Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015

LẠI MỘT TRÒ LỪA BỊP CỦA VIỆT TÂN

Quê Choa
Tổ chức khủng bố khét tiếng Việt Tân lại lên tiếng nhận trách nhiệm của mình về biển Đông. Với cách truy hô theo kiểu: “gà gáy chập choạng”, Việt Tân đã thể hiện sự khoác lác, lừa lọc của mình cho cộng đồng mạng biết về bản chất của chúng, đặc biệt là sự bịp bợm trong khẩu ngữ. Với câu hỏi : Đảng Việt Tân đã có những hoạt động gì đóng góp vào công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian qua ? và đáp án được cho rằng là: “Trước tình hình Biển Đông ngày một căng thẳng do những hành động bá quyền của Trung Quốc trong việc bồi đắp các đảo nhân tạo cũng như đưa 100 chiến hạm tập trận và bắn bằng đạn thật trên Biển Đông, Đảng Việt Tân đã công bố Quan điểm về việc Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông.” Vậy, quan điểm của chúng là gì hãy cùng tìm hiểu để biết được trò bịp trùm khủng bố này.
C:\Users\Administrator\Desktop\1.jpg
Việt Tân tổ chức các hoạt động phá hoại trong nước.
Mới đây, nhiều hoạt động của Trung Quốc đã được công bố trong việc cải tạo các bãi đá, các hoạt động nhân tạo bồi đắp trên đảo đã được Trung Quốc tiến hành. Mọi hoạt động của TQ đều bị phản ánh một cách kịch liệt từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong hội nghị bộ trưởng Asean (trong khuôn khổ các quốc gia ĐNA). Trong đó Việt Nam thể hiện rõ quan điểm của mình về chủ quyền của hai quần đảo theo lịch sử, cũng như các thông lệ quốc tế đã được quy định. Thế nhưng, trò ăn theo của đám kền kền Việt Tân lại chỉ là những lời lẽ adua trên mạng, chúng đưa ra quan điểm gì ? quan điểm ủng hộ Trung Quốc chiếm đảo chăng ? bởi lẽ chúng từng công bố muốn “Trung Cộng đánh chiếm Việt Nam”, ấy vậy mà, mở mồm ra là quan điểm này, quan điểm nọ. 
Quan điểm của “Việt Tân” chính là sử dụng sự mâu thuẫn trên biển Đông làm điểm nhấn chính trị, phục vụ mưu đồ tiến hành các cuộc biểu tình chống chính quyền Việt Nam. Việt Tân tích cực cho người vào Việt Nam để tổ chức các cuộc biểu tình, bạo loạn… tham gia các cuộc tuần hành gây mất ổn định tình hình đất nước. Việt Tân chưa có một cái nhìn khách quan mà chúng chỉ mong muốn lợi ích về bản than họ, chính vì thế mọi hoạt động của chúng luôn bị nhân dân Việt Nam tẩy chay, lên án. Và rằng, trò bịp bợm của chúng cũng không thể nào hoàn thành được, đó là điều cốt lõi hoàn toàn không thể bàn cãi./

FACEBOOK COMMENTS

170 nhận xét:

 1. Cái lũ Việt tân này chỉ là một lũ ô hợp mà thôi, điều chúng muốn là sao làm cho nhân dân ta lầm than, đau khổ, chết chóc thì chúng mới sung sướng. Chỉ có cách đi lừa bịp những người dân thiếu hiểu biết thì chúng mới được các tổ chức nước ngoài cho tiền mà thoi thóp sống nên ngày nay, không thì chết lâu rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao chúng ở lâu năm bên mỹ như thế mà không kiếm một chân vào hội đồng bảo an liên hợp quốc mà lên án trung quốc cho nó mạnh mẽ đi tý nhỉ, cứ làm mấy cái trò mèo này để làm gì không biết, tiếng nói lưu vong à

   Xóa
  2. NỖI NIỀM XUẤT NHẬP CẢNH CỦA NGƯỜI MANG THÔNG HÀNH VIỆT NAM
   (12 tháng 08 2015)

   Đi tới đâu thì bị nghi ngờ ăn cắp vặt tới đó. Thật là vất vả để cải chính…

   Nỗi niềm xuất nhập cảnh của người mang thông hành Việt Nam (Xã Hội Chủ Nghĩa)

   Lần thứ nhất mình đến Mã Lai, xin visa của sứ quán tại đó để đi Châu Âu.

   Thời gian xin mất 2 ngày, hôm nay xin thì ngày kia được visa. Lúc làm thủ tục lấy vé, bỗng nhiên hai thằng cảnh sát Mã Lai lại gần đòi xem hộ chiếu mình. Nó dẫn mình đứng tránh quầy thủ tục và ngắm visa mãi. Nó hỏi sao mày đi xa thế mà hành lý của mày không có.

   May là ông bạn dịch vẫn còn. Mình bảo tôi sang đó có người đón, không cần mang gì cả.

   Thằng cảnh sát nhìn mình từ đầu đến chân, nó bảo xem hành lý của mình. Thật thảm hại, hành lý của mình đúng một cái nilong trong đó có đúng bộ quần áo hè và vài tờ giấy Cảnh sát Mã Lai hỏi tại sao bên đó mùa đông, mày mặc thế này và chỉ mang thế này.

   Mình bảo nói rồi, có người đón, họ sẽ mang đủ cho tôi.

   Hai thằng xem hành lý, lắc đầu nhìn nhau vẻ nghi ngờ, một thằng moi ra cái kính lúp gắn lên mắt soi visa. Soi đến toét mắt, nó phải gỡ kính ra chớp chớp mắt, xoa mắt rồi soi lại. Lúc sau nó hỏi tại sao mày không xin visa ở nước mày, lại sang đây xin.

   Mình bảo tao sang chơi nhà anh bạn này, chỉ anh bạn dịch, tự nhiên nổi hứng muốn đi châu Âu vì có bạn bên đó bảo lãnh mời. Nên xin luôn ở đây. Thằng cảnh sát Mã lại hỏi tại sao mày xin có hai ngày được visa. Mình bảo cái này mày hỏi đại sứ nước cấp visa, chứ tao làm sao biết.

   Bọn nó gọi điện đi đi hỏi đâu đó, lúc sau có điện thoại lại, chắc bên kia trả lời.Thấy nét mặt chúng nó giãn ra hết căng thẳng. Nhưng nó không cho mình đi, nó cứ bắt đứng đấy cùng nó.

   Đến sát giờ, có một cô tiếp viên đi đến, nó nói gì đó. Anh bạn dịch bảo nó kêu mình đi theo cô ấy. Mình đi theo cô tiếp viên kia , được ưu tiên đi qua chỗ soát hành lý trước, đến thẳng chỗ lên máy bay. Lại gặp hai thằng cảnh sát đó, nó cười rất tươi với mình.

   Khi đến Hà Lan, máy báy đỗ người ta đưa cái cầu thang ống ra cửa máy bay. Đang đi trên cái ống đấy gặp cảnh sát Hà Lan đeo tiểu liên, súng ngắn dắt hông , to như hộ pháp. Cứ thằng nào tóc đen nó lùa hết lại một góc xem hộ chiếu, đến khi nhìn thấy hô chiếu mình thằng cảnh sát hô to – Viet Nam.

   Lập tức các thằng khác chạy đến ào ào, quây mình riêng ra một góc riêng. Chúng nó xem visa, rồi mang visa đi đâu. Mấy thằng còn lại thì canh giữ mình không rời mắt một giây. Lúc sau thằng mang hộ chiếu của mình lại, chúng nó dẫn mình vào một cái phòng, hỏi mình gì đó nhưng vô ích vì mình chả biết mẹ tí tiếng Anh nào. Mình đưa nó mẩu giấy chỉ có câu anh bạn viết sẵn, tôi không biết tiếng Anh, làm ơn dẫn tôi đến chuyến bay XZ…Một lúc mình lấy mấy tờ giấy mời cho nó xem, bọn nó đọc xong ồ à gật gật rồi mang giấy đi. Lúc quay lại mang cà fe và bánh cho mình bảo ăn đi. Mình ăn và uống xong nó giơ tay mời ra hiệu đi theo nó, dẫn ra chỗ đóng dấu nhập cảnh rồi đưa ra cửa chờ chuyến bay của mình.

   Xóa
  3. Lần thứ hai nhập cảnh ở Thuỵ Sĩ, đi cùng bà Võ Thị Hảo. Đến lượt mình lại bị chặn, bà Hảo đi qua rồi mình gọi. Bọn nó cũng cho bà ấy quay lại dịch. Bà Hảo nói tiếng Anh cũng tàm tạm, giải thích một hồi nó cũng đóng dấu cho mình đi qua. Bà Hảo nói nó nghi em nhập lậu, giấy tờ giả nên nó phải kiểm tra. Trong chuyến đi ấy, mình sang Pháp rồi về Đức. Chưa kịp ra cửa đi, ở đây cùng EU nên không phải nhập cảnh, thế mà có hai thằng cảnh sát Đức nó chặn xem visa, thấy hộ chiếu Việt Nam nó cho mình luôn vào một cái phòng. Một thằng ngồi canh, một thằng cầm visa đi đâu đó, đến hơn nửa tiếng quay về nó cho mình đi. Báo hại cho chị Phạm Thị Hoài đứng chờ đón bên ngoài lo lắng tưởng mình mất tích.

   Lần thứ ba nhập cảnh ở Đức trên chuyến bay có nhiều người Việt Nam. Mấy người Việt đến ô nhập cảnh bị gạt lại chờ, mình thì đưa visa đưa luôn cả giấy mời nên qua dễ. Đang ung dung hào hứng đi vì qua nhanh chóng hơn mấy lần, lấy hành lý xong kéo đi thì lại bị một em cảnh sát chặn đường đưa vào một cái phòng để khám đồ lại. Trong phòng có mấy cảnh sát nữa, thấy họ nói gì có loáng thoáng Viet Nam, Viet Nam. Em cảnh sát xỏ găng bắt đầu khám hành lý. Còn cậu cảnh sát thì có cái gậy điện tử rà quanh người. Họ xem giấy mời và gọi điện theo số trên tờ giấy. Xong họ dẫn mình ra tận chỗ người đón bên ngoài. Lúc bị khám ở trong cái phòng có cửa kính, trong lúc chờ mình nhìn lối đi vẫn chưa thấy mấy người Việt đi cùng mình chưa đi qua, chắc họ cũng chưa qua ô nhập cảnh.

   Lần thứ tư mình đi Mỹ, bay từ Hà Lan. Sao mà mình ghét bọn Hà Lan thế. Chờ mãi đến ô xuất cảnh, nó nhìn hộ chiếu Viet Nam, nó quay sang thằng đứng bên cạnh quầy giơ hộ chiếu kêu Vietnam. Thằng đứng bên cạnh lập tức nhào lại, cầm hộ chiếu dẫn mình ngược ra, bao người nhìn mình như tội phạm. Đcm bọn chó này, thế là hai lần nó cư xử mình như tội phạm.

   Lại được vào phòng riêng cách ly ngồi, may là nó cho hút thuốc, vừa ngồi nó vừa soi mói nhìn thái độ của mình. Soi một lúc nó ra hiệu mình ngồi chờ, còn nó cầm hộ chiếu mình đi. Nửa tiếng sau nó quay lại dẫn mình đi đến một chỗ riêng để cho dấu xuất cảnh đi Mỹ.

   Hoá ra bọn Mỹ lại tử tế nhất. mình không biết tiếng, nó đưa tờ giấy mình chả biết khai gì. Thằng nhập cảnh nó đóng quầy nó lại, dẫn mình ra một chỗ trợ giúp, ở đó người ta in cho mình một bản khai tiếng Việt. Xong nó đi đâu dẫn về một ông người Việt làm quét dọn sân bay, ông này già đến gần 70 tuổi người di tản thuyền nhân. Ông già hướng dẫn mình khai xong thì đưa mình ra một quầy riêng, thằng cảnh sát đó hỏi mình ở Mỹ bao lâu. Mình bảo 15 ngày ( tất nhiên là ông già dịch cho ). Nó đóng nhát cho ở 6 tháng , kịch khung du lịch luôn.

   Lúc ở lối từ quầy nhập cảnh đi ra, gặp hai thằng cảnh sát Mỹ đứng, nghĩ nó sẽ lại gọi kiểm tra này nọ, không ngờ nó cười tươi, giơ tay như chào đón khách quý, nó chỉ lối mình ra bên ngoài rất tận tình.

   Lạ nhất từ Mỹ về Châu Âu lại không qua cửa xuất hay nhập cảnh nào. Cứ như là đi trong châu Âu với nhau vậy.

   Còn đi từ Tiệp, Ba Lan bằng tàu hay ô tô thì lần nào cũng bị Đức kiểm tra kỹ giấy tờ. Nhất là hộ chiếu xanh xanh mầu xanh ngát Việt nam thì nó còn dùng máy móc kiểm tra chưa đủ, phải gọi điện hỏi tận đâu chán chê. Soi xét hành lý mang theo đủ thứ rồi mới ok chào với lời cảm ơn.

   Ghét nhất vẫn thằng Hà Lan, có lần đi tàu sang Hà Lan. Đang nhiên có hai thằng thường phục ngồi cạnh, thì thầm như là bạn, nó hé lòng bàn tay cho mình nhìn thấy cái thẻ cảnh sát. Mình hiểu ý đưa nó visa, rồi tự đứng dậy lấy hành lý mở ra cho nó xem. Nó xem visa rồi lắc đầu ra hiệu không xem hành lý, chào cái bỏ đi.

   Sau này mới biết hoá ra Hà Lan là điểm trung chuyển người sang Anh trồng cỏ. Từ đấy thôi ghét bọn Hà Lan, chung quy cũng tại bộ dạng của mình, đi sang Pháp hay đi đâu gặp bọn bán lẻ ma tuý nó đứng, nhìn thấy mình còn nháy mắt, giơ tay chào thì trách đéo gì bọn cảnh sát.

   Từ đấy mình rút ra, chắc tại bộ dạng mình lưu manh, chứ chả phải vì cái hộ chiếu Việt Nam của mình. Nghĩ thế tự dưng lại thấy tự hào cầm hộ chiếu của dân tộc anh hùng, đánh thắng bao nhiêu cường quốc mạnh trên thế giới.

   Người Buôn Gió

   Xóa
  4. Giết giết giết bàn tay không phút nghĩ! (Thơ Tố Hữu)
   ---------------------
   Thảm sát rúng động Yên Bái, 4 người trong một gia đình bị giết
   13/08/2015

   TTO CẬP NHẬT - Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, 4 nạn nhân vụ thảm sát tại thôn 16 xã Lâm Giang (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) là người trong một gia đình.

   Sáng 13-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Đặng Trần Chiêu, giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, cho biết Công an tỉnh đang huy động toàn bộ lực lượng truy bắt hung thủ gây ra vụ giết 4 người vào chiều tối 12-8 tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái.

   Thông tin ban đầu từ các cơ quan chức năng huyện Văn Yên cho hay các nạn nhân là người trong một gia đình, gồm anh Long (23 tuổi), vợ anh Long, con và một người em vợ của anh Long, đều trú tại thôn 16 (làng Cài), xã Lâm Giang.

   Gia đình này đang ở lán trên nương để tiện cho việc làm rẫy trước khi bị sát hại.

   Vào thời điểm xảy ra vụ án mạng, một nạn nhân đã điện thoại được về cho gia đình nên cơ quan công an đã cơ bản xác định được nghi phạm để tiến hành truy bắt.

   Theo đó, nghi phạm là Đặng Văn H. (27 tuổi), người dân tộc Dao Tuyển, trú cùng thôn 16. Sau khi gây án bằng dao, nghi phạm đã cùng người yêu bỏ trốn lên rừng.

   Đại tá Chiêu cho biết hiện trường vụ án xảy ra ở trên nương, hiện trường vụ án ở xa nên khó khăn cho việc khám nghiệm hiện trường, tiến hành truy bắt nghi phạm.

   Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành khám nghiệm hiện trường. Cơ quan điều tra cũng xác định nghi phạm có thể đang lẩn trốn vào rừng nên huy động lực lượng truy bắt.

   Đại tá Chiêu cũng cho biết hiện Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch tỉnh đều đã lên địa bàn xảy ra vụ thảm sát này để nắm tình hình, chỉ đạo các công tác chăm sóc cho thân nhân nạn nhân, ổn định tâm lý người dân và điều tra vụ án.

   Trước đó, đến sáng sớm 13-8, Công an huyện và nhân dân địa phương vẫn bố trí chốt chặn các nẻo đường ra vào rừng thuộc thôn 16 xã Lâm Giang (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) để truy bắt nghi phạm vụ thảm sát 4 người trên địa bàn.

   Theo thông tin từ UBND xã Lâm Giang, vào chiều tối 12-8, tại khu vực lán của một hộ người dân tộc Dao (dựng ở trong rừng để tiện ở lại làm nương rẫy) thuộc thôn 16 xã Lâm Giang, huyện Văn Yên đã xảy ra án mạng.

   Người dân phát hiện 4 thi thể có dấu hiệu bị sát hại. Nghi phạm được xác định là một thanh niên khoảng 27 tuổi người địa phương, sau khi gây án đã lẩn trốn vào rừng.

   Một cán bộ trực tại UBND xã Lâm Giang cho biết thông tin ban đầu báo về xã thì nhiều khả năng 4 nạn nhân là người cùng một gia đình.

   Tuy nhiên, do từ trung tâm xã vào đến hiện trường vụ án khá xa, đi lại khó khăn, không có sóng điện thoại di động, nên đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin xác định danh tính đầy đủ của các nạn nhân và nghi phạm.

   Sáng 13-8, qua điện thoại, một lãnh đạo Công an huyện Văn Yên cho hay ông Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện phụ trách mảng điều tra, đã dẫn quân vào hiện trường vụ án, khẩn trương truy tìm thủ phạm.

   Tuổi Trẻ đang trên đường tiếp cận hiện trường vụ án, sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ thảm sát này.

   Xóa
 2. Chúng làm được gì mà to mồm thế nhỉ, hẳn là công bố quan điểm của chúng về vấn đề an ninh biển đông cơ ak. chúng có nêu ra quan điểm thì cũng để làm cái gì, nói thì ai chả nói được quan trọng là hành động như thế nào thì chúng lại không làm được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CÚ ĐÁ HẬU CỦA NGÀI PHÓ TỔNG THỐNG MỸ
   (12 tháng 08 2015)

   1. Dân tình An Nam phải một phen đứng tim khi nghe tin Cụ Cả một mình đáp phi cơ sang Hoa Kỳ. Tuổi cao sức yếu, đó chỉ là một nhẽ, quan trọng là Cụ sẽ thân chinh vào tận sào huyệt của đế quốc ngoại bang. Trước Cụ Cả chưa có vị tổng bí thư nào to gan lớn mật lập được kỳ tích này. Sau Cụ Cả chắc cũng không ai.

   Chỉ đến lúc nhìn thấy trên tivi cảnh Cụ Cả đang cao đàm khoát luận, cảnh ông tổng thống Obama đắm đuối uống lấy từng lời của Cụ thì dân tình An Nam mới thở phào nhẹ nhỏm.

   Xưa bên nước Tàu có chuyện Quan Vân Trường đơn đao phó hội gây bao nhiêu xúc cảm cho hậu thế. Ngày nay nhìn cảnh Cụ Cả ung dung nho nhã trong Lầu Năm góc mới thấy tầm vóc vĩ đại của Cụ, và chuyện phó hội của ông tướng mặt đỏ râu dài trở nên nhạt nhẽo vô vị.

   Nhưng bản chất của Đế quốc là mưu mô, ác độc và đen tối. Các lão thần quốc nội bấm tai nhau, lỡ chúng cho Cụ xơi món phóng xạ Nguyễn Bá Thanh thì sao đây? Khi Cụ Cả về đến nhà, hồng hào khỏe mạnh, tổ chức họp báo đưa tin thắng lợi thì cái món phóng xạ mới bị loại trừ.

   Dân đen vốn cả tin, nơi nơi hớn hở ăn mừng thành công Cụ Cả. Thiên hạ còn đưa tin năm tới Cụ Cả sẽ lại sang Hoa Thịnh Đốn, cắt băng khánh thành trường Đảng cao cấp, rằng trường chỉ cách Ngũ Giác đài vài phút đi bộ, rằng ông Obama sẽ được kết nạp đảng cộng sản. Trong khi đó các sử gia của hàn lâm viện thì vò đầu bứt tai vì cú đá hậu của ngài phó tổng thống.

   Lịch sử vốn là sự tiếp nối của những câu chuyện cũ xì của quá khứ! Cú đá hậu đó, thực ra là một chiêu cũ của 20 năm trước.

   2. Ấy là lần chàng tổng thống Bill nổi tiếng đẹp trai và sát gái viếng thăm thành Thăng Long. Hàng ngàn năm nay dân chúng thành Thăng Long sống trong niềm kiêu hãnh về một kinh thành văn vật, con người thanh lịch, cảnh sắc thanh bình. Vậy nên gã Bill là một đại diện đến từ một xứ sở của vật chất thực dụng, của kệch cỡm ồn ào và trăm ngàn thứ lố lăng khác. Thăng Long thành cổ quyết định dạy cho gã bài học về văn minh thơ mộng.

   Vậy nhưng gã Bill đến chỉ cười tươi như hoa và toàn nói về bạn bè hữu nghị. Trước khi lên máy bay, gã còn cao hứng lẩy hai câu Kiều khiến dân chúng đê mê. “Xuân tàn cúc lại nở hoa/ Sầu dài ngày ngắn Đông đà sang Xuân”.

   Phi cơ cất cánh, cả kinh thành Thăng Long mới ngẫn ngơ, choáng váng. Hình như gã Bill nấp sau cái bóng của Tố Như tiên sinh mà nói kháy rằng cái cổ xưa thanh lịch của xứ Tràng An đã thành “dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo” mất rồi chăng!

   3. Quay lại chuyện Cụ Cả và cú đá hậu của ngài phó thống Joe Biden. Ngài biết rõ Cụ Cả vốn là cử nhân văn chương, đại học tổng hợp Hà Nội. Cụ từng là người sinh viên duy nhất của khóa học tốt nghiệp hạng ưu với luận văn về chất ca dao trong thơ ông Lành. Sau này, vì thời thế loạn lạc, Cụ Cả gác mộng văn chương, gánh vác kho tàng kinh điển Mác Lê, cần mẫn dấn bước trên con đường thiên lý đi lên XHCN mịt mù xa xăm. Trong sâu thẳm tâm hồn Cụ Cả vẫn nguyên vẹn một chàng cử nhân văn chương đậm đà bản sắc dân tộc.

   Ấy vậy nên ngài phó thống Huê Kỳ mới thủng thẳng ngâm câu: “Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ vén mây cuối trời”.

   Người xưa dạy văn ôn võ luyện. Lâu nay chỉ quen tầm chương trích cú những tư tưởng khô như ngói của “mấy ông Tây làm việc cho ta” nên Cụ Cả cứng họng, không biết phải đối đáp ra sao.

   Thời gian trôi qua, những ồn ào về thắng lợi vẻ vang của chuyến công du rồi cũng lắng xuống. Việc quốc gia Cụ Cả hoàn thành vẻ vang nhưng với tư cách là một cử nhân văn chương hạng ưu thì cái nhục bị ông Joe đá hậu thật khó mà quên được.

   Nguyễn Hoa Lư
   Theo Blog Nguyễn Hoa Lư

   Xóa
  2. Giết giết giết bàn tay không phút nghĩ! (Thơ Tố Hữu)
   ------------------------

   Vụ thảm sát tại Nghệ An: Giết người do mâu thuẫn bột phát

   Trước nghi vấn vụ thảm sát 4 người trong một gia đình tại bản Phồng do mâu thuẫn tình cảm, giám đốc công an Nghệ An khẳng định nguyên nhân vụ án là do mâu thuẫn bột phát.

   đại tá Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ thảm sát bốn người tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, 
tỉnh Nghệ An do nghi can Vi Văn Hai thực hiện.

   Đại tá Cầu cho biết Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố và tạm giam 4 tháng đối với bị can Vi Văn Hai về tội giết người đặc biệt nghiêm trọng.

   Giết người do quả chanh hay tình ái?

   “Nguyên nhân dẫn đến nghi can Vi Văn Hai giết bốn mạng người trong gia đình anh Lo Văn Thọ (trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) là do mâu thuẫn từ việc Hai sang lán anh Thọ xin hái chanh dẫn đến vụ cãi vã giữa hai bên và sau đó Hai đã giết chết bốn người bằng chính con dao mượn của anh Thọ để cắt chanh” - đại tá Cầu khẳng định trước câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát.

   Phóng viên hỏi: “Có hay không chỉ vì mâu thuẫn bột phát mà nghi can gây nên vụ thảm sát, vì dư luận cho rằng Vi Văn Hai và vợ anh Thọ có quan hệ tình ái trước đó?”.

   Đại tá Cầu trả lời: “Việc này không nằm trong phạm vi thu thập của cơ quan điều tra cũng như pháp luật không bắt buộc thu thập. Kết quả điều tra xác định được nguyên nhân dẫn tới việc nghi can thảm sát cả gia đình anh Thọ là do mâu thuẫn bột phát giữa Hai và anh Thọ. Hơn nữa, các nạn nhân cũng đã chết rồi nên cơ quan điều tra không xoáy vào vấn đề này”.

   Đại tá Cầu cho biết khi Hai sang nhà anh Thọ xin chanh để ăn thì chị Yến (vợ anh Thọ) cũng có xin lại một quả chanh.

   Thấy thế anh Thọ liền la mắng và giữa hai vợ chồng xảy ra cãi vã. Chị Yến sau đó bỏ ra suối tắm cùng con thì ở lán Hai và anh Thọ lao vào đánh nhau, từ đó gây nên vụ thảm sát.

   Hoàn thành hồ sơ vụ án trong 20 ngày

   Đại tá Cầu khẳng định một mình Vi Văn Hai là nghi can giết chết bốn người và hành động giết người rất tàn bạo.

   “Sau khi chém chết anh Thọ, Hai đuổi theo chị Yến (vợ thì gặp bà Viêng Thị Dương (mẹ anh Thọ) đang tắm ở bờ suối liền dùng dao cắt cổ bà Dương. Hai tiếp tục đuổi theo chị Yến đang bỏ chạy, chém chị Yến gục tại bờ suối. Thấy chị Yến bất tỉnh, Hai dùng dao cắt cổ chị Yến và tiếp tục cắt cổ con chị Yến là cháu Chung” - ông Cầu cho biết.

   Cũng theo ông Cầu, Công an Nghệ An đang gửi tất cả tang vật vụ thảm sát đi giám định. “Bằng mọi giá trong vòng 20 ngày tới chúng tôi sẽ hoàn tất hồ sơ vụ án để gửi sang Viện kiểm sát nhằm tiến hành các thủ tục truy tố đối tượng ra tòa”.

   “Khu vực bản Phồng từ trước đến nay là bản yên bình nhất. Khi xảy ra thảm sát, bà con dân bản rất hoang mang, lo lắng vì đây là nơi gần biên giới, lại chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Nhiều người nghĩ đối tượng gây án là người ở nơi khác đến, hoặc dân phỉ.

   Việc phá án, bắt nghi can Hai - người ở ngay bản Phồng - đã lấy lại niềm tin cho người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu và yên tâm sinh sống, sản xuất” - đại tá Cầu nói.

   Trước câu hỏi về việc gần đây xảy ra nhiều vụ thảm sát, trong đó có vụ ở Nghệ An, ngành công an thấy trách nhiệm của mình như thế nào, đại tá Cầu trả lời:

   “Nhiều vụ án lớn xảy ra xuất phát từ nguyên nhân xã hội, rất khó phòng ngừa. Muốn thay đổi những nguyên nhân như thế này phải có một cuộc cách mạng đào tạo nhân cách chuẩn cho thế hệ trẻ, toàn xã hội phải chung tay”.

   Xóa
  3. Diễn biến vụ án

   * Chiều 2-7, hai cha con ông Vi Văn Hoài (ở xã Tam Hợp) đi thả lưới ở khe suối gần rẫy gia đình anh Lo Văn Thọ (28 tuổi) và ba hộ gia đình khác trong bản thì lần lượt phát hiện bốn thi thể: anh Thọ, chị Lê Thị Yến (25 tuổi, vợ anh Thọ), bà Viêng Thị Dương (70 tuổi, mẹ anh Thọ) và con trai anh Thọ (khoảng 1 tuổi).

   Người duy nhất trong gia đình anh Thọ sống sót là ông Lo Văn Bình (65 tuổi, bố anh Thọ) do ông Bình ở lại bản, không vào lán trại.

   Nơi phát hiện thi thể bốn người là khu vực làm nương rẫy của bà con bản Phồng, cách trung tâm bản Phồng (xã Tam Hợp) khoảng 5km đường rừng.

   Ngay sau khi vụ án xảy ra, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Thứ trưởng Lê Quý Vương đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An huy động lực lượng tinh nhuệ nhất, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để điều tra, khám phá vụ án trong thời gian sớm nhất.

   Xóa
 3. những con vẹt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Nặc danh

   Đúng là những con VẸT bạn nhể, nhưng vẹt này chắc họ cũng chẳng đến nỗi như cái đám khùng Việt Tân, chúng nó có làm được cái gì đâu, ngoài mấy cái trò ngu học, chống phá dân tộc VN ?phải không ? vớ vẩn quá à

   Xóa
  2. Hề hề :) cũng chưa biết ai như thế đâu mà, khó nói lắm, cái này lại phải nhìn nhận, đánh giá lại vấn đề rồi các bác ạ.chỉ thấy là mấy cái đứa Việt Tân tonaf hành xử giống cái đám côn đồ thôi, còn gì hơn đâu nhỉ ?

   Xóa
  3. Mình biết những kẻ này họ chẳng có cái gì đóng góp đâu mà .... Việt Tân à ? mấy kẻ cứ nói nhiều hơn làm, rõ là chẳng có cái gì đóng góp cho dân tộc VN cả, thế mà cũng đòi thế này thế kia ư ? quá khó đấy nha

   Xóa
  4. Tiếng nói việt tân từ khi nào trở nên có tiếng nói trong cộng đồng quốc tế thế không biết, không hiểu là chúng có dám nhìn vào sự thật là chính mỹ cũng đã không còn chấp nhận chúng nữa hay không vậy

   Xóa
  5. NƯỚC MỸ VÀ NHỮNG TƯỢNG ĐÀI DO DÂN, VÌ DÂN
   (12 tháng 08 2015)

   Nếu ai hỏi về tượng đài nước Mỹ, có thể nói ngắn gọn, nhà nước đóng góp rất ít, người dân tự nguyện đóng góp nhiều, vì chính họ mới là người đánh giá nhân vật nào khả kính mang lại giá trị chung khi họ "rút hầu bao".

   Du khách tới thăm Washington DC cách hàng chục km đã nhìn thấy bút chì cao vút giữa trời xanh. Đó là đài tưởng niệm George Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (1732-1799), được mệnh danh "first in war, first in peace, and first in the hearts of his countrymen – đầu tiên tham chiến, đầu tiên mang lại hòa bình và đầu tiên được nằm trong tim dân tộc”.

   Bút chì Washington

   Ông được coi là cha đẻ của nước Mỹ nên tượng đài của ông được dựng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, tiền của đều do các tổ chức tư nhân kêu gọi đóng góp. Quốc hội Hoa Kỳ đóng góp bằng cách… “hiến” miếng đất.

   Khởi công vào năm 1848, đài tưởng niệm Washington cao 169 m, xây bằng đá cẩm thạch, do Robert Mills thiết kế, một kiến trúc sư nổi tiếng nhất thời đó. Nhưng công việc bị ngưng cho tới năm 1884 mới tiếp tục sau 30 năm gián đoạn. Đây là tượng đài xây cao nhất thế giới.

