Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

CẢM XÚC 70 NĂM NGÀY QUỐC KHÁNH

TRANG HẠ
Mỗi năm cứ đến ngày Quốc khánh 2/9 tâm trạng mỗi người dân Việt Nam lại thấy bồi hồi. Ngày mà chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mang một dấu ấn thiêng liêng mà chẳng một người dân Việt Nam nào có thể quên được- một ngày thật ý nghĩa đối với đất nước chúng ta. 

Ngày 2/9/1945 đã đánh dấu mốc son trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam, ngày mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam- kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Với sự lãnh đạo tài tình của chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng khởi nghĩa mùa thu tháng Tám 1945 đã giành thắng lợi vang dội, xoá bỏ ách thống trị của phong kiến, thực dân; quyền làm chủ đất nước lần đầu tiên được trao về tay nhân dân lao động.

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.Tuyên ngôn nhấn mạnh: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Tất cả các quyền đó đều là những quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc trên thế giới. Tuyên ngôn khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập”
Hình ảnh Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập (ST)

Bản Tuyên ngôn độc lập là thiên anh hùng ca của cách mạng Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng khẳng định giá trị về tư tưởng chính trị, pháp quyền, về quyền con người và quyền dân tộc; là nền tảng tinh thần, vũ khí lý luận dẫn đường cho cách mạng Việt Nam đến những thắng lợi to lớn.

Và cũng bắt đầu từ Tuyên ngôn 2-9, người dân Việt Nam bắt đầu một cuộc sống mới.Lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Tất cả mọi công dân Việt Nam bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ hy sinh, không tiếc của cải và cả xương máu của mình, vừa kháng chiến vừa kiến quốc. 

Đã 70 năm từ ngày Người đọc bản Tuyên ngôn ở quảng trường Ba Đình, 70 năm qua Đảng và nhân dân ta đã luôn làm theo lời tuyên ngôn ấy, luôn đồng lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi, để khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Đó là cả một quá trình phấn đấu hy sinh không gì so sánh nổi của cả dân tộc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

Chúng ta cảm thấy mình thật may mắn được làm người Việt Nam,may mắn được tận hưởng tự do mà cách mạng mang đến, may mắn được sống trong không khí những ngày này. 70 năm đã trôi qua nhưng hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu đọc bản Tuyên Ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí mỗi người con đất Việt. Dù là những người đã được chứng kiến mà lưu giữ nguyên vẹn những kỷ niệm về ngày Tết độc lập đẩu tiên, hay là những người trẻ sinh ra trong hòa bình chưa biết đến chiến tranh nhưng tinh thần của ngày Quốc khánh 2-9 sẽ đời đời bất diệt trong trái tim mỗi con người Việt Nam yêu nước, trở thành nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do của Tổ quốc.

.
.  TÁC GIẢ: Unknown // 9/01/2015 08:00:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

64 nhận xét:

 1. Cả nước đang tưng bừng kỷ niệm lần thứ 70 ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa – Nhà nước Việt Nam độc lập sau hơn 80 năm bị thực dân Pháp đô hộ. Thời gian càng lùi xa thì ý nghĩa của ngày lịch sử trọng đại này càng thêm đậm nét.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đây thực sự là ngày có ý nghĩa nhất trong năm, người dân thực sự được hưởng niềm vui trọn vẹn. 70 năm về trước đó là ngày đất nước chung niềm vui khi bác đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa.

   Xóa
  2. @Hồ nổ

   70 NĂM KHAI SINH RA NƯỚC VN HCM VÀ ĐCSVN ĐÃ LÀM RẠNG DANH NƯỚC TA

   HỒ TỆ VN TRANH DÀNH VỊ TRÍ KẾ NHẤT TRONG 10 ĐƠN VỊ TIỀN TỆ CÓ GIÁ TRỊ THÊ THẢM NHẤT THẾ GIỚI
   (03 tháng 09 2015)

   1. Iranian Rial (1 USD = 29957.00 IRR)
   2. Vietnam Dong (1 USD = 22490.00 VND)
   3. São Tomé & Príncipe Dobra (1 USD = 21840.50 STD)
   4. Belarusian Ruble (1 USD =17582.50 BYR)
   5. Indonesian Rupiah (1 USD = 14172.50 IDR)
   6. Lao Kip (1 USD = 8,155.00 LAK)
   7. Guinean Franc (1 USD =7253.55 GNF)
   8. Paraguayan Guarani (1 USD = 5373.85 PYG)
   9. Sierra Leonean Leone ( 1 USD = 4638.00 SLL)
   10. Cambodia Riel (1 USD = 4109.25 KHR)

   NHỜ 70 NĂM TRƯỚC CÓ HCM ! CÁM ƠN HỒ VÀ ĐẢNG CHO NÊN MỚI CÓ HỒ TỆ TỆ TỆ NGÀY HÔM NAY !!!!

   Xóa
 2. Những ngày này, cả nước ta tưng bừng chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Cách đây 70 năm, trong mùa thu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 70 năm gấm hoa thêu dệt trên đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ngày có ý nghĩa như thế này và người dân việt NAM thực sự tự hào về dân tộc Việt. Đồng thời cũng nên làm cho đúng việc làm của mình để có thể giúp đất nước đi lên chứ không thể để cho bất cứ người nào làm được bất cứ trò nào nhé.

   Xóa
 3. "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy". Đọc nửa chừng, Người dừng lại hỏi: "Tôi nói, đồng bào nghe rõ không?". Hơn 50 vạn người cùng đáp "Có!".

  Trả lờiXóa
 4. Đã 70 năm từ ngày Người đọc bản Tuyên ngôn ở quảng trường Ba Đình nhung những dòng cảm xúc vẫn trào dâng trong lòng mỗi người con đất Việt. Chẳng có gì tự hào hơn được đứng dưới lá Quốc kỳ hát vang bài Tiến quân ca trong cái ngày trọng đại ấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. qua 70 năm giành độc lập thì Việt Nam đã thực sự đổi mới và người dân có được cuộc sống tốt đẹp nhất có thể. Không có cái gì là lạ với những bước đi đúng đắn của đảng và nhà nước Việt Nam mà cho nên chúng ta cần tự hào hơn nữa.

   Xóa
 5. Cảm xúc lâng lâng và tự hào là cảm xúc trào dâng trong mỗi trái tim người Việt Nam trong không khí của ngày lễ kỷ niệm lịch sử này. 70 năm với bao thăng trầm, bao khó khăn gian khổ, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, của nhà nước đã vững tiến trong hòa bình, ổn định và phát triển. Tự hào là một người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày 2/9 năm nay đã là Tết Độc lập lần thứ 70 của người dân Việt Nam. Ngày Tết Độc lập đã trở nên thiêng liêng đối với mỗi người dân của đất nước hình chữ S luôn phải “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”, của những người mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”, dù đất nước ấy, dân tộc ấy khát khao hòa bình đến nhường nào

  Trả lờiXóa
 7. Kỷ niệm 70 năm này Quốc khánh là dịp nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc; đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước

  Trả lờiXóa
 8. Trong ngày Tết Độc lập năm nay, chứng kiến nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước ta. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng, sự đồng lòng của nhân dân đất nước ta ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa

