Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

LÝ LỊCH CÓ CẦN HAY KHÔNG?


TƯỞNG
Lý lịch là điều rất cần, vì nó phản ánh quá trình sinh sống, phấn đấu học tập chấp hành của một cá nhân con người hoặc một cơ quan, tổ chức cụ thể. Bất kì một nơi nào cũng cần có lý lịch, tùy từng mức độ công việc mà có thể đòi hỏi mức độ khai lý lịch.
Bài viết xuyên tạc về vấn đề lý lịch trên trang RFA, ảnh: internet
Lý lịch thì có thể hiểu theo 2 chiều, một là lý lịch xuất thân và hai là lý lịch tư tưởng.
Về lý lịch xuất thân có thể lấy ví dụ cụ thể của trường hợp em Bùi Kiều Nhi vừa qua đó. Lý lịch là thể hiện mức độ tin tưởng mà cơ quan tổ chức giao phó công việc cho bạn, lý lịch bạn tốt, trong sạch thì càng được giao phó những trọng trách lớn và công việc quan trọng. Thế nên lý lịch là bước nền tảng cho công việc của bạn.Ở nước nào cũng cần tuyển lý lịch cả, Bộ Công An cũng tương tự thôi, làm sao có chuyện Bộ Công an tuyển một kẻ có dòng dõi chống cộng nòi vào ngày công an được. Các nước phương tây cũng vậy, chẳng bao giờ các nước phương tây tuyển những kẻ có mưu đồng lật đổ nhà nước của họ vào trong bộ máy cảnh sát được. Cũng như trường hợp của thằng cha Bùi Thanh Hiếu có nêu, tất cả những người chống cộng phải xuất thân từ cờ vàng thì mới có uy tín trong giới chống cộng, còn những người xuất thân từ miền bắc là đều không có uy tín hết, kể cả Điếu Cày sang Cali cũng bị bọn cờ vàng chửi rằng là “tay sai của cộng sản”.
Còn về lý lịch tư tưởng thì có thể ví dụ như trường hợp của Lê Diễn Đức. Các bạn cũng có thể nhìn vào trường hợp của thằng cha Lê Diễn Đức thời gian vừa quan, chỉ vì thằng cha Đức này có tư tưởng coi khinh thóa mạ Việt Tân thế là bị bọn RFA đuổi luôn, đó là lí lịch về thái độ chính trị đó. Hoặc các bạn cũng có thể hiểu trong cái đảng Việt Tân thì tất cả thành viên phải chống cộng, không được phép bất kì thành viên nào có tư tưởng phản lại cờ vàng. Nếu như có tư tưởng phản lại cờ vàng thì sẽ bị sa thải ngay lập tức.
Theo Vương Quế Phương: Chế độ nào không để ý đến lý lịch? Nga, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam ... để ý hết. Diệm, Nhu, Thiệu có để ý lý lịch không?
Đại tá Phạm Ngọc Thảo, các thiếu tướng Hai Long, Ba Quốc, Phạm Xuân Ẩn của Quân đội Nhân dân khi trà trộn vào lòng địch đã phải tính rất kỹ khai gì, giấu gì. Vỏ bọc là chiếc chìa khoá của thành công trong ngành tình báo.

Các bạn trẻ chớ có dại mà nghe tiếng nói tự do mà phí đời. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Phải biết suy nghĩ. Ông bà cha mẹ đã có tiếng thơm thì chớ nghe đối lập nói càn. Thiếu ý thức kế thừa và phát triển truyền thống tốt đẹp là mất hết. Giỏi đến mức kinh bang tế thế cũng mất hết.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/28/2015 10:30:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. có thể khẳng định, việc Bộ Công an ưu tiên chấp nhận 2 trường hợp khai sai hồ sơ kia vào nhập học thể hiện sự nhân văn, cách xử trí dứt khoát, kịp thời của lãnh đạo các cấp. Phải hiểu bản chất vấn đề rằng, sở dĩ 2 em kia ban đầu bị loại vì đã khai sai hồ sơ, theo mẫu ban hành của Bộ Công an. Ở đây, hồ sơ không nhắc tới việc người khai phải ghi thân nhân của mình "Có án tích hay không?", "đã được xóa hay chưa?", Mà hồ sơ yêu cầu phải khai đầy đủ các mốc lịch sử của thân nhân, chi tiết đến mức là: nếu từng phạm tội thì phải ghi rõ ngày, tháng vi phạm, ngày, tháng xét xử, ngày tháng được trả tự do, ngày tháng xóa án tích... Sở dĩ phải khai chặt chẽ lý lịch như vậy là bởi vì đặc thù họ là ngành Công an, ngành bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự của xã hội. Với chức năng, nhiệm vụ nặng nề và đặc biệt ấy, họ cần có những yêu cầu riêng để bảo đảm hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đây là quy định đương nhiên mà nước nào cũng áp dụng. Đài RFA cũng chỉ lợi dụng những vụ việc như này để tuyên truyền chống phá Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Trường hợp của em Bùi Kiều Nhi thể hiện cách giải quyết có cái tình của Bộ Công an nhưng đó cũng là sự cảnh tỉnh đối với các em có ý định thi vào Ngành. Phẩm chất trung thực phải được đặt lên trên hết nên phải tìm hiểu cho kĩ lí lịch và khai thật chính xác, vì đó là thước đo đầu tiên đối với một người chiến sỹ Công an nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Lại cái trang chém gió RFA. Chế độ nào, xã hội nào mà lại không quan tâm tới lý lịch của một con người. Nơi nào tuyển người mà không xét tới lý lịch, quá trình công tác và làm việc của người đó. Không có lý lịch làm sao có thể hiểu biết về đối tượng được. Một ví dụ đơn giản liệu RFA có thể tuyển một người đã từng có những bài viết hay status nói xấu bọn cờ vàng bọn chúng hay không, hay là sẵn sàng đuổi thẳng tay, như Lê Diễn Đức là một ví dụ.