   Từ năm 1832 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Washington, một nhóm công dân thành lập ra Hiệp hội tượng đài Washington nhằm gây quĩ trong dân chúng để xây công trình này. Sau 04 năm họ thu được 28.000 đô la (16,5 triệu) từ sự đóng góp tự nguyện và bắt đầu công bố cuộc thi thiết kế tượng đài.

   Ban điều hành của Hiệp hội tượng đài công bố, tượng đài hiện đại giống như hình ảnh của Washington, chưa từng có trên thế giới, thể hiện sự yêu tự do và yêu nước của nhân dân, tạo ra sự ngưỡng mộ đối với ai nhìn thấy và bắt buộc dùng toàn nguyên liệu Mỹ, đó là đá granite và marble cũng như tiền của do các tiểu bang đóng góp.

   Xóa
  6. Cuối cùng Robert Mills, kiến trúc sư từ Baltimore (tiểu bang Maryland), đã thắng cuộc với hiểu biết sâu sắc kiến trúc thủ đô Hoa Kỳ, dùng một cột cao bốn cạnh với chân đế phẳng, phía trong là 30 tượng các anh hùng của cuộc cách mạng Hoa Kỳ.

   Robert Mills dự toán 01 triệu đô la cho công trình này, tương đương nửa tỷ đô la thời giá hiện nay. Dù mới có 87.000 đô la trong túi nhưng ban điều hành vẫn cho xây tượng đài với hy vọng dân chúng nhìn thấy qui mô sẽ đóng góp thêm.

   Công việc phải ngưng lại do thiếu vốn và tới 30 năm sau mới tiếp tục bởi chính phủ hay quốc hội Hoa Kỳ không cấp vốn ngân sách. Tiền của xây dựng do tư nhân đóng góp.

   Hàng năm có hàng triệu du khách tới thăm Washington DC không thể bỏ qua địa điểm nổi danh này. Vé vào cửa phải đặt trước trên mạng và nhiều khi phải xếp hàng dài để lên đỉnh tháp.

   Phong thủy kiểu Mỹ trong đền đài

   Trong khu National Mall còn có hai nhà tưởng niệm Abraham Lincoln và Thomas Jefferson, một tổng thống nổi danh trong nội chiến và một người viết Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ. Hai nhà tưởng niệm này dùng tiền do Quốc hội Mỹ cấp. Đây cũng là một trong những kiến trúc đẹp nhất nước Mỹ và hàng năm có tới 5-6 triệu người tới thăm.

   National Mall có hệ thống bảo tàng, nhà tưởng niệm, tượng đài được thiết kế khoa học, có tính đến phong thủy chính trị. Một đầu là nhà tưởng niệm Tổng thống Lincoln, đầu kia nhà Quốc hội. Ở giữa là tượng đài Washington, gần đó có nhà tưởng niệm Tổng thống Jefferson nhìn ra hồ Tidal Basin.

   Mắt của tượng Lincoln ở phía cuối National Mall nhìn thẳng vào cơ quan lập pháp cách đó khoảng 03 km. Còn tượng Jefferson bên hồ Tidal Basin có đôi mắt “chiếu tướng” Nhà Trắng, cơ quan hành pháp Hoa Kỳ. Nơi giao ánh mắt của “hai cụ” chính là tòa tháp bút chì Washington biểu tượng cho nền dân chủ vĩnh cửu của nước Mỹ.

   Tuy ở thế giới bên kia, Lincoln và Jefferson vẫn theo dõi Chính phủ và Quốc hội làm gì để báo cáo với tổng thống đầu tiên George Washington đang ngồi trên nóc… bút chì. Người ta gọi đó là con mắt của dư luận, theo dõi mấy nhánh quyền lực “vì nước vì dân” hoạt động như thế nào.

   Từ tuyên ngôn độc lập tới nhân quyền đều có tượng

   Đối diện với nhà tưởng niệm Jefferson, nơi TBT Nguyễn Phú Trọng khi thăm Hoa Kỳ đã dừng chân để ngắm người viết Tuyên ngôn Độc lập và được cụ Hồ Chí Minh trích dẫn trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, là tượng đài Martin Luther King, người hoạt động nhân quyền nổi tiếng của nước Mỹ, đấu tranh cho quyền bình đẳng của người da đen tại quốc gia đa sắc tộc này.

   Năm 1968, ngay sau khi M.L. King bị ám sát, tổ chức Alpha Phi Alpha đã có chiến dịch muốn dựng tượng ông. Cho tới năm 1986, ngày sinh của King chính thức được coi là ngày lễ Hoa Kỳ thì việc dựng tượng mới được suôn sẻ. Chi phí dự tính là 120 triệu đô la.

   Việc gây quĩ trong dân chúng được tiến hành từ tháng 8-2008, chỉ trong 04 tháng đã thu được 108 triệu đô la bao gồm cả quĩ Bill and Melinda Gates Foundation, Walt Disney, nhà làm phim George Lucas. Quốc hội Hoa Kỳ có dùng tiền thuế của dân để đóng góp 10 triệu đô la.

   Xóa

  7. Công việc xây dựng bắt đầu vào tháng 12-2009 và hoàn thành gần 02 năm sau đó (10-2011). M.L. King đứng trên một phiến đá lớn gọi là “Stone of hope – Viên đá hy vọng” nói về tương lai tươi sáng của người da đen do ML King và các cộng sự vì nhân quyền đã mang lại sự bình đẳng cho gần 50 triệu người có nguồn gốc châu Phi hiện sống tại Mỹ.

   Hướng mắt M.L. King nhìn thẳng về phía Jefferson ý như nhắc lại câu nói nổi tiếng của vị cha đẻ của Tuyên ngôn: “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…”. Một điều thú vị là nhà tưởng niệm Jefferson khi dựng xong năm 1943 đề trên cửa ra vào “White Only – chỉ dành cho người da trắng”. Nhưng sau 30 năm thì tượng người đấu tranh cho công bằng mầu da được dựng lên đối diện với tượng Jefferson. Mới hay vật đổi sao dời.

   Nước Mỹ và những tượng đài do dân và vì dân

   Đi thăm nhiều nơi, chỉ cần xung quanh Washington DC cũng thấy nhiều điều thú vị do dân Mỹ tự làm.

   Hiện nay nhà ở của Jefferson tại Charlottesville và Washington tại Mount Vernon do tư nhân quản lý, không dùng chút gì tới tiền thuế của nhân dân. Một khu tượng đài của Washington bên Alexandria (Virginia) cũng do quĩ tư nhân quản lý. Đây là những nơi ưa thích của du khách dù vé vào không rẻ.

   Ven theo hồ Tidal Basin chút nữa về phía đông có khu tưởng niệm Franklin Delano Roosevelt, người đóng góp lớn trong chiến thắng của đồng minh trong thế chiến thứ 02. Điều đặc biệt vị tổng thống này ngồi trên xe lăn. Khu tượng đài khi xây dựng không có hình ảnh này, nhưng Hiệp hội người khuyết tật đã tự gây quĩ được 1,65 triệu đô la và cuối cùng trong 02 năm, tới tháng 1-2001 tượng vị tổng thống trên xe lăn được khánh thành.

   Trước cửa Nhà Trắng trong công viên Lafayette có 04 bức tượng do nhân dân Đức, Pháp và Ba Lan đóng góp tiền và gửi tặng. Bức tường đá hoa cương nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam tại National Mall cũng do Hội cựu binh Mỹ gây quĩ, Quốc hội chỉ cấp cho mỗi miếng đất và cấp phép xây dựng.

   Tượng thần Tự do ở New York do người Pháp tặng Hoa Kỳ. Kể ra còn rất nhiều tượng đài, nhà tưởng niệm do dân chúng đóng góp, không hề dùng tới ngân sách nhà nước vì đó là tiền thuế của dân.

   Nếu ai hỏi về tượng đài nước Mỹ, có thể nói ngắn gọn, nhà nước đóng góp rất ít, người dân tự nguyện đóng góp nhiều, vì chính họ mới là người đánh giá nhân vật nào khả kính mang lại giá trị chung khi họ rút hầu bao.

   Có người nói đùa, bên Mỹ mà chính khách lấy tiền thuế xây đền đài thì về nhà đuổi gà cho vợ. Không hiểu thực hư thế nào, nhưng chuyện tư nhân hơn nhà nước là có thật tại xứ cờ hoa, ít nhất trong chuyện xây đền đài. Mà giá trị kiến trúc, lịch sử, tư tưởng kể cả du lịch thì không thể cân đo đong đếm.

   H.M.

   Xóa
 4. Chúng yêu biển Đảo cái gì ? toàn dùng cái này làm con bài chính trị để mà ăn hiếp của dân Việt đấy chứ, thực sự thì quốc tịch của chúng còn đâu là người Việt Nữa, quốc tịch Mỹ lấy của Mỹ xâm lấn VN đấy chứ ? hả ? tiếc quá cho những kẻ phản quốc này các bạn an

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt tân lên tiếng phản đối trung quốc, ấy thế mà cũng lạ , sao mà bình thường chúng mong cho trung quốc đánh việt nam thế mà bây giờ chúng nó lại lên tiếng phản đối là sao, đúng là lũ ăn mày phá hoại

   Xóa
  2. TINH THẦN NHẬT BẢN
   (09 tháng 08 2015)

   Những ngày này, báo chí nói nhiều về sự kiện Hiroshima và Nagasaki nhưng gần như không tờ báo nào, kể cả Mỹ, đề cập đến sự phục hưng ngoạn mục của Nhật sau Thế chiến thứ hai. Sau 1945, Nhật tiêu điều tan nát với hơn 3 triệu người chết, khoảng 40% nhà máy và hạ tầng công nghiệp bị phá hủy; sản lượng công nghiệp rơi xuống mức bằng 15 năm trước. Năm 1950, thu nhập bình quân đầu người Nhật bằng Ethiopia và Somalia và kém hơn Ấn Độ 40%. Khắp nước Nhật vẫn còn nạn đói. Ngoại trưởng Mỹ John Foster Dulles từng nói, Nhật không thể kỳ vọng trở thành nhà xuất khẩu cho thị trường Mỹ vì “họ không làm được những thứ chúng ta cần”. Năm 1951, GNP Nhật là 14,2 tỉ USD, bằng ½ Tây Đức, ít hơn Anh ba lần, và chỉ bằng 4,2% Mỹ.

   Tuy nhiên, một thập niên sau, sản lượng kinh tế đã bắt đầu ngang bằng giai đoạn trước chiến tranh. Từ 1953-1965, GDP tăng hơn 9%/năm; sản xuất và khai thác khoáng sản tăng 13%; xây dựng 11%; hạ tầng 12%... Không đầy 20 năm sau chiến tranh, Nhật đã khiến thế giới kinh ngạc khi xuất hiện với một diện mạo hiện đại lộng lẫy qua việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 1964. Đó cũng là năm ra đời tàu điện cao tốc shinkansen. Đến 1965, khu vực công nghiệp sản xuất đã sử dụng hơn 41% nhân lực (chỉ 26% cho nông nghiệp). Năm 1970, Nhật đã qua mặt tất cả nền kinh tế châu Âu, chiếm hơn 20% GNP Mỹ. Năm 1975, 30 năm sau chiến tranh, kinh tế Nhật đã hơn gấp đôi Anh. Và đến 1980, kinh tế Nhật đã trị giá 1.040 tỉ USD. Cụ thể, GNP Tây Đức tăng gấp 28,5 lần từ 1951-1980; Pháp 18,7 lần trong cùng thời gian; Anh 12,7 lần; Mỹ 8 lần; trong khi Nhật 73 lần!

   Điều gì giúp Nhật làm nên kỳ tích không tưởng? Tinh thần tôn trọng duy tân và mở cửa là những yếu tố chính giúp Nhật lập được một nền tảng vững như bàn thạch cho phát triển kinh tế. Từ thời Minh Trị (1868-1912), người Nhật đã đón nhận những tư tưởng khoáng đạt từ phương Tây khi khuyến khích thế hệ trẻ tiếp thu cái hay trong kiến thức khoa học phương Tây. Giai đoạn này, hàng ngàn sinh viên Nhật đã được gửi sang Mỹ và châu Âu; trong khi Nhật thuê hơn 3.000 người phương Tây đến nước họ để dạy khoa học hiện đại, toán, kỹ thuật và ngôn ngữ.

   Sau năm 1945, tinh thần duy tân Minh Trị, thật ra được thai nghén từ thời tướng quân Tokugawa (1600–1868), bắt đầu tái hiện, bằng chính sách giáo dục với mục tiêu tối thượng là hiện đại hóa đất nước. Ý chí kỷ luật cùng chính sách đề cao giáo dục đã trở thành hai trong số yếu tố bản lề mang lại sự thịnh vượng cho Nhật sau Thế chiến thứ hai. Công nghiệp Nhật bùng nổ, một phần, còn nhờ “triết lý” riêng cho hệ thống doanh nghiệp: Kaizen (“Cải thiện”), tức phải đổi mới và cải tiến liên tục. Cuối cùng, sự ổn định chính trị với hệ thống chính trị dân chủ cũng là yếu tố quan trọng giúp Nhật xây dựng được kỳ tích đáng nể nhất lịch sử châu Á hiện đại. Dù ý chí người dân có bằng thép đi nữa thì cũng chẳng giúp được gì cho công cuộc khôi phục và xây dựng, nếu nguồn vốn tái thiết quốc gia bị cắt xén do tham nhũng. Không thể nào và không bao giờ có thể kiến thiết được quốc gia, một cách bền vững, nếu hệ thống chính trị vừa phi dân chủ lại vừa tham nhũng nặng nề.

   Manh Kim

   Xóa
 5. Việt Tân dùng cái này làm con bài chính trị để mà chống phá dân tộc VN đấy các bạn ạ, chẳng có cái gì gọi là thực tế đâu mà, quả nhiên là cách hành xử này thiếu tinh thần trách nhiệm quá đi à :(( nếu cứ mãi như thế này thì còn cái gì hơn nữa cơ chứ ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ VĂN HÓA CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM
   (12 tháng 08 2015)

   Chế độ cộng sản tại Việt Nam (CSVN) được Hồ Chí Minh (một cán bộ của cộng sản Quốc Tế) và đám đệ tử trong Đông Dương Cộng Sản Đảng - cánh tay nối dài của phong trào cộng sản quốc tế - du nhập vào Việt Nam vào những năm 30's của thế kỷ 20. Với chiêu bài lường gạt "kháng chiến, dành độc lập", Hồ Chí Minh và các đồng chí của y đã đưa toàn thể dân tộc vào quĩ đạo cộng sản sau 2 cuộc chiến tàn khốc: 1946-1954 ở Miền Bắc và 1959-1975 tại Miền Nam. Hơn 3 triệu người đã chết trong 2 cuộc chiến này; hàng triệu người đã phải bỏ quê hương ra đi tỵ nạn tại hầu hết các nước tự do trên thế giới. Đó là một cuộc lường gạt khổng lồ - lường gạt dân tộc Việt, lường gạt cả thế giới - có một không hai trong lịch sử của loài người. Cuộc lường gạt đó đã kéo dài gần một thế kỷ, đưa đến những tàn phá về tinh thần và vật chất không bút nào tả xiết. Hậu quả của chủ nghĩa CS tại quê hương Việt Nam là đất nước - sau 40 năm Xã Hội Chủ Nghĩa - vẫn là một nước nghèo đói. Hơn bao giờ hết, quê hương đang bị đe dọa bởi viễn tượng nô lệ Trung Hoa mà kẻ bán đứng quê hương chính là đảng CSVN. Những hậu duệ của Hồ Chí Minh trong đảng CSVN vẫn tiếp tục lường gạt dân tộc cho đến ngày hôm nay.

   Sau hơn 20 năm (1954-1975) ngự trị tại Miền Bắc, 40 năm (từ 1975 tới ngày nay) trên toàn cõi đất Việt, Cộng sản chủ nghĩa đã thay đổi hoàn toàn tâm hồn, suy tư cũng như tâm tình của người dân Việt sống dưới chế độ điên rồ này. Hàng ngày những tin ''xấu'' về người Việt khi đi ra nước ngoài làm ta cảm thấy đau lòng và nhục nhã.

   Hiện nay Malaysia, Singapore... đã từ chối không cho nhập cảnh vào nước của họ hàng trăm cô gái Việt tuy rằng người Việt vào các nước này không cần Visa. Lý do từ chối là các cô gái này chỉ muốn nhập cảnh các nước trên để làm ''nghề không vốn''. Người Việt ra nước ngoài bị khinh rẻ vì nổi tiếng là ăn cắp, buôn lậu. Mới đây đã có một số người Việt theo ''tours'' đi du lịch ở Thụy Sĩ, hai người trẻ trong đoàn du lịch đã bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt vì ăn cắp. Những hành vi nhục nhã, thực đáng xấu hổ do các người Việt đi ra nước ngoài để du lịch, do các du học sinh Việt Nam gây ra khiến ta bàng hoàng, đau buồn tuy không mấy ngạc nhiên vì đó đích thực là sản phẩm của văn hóa xã hội chủ nghĩa. Việt Nam, hiện nay, là thế giới của ăn cắp, lừa đảo. Làm nhỏ ăn cắp nhỏ, làm lớn ăn cắp lớn. Cả nước là địa bàn của những tên ăn cắp.

   Văn Hóa của một dân tộc là gì?

   Sau đây là định nghĩa, khái niệm về văn hoá của Tổ chức Văn Hóa Quốc tế (UNESCO) trong Hội nghị về Văn hóa Quốc tế họp năm 1982 tại Mexico:

   - Văn hoá là tổng thể những nét riêng biệt về tinh thần và vật chất, trí tuệ và xúc cảm quyết định tính cách của một xã hội hay của một nhóm người trong xã hội.

   - Văn hóa bao gồm nghệ thuật và văn chương, những lối sống, những quyền cơ bản của con người, những hệ thống giá trị, như tập tục tín ngưỡng...

   Theo Việt Nam Văn hóa Sử cương (Đào Duy Anh): hai tiếng văn hóa chỉ chung các sinh hoạt của loài người. Các dân tộc có sinh hoạt khác nhau nên văn hóa của các dân tộc cũng khác nhau. Vì vậy văn hóa thay đổi khi cuộc sống của con người biến thiên thay đổi. Văn hoá của chúng ta, ngày nay, có những điểm khác với văn hóa của các thế hệ trước. Văn chương, chữ nghĩa, âm nhạc... chỉ là một phần của văn hóa.

   Xóa
  2. Đảng CSVN và Văn hóa Việt

   Ngay từ những ngày chủ nghĩa Cộng Sản mới được đưa vào VN, Hồ Chí Minh và đồng bọn đã chú trọng đặc biệt đến khía cạnh văn hóa của đất nước trong tiến trình ''Cộng sản hóa quê hương ''. Năm 1943, Trường Chinh (lý thuyết gia của đảng) đã vạch ra những nét chính của chính sách văn hóa của đảng CSVN trong Luận cương Đề cương Văn hóa.

   - Mặt trận văn hóa là một trong ba mặt trận (chính trị, kinh tế và văn hóa) ở đó người cộng sản phải hoạt động. Đảng không phải chỉ làm cách mạng chính trị mà phải làm cách mạng văn hóa nữa. Người CS quan niệm có lãnh đạo được phong trào văn hóa, đảng mới có thể có được ảnh hưởng đến dư luận, việc tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản của đảng mới có hiệu quả.

   - Cách mạng văn hóa ở VN phải dựa vào cách mạng giải phóng dân tộc mới có điều kiện phát triển.

   Năm 1948, trong kỳ đại hội đảng, Trường Chinh đã có bài tham luận: "Chủ nghĩa Mác và Cách Mạng Việt Nam", trong đó Trường Chinh nhấn mạnh về lập trường văn hóa của đảng như sau:

   - về xã hội lấy giai cấp công nhân làm gốc;
   - về độc lập lấy độc lập dân tộc, dân chủ nhân dân và chủ nghĩa xã hội làm gốc;
   - về tư tưởng lấy học thuyết duy vật biện chứng và duy vật lịch sử làm gốc;
   - về sáng tác văn nghệ lấy chủ nghĩa xã hội làm gốc.

   Trong một kỳ họp các người làm văn nghệ, báo chí, Trường Chinh đã tuyên bố: "các đồng chí đã hiến dâng con tim cho cách mạng, cho đảng vậy các đồng chí phải sáng tác theo những điều đã được đảng đề ra. Các đồng chí phải sáng tác theo tinh thần xã hội chủ nghĩa".

   Các đại hội đảng kế tiếp đều xác định sự quan trọng của cách mạng văn hóa:

   - Tranh đấu bảo vệ học thuyết tư tưởng; đề cao thuyết duy vật biện chứng, duy vật lịch sử. Đánh tan những quan niệm sai lầm của triết học Âu, Á có nhiều ảnh hưởng tai hại trên nước ta như Khổng Mạnh, Descartes, Bergson, Kant, Nietzstche...

   - Mục tiêu của cách mạng văn hoá là xây dựng "con người mới, con người xã hội chủ nghĩa" như Hồ Chí Minh đã phác hoạ; "muốn có chủ nghĩa xã hội cần phải có con người xã hội chủ nghĩa";

   - Phải coi quá trình xây dựng nền văn hóa mới là đấu tranh không khoan nhượng, xóa bỏ và đẩy lùi các văn hóa phản động, đồi trụy do chủ nghĩa thực dân mới của đế quốc Mỹ để lại hay do các âm mưu của các lực lượng phản động;

   - Nền văn hóa mới của ta xây dựng là nền văn hóa có nội dung xã hội chủ nghĩa và tính chất dân tộc, có đảng tính, tính nhân dân xâu sắc.

   Đảng đã đưa ra các chỉ thị về đương lối sáng tác cho các văn nghệ sĩ theo. Đó là sáng tác để phục vụ đảng, phục vụ Xã Hội Chủ Nghĩa. Những ai sáng tác ra ngoài đường lối do đảng đưa ra sẽ bị loại trừ trừ không nhân nhượng. Vụ Nhân Văn Giai phẩm tại Miền Bắc năm 1956 là thí dụ điển hình về sự kiểm soát bằng bàn tay sắt của đảng đối với các văn nghệ sĩ của Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa.

   Trong quá trình áp đặt chủ nghĩa cộng sản lên dân tộc, CSVN đã dùng mọi phương tiện trong đó có bạo lực giết người, dối trá, lưòng gạt, tuyên truyền...

   Chủ nghĩa xã hội hay đúng hơn văn hóa cộng sản đã biến đổi người Việt. Hơn 20 năm Cộng Sản tại Miền Bắc, hơn 40 năm cộng sản hóa toàn nước Việt, văn hóa cộng sản đã để lại những vết hằn xấu xa (cicatrices indélébiles) trên người dân Việt

   Xóa
  3. Chế độ CS đã làm thay đổi hoàn toàn con người Việt Nam. Sống ở VN xã hội chủ nghĩa, phần lớn người Việt trở nên tàn bạo, tráo trở, vô cảm. Ta nhớ lại những cuộc tàn sát không gớm tay, không còn mảy may nhân tính người dân lành vô tội tại những nơi do họ kiểm soát. Thí dụ như cuộc tàn sát dân lành ở Huế trong dịp Tết Mậu Thân 1968.

   Khi chiếm được Miền Nam, CS đã lộ nguyên hình là những tên ăn cướp, ăn cắp, nói dối không ngượng miệng. Tài sản của người dân Miền Nam bị họ ngang nhiên chiếm đoạt, theo đúng khẩu hiệu 4V (vào, vơ vét, về). Chế độ nào, văn hóa nào sẽ sinh ra các con người phản ảnh của nền văn hóa đó. Chế độ CS nhằm triệt tiêu tất cả nhân tính của con người, biến họ thành những con người tàn ác, tráo trở, gian xảo...

   Gia đình là nền tảng của xã hội trong khi đối với người CS nền tảng gia đình cũ phải bị hủy diệt vì CS là vô gia đình. Những giá trị, truyền thống gia đình từ ngàn xưa bị CS tìm mọi phương tiện để tiêu diệt thay vào đó là nền văn hóa xã hội chủ nghĩa; nền văn hóa trong đó người trong cùng một gia đình tố cáo, nghi kỵ lẫn nhau. Người CS coi đạo hiếu là một xa xỉ phẩm còn rơi lại của thời phong kiến. Người ta đã thấy cảnh con tố cha, vợ tố chồng trong cuộc "cải cách ruộng đất long trời lở đất" của những năm 1954-1956 tại Miền Bắc nước Việt ngay sau khi CS kiểm soát toàn miền Bắc.

   Tôn giáo hòa đồng là một nét đặc thù của văn hóa Việt Nam. Cộng sản là vô tôn giáo. Cộng sản coi tôn giáo là ''thuốc phiện'' cần phải loại trừ. CS tìm đủ mọi cách để tiêu trừ ảnh hưởng của tôn giáo lên người dân. Các giáo hội bị CS đàn áp, họ dùng đủ mọi cách để tiêu diệt bằng những hạn chế tu học, những giáo hội quốc doanh... Tài sản của các giáo hội bị tịch thu để các giáo hội không còn phương tiện để phát triển, giáo phẩm bị đàn áp, tù đầy. Việc đào tạo những hàng giáo phẩm mới để thay thế những người quá già hay bệnh hoạn cũng bị nhà nước cộng sản làm khó dễ, phải xin phép nhà cầm quyền.

   Ngay từ những năm 50's, các người làm nghệ thuật tại Miền Bắc hoàn toàn khuất phục CS. Họ chỉ có một con đường sáng tác đó là phục vụ xã hội chủ nghĩa, phục vụ đảng nếu muốn hiện hữu dưới vòm trời xã hội chủ nghĩa. Các thi sĩ lãng mạn nổi tiếng thời tiền chiến như Xuân Diệu, Huy Cận... dưới sự "dẫn đạo, chỉ huy" của đảng, chỉ cho ra đời những "bài vè" sặc mùi Bolchevik, tuyên truyền cho chế độ, ca tụng chế độ "cộng sản siêu việt, ca tụng bác và đảng". Các nhạc sĩ nổi tiếng lãng mạn thời tiền chiến như Văn Cao, Nguyễn Văn Tý, Hoàng Giác... đã trở thành các nhạc sĩ cho loại nhạc tuyên truyền cho chế độ. Họ không có một sáng tác nào - hay không được phép sáng tác những bài nhạc tình cảm, lãng mạn như hồi chưa gia nhập hàng ngũ những người cộng sản. Nhà thơ Hữu Loan, vì làm bài thơ khóc vợ ''Mầu tím hoa sim '' đã bị phê bình là lãng mạn, thiếu chiến đấu tính, thiếu "đảng tính".

   Xóa
  4. Các tác phẩm sáng tác đi ra ngoài đường hướng của đảng đều bị cấm lưu hành, tác giả bị trù ểm, tù đày, cấm sáng tác, mất hộ khẩu. CS cai trị bằng chế độ hộ khẩu, nghĩa là kiểm soát mọi người bằng cách kiểm soát "bao tử của người dân", nghĩa là kiểm soát khả năng sinh tồn (instinct de survie) của con người. Đảng không bao giờ cho dân chúng ăn đủ no bằng chế độ hộ khẩu. Không có hộ khẩu đồng nghĩa với ''đói'' vì không hộ khẩu sẽ không có gì để ăn. Người dân ở chế độ CS sợ nhất là bị "cắt hộ khẩu".

   Báo chí, sách vở, các phương tiện truyền thanh, truyền hình là những cái loa của chế độ. Trong chế độ CS, không có báo tư nhân. Tất cả báo chí là của chế độ. Nghệ thuật không được vị nghệ thuật, nghệ thuật cũng không được vị nhân sinh mà chỉ để phục vụ đảng và phục vụ chế độ.

   Khi chiếm được Miền Nam, cộng sản đã cho hơn 1 triệu người vào các nhà tù. Tất cả các văn nghệ sĩ đều bị bắt, giam giữ. CS coi họ là những phần tử nguy hiểm cho chế độ nên cần phải vô hiệu hóa hay loại trừ. Không ai được phép sáng tác ở ngoài khuôn khổ được đảng và nhà nước cho phép. Có người bị tù rất lâu như nhà thơ lãng mạn Cung Trầm Tưởng, thi sỹ Thanh Tâm Tuyền Dư Văn Tâm, Ca sĩ Duy Trác... Nhiều người đã bỏ mình trong trại tù như Thi sĩ Vũ Hoàng Chương (chỉ được thả ra lúc đang hấp hối), các nhà văn, nhà báo như Hiếu Chân, Nguyễn Mạnh Côn, Dương Hùng Cường, nhạc sĩ nổi tiếng Minh Kỳ. Các bài nhạc lãng mạn của một thuở nhạc tình của Miền Nam bị CS gọi là "nhạc vàng"' đều bị cấm đoán.

   Kết luận

   CS Việt Nam đã phá hủy nền văn hóa cổ truyền của dân tộc để thay bằng văn hóa Mácxit-Lê nin lít. Người dân sống dưới chế độ cộng sản, hay được sinh ra và lớn lên trong một môi trường cộng sản đã hoàn toàn thay đổi để trở thành những tên ăn cắp, nói dối, lừa đảo, tàn bạo và vô cảm. Những người lãnh đạo đảng CSVN vẫn kềm kẹp dân tộc trong một thể chế đã lỗi thời, bị thế giới từ bỏ. Dân Việt vẫn ỳ ạch lội dòng nước ngược của tiến bộ văn minh trong khi các nước khác ở trong vùng trở nên những cường quốc về mọi phương diện, nhất là phương diện kinh tế. Việt Nam bây giờ rất nổi tiếng về tham nhũng, nổi tiếng vì các tệ đoan xã hội. Người dân các nước trong vùng nhìn người Việt với con mắt khinh khi. Trước năm 1975, dù phải đối phó với một cuộc chiến tàn khốc do cộng sản miền Bắc gây ra, Việt Nam Cộng Hòa vẫn có những tiến bộ về mọi phương diện vượt qua các nước khác ở Đông Nam Á. Viễn tượng một cuộc đổi đời ở Việt Nam vẫn còn tối tăm, xa vời ngày nào những người Cộng Sản còn ngự trị trên quê hương.

   Ngày 9 tháng 8, trong Đại Hội Báo Chí số 10 ở Hà Nội, người đứng đầu Đảng Cộng Sản Việt Nam, đã tuyên bố: "báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với báo chí".

   Phải vài thế hệ sau khi người Cộng Sản biến mất trên quê hương, quê hương được hoàn toàn tự do, văn hóa Việt mới có thể thay đổi tận gốc để thăng hoa. Dân tộc chỉ tiến bộ, đất nước chỉ tiến bộ trong một quê hương không bóng dáng người Cộng Sản..

   12.08.2015
   McGill University Montreal Canada

   Nguyễn Lương Tuyền

   Xóa
 6. Cứ cho chúng hành động như cái đám điên rồ xem chúng nó có thể làm nên cái gì đi ? phải chăng cũng chỉ là mấy cái trò vô ích thôi mà, có cái gì hay hớm lắm đâu, quá là chán cho cách hành xử này của đám phản quốc các bạn ạ, mục đích vẫn chỉ là ăn hại thôi à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BÁO VIỆT NAM RÚT BÀI VỀ NGUYỄN HỮU ĐANG
   (11 tháng 08 2015)

   Một tờ báo ở Hà Nội vừa gỡ bỏ tư liệu vừa đăng tải về ông Nguyễn Hữu Đang, trụ cột của phong trào Nhân văn Giai phẩm.

   Hôm 5/8, báo điện tử Dân Sinh thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội gây bất ngờ khi khởi đăng loạt bài 30 kỳ với chủ đề ‘Nguyễn Hữu Đang – Bi thương và cay đắng’.

   Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, báo này đã gỡ bài. BBC chưa liên lạc được với tổng biên tập báo để làm rõ nguyên nhân.

   Giới thạo tin ở Hà Nội cho hay ông Nguyễn Thành Phong, Tổng biên tập báo Dân Sinh, có thể bị kỷ luật vì đăng bài tư liệu này.

   Hôm 6/8, ông Phong nói với BBC sở dĩ ban biên tập quyết định đăng bài về ông Nguyễn Hữu Đang vì tin rằng ông Đang “là nhân vật mà mọi người muốn tìm hiểu, nghe nhiều về ông”.

   “Chúng tôi quyết định đăng tư liệu về ông Đang nhân dịp Cách mạng tháng 8 vì cuộc đời của ông có nhiều nỗi niềm trong giai đoạn này”.

   Loạt bài dự định sẽ kéo dài kỳ này được trích từ cuốn sách ‘Người đeo lục lạc’ chưa ấn hành của nhà văn Võ Bá Cường, tác giả cuốn sách ‘Chuyện tướng Độ’ do nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành năm 2007.

   Loạt bài được viết theo dạng ‘tiểu thuyết tư liệu’, theo đó nhà văn tiếp xúc với những nhân vật thật và tư liệu để xây dựng lên câu chuyện ‘có một phần yếu tố hư cấu nhưng gần với đời sống’.

   Khi được hỏi có quan ngại việc loạt bài về ông Đang có thể bị Bộ Thông tin – Truyền thông tạm dừng giữa chừng hay không, ông Phong nói: “Tôi tin là sẽ không có ai ngăn cấm đăng bài về ông Đang. Báo chí ở Việt Nam không có kiểm duyệt. Chúng tôi có quyền lựa chọn nhân vật và câu chuyện để đăng. Và chúng tôi chịu trách nhiệm về những gì mình đăng tải”.
   Nhân vật tranh cãi

   Nguyễn Hữu Đang là một trong những khuôn mặt trí thức dấn thân tranh đấu cho tự do dân chủ can trường nhất tại Việt Nam trong thế kỷ 20. Là cột trụ của phong trào Nhân văn Giai phẩm, ông Đang đã bị bắt, bị cầm tù, quản thúc và mất quyền tự do phát biểu trong 59 năm, từ tháng 4/1958 đến tháng 2/2007, khi ông mất.

   Lâu nay, các tư liệu về ông Đang cũng như những nhân vật khác trong phong trào Nhân văn Giai phẩm bị cho là chủ đề ‘cấm kỵ’ trên mặt báo.

   Trong lời mở đầu về loạt bài, báo Dân Sinh mô tả “Nguyễn Hữu Đang có một số phận đặc biệt:

   Từ người dựng lễ đài, Trưởng ban tổ chức Lễ Độc Lập, để ra mắt quốc dân đồng bào Chính phủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á và bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ, là người đứng bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Lễ đài, nâng ấn kiếm của chế độ phong kiến lên cho Cụ Hồ để Cụ Hồ tuyên bố: “Lưỡi kiếm này để trừng trị những tên hại dân, phản quốc”.

   Vậy mà sau đó, Nguyễn Hữu Đang lại “vướng” vào vụ “Nhân văn – Giai phẩm”, bị kết án tù 15 năm, ra tù tiếp tục bị quản thúc hơn 15 năm nữa. Cuối đời, Nguyễn Hữu Đang được phục hồi chế độ “Lão thành cách mạng”. Câu chuyện Nguyễn Hữu Đang mang đến cho chúng ta rất nhiều chiêm nghiệm và những bài học thấm thía…”.

   BBC

   Xóa
 7. Để rồi xem VT đã làm được cái gì phục vj cho lơi ích nói chung sau này, cái cuối cùng sẽ là gì đây ? hay cũng chì là mấy cái trò linh tinh cả thôi, vớ vẩn chưa từng thấy,,đây chỉ là mấy cái cách hành xử thiếu trách nhiệm các bạn ạ, còn cái gì nữ thì cứ tiến hành đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TƯỢNG ĐÀI: MỘT CHỈ SỐ KHÁCH QUAN ĐỂ ĐO TRÌNH ĐỘ ĐỘC TÀI CỦA MỘT NƯỚC
   (Aug 2015)

   Trên thế giới có rất nhiều tranh cãi về cách đo lường trình độ dân chủ hay độc tài của một nước, và các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn khác nhau hay còn gọi là chỉ tiêu dân chủ (democracy indicators): cơ chế chính trị, bình đẳng giới tính, chủng tộc, nhân quyền, hệ thống kinh tế, xã hội dân sự, tự do ngôn luận và báo chí, internet, facebook… Mỗi người có những chỉ tiêu khác và dù chỉ tiêu giống nhau thì người ta vẫn có thể tranh cãi về tầm quan trọng (hay trọng lượng) của mỗi chỉ tiêu.
   Trang http://www.democracybarometer.org/links_en.html liệt kê hàng trăm bảng xếp hạng khác nhau về nền dân chủ của các nước.

   Theo tôi, có một chỉ số đo lường trình độ dân chủ hay độc tài rất dễ dàng nhanh chóng, và chính xác không kém hay còn hơn hẳn những chỉ tiêu rắc rối hơn mà các học giả đã đề nghị. Chỉ tiêu này hoàn toàn khoa học, khách quan, cụ thể, nhìn được sờ được. Vì không dựa lên sự đánh giá chủ quan của con người nên nó không gây tranh cãi.

   Chỉ số độc tài mà tôi đề nghị tùy thuộc phí tổn xây các tượng đài công cộng, tức là các tượng đài xây bằng thuế của người dân. Chính xác hơn:

   Chỉ số độc tài = Tỷ lệ ngân sách chính phủ (sau khi trả lương cho lãnh đạo, công nhân viên, cảnh sát, quân đội) dùng để xây tượng đài.

   Chỉ số dân chủ = 1 / Chỉ số độc tài.

   Dĩ nhiên, tượng đài do tư nhân tự nguyện đóng góp xây không kể tới.

   Một nước mà nhà nước không bao giờ dùng tiền để xây tượng đài là một nước dân chủ tuyệt đối, lý tưởng. Ở Mỹ, những tượng đài vĩ đại và nổi tiếng nhất là tượng Thần Tự Do và tượng đài tổng thống Washington (“cha già dân tộc” lãnh đạo chiến tranh giành độc lập của nước Mỹ). Tượng thần Tự Do thì Pháp tặng, còn tượng Washington thì tư nhân khởi sự và đóng góp, bắt đầu xây năm 1848 (49 năm sau khi ông mất). Năm 1877 thì hết tiền mà mới xây được có 1/4, Quốc hội mới quyết định trợ cấp cho xây nốt. Mỹ còn một số tượng đài nữa chủ yếu ở thủ đô Washington như Lincohn Memorial, Jefferson Monument, tượng đài Thế Chiến 2, nhưng ngoài ra, khi đi thăm nước Mỹ ta thấy số tượng đài rất ít. Ở Tây Âu cũng ít có những tượng đài xây thời dân chủ, tuy rằng tượng đài xây thời quân chủ phong kiến thì rất nhiều. Ở những nước được coi là dân chủ nhất như các nước Bắc Âu hay New Zealand hầu như chẳng có tượng đài nào đáng kể.

   Một nước mà nhà nước dùng 100% ngân sách công còn dư sau khi trả lương để xây tượng đài là một nước độc tài tuyệt đối. Dĩ nhiên, không có nhà nước nào độc tài đến mức đó, nhưng ta có thể thấy là những nước cộng sản như Liên xô, Trung Quốc, Việt Nam thì đều vô số tượng đài vĩ đại. Iraq thời Saddam Hussein hay các nước Phi châu dưới những chế độ độc tài Bokassa hay Idi Amin cũng vậy. Bắc Hàn, mà ai cũng công nhận là độc tài toàn trị nhất thế giới, cũng là nước có những tượng đài vĩ đại nhất, xây trong khi dân chết đói.

   Xóa
  2. Chỉ số độc tài này có căn bản lý thuyết rõ ràng:

   1- Một chế độ xây dựng tượng đài thay vì lo những cái thực tế cho dân thì đương nhiên là gây bất mãn, và nếu chế độ đó muốn tồn tại thì phải nhờ vào những biện pháp độc tài.

   2- Xây dựng tượng đài là một biện pháp mị dân bằng sự hoành tráng. Do đó những vùng nghèo nhất ở Việt Nam như Tây Nguyên (tượng đài Bác Hồ lớn nhất nước), Tây Bắc (tượng đài Sơn La đang dự định), Bắc Trung bộ (tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng) lại thường có những tượng đài lớn nhất nước. Chính sách mị dân thường đi đôi với chính sách ngu dân, vì dân trí thấp sẽ dễ bảo tồn chế độ độc tài hơn.

   3- Xây dựng tượng đài bằng của công thường rất khó được sự đồng tình của dân chúng (như kinh nghiệm cho thấy ở các nước dân chủ). Nhà nước có khả năng tiêu nhiều tiền vào tượng đài tức là có khả năng tự tiện sử dụng ngân sách mà không cần ý kiến của dân (thông qua Quốc hội), tức là nhà nước độc tài.

   4- Trong một nước dân chủ, chính khách nào cũng có người yêu người ghét, có đối lập, và do đó rất khó có sự đồng tình để xây nhiều tượng đài vĩ đại cho họ. George Washington được coi là “cha già dân tộc” Mỹ (father of the nation), nhưng cũng phải đợi 78 năm sau khi ông chết Quốc hội mới chấp thuận dùng tiền thuế xây tượng đài cho ông, vì những năm đầu đảng đối lập của Thomas Jefferson phản đối.

   5- Một chế độ phải dùng tượng đài để củng cố hình ảnh của mình đương nhiên là không có gì khá hơn để đóng góp cho dân cho nước. Ham quyền lực mà thiếu tự tin là công thức đưa đến độc tài.

   6- Xây dựng tượng đài bằng của công dễ đưa tới tham nhũng, đi đôi với độc tài.

   Ở Việt Nam trong những năm gần đây tượng dài càng ngày càng nhiều và càng vĩ đại, tốn kém, và mấy chục tượng đài (chỉ riêng cho Hồ Chí Minh) đã được nhà nước chính thức quy hoạch cho 15 năm tới (http://www.tienphong.vn/…/hang-chuc-de-xuat-xin-dung-tuong-…). Ngân sách cho những tượng đài này không bao giờ được đem ra bàn cãi ở Quốc hội và hoàn toàn là quyết định của Đảng. Đó là bằng chứng hùng hồn, cụ thể và rõ rệt của khuynh hướng chính trị hiện nay ở nước ta.

   P. Q. T.

   Xóa
 8. Bọn BỊP bợm ai tin được chứ, cái gì mà vì đất nước, có chắc là như thế không ? hay đây chỉ là trò đùa các bác nhỉ ? vớ vẩn quá đi à ... thực sự chỉ là mấy cái trò linh tinh để tiến hành hoạt động chống phá dân tộc Vn mà thôi, còn cái gì hơn nữa đâu nhỉ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TÂY MỸ NÓ CŨNG THẾ
   (10 tháng 08 2015)

   Đó là một phản ứng khá phổ biến khi có ai đó (như tôi chẳng hạn) chỉ ra những sự bất cập trong chính sách của Việt Nam. Đó cũng là một cách biện minh dĩ nhiên là thiếu tính thuyết phục. Thật ra, có thể xem đó là một sự nguỵ biện, và tôi sẽ giải thích tại sao.

   Rất thường xuyên, khi có người phản biện những bất cập ở Việt Nam, là có người phản ứng theo kiểu biện minh rằng “ở đâu cũng thế”. Hai chữ “ở đâu” thường là lấy Mĩ và Âu châu làm tiền đề. Chẳng hạn như khi đứng trước những chứng cứ không thể chối cãi về quan chức tham nhũng, thì có hai phản ứng chính. Phản ứng cực đoan là chửi bới người nêu vấn đề là … phản động. Loại người với phản ứng này thì chúng ta không nên mất thì giờ, vì rõ ràng là họ thuộc vào loại lười biếng suy nghĩ và vô giáo dục. Một phản ứng nhẹ nhàng hơn là “Ôi, ở đâu cũng thế. Ở Âu Mĩ, chính khách cũng tham nhũng đó thôi.”

   Lối nguỵ biện này rất phổ biến ở chính khách. Chẳng hạn như mới đây có người mới đi thăm Mĩ về, ông ấy nói rằng ở Mĩ cũng có những dân biểu “cúp cua” họp Quốc hội. Ông này muốn nói rằng đại biểu QH Mĩ cúp cua thì đại biểu VN làm thế có gì sai đâu?!

   Thoạt đầu mới nghe qua loại phản ứng này, có lẽ nhiều người sẽ gật gù đồng ý, vì nó có lí và ở khía cạnh nào đó cũng đúng. Nhưng nếu là người có kĩ năng tranh biện thì cách phản ứng đó có vấn đề. Vấn đề thứ nhất là nó phạm vào nguỵ biện đánh tráo chủ đề (còn gọi là distraction). Chủ đề là việc Việt Nam tiêu tiền tỉ để xây tượng đài của một cá nhân, là việc tham nhũng (là sai và xấu), chứ chủ đề bàn luận không phải các chính khách bên Mĩ, bên Tây làm gì. Kiểu nguỵ biện này có mục tiêu làm cho người đặt vấn đề phải mất thì giờ bàn chuyện chẳng liên quan gì với vấn đề được đặt ra. Kẻ nguỵ biện làm cho cuộc bàn luận đi ra ngoài chủ đề chính của bàn luận, và thế là họ đạt mục tiêu làm loãng câu chuyện.

   Vấn đề thứ hai là hàm ý nói rằng ở Âu Mĩ, nơi văn minh và dân chủ, mà chính khách còn tham nhũng, thì chính khách VN tham nhũng cũng là chuyện có thể chấp nhận được. Đây là một cách biện minh dở nhất, vì nó dựa vào một giả định rằng Âu Mĩ là chuẩn mực, nhưng dĩ nhiên giả định này sai. Chẳng lẽ người Âu Mĩ phạm tội giết người, và điều đó biện minh rằng người Việt cũng giết người?! Cách nguỵ biện đó cũng hàm ý đổ thừa việc tham nhũng cho người khác, đó là chính khách Âu Mĩ. Một cái sai của biện minh này là tham nhũng là chấp nhận được!

   Ngoài những thói nguỵ biện đó ra, tôi thấy có khá nhiều người dùng nguỵ biện kiểu tấn công cá nhân (ad hominem, tu quoque). Những loại này thì dễ nhận ra, vì chúng thường xuất hiện dưới dạng như “đừng có ngồi đó mà làm anh hùng bàn phím”, “có làm gì được cho đất nước chưa mà lớn tiếng phê bình”, “giao cho anh làm lãnh đạo, anh có làm được không”, “không hài lòng thì cút đi khỏi Việt Nam”, v.v. Loại ngụy biện này thể hiện trình độ thấp của kẻ phát ngôn. Thật ra, họ đáng thương hại hơn là đáng trách, bởi vì họ chưa được dạy cách thức bàn luận đàng hoàng, mà chỉ quen với thói lưu manh mà hệ thống đã gieo vào đầu óc họ.

   Xóa
  2. Như tôi từng nói, nguỵ biện là hệ quả của sự lười biếng suy nghĩ. Vì lười biếng suy nghĩ nên người ta phải sử dụng những gì sẵn có. Những gì sẵn có là khẩu hiệu nhan nhãn từ mấy chục năm nay. Thành ra, không ngạc nhiên khi thấy sinh viên (và những người lười suy nghĩ) thấy ai có quan điểm và suy nghĩ khác họ thì họ cho ngay cái nhận xét “phản động”. Thấy ai nói về hành động tàn ác trong chiến tranh, họ nghĩ ngay đến “phía bên kia cũng ác ôn”. Dùng phía bên kia để biện minh cho sự ác ôn của mình là khó thuyết phục, nhưng nó làm cho họ cảm thấy an lòng. Họ chỉ thốt cái chữ đó ra theo quán tính, chứ chưa chắc họ biết cái nghĩa thật của chữ đó là gì.

   Nguỵ biện nói cho cùng là vấn đề chân lí và sự thật. Vấn đề ở VN là chân lí nó được bóp méo và vặn vẹo làm cho người dân nghĩ rằng chỉ có một chân lí duy nhất. Quan sát trên báo chí, internet, đến nghị trường, từ những người có học (cỡ sư sĩ), đến chính khách, và cả thường dân ai ai cũng dùng những lí lẽ mà họ không biết là lỗi nguỵ biện. Chẳng hạn như gần đây nhất có người cảnh báo rằng coi chừng những thông tin lợi dụng dân chủ đòi đa đảng, nhưng trong thực tế đó là cái cớ để đàn áp những người nói khác chính quyền. Đó cũng là một dạng của nguỵ biện – nguỵ biện dựa vào nguồn tin vu vơ. Còn sự thật thì cũng bị giả tạo và giả dối sản sinh (như vụ Lê Văn Tám). Những thói nguỵ biện nó được xây dựng trên sự dối trá mà thể chế đã tạo ra quá lâu, nên khó có thể chỉnh sửa một sớm một chiều. Chỉ khi nào nền giáo dục có sự tham gia bình đẳng từ các nhóm xã hội, thay vì bị sự kiểm soát của một thế lực chính trị, thì tình trạng nguỵ biện vẫn còn.

   Theo Fb Nguyễn Tuấn

   Xóa
 9. CHưa thấy có một cái gọi là đóng góp gì từ VT cho dân tộc này , mà bọn này hầu như bây giờ mang quốc tịch Mỹ hết rồi mà, đó là điều đương nhiên đâu bàn cãi cái gì nữa cơ chứ ? quả nhiên là đáng tiếc, bất cứ cái gì cũng không nên như thế ? còn cái gì hơn ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: NƯỚC… KHÔNG CHỊU PHÁT TRIỂN!”
   (Tháng 08 2015)

   Đó là lời “nói đùa” mà rất đau của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới được chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan thuật lại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước về Đà Nẵng dự hội nghị.

   Không cạnh tranh được trong ASEAN thì nói gì đến cạnh tranh với Mỹ, EU

   Tiếp tục bài nói chuyện “Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trong hội nhập quốc tế” tại hội nghị kết nối các DN nhỏ và vừa toàn quốc do Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức chiều 8/8 ở Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin), chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan nêu rõ, nhìn vào các FTA mà Việt Nam đã ký kết cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta với các đối tác chiếm tỉ lệ rất lớn và sắp tới sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn nữa.

   Tuy nhiên, nếu nhìn vào bước đường hội nhập thì có thể thấy điều rất đáng lo là năng lực cạnh tranh của Việt Nam cho đến nay vẫn còn thua xa các nước ASEAN 6. Đã 20 năm tham gia ASEAN nhưng Việt Nam vẫn còn nằm trong nhóm 4 nước lạc hậu hơn của ASEAN (gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar).

   “Do vậy, năm 2014, Thủ tướng đã đưa ra những cố gắng để cải thiện môi trường kinh doanh một cách cơ bản cho DN, và sau đó quyết định lấy năm 2015 là “Năm Doanh nghiệp”. Trên tinh thần đó, nhiều nơi cũng quyết định lấy năm nay là năm của DN. Quốc hội, Ban Kinh tế TƯ cũng coi năm nay là năm tập trung để cải thiện cho DN. Cải thiện môi trường kinh doanh chính là để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam!” – Bà Phạm Chi Lan nói.

   Theo bà, Thủ tướng quyết định lấy chuẩn của các nước ASEAN làm chuẩn cho năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Năm 2014, Thủ tướng chủ trương Việt Nam phải cải thiện các chỉ số của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh sao cho ngang bằng với ASEAN 6. Năm nay thì Thủ tướng đưa ra tiêu chuẩn ở mức cao hơn là đến năm 2015, Việt Nam phải cạnh tranh được với ASEAN 4 (4 nước tiên tiến nhất trong ASEAN).

   “Tham gia hội nhập với rất nhiều nước lớn nhưng ASEAN phải là nơi đầu tiên mà Việt Nam có thể cạnh tranh được. Không cạnh tranh được trong ASEAN thì phải nói thẳng là với các đối tác lớn hơn như Hoa Kỳ, EU có khả năng cạnh tranh cao hơn rất nhiều thì Việt Nam sẽ vô cùng khó khăn!” – Chuyên gia Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

   Để có 1 đồng lợi nhuận phải mất… 1,02 đồng “bôi trơn”!

   Bà Phạm Chi Lan còn nêu rõ, không chỉ xếp hạng về môi trường kinh doanh mà xếp hạng về thể chế của Việt Nam hiện nay cũng khá thấp. Đặc biệt, trong xếp hạng về thể chế thì Việt Nam xếp ở mức rất kém trong các chỉ số về chi phí ngoài pháp luật, chi phí “bôi trơn” so với nhiều nước khác.

   “Một điều tra cho thấy, ở Việt Nam, trung bình cứ 1 đồng lợi nhuận thì DN phải mất 1,02 đồng cho “bôi trơn”. Có nghĩa, nếu tham nhũng ở nước ta giảm đi 50% thì đã làm tăng được 50% lợi nhuận của DN rồi. Đây là một trong những điều giải thích tại sao DN Việt Nam cứ nhỏ mãi. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam từng nhận xét DN Việt Nam hiện nay có xu hướng… li ti hóa, tức là nhỏ đi so với trước!” – chuyên gia Phạm Chi Lan cho hay.

   Xóa
  2. Dẫn số liệu điều tra của Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam cho thấy, so với 10 năm trước đây thì quy mô của DN Việt Nam hiện chỉ còn bằng một nửa, chuyên gia Phạm Chi Lan bức xúc đặt câu hỏi. “Đáng lẽ sau 10 năm, quy mô của DN Việt Nam phải lớn lên chứ tại sao lại nhỏ đi?”.

   Rồi bà trả lời: “Một trong những nguyên nhân chính là tham nhũng đã lấy mất lớn hơn so với lợi nhuận của DN. Bị lấy mất lợi nhuận rồi thì DN còn gì để tái đầu tư, để mở rộng được? Và DN sẽ co lại vì họ làm được 1 nhưng có những ông khác không làm gì cả mà tước đoạt của họ hơn 1 thì tội gì họ làm nữa”.

   Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, trong các nước tham gia TPP thì Việt Nam xếp ở hàng thấp nhất về trình độ công nghệ dù đây là yếu tố mà ai cũng biết là vô cùng quan trọng đối với năng lực cạnh tranh. Đây là vấn đề thuộc về tầm quốc gia và phải được Nhà nước ưu tiên quan tâm chứ không hoàn toàn thuộc trách nhiệm của DN.

   “Hệ thống chính sách của chúng ta nói rất nhiều, rất hay về đổi mới công nghệ nhưng trên thực tế, rất nhiều DN cho biết họ không thể tiếp cận được với những chính sách khuyến khích của Nhà nước. Chỉ ai tự có năng lực thì mới tự đổi mới công nghệ được thôi chứ còn họ “quên” đi tất cả những cái của Nhà nước, bởi vì chi phí để nhận được ưu đãi có khi lại còn lớn hơn cả mức được ưu đãi. Đó là điều rất đau gây cản trở cho sự phát triển công nghệ của chúng ta!” – chuyên gia Phạm Chi Lan bức xúc nói.

   Mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển?!

   Bà Phạm Chi Lan nêu rõ, Nhà nước phải cố gắng rất nhiều để đàm phán và ký kết các FTA, trong đó phải có những nhượng bộ để các đối tác mở cửa thị trường cho mình. Nhưng trên thực tế, đến thời điểm này tận dụng được tốt nhất FTA đã ký chỉ là với Hàn Quốc. Theo đó, hơn 73% chứng nhận xuất khẩu sang Hàn Quốc là được hưởng ưu đãi. Nhưng đi sâu vào 73% này thì lại thấy đa phần DN được hưởng ưu đãi lại là DN Hàn Quốc chứ không phải Việt Nam.

   “Điều đó cho thấy DN Việt Nam chưa tận dụng được những ưu thế từ FTA. Chúng tôi đang đề xuất Bộ Công thương xem lại chính cách thức của Bộ trong việc cung cấp các ưu đãi hoặc phổ biến như thế nào mà để DN Việt Nam tiếp cận được ưu đãi thấp như thế? Nếu DN không biết hoặc quá khó để tiếp cận được thì là thành phí hoài công sức của các vị ấy đi đàm phán. Đây cũng là sự lãng phí rất lớn!” – Bà Phạm Chi Lan nói.

   Xóa
  3. Theo chuyên gia này, khó khăn đối với DN Việt Nam gần như là chuyện muôn thuở. 5 – 7 năm nay, Diễn đàn Kinh tế thế giới tiến hành điều tra thì đều cho ra sơ đồ tương tự nhau về khó khăn của DN Việt Nam chứ không thay đổi bao nhiêu. Bà nói thẳng là cảm thấy rất đau khi các chuyên gia Diễn đàn Kinh tế thế giới hỏi: Tại sao Việt Nam kỳ lạ thế, những điều này nói hoài mà không sửa được, không thay đổi được?

   “Một số chuyên gia WB còn nói đùa Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển! Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!” – chuyên gia Phạm Chi Lan nói một cách khá chua chát.

   Theo bà, khi tham gia các FTA thì không phải chỉ cạnh tranh ở tầm DN mà cạnh tranh ở tầm nhà nước cũng vô cùng quan trọng. Nhà nước Việt Nam cũng phải cạnh tranh với Nhà nước của các nước khác về thể chế, môi trường kinh doanh, năng lực điều hành nền kinh tế vĩ mô… Mặc dù khi tham gia các FTA thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đòi hỏi cao hơn, khắc nghiệt hơn nhưng chính điều này sẽ giúp Việt Nam nâng tầm mình lên.

   “Nói thật, chơi mà cứ cạnh tranh loanh quanh trong cái ao của ASEAN thì không đủ. Chúng ta phải cố gắng để vươn ra biển lớn, chấp nhận sóng gió lớn hơn thì mới có thể vượt lên được. Trong điều kiện môi trường kinh doanh của chúng ta chưa thuận lợi, khi có các hiệp định mới này, chắc chắn Nhà nước sẽ phải thay đổi nhiều về hệ thống luật pháp, chính sách trong nước cho phù hợp với các cam kết. Và từ đó đổi mới kinh tế sang hệ thống kinh tế thị trường đầy đủ sẽ giúp cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam tốt hơn, bình đẳng hơn!” – Chuyên gia Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

   Hải Châu

   Xóa
 10. Mục đích cuối cùng của những kẻ đi theo Mỹ này vẫn chỉ là chống phá tổ quốc VN ,nói chung là cái đó là điều đáng lên án, hoàn toàn không chấp nhận được ? hóa ra cái trò đó mà chấp nhận được sao ? cũng chẳng qua là mấy cái trì vô bổ cả thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐỒNG ROUBLE CỦA NGA LẠI MẤT GIÁ
   (10 tháng 08 2015)

   "Mọi nhà kinh tế tử tế đều hiểu ông Putin đang đưa quốc gia vào ngõ cụt"

   Đồng rouble của Nga xuống thấp nhất từ 5 tháng qua vào ngày đầu tuần vì giá dầu sụt và Trung Quốc nhập khẩu ít đi, theo Reuters hôm 10/8/2015.

   Một đôla Mỹ nay đổi được 64,42 rouble và đây là giá thấp nhất từ 5 tháng qua của đồng nội tệ Nga vốn liên tục tụt giá từ hai tháng qua.

   Theo Reuters, tiền Nga phụ thuộc vào giá dầu Brent và mặt hàng này cũng mất giá 0,3% hôm thứ Hai, xuống còn 48,45 USD một thùng dầu thô.

   Ngoài ra, các chỉ số kinh tế Trung Quốc yếu hơn cũng khiến Nga bị ảnh hưởng vì Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính các nguyên liệu thô từ Nga.

   Trong tháng 7, xuất khẩu của Trung Quốc giảm đi 8,3% cho thấy sản xuất cũng giảm và nhu cầu dầu khí nước này nhập từ Nga không cao bằng trước đó.

   Gần đây nhất, Tổng thống Vladimir Putin ký nghị định cho thiêu hủy hàng thực phẩm nhập từ Liên Hiệp Châu Âu, gây ra giận dữ trong dân chúng.

   Từ một năm qua, Nga đã cấm hầu hết sản phẩm tươi từ các nước áp đặt trừng phạt với Nga vì việc sáp nhập Crimea.

   Từ ngày nghị định mới có hiệu lực hôm 6/8, những ai vẫn tích trữ thực phẩm bị cấm sẽ bị tịch thu và tiêu hủy.

   Thứ Năm tuần qua, Nga nói giới chức đã thu giữ 436 tấn các loại thực phẩm và hủy đi 320 tấn, gồm các sản phẩm sữa của Đức và thịt của Ý.

   Dù các quan chức Nga trấn an dư luận vốn lo ngại về xu hướng xấu trong nền kinh tế từ nhiều tháng qua, một số tờ báo phê phán Điện Kremlin về chính sách kinh tế vĩ mô.

   Chẳng hạn Dmitriy Oreshkin trên trang Yezhednevnyy Zhurnal 07/08 viết rằng:

   "Mọi nhà kinh tế chuyên nghiệp đều hiểu ông Putin đang đưa quốc gia vào ngõ cụt. Đầu tiên là hướng đưa kinh tế vào lấy thu nhập từ nguyên liệu thô, sau đó là cuộc phiêu lưu ở Ukraine, và nay là sự chuyển hướng sang Bắc Kinh đúng vào lúc Trung Quốc bắt đầu khủng hoảng..."

   BBC News

   Xóa
 11. VT là những đứa khủng bố khét tiếng, chúng không xứng đáng có cái gì gọi là được dân tộc VN tôn vinh, trò này quá xưa rồi, mà rằng hành động này chẳng qua cũng chỉ là mấy cái bẩn tưởi mà thôi, còn gì nữa đâu à ? đáng tiếc quá đi à ?? đúng là rồ quá đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐỌC CHUYỆN TÀU ĐỂ HIỂU CHUYỆN VIỆT NAM
   (09 tháng 08 2015)

   Tôi (và chắc nhiều bạn khác) vẫn hay nghĩ rằng chỉ cần tìm hiểu tình hình bên Tàu cộng là chúng ta có thể hiểu và biết tình hình Việt Nam, kể cả những bất cập và sự kiện man rợ xảy ra trong quá khứ. Thật vậy, các bạn hãy đọc bài dịch dưới đây, các bạn sẽ thấy VN đã áp dụng một cách rập khuôn các thủ đoạn dã man của Mao Trạch Đông vào VN như thế nào.

   Bài này cho rằng Mao Trạch Đông đã cho triển khai triệt để một số thủ đoạn để triệt tiêu đường sống (hay nôm na là bóp bao tử) của công chúng và buộc công chúng phải phục tùng ông. Có 5 thủ đoạn chính:

   • chế độ hộ khẩu;
   • chế độ tem phiếu;
   • chế độ lí lịch;
   • chế độ cải tạo; và
   • chế độ cơ quan đơn vị.

   Đọc qua 5 thủ đoạn này, có lẽ các bạn thuộc thế hệ của tôi sẽ kêu lên kinh ngạc: sao mà giống VN thế! Thực sự thì cũng không ngạc nhiên, vì VN chỉ rập khuôn theo Tàu mà thôi. VN không có cách mạng văn hoá, nhưng cũng có những chiến dịch tương tự ở qui mô nhỏ hơn. VN cũng có chế độ hộ khẩu, và cho đến bây giờ vẫn còn duy trì chế độ này dù không dã man như trước đây. May phước là chế độ tem phiếu đã đi vào dĩ vãng, nhưng cũng đủ để lại những di chứng kinh hoàng. Chế độ cải tạo đã gây biết bao kinh hoàng của người miền Nam sau 1975, và một số người miền Bắc trước đó.