  Trả lờiXóa
 9. Trong ngày Tết Độc lập năm nay, chứng kiến nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước ta. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng, sự đồng lòng của nhân dân đất nước ta ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa

  Trả lờiXóa
 10. Tuyên ngôn Độc lập là bản hùng ca viết tiếp những trang sử huy hoàng của ngàn năm về trước, đã đánh dấu thắng lợi của một thế kỷ ngoan cường chống Thực dân và Phong kiến và mở ra một kỷ nguyên mới trên đất nước ta. Tuyên ngôn Độc lập chẳng những đã khai sinh một nhà nước - nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa, nhà nước độc lập đầu tiên trong hệ thống thuộc địa thế giới

  Trả lờiXóa
 11. 70 năm trước, trong những ngày mùa thu lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã làm nên cuộc cách mạng Tháng 8 vĩ đại. Ngày 2/9/1945 Người đọc bản" Tuyên ngôn độc lập", đã đánh dấu mốc son trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam, ngày mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam- kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Trong ngày lễ độc lập này chúng ta mãi khắc ghi những anh hùng đã hy sinh vì độc lập vì toàn vẹn lãnh thổ, để chúng ta có một cuộc sống như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 12. Còn gì hạnh phúc hơn ngày dân tộc được độc lập, tự do về tay của nhân dân, được trở thành công dân một đất nước không có thực dân, không có đàn áp. Dù không được sống trong những ngày mùa thu cách mạng ấy, nhưng thế hệ hôm nay vẫn có thể cảm nhận được niềm tự hào , vui sướng của những thế hệ trước. Cũng từ đây, mỗi ngày 2/9 là một ngày tết của nhân dân Việt Nam. Những lá cờ đỏ sao vàng sẽ mãi tung bay để khẳng định nền tự chủ của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. 70 năm độc lập- nhìn lại con đường mà dân tộc, đất nước ta đã trải qua thật đáng tự hào. Có nhiều sóng gió, nhiều khó khăn, thế nhưng dân tộc ta đã đoàn kết để tạo nên sức mạnh để vượt qua, để mỗi dịp 2/9 về lại có thể hát vang lời ca ca ngợi tổ quốc. 70 năm trước là niềm hạnh phúc , xúc động khi được nghe Người cha già của dân tộc đọc bản Tuyên ngôn độc lập, 2/9 của 70 năm sau là đoàn duyệt binh hoành tráng... Đúng là một niềm tự hào lớn lao.

  Trả lờiXóa
 14. Khi thấy đoàn diễu binh rước biểu tượng quốc huy của nước mình đi qua quảng trường, mình thấy tràn ngập một niềm tự hào. Tự hào thay Tổ Quốc ta, 70 năm máu và hoa. Là con dân nước Việt, tôi cảm thấy biết ơn sâu sắc sự hi sinh của biết bao thế hệ vì nền độc lập của nước nhà, vì sự tự do của dân tộc. Kính cẩn nghiêng mình!

  Trả lờiXóa
 15. Chúc mừng mọi người nhận dịp Quốc khánh. Chúc mọi người có một ngày lễ kỉ niệm 70 năm tuyệt đẹp trong đời. Chúc đât nước mình ngày càng phồn vinh, các gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc đúng như niềm mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm nay là Tết của toàn dân tộc, ngày Tết độc lập. Sự ra đời của nước Việt nam DCCH, sau là nước CHXHCN Việt Nam đã từng bước khẳng định vị thế của mình đối với quốc tế. Đó là những thành quả to lớn của cách mạng Việt nam.

   Xóa
 17. ngày hôm nay tuy chỉ được xem lễ diễu hành, diễu binh kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh nước Việt Nam chúng ta thôi nhưng tôi đã vô cùng xúc động và tự hào về quê hương, đất nước của mình. Thế nên nếu được tận mắt chứng kiến hay chính mình đang đứng trong hành quân thì không biết cảm xúc trong tôi sẽ dâng trào đến mức nào

  Trả lờiXóa
 18. Ngày độc lập nhớ Bác Hồ. Ngày độc lập thêm một lần thấm công lao của Người. Hôm nay cũng là ngày giỗ của Người. Kính cẩn cúi đầu trước vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc - Người đã ra đi bao nhiều năm, nhưng vẫn có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn không chỉ với dân tộc Việt nam, mà còn với cả quốc tế.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. cứ nhìn vào khung cảnh người dân Việt Nam rạo rực đón chờ ngày lễ, đón chờ được chứng kiến tận mắt màn diễu hành, diễu binh bằng việc thức trắng đêm cùng những người lính, có người ở các tỉnh lẻ dù xa xôi, dù không khá giả gì nhưng cũng cố gắng lên Hà Nội, cố gắng đến sớm nhận cái chỗ ngồi. Rồi cảnh nghiêm trang, cảnh vỗ tay khi đoàn quân đi qua là biết cảm xúc nhân dân thế nào

  Trả lờiXóa
 21. Xem lễ kỉ niệm thấy xúc động quá, tự hào quá. Thấy yêu tổ quốc, yêu tự do, yêu cuộc sống vô cùng. Thấy nước ta vững mạnh, thấy quân đội ta phát triển lớn mạnh. Thấy an tâm vì được sống trong hoà bình.

  Trả lờiXóa
 22. năm nào đến ngày lễ lớn của dân tộc cũng là đợt đặc xá cho các tù nhân như vậy thì có được gọi là nhân quyền, dân chủ không vậy đám rận chủ. Sao đến cái ngày này không thấy một tên nào ho he xuyên tạc, nói xấu đất nước kém dân chủ nữa đi. Đúng là cái lũ gió chiều nào xoay chiều ấy, không được cái bộ gì, chỉ chống phá đất nước ta là giỏi

  Trả lờiXóa
 23. @Kẻ săn tin

  Tổ cha cái ngày 2 tháng 9 càng đọc càng thấy ĐCSVN chỉ được cái tội láo xạo ...... Nhìn Campuchia mà ngày xưa miền Nam VN xem là tụt hậu hơn mình ... rồi sau 1975 cái đảng thổ tả cai trị cả nước VN thì ...............

  Sau khi đã bỏ xa Việt nam về chế tạo xe hơi Công Nghiệp , đến lúc Campuchia qua mặt Việtnam về Nông Nghiệp .
  Việt Nam phải "cắp sách vở" sang Campuchia mà học trồng lúa!
  Không biết cờ Búa Liềm đại diên cho Công Nông còn ý nghĩa gì đây??

  Là một đất nước nông nghiệp, đi lên từ nghề lúa nước nhưng xuất khẩu gạo của VN vẫn chưa hề có chỗ đứng trên thương trường. Trái lại, Campuchia lại rất giỏi trong ngành này. Hãy cùng vietbf khám phá nhé!
  Số liệu từ Văn phòng Thư ký dịch vụ một cửa về xuất khẩu gạo Campuchia, cho biết, 7 tháng đầu năm nay, Campuchia xuất khẩu được 312.300 tấn gạo. So về con số tuyệt đối thì sản lượng xuất khẩu gạo của Campuchia chỉ bằng 1/10 của Việt Nam. Nhưng xét về mức độ tăng trưởng, xuất khẩu gạo của Campuchia đã tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi gạo xuất khẩu của Việt Nam lại giảm. Campuchia đi sau Việt Nam rất xa trong xuất khẩu gạo. Nếu như Việt Nam đã tham gia cuộc chơi này từ hơn 20 năm trước, thì Campuchia chỉ mới bắt đầu khoảng 5 năm trở lại. Dù vậy, gạo Campuchia đã xuất sang 53 quốc gia trên thế giới, còn gạo Việt Nam vẫn quanh quẩn với 10 thị trường chính. Thực tế, gạo Việt Nam chỉ tập trung ở những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp thuộc châu Á, châu Phi. Gạo Campuchia hiện đã bán sang những thị trường khó tính như Mỹ, các nước châu u (EU). Hiện tại, EU chiếm 60% lượng gạo xuất khẩu của Campuchia.