  Trả lờiXóa
 4. Chế độ nào, xã hội nào mà lại không quan tâm tới lý lịch của một con người. Nơi nào tuyển người mà không xét tới lý lịch. Bọn RFA này đúng là lũ nói càn, nói người không nghĩ đến ta.

  Trả lờiXóa
 5. Ngay cả lũ chúng mày khi tuyển người vào chống cộng còn xét từng trường hợp thì chả có lý do gì mà Bộ Công an tuyển người vào ngành không cần biết đến lý lịch của người đó như thế nào? Trong lý lịch chỉ yêu cầu người khai ghi đầy đủ thông tin cá nhân của mình, anh không khai thì đó là anh không trung thực chứ người ta không đề cập việc anh có án tích hay không có anh tích ở đây. Vậy mà thông tin vừa được đưa lên mạng các báo chí nhảy vào triệt để khai thác mọi ngóc ngách nào là em Nhi là người thế này, thế kia và đương nhiên sự việc thế này chắc chắn không thể thiếu lũ rận, chúng hả hê sung sướng nói "chủ nghĩa lý lịch và hậu quả quái đản". Ngành công an không bao giờ tuyển những loại người chống Đảng, chống đất nước như chúng mày vào làm gì?

  Trả lờiXóa
 6. Có nơi nào mà lại không để ý đến lý lịch của một người, lí lịch nó nói lên thân thế của một người, nó phản ánh quá trình sinh sống, phấn đấu học tập chấp hành của một cá nhân con người hoặc một cơ quan, tổ chức cụ thể. Một người mà không có lí lịch để họ thích làm gì thì làm à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bọn này nó phản đối RFA vì đơn giản là RFA nó là một nơi tập hợp của những người lí lịch không trong sáng, với họ, nói tới điều tra lí lịch là những người này cong đít rồi, thật sự quá tội nghiệp với họ, với những người ích kỉ bản thân

   Xóa
  2. như tạ phong tần đấy, năm xưa cũng là con của người phục vụ cho chính quyền ngụy, mặc dù được chính quyền cách mạng taojh điều kiện cho, nhưng chứng nào tật nấy, khộng chịu sửa chửa, cố tình vi phạm, thực nhục nhã

   Xóa
  3. đúng, tác giả có ý như thế là đúng, con người trong sạch thì cần gì phải sợ người ta điều tra lí lịch, chỉ những con người không trong sạch thì mới sợ người khác điều tra lí lịch thôi, đáng buồn, đáng buồn cho những nhà dân hcur cuội

   Xóa
 7. Hỏi câu hơi lạ của datri đó là sự không cần thiết của lý lịch. Cần nhiều chứ sao lại không cần. Giờ thử hỏi để quen hay lấy một người thôi ta đã quan tâm tới điều đó rồi. Thì một học viên không có lý lịch sao được

  Trả lờiXóa
 8. Lý lịch là điều rất cần, vì nó phản ánh quá trình sinh sống, phấn đấu học tập chấp hành của một cá nhân con người hoặc một cơ quan, tổ chức cụ thể. Khai báo lý lịch đầy đủ, trung thực là quy định bắt buộc đối với những người muốn vào Ngành Công an nên điều đó rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Chớ có dại mà nghe tiếng nói tự do mà phí đời. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Phải biết suy nghĩ. Ông bà cha mẹ đã có tiếng thơm thì chớ nghe đối lập nói càn. Thiếu ý thức kế thừa và phát triển truyền thống tốt đẹp là mất hết. Giỏi đến mức kinh bang tế thế cũng mất hết.