   Nhiều người nói rằng VN không còn chế độ lí lịch, nhưng sao khi tiếp xúc với bà con, bạn bè, đồng nghiệp, tôi thấy chế độ này vẫn còn tồn tại nhưng dưới hình thức khác. Rõ ràng là việc bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng vẫn dựa vào màu đỏ của lí lịch. Người công giáo không được phục vụ trong ngành công an (?) Còn Việt kiều, thì tôi nghe nói (chứ chưa có chứng cứ cụ thể) là Nhà nước phân biệt 2-3 nhóm. Nhóm miền Nam đi vượt biên là xấu nhất; nhóm miền nam đi du học trước 1975 là xấu chút chút; còn nhóm miền Bắc đi du học hay lao động nước ngoài là tốt. Như vậy là vẫn có sự kì thị có hệ thống và có tổ chức, chứ chủ nghĩa lí lịch chưa hết ở VN. VN sẽ chẳng bao giờ khá nổi với chủ nghĩa lí lịch chỉ dành ưu tiên cho đảng viên — tôi có thể tiên lượng khẳng định như thế.

   Chế độ quản lí cấp vi mô như cơ quan đơn vị, theo tôi thấy, vẫn còn được duy trì. Chẳng hạn như sinh viên hay nhân viên tham gia biểu tình chống Tàu cộng là bị “hỏi thăm” ngay tại trường đại học hay cơ quan. Trường hợp tiêu biểu là Nguyễn Phương Uyên, em ấy chẳng bị bị đuổi học mà còn bị triệt tiêu đường học. Chưa thấy nước nào đối xử với công dân man rợ như thế. Có khi quan chức cấp trung tham gia kí các thỉnh nguyện thư chống Tàu bị cơ quan cô lập ngay. Do đó, các thủ đoạn mang nặng “Mao tính” này vẫn còn tồn tại ở VN, dù dưới hình thức khác và cường độ dã man có phần giảm chút so với trước đây.

   Sự việc xảy ra trong quá khứ thì chúng ta chẳng muốn khơi dậy làm gì, nhưng không được quên (vì đó là một phần lịch sử). Tôi nghĩ những ai đang ra sức lấy điểm bằng cách áp dụng 5 thủ đoạn trên để đàn áp người dân yêu nước, đàn áp sinh viên, đàn áp đồng nghiệp, v.v. nên đọc bài dưới đây, và suy nghĩ lại việc làm của mình. Những ai đã sống đủ thời gian và trải qua những thời gian đau khổ sẽ chứng nghiệm một qui luật rằng: những kẻ làm những việc ác ôn trong quá khứ thì trong tương lai gần họ hoặc gia đình họ sẽ chịu những hình phạt nặng nề như những gì họ gây ra cho người khác, y như câu mà người phương Tây hay nói what goes around comes around (có lẽ dịch là “gieo nhân nào thì gặt quả đó”).

   GS Nguyễn Văn Tuấn

   Xóa
 12. Trò bịp này khi nào thi chấm dứt được đây nhỉ ? chúng nó có còn mặt mũi nào mà hành xử được đúng với cái bản chất đó nữa cơ chứ ? cái trò này đúng là chỉ qua cũng chỉ là mấy cái trò vô ích, vô học mà thôi, đáng tiếc :)) những kẻ này cần phải đánh giá lại đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÀI LOAN TRUY LÙNG 4 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT NGỤC
   (09 tháng 08 2015)
   --------------------
   Một trong những lời phản hồi:
   "Trước 1975, Đài Loan là đàn em của VNCH luôn kính trọng đất nước và nhân dân miền Việt Nam. Từ ngày csvn chiếm miền Nam đến nay, họ làm cho nhân dân nghèo đói, lang thang cầu thực đến nỗi mất hết phẩm giá con người nên không chỉ Đài Loan, mà rất nhiều quốc gia họ khinh cả dân tộc mình. Một đảo quốc nhỏ xíu mà dân mình xúm vào chạy chọt xin việc làm kiếm tiền gửi về trả nợ. Đám quan tham thì vênh váo đua nhau khoe thành tích rồi xây tượng ông Hồ bạc tỷ, hỏi có nhục không?"
   - Người không tên
   --------------------
   Đài Loan truy lùng 4 người Việt Nam vượt ngục

   Chính quyền Đài Loan vẫn đang truy tìm 4 công nhân người Việt bỏ trốn khỏi một nhà tù ở thành phố Đông San, trong khi đang chờ bị trục xuất về Việt Nam.

   Tin cho hay, những người lao động bỏ trốn bằng cách dùng khí cụ để phá cửa sổ có chấn song sắt.

   Trước đó, họ bị bắt vì làm việc trái phép ở Đài Loan sau khi tự động bỏ làm việc cho một công ty họ đã ký hợp đồng.

   Chính quyền sở tại đang điều tra vụ việc cũng như tăng cường an ninh tại trại giam mà 4 công nhân Việt Nam đã bỏ trốn. Cảnh sát nghi ngờ những người Việt này đã được nhân viên trại giam giúp đỡ để vượt ngục.

   Các đơn vị cảnh sát trên khắp Đài Loan đã được thông báo để tìm kiếm 4 công nhân Việt bỏ trốn.

   Đây là lần thứ hai trong vòng hơn một tuần xảy ra chuyện trốn chạy liên quan tới người Việt.

   Gây đau đầu

   Trước đó, một công nhân khác tên là Trần Văn Hiếu, người từng bị truy nã từ năm 2010, cũng đã trốn chạy khỏi Đài Loan.

   Công nhân 33 tuổi này mới đây đã đáp máy bay đi Hà Nội trong khi phi trường bị mất điện, khiến các nhân viên hải quan không thể kiểm tra các thông tin trên hệ thống điện tử.

   Trong khi đó, mới đây, hôm 6/8, Đài Loan đã bắt giữ 14 công nhân Việt Nam làm việc trái phép.

   Tình trạng các lao động Việt bỏ trốn khỏi nơi làm việc từng là một vấn đề gây đau đầu, khiến giới chức chính quyền sở tại buộc phải ban hành lệnh cấm nhận người giúp việc nhà và người lao động làm việc trong ngành đánh bắt hải sản của Việt Nam.

   Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu thống kê được báo trong nước loan tải, có hàng chục nghìn công nhân người Việt đang làm việc ở Đài Loan.

   Theo Taipei Times, CNA

   Xóa
 13. Vớ vẩn thay, VT với chẳng Việt To, chúng nó toàn đưa mấy cái thông tin mị dân không à, nhiễu loạn quá đi,,,,, mà dần dần nó cũng thành bão hòa, chẳng có cái gì là đúng đắn nữa đâu mà, không còn thực tế thì chẳng còn ai tin nữa đâu ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGƯỜI VIỆT GIÚP NHAU 'NÉ' CẢNH SÁT GIAO THÔNG TRÊN FACEBOOK
   (09 tháng 08 2015)

   Bất chấp nguy cơ có thể bị bắt giữ, nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook vẫn công khai chia sẻ thông tin về các chốt cảnh sát giao thông ở nhiều nơi khắp Việt Nam để cảnh báo khả năng bị "làm tiền".

   Nhiều page và diễn đàn được tạo ít lâu sau khi hai thanh niên trẻ tuổi ở thành phố Hải Phòng bị bắt vì đã lập nên trang “Tránh chốt cảnh sát giao thông Hải Phòng”, khuyến cáo người dân về các điểm tuần tra bị coi là có hành vi “vòi tiền”.

   Trên trang khuyến cáo người dân ở Hà Nội, có đoạn viết: “Mình lập page này với mục đích giúp các bạn tránh được những rủi do khi tham gia giao thông, tránh mất tiền không đáng có, tất cả các bạn đi đường Hà Nội có những chốt nào viết lên cho mọi người được biết nhé”.

   Trong khi đó, trên một trang khác về công an giao thông ở thành phố Thanh Hóa, người tạo page này viết: “Mình lập lên để mọi người cảnh giác những nơi CSGT hay lượn kiếm tiền. Mong mọi người ủng hộ”.

   Trước đó, hai thanh niên 21 và 23 tuổi ở Hải Phòng bị cáo buộc tội danh "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet" theo điều 226 bộ luật hình sự.

   Truyền thông trong nước viết rằng hai thanh niên này “sử dụng Facebook đăng tải nhiều thông tin nói xấu, bôi nhọ và hạ uy tín của lực lượng cảnh sát giao thông”.

   Trong khi đó, nhiều người dân lại viết cho VOA Việt Ngữ nói rằng trang “Tránh chốt cảnh sát giao thông Hải Phòng” đã giúp họ "né" được những điểm được cho là có cảnh sát giao thông “núp”.

   Một số cũng xác nhận tình trạng tiêu cực trong một số cảnh sát giao thông ở thành phố biển này.

   “Mình đang ở Hải Phòng và cam đoan mọi người, toàn bộ người dân đều ủng hộ page,” một bạn đọc tên Khương Thi viết.

   Tình trạng “vòi tiền” của cảnh sát giao thông mà nhiều tờ báo nêu lên thời gian qua đã dẫn tới sự xuất hiện nhiều trang bày tỏ suy nghĩ tiêu cực về cảnh sát giao thông trên Facebook.

   Trong một cuộc khảo sát của thanh tra Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới có tên gọi “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức”, 4 lĩnh vực bị đánh giá tham nhũng nhiều nhất là cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và xây dựng.

   VOA News

   Xóa
 14. Chẳng hy vọng những tên Việt Tân góp phần vào công cuộc đấu tranh bảo vệ biển đảo, chỉ mong rằng chúng ngồi một chỗ câm miệng lại , không chạy lung tung sủa khắp nơi là may mắn lắm rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VIỆT NAM RÚNG ĐỘNG VỤ BÉ SƠ SINH BỊ ĐÂM VÀO ĐẦU
   (10 tháng 08 2015)

   Nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt Nam đang cầu nguyện cho một bé trai 11 ngày tuổi sau khi em bé này được các bác sỹ cứu sống dù bị đâm dao vào đầu.

   Vụ việc xảy ra hôm 8/8 khi một người phụ nữ lạ mặt tấn công nạn nhân nhỏ tuổi khi em đang được chữa trị tại một bệnh viện ở tỉnh Vĩnh Long.

   Em bé này sau đó đã được các bác sĩ ở bệnh viện Nhi đồng 1 ở Sài Gòn cứu mạng sau ca mổ kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

   Truyền thông trong nước trích lời bác sỹ bệnh viện nói rằng đây là lần đầu tiên cơ sở y tế này “tiếp nhận trường hợp bé sơ sinh bị đâm xuyên sọ nghiêm trọng như vậy”.

   Cậu bé hiện vẫn đang được theo dõi, và các bác sĩ cho biết em vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

   Tin cho hay, sau vụ tấn công, mẹ bé trai vẫn đang bị “sốc nặng và đang được cấp cứu”.

   Người phụ nữ tấn công bé trai nặng hơn 3 kg đã bị bắt giữ, và hiện chưa rõ động cơ của hành động mà nhiều người cho là “tàn bạo” này là gì.

   Báo chí trong nước trích nguồn tin từ công an nói rằng nghi phạm đã tìm cách tự tử khi bị tạm giữ, và hiện đã được chuyển tới khoa tâm thần để theo dõi.

   Vụ việc gây chấn động này đã được người sử dụng Internet chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội.

   Theo VOV, VnExpress

   Xóa
 15. Ai hiểu mấy chú bu càng đang làm cái gì không Zay ? nếu cứ cách nhìn nhận kiểu này thì chúng chỉ nằm trên cái giả tưởng thôi, đúng là đáng tiếc cho những con người thiển cận thế này ? còn gì nữa các bạn nhỉ ? chúng chỉ biết lợi dụng không à ? ngoài ra còn cái gì ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRUYỀN THÔNG DƯỚI CÁC CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI
   (Tháng 08 2015)

   Một trong những khác biệt lớn nhất giữa dân chủ và độc tài là ở phương diện truyền thông. Nói một cách vắn tắt, khác với các chế độ dân chủ, dưới các chế độ độc tài, truyền thông có hai đặc điểm chính: độc quyền và kiểm duyệt. Mức độ độc quyền và kiểm duyệt tuỳ thuộc vào mức độ độc tài. Tất cả các chế độ độc tài đều áp dụng, dưới những hình thức khác nhau, chính sách kiểm duyệt đối với các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng chỉ có các chế độ độc tài toàn trị (totalitarianism) mới áp dụng chính sách độc quyền một cách triệt để.

   Việt Nam là một chế độ độc tài toàn trị như thế: Với truyền thông, họ áp dụng cả phương thức độc quyền lẫn phương thức kiểm duyệt.

   Ở miền Bắc, trong những năm đầu sau Hiệp định Geneva, ngoài báo chí nhà nước còn có báo chí tư nhân. Nhờ sự tồn tại của báo chí và nhà xuất bản tư nhân ấy, phong trào Nhân Văn Giải Phẩm mới được hình thành. Nhưng khi phong trào Nhân Văn Giai Phẩm bị đánh, tất cả các tờ báo và nhà xuất bản tư nhân đều bị bóp chết. Từ đó về sau, nhà nước hoàn toàn độc quyền trong lãnh vực truyền thông. Đến giữa thập niên 1980, với phong trào đổi mới, nhà nước cho phép tư nhân hoá kinh tế, nhưng cho đến tận bây giờ, họ vẫn từ khước việc tư nhân hoá báo chí và xuất bản. Tất cả các tờ báo, các đài phát thanh và truyền hình, cũng như tất cả các nhà xuất bản tại Việt Nam hiện nay đều hoàn toàn nằm trong tay nhà nước.

   Độc quyền báo chí và xuất bản, giới lãnh đạo vẫn chưa an tâm. Cả báo chí lẫn xuất bản đều bị kiểm duyệt ngặt nghèo. Mọi bài báo cũng như mọi cuốn sách đều được dò xét từng câu từng chữ. Nhưng kiểm duyệt không vẫn chưa đủ. Bên cạnh việc kiểm duyệt chính thức, ở Việt Nam cũng như ở dưới mọi chế độ độc tài khác, đều có hai hình thức kiểm duyệt khác: hậu kiểm duyệt và tự kiểm duyệt. Hậu kiểm duyệt là hình thức kiểm duyệt sau khi tờ báo hay cuốn sách đã được in và được phát hành. Khi phát hiện ra một chi tiết có vấn đề về chính trị, người ta áp dụng biện pháp thu hồi ấn phẩm và trừng phạt tác giả. Ghê sợ trước những biện pháp trừng phạt như thế, hầu hết các tác giả đều tự đặt mình ở thế tự kiểm duyệt, nghĩa là tự mình cắt bỏ những chỗ gai góc, có thể bị xem như có vấn đề trong quá trình sáng tác. Trong bài “Hãy đọc lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh hoạ” viết năm 1987, nhà văn Nguyễn Minh Châu có nói đến cái thảm cảnh tự kiểm duyệt ấy: lúc nào cũng giấu giếm, cũng rào đón, cũng che chắn, vừa viết một câu trung đã phải vội vã chêm ngay vào một câu nịnh cho… an toàn dù phải trả giá bằng chính tác phẩm của mình, những tác phẩm chỉ có giá trị minh hoạ nhất thời.

   Nhưng độc quyền và kiểm duyệt như vậy để làm gì?

   Có hai mục tiêu chính mà tất cả các chế độ độc tài và độc tài toàn trị nhắm tới là: nhồi sọ và lừa dối. Nguyên tắc ở đây là, nói theo Hitler, cứ nói dối, nói dối đi nói dối lại mãi, một cách thật giản dị, đến lúc nào đó, người ta sẽ tin là thật. Và khi đã tin rồi thì mọi người dần dần trở thành những con chó của Ivan Pavlov: Cả tư tưởng lẫn cảm xúc, hành vi và mọi phản ứng của họ đều bị điều kiện hoá. Trong bài “Authoritarian regimes retool their media-control strategy”, Robert Orttung và Christopher Walker cho trong cái gọi là “mọi người” ở đây, có bốn đối tượng chính: Một là những thành phần “ưu tú” trong chế độ, tức các đảng viên và cán bộ các cấp trong hệ thống cầm quyền, để họ tiếp tục trung thành với chế độ. Hai là dân chúng nói chung để họ vừa kính trọng lại vừa sợ hãi, không dám chống lại chế độ. Ba là các thành phần đối lập cũng như các tổ chức dân sự: Với cả hai, hệ thống truyền thông độc quyền của nhà nước luôn luôn tìm cách bôi nhọ và cô lập, để dưới mắt dân chúng, họ hiện hình như những thế lực đen tối đe doạ đến sự ổn định và phát triển kinh tế. Bốn là với những người thường xuyên sử dụng internet, chính quyền sẽ sử dụng nhiều cách khác nhau để hoặc dựng tường lửa và/hoặc kiểm duyệt để không phải ai cũng có thể tiếp cận được với những thông tin bất lợi cho chế độ.

   Xóa
  2. Tuy nhiên, ngoài mục tiêu lừa dối và nhồi sọ, bất cứ hệ thống truyền thông nào của các chế độ độc tài cũng đều nhắm tới một mục tiêu khác nữa: định hướng dư luận. Công việc định hướng này bao gồm hai khía cạnh chính: Một là “giáo hoá” và hai là làm lạc hướng.

   Tạo nên những con người sùng bái một cách mê tín đối với giới lãnh đạo cũng như đảng lãnh đạo cũng là một cách “giáo hoá”. Tuy nhiên, đối với dân chúng nói chung, hình thức “giáo hoá” phổ biến nhất, nói theo Robert Orttung và Christopher Walker trong bài dẫn trên, là làm cho mọi người trở thành thụ động và vô cảm, không quan tâm đến chính trị cũng như đến số phận của đất nước nói chung: “Để duy trì quyền lực, các chế độ độc tài đều giữ đại đa số quần chúng ở ngoài chính trị.”

   Một khía cạnh khác của truyền thông dưới các chế độ độc tài mà người ta dễ quên lãng là đánh lạc hướng sự quan tâm của quần chúng. Áp dụng cách thức này, khi chính quyền gặp vấn đề rắc rối, người ta bèn tung ra một sự kiện hay một tin đồn vu vơ nào đó nhằm khêu gợi sự tò mò của mọi người khiến mọi người đuổi theo sự kiện hoặc tin đồn ấy mà quên bẵng đi vấn đề chính của chính quyền.

   Nhớ, cách đây mấy năm, khi kinh tế gặp khó khăn với hiện tượng nhiều đại công ty nhà nước, nổi bật nhất là tập đoàn doanh nghiệp Vinashin, bị phá sản để lại những món nợ khổng lồ, dẫn đến các cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề trách nhiệm không những của cá nhân mà còn của các cơ quan nhà nước. Mấy tháng sau, khi không khí vẫn còn nóng hổi, các cơ quan truyền thông xúm vào loan tải tin tức về bệnh tình của “cụ” rùa ở hồ Hoàn Kiếm. Chính quyền lập “khu điều dưỡng” cho rùa. Các nhà “rùa học” ở Hà Nội liên tục lên ti vi nói chuyện về rùa. Dân chúng rình rập quanh hồ Hoàn Kiếm để cố chụp hình rùa. Mọi người đều quan tâm đến rùa và quên phắt đi chuyện kinh tế của đất nước.

   Những chuyện như thế chắc đã, đang và sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần…

   Ts. Nguyễn Hưng Quốc

   Xóa
 16. Trò này chưa lừa được ai bao giờ đâu mà, cách nhìn của họ cũng chỉ nằm ở trong một sự thiển cận khó có thể hiểu được chính những kẻ đó có cái gì đóng góp hay không ? Hay chỉ là mấy cái trò vớ vẩn thôi mà, chán hẳn cho chúng quá đi à ?? mục đích vẫn chỉ là phá thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẠI GIA VIỆT Ồ ẠT ĐỔ VỐN SANG 22 QUỐC GIA

   Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, nhà đầu tư Việt Nam đã rót vốn đầu tư vào 47 dự án tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

   Trong 6 tháng đầu năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cho 47 dự án đầu tư sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ; 19 lượt điều chỉnh vốn, tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh của nhà đầu đầu tư Việt Nam là 155,4 triệu USD.
   Về đối tác đầu tư, quốc gia thu hút vốn Việt Nam nhiều nhất là Lào với 4 dự án mới và 2 lượt điều chỉnh, tổng vốn đầu tư đăng ký của nhà đầu tư Việt Nam tại thị trường này đạt 53,9 triệu USD (chiếm gần 35% tổng vốn đầu tư đăng ký).
   Đứng thứ hai là thị trường Hoa Kỳ với 50,8 triệu USD (chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư đăng ký) trên 7 dự án cấp mới và 1 lượt điều chỉnh.
   Tiếp đến là CHLB Đức có 1 dự án mới, 1 lượt điều chỉnh với tổng vốn đầu tư đăng ký là 26,5 triệu USD (chiếm 17% tổng vốn đầu tư đăng ký).
   Xét về số lượng, các dự án tập trung chủ yếu vào thị trường Myanmar với 8 dự án cấp mới. Hoa Kỳ có 7 dự án cấp mới, số dự án còn lại phân bổ ở một số quốc gia khác.
   Các nhà đầu tư Việt Nam tập trung vốn chủ yếu vào lĩnh vực khai khoáng, với duy nhất 1 dự án mới, tổng vốn đầu tư đạt 42,5 triệu USD (chiếm 27,4% tổng vốn đầu tư đăng ký).
   Đứng thứ hai là ngành bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có 18 dự án mới, 3 lượt dự án điều chỉnh, với 39,3 triệu USD vốn đăng ký (chiếm 25,3% tổng vốn đầu tư đăng ký).
   Tiếp đó, hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có 3 lượt dự án điều chỉnh, tổng vốn đăng ký 29,5 triệu USD (chiếm 19% tổng vốn đầu tư đăng ký) và các lĩnh vực khác.

   Xóa
 17. Việt tân chuyên môn đi lừa đảo, kích động dân tình bằng những cái chiều trò này mà , tóm lại là cách họ nhìn nhận cũng đang chỉ là cái trò ăn hại, mong muốn chống phá đất nước này thôi, chứ chẳng có cái gì gọi là thực sự đâu mà , quá chán cho những hành động này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem tin ở Sơn La mới biết ĐCSVN chỉ biết dựng tượng đài Hồ để tuyên truyền chứ chẳng biết thương, và giúp dân nghèo ở đó.
   ----------------------
   SƠN LA: THẦY GIÁO KỂ CHUYỆN HỌC SINH KHÓC ĐÊM VÌ QUÁ ĐÓI
   (05 tháng 08 2015)

   Không chỉ vượt đường sá xa xôi, hiểm trở để đi học, nhiều em học sinh miền núi cả đêm trằn trọc không ngủ được vì quá đói.
   Đó là những câu chuyện vượt nghèo khổ, khó khăn của học sinh trường tiểu học Nậm Ty B, xã Nậm Ti, huyện sông Mã, tỉnh Sơn La.

   Trường học vách nứa, nền đất

   Nhà tranh vách nứa, nền đất có lẽ là tình trạng chung của nhiều ngôi trường khó khăn ở các huyện miền núi. Trường tiểu học Nậm Ty B cũng vậy, có 3 cơ sở thì chỉ có 1 điểm trường là khang trang hơn.

   Thầy Vũ Đình Thanh, giáo viên của trường cho biết, mùa hè, một tuần lớp học phải tưới nước 2-3 lần vì nền đất đỏ vụn ra rất bụi. Nền đất này cũng không thể dùng chổi quét được mà chỉ tưới nước và tự tay nhặt rác.

   Trường còn xập xệ tới mức, những hôm mưa gió, thầy cô phải cho học sinh chạy vào gầm bàn hoặc ngồi trốn tránh vào một góc vì sợ mái nhà rơi vào đầu.

   Đó là khó khăn chung của trường, còn với mỗi học sinh lại là những câu chuyện xúc động khác. Đa số học sinh ở đây là người dân tộc Thái, Khơ Mú có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Mùa đông các em không có quần áo ấm để mặc, thịt da thâm tím. Áo không cúc, chân không dép, quanh năm các em chỉ mặc một bộ đến lớp.

   Theo chia sẻ của thầy Thanh, nhiều hôm buổi sáng trời lạnh quá, thầy trò phải đi kiếm củi về đốt trong lớp cho ấm. Khi mặt trời hửng lên mới bắt đầu học được.

   Bên cạnh đó, do bản cách trường 8km nên trường đã huy động người dân làm tạm cho các em một gian nhà để có chỗ ngủ nghỉ. Năm học 2014-2015, có 11 học sinh nội trú. Tuy nhiên, cả tuần các em không biết đến miếng thịt. Thức ăn chủ yếu là do các em hoặc thầy cô xuống suối bắt cá.

   Hành trang từ nhà đến trường của học sinh nơi đây chỉ là ít măng khô, cá khô bố mẹ gói cho. Có hôm thấy các em lấy cá khô bỏ vào nồi, cho mì chính và củ sả vào làm canh, thầy Thanh phải hướng dẫn nấu lại. Tuy nhiên, bữa ăn chính vẫn là ít cơm, muối ớt và măng.

   Với thầy Thanh, có lẽ kỷ niệm nhớ nhất trong quãng đời làm giáo viên là lần mới về trường. Thầy bê mâm cơm đã ăn xong ra chỗ rửa bát. Chưa kịp rửa thầy đã thấy các em ra bốc thức ăn thừa ăn rất ngon lành. Từ hôm đó, các thầy cô trẻ mới về trường đều bảo nhau gọi học sinh nội trú lên chia sẻ miếng ăn cho các em bớt khổ. Thế nhưng, có hôm thầy Thanh phải giật mình vì tiếng khóc đêm. Tá hỏa chạy sang xem có chuyện gì xảy ra, thầy Thanh mới biết vì đói quá các em không ngủ được nên ôm nhau khóc. Lúc đó thầy lục các phòng dậy xem còn gì ăn để cho học sinh

   Xóa
  2. Thầy trò không ngừng cố gắng

   Các thầy cô ở đây cũng vô cùng vất vả để đến trường dạy học. Vượt 3-4 km đường rừng từ khu tập thể giáo viên đến các cơ sở, thậm chí nhiều hôm mưa to các thầy cô phải đi bộ đến trường. Có không ít đoạn đường nhỏ hẹp các thầy cô buộc phải vượt qua như đoạn hai xe máy đi ngược chiều không tránh được nhau hay có đoạn gồ ghề, trơn trượt phải những người thật vững tay lái mới không bị ngã.

   Không dừng lại ở đó, hình ảnh "ám ảnh" không ít thầy cô ở thành phố là cây cầu cheo leo bắc qua suối. Do làm từ các nan tre, luồng nên chỉ được 2-3 tháng cây cầu đã bị rách toác rất nguy hiểm.

   Thầy cô là vậy, các em học sinh cũng gian nan không kém. Hầu hết các em học sinh nơi đây phải đi bộ từ 2-8km đường rừng để tới trường. Nhiều em đi được nửa đường phải ngồi nghỉ lại để ăn trưa.

   Còn có em nhà xa nhất đi bộ từ mờ sáng nhưng có hôm đến lớp thì lớp đã học được 3, 4 tiết.

   Thế nhưng cả thầy lẫn trò đều quyết tâm không bỏ lớp, bỏ trường. Thực tế ở trường đã ghi nhận nhiều tấm gương hiếu học mà đến các thầy cô cũng phải nể phục. Như em Lò Văn Thưởng, năm nay học lớp 5. Em bị khèo chân, một mình lầm lũi thậm thọt đi học sau các bạn. Hàng ngày em đi học quãng đường 2km, nhưng sang năm học mới này, Thưởng phải đi bộ quãng đường dài tới 6km. Khó khăn là vậy nhưng em vẫn cố gắng học tốt.

   Thế nhưng, đối với học sinh nơi đây, khó khăn về bữa ăn có lẽ không bằng "đói chữ, đói sách". Cả năm học gia đình các em không có tiền mua sách và đồ dùng học tập, các thầy cô phải huy động nguồn lực để hỗ trợ các em. Mỗi khi được tặng dù chỉ là cây bút, quyển vở, các em cũng thích thú, vui mừng và khoe ngay với bố mẹ.

   Khó khăn, thiếu thốn của các em cũng là điều trăn trở của thầy Thanh cùng toàn thể các thầy cô nơi đây. "Mình khổ bao nhiêu cũng có thể khắc phục được, chỉ mong các em có đủ quần áo, sách vở để được tiếp tục đến trường", thầy Thanh ngậm ngùi chia sẻ.

   Eva.VN

   Xóa
 18. Chỉ biết đi lừa dân để tìm kiếm mục đích trên chính trường, ngoài ra còn cái gì khác nữa nhỉ ? bản chất của Việt Tân là thế đấy các bạn ạ, không có cái gì nằm ngoài cái này đâu mà, thế mới gọi là có cái đáng tiếc ơ đây cách nhìn nhận hơi thiển cận quá đi à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GÓC NHÌN TRIẾT HỌC VỀ QUYỀN LỰC PHỤNG SỰ QUYỀN LỰC TỪ VỤ TƯỢNG ĐÀI 1.400 tỷ.
   (07 tháng 08 2015)

   Trong một bài viết trước, tôi có nói lên ý “khi quyền lực không chính danh từ nhân dân thì nó buộc phải tìm kiếm sự bảo chứng bỡi thần thoại hoặc huyền thoại”.

   Các vị vua xưa đều phải tìm đến thần linh (ướp xác), Chúa (xức dầu thánh), Thiên tử (phương đông). Ngày nay những trò đó không còn linh nghiệm-sẽ trở nên lố bịch, bỡi lẽ dân không còn mê muội.

   Ngày nay, ở một số nước lạc hậu còn sài chiêu: cha già dân tộc hay tiên ông sống mãi. Tất nhiên không thể xức dầu Thánh hay phong hàm Thiên tử nên chỉ còn cách ra sức xây tượng khắp nơi nơi và đưa đạo đức của vị này ra rao giảng (vận động học tập tấm gương đạo đức).

   Đó là nguyên lý của triết học ngụy tạo quyền lực.

   Hôm nay, trong bài viết này, tôi bàn một triết học của quyền lực là nguyên lý quyền lực phụng sự quyền lực.

   Quyền lực có một thuộc tính là sinh ra ở đâu, sẽ phụng sự ở đó.

   Nếu nó sinh ra từ nhân dân, nó sẽ phụng sự nhân dân. Đây là điều tốt đẹp mà con người đang hướng đến. Tuy nhiên nhiều nơi chưa được, trong đó có Việt Nam.

   Không khó để thấy, quyền lực chính trị ở VN hiện nay đang ở trong tay Đảng Cộng sản Việt Nam chứ không ở trong tay nhân dân Việt Nam. Minh chứng cho nhận định này là chức tổng bí thư không do một ông hay bà dân nào bầu nhưng lại có quyền hành to nhất nước.

   Khi quyền lực sinh ra tại Đảng, nó phải quay lại phụng sự đảng.

   - Thứ nhất: nó thoải mái lấy tiền thuế dân để nuôi sống nó. Ví dụ đại hội đảng các cấp vừa qua tốn kém cả ngàn tỷ tiền thuế dân chứ chẳng chơi. Nó cũng ko cần minh bạch cho dân biết. Thằng dân nào lẩm cẩm hay tò mò hỏi, nó không đếm xỉa thậm chí tát cho vỡ mồm.