  Đáng nói hơn, trong khi Việt Nam chủ yếu chỉ xuất khẩu gạo trắng thì Campuchia còn xuất khẩu gạo thơm (gạo chất lượng cao) với tỷ lệ xấp xỉ gạo trắng, trên 44%. Cùng loại gạo trắng và bán cùng thời điểm, gạo Campuchia vẫn luôn có giá cao hơn gạo Việt Nam 30-50 USD một tấn . Campuchia đã gần như đuổi kịp Thái Lan khi có tới 8 thương hiệu để trình làng tại Hội chợ Thương mại Lương thực tổ chức ở Bangkok vào năm ngoái. Đặc biệt, 2014 là năm thứ 3 liên tiếp gạo lài Campuchia, hay còn gọi là Phka Romdoul, được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới. Còn Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu gạo riêng cho mình. Về thứ hạng, từ chỗ là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, hiện Việt Nam không chỉ thua Thái Lan mà còn bị Ấn Độ, Pakistan qua mặt. Trong khi đó, Campuchia vốn xếp sau cùng bảng danh sách đã trở thành đối thủ cần chú ý. Ngay chính Giáo sư Võ Tòng Xuân, một chuyên gia nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam, cũng đã thừa nhận rằng, Việt Nam cần học cách làm gạo của Campuchia. Theo ông, Campuchia đã sản xuất gạo với chất lượng tốt và làm thương hiệu rất bài bản.

  Trả lờiXóa
 24. @Ba Bụi

  2 tháng 9 Ngày ruồi bu kiến đậu

  Đảng Ba Đình tự thân là đảng cướp
  Từ trong hang chui rúc xuống đồng bằng
  Bản chất lọc lừa chứng đổi họ thay tên
  Thay từ Cướp ra thành từ Cách mạng
  Danh có chính thì ngôn mới thuận
  Chúng ca bài đầy tớ của nhân dân
  Lộng ngôn ngữ để tung hoành bóc lột
  Đất nước banh chành bị móc ruột moi gan


  Đến hôm nay tròn chẵn 70 năm
  Chúng hồ hởi tưng bừng ngày cướp cạn
  Vung tiền thuế nhân dân như vãi cát
  Diễn tuồng chèo hát xẩm diễu binh

  Điều động hơn 3 vạn quân thảo khấu
  Bắn cà nông 21 phát ăn mừng
  Diệu võ dương oai quanh nhà xí Ba Đình
  Xem ông chủ như trâu cày ngựa kéo

  Với mục đích yêu cầu hoành tráng
  Trên khán đài lố nhố đám ruồi trâu
  Ngày hội lớn chúng bu về dự tiệc
  Mừng liên hoan cờ Phúc Kiến Ba Đình
  Nhìn thấy cờ lại nhớ ngay đến bác
  Nhớ cha già đi sâu sát nhân dân
  Chỉ cháu gái mới được gần kề bác
  Các cháu ơi! kinh nguyệt có đều không?

  Đã đến lúc 70 năm nhìn lại
  Quyền con người như miếng giẻ lau mâm
  Nói chi đến bản Tuyên ngôn độc lập
  Chúng xem như tờ giấy đi cầu
  Thành quả cách mạng là cái còng số 8
  Là Hội nghị Thành Đô đảng đã ký năm nào!
  Là nước lạ đảng cuối đầu thần phục!
  Chẳng lẽ chờ...
  70 năm nữa hay sao?

  2/9/2015

  Trả lờiXóa
 25. VIỆT NAM DƯỚI 'THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH'

  "Nếu cứ đinh ninh rằng – hay tệ hơn, huênh hoang cho rằng – VN đang sống dưới ‘một thời đại rực rỡ nhất’ – hoặc cứ mãi ‘gặm nhấm quá khứ’, ru ngủ chính mình bằng những ‘thắng lợi’, ‘kỳ tích’, ‘thành tựu’ trong quá khứ – 10, 20 hay 30 năm nữa đất nước vẫn cứ tụt hậu, thua kém so với các nước trong vùng"

  "Đáng nói và trớ trêu hơn, quốc gia đe dọa, xâm hại độc lập, chủ quyền của Việt Nam trong hơn 40 năm qua và hiện tại không ai khác là Trung Quốc – quốc gia cùng chung ý thức hệ ‘cộng sản’ và là ‘láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt’ của Việt Nam"

  "Nhưng những gì mà ĐCS gọi là ‘đổi mới’ thực ra chẳng có gì mới đối với nhiều nước trong khu vực khác. Chẳng hạn, mô hình kinh tế thị trường đã được Singapore, Malaysia hay Hàn Quốc tiến hành từ 20 hay thậm chí 30 năm trước"
  - TS. Đoàn Xuân Lộc

  Phát biểu dịp Việt Nam kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Hồ Chủ tịch cách đây hơn ba tháng, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng ‘thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội’.

  Dù Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam không nêu cụ thể, có thể nói ‘thời đại’ ấy được bắt đầu từ ‘cách mạng tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà’ cách đây 70 năm. Vì theo ông, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCS), ‘cách mạng’ Việt Nam đã ‘đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác’ và ‘thắng lợi’ đầu tiên được ông nhắc đến là thắng lợi của hai sự kiện này.
  ‘Rực rỡ, sáng ngời’?

  Trong số những hoạt động ‘kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh’ ở Việt Nam năm nay cũng có một chương nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh”, diễn ra vào tối 2/9 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

  Chương trình nghệ thuật ấy cũng như diễn văn của lãnh đạo Việt Nam tại lễ kỷ niệm hai biến cố đó vào ngày 2/9 tới hay các bài viết, phát biểu khác của quan chức Việt Nam vào dịp này chắc chắn cũng nhắc lại những ‘mốc son chói lọi’, ‘thắng lợi vĩ đại’, ‘chiến thắng lừng lẫy’, ‘kỳ tích vẻ vang’ hay những ‘thành tựu to lớn’ của Việt Nam dưới ‘thời đại Hồ Chí Minh’ trong 70 năm qua.

  Trong những ‘thắng lợi’, ‘thành tựu’ ấy – như ông Nguyễn Phú Trọng nêu trong diễn văn của mình vào ngày 19/05/2015 – còn có ‘thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp’, ‘thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước’ và ‘thắng lợi bước đầu với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới’.

  Theo ông Trọng, ‘với những thắng lợi đó, Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do’; ‘nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; đất nước Việt Nam từ nghèo nàn, lạc hậu […] trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng quan trọng trên thế giới’.

  Đó cũng là lý do ông cho rằng ‘dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay, triển vọng phát triển rất tươi sáng’ và coi ‘thời đại Hồ Chí Minh là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam’.