  Trả lờiXóa
 12. xin thưa, rất cần lý lịch để đánh giá được con người tùy vào mức độ khai lý lịch. VT, RFA... dùng người không cần biết lý lịch bất hảo của người đó như nào à.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân thân lí lịch là một vấn đề đáng chú ý khi tuyển lựa của bất kì cơ quan, tổ chức nào. KHông thấy mỗi lần đi dự tuyển, xin việc, người ta đều có phần lí lịch tự khai hay sao. Đối với ngành Công An, quân đội, nếu như không thẩm tra lí lịch thì rất dễ bị những kẻ có mưu đồ xấu trà trộn vào và hậu quả sau này thật sự không thể lường được.

  Trả lờiXóa
 14. Lý lịch là điều rất cần, vì nó phản ánh quá trình sinh sống, phấn đấu học tập chấp hành của một cá nhân con người hoặc một cơ quan, tổ chức cụ thể. Bất kì một nơi nào cũng cần có lý lịch, tùy từng mức độ công việc mà có thể đòi hỏi mức độ khai lý lịch. Không có lí lịch lỡ mà thuê ông trộm cướp bất hảo về làm rồi xảy ra chuyện gì thì sao?

  Trả lờiXóa
 15. Đối với bọn RFA thì chúng đều tìm mọi cách nói xấu chế độ Việt Nam. Nếu không có hồ sơ lí lịch thì biết người ta xuất thân thế nào, sinh sống ở đâu, có vi phạm pháp luật hay chưa. Chả có nước nào mà không có hồ sơ lí lịch của từng người dân cả.

  Trả lờiXóa
 16. Lý lịch là cái mà mỗi người phải nắm rõ về bản thân, khai báo một cách trung thực, thẳng thắn, đó là phẩm chất đạo đức tối thiểu của mỗi con người. Việc xét tuyển vào ngành Công An phải thông qua việc điều tra về lý lịch đó là điều hết sức bình thường. Việc tuyển sinh không khác nào tuyển dụng các em, tính số năm làm việc ngay từ khi vào trường,. lo cho từ A đến Z, mọi chi phí sinh hoạt, học tập và cả sắp xếp chỗ làm ngay sau khi ra trường. Chính vì thế, đòi hỏi rất kỹ về lý lịch là điều hết sức bình thường, và không có gì tranh cãi. Việc 2 em được Bộ đồng ý đó là cách giải quyết đầy tính nhân văn của bộ, nhưng điều mà tôi và nhiều người khác đánh giá thấp ở các em là tính trung thực còn quá kém, một người thông minh mà lý lịch về cha đẻ của mình mà không biết thì quả là một chuyện đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 17. Lí lịch không phải cần mà là rất cần. Chứ không phải như đài RFA nói. Chắc những kẻ vi phạm pháp luật nhiều như chúng mới không muốn có lí lịch thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Lí lịch của mỗi con người đều rất quan trọng vì nó còn liên quan đến an ninh quốc gia. Không có lí lịch thì làm sao biết người đó thế nào?

  Trả lờiXóa
 19. Trường hợp của em bùi kiều nhi là do dư luận quá lớn buộc bộ công an phải chấp nhận cho em ấy vào ngành, nhưng cũng chưa biết cuộc sống của em ấy trong trường và sau này khi ra ngoài đi làm sẽ ra sao, ngành nào cũng có đặc thù riêng của nó, mà ở đất nước nào chả vậy không riêng gì với việt nam, chỉ là do mấy con rận kia chúng bới lông tìm vết viết những bài báo vớ vẩn bôi xấu đảng và nhà nước thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Lý lịch phản ánh thái độ sống của bạn và gia đình, một người có lý lịch tốt, gia đình cơ bản, thì luôn được cảm tình hơn, đấy là cái nền tảng của xã hội, vì muốn con cái có cuộc sống và nền tảng vững chắc, bố mẹ cần có ý thức sống làm việc và làm tấm gương sáng cho con cái mình noi theo. Tư tưởng, hành động của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bố mẹ và xã hội, bố mẹ ý thức tốt, con cái họ cũng vậy, bố mẹ có ý thức không tốt, thì con cái cũng bị ảnh hưởng phần nào. Đừng nói là chỉ việt nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới trong ngành công an bộ đội và chính trị chắc chắn không ai tuyển hay ủng hộ một kẻ mà có lý lịch gia đình không tốt cả đâu. Việc nhà còn không làm xong thì sao mà lo được việc nước.