   -Thứ hai: Nó chỉ đạo các thiết chế dân chủ bù nhìn ra qui định bảo vệ nó, ưu tiên, ưu ái cho nó. Quôc Hội ra hiến pháp với điều 4 chỉ có ĐCS mới được phép lãnh đạo (một điều rất trời ơi mà QH các xứ khác chẳng thể nào làm được trừ QH những nước như nước Đức của Hitle); rồi chính phủ ra các qui định như cấp biệt thự công vụ cho đảng viên cao cấp, xây nghĩa trang riêng cho cả vợ chồng cán bộ cao cấp (đảng viên cả) rồi bệnh viện riêng cho cán bộ (ban chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; các bệnh viện C ở các tỉnh thành,….) rồi các loại qui định lý lịch, các luật bất thành văn ưu tiên con em trong ngành, người có công,…..cũng nằm trong triết lý quyền lực phụng sự quyền lực cả.

   Xóa
  2. Tất nhiên khi quyền lực phụng sự quyền lực như vậy là trái chính nghĩa. Mà cái gì phi nghĩa thì không thể tồn tại một cách tự nhiên. Từ đây, quyền lực lại phải phát sinh công cụ bảo vệ nó.

   - Đầu tiên là công an. Như tên gọi, đây là lực lượng sinh ra để trị an cho công chúng, tức bảo vệ dân nhưng nó sớm nhận nhiệm vụ “thanh gươm và lá chắm bảo vệ chế độ”. Rồi, không có chính nghĩa trong sứ mệnh như vậy. Không có chính nghĩa thì mua chuộc: lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, bệnh viện riêng, cha làm công an, ưu tiên con làm công an, lỡ có phạm tội thì xử nhẹ,…

   -Thứ hai là quân đội. Tái lập chế độ chính ủy. Sửa lời thề danh dự, thay vì trung với dân thì trung với Đảng. Quân đội có bệnh viện riêng với nhiều ưu đãi cho thân nhân sỹ quan. Rồi quân đội được làm kinh tế.

   - Thứ ba là công cụ tuyên giáo. Con người là loài chuộng chính nghĩa nên không thể sử dụng bạo lực thường xuyên, trên diện rộng được. Tuyên giáo là công cụ chăm lo về mặt tư tưởng. Nó (chính quyền đảng) rót tiền thuế dân để nuôi sống các cơ quan, báo đài, hội hè (hội nhà văn, hội nhà báo, mặt trận, công đoàn,….) để bảo đảm một điều là đám này phải sống theo nguyên tắc “ăn cây nào, rào cây đấy”. Đây là nguyên nhân vì sao có nghịch lý ông chủ tịch hội nhà văn béo tốt lại được ngân sách nuôi còn bà nông dân ốm cóp má phải tự lo bươn chải.

   Ngoài nắm lực lượng “đĩ miệng” đang sống, ban tuyên giáo còn nắm luôn các loại “xác chết” nếu thứ này có thể phụng sự cho quyền lực Đảng.

   Tượng đài là một “xác chết” trong số đó.

   Đảng đang nắm 90 triệu dân, với GDP tầm 150 tỷ USD, chi 70 triệu USD để xây tượng đài nhằm giữ ghế cho mình là một phi vụ đầu tư khôn ngoan. Chỉ có điều hơi tàn bạo, dã man với đám dân đang đói.

   Vài nét chấm phá trên để quí bạn đọc thấy bức tranh triết học về quyền lực phụng sự quyền lực.

   Đại nạn mà dân tộc VN hiện nay đang mắc phải là: tiếm quyền, ngụy tạo quyền và quyền lực phụng sự quyền lực.

   © Nguyễn Văn Thạnh

   Xóa
 19. Được biết : đây là những kẻ đu càng thực thụ, không hơn không kém, vậy nên chúng ta thừa hiểu được bản chất cua những con người này, và rằng cần có phải biện pháp đấu tranh với những cách nhìn nhận đó, hoàn toàn không thể có cái gì khác hơn đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THẤY GÌ QUA VIỆC DỪNG XÂY TƯỢNG ĐÀI HỒ CHÍ MINH Ở SƠN LA?
   (Tháng 08 2015)

   Chính trị Việt nam hiện nay theo thể chế nhất nguyên, do một đảng lãnh đạo ở Việt Nam là đảng CSVN, mọi chủ trương đường lối của đảng CSVN luôn được coi là tuyệt đối đúng. Mọi hành vi hay ý kiến khác hoặc ngược với chủ trương của đảng sẽ bị coi là phản động, chống đảng.

   Không khí đa nguyên tư tưởng

   Vậy mà việc tỉnh Sơn la đang tiến hành chuẩn bị xây dựng tượng đài "Bác Hồ với nhân dân Tây bắc", theo ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, dự kiến sẽ khởi công vào ngày 11/10/2015 sắp tới, với kinh phí dự kiến khoảng 1.400 tỷ đồng, bằng 1/2 ngân sách của tỉnh miền núi nghèo này đã tạo thành một làn sóng phản đối mạnh mẽ. Đây là chủ đề chính được bàn thảo sôi động trên các mạng xã hội, người phản đối, kẻ ủng hộ song xu thế có phần nghiêng về những người phản đối dự án này.

   Những người phản đối thì cho rằng đây là một dự án lãng phí, không hiệu quả và chưa thực sự cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay, đặc biệt là với tỉnh Sơn la khi số lượng các hộ nghèo còn chiếm tới 27%. Theo họ thì hiện nay trên cả nước đã có 134 tượng đài bác Hồ các loại, với kinh phí không ít, cái tượng đài nhỏ thì vài chục tỷ, trung bình thì vài trăm tỷ, lớn thì trên ngàn tỷ. Nếu như đem số tiền xây dựng tượng đài này để xây dựng các công trình như trường học, bệnh viện, cầu đường,… cho tất cả các tỉnh miền núi trên cả nước thì có lẽ tất cả các xã miền núi đều có trường học, trạm y tế khang trang, người dân có cầu qua sông, suối,… không phải lội hoặc đu dây. Thậm chí GS. Ngô Bảo Châu cũng không kìm được và phải chua chát thốt lên rằng: "Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Son la và các tinh miền núi. (Trong lúc) trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh.".

   Còn những người ủng hộ (có lẽ là do quá yêu bác hoặc là người của chủ đầu tư) thì cho rằng đây là việc làm cần thiết, có ý nghĩa chính trị cao. Thậm chí họ còn khẳng định rằng đầu tư cho công tình tượng bác Hồ thì đừng tính đếm kinh phí xây dựng và xem xét vấn đề hiệu quả. Như TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt nam còn cho rằng "Tôi cho rằng, không nên đặt vấn đề xây dựng những tượng như thế đắt hay rẻ. Trước khi phán xét phải nhìn nhận tổng thể giá trị văn hóa. Tượng đài sẽ là động lực cho sự phát triển, nên không thể nói vì còn nhiều người đói thì phải mua cơm trước. Đôi khi văn hóa cũng phải đi trước."

   Vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái với quyết định của đảng, song những ý kiến của đa số dân chúng lại nhận được ủng hộ và đồng tình của người đứng đầu chính phủ, điều đó thể hiện cho thấy xu hướng đa nguyên về tư tưởng đã xuất hiện và được tôn trọng ở Việt nam. Và đây là những dấu hiệu đáng mừng, điều mà cách đây ít lâu người ta không dám nghĩ tới.

   Quan chức bên đảng ganh ăn

   Trước hết phải khẳng định luôn là, việc xây dựng các công trình văn hóa và tượng đài đang là mỏ tiền và là cơ hội để các quan chức các cấp tham nhũng và vơ vét.

   Xóa
  2. Lâu nay ở Việt nam, tình trạng các tỉnh, thành phố đua nhau xây dựng các công trình văn hóa, như nhà bảo tàng, nhà văn hóa, các khu vực quảng trường và tượng đài... với kinh phí xây dựng khổng lồ là điều hết sức phổ biến. Chưa nói đến các công trình này có giá trị sử dụng và chất lượng xây dựng rất thấp, thậm chí xây xong thì bỏ hoang. Tuy vậy, tình trạng này đã diễn ra và lây lan như một thứ bệnh dịch, theo kiểu tỉnh A, tỉnh B... có thì tỉnh X, tỉnh Y, tỉnh Z... cũng phải có bằng được. Thoạt đầu ai cũng nghĩ rằng có lẽ là do "con gà tức nhau tiếng gáy" nên các địa phương đua nhau, song những người trong nghề đã chỉ ra rằng đằng sau các dự án khổng lồ cho dù rất ít hiệu quả hay chẳng hề có hiệu quả ấy, là những khoản lại quả có giá trị bằng 25-30 % tổng trị giá đầu tư của công trình. Hay nói một cách khác, việc đầu tư xây dựng các công trình văn hóa ấy với mục đích cao nhất là bòn rút ngân sách để chia chác giữa các quan chức các địa phương và các quan chức trung ương theo lối "khách ba, chủ nhà bảy".

   Việc này đã diễn ra từ hàng chục năm nay, kể từ năm 1986 khi đất nước đổi mới cơ chế kinh tế theo kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đó cũng là một phần lý do vì sao các quan chức nhà nước ở các cấp giàu có nhanh như vậy, cho dù trước đây đặc quyền này chỉ dành riêng cho các quan chức bên chính quyền. Còn cán bộ bên đảng thì cũng chỉ được chấm mút không đáng kể.

   Nếu hiểu ở Việt nam thì chính trị là thống soái, do vậy các quan chức các ban ngành bên đảng, đặc biệt là các cơ quan tuyên giáo không thể ngồi yên đề nhìn những người đồng chí bên phía chính phủ thỏa sức vơ vét mãi như thế được. Đó chính là lý do việc xây dựng tượng đài bác Hồ đã là chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Hơn nữa hơn ai hết, các cán bộ tuyên giáo luôn hiểu rằng cái gì đã gắn với Bác Hồ thì trở thành nhiệm vụ chính trị và chắc chắn sẽ không bao giờ bị cản trở hoặc chịu các áp lực khác, đề xuất bao nhiêu cũng phải duyệt, kể cả các chi phí phát sinh v.v.... Vì không có kẻ nào dại dột để bác hoặc không giải quyết các yêu cầu đó. Từ đó, tượng đài Bác Hồ đã trở thành một Miễn Tử Kim Bài, một khu vực bất khả xâm phạm.

   Đó cũng chính là nguyên nhân, vì sao bây giờ các địa phương đổ xô vào việc xây dựng tượng bác Hồ. Và theo Tạp chí Tuyên giáo cho biết: "Theo số liệu thống kê hiện trên cả nước có 134 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh các loại. Trong đó, tại các khuôn viên trụ sở cơ quan, đơn vị trên cả nước có 103 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh . Tượng đài được xây dựng tại quảng trường, trung tâm hành chính, chính trị là 31 tượng. Ngoài ra vừa qua các tỉnh, thành phố đề xuất đưa vào quy hoạch xây dựng mới tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến hết năm 2030 là 58 tượng đài."

   Ai không tin chuyện này thì hãy trả lời cho biết "Tại sao Tạp chí Tuyên giáo đã phải vội vã xoá bài viết về kế hoạch xây thêm 58 tượng đài Hồ Chí Minh?". (Xem ở đây) Phải chăng các đồng chí tuyên giáo của đảng vì có tật nên vội giật mình?

   Dùng tượng Bác làm bình phong để tham nhũng

   Đề án tượng đài Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng là "nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào" theo lời của các quan chức tỉnh Sơn la. Trước phản ứng của dư luận xã hội, ông chủ tịch tỉnh Sơn La phải trấn an dư luận, cho rằng “báo chí hiểu chưa sát chủ trương xây dựng tượng đài”. Trả lời phỏng vấn của VTC News, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định hiện nay dư luận đang hiểu sai vấn đề. Kinh phí xây tượng Bác Hồ của Sơn la chỉ có 200 tỷ, chứ “Không có chuyện xây dựng tượng đài lên tới 1.400 tỷ đồng. Nêu như thế là không đúng. Khoản kinh phí dự toán 1.400 tỷ đồng bao gồm nhiều công việc như xây dựng trung tâm hành chính của tỉnh, xây dựng quảng trường, xây dựng khu tái định cư, phục vụ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, các hạng mục chiếu sáng, cây xanh, điện nước…".

   Xóa
  3. Có nghĩa là (tượng) Bác đã phải cõng thêm 1.200 tỷ đầu tư các khoản vô tội vạ khác mà chắc chắn sẽ không phải là để "đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào", mà thực ra chỉ để giúp các quan chức Sơn la... tham nhũng. Có lẽ đây là lý do vì sao mà ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng "Chưa có tượng đài Bác Hồ là thiệt thòi cho chúng tôi". Cái này có lẽ đúng, vì nếu như không xây tượng đài Bác Hồ thì các quan chức ở Sơn la (và cả trung ương nữa) sẽ không có khoản lại quả khổng lồ với trị giá 1,400 tỷ x 30% = 420 tỷ VND (Bốn trăn hai chục tỷ đồng).

   Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã phải có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND Tỉnh Sơn la báo cáo rõ về việc đầu tư cho Dự án nay, vì quy mô đề án quá lớn và chưa phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay. Điều đó không chỉ cho thấy sức mạnh của truyền thông và dư luận xã hội, song điều quan trọng hơn đó là sự biết lắng nghe và phản ứng một cách tích cực và dứt điểm của người đứng đầu chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cái mà người ta khó có thể thấy từ các quan chức Việt nam hiện nay.

   Và sau cùng, web site Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, yêu cầu UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn. Vì theo quy định thì công trình chỉ có thể được khởi công nếu đã có dự án được phê duyệt, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, bố trí đủ vốn theo tiến độ…. Nghĩa là phải dừng lại cho tới sau Đại hội Đảng CSVN lần thứ XII.

   Kết

   Điều đó cũng có nghĩa là, miếng ngon khổng lồ của các quan chức bên đảng ở trung ương và ở Sơn la dự kiến sẽ nuốt trọn vào ngày 11/10/2015, đã bị người đứng đầu Chính phủ phanh lại và để xem xét. Đã có nhiều người cho rằng, phải chăng đây là lúc Thủ tướng Dũng tận dụng thời cơ để khẳng định uy lực tại thời điểm này của mình?

   © Kami

   Xóa
 20. Khi nào thì chúng thay đổi được cách hành xử của mình nhỉ ? để rồi cuối cùng cũng chỉ là mấy cái trò ăn hại của đám VT phá hoại VN không à, tóm lại là không nên nhập khẩu bọn này nhiều, vì nó chẳng có ích lợi gì cả, điều đó là rất đáng tiếc cho chúng nó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG KHẨU HIỆU
   (08 tháng 08 2015)

   Có những thứ bất bình thường mà ở Việt Nam người ta cảm thấy bình thường. Một trong những thứ đó là … khẩu hiệu. Khẩu hiệu xuất hiện khắp nơi trên đất nước, từ đồng quê ra thành thị. Thường thường, chúng mang nội dung tuyên truyền chính trị, ca ngợi công lao trời biển của đảng và bác, và chính quyền. Nhưng tôi nghĩ trong thời hội nhập quốc tế và internet, cái kiểu tuyên truyền bằng khẩu hiệu này cần phải xem lại, chứ không thì sẽ là một trò cười cho thế giới văn minh.

   Hôm nọ, người bạn đồng nghiệp đi du lịch ở Việt Nam về, và chị ấy hồ hởi kể cho tôi nghe những cảm nhận về VN. Điều đầu tiên chị ấy ngạc nhiên là những chiếc xe hơi sang trọng và xa xỉ ở một đất nước còn nghèo. Điều thứ hai chị ấy cứ ngạc nhiên là những khẩu hiệu, mà chị ấy chỉ đoán là tuyên truyền chứ không biết có ý nghĩa gì. Chị kể là vào họp trong hội trường của một bệnh viện (chị này là bác sĩ nghiên cứu) chị thấy khẩu hiệu treo 2 bên và phía trên hội trường, rồi chị ấy chụp lại, và hỏi tôi có ý nghĩa gì. Hoá ra, đó là khẩu hiệu mà chúng ta đã quen thuộc về “quang vinh muôn năm”. Khi được giải thích, chị ấy kinh ngạc hỏi tại sao hội trường mà treo những thứ này. Tôi chỉ biết ậm ừ cho qua cơn khổ, chứ không muốn giải thích.

   Có lẽ nói không ngoa rằng Việt Nam là một xứ sở của khẩu hiệu, của tuyên truyền. Đi đâu cũng thấy khẩu hiệu treo đầy đường. Khách quốc tế đi du lịch Việt Nam sẽ thấy khẩu hiệu ngay từ lúc đáp xuống phi trường. Từ phi trường về khách sạn cũng thấy khẩu hiệu đỏ vàng, có khi xanh, hai bên đường, thậm chí trên cây cổ thụ. Đi từ thành phố về làng quê, đâu đâu cũng thấy khẩu hiệu. Đi vào họp trong hội trường, nếu không may là hội trường bệnh viện hay đại học, thì xác suất khẩu hiệu xuất hiện là gần 100%. Có lần về Hà Nội, đang thả bách bộ từ Melia ra bờ hồ, đi trên đường Lý Thường Kiệt, tôi thấy người ta treo biểu ngữ giữa những cây đại thụ hai bên đường, hay giữa những cột đèn. Giữa những giây điện rối như màng nhện mà cộng thêm những biểu ngữ như thế thì thật là khó coi, vì nó càng làm cho đường xá thêm rối rắm. Viết đến đây tôi chợt nhớ đến quan sát rất thơ tuyệt vời của Trần Dần: “Tôi bước đi / không thấy phố / không thấy nhà / Chỉ thấy mưa sa / trên màu cờ đỏ.”

   Về nội dung thì biểu ngữ hoàn toàn mang tính tuyên truyền. Tuyên truyền chính trị, nhắc nhở dân chúng phải nhớ công ơn của đảng, của bác. Tuyên truyền về giáo dục, như “tiên học lễ, hậu học văn”. Tuyên truyền phòng ngừa bệnh, kế hoạch hoá gia đình (như “Mỗi gia đình hai con vợ chồng hạnh phúc” — nguyên văn). Tuyên truyền kêu gọi người dân đóng thuế. Tuyên truyền về an toàn giao thông. Nhưng nhiều nhất và đập vào mắt nhất vẫn là các khẩu hiệu ca ngợi đảng và bác. Một số khẩu hiệu tôi sưu tầm là:

   • Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm.
   • Đảng cộng sản Việt Nam người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam muôn năm.
   • Đảng ta là đạo đức là văn minh.
   • Mừng đảng quang vinh, mừng xuân quí tị, mừng đất nước đổi mới.
   • Mừng đảng, mừng xuân.
   • Toàn đảng, toàn dân, toàn quân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
   • Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm.
   • Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
   • Chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm.
   • v.v.

   Có thể rút ra một vài đặc điểm của các khẩu hiệu Việt Nam:

   Thứ nhất là các khẩu hiệu ca ngợi tài đức của đảng là nhiều nhất. Như thấy trên, số khẩu hiệu liên quan đến đảng rất nhiều, nhiều hơn hẳn số khẩu hiệu liên quan đến HCM và Nhà nước. Điều này thì chắc cũng không khó hiểu, vì đảng sinh đẻ ra Nhà nước, nên đảng phải xuất hiện nhiều hơn. Chẳng những nhiều hơn mà còn đứng đầu. Như thấy trên, các khẩu hiệu có danh sách vài thành phần thì đảng lúc nào cũng đứng đầu, đứng trước cả dân, và đứng trước luôn thiên nhiên (mùa xuân)! Những khẩu hiệu này cũng nhằm mục tiêu nhắc nhở cho công chúng biết ai đang điều hành đất nước này, và đất nước này vẫn theo Mác Lê Mao.

   Xóa
  2. Thứ hai là lời lẽ trong khẩu hiệu thường mang tính đạo cao đức trọng, và lúc nào cũng … tự khen. Thú vị nhất là tự hô “muôn năm”, tức là bắt chước theo các vua thời chế độ phong kiến bên Tàu. Đả phá phong kiến, nhưng lại dùng ý tưởng của phong kiến. Thật là trớ trêu! Nhưng tôi thấy thích nhất là khẩu hiệu “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”. Nhưng nếu người đọc tự hỏi “ta” là ai? Chắc chắc số người tự nhận “ta” trong văn cảnh này chỉ có chừng 2-3 triệu. Ấy thế mà họ tự nhận là “đạo đức, văn minh”. Mà, thật ra, hai chữ này — là danh từ — cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Đạo đức có thể là tốt, nhưng cũng có loại đạo đức tồi, đạo đức xuống cấp. Còn “văn minh” là gì? Chẳng lẽ dân tộc này chưa có nền văn minh? Toàn bộ câu khẩu hiệu, do đó, rất tối nghĩa.

   Thứ ba là các khẩu hiệu mang tính dạy đời, nhắc nhở. Có thể nói rằng tất cả các khẩu hiệu ở VN nó giống như ai đó lơ lửng ở trên cao trong vòm trời đang nói với lương dân phía dưới, mà lương dân không biết kẻ đó là ai. Ví dụ như khẩu hiệu nhắc nhở người dân rằng đảng CSVN là người lãnh đạo mọi thắng lợi, và phải đời đời nhớ ơn chủ tịch HCM. Ai là tác giả khẩu hiệu đó? Tại sao tác giả có cách viết trơ trẽn như thế? Nhưng có lẽ do không đủ thì giờ và kích thước, nên người viết khẩu hiệu không nhắc nhở người dân phải nhớ ơn gì. Điều làm người ta khó chịu là những khẩu hiệu đó cứ như là dí vào mặt công chúng, tức là một sự ép buộc và tra tấn tinh thần.

   Thứ tư là tất cả các khẩu hiệu chính trị xã hội chỉ mang tính “tích cực” chứ tuyệt đối không có tiêu cực. Thật vậy, hoàn toàn không có biểu ngữ nào chống tham nhũng, chống việc mua quan bán chức, chống nạn quan liêu. Như vậy người ta chỉ chọn những chủ đề liên quan đến người dân, chứ những gì liên quan đến quan chức thì người dân không được biết (hay không có quyền biết) Có lẽ chính vì thế mà các khẩu hiêu được thiết kế để nói với người dân bằng những lời lẽ trịch thượng. Đọc qua tôi có cảm giác như là cha mẹ lên lớp cho con cái, hay như thầy giảng cho trò nghe, hay thực tế hơn là như quan chức dạy cho thường dân. Hàm ý trong cách nói đó là một giả định rằng người dân còn ngu ngơ, dốt nát, không hiểu gì về đạo lí xã hội và sức khỏe.

   Thứ năm là khẩu hiệu ở Việt Nam thường mang một thông điệp ngầm, và thông điệp này có khi hoàn toàn ngược lại 180 độ so với ý nghĩa bề ngoài của chữ viết. Ngày xưa, khi người dân không có độc lập và tự do, thì khẩu hiệu “Không có gì quí hơn độc lập tự do” xuất hiện đầy đường (nhưng nay thì rất hiếm). Ví dụ như khi nhắc nhở “Toàn đảng, toàn dân, toàn quân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì người ta hiểu rằng hiện nay các đảng viên không học theo tấm gương của ông. Hay như “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” có nghĩa là cán bộ đã quên ơn ông. Và, qua cách hiểu đó người đọc cũng có thể suy luận ra khẩu hiệu “Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm” có ý nghĩa gì. Do đó, những biểu ngữ này là một loại ngôn ngữ mà George Orwell từng đề cập đến: phản nghĩa.

   Về hình thức những biểu ngữ như thế giống như là một sự gây ô nhiễm cho không gian và môi trường. Dĩ nhiên, trong thế giới cộng sản và XHCN người ta rất chuộng màu đỏ. Nhưng màu đỏ cũng là màu “high energy”, dễ làm cho người xem nhức mắt và có cái gì đó ghê rợn (chỉ là cảm giác tâm lí thôi). Ấy thế mà cái màu chói chang đó xuất hiện trên những lùm cây, hai bên đường, và trong hội trường! Sự xuất hiện của cái màu đó cũng nội dung phản cảm như thế là một sự khuấy động môi trường yên tĩnh. Các bạn thử tượng tượng đang đi trên một con đường hai bên là những cây cổ thụ, với lá cây xanh và bóng mát, đột nhiên xuất hiện cái màu đỏ vàng giăng ngang, như xé bầu trời xanh lơ và làm hư hỏng cái màu xanh của cây. Phải nói là rất ư phản cảm và không có tính thẩm mĩ. Thành ra, toàn cảnh đường phố Việt Nam vốn đã hỗn độn, các khẩu hiệu lại càng làm cho tình trạng hỗn độn thêm bầy hầy.

   Xóa
  3. Nhìn qua biểu ngữ người ta có thể đoán được một phần nào tình hình xã hội hiện nay. Chẳng hạn như nhìn qua biểu ngữ nói về sự quí trọng con trai và con gái, chúng ta biết rằng ở VN đang có tình trạng mất cân đối giới tính và giết thai nhi. Tôi có đọc đâu đó rằng ở Việt Nam ngày nay, tỉ lệ thiếu nữ vị thành niên phá thai thuộc vào hàng cao nhất thế giới. Đó là một con số chẳng ai lấy làm tự hào. Hay như nhìn qua biểu ngữ về kế hoạch hóa gia đình, chúng ta có thể đoán rằng dân số VN đang tăng một cách đáng ngại.

   Tôi đoán rằng những biểu ngữ này xuất hiện trên đường phố chắc là sản phẩm của một cuộc vận động hay một phong trào nào đó. Nhưng có nhiều cách vận động, vậy tại sao người ta chỉ dùng biểu ngữ? Tôi nghĩ đó là cách tuyên truyền đơn giản nhất và là một cách làm lười biếng nhất. Cứ giăng biểu ngữ để đó, rồi sau khi phong trào chìm xuống thì cũng là lúc những tấm vải kia phai màu và đến lúc … nghỉ hưu.

   Nhưng câu hỏi đặt ra là những tuyên truyền như thế có hiệu quả không? Chẳng biết người ta có làm nghiên cứu để tìm hiểu hiệu quả của những cuộc vận động, của những biểu ngữ như thế hay không. Tôi nghĩ chắc là không, vì chưa thấy một tài liệu hay nghiên cứu nào cả. Tôi thì nghi ngờ hiệu quả của cách tuyên truyền như thế. Lí do đơn giản là tôi thấy rất ít ai để ý đến những biểu ngữ đó. Có lẽ tôi chỉ là một trong những người lẩm cẩm hay để ý chung quanh, chứ tôi thấy người dân địa phương đang phải mệt mỏi đương đầu với nạn kẹt xe hàng giờ thì hơi đâu mà để ý đến những biểu ngữ đó. Mà, có lẽ đối với họ cũng chẳng có gì mới (nhưng với tôi thì có cái gì đó … mơi mới, và vui vui).

   Tôi chú ý thấy ở VN, cứ mỗi khi có vấn đề gì hay sự kiện gì cần đến công chúng là người ta nghĩ ngay đến tuyên truyền và “giáo dục”. (Hai chữ “giáo dục”, như tôi có lần nói, là hết sức trịch thượng và vô giáo dục. Ai cho phép và các cán bộ có tư cách gì mà giáo dục công chúng?) Tuyên truyền do đó là hình thức thụ động nhất trong việc huy động quần chúng. Hình như giới tuyên truyền ở Việt Nam vẫn làm theo mô hình và cách thức mà họ đã học từ Tàu, từ Liên Xô cũ, chứ không sáng tạo ra cái gì mới. Tại sao họ không nghĩ ra cách thức chuyển tải những thông điệp chính trị – xã hội đi vào người dân một cách nhẹ nhàng, vui nhộn, và nhất là bình đẳng. Do đó, cho đến nay, người dân vẫn phải chịu trận với cách tuyên truyền rất trịch thượng, phản cảm, vô duyên, và có khi vô nghĩa. Đó là môt sự tra tấn tinh thần mà tôi nghĩ cần phải chấm dứt.

   GS Nguyễn Văn Tuấn

   Xóa
 21. LẠI MỘT TRÒ LỪA BỊP CỦA VIỆT TÂN
  Việt Tân đã thể hiện sự khoác lác, lừa lọc của mình cho cộng đồng mạng biết về bản chất của chúng, đặc biệt là sự bịp bợm trong khẩu ngữ.Quan điểm của “Việt Tân” chính là sử dụng sự mâu thuẫn trên biển Đông làm điểm nhấn chính trị, phục vụ mưu đồ tiến hành các cuộc biểu tình chống chính quyền Việt Nam. Việt Tân tích cực cho người vào Việt Nam để tổ chức các cuộc biểu tình, bạo loạn… tham gia các cuộc tuần hành gây mất ổn định tình hình đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BỐ CÁO TÌM CHỒNG
   (09 tháng 08 2015)

   Tôi tên là Nguyễn Thị Nộc, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nay đăng Bố cáo tìm chồng. Chồng tôi tên là Phành Quan Thun, sinh ngày 02/02/1949 tại Hà Nội, cao 1.6 m, người không cổ, lỗ mũi hếch, trán hơi lệch, má vỗ béo, mắt hơi heo, phải đeo dụng cụ trợ mắt - cái thứ mà sau 30 Tháng Tư, 75, Cách Mạng cấm bọn Ngụy quân Ngụy quyền tập trung cải tạo không được mang vì mang kính trắng là ra dáng trí thức, mà trí thức là cục phân, không lẽ được giải phóng rồi mà cứ phải đeo cục phân của Mỹ Ngụy trên mặt; làm như thế là phản cách mạng, chống phá tổ quốc, là hỗn hào chẳng những với cán bộ quản giáo, mà còn với các đồng chí du kích, bộ độ gác tù. Tôi nhấn mạnh đặc điểm đeo kính trắng này của chồng tôi, vì chồng tôi có học vị là Cử Nhân là cái rất quý hiếm bởi đây là chút gốc Trí còn sót lại, nhờ phúc bảy đời nhà tôi mới vớ được, sau 85 năm Cách Mạng hô “Đào tận gốc, trốc tận rễ”.

   Chồng tôi mất tích từ ngày sang thằng Pháp nhờ nó mổ cho cái u phổi. Thực ra thì ngày 19/6/15 chồng tôi trông còn ngon lành đứng bắt tay với ngài Bộ trưởng QP Pháp, thế rồi ngay sau đó lăn quay ra đau, trở chứng u phổi, phải về nước khám nghiệm có sự chứng kiến của Tòa Đại sứ Pháp, rồi bật ngược trở lại Pháp giải phẫu tức thì. Lẽ ra chồng tôi sang nước anh em điều trị, nhưng vì chồng tôi nói “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết truyện thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”. Có lẽ vì lo lắng lắm nên chồng tồi không đi Trung Quốc mổ u.

   Sau ngày đó chồng tôi biệt tăm, người thì nói đã chết tại Bệnh viện Giọt Pông Pi Đu bên trời Tây; kẻ lại bảo bị bắt cóc nhốt đâu đó trên quê nhà. Tôi không biết tin vào đâu vì lâu lâu lại thấy chồng tôi xuất hiện trên màn hình như con Ma nhà họ Hứa, à con ma nhà họ Phành. Có đó rồi lại mất đó; mà có cũng như không, vì thấy hình mà không nghe tiếng. Hình cũng chẳng ra hình, mờ mờ ảo ảo; hình nào rõ thì khổ người dài hơn cả tấc, mắt dáo dác thất thần, lại không chịu về với vợ con; người ta nói chỉ có chồng giả mới không dám về với vợ con của chồng thật.

   Tính đến nay chồng tôi biến mất đã gần hai tháng trời, tôi bức xúc quá, bèn nhờ báo mạng đăng Bố cáo tìm chồng này.

   May ra ai biết chồng tôi ở đâu, làm ơn làm phúc chỉ hộ. Gia đình tôi sẽ hậu tạ.

   Nhờ bác Hồ phù hộ cho chồng tôi, nếu đựơc việc tôi dư sức xây tượng Bác hoành tráng gấp trăm lần tượng Bác 1.400 Tỷ sắp được xây ở Sơn La; ngàn tư tỷ, đối với chồng con tôi, chỉ là ba thứ lẻ tẻ, bác đừng lo.