  Thực sự rất khó dựa vào những tiêu chí, sự kiện, ‘thắng lợi’ trên để nói rằng Việt Nam ‘thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ’ hơn những thời đại trước của Việt Nam vì các giai đoạn, thời đại lịch sử rất khác nhau.

  Hơn nữa, với xu hướng phát triển chung của nhân loại, một thời đại sau phát triển hơn một thời đại trước cũng không có gì là quá lạ, đáng khen.

  Nhưng nếu nhìn lại Việt Nam trong 70 năm qua và đặc biệt khi so sánh Việt Nam với các nước khu vực khác cùng thời gian ấy, có thể thấy rằng mọi chuyện ở Việt Nam kể từ ‘Cách mạng tháng Tám’ năm 1945 – khi Việt Minh hay những người Cộng sản lên nắm quyền – không phải lúc nào cũng ‘tươi sáng’, ‘rực rỡ’ hay ‘kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội’ mà Việt Nam đã và đang trải qua không hoàn toàn tốt đẹp như lãnh đạo, quan chức Việt Nam ca ngợi, tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến tranh, xung đột?

   Không lâu sau khi ‘Cách mạng tháng Tám thành công’ và ‘nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời’, Việt Nam đã phải đương đầu với ‘cuộc chiến chống Pháp’, rồi cảnh Bắc-Nam chia cắt và sau đó là ‘cuộc chiến chống Mỹ’.

   Riêng ‘cuộc chiến chống Mỹ cứu nước’ cũng là cuộc chiến huynh đệ tương tàn, cướp đi mấy triệu người Việt và đến giờ những chia rẽ, hận thù, vết thương cuộc chiến đó gây nên vẫn chưa được hoàn toàn hàn gắn, hòa giải, chữa lành.

   Là người Việt Nam, không ai lại muốn hay chấp nhận bất cứ sự can thiệp, xâm chiếm, đô hộ của bất cứ một ngoại bang nào, dù với bất cứ lý do hay trên danh nghĩa gì. Là người Việt, chắc ai cũng tự hào về truyền thống chống ngoại xâm, dựng và giữ nước của dân tộc mình.

   Nhưng khi có cơ hội tiếp cận với nhiều sử liệu mới, xác đáng hay có một cái nhìn tổng quan, đa chiều hơn về lịch sử của đất nước, của các nước khu vực và của thế giới, chắc cũng có không ít người tự hỏi tại sao cùng bị thực dân phương Tây đô hộ và Nhật chiếm đóng, không một quốc gia nào ở Đông Nam Á lại rơi vào một giai đoạn xung đột, chia cắt, tang thương như Việt Nam sau năm 1945?

   Vẫn biết rằng bối cảnh của Việt Nam ít hay nhiều khác bối cảnh của các nước Đông Nam Á như Indonesia hay Malaysia trước và sau năm 1945, chắc cũng có người thắc mắc tại sao những quốc gia phi cộng sản này có thể giành và giữ độc lập của mình mà không phải trải qua những xung đột, cuộc chiến đẫm máu như Việt Nam?

   Ngoài hai cuộc chiến trên, Việt Nam cũng có chiến tranh biên giới 1979 và hải chiến Trường sa 1988 với Trung Quốc. Có điều, khác với cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ, hiện tại hai cuộc chiến với quốc gia Cộng sản này không được giới lãnh đạo Việt Nam nhắc đến hay chính thức cho tưởng nhớ.

   Trước đó, vào năm 1958 – khi Hà Nội có quan hệ mật thiết ‘môi hở răng lạnh’ với Bắc Kinh – ông Phạm Văn Đồng, Thủ tướng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc đó, đã ký một công hàm ngoại giao ‘ghi nhận và tán thành’ bản tuyên bố của Trung Quốc về hải phận 12 hải lý của quốc gia này. Dù mục đích, nội dung, giá trị của nó là gì, công hàm ấy đang được Trung Quốc tận dụng triệt để trong tranh chấp biển đảo hiện tại với Việt Nam.

   Cũng chính quốc gia Cộng sản này đã tiến hành hải chiến Hoàng sa năm 1974 và từ đó đến giờ có vô số hành động khiêu khích, hung hăng, mạnh bạo nhằm lấn chiếm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

   Nhắc lại những sự kiện trên để thấy, dù nguyên nhân sâu xa là gì, kể từ Cách mạng tháng Tám năm 1945, Việt Nam đã phải đối diện với nhiều cuộc chiến, xung đột và độc lập, chủ quyền của mình không phải lúc nào cũng được tôn trọng, toàn vẹn.

   Đáng nói và trớ trêu hơn, quốc gia đe dọa, xâm hại độc lập, chủ quyền của Việt Nam trong hơn 40 năm qua và hiện tại không ai khác là Trung Quốc – quốc gia cùng chung ý thức hệ ‘cộng sản’ và là ‘láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt’ của Việt Nam.
   Khủng hoảng, sai lầm?

   Khi nhìn lại lịch sử Việt Nam kể từ 1945, giới lãnh đạo ĐCS Việt Nam thường chỉ nhắc đến hay nhấn mạnh hoặc ca ngợi ‘thắng lợi’ của ‘Cách mạng tháng Tám’, của cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ và ‘công cuộc đổi mới’ từ năm 1986. Nhưng họ thường né tránh, phủ nhận những khó khăn, khủng hoảng, thất bại do những đường lối sai lầm của họ gây nên.

   Chủ trương, chương trình cải tạo và xây dựng ‘xã hội chủ nghĩa’ mà Đảng Cộng sản tiến hành ở miền Bắc sau 1954 và trên cả nước sau 1975 đã thất bại, dẫn đến những hậu quả vô cùng tệ hại cho đất nước và người dân, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội, đạo đức.

   Chẳng hạn chương trình ‘Cải cách ruộng đất’ ở miền Bắc hay chủ trương ‘đấu tranh giai cấp’ đã gây nên chia rẽ, hận thù, phân biệt đối xử, làm đảo lộn trật tự gia đình, xã hội.

   Cũng vì học thuyết, chủ trương sai lầm đó, giớ trí thức, nhân sĩ yêu nước bị khinh rẻ, đàn áp – như trong vụ ‘Nhân văn Giai phẩm’ hay vụ án ‘Xét lại chống Đảng’.

   Rồi khi - và nhiều năm sau khi - ‘miền Nam được hoàn toàn giải phóng’ và đất nước được thống nhất cũng là thời điểm mấy triệu người Việt lần lượt liệu mạng bỏ nước ra đi.

   Xóa
  2. Họ chấp nhận đánh đổi tất cả – ngay cả mạng sống của mình, người thân của mình – vì trong những năm tháng ấy họ cảm thấy không được tự do, không đủ ăn, đủ mặc, không có tương lai, không có hy vọng khi sống trên quê hương, đất nước của mình.

   Trong lịch sử Việt Nam – và thậm chí hiếm khi trong lịch sử thế giới – lại có làn sóng người vượt biển, vượt biên để tị nạn nước ngoài đông và thê thảm như vậy.

   Vì những sai lầm về đường lối làm đất nước rơi vào khủng hoảng, cô lập, kinh tế kiệt quệ, người dân cơ cực, năm 1986, Đảng Cộng sản buộc phải đổi mới về kinh tế và đối ngoại.

