Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

ĐẶC XÁ – CHÍNH SÁCH NHÂN ĐẠO CỦA ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

THIÊN BÌNH


Hôm qua 31/8/2015 Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã có hiệu lực trên khắp cả nước. 

Đợt đặc xá lần này đã có 18.298 phạm nhân đang chấp hành án tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá, trong đó có 34 phạm nhân thuộc 7 quốc tịch nước ngoài được hưởng quyết định đặc xá của Chủ tịch nước (bao gồm: 6 phạm nhân quốc tịch Lào, 1 phạm nhân quốc tịch Campuchia, 1 phạm nhân quốc tịch Thái Lan, 2 phạm nhân quốc tịch Australia, 16 phạm nhân quốc tịch Trung Quốc, 6 phạm nhân quốc tịch Malaysia, 2 phạm nhân quốc tịch Philippines).
Nụ cười trên gương mặt của các phạm nhân được đặc xá năm 2015, ảnh internet 
Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều nụ cười, nhiều niềm vui, niềm mong đợi của nhiều phạm nhân được trở về với gia đình với xã hội. Mỗi người có một số phận khác nhau, con đường phạm tội cũng không giống nhau. Nhưng hôm nay, họ chung 1 niềm vui được hưởng chính sách ân xá mà Đảng và Nhà nước đem lại. Còn đối với những phạm nhân chưa đủ điều kiện để đặc xá thì chính sách đặc xá là động lực để cho các phạm nhân chưa được đặc xá tiếp tục nỗ lực cải tạo để đủ điều kiện đặc xá năm sau.


Nhiều người vui vẻ trong phút giây đoàn tụ, ảnh internet 
Mỗi đợt đặc xá là dịp tốt để mỗi phạm nhân có cơ hội suy xét những lỗi lầm đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Thực tế cho thấy tuyệt đại đa số những người được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, nhiều người thành đạt và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, được xã hội đánh giá cao.

Từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thi hành chính sách hình sự là nghiêm trị kết hợp với khoan hồng. Chính sách hình sự của Việt Nam không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, đạo đức xã hội, ngăn ngừa họ tái phạm. Đây là một ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam mà chúng ta không thể thấy được ở các nước tư bản, các nước tự cho là tự do, nhân quyền, dân chủ nhất thế giới như Mỹ chẳng hạn.

Chính sách đặc xá đã mở ra con đường hoàn lương cho các phạm nhânlàm lại cuộc đời. Những trang mới sẽ mở ra, rũ bỏ quá khứ và làm lại cuộc đời, đó là ước mơ của tất cả những phạm nhân trong ngày được đoàn tụ với gia đình. Tất cả đều ở phía trước, và để chuẩn bị cho những bước đi đó là cả một quá trình phấn đấu của từng phạm nhân, là sự nỗ lực của nhiều tập thể.

Đặc xá nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/01/2015 07:47:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

43 nhận xét:

 1. Đặc xá là sự khoan hồng của pháp luật và nhà nước Việt Nam cho những con người đã từng lầm lỡ nhưng biết ăn năn hối cải làm lại cuộc đời. Ra tù, trở về với cuộc sống thường ngày mong họ sẽ lấy lầm lỡ của mình làm bài học để tránh xa con đường phạm tội, đừng để những hi vọng của gia đình, của người thân lại tiêu tan một lần nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ có thể hoàn lương, làm lại cuộc đời nhưng không được phép quên quá khứ lỗi lầm của mình. Nhớ, không phải để mặc cảm, mà nhớ để lấy đó làm bài học, làm động lực để phấn đấu hòa nhập lại cộng đồng, góp sức xây dựng gia đình và xã hội. Vòng tay của xã hội luôn dang rộng đón họ trở về nếu họ biết biết quyết tâm trở về của mình thành hành động.