   Nay bố cáo,
   Nguyễn Thị Nộc,
   Hà Nội Ngày 9/8/2015

   Nguyễn Bá Chổi
   danlambaovn

   Xóa
 22. Cái bọn Viêt tân đúng là không biết xấu hổ thì phải, chúng lấy tư cách gì để đàm phán gây hấn đối với vấn đề biển đông chứ, quan điểm mà Việt Tân đưa ra là hoàn toàn vô lí và nó chỉ gây ra những mâu thuẫn trong quan hệ 2 nước mà thôi, chẳng giải quyết được vấn đề gì hết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CÁ TRA VÀ TƯỢNG ĐÀI

   Khặp khềnh lăng chốn Ba Đình
   Bác Hồ danh thối vang lừng khắp nơi
   Âm hồn nanh vuốt nơi nơi
   Cầm quyền toàn Lũ vô loại hại đời

   Bác ơi thây thối hại người
   Chết rồi dẫn khiến người đời lầm than
   Một ngàn bốn trăm tỷ khan
   Nuôi cho đảng cướp nghênh ngang cướp ngày

   Tô tượng ngìn tỉ hôi khai
   Dân tình khốn khó đọa đầy than vang
   Tham quan mượn cớ hôi tanh
   Xây đền dựng tượng ra thành lợi riêng

   Cá Tra lương thực mọi làng
   Giúp người nông dân lương thực xóm chiều
   Cá Tra sống dễ mọi điều
   Cá Tra nan giải điều hành phân trôi

   Cá Tra giúp ích người đời
   Đẹp lòng dân dã ra đời làm tôi
   Cá Tra không có đua đòi
   Không như đảng cướp cố đòi làm sang

   Cá Tra không sống an nhàn
   Không như đảng cướp lạy Tàu làm tôi
   Cá tra chẳng có bạn đôi
   Không như Bác ấy lắm đôi nhiều tình

   Cá Tra khốn khó đời mình
   Giúp người dân giã lợi vì dễ canh
   Cá Tra lợi ích thông hành
   Chi bằng tượng Bác hoá thành Cá Tra

   Tác giả: ND

   Xóa
 23. Những cái chiêu trò này của Việt Tân thì ai cũng biết cả rồi đấy, nên chẳng ai tin theo đâu, chúng chỉ lợi dụng Việt Nam có sự kiện gì phức tạp để chen chân vào mà thôi, thời gian gần đây tình hình biển đông đang lắng xuống nên những phần tử Việt Tân chắc cũng đang âm thầm chuẩn bị âm mưu mới đối với Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai ủng hộ rút ruột tượng đài?

   Mình biết trước việc bọn phản động chống đối chủ trương xây tượng đài lền kên khắp nước với kinh phí ngày một tăng nhanh, tăng mạnh, tăng vững chắc, từ hàng Chục lên hàng Trăm, nay đạt đến hàng Ngàn Tư Tỷ của chính quyền Cắt Mạng, sẽ không đi đến đâu, vì “đó là nguyện vọng tha thiết của toàn dân”, như lời khẳng định của Nhà Sử học thiên tai Dương Trung Quốc.

   Nắm bắt được tình hình chống Cộng, à quên, chống xây dựng tượng đài trong lúc dân đói dài cổ, lãnh thổ bị đe doạ, chắc chắn rồi chả đi đến đâu, nhờ rút kinh nghiệm... Bô Xít Tây Nguyên, Tượng Mẹ Việt Nam (trông như) B.52 sãi cánh (bỏ bom) Quảng Ngãi, Phi trường Quốc tế Long Thành... Kiến nghị cho lắm, hội thảo cho khắp, kêu gào khản cổ, cuối cùng kết quả như mọi người đã thấy.

   Với cái đám người mà GS. Ngô Bảo Châu cho là “hoặc là khốn nạn hoặc là thần kinh”, mặc dân nói gì thì nói, tượng đài Cha già DT nhất định sẽ lù lù xuất hiện uy nghi với giá Một Ngàn Bốn Trăm Tỷ trên đất Sơn La, xứ sở được oánh giá hàng đầu trong bảng Tóp Ten Nghèo Đói nhất nước CHXHCNCC. Nên mình không còn theo bọn phản động để chống lại chủ trương lớn của Đảng nữa: vô ích.

   Biết tình hình không thể đảo ngược, tức là rồi đây, chẳng những chỉ một tượng Cha già DT được dựng lên ở Sơn La trong thời gian tới, mà còn tiếp tục dựng dài dài cho đến năm 2030, nghe đâu những 58 “ông cụ” nữa (*), mình chuyển biến tư tưởng, đổi mới tư duy, từ chống đối xây dựng tượng Bác trước đây, nay chuyển sang ủng hộ rút ruột Bác.

   Mình có tiếng là phản động, mà phản động thì làm sao “có khả năng” bén mảng tới công trình nhà nước để kiếm chác phần trăm được? Đương nhiên là mình không xơ múi gì, nhưng mình ủng hộ “khâu” rút ruột Bác. Rút ruột Bác càng nhiều càng tốt. Lý do? Cũng dễ hiểu thôi:

   Để mai mốt dân mình lôi cổ Bác xuống cho mau.

   13.08.2015
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
 24. Cái bọn Việt Tân đúng là không thể hiểu được chúng nó ăn cái gì mà ngu học thế nhỉ, chúng đổ biết bao nhiêu tiền ra gây rối thế này có được gì đâu, để tiền đó góp phần xây dựng đất nước thì nghe hợp lí hơn, hãy nhận thức đúng vấn đề đi, suy nghĩ như chúng mày thì quá nông cạn rồi đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CÓ NHẤT THIẾT PHẢi CÓ MỘT LÃNH TỤ?
   (07 tháng 08 2015)

   Có lẽ người Việt Nam hiện nay coi việc mỗi đất nước có một lãnh tụ là điều đương nhiên, nhưng điều đó có thật sự chính xác?
   Nếu chú ý, việc sùng bái cá nhân lãnh tụ dường như chỉ tập trung ở một vài quốc gia mà sự phát triển đất nước đó không cao.

   Những nước đi đầu về mọi mặt: kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật…, những nước luôn được các quốc gia nhỏ lấy làm tấm gương để phát triển, ở những nước này lại hầu như không thấy sự hâm mộ tập trung vào một cá nhân.

   Đầu tiên là Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama rất được hâm mộ, nhưng chủ yếu vì ông là người da màu đầu tiên nắm chức vụ này chứ chẳng phải vì quá xuất sắc so với những người tiền nhiệm.

   Mới đây vị Tổng thống Mỹ đã nhắc khéo giới lãnh đạo châu Phi (vốn nổi tiếng về tham quyền cố vị) rằng ông yêu thích công việc này và hoàn toàn có thể làm thêm nhưng hiến pháp Mỹ không cho phép.

   Không chỉ là luật pháp, thực tế nước Mỹ đúng là không cần một vị Tổng thống nào cầm quyền lâu dù người ấy có xuất sắc thế nào đi nữa. Tổng thống Mỹ cũng chỉ là người có nhiều quyền quyết định nhất chứ không thể một mình làm nên tất cả.

   Vẫn còn những cơ chế quyền lực khác như Quốc hội để đảm bảo nền dân chủ của nước Mỹ và đảm bảo rằng mọi quyết định của người đứng đầu đất nước hợp với đa số những người đại diện nhân dân.

   Nước Mỹ đã trải qua bao đời Tổng thống, cũng có nhiều ông nổi tiếng, nhưng chẳng có ông nào được cho là lãnh tụ vĩ đại để đem ra ca ngợi mọi lúc mọi nơi cả.

   Sau khi Franklin D. Roosevelt – một trong những Tổng thống vĩ đại nhất qua đời khi đang làm nhiệm kỳ thứ 4, Mỹ ra luật người đứng đầu Nhà Trắng chỉ được nắm quyền tối đa 2 nhiệm kỳ.

   Từ đó cứ đều đều ông 1 nhiệm kỳ, ông 2 nhiệm kỳ. Có ông xuất sắc, có ông kém hơn một chút. Nhưng nước Mỹ có thay đổi gì không? Chẳng có gì cả, vẫn dẫn đầu thế giới.

   Quay sang Nhật. Nếu chỉ nhìn vào mật độ thay Thủ tướng thì nước này có thể bị đánh giá là bất ổn nhất thế giới.

   Trước khi Junichiro Koizumi lên nắm quyền, Nhật Bản có 10 Thủ tướng trong 12 năm. Sau khi ông rời nhiệm sở, đất nước mặt trời mọc cũng có 6 người đứng đầu đất nước trong 6 năm. Đến nay mới có một người có thể tái đắc cử là đương kim Thủ tướng Shinzo Abe.

   “Bất ổn chính trị” như thế nhưng Nhật vẫn là nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ngay cả thời kỳ phát triển thần kỳ trước đây, người ta cũng không tìm ra một vị lãnh tụ có công lao to lớn nhất đối với đất nước Nhật để tôn làm thần thánh. Thành quả của nước Nhật là của một tập thể nhiều người xuất sắc.

   Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada… cũng vậy, sự phát triển của họ cũng không gắn liền với một tên tuổi cụ thể nào.

   Singapore là một trường hợp hiếm hoi khi cố Thủ tướng Lý Quang Diệu được coi là người khai quốc công thần. Nhưng ở đây người ta cũng không dựng tượng tràn lan để “đời đời nhớ ơn” dù công lao của Lý Quang Diệu là không phải bàn cãi.

   Xóa
  2. Các nước “chưa phát triển”

   Các lãnh tụ vĩ đại đặc biệt phổ biến ở những nước kém phát triển hơn. Có thể kể ngay ra đây: Triều Tiên, Cuba, Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc.

   Ở Triều Tiên là cha con Kim Nhật Thành và Kim Jong Il, Cuba là Fidel Castro, Việt Nam là Hồ Chí Minh, Lào có Kaysone Phomvihane, Campuchia có Norodom Sihanouk, Trung Quốc có Mao Trạch Đông.

   Đây phần lớn đều là những nước Xã hội Chủ nghĩa và đều nghèo cả. Trung Quốc có thể có tổng sản phẩm quốc nội lớn, nhưng bình quân đầu người còn thấp, phát triển nhanh nhưng không bền vững.

   Có thể ai đó sẽ nói rằng, vì kém phát triển nên cần phải có những con người vĩ đại để làm chỗ dựa tinh thần và soi đường chỉ lối. Nghe thì cũng có lý nhưng thực tế những nước này đã trải qua gần nửa thế kỷ hòa bình mà không phát triển được nhiều.

   Vì sao?

   Thứ nhất: Các nước phát triển đều là những nơi tự do thông tin, nên bất kể nhân vật nào cũng được đánh giá theo nhiều chiều. Mà trên đời không ai hoàn hảo, nên một phần cũng vì lý do này mà các nước lớn ít sùng bái chính trị gia – một nghề luôn cần nhiều thủ đoạn.

   Ngược lại, vì bị che dấu thông tin nên các nước nhỏ luôn cảm thấy lãnh tụ của mình vĩ đại hơn lãnh đạo nước lớn, dù khả năng nước nhỏ sản sinh ra người tài hơn nước lớn là không nhiều.

   Thứ hai: Ở các nước phát triển, các học thuyết, hệ tư tưởng luôn phải được đổi mới, bổ sung, phát triển cho phù hợp với thời đại. Nên các nước này không bám lấy một hình ảnh nào mãi.

   Những cá nhân đó nếu quả thật có vĩ đại thì cũng mất rồi, sau khi họ qua đời mà cứ bám vào quá khứ liệu có sáng suốt?

   Tư duy của một người ở nửa thế kỷ trước liệu có còn thích hợp với thời hiện tại? Ở đây không có ý chê bai lãnh tụ, nhưng tầm nhìn của một con người nhìn chung cũng có giới hạn. Làm sao bắt một người phải thấy được tương lai của loài người trong 100 năm tới?

   Điều này lãnh đạo các nước Xã hội Chủ nghĩa cũng thừa hiểu, nhưng họ cần một biểu tượng hoàn hảo để chống đỡ cho chế độ, để người dân luôn trong nỗi lo sợ bị người khác đánh giá là suy thoái đạo đức khi dám động đến tấm gương sáng ngời của lãnh tụ.

   Hậu quả

   Thực tế chứng minh, việc đề cao một cá nhân hầu như không ích lợi gì cho nhân dân và đất nước, nó chỉ tốt cho nhà cầm quyền muốn duy trì sự độc tài. Các nước Xã hội Chủ nghĩa đã thế, sau này lại thêm một số lãnh tụ thời hiện đại như Putin, Hugo Chavez… và đều không thể đưa đất nước tiến lên.

   Những quyết định độc đoán không dựa trên ý kiến của một hội đồng hiếm khi mang lại kết quả tốt đẹp. Putin nóng đầu sáp nhập Crimea vào Nga, nhưng chỉ sau một thời gian đã cho thấy: đối đầu với phương Tây là một việc làm duy ý chí. Hugo Chavez quốc hữu hàng loạt những ngành kinh tế lớn để rồi bây giờ nền kinh tế nước này sụp đổ.

   Xóa
  3. Phương Tây có thể chia rẽ, tranh cãi gay gắt về nhiều vấn đề, trong đó bao gồm cả phương cách đối đầu với kẻ thù, những cái đó luôn được trưng ra khiến cho các nước độc tài “luôn nhất quán trong mọi hành động” chê cười.

   Nhưng về lâu dài, phần thắng luôn thuộc về phía “không đoàn kết” kia khi mà mỗi hành động của họ đều trải qua thảo luận và phe có nhiều sự hợp lý hơn luôn chiếm đa số, mọi thứ luôn được đặt lên bàn cân để tính toán kỹ lưỡng chứ không phải sau một phút bốc đồng hoặc chỉ vì một lý tưởng mù quáng.

   Một khi đã quyết định chiến đấu với Nga là phương Tây đã suy tính đủ rồi, nên Putin không thể đương đầu lại.

   Tóm lại, thời mà một cá nhân với quyền lực vô song quyết định tất cả đã xa rồi.

   Truyền hình Việt Nam đang chiếu lại bộ phim “Tể tướng Lưu gù” vào 20h hàng ngày trên VTV2. Phim có đoạn Lưu Dung kịch liệt phản đối quyết định của Hoàng đế Càn Long khi vị vua cho xây dựng một ngôi chùa tiêu tốn 8 triệu lạng bạc trong lúc dân ở lưu vực sông Hoài đang đói kém vì lũ lụt, người chết đói đầy đường.

   Chỉ với một lý lẽ: “Phật thì cần ở chùa, dân thì cần gạo ăn, bên nào cần hơn trẫm khắc tự biết” của Hoàng thượng, mọi lời kêu gọi của vị Tể tướng đều vô vọng. Cứ mỗi câu “Hoàng thượng, hãy lấy dân làm gốc!”, Lưu Dung lại bị hạ thêm vài cấp bậc, nhưng ông vẫn không ngừng lời cho đến lúc bị lột hết mũ áo, tống ra khỏi cung điện.

   Vào thời đó, “kháng chỉ” là tội chém đầu và Lưu Dung may mà chỉ bị đuổi về quê, còn việc xây dựng thì vẫn cứ phải tiến hành vì thánh chỉ một khi đã ban ra là không thể thay đổi được.

   Hiện tại ở Việt Nam cũng có một việc như vậy, chuyện tưởng chừng chỉ có ở những năm 1700, cách đây đã 3 thế kỷ.

   Đức Thắng, Hanoi (BBC)

   Xóa
 25. Bọn việt tân này chắc chả bao giờ dừng lại vì bọn chúng vẫn nghĩ vẫn đang lừa được người dân và vẫn có các tổ chức phản động cho tiền nuôi chúng thì còn chưa chết được. Nhiều khi thấy bọn chúng như đang diễn hề cho mọi người xem để biết bọn chúng ngu đến mức nào mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tạ Phong Tần: Chế độ này cần phải xin lỗi tôi!

   Ngày 12/8/2015, chị Tạ Minh Tú đến trại giam số 5 Thanh Hóa thăm chị mình là chị Tạ Phong Tần theo định kỳ hàng tháng. Theo chị Tú kể lại: “Khác mọi lần khi tôi vào phòng thăm nuôi thì họ cho tôi chờ từ 1 tiếng trở lên nhưng lần này tôi vào từ 14 giờ 30 thì sau 15- 20 phút là tôi đã được gặp chị Tần rồi, nên tôi có chút ngỡ ngàng.”

   Chị cho biết thêm, hiện giờ tình hình sức khỏe của chị Tần rất yếu, ngay bắp đùi của chị có khối u lớn bằng nắm đấm và nó thường xuyên hành chị đau nhói từng cơn, bác sĩ trại giam nói nếu như tình trạng này kéo dài thì phải mổ.

   Cũng vì khối u này mà chị Tần khó khăn hơn trong việc ăn uống rất nhiều, so với trước đây chị ăn ít hơn nửa phần, thêm vào đó ban đêm trời nóng nực phải đến 3,4 giờ sáng trời mát chị mới ngủ được. Chị nói lúc này hơn bao giờ hết chị ước muốn sao đêm nào cũng có mưa, để trời có thể dịu mát dễ ngủ hơn.

   Chị Tần còn cho biết trước đó, có 3 người tự xưng là ở bộ công an xuống làm việc, đồng thời đặt vấn đề hỏi chị có muốn định cư ở Mỹ không? Nếu muốn, chị Tần phải làm “đơn xin’’ thì họ sẽ “giúp đỡ”.

   Chị Tần trả lời: “Tôi không có lỗi, cho nên tôi không cần phải xin gì cả. Chính cái chế độ này mới cần phải xin lỗi tôi mới đúng”.

   Được biết hiện tại chị đang bị giam chung với hai người tù hình sự, cũng may hai người này biết chuyện nên không gây hấn gì với chị.

   Sau cuộc nói chuyện, chị Tần thông qua chị Tú gởi lời hỏi thăm và cám ơn đến tất cả mọi người trong và ngoài nước đã luôn quan tâm giúp đỡ chị cũng như giúp dỡ gia đình vượt qua khó khăn.

   13/8/2015

   Xóa
 26. Thực ra bây giờ người dân quá hiểu cái trò yêu nước của những con người muốn rắp tâm muốn rắp tâm muốn thay đởi đất nước, thay đổi chế độ. Ngày nay, người ta nhìn nhiều tới hành động chứ không ai nghe những lời nói của chúng làm gì? Vậy nên dù có hô hào, hay băng rôn, khẩu hiệu thì cũng chả ai thèm để ý, chả ai thèm quan tâm làm gì. Thực ra, với những con người như chúng nó thì không có khái niệm yêu nước ở đây cả, tất cả những hành động mà được gọi là "yêu nước" đấy chẳng qua chỉ là cái mác, vỏ bọc cho những hành động xấu xa và âm mưu bẩn tưởi của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sỉ nhục đất nước hay hiện trạng đất nước?

   Đảng CSVN như đứa bé mới biết làm toán cộng trừ nhưng thích được xoa đầu nếu được khen và sẽ giận dữ nếu ai chê. Một đảng toàn những con người như thế thì đất nước ra sao? Họ có biết nhục quốc thể là gì khi bản chất đã từ thời Hồ Quang biến chúng thành lũ tay sai cho Tàu. Họ chỉ biết vơ vét cho đầy túi tham mặc cho Dân điêu linh thống khổ và hơn nữa là nhục quốc thể cũng chẳng quan tâm vì họ có là dân của đất nước Việt Nam đâu. Ôi nỗi đau đất nước.

   *

   Tôi thường tới các triển lãm quốc tế ở nước ngoài mỗi khi có dịp và dĩ nhiên ghé thăm gian hàng Việt Nam nhưng mười lần như chục chẳng bao giờ khá nổi. Nó như góc chợ chiều trong xóm so với đại siêu thị của những nước khác.

   Anh bạn quen, chủ một công ty tư nhân khá lớn ở Việt Nam kéo tôi ra quán nước trong triển lãm. Sau những tay bắt mặt buồn và xã giao, anh ta nhờ tôi lên kế hoạch cho lần triển lãm kế. Tánh tôi khá thẳng nên khuyên anh đừng bao giờ đi triển lãm nữa nếu mãi như vậy vì các anh làm thiếu chuyên nghiệp; tốn tiền, công sức và thời gian nhưng không đạt mục đích. Dù gì cũng là chủ lớn, tài xế đưa đón, ra vào Công ty nhân viên phải nghiêm chào mà nghe câu phán xanh rờn nên hơi lạ.

   Anh hỏi tại sao vì nhà nước hỗ trợ mà? Tôi mới hỏi anh chi phí cho triển lãm bao nhiêu và nhà nước hỗ trợ như thế nào nhưng điều đó đối với tôi không quan trọng, vấn đề là làm sao để tìm kiếm bạn hàng, sinh tồn và phát triển. Anh ta than là nhà nước hứa nhưng lấy được tiền thì khó lắm. Sống trong lòng chế độ mà dám tin vào nhà nước CS khi nước nhà điêu linh thống khổ, lòng Dân than oán thì họ mới tồn tại. Tuy không là chuyên gia triển lãm nhưng cũng góp ý với anh ta là khâu chuẩn bị rất quan trọng. Gian hàng trang trí ra sao để tạo ấn tượng thu hút, nhân viên tiếp khách phải đạt tối thiểu ngoài ngoại hình là niềm nở và nhạy bén đánh giá tâm lý... nhưng quan trọng bậc nhất là gởi thư mời trước đó đến các Công ty liên quan. Sau đó Công ty anh ta không đi triển lãm nữa.

   EXPO 2015 đang diễn ra ở Milan (Ý) mà bà NTO, chủ tịch một trường hệ thống quốc tế ở Việt Nam đã thất vọng thốt lên "nỗi nhục quốc thể" (*). Nếu ai còn mang tinh thần tự trọng đều phải cay đắng nhìn ra nỗi nhục này. Không chỉ đôi khi, thỉnh thoảng mà là thường ngày của đảng CSVN; tương lai là nỗi nhục mất nước. Bản đồ thế giới sẽ không có nước Việt Nam mà một tỉnh có tên Việt Nam.

   Một sự thực đau lòng là hầu như các triển lãm của đại diện Việt Nam hiện nay không giới thiệu với thế giới về văn hóa Việt mà là Tàu. Trong nước để an Dân là đảng không theo Tàu thì CS cho dẹp hình tượng không phải văn hóa Việt nhưng ngoài nước thì như hình ảnh dưới đây trong EXPO 2015.

   Đảng viên CS nói là đảng chúng tôi có bán nước đâu, vẫn lên tiếng về chủ quyền đất nước. Lên tiếng là một chuyện nhưng hành động ngược lại mới bị Dân lên án. Với những gì đảng CS làm hiện nay đủ nói lên tư cách của người "phải" lãnh đạo đất nước tài ba ra sao nên cấm không được cạnh tranh. Tài ba lỗi lạc ở chỗ đó.

   Đảng CSVN như đứa bé mới biết làm toán cộng trừ nhưng thích được xoa đầu nếu được khen và sẽ giận dữ nếu ai chê. Một đảng toàn những con người như thế thì đất nước ra sao? Họ có biết nhục quốc thể là gì khi bản chất đã từ thời Hồ Quang biến chúng thành lũ tay sai cho Tàu. Họ chỉ biết vơ vét cho đầy túi tham mặc cho Dân điêu linh thống khổ và hơn nữa là nhục quốc thể cũng chẳng quan tâm vì họ có là dân của đất nước Việt Nam đâu.

   Ôi nỗi đau đất nước.

   Năm XL

   Xóa
 27. phải chăng cái đám Việt Tân cũng chỉ nghĩ được cái trò khốn nạn đó chứ chẳng làm được cái gì hơn hay sao, thế thì làm sao chấp nhận cho được. Chúng nghĩ người dân mù hay sao mà không nhận ra cái bộ mặt thối tha của chúng chứ mà đội lốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tưởng nhớ nhà giáo, CCB Nguyễn Anh Dũng

   Ngày 10/8, Hội Bầu bí tương thân (HBBTT) cùng anh em thân hữu đã đến thăm gia đình và thắp hương tưởng nhớ sắp tròn một năm, ngày mất của Nhà giáo - CCB Nguyễn Anh Dũng. Mặc dù, đã có tin này trên facebook nhưng nếu không viết vài dòng về những suy nghĩ của mình và công bố bài viết còn chưa kịp chỉnh sửa, chưa kịp đăng của ông trước khi về cõi (gia đình mới tìm được và gửi cho tôi) để chia sẻ cùng anh chị em bạn bè thân hữu, những người yêu chuộng sự thật công lý thì tôi cảm thấy đó là một thiếu sót.

   Ông Nguyễn Anh Dũng là Nhà giáo - CCB dưới chế độ cộng sản, khi về hưu xã hội đưa đẩy ông thành dân oan đi khiếu kiện, do đất đai của gia đình ông bị tước đoạt một cách trái pháp luật. Ông đi khiếu kiện nhiều năm nhưng mọi con đường đi đến công lý đều bị bế tắc. Từ đó, ông nhận ra một chế độ ông đã đóng góp biết bao công sức, thậm chí hy sinh cả xương máu để bảo vệ, lại là một chế độ độc tài bất nhân. Một chế độ không có dân chủ, nhân quyền không được tôn trọng, không có công lý. Ông đã thấu hiểu được bản chất của chế độ độc tài tham nhũng, nỗi oan trái của người dân do chính quyền gây ra không bao giờ được giải quyết, nguyên nhân của sự suy đồi trong xã hội, nguy cơ mất nước nước trước hành vi liên tục xâm lấn ngang ngược của Trung Cộng và sự nhu nhược của nhà cầm quyền CSVN.

   Nhà giáo - CCB Nguyễn Anh Dũng đã lập trang blog nhanquyenvacongly.blogspot.com để bày tỏ chính kiến của mình về hiện tình của đất nước. Nhiều lần bị cơ quan ANCSVN gây khó dễ, ép ông rút các bài viết của mình đã đăng trên blog. Ông không chỉ là người viết lên sự thật và chính kiến của mình về những bất công trong xã hội, ông còn tìm mọi cách vượt qua sự ngăn cản phi lý của AN tham gia rất tích cực các buổi tuần hành ủng hộ cho công lý, biểu tình chống Trung Cộng xâm lược. Ông cũng là một cổ động viên tích cực của No-U FC và là thành viên sáng lập HBBTT. Ông đã không quản khó khăn nguy hiểm cùng anh em trong HBBTT đến mọi miền của đất nước thăm hỏi đông viên giúp đỡ các gia đình tù nhân lương tâm, những gia đình oan trái, những gia đình có hoàn cảnh hẩm hưu đặc biệt... Ông đã làm những việc đầy ý nghĩa nhân ái với lòng nhiệt huyết, quên cả bệnh tật nguy hiểm đối với bản thân.

   Sau khi ông cùng anh em HBBTT hoàn thành công việc từ thiện ở Miền trung trở về, với bao nỗi niềm trăn trở về sự thật đau lòng diễn ra trong chuyến đi, khiến ông không thể nghỉ ngơi, cầm bút viết ngay để chia sẻ chính kiến đau lòng của mình với mọi người.

   Dưới đây là bài viết cuối cùng chưa hoàn chỉnh, chưa kịp chỉnh sửa, chưa kịp đăng trước khi đột ngột ngột lâm bệnh của Nhà giáo - CCB Nguyễn Anh Dũng.

   *

   Về miền Trung

   Đã lâu, nay mới có dịp trở lại miền Trung. Đi trên con đường quanh co bên sườn núi, đầy nắng và gió,

   "Bước tới đèo ngang bóng xế tà,
   Cỏ cây chen đá, lá chen hoa
   Lác đác trên non tiều vài chú,
   Dưới bến lơ thơ chợ mấy nhà..."

   Giờ đây rừng đã có chủ, chẳng ai đi lấy củi được nữa. Bến thì chẳng còn chợ, nay đã thành các Rysot, các khu nghỉ dưỡng cao cấp có lẽ chỉ dành cho những người có tiền. Cũng có thể đi trên con đường uốn lượn ven biển, để rồi phóng tầm mắt ra khơi xa thưởng ngoạn cái khung cảnh "Biển trời bao la, đẹp như gấm hoa.." như trong một ca khúc nào đó.

   Cảnh đẹp đó đã làm cho con người ta tạm thời quên đi những nỗi khó nhọc, lam lũ hàng ngày để tạo nên những kỳ quan cho ngày nay và cho muôn đời sau.

   Mượn được anh bạn chiếc xe máy cà tàng, rời khỏi thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam - một địa danh với những trận đánh ác liệt trong chiến tranh như Núi Thành, Điện Ngọc, chúng tôi xuôi về phía huyện Núi Thành, rời khỏi đường quốc lộ, tìm đến thôn, xã. Hỏi thăm gia đình anh Nhi, một gia đình đang gặp khó khăn khi hai bố con cùng mang bệnh hiểm nghèo, đã lâu năm vẫn chưa xác định được rõ bệnh tật. Chị vợ bị xốc vì chồng con mang bệnh lạ, nhà lại nghèo nên đã phát bệnh tâm thần, phải đưa về nhà bố mẹ đẻ để chăm sóc.

   Xóa
  2. Đường đến nhà khó đi bởi chỉ là những con đường mòn, đôi chỗ phải dắt xe máy băng qua những cồn cát trắng hoặc những ngôi mộ. Loay hoay mãi vẫn không tìm được nhà, may sao gặp được một chị nông dân tốt bụng. Biết chúng tôi là khách ở xa đến, chị tự nguyện làm hoa tiêu dẫn đường. Tìm được đến nhà, chị giao lại cho chủ nhà rồi ra đi, chúng tôi vội vã ngỏ lời cám ơn, chị nói: "Các anh là những nhà hảo tâm đến giúp đỡ người dân gập khó khăn, em phải có trách nhiệm giúp đỡ các anh chứ", chị mỉm cười rồi quay đi, chúng tôi cũng không kịp hỏi tên của chị.

   Anh Nhi tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, chỉ đủ chỗ kê một chiếc giường nhỏ, một bộ bàn ghế cũ, nhà mất điện nên thiếu ánh sáng và nóng ngột ngạt. Chúng tôi chưa kịp nói chuyện thì xuất hiện hai người khác, được anh giới thiệu người đàn ông đứng tuổi là công an xã, người con gái là cán bộ xã.

   Người công an xã hỏi chúng tôi tên là gì, ở hội đoàn nào đến làm gì?

   Tôi ngạc nhiên trước câu hỏi của anh ta, song cũng kịp nhận ra chúng tôi đã gặp phải loại sai nha, chức dịch trong làng. Để tránh lỡ việc, tôi trả lời:

   Tôi là Nguyễn Anh Dũng, còn đây là anh Ngô Duy Quyền ở Hội Bầu bí tương thân, từ Hà Nội đến. Biết được hoàn cảnh của gia đình anh Nhi trên báo chí. Chúng tôi đến thăm và tìm hiểu thực tế của gia đình để có điều kiện, đề xuất với các nhà hảo tâm có thể cưu mang, giúp đỡ gia đình anh chữa bệnh, gắng vượt qua nỗi khó khăn to lớn này. Tôi đưa tấm thẻ hội viên Hội cựu chiến binh VN cho viên công an xã xem. Cô gái cũng cầm xem và không quên chụp ảnh tấm thẻ của tôi.

   Cô ta nói: "Từ thiện cũng chỉ có mức độ"! Tôi lại ngạc nhiên! phải chăng ý cô ta là muốn làm khó và ngăn cản người làm từ thiện và người nhận từ thiện? Lúc này tôi mới có dịp nhìn kỹ. Cô ta người nhỏ thó, trang phục hợp thời, đeo đôi kính trắng, đặc biệt giọng nói thì đanh, sắc muốn tỏ ra là người có chức phận, năm nay 29 tuổi và chưa có chồng. Có lẽ "Cây khô không lộc, người độc không con" đúng với trường hợp này.

