lờiXóa
 18. Hai cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung sau khi ra khỏi nhà giam có chia sẻ một số điều họ không có tội, trong thời gian bị bắt và đưa ra thụ án và trước ngày mãn án họ đều bị áp lực phải ký giấy tờ nhận tội, họ không công nhận Điều 79 của Bộ luật hình sự...Họ luôn đấu tranh đòi hỏi quyền lợi cho bản thân những tù nhân khác áp dụng biện pháp cuối cùng là tuyệt thực....đúng là đệ tử của Tạ Phong Tần, đến lúc đói không chịu được lại cướp đồ ăn của bạn tù.Ngay sau khi được ra tù hai cựu tù nhân lương tâm này đã có hàng loạt những tư tưởng chống đối"...Tôi là một con người tự do, nên tôi sẽ hành xử như một con người tự do". Tự do của họ ở đây vượt ra khỏi vòng pháp luật, qua thấy chúng ta có thể thấy được bộ mặt thật của những đối tượng này, chúng ta càng nhân nhượng bao nhiêu thì chúng càng lấn tới, coi thường pháp luật, sớm muộn gì chúng lại tiếp tục con đường chống phá Chính quyền. Luật pháp đã cho chúng có cơ hội sửa sai và chỉ 1 lần duy nhất, nếu tái phạm sẽ trừng trị chúng thật nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 19. Những tháng ngày trong tù có lẽ là quãng thời gian chưa đủ để cho 2 cựu tù nhân Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung nhận ra được tội lỗi của mình. Sau khi được ra tù chúng lại tiếp tục có hành động chống phá, không phục luật pháp. Sự khoan hồng của pháp luật đã uổng phí cho những đối tượng này. Bản chất của chúng luôn luôn là vậy không dễ dàng gì để chúng cải tà quy chính. Một khi hành động chống phá của chúng tiếp diễn thì pháp luật cần xử lý chúng 1 cách thật mạnh tay, thì chúng mới tỏ.

  Trả lờiXóa
 20. và chứng nào tật nấy, vẫn không thay đổi được, các bị cáo trong vụ án “Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vừa bước chân ra cánh cửa trại giam, họ đã ngay lập tức thể hiện ý đồ tiếp tục chống đối và thách thức chính quyền

  Trả lờiXóa
 21. Chẳng cần phải nói nhiều với chúng làm gì cả.đối với những kẻ mà luôn có tư tưởng chống phá,dù đã vào tù ra trại mà vẫn không thay đổi được gì thì lại đưa chúng vào trong trại để cải tạo và giáo dục mà thôi.chúng không muốn cuộc sống tự do,yên bình thì cứ chống phá đi.khi đó vào tù rồi lại kêu la thôi mà.

  Trả lờiXóa
 22. Buồn cười quá, "tôi không công nhận điều 79 Bộ Luật Hình sự"... Thằng này chắc bị thiểu năng rồi mới có phát ngôn kiểu ngô nghê đến vậy. Rõ ràng những thế lực chống đối, phản động chỉ cần số đông, không quan tâm đến chất lượng lắm khi tuyển người hoạt động cho mình rồi. Xin thưa rằng đã đưa vào luật là đã được sự thông qua của rất nhiều cấp, mà quan trọng hơn là những người làm luật là những người được nhân dân bầu ra, ông không đồng ý với luật thì xin mời 1 là vào nhà đá ngồi chăn kiến, 2 là cút xéo ra nước khác nhé.

  Trả lờiXóa
 23. Có lẽ thời gian trong tù vẫn chưa đủ để Thái Văn DungTrần Minh Nhật nhận thức được sai phạm của mình, vẫn muốn tiếp tục con đường sai trái đã dẫm chân vào trước đó. Chúng vẫn chứng nào tật nấy, vừa bước chân ra cánh cửa trại giam, họ đã ngay lập tức thể hiện ý đồ tiếp tục chống đối và thách thức chính quyền; chúng luôn một mực cho rằng mình vô tội, vu cáo chính quyền xử sai và đàn áp họ, công nhận mình là thành viên của Đảng Việt Tân, có quan hệ với Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 24. Tôi nghĩ những đối tượng này cần có những biện pháp xử lý thật nghiêm khắc không nên cho những đối tượng này được hưởng chính sách khoan hồng vì máu chống đối đã ngấm vào người những đối tượng này rồi nên bọn này chúng luôn có tư tưởng chống đối.

  Trả lờiXóa
 25. Bọn này đấu tranh vì tiền nên nếu ông chủ vẫn cho tiền thì chúng vẩn tỏ ra ngoan cố thôi, còn biết làm gì khác nữa.

  Trả lờiXóa
 26. Những đối tượng được xét xử rất công minh. Họ đã bị buộc tội có hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Hà Nội hiện nay và là đảng viên của Đảng Việt Tân trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Vào tù là phải rồi.

  Trả lờiXóa
 27. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