   Chính sự đổi mới đó đã làm thay đổi hình ảnh của Việt Nam và cải thiện đời sống của người dân. Việt Nam đã thoát cảnh đói nghèo; từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình (thấp).

   Vì thế, không có gì là ngạc nhiên khi nói về những ‘thành tựu to lớn’ dưới ‘thời đại Hồ Chí Minh’ hay những ‘thắng lợi’ trong ‘kỷ nguyên’ mới ở Việt Nam, giới lãnh đạo, quan chức của Việt Nam luôn nhấn mạnh, ca ngợi ‘công cuộc đổi mới’ này.

   Không ai phủ nhận rằng nhờ chương trình đổi mới đó, vị thế, kinh tế của Việt Nam, đời sống của người dân Việt Nam đã tốt hơn rất nhiều so với trước năm 1986.

   Nhưng những gì mà ĐCS gọi là ‘đổi mới’ thực ra chẳng có gì mới đối với nhiều nước trong khu vực khác. Chẳng hạn, mô hình kinh tế thị trường đã được Singapore, Malaysia hay Hàn Quốc tiến hành từ 20 hay thậm chí 30 năm trước. Vì vậy, những quốc gia này đã vượt xa Việt Nam.
   Đất nước tụt hậu?

   Hơn nữa, dù thoát cảnh đói nghèo, Việt Nam hiện giờ cũng chỉ là một nước có thu nhập trung bình thấp và sau 30 năm ‘đổi mới’, Việt Nam vẫn không thể bắt kịp nhiều nước trong khối ASEAN.

   Điều đáng nói là nếu so sánh với nhiều nước trong khối ASEAN, mức độ phát triển về kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn ‘đổi mới’ không ấn tượng như giới lãnh đạo, quan chức Việt Nam thường ca ngợi.

   Chẳng hạn, theo số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế, trong giai đoạn từ năm 1986 đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ tăng khoảng bốn lần (từ 556 USD lên 2,234 USD).

   Trong khi đó, cùng khoảng thời gian ấy, con số đó ở Singapore tăng hơn tám lần (từ 6,864 USD lên 57,442 USD), Malaysia tăng hơn bảy lần (từ 1,711 USD lên 12,418 USD), Thái Lan tăng bảy lần (từ 813 USD lên 5,704 USD), Indonesia tăng gần sáu lần (từ 611 USD lên 3,529 USD) và Philippines tăng hơn năm lần (từ 590 USD lên 3,279 USD).

   Xóa
  3. Việt Nam tụt hậu so với những quốc gia trong vùng phần lớn vì trong giai đoạn được coi là ‘đổi mới’, giới lãnh đạo Việt Nam đã không có những cải cách thích hợp, thiết thực, toàn diện. Thực ra, Việt Nam chỉ cải cách nửa vời – theo ‘kinh tế thị trường’ nhưng lại ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’.

   Vì cải cách kinh tế không triệt để và đặc biệt không có những thay đổi đáng kể về chính trị, thể chế Việt Nam hiện đang thua nhiều nước ASEAN về nhiều mặt khác.

   Các chỉ số quốc tế – như chỉ số cạnh tranh quốc gia, dân chủ, minh bạch – đều xếp Việt Nam sau Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

   Cách đây mấy tháng, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phải thừa nhận rằng Việt Nam đứng chót trong nhóm ASEAN-6 (Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore), ‘thậm chí có lĩnh vực còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar’ – ba nước được coi là kém phát triển nhất trong khối.

   Một trong những lĩnh vực mà Việt Nam xếp sau ba quốc gia đó là tự do báo chí.

   Nói thế để thấy so với các nước khu vực khác, Việt Nam ‘dưới thời đại Hồ Chí Minh’ hay trong ‘kỷ nguyên độc lập tự do và xã hội chủ nghĩa’, không thực sự giàu mạnh, minh bạch, dân chủ và tự do.

   Chẳng hạn, những quyền bình đẳng, quyền tự do được nhấn mạnh trong Tuyên ngôn độc lập Hồ Chủ tịch đọc ngày 2/9/1945 hay những quyền căn bản khác như quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội được nêu tại ‘Quốc dân Đại hội’ diễn ra tại Tân Trào trong hai ngày 16-17/8/1945 nay vẫn chưa được hoàn toàn biến thành hiện thực.

   Đến giờ người dân vẫn bị bỏ ngoài cuộc, không có tiếng nói gì trong các vấn đề hệ trọng của đất nước – như bầu chọn lãnh đạo hay hoạch định, thực hiện đường lối, chính sách. Tất cả mọi chuyện đều do ĐCS – hay nói đúng hơn những nhân vật cao cấp, Bộ Chính trị hay Ban chấp hành Trung ương của ĐCS – quyết định.

   Nói cách khác, nhân dân Việt Nam chưa thực sự ‘trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội’ như ông Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo, quan chức khác của Việt Nam biện bạch.

   Sự tụt hậu, thua kém của Việt Nam so với các nước trong vùng càng ngày càng khiến nhiều người cho rằng Việt Nam cần phải có một ‘đổi mới’ khác – hay ‘đổi mới lần hai’ – và thời điểm thuận lợi cho một thay đổi như vậy là Đại hội XII của ĐCS Việt Nam vào năm tới.

   Nhưng một cuộc đổi mới như thế chỉ có thể xẩy ra nếu giới lãnh đạo Việt Nam dám can đảm thừa nhận những yếu kém, trì trệ của đất nước mình cũng như những nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự trì trệ đó và có quyết tâm đưa Việt Nam theo kịp các nước phát triển trong khu vực.

   Còn nếu cứ đinh ninh rằng – hay tệ hơn, huênh hoang cho rằng – Việt Nam đang sống dưới ‘một thời đại rực rỡ nhất’ – hoặc cứ mãi ‘gặm nhấm quá khứ’, ru ngủ chính mình bằng những ‘thắng lợi’, ‘kỳ tích’, ‘thành tựu’ trong quá khứ – 10, 20 hay 30 năm nữa đất nước vẫn cứ tụt hậu, thua kém so với các nước trong vùng.

   TS. Đoàn Xuân Lộc

   Xóa
 26. KHI THÀNH QUẢ CÁCH MẠNG BỊ 'BIẾN HÓA'

  “Cuộc cách mạng tháng Tám đã giành lại chủ quyền cho đất nước, tự do cho nhân dân và lập ra nền dân chủ cộng hoà…”, đó là câu mở đầu trong phần Lời nói đầu của Hiến pháp năm 1946 đã cho thấy mục đích tiền khởi của cuộc cách mạng tháng 8 là để lập ra “nền dân chủ cộng hoà”.

  Sau cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa đầu tiên vào ngày 06/01/1946, theo nhiều tư liệu chính thống ghi lại cho thấy sau 10 tháng 'chuẩn bị tích cực, dưới sự chỉ đạo' của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 09/11/1946, Quốc hội Khóa I (kỳ họp thứ 2) chính thức thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam (với 240/242 phiếu tán thành), đó là Hiến pháp năm 1946.

  Đây là văn bản pháp lý chính thức xác nhận thể chế và pháp chế của nhà nước Việt Nam được chính thức tuyên bố khai sinh ngày 2/9/1945.