   Xóa
 2. Chính sách đặc xá là một chính sách thể hiện rõ sự nhân đạo, tính con người và tôn trọng nhân quyền của nước ta. Chính sách đặc xá đã mở ra con đường hoàn lương cho các phạm nhân làm lại cuộc đời. Những trang mới sẽ mở ra, rũ bỏ quá khứ và làm lại cuộc đời, đó là ước mơ của tất cả những phạm nhân trong ngày được đoàn tụ với gia đình.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một chính sách khoan hồng của Nhà nước dành cho những phạm nhân cải tạo tốt, hy vọng họ sẽ quay trở lại cuộc sống hoàn lương, sống nốt phần đời còn lại và làm những việc có ích cho xã hội

  Trả lờiXóa
 4. Một lần nữa Nhà nước ta lại khẳng định được chính sách khoan hồng đối với những người đã từng lầm lỡ, tạo cơ hội cho họ quay lại con đường hoàn lương, trở lại với gia đình, xã hội. Mong rằng họ sẽ sống đúng nốt phần đời còn lại

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một đặc ân lớn đối với những người đã từng mắc sai lầm, họ có cơ hội trở lại cuộc sống với gia đình, xã hội sớm hơn. Những gì Nhà nước ta đã làm một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng. Mong rằng họ sẽ sớm trở thành người có ích cho xã hội

  Trả lờiXóa
 6. Mong rằng những người được đặc xá sẽ sớm quay lại cuộc sống hoàn lương, sống một cuộc sống có ích cho bản thân mình và cho gia đình mình. Chính sách khoan hồng này của nhà nước là một đặc ân lớn. tạo được mục tiêu cho những phạm nhân khác năm sau cố gắng cải tạo tốt

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều nụ cười, nhiều niềm vui, niềm mong đợi của nhiều phạm nhân được trở về với gia đình với xã hội. Mỗi người có một số phận khác nhau, con đường phạm tội cũng không giống nhau. Nhưng hôm nay, họ có chung 1 niềm vui đó là được hưởng chính sách ân xá mà Đảng và Nhà nước đem lại. Chính sách ân xá đã mở ra một con đường mới cho những tội phạm cải tạo tốt, hi vọng rằng đây là cơ hội tốt để họ làm lại từ đầu, tránh xa con đường tội lỗi và trở thành người có ích giúp cho xã hội ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Cần thế và nên thế. Cuộc đời con người không bao giờ hoàn hảo, có lúc sai lầm, có lúc vấp ngã. Điều quan trọng không phải là lỗi lầm lớn thế nào mà có thể nhận ra được nó, đối mặt và sửa chữa hay không. Cuộc đời chỉ ngắn ngủi khi không biết khao khát vươn lên, làm lại từ đầu, vượt qua những sai lầm quá khứ. 2/9/2015, Chúc mừng tết độc lập của dân tộc, chúc mừng những phạm nhân được đặc xá.

  Trả lờiXóa
 9. Không Nhà nước nào muốn đất nước mình phải giữ nhiều phạm nhân để giáo dục , cải tạo. Không ai muốn chặn đường của những người muốn làm lại một cuộc đời lương thiện. Đặc xá chính là chính sách để những cuộc đời lầm lỡ có thể tiến gần hơn với ước mơ cuộc sống mới. Đó cũng chính là tư tưởng nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Mong rằng những phạm nhân có thể tận dụng những chính sách này để góp phần làm xã hội tốt đẹp và nhân văn hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Niềm vui của các phạm nhân trong một ngày đặc xá đẹp trời. Chúc họ trở về nhà không quay lại con đường lầm lạc, hãy sống một cách lương thiện, dù nghèo khó, mệt nhọc.

  Trả lờiXóa
 11. Đặc xá là một chủ trương chính sách đúng đắn của đảng và nhà nước. Mỗi đợt đặc xá là dịp tốt để mỗi phạm nhân có cơ hội suy xét những lỗi lầm đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Hàng năm, nhà nước ta đều xét đặc xá cho các phạm nhân cải tạo tốt. Điều đó thể hiện chính sách khoan hồng của nhà nước ta. Không phải ở đâu cũng được như vậy. Không phải phạm nhân nào cũng được đặc xá. Các phạm nhân hãy quý trọng món quà này. Đừng phung phí nó một lần nữa nhé.