   Tôi nhìn qua cửa sổ, cách khoảng sân rộng, bên kia hàng rào cây lúp súp, xuất hiện 2 tốp thanh niên đi 2 xe máy đứng cách xa nhau, cùng đang chú ý vào ngôi nhà có khách từ xa đến. Cũng không khó lắm để nhận ra, đây là mấy viên công an giả dạng đang theo dõi chúng tôi. Chuyện vặt, việc ai người ấy làm.

   Chúng tôi quay lại nói chuyện và quan sát tình trạng bệnh tật của hai bố con. Chân và tay họ bợt trắng, làn da tróc ra từng mảng kèm những vế nứt rỉ máu. Ở người bố các ngón chân bị biến dạng và quắp vào nhau, họ luôn tay gải những chỗ nứt nẻ trên thân mình.

   Biết không thể làm được gì, trước những cặp mắt của bầy cú vọ, sau khi chụp mấy kiểu ảnh làm kỷ niệm, chúng tôi chào gia đình và đi về. Mấy viên tuần đinh cũng đi về, song cũng không quên dùng xe máy đi kèm phía sau, tiễn chúng tôi một đoạn đường dài sau đó đột ngột biến mất cũng như khi họ xuất hiện.

   Xóa

  3. Tuy nhiên bằng mọi cách, món quà của nhà hảo tâm cũng được trao tận tay anh Nhi, anh xúc động rơi nước mắt gửi lời cám ơn nhà hảo tâm và mọi người đã không quên đến nhưng thân phận hẩm hưu như gia đình anh với đạo lý "Bầu ơi thương lấy bí cùng; Tuy rằng khác dống nhưng chung một giàn".

   *

   Mặc dù bài viết chưa hoàn chỉnh, nhưng có lẽ ai cũng có thể nhận ra đã đến phần kết và đồng thời ai cũng thấy rõ được tâm trạng, bức xúc, sự trăn trở của tác giả (chính nơi chiến trường trước đây cầm súng trực chiến đấu để bảo vệ chế độ để xây dựng một thiên đường cũng là nơi ngăn chặn tác giả thực hiện tấm lòng từ thiện.)

   Thật không may, hay để an ủi sự đột ngột khi ông về cõi bên kia, ta có thể nói đó là định mệnh. Nhưng sự không may đó nó đã để lại cho cuộc sống biết bao ý nghĩa. Sự đột ngột ra đi của ông đã tạo ra một làn sóng tràn ngập tình cảm bày tỏ sự quý mến, kính trọng, thương tiếc trên các trang mạng xã hội của các tổ chức, của anh chị em bạn bè thân hữu, những người đã từng quen biết ông cùng đi trên một con đường vì lý tưởng cao đẹp cho cuộc sống. Qua đó thấy được ở ông một nhân cách sống hiền hòa, thẳng thắn, chừng mực, nhường nhịn, tận tụy với công việc, nói ít làm nhiều, gắn bó đoàn kết với mọi người nhưng lại rất bền bỉ và kiên cường, dũng cảm tranh đấu khi đối mặt với những cái độc ác xấu xa.

   Cũng chính vì vậy những kẻ cai trị dân bằng cơ chế độc tài, những kẻ bảo vệ an ninh cho sự cai trị độc tài tham nhũng, “hèn với giặc ác với dân” luôn luôn ngặn chặn sự thật, sợ sự thật, sợ cái tốt, sợ cái Chân-Thiện-Mỹ lan tỏa. Nên sau khi ông nhập viện, chúng đã dùng tin tặc tấn công đánh sập trang blog cá nhân nói trên cùng FB của ông. Chưa nói đến sự hèn hạ trơ trẻn, bỉ ổi của bộ mặt chế độ độc tài bị phơi bày qua lũ công cụ súc sinh đã thể hiện trong đám tang của ông. Nhưng bàn tay không che khuất được mặt trời.

   Sắp tròn một năm, trước ngày giỗ đầu của anh, tôi đến cùng anh em thân hữu, thắp nén hương nói lên tấm lòng tưởng nhớ về anh và công khai bài viết cuối cùng của anh, chắc chắn đó là nguyện vọng của anh để anh được thanh thản yên nghỉ nơi suối vàng.

   Tin chắc rằng tình cảm của mọi người, hình ảnh đẹp đầy ý nghĩa nhân văn và sự đóng góp của anh cho phong trào tranh đấu giành lại quyền con người ở Việt Nam sẽ mãi mãi không bao giờ nhạt phai.

   Ngày 12/8/20015
   Vũ Manh Hùng

   Xóa
 28. việt Tân thì làm được cái gì nên hồn đâu mà cho nên có thực hiện thêm cũng không thể giải quyết được cái trò nào hay hơn được đâu. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gi cũng được đâu và lừa bịp thì có thể thực hiện được mãi hay sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Cha Nghĩa Mẹ Ơn Thầy

   Lũ trẻ bụi đời chúng tôi được sinh ra không may mắn bằng những đứa trẻ khác có được người cha bên cạnh để ông dạy chúng tôi kỹ năng sống sao cho đúng nghĩa một người đàn ông, càng không có ai dạy chúng tôi sống sao cho ra người tử tế, chỉ có bản năng sống dạy chúng tôi muốn tồn tại, đôi khi phải tàn nhẫn với chính đồng loại của mình, và có khi với cả bạn bè đồng lứa nữa, nếu không muốn tối về gối đầu bằng xấp báo ế và ôm thùng giày ngủ với cái bụng đói meo. Thật ra, cuộc sống dù khắc nghiệt đến đâu cũng không có nghĩa con người khi bần cùng đều sanh đạo tặc, nếu may mắn có được người cha biết cách giáo dục con mình trong mọi hoàn cảnh nghèo cho sạch, rách cho thơm.

   Trẻ con giống như tờ giấy trắng, người cha có quyền vẽ lên đó một bức tranh và ông chính là chiếc khung, bền chắc hay mục ruỗng tùy thuộc vào nhân cách sống của người cha, không phải vô lý dân gian thường nói "Cha mẹ hiền con thảo, cha mẹ dữ con hoang". Với một người cha vì lý do nào đó không định hướng được cho con mình, cuộc đời sẽ khắc lên định mệnh nó bức tranh hoang dã, và có khi số phận của nó dính liền với bầy dã thú... Viết những dòng này chúng tôi không có ý trách cha mình và vẫn thầm cầu nguyện cho ông luôn an bình ở nơi xa xăm nào đó, dù sao con cũng cám ơn cha đã cho con diễm phúc hiện diện trên cõi đời này, chúc mừng cho ai còn có được người cha bên cạnh để cho những lời khuyên quý báu khi ta vấp ngã trên đường đời, kể cả khi có thể người cha chỉ còn đủ sức nằm trên giường chờ thời gian đến, để mang ông về bên kia núi.

   Sau tháng tư đen đủi 1975, lũ trẻ mồ côi chúng tôi mới biết ngoài người cha trong gia đình, người VN còn có chung một cha già (cà chớn) mà đảng cộng sản gọi là "cha già dân tộc", không cần phải đến lớp học để biết về cha già (khứa lão) này, cứ mỗi sáng sớm tầm khoảng 5 giờ, loa phường ra rả cho đến trưa chỉ để nói về vị lãnh tụ vĩ đại cả đời vì nước vì non không vợ không con nghe đến độ nhàm chán, và thường thì sau đó là đến giọng ca "đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tỉnh". Chiều đến thì có "cô gái Sài Gòn đi tải đạn - Cô gái vót chông" hoặc ca bài nổi lửa lên em để thấy rừng Trường Sơn ào ào lá đổ. Nghe thật hoành tráng và cứ thế, lũ trẻ chúng tôi lớn dần theo thời gian thành một lũ bất hảo, như đám lục bình mắc cạn vào dẫy cầu cá ven sông.

   Mãi về sau khi VN đã có Internet, chúng tôi mới biết trước đó và sau này cho đến tận ngày nay, vẫn còn có người muốn chạy trốn cộng sản, hàng triệu người VN từ Nam chí Bắc bỏ nước ra đi cũng chỉ vì không thể chung sống với đám con cháu của "cha già dân tộc" Hẹ hay Hán gì gì đó ở tận bên Tàu. Cây kim trong bọc lâu ngày rồi cũng lòi ra nghi án Hồ Chí Minh là thiếu tá Hồ Quang gốc Hẹ chớ nào phải người VN. Thiên hạ còn đồn cái xác (khứa lão) nằm tại Ba Đình là xác giả (mong là vậy) bởi nếu như đó là xác thật thì càng khốn nạn cho người VN, hóa ra đảng cộng sản gần cả thế kỷ nhận giặc làm cha rồi áp đặt lên dân tộc VN thứ cha già Tàu cộng (lộn sòng) mà ngày nay, ai nghe tới tên HCM cũng biết hắn là chính phạm sát hại hàng trăm ngàn dân lành vô tội trong CCRĐ. Vì thế, chúng tôi thà vẫn là lũ trẻ mồ côi chắc đỡ (buồn tủi) bất hạnh hơn là có một cha già thuộc loại đại bất nhân "danh trấn thiên hạ" vì thói vong ơn lẫn bản chất khát máu dân lành.

   Thật lòng, đa số người dân chúng tôi không muốn thấy (dù là hình ảnh) cũng không muốn nghe cộng sản nói về cha già (âm binh) Hồ Chí Minh. Tiếc là quý ông bà tuyên giáo no cơm ấm cật cứ rửng mỡ hết phát động phong trào "học tập tấm gương đạo đức HCM" đến cha nội chủ tịch nào đó ở Sơn La nổi hứng đòi xây tượng đài HCM lên đến 1.400 tỷ đồng bằng tiền thuế của dân, trong khi người dân Sơn La đã và vẫn đang cần cứu đói, làm như vậy khác nào chế nhạo sự đói kém của người dân và thách thức công luận. Đến tầng lớp trí thức cũng phải kêu trời "Không ngu xuẩn chắc cũng bị thần kinh". Thà cứ để cho cha già lềnh bềnh sáng nổi lên, chiều chìm xuống trong lăng, cứ lôi (khứa lão) HCM ra trêu ngươi bàn dân thiên hạ làm gì, càng khiến miệng đời nguyền rủa.

   Xóa
  2. Không thể vực dậy thây ma đã thối rửa từ lâu, thực tế chỉ ra rằng HCM dù là người Tàu hay Việt thì hắn cũng đã phạm tội ác chống nhân loại, là tội đồ của dân tộc VN với những bằng chứng không thể chối cãi do chính người trong cuộc viết ra, thiển nghĩ tuyên giáo cộng sản hãy để cho HCM chết thật (lần cuối) theo di chúc sau cùng của hắn, ít tai hại hơn là xây hình tượng giả trá gây phản cảm, bởi không bao giờ có thứ có thể gọi là đạo đức nơi kẻ nhẫn tâm giết chính ân nhân từng cưu mang, giúp đỡ nó và đồng bọn. Bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) cái tên đã trở thành khá quen thuộc khi nói đến tội ác của Hồ, thật tiếc thương cho người phụ nữ đầu tiên bị bắn giết hết sức tàn nhẫn trong CCRĐ, lại là người cống hiến tiền vàng nhiều nhất cho VM (tiền thân của đảng cộng sản ngày nay).

   Hãy để HCM làm người cha (bất) bình thường của những đứa con mà hắn để lại trong đời những người đàn bà kém may mắn. Càng áp đặt cách lố bịch bằng những tượng đài bịp bợm giả trá để tư túi, nhằm mục đích ngu dân càng nhắc nhớ đến tội ác của HCM trong 24 năm hắn cầm quyền. Dân tộc VN không có và cũng không cần "cha già dân tộc" do đảng cộng sản áp đặt, người dân chúng tôi muốn có trường học và bệnh viện miễn phí cho người nghèo, muốn chấm dứt nạn buôn người mà quan chức cộng sản chính là kẻ tiếp tay, người dân không muốn thấy nhân phẩm người phụ nữ VN bị hạ thấp như một món hàng rao bán ngoài chợ, không muốn thanh niên VN bị biến thành một thứ hàng hóa chỉ để "xuất khẩu" bằng mỹ từ hợp tác lao động. Người dân cũng không muốn thấy và cũng chẳng muốn có tù nhân lương tâm tại VN. Và trên hết người dân VN muốn thật sự có dân chủ và nhân quyền đích thực, chớ không chỉ là tượng đài giả trá, tuyên truyền bịp bợm chỉ để mị dân đen.

   Hình ảnh đẹp nhất trong xã hội loài người do tạo hóa ban tặng, trong đó có hình ảnh người Mẹ, không cần kêu gọi cũng chẳng cần áp đặt, thiên chức người Mẹ đủ nói hết ý nghĩa cao đẹp của người phụ nữ, tiếc là cũng chính đảng cộng sản đã làm méo mó hình ảnh người phụ nữ VN khi đội lên đầu họ chiếc vương miện "bà mẹ anh hùng" khuyến mãi thêm hai điểm nếu các bà đi thi đại học (?) vì đã có công nuôi giấu VC nằm vùng, giúp cộng sản Bắc việt đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, để sau cùng khi đã hết chiến tranh, đêm về mẹ chong đèn ngồi nhớ lại từng câu chuyện ngày xưa... mà tức ói máu vì "đàn con nay lớn khôn... mang gươm đao về xóm làng" thế là VN tan tác như đàn ong vỡ tổ. Và để tôn vinh những bà mẹ anh hùng có công với cách mạng vô sản, đảng cộng sản cũng cho dựng những tượng đài tập trung các bà mẹ anh hùng về một chổ bằng tượng đài hoành tráng to nhất nước, tất nhiên cũng từ tiền thuế của dân, nhìn từ xa khiến người ta liên đến một tập hợp... tổ mẹ anh hùng.

   Xóa
  3. Hãy dẹp bỏ tượng đài, hình tượng giả trá HCM. Chỉ có thứ tượng đài dân chủ và nhân quyền, người dân tự xây trong lòng họ mới vĩnh cửu cùng thời gian. Hãy cho người dân những thứ họ muốn, hoặc lúc nào đó họ sẽ tự xây cái mới bằng cách buộc phải đập phá cái cũ như dân tộc Ukraina, Mông Cổ và ngay cả cái nôi cộng sản tại Nga cũng đã bị vất bỏ từ lâu. Bài học thật khó thuộc lòng nhưng thuốc đắng thì đã tật, cái gì trái với tự nhiên sớm muộn cũng tàn lụi.

   Thói ngạo mạn nằm trong bản chất cộng sản, cũng có thể họ là những kịch sĩ (mặt dày + không có dây thần kinh mắc cỡ) có thể diễn nhiều vai y như thật và kể cả khi chết đi nhiều năm, thiên hạ vẫn bàn cãi không thôi về nguồn gốc của nó, điển hình như HCM với hàng trăm cái tên cũng như bí danh, bút danh và cả tá ngày sinh tháng đẻ chẳng biết đâu mà lần. Nhưng ai đã dạy dỗ HCM nên một con người gian xảo, trí trá đến độ mất nhân tính? Xin thưa ngay đó là Mác - Lê - Staline và cả Mao Trạch Đông nữa, những người mà thế giới văn minh cho là những tên đồ tể của nhân loại thì HCM gọi đó là những người không thể sai lầm (!?), chính sự ấu trĩ và tham vọng hoang tưởng đã đưa HCM từ tội ác này đến tội ác khác. Giả như ngày ấy ông hiệu trưởng trường thuộc địa Pháp nhận HCM vào làm học sinh của bổn trường, có thể VN đã không sập hầm tai vạ, còn hơn để hắn thất vọng đi tìm đường... gieo tai họa cho dân lành, đến chết vẫn còn di họa cho dân tộc VN.

   Ngày nào VN còn những người tự cho là trí thức để tung hê HCM tên tội đồ của dân tộc VN, ngày ấy hai chữ "tri thức" vẫn còn bị dìm xuống tận đáy bùn đen. Ngày nào chữ thầy còn đeo mang hai chữ cộng sản, ngày ấy quý ông bà giáo $ư tiến $ĩ, $ử gia có thẻ đảng vẫn được gọi là thầy nhưng chỉ là "thầy chạy" trong mắt người dân, thực tế cho thấy ngay cả những người cộng sản cũng không muốn con cái họ phải học thứ chủ thuyết mà loài người văn minh đã xem như cặn bã.

   Giáo dục vong bản làm ô uế nhân cách con người và cả chữ nghĩa, hai chữ Thầy Cô ngày nay trở nên phức tạp, khó hiểu với người lao động chúng tôi, học trò nhìn thầy cô bằng ánh mắt không phải lúc nào cũng thiện cảm, hãy để cho học trò nhìn thầy cô bằng ánh mắt kính trọng, muốn làm được điều đó không cần phải to mồm kêu gọi cải cách giáo dục như đảng cộng sản đã từng làm, phải tách chính trị ra khỏi học đường, khơi gợi óc sáng tạo của học sinh tốt hơn là nhồi nhét những thứ thiên hạ đã vất đi, làm được như vậy sẽ không còn cảnh các bậc phụ huynh chen chúc nhau cho con em ra nước ngoài chỉ để "tỵ nạn văn hóa".

   Phải trả hình ảnh cao đẹp lại cho Thầy Cô tử tế trong mắt học trò, họ mới chính là những người thợ xây tuyệt hảo chớ không phải những ông quan ngồi trong phòng lạnh nghĩ ra đủ thứ chuyện móc túi dân bằng các dự án, làm giàu cho phe nhóm nhưng làm nghèo đất nước bằng những tượng đài vô tri giác đi ngược lòng dân. Thời nào thì học sinh vẫn luôn là người Tổ quốc mong cho mai sau, đất nước giàu có văn minh hay nghèo đói tụt hậu tất thảy đều xuất phát từ giáo dục, một nền giáo dục tốt chưa chắc cho ra một công dân tốt, nhưng giáo dục vong bản chắc chắn sẽ cho ra con người vong bản, sau nhiều năm học mà đến khi ra trường không biết học để làm gì, có khi lại là gánh nặng cho xã hội.

   Dù thế nào, thường dân lao động chúng tôi luôn cảm ơn và kính trọng Thầy Cô, cùng những người tử tế đã lên tiếng thay cho người dân thấp cổ bé họng bác bỏ việc xây tượng đài HCM. Chúng tôi muốn nhìn Thầy Cô bằng sự bình dị với lòng biết ơn, chúng tôi muốn ví Thầy Cô như người lái đò đưa học sinh đến bến bờ tri thức... Để khách qua đò khách đi muôn ngã, và người lái đò trở lại với dòng sông.

   11/8/2015
   Người Đưa Tin

   Xóa
 29. Đảng Việt Tân chẳng có hành động gì góp vào công cuộc đấu tranh vì chủ quyền biển đảo cả mà chỉ gây rối, làm phức tạp thêm tình hình trong nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lenin và chính sách “Tuyên truyền Tượng đài”

   Trong thời gian qua, hầu hết bài viết dù phê bình việc dựng tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La đều nhấn mạnh đến những yếu tố như tốn kém tiền bạc, nuôi sống tham nhũng, làm cho dân tình thêm đói khổ v.v... Những phê bình đó không sai nhưng chỉ là những tác hại về vật chất, các tác hại tinh thần do những tượng đài CS gây ra còn sâu xa và nguy hiểm hơn nhiều.

   Tượng đài CS một vấn nạn của các nước cựu CS
   Khi người dân giành lại được quyền tự do, tượng đài cũng là nơi họ trút hết những hờn căm, phẫn uất đã bị dồn nén, chịu đựng bao nhiêu năm. Để bày tỏ thái độ dứt khoát với quá khứ, phản ứng cụ thể nhất của phong trào dân chủ cũng là giật sập tượng đài. Chỉ trong tháng 11, 1990, tại Ukraine và các quốc gia vùng Baltic, 70 tượng đài Lenin bị giật đổ. Để ngăn chận làn sóng giật sập tượng Lenin, tháng 10, 1990 Mikhail Gorbachev, lúc đó còn là Tổng Bí Thư CS Liên Xô, ra sắc lịnh ngăn cấm việc phá hủy tượng Lenin. Nhưng đã quá trễ, phong trào giật đổ tượng đài các lãnh đạo CS đã lan rộng không chỉ các quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô mà ngay cả tại quê hương Nga của y.

   Từ cuối năm 1989, hàng ngàn tượng đài các lãnh đạo CS tại 15 nước thuộc Liên Xô cũ, các quốc gia Đông Âu, Mông Cổ, Ghana, Ethiopia, Afghanistan đã bị giật sập, đập phá hay hủy hoại. Tuy nhiên, số lượng tượng đài các lãnh tụ CS cũng còn lại khá nhiều bởi vì kéo đổ hết là một việc khó khăn, đơn giản vì chúng quá nhiều, quá tốn kém và trong nhiều trường hợp dân chúng chẳng còn quan tâm đến những khối xi măng vô tri không làm ai sợ hãi nữa.

   Hành động kéo đổ tượng Lenin tại thành phố Kharkiv, Ukraine vào tháng Chín năm ngoái, do đó, không phải là mới lạ. Tượng đài Lenin ở Kharkiv cũng không phải là tượng đầu tiên mà là tượng thứ 390 bị kéo xuống chỉ trong vòng 2 năm 2013 và 2014. Trước đây, Ukraine đã từng là một trong vài nước đầu tiên phá đổ tượng đài Lenin vào đầu thập niên 1990. Việc kéo đổ tượng Lenin ở Ukranie lần này chỉ là cách để chứng tỏ là thái độ dứt khoát đối với Nga.

   Số lượng tượng đài Lenin tại Nga còn lại nhiều nhưng không có nghĩa người dân Nga xem Lenin như là biểu tượng của ngước Nga. Dân chúng Nga yêu dân chủ kết án Lenin như một tội đồ dân tộc vì đã (1) xây dựng một chính quyền khủng bố có hệ thống để cai trị Nga suốt 74 năm; (2) tàn phá Đế Quốc Nga và giết sạch gia đình hoàng gia Tsar Hoàng; (3) ký hiệp ước bán nước Brest-Litovsk sang nhượng đất đai của Nga cho Đức và các cường quốc Trung Âu; (4) gây ra cuộc nội chiến Nga sau khi cướp chính quyền 1917 dẫn đến cái chết của 15 triệu dân Nga vô tội; (5) tịch thu tài sản dân chúng, tàn phá nhà thờ, tu viện; (6) ký hàng loạt mật lịnh ám sát nhiều trăm ngàn người dân vô tội, nông dân có đất dai, tu sĩ và tín đồ Thiên Chúa Giáo.

   Xóa
  2. Nguồn gốc của chính sách “Tuyên truyền Tượng đài”

   Gần như quốc gia nào cũng có xây một số tượng đài để tưởng niệm các danh nhân, các anh hùng dân tộc của quốc gia họ như George Washington, Abraham Lincoln của Mỹ, Simon Bolivar, Manuel Carlos Piar của Venezuela, Trần Hưng Đạo, Quang Trung của Việt Nam v.v... nhưng chỉ có dưới các chế độ CS, tượng đài các lãnh đạo CS được sử dụng như một phương tiện tuyên truyền gây tác hại vô cùng độc hại, nhất là đối với các thế hệ trẻ.

   Sắc lịnh “Tuyên truyền Tượng đài” do Lenin đề xướng có một tên khá dài “Về việc dời các Tượng đài được Dựng lên để Vinh danh Tsars Hoàng và Quan chức và việc Phát triển Đề án Tượng đài Tưởng nhớ đến Cách mạng Xã hội chủ nghĩa Nga” (On Removing Monuments Erected in Honor of Tsars and Their Servants and Developing a Project for Monuments Dedicated to the Russian Socialist Revolution) được công bố ngày 12 tháng Tư, 1918.

   Chỉ trong vòng một tháng, các tượng đài vua chúa Nga bị kéo sập hay bị dời đi. Thời đó Lenin còn sống nên tượng đài được dựng lên đầu tiên là tượng đài Karl Marx do điêu khắc gia E. V. Revde đúc và đặt tại Penza. Hội đồng Ủy Viên Nhân Dân ngày 30 tháng Bảy, 1918 chấp thuận một danh sách đảng viên CS gồm 69 tên được xây tượng đài tưởng niệm. Lễ khai mạc mỗi tượng đài được tổ chức trọng thể. Sau khi Lenin chết, bộ máy tuyên truyền đảng CS tập trung vào việc biến Lenin thành bất tử qua việc đúc hàng ngàn tượng Lenin đủ kiểu và đặt tại khắp nơi.

   Để gia tăng sản xuất tường đài Nhà Máy Điêu Khắc Tượng Đài được chính thức khai mạc tại Leningrad năm 1922 để đúc tượng các “anh hùng lao động”, “anh hùng Sô Viết”, các lãnh đạo CS. Có nhiều năm nhà máy sản xuất đến 5000 tượng đài CS. Trả lời phỏng vấn của báo Christian Science Monitor tháng 11, 1990, điêu khắc gia Albert Charkin, tác giả của nhiều mẫu tượng Lenin cho biết những hình ảnh Lenin đơn giản, khiêm cung, thân mật, gần gũi chỉ là những hình ảnh giả tạo.

   Người đời nguyền rủa Stalin nhiều hơn Lenin nhưng quên rằng tất cả tội ác của Stalin đều phát sinh từ nền móng của cơ chế toàn trị do Lenin dựng lên, trong đó có cơ quan mật vụ Cheka khủng khiếp do hung thần Felix Dzerzhinsky lãnh đạo. Chỉ trong vòng một tháng từ tháng Chín đến tháng Mười, 1918, ước lượng đã có 10 ngàn đến 15 ngàn người bị cơ quan Cheka thủ tiêu. Danh từ “Khủng bố Đỏ” xuất hiện trong giai đoạn này.

   Tượng đài các lãnh đạo CS tại 5 nước CS

   Tại Bắc Hàn, toàn quốc có khoảng 34.000 tượng đài Kim Nhật Thành. Một tượng đài cho mỗi 3.5 kilomet và cứ 750 người dân có một tượng đài họ Kim. Không giống như một số tượng Lenin làm bằng đá, tượng cha con họ Kim đúc bằng đồng rất tốn kém. Tháng Bảy vừa qua, hai bức tượng đồng của cha con họ Kim được khánh thành một cách trọng thể tại tỉnh Pyongan. Để củng cố đặc điểm kế nghiệp, Kim Jong Un sẽ lần lượt cho thay thế tượng ông nội y đứng một mình bằng tượng của ông nội và cha y đứng cạnh nhau.

   Tại Trung Cộng, theo BBC, nhiếp ảnh gia Cheng Wenjun đã đi khắp Trung Hoa lục địa để chụp hình các tượng đài Mao Trạch Đông và ông ta ghi nhận khoảng 2000 tượng đài. Điều đáng lưu ý, một phần ba số tượng đài nằm trong khu vực các trường đại học. Nhân dịp kỷ niệm 120 năm sinh nhật của Mao, lãnh đạo Trung Cộng cho đúc một tượng Mao ngồi gác chân trên ghế bằng vàng và cẩm thạch, cao chỉ 80 cm, nặng 50 kilograms nhưng có giá thành lên đến 16 triệu đô la.

   Tại Lào, tượng lãnh tụ CS Kaysone Phomvihane cũng có mặt trên nhiều công viên, cơ quan nhà nước. Năm 2004, Bắc Hàn đúc tặng Lào 200 tượng Kaysone Phomvihane bằng đồng để đặt tại các cơ quan đảng và nhà nước Lào.

   Tại Cuba, mặc dù Fidel Castro chưa chết, tượng đài của y cùng với Che Guevara cũng đã được dựng nhiều nơi trên quốc gia hải đảo này.

   Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Văn Hóa-Thanh Niên & Du Lịch, Việt Nam hiện có 134 tượng đài Hồ Chí Minh, trong đó gồm 103 tượng đặt tại các trụ sở cơ quan, 31 tượng được dựng tại các quảng trường. Theo kế hoạch từ nay đến 2030 sẽ xây thêm 58 tượng họ Hồ, nâng tổng số lên 192 tượng.

   Xóa
  3. Tượng đài CS không phải là biểu tượng văn hóa của một dân tộc

   Để bênh vực việc xây tượng đài Hồ Chí Minh, ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt nam, phát biểu: "Tôi cho rằng, không nên đặt vấn đề xây dựng những tượng như thế đắt hay rẻ. Trước khi phán xét phải nhìn nhận tổng thể giá trị văn hóa. Tượng đài sẽ là động lực cho sự phát triển, nên không thể nói vì còn nhiều người đói thì phải mua cơm trước. Đôi khi văn hóa cũng phải đi trước." Ông Đào Ngọc Nghiêm không hiểu văn hóa là gì mà nói sảng, tượng đài Hồ Chí Minh không có liên hệ gì đến văn hóa Việt Nam.

   Văn hóa được định nghĩa khác nhau ít nhiều tùy thuộc vào mục đích nghiên cứu nhưng tựu chung là đời sống vật chất và tinh thần đặc thù của một dân tộc. Trong tuyên bố về các dạng văn hóa thế giới vào ngày 2 tháng 11, 2001, UNESCO định nghĩa văn hóa là “tập hợp của các đặc điểm tình cảm, trí thức, vật chất, tinh thần riêng biệt của một xã hội hay một nhóm xã hội trong đó bao gồm cách sống, hệ thống các giá trị, truyền thống và niềm tin”.

   Tạm gác qua chuyện đói no, chỉ bàn về văn hóa thôi thì tượng đài Hồ Chí Minh không phải là biểu tượng văn hóa hay một phần của văn hóa dân tộc Việt Nam vì hai lý do chính:

   1. Tượng đài CS không mang tính văn hóa đặc thù

   Với định nghĩa của UNESCO, các tượng đài CS, trong trường hợp này là tượng đài Hồ Chí Minh, không phải là biểu tượng văn hóa đặc thù của một dân tộc mà chỉ là sản phẩm tuyên truyền phát xuất từ một nguồn gốc CS do Lenin đề ra vào ngày 12 tháng Tư, 1918 tại Nga và đã đước áp dụng giống nhau một cách chính xác tại hầu hết các quốc gia CS.

   Lấy hình tượng các lãnh tụ CS hôn nhi đồng làm một thí dụ. Để che giấu tội ác, bộ máy tuyên truyền Liên Xô giới thiệu một Stalin hiền từ yêu nhi đồng. Ngay sau đó, Hồ Chí Minh ở Việt Nam cũng yêu nhi đồng, Mao Trạch Đông ở Trung Cộng yêu nhi đồng, Todor Zhivkov ở Bulgary yêu nhi đồng. Kim Nhật Thành ở Bắc Hàn yêu nhi đồng. Lãnh tụ khác nhưng cách thức, nội dung và mục đích đều giống hệt nhau.

   2. Tượng đài CS không tồn tại với thời gian và truyền thống dân tộc

   Như lịch sử thế giới cận đại chứng minh và người viết đã phân tích ở trên, tượng đài các lãnh đạo CS được dựng lên vì mục đích tuyên truyền nên phải bị phá hủy sau khi cơ chế chính trị tồn tại nhờ tuyên truyền và khủng bố sụp đổ. Như hai tác giả W. Logan và K Reeves viết trong tác phẩm biên khảo Những nơi đau nhức và nhục nhã, đương đầu với một “gia tài nan giải” (Places of pain and shame: dealing with "difficult heritage"), chế độ CS sụp đổ để lại những tượng đài như một gia tài không ai muốn nhận.

   Chính sách “Tuyên truyền Tượng đài” dù đã chấm dứt trên quê hương của tác giả nó tròn một phần tư thế kỷ nhưng chất độc tư tưởng vẫn còn gieo rắc lên các thế hệ Việt Nam cho đến hôm nay. Tiền bạc của cải dù thiếu thốn bao nhiêu cũng có ngày làm lại được, tương tự, các phương tiện khoa học kỹ thuật dù tiên tiến bao nhiêu cũng có thể học được nhưng giá trị văn hóa dân tộc rất khó phục hưng. Cuộc tranh đấu để chống lại các tư tưởng CS ngoại lai, vong bản, vì thế, là một cuộc đấu tranh đầy khó khăn, đòi hỏi nhiều hy sinh, kiên nhẫn và phải bắt đầu ngay hôm nay chứ không phải đợi đến khi chế độ CS sụp đổ.