  Trong Lời nói đầu, Hiến pháp 1946 đã xác định nhiệm vụ của bộ máy nhà nước Việt Nam:

  ”Nhiệm vụ của dân tộc ta trong giai đoạn này là bảo toàn lãnh thổ, giành độc lập hoàn toàn và kiến thiết quốc gia trên nền tảng dân chủ…”

  Như vậy, nói theo ngôn ngữ tin học hiện đại: nền tảng của hệ điều hành, quản trị của bộ máy nhà nước Việt Nam theo Hiến pháp (HP) 1946 là “nền tảng dân chủ”.

  Nền tảng dân chủ của Hiến pháp 1946 được cụ thể hoá tại một số điều, đáng chú ý nhất là Điều 12.

  Điều này quy định: ”Quyền tư hữu tài sản của công dân Việt Nam được bảo đảm…”
  Không tiếc xương máu

  Trong Hiến pháp 1946 không quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý như các văn bản Hiến pháp 1992, 2013; vào thời điểm 1946, khi 90% dân số Việt Nam là nông dân, quy định như Điều 12 này vô cùng có ý nghĩa với nông dân, lôi kéo người nông dân đi theo, tham gia các cuộc chiến tranh mà họ không tiếc xương máu.

  Hay như Điều thứ 32, là điều quy định về người dân tham gia phúc quyết các vấn đề liên quan tới vận mệnh quốc gia, quyền này đã không còn xuất hiện trong các văn bản Hiến pháp tuyên bố là kế thừa 1959, 1992, 2013:”Những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia sẽ đưa ra nhân dân phúc quyết, nếu hai phần ba tổng số nghị viên đồng ý. Cách thức phúc quyết sẽ do luật định”…

  Tới Hiến pháp 1959 trong Lời nói đầu đã tránh, không còn xác định dân chủ là nền tảng của “hệ điều hành” quản trị bộ máy nhà nước nữa; khái niệm dân chủ được lồng ghép vào những định ước, khái luận chung chung, khiến cho khái niệm “ nền tảng dân chủ” trở nên xa, mờ, nhạt dần:

  “Lần đầu tiên trong lịch sử, nhân dân Việt Nam đã xây dựng một nước Việt Nam độc lập và dân chủ”; “Hiến pháp mới là một Hiến pháp thực sự dân chủ. Hiến pháp mới là sức mạnh động viên nhân dân cả nước ta phấn khởi tiến lên giành những thắng lợi mới…”, (Lời nói đầu Hiến pháp 1959).

  Từ Hiến pháp 1959 bắt đầu lấp ló xuất hiện vai trò lãnh đạo nhà nước của Đảng:” Nhà nước của ta là Nhà nước dân chủ nhân dân, dựa trên nền tảng liên minh công nông, do giai cấp công nhân lãnh đạo…”

  Trong Hiến pháp 1959, vai trò giám sát quyền lực nhà nước của nhân dân được thể chế bằng Điều 4:

  ”Tất cả quyền lực trong nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đều thuộc về nhân dân. Nhân dân sử dụng quyền lực của mình thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân.

  "Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và các cơ quan Nhà nước khác đều thực hành nguyên tắc tập trung dân chủ…”
  Nền tảng mặc định

  Từ “ dân chủ“ vốn là nền tảng được mặc định của hệ điều hành quản trị nhà nước năm 1946 đã được chuyển hoá thành “nguyên tắc tập trung dân chủ”… Phải chăng điều đó có nghĩa là từ Hiến pháp 1959, dân chủ phải gia cố, cõng gánh thêm “cái ông” tập trung thì cái dân chủ đó mới có hiệu lực, hiệu quả được nhà nước chấp thuận?

  Trong Hiến pháp 1992 cũng không nhắc gì tới “nền tảng dân chủ” của hệ điều hành quản trị của bộ máy nhà nước và thay vào đó giống Hiến pháp 1959, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo nhà nước của Đảng Lao động Việt Nam, Hiến pháp 1959; Đảng Cộng sản Việt Nam (Hiến pháp 1992).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong Hiến pháp 1992 đã xác định rõ hơn vai trò Đảng lãnh đạo nhà nước tại Điều 4:

   Điều này quy định: ”1. Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội…”

   Hiến pháp 1992 quy định chế độ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cơ cấu, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của các cơ quan Nhà nước, thể chế hoá mối quan hệ giữa Ðảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý.

   Đến Hiến pháp 2013 thì phạm trù dân chủ được phân vai rạch ròi trong Lời nói đầu:

   ”Thể chế hóa Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, kế thừa Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992, Nhân dân Việt Nam xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp này vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…”

   Giống với Hiến pháp 1992, trong Hiến pháp 2013, vai trò lãnh đạo nhà nước của Đảng tiếp tục được thể chế trong Điều 4.

   Như vậy, nếu Hiến pháp 1946 với hệ điều hành quản trị nhà nước dựa trên nền tảng dân chủ thì tới Hiến pháp 2013 “hệ điều hành dân chủ” từ “nền tảng” chuyển thành 1 trong 5 mục tiêu hướng tới của bộ máy nhà nước.
   Chuyển hóa 'Đảng chủ'

   Tóm lại, hệ điều hành quản trị của bộ máy nhà nước Việt Nam từ tiền khởi văn bản Hiến pháp 1946, thành quả của Cách mạng tháng 8 tới Hiến pháp 2013 đã chuyển hoá từ dân chủ sang “Đảng chủ”.

   Có điều do sự mặc định mới này mà Quốc hiệu Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đang được thông dụng hiện nay có vẻ không thật trùng khớp với bản chất và ngôi thứ của hệ điều hành “ đảng chủ” này.

   Nếu đúng bản chất của hệ điều hành quản trị đã được mặc định trong hiến pháp thì quốc hiệu Việt Nam cần phải chỉnh sửa: 'Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cộng hoà' thì mới sát, đúng. Còn gọi Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đã vô tình biến Đảng, “ông chủ” duy nhất lãnh đạo nhà nước toàn diện lại hoá thành lực lượng phụ trợ nhà nước.

   Vì đảng mới là chủ thể, là lực lượng chính trị chi phối toàn diện hệ điều hành này như Điều 4 đã mặc định tính chất, quyền năng của hệ điều hành “đảng chủ”:

   Điều này nêu rõ: ”1. Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

   "2. Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình…”

   Đây là vấn đề vừa mang tính lý luận vừa mang ý nghĩa thực tiễn mà rất mong được các nhà “Hồ Chí Minh học” sớm làm sáng tỏ bằng các công trình lý luận công phu để việc kế thừa “ nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh” được người dân bình thường hiểu, quán triệt mà đồng thuận.

   Bởi vì từ quốc hiệu của nhà nước và một số vấn đề mang tính cốt lõi của thể chế trong hiến pháp 1946 đã có những thay đổi, chuyển hoá khó hiểu; nếu không được giải thích, thuyết phục thấu đáo thì sẽ xô đẩy xã hội tới chỗ phân tâm, hoài nghi, không biết đâu mà lần.