  Trả lờiXóa
 14. đây là lần đặc xá lớn thứ hai trong lịch sử đất nước khi có hơn 18000 người được áp dụng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Niềm vui cho những phạm nhân cải tạo tốt, niềm vui cho thân nhân của những phạm nhân ấy, niềm vui để họ được hòa nhập với cộng đồng, niềm vui trong ngày tết Độc Lập của đất nước khi được tha bổng

  Trả lờiXóa
 15. lần đặc xá này sao không thấy đám rận chủ gào thét để nhận xét sai lệch về nhân quyền, dân chủ nước ta nữa đi. Trong số những người được ra tù sớm lần này có không ít đồng bọn của chúng, những kẻ được chúng tôn thờ như những vị anh hùng mỗi khi vào tù, những kẻ mà chúng gọi là tù nhân chính trị và tìm mọi cách nói xấu đất nước, đòi thả người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế bạn không theo dõi thông tin rồi, nhiều kẻ rận chủ đang nói là tù nhân chính trị không được đặc xá và chúng cho rằng Đảng nhà nước ta đàn áp những kẻ đó ak, và quốc tế cũng đã chỉa mồm vào rồi đấy ak. Nhưng thực tế là cái lũ rận chủ đấy có phải là tù chính trị gì đâu, mà chúng không được đặc xá do chúng có chịu cải tạo đâu cơ chứ

   Xóa
 16. Từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thi hành chính sách đặc xá để mở ra con đường hoàn lương cho các phạm nhân làm lại cuộc đời. những người được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, nhiều người thành đạt và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, được xã hội đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
 17. Nhà nước ta bản chất là nhà nước của dân, do dân vì dân, tất cả quyền lực thực thuộc về nhân dân. Và đặc xá lần này thể hiện điều đó. Huy vọng với sự khoan hồng của pháp luật, tấm lòng nhân đạo cao cả của nhân dân những con người lầm lỗi sớm quay về hòa nhập tốt hơn với cuộc sống!

  Trả lờiXóa
 18. Đặc xá là một chính sách tốt của Đảng Nhà nước ta, nó rất hợp với lòng dân với sự khoan hồng của Đảng nhà nước, đặc xá sẽ tạo cơ hội cho những con người đã thực sự hối cải sớm trở về với cuộc sống để làm lại cuộc đời, đóng góp có ích cho cuộc đời

  Trả lờiXóa
 19. đặc xá là một chính sách rất có ý nghĩa, nó sẽ giúp những người tù đã thực sự hối cải sớm hoà nhập cuộc sống làm lại từ đầu, và nó còn ý nghĩa hơn nữa khi mà được diễn ra nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, làm nên một ngày hội lớn, ngày vui lớn của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 20. đặc xá là tốt thế mà mấy ngày gần đây tôi thấy có mấy kẻ đi kêu ca này nọ, rằng đó là cái nơi để công an, để chính quyền tiếp tục ăn của dân này nọ, rồi thì chúng bảo là tù nhân chính trị không được đặc xá này nọ, đúng là một lũ toàn đi phá thôi, chính sách ý nghĩa như thế này mà chúng còn phá nữa

  Trả lờiXóa
 21. trong điều kiện đặc xá đã rất rõ rồi, đó là những người đặc xá thì phải cải tạo tốt, nhận ra lỗi lầm của mình và có cơ sở để cho rằng họ sẽ hoàn lương khi được trở về, nên đặc xá là một chính sách hay tạo cơ hội cho những con người thực sự hoàn lương trở về làm lại cuộc đời sớm hơn

  Trả lờiXóa
 22. tạo cơ hội cho những người tù cải tạo tốt nhanh chống hoà nhập cuộc sống để làm lại cuộc đời, đóng góp tích cực cho xã hội đó là ý nghĩa cao cả nhất của đặc xa và tôi cũng hi vọng rằng với chính sách đặc xá này thì những người tù sẽ hiểu được ơn của đảng nhà nước và hãy làm những điều tốt đẹp cho đất nước mình