  Trả lờiXóa
 21. Đây là ngành đặc thù, mỗi một chiến sĩ an ninh, quân nhân đều có sức ảnh hưởng lớn tới an ninh quốc gia, chắc chắn là phải tuyển những người có lý lịch trong sạch, bố mẹ cơ bản, gia đình không ai ra tù vào tội hay có tư tưởng chống phá nhà nước, để tránh tình trạng con sâu làm rầu nồi canh ảnh hưởng xấu tới uy tín của lực lượng, hay làm lộ những bí mật quân sự quốc gia. Em Nhi được vào trong ngành là một may mắn lớn, vì sức ép của dư luận, nhưng sau này có những trường hợp như em hay lợi dụng việc của em mà cố tình làm sai quy định thì ra sao.

  Trả lờiXóa
 22. Thời xưa mỗi khi có một triều đình mới được lập lên, người thân hay ngay cả người hầu của triều đình trước đều sẽ bị giết chết hết, để tránh hậu họa sau này, nữa là trong cái ngành đầy tính an ninh và ở cái xã hội này chứ, cho một kẻ có ông bà bố mẹ từng là kẻ chống bán nước cộng kể cả còn hoạt động hay không, vào để rồi trong công việc có vấn đề gì bất mãn, hay áp lực chúng cũng về nói với họ rồi lại được lên báo à. Chắc chắn sau vụ việc này thế nào cũng có những bùi kiều nhi tiếp theo, thế lại đặc cách lại thế này thế nọ thì sao còn gọi là kỷ cương pháp luật nước nhà được chứ.

  Trả lờiXóa
 23. Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống, đấy, các cụ còn dạy thế nữa là, ngành nào cũng có những đặc thù và đòi hỏi riêng, một cô tiếp viên hàng không thì đầu tiên phải xinh đẹp, chứ chả cần học thức cao, rồi mới đến những thứ khác, một cô kế toán thì đầu tiên phải chăm chỉ cần cù chịu khó học hỏi chứ không thể năng động, hoạt bát, lươn lẹo một chút giống cô nhân viên kinh doanh được, nghề công an cũng vậy, tư tưởng phải vững, nền tảng gia đình phải chắc chắn thì mới có thể được tin tưởng hoàn thành tốt những nhiệm vụ tối mật của đất nước, hỏ ra có kẻ phản động trà trộn vào để gây họa à. Xét đủ điều kiện thì thi, không thì phải chịu, có khi các ông bố bà mẹ vì tiếng cho con mà hành động cũng phải nghĩ ý chứ à. Mà ai cũng nghĩ được thì xã hội cũng bớt được khối tệ nạn.

  Trả lờiXóa
 24. Xã hội nào cũng thế có người tốt cũng có kẻ xấu cả thông
  Tôi thấy con người không có lí lịch thì làm sao có thể tin được chứ ...nhất là đối với những ngành trong lực lượng nếu không đảm bảo lí lịch và tư tưởng của họ thì khi làm nhiệm vụ cầm vũ khí trong tay ai sẽ đảm bảo được điều gì

  Trả lờiXóa
 25. Để vào mấy cái ngành lên quan đến chính trị đến pháp luật đến bảo vệ đất nước \
  Những ngày thuộc lực lượng vũ trang mà không có lí lịch cẩn thận gì sau này hệ quả sẽ khôn lường
  Cái vấn đề lí lịch là không thể xem nhẹ được

  Trả lờiXóa
 26. Lí lịch không trong sạch thì làm sao đảm bảo được tư tưởng của họ là như thế nào chứ
  Con người nào cũng thế mà thôi lí lịch của họ quyết định đến tư tưởng của họ rất nhiều cho dù họ không làm những gì mà người thân họ làm

  Trả lờiXóa
 27. Nhận thức của con người trong sốt quá trình họ sống có sự tác động của nhiều yêu tố
  Tất nhiên là có những yêu tốt tích cực và tiêu cực làm ảnh hưởng đến cái tư tưởng của họ không chỉ là nhất thời khi đó mà cả lâu dài...vì vậy để chọn một con người và lực lượng vũ trang không thể coi nhẹ vấn đề lí lịch được

  Trả lờiXóa
 28. Lí lịch mà không quan trọng thì cái gì quan trong nữa
  Lí lịch là cái phản ảnh trực tiếp về tư tưởng của một con người thế mà lại nói là không quan trọng hay sao
  chỉ có những kẻ kém hiểu biết mới nói là không quan trong mà thôi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