   Nhà văn Phạm Viết Đào
   Gửi cho BBC từ Hà Nội
   (tháng 08 2015)

   Xóa
 27. Nhà nhà, người người chào đón ngày Quốc khánh một cách nồng nhiệt nhất, từ sáng sớm tinh mơ đã biết bao nhiêu con người đổ về quảng trường Ba Đình với ước muốn có được một chỗ đẹp nhất để xem diễu binh, diễu hành, những người không có cơ may ở hà nội thì cũng dành chút thời gian bên chiếc tivi để có thể dõi theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một ngày lễ thực sư có ý nghĩa và người dân có quyền tự hào với những thắng lợi là Việt Nam đã giành được. không có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng cả và qua bao nhiêu năm tháng Việt Nam thực sự đã lớn mạnh

   Xóa
 28. Cách đây 70 năm, thời điểm này đánh dấu một trang lịch sử mới của dân tộc Việt Nam. Một thời kỳ huy hoàng mới, chấm dứt ách thực dân nộ lệ. Nhân ngày này, chúng ta cần biết hơn thế hệ đi trước đã ngã xuống để chúng ta có một ngày như hôm nay, có được cuộc sống như hôm nay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Nếu cứ đinh ninh rằng – hay tệ hơn, huênh hoang cho rằng – VN đang sống dưới ‘một thời đại rực rỡ nhất’ – hoặc cứ mãi ‘gặm nhấm quá khứ’, ru ngủ chính mình bằng những ‘thắng lợi’, ‘kỳ tích’, ‘thành tựu’ trong quá khứ – 10, 20 hay 30 năm nữa đất nước vẫn cứ tụt hậu, thua kém so với các nước trong vùng"

   "Đáng nói và trớ trêu hơn, quốc gia đe dọa, xâm hại độc lập, chủ quyền của Việt Nam trong hơn 40 năm qua và hiện tại không ai khác là Trung Quốc – quốc gia cùng chung ý thức hệ ‘cộng sản’ và là ‘láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt’ của Việt Nam"

   "Nhưng những gì mà ĐCS gọi là ‘đổi mới’ thực ra chẳng có gì mới đối với nhiều nước trong khu vực khác. Chẳng hạn, mô hình kinh tế thị trường đã được Singapore, Malaysia hay Hàn Quốc tiến hành từ 20 hay thậm chí 30 năm trước"
   - TS. Đoàn Xuân Lộc

   Xóa
 29. quốc khánh, không chỉ ở Hà Nội mà khắp mọi miền trên đất nước người dân đâu đâu cũng phấn khởi, có nơi còn tổ chức cả những lễ hội nữa kìa, điều đó cho thấy được độc lập tự do quý giá như thế nào đối với nhân dân đối với đất nước, và càng quy trọng hơn công lao của cha ông ta

  Trả lờiXóa
 30. tôi hi vọng rằng, với ngày tết độc lập được tổ chức hoành tráng như năm này thì đó sẽ là một động lực lớn cho sự đi lên của đất nước, cho lòng yêu nước lòng đoàn kết dân tộc trong nhân dân để có thể đưa đất nước đi lên nhanh chống, đánh bại hoàn toàn những âm mưu xâm lược của kẻ thù

  Trả lờiXóa
 31. Diễu binh bắn pháo hoa, rồi có nơi còn tổ chức những lễ hội lớn, tất cả đều vì một ngày tết độc lập của dân tộc, một ngày rất thiêng liêng với dân tộc với những người con dân của dân tộc, khi mà chính nhân dân làm chủ đất nước của mình, đánh đuổi được bè lũ giặc ngoại xâm xâm lược

  Trả lờiXóa
 32. trước ngày 2/9 thì tôi thấy nhiều kẻ bên ngoài rồi lũ rận cũng hô hào chống đối này nọ, nhưng chúng cũng chẳng làm được gì cả, và khi ngày quốc khánh diễn ra đúng là quá xúc động, khi nhân dân ai cũng hồ hởi, ai cũng tự hào về ngày tết độc lập của dân tộc, tự hào về truyền thống của dân tộc

  Trả lờiXóa
 33. quốc khánh và cả dân tộc như sống lại thời kỳ lịch sử hào hùng, khi mà Bác độc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước ta ngày nay, người dân ai cũng tràn đầy tự hào, lòng yêu nước đều mong muốn có những đóng góp cho dân tộc cho đất nước, để Việt Nam mãi mãi tươi đẹp

  Trả lờiXóa
 34. dân tộc ta là một dân tộc có bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước rất hào hùng, nên ý nghĩ của độc lập tự do đối với nhân dân ta là rất cao quý, cũng chính vì thế mà ngày 2/9 hằng năm đã trở thành ngày liêng thiêng của dân tộc khi mà vào ngày đó 70 năm trước dân tộc ta đã đứng dậy để đánh bại những kẻ thù xâm lược để giành độc lập cho dân tộc mình

  Trả lờiXóa
 35. thử hỏi với những hi sinh to lớn của cha ông ta để có được độc lập cho dân tộc tự do cho nhân dân như hôm nay ai mà không tự hào cơ chứ, có thể bây giờ nước ta chưa hơn những nước khác, vẫn còn nghèo vẫn còn lạc hậu nhưng mà độc lập, tự do vẫn là cái cao quý nhất, chúng ta phải tự hào vì điều đó

  Trả lờiXóa
 36. 70 năm chúng ta giành được độc lập, nhìn lại chặng đường mà nước ta đã trải qua thì không một người dân yêu nước nào không cảm thấy tự hào, từ việc đánh bại được những đế quốc to lớn để thống nhất đất nước rồi sự đi lên mạnh mẽ của đất nước, nâng cao vị thế trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
 37. Mỗi khi tháng 9 về chúng ta lại cảm thấy háo hức và tự hào được đón ngày quốc khánh của dân tộc,Đất nước ta đã trải qua biết bao nhiêu là cuộc chiến tranh gian khổ,giờ đây với sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực của đời sống thì những ngày này lại càng thêm ý nghĩa hơn,mỗi người trong chúng ta hãy cống hiến sức lực của mình cho đất nước để làm rạng danh non sống và thế giới.

  Trả lờiXóa
 38. ngày tết độc lập một ngày rất liêng thiêng đối với dân tộc ta, đó là ngày chúng ta nhìn lại những chiến thắng hào hùng trong dân tộc nhìn lại chặng đường mà chúng ta đã trải qua và đó sẽ là động lực cho sự đi lên của đất nước, cho sự đoàn kết dân tộc để vượt qua những khó khăn phía trước

  Trả lờiXóa
 39. Sắp đến 2/9, trong tim lại rộn ràng những niềm tự hào...
  Đôi khi nước mắt cứ lăn, nước mắt vì hạnh phúc khi nhìn thấy tình yêu Quê hương lại cháy bỏng trong những đôi mắt, trái tim khác...
  Quê hương như người Mẹ của những đứa con.
  Bạn có thể thay họ, đổi tên, chuyển Quốc tịch...
  Có thể rời bỏ đất nước của mình...
  Nhưng Người vẫn sẽ luôn ở bên bạn, dang rộng cánh tay và tấm lòng bao dung với bạn... Dù bạn có là ai, bạn thế nào, chưa bao giờ Quê hương trách cứ, đòi hỏi..Chúng ta tự hào, vì là người Việt Nam, được sống, được cảm nhận và từng ngày hít thở hương Đất trời Việt Nam. Cảm ơn Cha Mẹ đã sinh ra, và cảm ơn Quê hương trọn vẹn - mỗi ngày.