  Trả lờiXóa
 23. đặc xá là một chính sách hay thể hiện sự khoan hồng của Đảng Nhà nước ta, và để cho thế giới thấy rõ chúng ta không có sự đàn áp gì đối với nhân dân với người tù ở đây cả, tôi hi vọng rằng những tù nhân được đặc xá ở đợt này sẽ nhanh chống hoà nhập, hoàn lương và làm những điều có ích cho đất nước cho xã hội

  Trả lờiXóa
 24. Làm người không ai là không mắc những sai lầm cả.có người sai lầm bé nhưng có nhiều người thì sự sai lầm lại phải trả giá bằng những ngày tháng ở trong tù.và như ông cha ta có câu đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại.Chính sách khoan hồng và nhân đạo của Đảng và nhà nước ta thể hiện đúng điều đó.mong rằng những người lầm lỗi sẽ sớm làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 25. đó là chính sách lớn, chính sách hay của Đảng Nhà nước vậy mà vẫn có những kẻ thích chống phá đấy, chúng bảo đây là cách để cộng sản lấy tiền của dân, là cách để đàn áp tù chính trị này nọ, nên công tác tuyên truyền của ta cần phải làm mạnh mẽ hơn nữa, để thấy rõ ý nghĩa của đặc xá

  Trả lờiXóa
 26. đặc xá là niềm vui cho những tù nhân và thân nhân của họ và đó cũng là một chính sách khoan hồng lớn của Đảng Nhà nước để mong muốn họ sớm trở về hoà nhập xã hội và có những đóng góp to cho đất nước cho xã hội, chuộc lại những lỗi lầm của mình

  Trả lờiXóa
 27. Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của phạm nhân và cũng là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và xã hội. Niềm vui của các phạm nhân chứng tỏ chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Các hành động xuyên tạc chính sách này của các thế lực thù địch đều phi lý và vô giá trị

  Trả lờiXóa
 28. Đặc xá là một trong những chính sách nhân đạo đúng đắn của nhà nước. Thế mới khiến phạm nhân cố gắng cải tạo, sớm hoàn lương để trở về với cuộc sống đời thường.

  Trả lờiXóa
 29. Mỗi đợt đặc xá là dịp tốt để mỗi phạm nhân có cơ hội suy xét những lỗi lầm đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Nhìn những nụ cười của những người được đặc xá tin rằng họ sẽ là những người có ích cho xã hội và không sa chân vào bùn đen tội lỗi nữa.

  Trả lờiXóa
 30. Chế độ xã hội chủ nghĩa luôn có nhiều điều rất tuyệt vời mà chúng ta - những người dân Việt Nam có lẽ chưa nhìn nhận thấy hết điều đó. Chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta trong việc Đặc xá những phạm nhân cải tạo tốt, có ý chí hoàn lương là một trong những điều tuyệt vời đó.

  Trả lờiXóa
 31. Được trở về và đoàn tụ với gia đình sớm. Được tự do như vậy là hạnh phúc là ước mơ của rất nhiều tù nhân. Hi vọng với chính sách đặc xá này những người được trả tự do sẽ trân trọng và gìn giữ

  Trả lờiXóa
 32. Cuộc sống nên cần những điều như này, chúng ta chỉ cần cảm thông cho họ chỉ một chút thôi cũng đã tạo cho một con người có một cuộc sống khác đi. Sống và cho đi nhiều hơn chính chúng ta cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều, họ đã làm điều sai trái, đã biết mình sai, và cũng đã chịu hình phạt, hà cớ gì lại không cho họ thêm một cơ hội

  Trả lờiXóa
 33. Cứ mỗi năm đến dịp 2/9 là Đảng Nhà Nước ta lại thực hiện chính sách khoan hồng cho những tù nhân được mãn hạn tù trước thời hạn chính sách này của Đảng ta được rất nhiều người ủng hộ tạo đã tạo điều kiện cho những người lầm lỗi có cơ hội sớm trở lại với xã hội để làm lại cuộc đời cũng như các gia đình sớm được xum họp.