  Trả lờiXóa
 40. Mỗi năm cứ đến ngày lễ trọng đại của dân tộc,ngày 2/9 thì trong lòng tôi và triệu triệu trái tim con người Việt Nam lại rộn ràng,hân hoan đón ngày tết độc lập của dân tộc,được sống lại những ngày hào hùng của dân tộc,tôi và những người con của đất nước càng thêm tự hào vào yêu dân tộc mình hơn.

  Trả lờiXóa
 41. Đã 70 năm từ ngày Người đọc bản Tuyên ngôn ở quảng trường Ba Đình, 70 năm qua Đảng, nhà nước và nhân dân ta đã luôn làm theo lời tuyên ngôn ấy, luôn đồng lòng tạo nên sức mạnh đưa nước ta từ một đất nước bị đô hộ tới phát triển kinh tế vững vàng đời sống nâng cao như hiện nay. Chúng tôi tự hào khi nói rằng chúng tôi là những con người Việt Nam anh hùng bất khuất và luôn sống cống hiến hết mình như lời bác đã dạy.

  Trả lờiXóa
 42. Sáng sớm tinh mơ 4 giờ mọi người trong xóm đã hò nhau dậy rồi lật đật chuẩn bị lên phố xem diễu binh, tinh thần khí thế có khi còn hơn cả 30 tết, năm nào cũng vậy nhưng năm nay vì là 70 năm nên mọi người còn khí thế hơn nữa, các ông các chú lão thành thì mặc quần áo quân đội ngày xưa, các cháu nhỏ thì mặc váy hoa cờ, hòa vào cùng dòng người cùng xem diễu binh, thấy tự hào đến lạ.

  Trả lờiXóa
 43. Những ngày này ai ai trong lòng cũng có một cảm giác hồi hộp, và tự hào đến lạ, nhìn những anh lính cụ hồ, những chiến sĩ cảnh sát tập diễu binh mà ai cũng háo hức, ngày chúng ta độc lập cũng đã được 70 năm, nhưng tinh thần thì dường như vẫn nguyên vẹn.

  Trả lờiXóa
 44. Nỗi lòng của những người con xa xứ, thấy tự hào về đất nước mình lắm, mong muốn được về, được hòa vào dòng người đó, vào không khí hùng tráng đó. Ở bên này, chúng con hứa sẽ học và làm việc thật tốt rồi về đóng góp cho đất nước ta ngày càng phát triển. Xin hứa.

  Trả lờiXóa
 45. Không người dân việt nam nào có thể quên ngày hôm nay, ngày quốc khánh, ngày mừng đất nước ta độc lập, ngày tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để đất nước ta được như ngày hôm nay, và cũng là ngày để chúng ta nạp lại năng lượng, tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập và làm việc theo đúng tinh thần mà ông cha ta đã để lại. Lễ diễu binh đã diễn ra vô cùng tốt đẹp, đó là sự chuẩn bị vô cùng vất vả của đảng và nhà nước, cùng các chiến sĩ quân đội và lực lượng công an đất nước ta, nhìn vào đó, ai cũng thấy lòng mình hừng hực khí thế, sự tự hào dân tộc.

  Trả lờiXóa
 46. Tự hào là người VN. Nhân dân VN luôn đồng lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

  Trả lờiXóa
 47. @Hồ nổ

  70 NĂM KHAI SINH RA NƯỚC VN HCM VÀ ĐCSVN ĐÃ LÀM RẠNG DANH NƯỚC TA

  HỒ TỆ VN TRANH DÀNH VỊ TRÍ KẾ NHẤT TRONG 10 ĐƠN VỊ TIỀN TỆ CÓ GIÁ TRỊ THÊ THẢM NHẤT THẾ GIỚI
  (03 tháng 09 2015)

  1. Iranian Rial (1 USD = 29957.00 IRR)
  2. Vietnam Dong (1 USD = 22490.00 VND)
  3. São Tomé & Príncipe Dobra (1 USD = 21840.50 STD)
  4. Belarusian Ruble (1 USD =17582.50 BYR)
  5. Indonesian Rupiah (1 USD = 14172.50 IDR)
  6. Lao Kip (1 USD = 8,155.00 LAK)
  7. Guinean Franc (1 USD =7253.55 GNF)
  8. Paraguayan Guarani (1 USD = 5373.85 PYG)
  9. Sierra Leonean Leone ( 1 USD = 4638.00 SLL)
  10. Cambodia Riel (1 USD = 4109.25 KHR)

  NHỜ 70 NĂM TRƯỚC CÓ HCM ! CÁM ƠN HỒ VÀ ĐẢNG CHO NÊN MỚI CÓ HỒ TỆ TỆ TỆ NGÀY HÔM NAY !!!!

  Trả lờiXóa
 48. Cuộc sống bình thường có thể còn thế này, thế kia, nhưng khi có sự kiện như thế này thì tất cả mọi người dân Việt Nam đều chung một lòng tự hào dân tộc và một lòng yêu nước khi nhìn vào đoàn diễu binh kỉ niệm ngày quốc khánh như thế , đó chính là tinh thần đoàn kết của dân tộc VIệt Nam ta

  Trả lờiXóa
 49. 70 năm đất nước ra đời và phát triển , vượt qua bao nhiêu sóng gió mới xây dựng được như ngày hôm nay , ấy thế mà vẫn có những kẻ bán nước quyết tâm phủ nhận trắng trơn thành quả cách mạng đó , chối bỏ lịch sử mà không có chút suy nghĩ nào , thực sự đắng lòng với đám bán nước đó

  Trả lờiXóa
 50. nhìn thấy người dân nô nức đón chào và cổ vũ các lực lượng diễu binh trong ngày 2/9 mà cảm thấy quá tự hào , yêu nước , thấy được sự tin yêu của nhân dân đối với chính quyền và lòng yêu nước , sự đoàn kết đó chắc chắn sẽ giúp đất nước tiến lên , vượt qua mọi khó khăn trở ngại trước mắt

  Trả lờiXóa
 51. Mỗi năm cứ đến ngày Quốc khánh 2/9 tâm trạng mỗi người dân Việt Nam lại thấy bồi hồi. Ngày mà chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mang một dấu ấn thiêng liêng mà chẳng một người dân Việt Nam nào có thể quên được- một ngày thật ý nghĩa đối với đất nước chúng ta. Do vậy ngày nay chúng ta phải cùng góp sức để bảo vệ và đưa đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 52. Hạnh phúc thay mỗi sáng thức dậy được sống trong đất nước hoà bình, thấy yêu cuộc sống biết bao! Nhìn tấm ảnh những người tỵ nạn đang phải rời bỏ đất nước, hình ảnh cậu bé chết trong tư thế nằm sấp trên bờ biển chúng ta còn mong gì hơn một đất nước hoà bình? Tự do, dân chủ, nhân quyền của các vị Việt Nam chúng tôi không cần!!!

  Trả lờiXóa
 53. Quốc khánh nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam sẽ luôn vang mãi trong lịch sử Việt Nam, có lẽ rằng mỗi người dân Việt Nam sẽ luôn nhớ đến ngày có ý nghĩa trọng đại và mang lại cho nhân dân một cuộc sống hòa bình độc lập dân tộc. Chắc rằng chúng ta sẽ không thể nào quên những năm tháng lịch sử hào hùng dân tộc

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