  Trả lờiXóa
 34. Nhìn những nụ cười của họ và người thân bất giác tôi cũng cảm thấy hạnh phúc thay cho họ, họ đã làm điều sai trái, không ai có thể phủ nhận, họ phải trả giá cho những gì mình gây ra, nhưng đảng và nhà nước cũng như người dân việt nam ta lúc nào cũng tràn đầy lòng bao dung tha thứ, chúng ta tạo cho họ một cơ hội mới để làm lại cuộc đời, mong là họ sẽ biết tận dụng cơ hội này một cách đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
 35. Đây là một chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước ta đối với những người đã từng lầm lỡ , mong là sau này khi đã được ân xá trở về với cuộc sống họ sẽ có một công việc tốt và sớm ổn định cuộc sống. Dẫu biết rằng con đường của họ sau này sẽ còn rất nhiều chông gai nhưng chính sự từng trải, hiểu biết họ sẽ thực hiện được được những giấc mơ còn dang dở của mình.

  Trả lờiXóa
 36. Đặc xá là một chính sách tốt của đảng và nhà nước ta, nhưng nó cần phải thực hiện đúng người đúng thời điểm, không phải ai hay phạm tội gì, hay có cải tạo cỡ nào cũng được đặc xá. Ví dụ như thằng luyện nó mà được giảm án từ chung thân xuống 18 năm thì tôi sẽ không tin vào cái đặc xá này đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái cô kim anh đáng nhẽ ra cũng không nên được đặc xá, hay chỉ vụ này lớn, được báo chí quan tâm đưa tin nhiều nên tôi vẫn nhớ, giết người mà ngồi tù có vài năm, biết là chính sách nhân đạo nhưng cũng tùy người tùy tội thôi chứ. Thế này thì lấy đâu ra công bằng cho người đã khuất và thân nhân của họ.

   Xóa
 37. Cũng không thể nói là bọn tội phạm xấu cùng gia đình sẽ cấu kết cùng với một số cán bộ công an tha hóa để lợi dụng đặc xá này để chạy tội, nhưng tôi tin ở đâu đó thì trong cuộc sống sẽ có nhân quả, làm điều ác thì phải trả giá, không phải do pháp luật bắt buộc mà là ở toàn án lương tâm, hay cái gì đó gọi là quả báo cả. Nhìn những nụ cười, niềm hạnh phúc ánh lên trong mắt họ và người thân, tôi biết họ sẽ không để nhà nước hay gần nhất đó là những người thân yêu của mình đau lòng thêm một lần nữa.

  Trả lờiXóa
 38. Chính sách hình sự của Việt Nam không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, đạo đức xã hội, ngăn ngừa họ tái phạm. Đây là một ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam mà chúng ta không thể thấy được ở các nước tư bản, các nước tự cho là tự do, nhân quyền, dân chủ nhất thế giới như Mỹ chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
 39. Hằng năm Đảng nhà nước Việt Nam lại tổ chức đặc xá cho những phạm nhân cải tạo tốt và có đủ điều kiện theo quy định được sớm hòa nhập cộng đồng làm lại cuộc đời.Đây rõ ràng là một chính sách khoan hồng nhân đạo của Đảng và nhà nước được toàn thể người dân đồng tình ủng hộ.mong rằng trong xã hội sẽ ngày càng có ít phạm nhân phải cải tạo để cuộc sống được ấm no hạnh phúc hơn.

  Trả lờiXóa
 40. sự dặc xa của nhà nước đối với mõi người là rất lớn. Những người lầm lỗi đã nhận biết được lỗi lầm của mình nên được hưởng sự khoan hồng từ nhà nước. Mong rằng họ sẽ không đi theo con đường lầm lỗi nữa mà xây đụng một cuộc sông tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