   11.08.2015

   Trần Trung Đạo

   Xóa
 30. Lũ Việt Tân chó chết này thì làm gì có quan điểm này , quan điểm nọ, chúng mở miệng ra là khét mùi phản động rồi, những họat động của chúng là gì?, chỉ là những trò xúi giục, tổ chức các cuộc biểu tình, bạo loạn mà thôi, bày đặt mở miệng ra nói quan điểm về biển đông, bọn mày ngồi yên một chỗ và câm miệng là giúp ích cho Đất nước rồi đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lũ khốn!

   Khốn nạn và khốn cùng!

   Ngày hôm nay khác làng Vũ Đại ngày ấy. Cái lũ khốn phong kiến nó khiến thằng Chí phải lê lết trên đường làng, cào cấu ăn vạ để tồn tại qua ngày, cuộc đời Chí sa ngã và bẩn thỉu. Còn lũ khốn thời này, cái khốn làm cho tôi càng muốn vượt qua để sinh tồn, dùng sự ngay thẳng và lý lẽ để dẫm đạp lên sự khốn cùng đang tồn tại trong suy nghĩ và hành vi của chúng.

   Sau màn trộm cắp vô nhân, sau cái giấy mời phi lý "về việc phát cơm từ thiện", sau trò lưu manh giằng giật cướp điện thoại ngay khi đang làm việc tại cơ quan công an, sau những câu hỏi lố vô nghĩa và mất thời gian, em lại tiếp tục bị khủng bố bị làm phiền bởi lũ khốn biết đi nhưng không biết nghĩ. Em, người làm công cho cửa hàng vợ chồng tôi, căn nhà nơi em đang ở bị ném đá, giống như những gì mà anh chị em hoạt động xã hội từng trải qua. Nhưng em chưa bao giờ đi biểu tình, em không phải blogger, trong từ điển cuộc sống của em có lẽ cũng chưa bao giờ xuất hiện 2 từ "phản đối", em chỉ có hoạt động duy nhất là từ thiện, đem tình thương, sự ấm áp đến với những mảnh đời cơ nhỡ đáng thương và công việc bán hàng phụ chúng tôi, những người có "vết" trong "sổ an ninh" vì quen mở miệng và lên tiếng trước cái xã hội bất công và thối rữa. Làm sao mà lũ khốn, chúng có thể để em sống yên ổn khi mà chúng đã đặt đủ thứ nghi hoặc lên sự tinh khôi của em? Thật là ngớ ngẩn và vớ vẩn, tôi chẳng biết dùng từ nào diễn tả cho đúng những việc lũ khốn đang làm nữa. Chúng tác động đến trung tâm nơi em đang ký hợp đồng dậy tiếng Nhật để cắt dần tiết dạy trước khi cắt hẳn hợp đồng lao động với em. Chủ nhà nơi em sống khóc lóc xin em đi, quản lý trung tâm nơi em dạy học e dè nói khó cùng em, và điều đương nhiên là em phải buộc rời xa những nơi đó. Em sẽ chuyển đi nơi khác và em sẽ phải kiếm công việc khác.

   Còn tôi, có thể làm gì để giúp em trong lúc này?

   Tâm sự của "chí phèo"

   "Tao muốn 'lương thiện', nhưng ai cho tao 'lương thiện'".

   Em mới đến chỗ tôi làm, em thạo và chăm chỉ, với một đứa chẳng biết gì về cây trồng như tôi thì em là một liều thuốc bổ hữu ích. Em chỉ tôi tận tình để tôi hiểu rõ hơn về sự sinh trưởng và cách bảo quản rau củ. Em kém tôi có 2 tuổi, nhưng cách nghĩ và cách sống hơn hẳn tôi.

   Mỗi lúc rảnh rỗi hai chị em lại ngồi tám chuyện. Em kể tôi nghe em đang nuôi hai cô bé nguời dân tộc trên Đăk Lăk, chúng bị mất cả cha lẫn mẹ, một ngày kia ba mẹ chúng lên nương và bị nước cuốn trôi mất xác. Em nuôi hai đứa được mấy năm rồi, cuối tuần là em lại lên thăm chúng, tiền em dành dụm, làm cho cửa hàng của tôi, đi dạy tiếng Nhật em đều để đóng cho trường gởi chúng. Em tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện, từ phát cơm cho những người lang thang cơ nhỡ, lê lết trên hè phố cho đến thu gom, may máy lại đồ cũ để gửi cho các trẻ em nghèo trên vùng núi. Em có một tâm hồn sáng khác người, khiến chúng tôi cũng phải bất ngờ.

   Nhận được em vô làm là một may mắn với vợ chồng tôi nhưng cơ lẽ là một sự không mấy tốt đẹp gì với em.

   Hôm qua em đến, mặt buồn và tâm trạng không vui. Hỏi chuyện thì tôi biết em bị "trộm" phá khóa vô nhà vào buổi chiều hôm trước trong khi em đang đi dạy học. Lúc về đến thấy cửa nhà bị phá, điều đầu tiên em lo lắng là hai con chó mà em nuôi. "Trộm" này lạ lắm chỉ xịt thuốc ngủ chứ không có bắt chó đi, "trộm" vô nhà mà đồ đạc không lấy, chỉ lấy đúng 300 usd em chắt chiu dành làm từ thiện và giấy tờ xe em, "trộm" gì mà chỉ nhằm những cái bịch đen mà rạch ra, "trộm" khiến cho hàng xóm xung quanh nhìn em với cái nhìn lẩn tránh, ne nép. Không ai xung quanh đó trả lời cho em khi em đi vắng đã xảy ra chuyện gì ở nhà em.

   Xóa
  2. Em kể đến đây thì cũng chưa đủ tôi hình dung ra thân phận loại trộm này. Một cú điện thoại reo lên đòi gặp em, biết em tên gì dù trong giấy tờ xe em chẳng phải chính chủ, trộm có luôn số điện thoại của em. Em đang đi làm và em không gặp. Một cuộc điện thoại khác từ người hàng xóm, em có một giấy mời của phường 26 Bình Thạnh ngày mai lên làm việc về vấn đề phát cơm từ thiện và không chịu hợp tác. Đến đây thì chân dung tên trộm dần hiện ra rõ hơn trong đầu tôi.

   Và tối đến thì tôi đã khẳng định được lũ trộm cướp khốn nạn ấy là ai? Chủ nhà nơi em đang sống bị khó dễ, phiền hà vô cớ chỉ vì cho người lương thiện là em ở. Tôi tin là dù chúng tôi có viết ra như thế này thì lũ cướp ban ngày, chúng vẫn có thể ăn được cơm gạo của những đứa trẻ mồ côi, đói khổ mà không cắn rứt lương tâm. Sự không hợp tác khi chặn xe em ngoài đường, thái độ cứng rắn khi trả lời ngươì lạ mặt, chỉ vậy thôi mà những bộ óc phẳng rảnh rỗi ấy có thể suy diễn ra hàng nghìn thứ vớ vẩn.

   Em làm công cho chúng tôi, những người mà chính quyền ấy gọi là bọn phản động, là lũ loạn ngôn. Chúng tôi chẳng nói gì khác ngoài sự thật, yêu cầu được tôn trọng, được sống đúng với quyền con người của mình. Em làm gì sai? Và chúng tôi đang sinh sống trên mồ hôi, công sức lao động của bản thân, chúng tôi sai?

   Tôi nhớ đến cái thằng Chí Phèo của Nam Cao, ôi sao mà đời nó khốn khổ thế ấy. Cái xã hội tối tăm thối nát, cướp đi cuộc đời lương thiện của nó. Nó muốn thiện lương mà ai cho nó được sống thiện lương?"

   Trịnh Kim Tiến

   Xóa
 31. Tối thấy cái đám Việt Tân từ trước đến nay chẳng có cái hành động mẹ gì là có ích cho đất nước. Toàn là mấy hành động chống phá, nói xấu chế độ. Cõng rắn cắn gà nhà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mà xây tượng gã lụy Tàu, nên chăng?

   Đặng Huy Văn (Danlambao) - (Kính tặng đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, Tây Bắc)

   Nợ công sắp sửa ngập đầu
   Mà xây tượng gã lụy Tàu, nên chăng?

   Kẻ thù truyền kiếp xâm lăng
   Gã coi như thể họ hàng anh em
   Đồng bào yêu nước thì đem
   Người Tàu sang bắn không thèm hỏi han
   Hàng vạn người bị giết oan
   Cải Cách Ruộng Đất ai làm nên đây?
   Mà nay còn dựng tượng đài
   Tốn hơn ngàn tỷ cho loài ác nhân!

   Dân mình nghe đến thất thần
   Tiền xây trường học đang cần, có đâu!
   Trẻ con đi học không cầu
   Phải chui túi bóng giằng nhau dây thừng
   Lũ về nước ngập mênh mông
   “Muôn vàn thân ái nhi đồng” dạt trôi
   Sơn La mình, Tây Bắc ơi!
   Bao năm theo gã, bấy đời khổ đau…

   Hay xây tượng để đồng bào
   Tây Bắc căm hận giặc Tàu xâm lăng
   Cưu mang một gã lang thang
   Rước voi về xéo họ hàng tổ tông
   Nhượng Tàu biển đảo, núi sông
   Bằng Công Hàm của ông Đồng ngày xưa
   Đồng bào đã sáng mắt chưa
   Ai yêu nước, ai dối lừa, Việt gian?

   Gã sinh một lũ quan tham
   Theo Tàu để được làm quan nối đời
   Xây biệt thự, tậu xe hơi
   Đâu còn liêm sĩ của người Việt Nam
   Chính quyền ức hiếp dân oan
   Bắt dân cống nạp về làm của riêng
   Mồm hô “hữu nghị làng giềng”
   Tay dâng Tổ Quốc thiêng liêng cho Tàu!

   Đoàn kết lại hỡi đồng bào!
   Đập tan bè lũ thân Tàu Việt gian
   Cùng nhau đòi lại Trường Hoàng
   Là tượng đài Đức Gia Long trọn đời!

   Hà Nội, 11/8/2015

   Xóa
 32. Việt tân đang trên con đường thực hiện việc làm của mình để khằng định cho được cái vị thế của những kẻ tìm cách phá hoại đất nước. thực ra chúng cũng không làm được cái gì hay ho cả đâu cho nên đừng có cố làm thêm bất cứ cái trò khốn nạn nào làm cái gì nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Boác chết không mồ, chấm dứt làm giàu muôn trượng cái xác khô!

   Với những căm phẫn không được lắng nghe của toàn dân về tượng Boác, nên vẫn thi nhau mọc lên như nấm sau cơn mưa, bài thơ này quả thật hèn mọn, nhỏ nhoi quá. Và chẳng thể nào gói ghém đủ.

   Bài thơ đã xẹt ngang trong tôi cách đây mấy hôm, đi cùng những bức xúc của đồng bào ta từ trong đến ngoài, cư dân mạng, Facebook… Để rồi bây giờ, chừng như khi mọi người có vẻ lắng xuống, nghe ngóng Thủ Tướng ra chiêu “tạm ngưng” (không có nghĩa là ngưng) tôi bỗng cảm thấy cần hâm nóng lại trong tận cùng của những buồn rầu: “Sao sự kiện gì, công chuyện gì của đất nước, chúng ta cũng chỉ “dám” sôi sục chừng năm bảy hôm, rồi thỏ đế vẫn hoàn thỏ đế, và mọi người lại trở về với thủ-thuật-sống của câm lặng, của im lặng là vàng?”

   Không trách chúng ta đã bỏ qua quá nhiều cơ hội, và không đủ can đảm để bùng vỡ những vết thương phẫn nộ.

   Những tên chóp bu CS đã quá nhuyễn chiêu thuật công cụ, mỵ dân khi cần bằng chính tiền thuế của dân, bất chấp mọi thứ nợ… “kinh tế”, để cố đạt những mục đích tuyên truyền chính trị.

   Ướp xác, xây lăng bảo vệ lăng và đền đài, đúc tượng dựng tượng như một hình thái của thứ loa ca tụng điệp khúc, với những tạp âm lập đi lập lại, xây đi xây lại một sự cảnh báo, không được vô ơn với công lao của những lãnh tụ “đỉnh cao” (chẳng hạn “Đời đời nhớ ơn Hồ Chủ Tịch vĩ đại…”)

   Nhớ ơn Boác là để tôn vinh tư tưởng của Boác, và như thế bắt nhân dân phải liên tưởng đến thứ chỉ đạo, cương lĩnh của Đảng CSVN, nhất là chính họ cũng là những đương kim “chủ nhân ông”, đội lốt đầy tớ (mẫn cảm) của nhân dân.

   Thật ra bài thơ này tôi viết như một chia sẻ, thương cảm với những đồng bào thấp cổ bé miệng ở Sơn La, ở một nơi mà sự nghèo đói đứng vào cuối hạng thứ ba của đất nước. Một đất nước mà dường như các nhà lãnh đạo điều hành chỉ giỏi cúi đầu xin xỏ chạy lẹt đẹt, và không có nỗ lực cũng như tiềm năng muốn phát triển và vươn lên cùng năm châu.

   Đặc biệt tôi muốn gởi gấm bài thơ này cho một khuôn mặt rất trẻ mới xuất hiện: Facebooker Lê Nam.

   Đúng như em nói: “Là tuổi trẻ, chúng ta phải có chính kiến và hành động về những vấn đề của đất nước… Các bạn ơi, đừng sợ.”

   Là một người viết, tôi cũng muốn có những dòng thơ cảm xúc, không ơ hờ dửng dưng với những gì đang xảy ra cho dân tộc, quê hương, đất nước.

   Ước gì tất cả những bạn đọc có tâm hồn Thơ, xin hãy tiếp nối những vần thơ dấn thân này. Để không hẹn mà chúng ta cũng sẽ “Gặp Nhau Trên Những Con Đường” như một ý thơ của Vũ Đông Hà.

   Sau đây là bài thơ mà tôi muốn trao gởi:

   Boác chết không mồ, chấm dứt làm giàu muôn trượng cái xác khô!
   Bao lâu rồi trâu ơi ta bảo trâu này
   Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với trẻ thơ
   Trẻ thơ nơi đâu không đến lớp mỗi ngày
   Lớn lên như cỏ trên rừng không ước mơ

   Ngắm pháo bông dân nghèo không ăn phải no
   Ngắm tượng Boác càng “được” tộng thêm bánh vẽ
   Nghìn tỉ đô phen này một lũ mặt mo
   Đi buôn tượng buôn đền linh hồn bán rẻ

   Bao năm rồi lẳng lặng coi chúng nó hề
   Học tập gương Boác rao bán đạo đức chê
   Xứ sở sùng bái cá nhân vuốt ve hình tượng
   Thặng dư khẩu hiệu, bầy Ích Tắc tự cắn vết thương

   Chúng ta một lũ chim lạc loài khóc chiều xuống
   Mở từng trang đời thấy lịch sử chạy quanh
   Bao tượng đài hình hài đội mồ luống cuống
   Hoang phí đã đành, đất nước hệt món hàng phá hoại

   Nhìn quanh toàn một lũ cây trọc đầu bất toại
   Tương lai bất định như những đám mây trôi
   Thêm 58 tượng Boác, nỗi lăng nhục càng quỷ quái
   Tạm ngưng hay đình chỉ luôn thứ lãnh đạo… tồi?!

   11/08/2015
   Nguyễn Thị Thanh Bình

   Xóa
 33. Đâu chỉ có mỗi lần này là các bác Việt Tân lừa bịp dân chúng ta, trước đó còn hàng trăm những lời chém gió, lừa phỉnh khác cơ mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cô hồn tháng 7

   Cánh đồng Miền Nam hơn 40 năm khô cằn đứt mạch.
   Cũng như Miền Bắc đã 70 năm qua.
   Con người là những chiếc lá khô rơi.
   Khi trời vào Thu, mùa Thu năm ấy.

   Biển Đông, ngàn thông Trường Sơn sóng dậy.
   Những cánh đống cháy!
   Bóng ma trơi di động khắp phố phường.
   Bỏ mặc biên cương, vét vơ giựt giành cô hồn tháng 7.

   Mọi người đều thấy…
   Nhưng mãi chìm dưới những lời ru,quên mặt quân thù.
   Quỷ đội lốt người, mặt nạ silicon thay lời cầm thú.
   Đăng đàn ứ hự… tô hô…

   Kẻ thác đội mồ, xác khô ngạo mạn.
   Làm bia đỡ đạn cho phường vô đạo bất nhân.
   Trơ trẽn một lũ vô thần.
   Sụp quỳ khói nhang nghi ngút.
   Sau lưng bầy đàn thi nhau chấm mút…
   Lập lòe giấu mặt dưới màn sương.

   Ma đói một phường cô hồn tháng 7.
   Gươm đao máu chảy…
   Giáo mác thịt rơi…
   Búa liềm súng đạn ngút trời.
   Rước quân vô loại vào ngơi Quốc Đường.

   Dân tộc đau thương.
   Mịt mờ Nam Bắc nhòa sương…
   Biển Đông, rừng núi trắng xương dân lành.
   Ai thức năm canh? Ai lo vận nước?
   Ai người đi trước? Ai kẻ theo sau?
   Nước non, non nước ngàn dâu.
   Giang sơn một dãi còn đâu ánh hồng?

   Ánh hừng Đông! Ánh hừng Đông!
   Mọi luồng, khe, lách… tuôn dòng chảy ra.
   Thái Dương xua đuổi tà ma.
   Hoa thơm, cỏ mượt Sơn Hà ngàn xanh…

   11.8.2015

   David Thiên Ngọc

   Xóa
 34. vẫn cái trò cá nhân đó chứ có thể hơn được đâu mà cho nên có thực hiện thêm chỉ làm lộ cái bản chất của những con người không làm được cái gì cho đất nước mà thôi chứ làm sao có thể thay đổi được bản chất của những kẻ háo tiền thực hiện mục đích chống phá chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam muốn gia nhập TPP nhưng…!!!

   Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị Công an trại giam Xuyên Mộc vào tận buồng giam mang còng sắt đàn áp với nhiều cảnh sát cơ động, chó săn, dùi cui, bình xịt hơi cay để chuyển trại Hùng qua 01 trại khác, đây là cuộc đàn áp chứ không phải là chuyển trại bình thường như những tù nhân khác...

   *

   Đoàn Huy (Lao Động Việt) - Trong quá trình đàm phán TPP dai dẳng chưa kết thúc... để được 12 quốc gia đồng thuận cho VN tham gia TPP, trong đó có Hoa Kỳ là nước có tầm ảnh hưởng lớn, đầu tháng 06 /2015 các chính giới Hoa Kỳ cũng đã sang VN chính thức hoặc không chính thức đã làm việc gặp gỡ các thành viên của Lao Động Việt cùng phối hợp đến tận các khu công nghiệp và nơi ăn ở của công nhân tại VN nhằm để hiểu rõ hơn đời sống thực tế của công nhân. Những động thái này chứng minh cho thấy Hoa Kỳ đã quan tâm rất lớn về quyền lợi của người công nhân lao động tại VN, cũng như trước đó lời phát biểu của ông tổng thống Obama trên đoạn video cho biết rằng hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đây là sự kiện rất quan trọng của VN mà nó sẽ đem lại điều kiện tốt để người lao động có nhũng quyền lợi thiết thực là VN phải chấp nhận có Công đoàn Độc Lập do chính các công nhân bầu ra để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

   Tuy nhiên trong thực tế tại VN hiện nay dù trong tiến trình còn đàm phán TPP chưa kết thúc... Nhưng đời sống của công nhân hiện còn khắc nghiệt hơn trước đây do giới chủ và chính quyền câu kết chèn ép, kiểm toả gắt gao hơn rất nhiều, nhằm để cho ra đời những Công đoàn Độc Lập giả hiệu, từ những mưu mô cho ra CĐĐL giả hiệu giới chủ phối hợp cùng chính quyền để thuê mướn những kẻ côn đồ giả dạng len lõi vào tận công xưỡng làm đủ trò để gài bẩy công nhân như tạo lãng công, đình công giả, nếu công nhân nào không sáng suốt đứng lên ăn theo thì bị sụp bẩy!!!

   Chắc chắn là những công nhân đó sẽ bị đuổi việc hoặc khi ra khỏi cổng công ty sẽ bị những kẻ côn đồ lạ mặt đánh đập! còn nếu bị nhẹ hơn thì bị hạ mức lương.

   Đời sống công nhân đang trong giai đoạn bị khủng hoảng bởi những thế lực ngầm!

   Xóa
  2. Nếu chính phủ VN chấp nhận cho thành lập CĐĐL - Tự do thì điều trước tiên phải chấp nhận cho những người hoạt động công đoàn mở văn phòng công khai và được sự chấp thuận của chính quyền cho phép hoạt động, đó là câu hỏi và những yêu cầu của Lao Động Việt tại VN trong tiệc gặp gỡ với ông trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Masnowski vào tối ngày 05 / 08 /2015 tại nhà riêng của bà Tổng lãnh sự Rena Bitter.

   Tình hình hiện tại và hướng đến TPP... nếu VN chấp thuận cho thành lập CĐĐL tự do thì phải cải thiện tốt hơn cho đời sống công nhân, trả tự do cho 02 nhà hoạt động công đoàn là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương còn đang bị giam giử. Nhưng tất cả đều ngược lại như mong muốn! vào ngày 31/07/2015 anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị Công an trại giam Xuyên Mộc vào tận buồng giam mang còng sắt đàn áp với nhiều cảnh sát cơ động, chó săn, dùi cui, bình xịt hơi cay để chuyển trại Hùng qua 1 trại khác, đây là cuộc đàn áp chứ không phải là chuyển trại bình thường như những tù nhân khác. (xem video những phản ứng của LĐV)

   Trong khi đó những người cấp tiến trong chính phủ VN muốn sớm có được quy chế gia nhập vào TPP, thì lại có những thế lực trong đảng lại muốn tạo nên những hình ảnh xấu cho tiến trình này.

   Đoàn Huy

   Xóa
 35. Vẫn mấy cái trò thể hiện lòng yêu nước hão của đám Việt Tân. Bọn này cứ câm cái mồm lại là thể hiện lòng yêu nước rồi đó. Để cho người dân được yên ổn làm ăn kinh tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hải Phòng: Một công dân bị đuổi việc vì ủng hộ Tự do, Dân chủ

   Ngày 29 tháng 7 năm 2015, Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực 3 (trụ sở tại Hải Phòng) đã ra quyết định miệng, đuổi việc anh Đỗ Ngọc Hương, công nhân của công ty này. Theo tường thuật của anh Hương thì ông Thái, giám đốc Công ty đã cho biết lý do dẫn đến quyết định trên là vì công an đã đến gây sức ép đuổi việc anh. Ông Thái nói rằng nếu không đuổi việc anh Hương thì công ty cũng sẽ gặp khó khăn trong công việc kinh doanh.

   Anh Đỗ Ngọc Hương quê gốc Thái Bình, có vợ và hai con nhỏ hiện đang sinh sống tại phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, Hải Phòng.

   Tháng 5 năm 2013, anh Hương hưởng ứng lời kêu gọi của hai mươi tổ chức xã hội dân sư độc lập đã tham gia cuộc biểu tình chống giàn khoan HD981 của Tàu cộng cắm vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Anh cũng thường xuyên đến thăm những người đấu tranh dân chủ tại Hải Phòng như ông Vũ Cao Quận, blogger Phạm Thanh Nghiên, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Mạnh Sơn. Khi hai tù nhân lương tâm Trần Anh Kim, Nguyễn Văn Túc ra tù, anh Hương từ Hải Phòng lặn lội về Thái Bình để thăm hỏi, động viên.

   Anh Đỗ Ngọc Hương là một trong những người đã ký tên vào Thư ngỏ gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ủng hộ Chiến dịch Nhân quyền 2015- We Are One.

   Tối 23 tháng 7, anh Hương tới thăm gia đình cựu Tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên đúng thời điểm gia đình cô Nghiên bị hàng chục côn an, mật vụ bao vây, canh gác. Mục đích của cuộc bố ráp này là nhằm ngăn chặn cô Nghiên ra khỏi nhà, đồng thời kiểm soát, ngăn cấm nhừng người khác đến nhà cô Nghiên để tham gia ngày Tổng tuyệt thực, thắp nến đòi tự do cho Tù nhân lương tâm, một hành động trong khuôn khổ bước 2 Chiến dịch Nhân quyền 2015- We Are One.

   Xóa
  2. Mặc dù bị ngăn cản ngay trước cổng nhưng anh Hương vẫn vào được trong nhà. Khi trở ra, có ít nhất mười côn an mặc thường phục chặn anh ở đầu ngõ với thái độ rất xấc xược, hung hăng. Một tên trong số đó đã giơ tay đánh anh Hương nhưng anh kịp tránh và phản đối hành vi đánh người của tên này. Những kẻ không mặc sắc phục nhưng tự xưng là côn an và yêu cầu anh Hương xuất trình giấy tờ tùy thân cho chúng kiểm tra. Bọn này vừa kiểm tra giấy tờ, vừa thực hiện việc “thẩm vấn” anh Hương ngay giữa đường. Sau đó, chúng áp giải anh về đồn côn an nhưng đi được nửa đường thì chúng thả anh về và tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm việc với anh sau”.

   Một người khác là chị Hương, con dâu của dân oan Thúy Nguyễn (Hải Phòng) cũng đến thăm Phạm Thanh Nghiên vào tối 23/7, đã thông báo trên Facebook cá nhân rằng: có hàng chục thanh niên, trong đó rất nhiều tên là côn an quen mặt mặc thường phục bao vây khu vực nhà cô Phạm Thanh Nghiên. Chị Hương cho biết những kẻ mặc thường phục này đã yêu cầu chiếc xe taxi chở chị không được dừng xe tại khu vực nhà cô Nghiên. Theo quan sát của chị Hương, nhiều tên trong số đó cầm theo “bom bẩn” và gạch đá. Cùng thời điểm đó, cô Phạm Thanh Nghiên cũng loan báo trên Facebook cá nhân rằng nhà cô bị những tên mật vụ canh cổng ném gạch đá vào nhà.

   Chia sẻ với CTV Dân Làm Báo, anh Đỗ Ngọc Hương cho rằng, công an Hải Phòng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm quyền tự do công dân đối với anh. Anh cũng khẳng định anh không làm điều gì vi phạm pháp luật, càng không thực hiện hành vi nào trái với lương tâm và trách nhiệm của một con người bình thường.

   Tuy nhiên, anh Hương cũng bày tỏ sự lo lắng cho những ngày sắp tới của mình: “Tôi có vợ và hai con nhỏ. Cháu lớn năm nay lên lớp sáu, cháu nhỏ chưa được hai tuổi. Tôi cần phải có việc làm để nuôi sống bản thân, nuôi vợ con. Tôi không biết những ngày sắp tới tôi sẽ phải xoay sở ra sao để trang trải cuộc sống. Nhưng chắc chắn một điều rằng chỉ vì muốn làm người tử tế, không chấp nhận làm một thằng hèn, không chấp nhận im lặng để Tầu cộng cướp đất, cướp biển của cha ông mà tôi bị cướp mất kế sinh nhai. Tôi không muốn ai phải rơi vào tình cảnh như tôi. Nhưng tôi biết, tôi không phải trường hợp duy nhất bị như thế.”


   CTV Danlambao

   Xóa
 36. Nói yêu nước thì ai cũng nói đươc. Quan trọng là hành động thực tế cơ các bác Việt Tân ạ. Mà các bác đừng tưởng dân tình không biết các bác là ai nhá. Toàn đám phản động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GÀ và NGƯỜI dưới chế độ con VẬT

   Trong phiên họp cuốc hội, chủ tịch cái hội của đảng con VẬT ngửa mặt nhìn trần nhà mà tưởng là ông trời và than: "một con GÀ thu 14 loại phí, trời đất ơi" (1). Nguyễn Sinh Hùng than đúng việc nhưng nhìn sai cái... trần nhà. Ông trời nào ở đây!? Hãy nhìn ra đằng sau lưng có cái tượng đầu Trần Dân Tiên và biểu ngữ đảng con VẬT muôn năm thì biết ngay vì sao con GÀ vô sản phải cõng 14 loại phí của con VẬT vinh quang!

   Tên chủ tịch đảng hội ngửa mặt lên trần nhà, quay sang các bộ trưởng, lấm lét liếc qua phía chính phủ, nhìn lại thân mình là cuốc hội, tìm mọi cách để tìm cho ra con VẬT nào hành hạ con GÀ: “Các đồng chí nhớ hôm chất vấn bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đại biểu đã đề cập chuyện con gà, quả trứng bị thu mười mấy loại phí. Bộ trưởng thừa nhận đại biểu nói đúng, thu phí này phí kia là không cần thiết. Một con gà mà bị đè ra thu đến 14 loại phí, trời đất ơi!”

   Tuy nhiên, nói qua nói lại, nói tới nói lui thì ai cũng biết rõ là dưới (độc) tài cai trị của đảng Trần Dân Tiên thì: ò ó o, con GÀ cũng chết vì những con VẬT mang tên Sản, huống chi con NGƯỜI.

   Và cũng theo ông cộng sản đang ngồi ghế chủ tịt cuốc hội thì con GÀ đâu phải muốn... bị nộp 14 loại phí là được ngay đâu! Nó phải biết bôi trơn như các doanh nghiệp con NGƯỜI phải bôi trơn 1,02 để có 1 đồng lợi nhuận (2)

   Nhưng nói vậy thì cũng oan cho đảng con VẬT. Dưới chế độ vinh quang của loài SẢN, con NGƯỜI không cần ăn no, mặc đẹp, chỉ cần có 2 thứ là no nê, ấm áp: đó là PHÁO BÔNG và TƯỢNG ĐÀI. Ai không tin thì đi hỏi Phó trưởng ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long (3) và các quan tham tỉnh nghèo Sơn La.

   Trong khi con NGƯỜI đang ấm áp no nê với một trăm mấy chục cái tượng con VẬT thì chỉ còn lại đàn GÀ vùng lên tiếng gáy: Vùng lên hỡi con GÀ khốn cùng!!!


   CTV Danlambao

   Xóa
 37. Lũ Việt Tân chó chết này đã có công gì với Đất nước mà dám mở miệng ra nói về vấn đề này, vấn đề kia, vấn đề bây giờ của chúng chỉ là làm sao để tạo ra nhiều cuộc biểu tình lợi dụng vào những vấn đề nóng để chống đối Đảng ta thôi, lũ này không có tư cách nói về vấn đề gì với Đất nước cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phe đối lập nên công khai phản đối đảng CSVN trên đường phố

   Chúng tôi quan sát tình hình thấy cần phải lên tiếng một cách công khai để mọi thành phần dân tộc, các đảng viên ĐCSVN thấy quen dần và trở nên bình thường. ĐCSVN là một tổ chức chính trị với quá nhiều điều vô lý và bất công, mà người dân chúng ta có quyền lên tiếng phản đối. Mọi công dân hay nhóm công dân Việt Nam đều có quyền tụ họp để phản đối bất cứ cá nhân nào và tổ chức nào, kể cả chính phủ và quốc hội, người đứng đầu đất nước một cách ôn hòa và văn hóa, không cần thiết phải xin phép bất cứ ai và bất cứ cơ quan nào? Chúng ta đã đến lúc phải tổ chức biểu tình, kéo xuống đường ở Hà Nội và các thành phố khác phản đối một cách ôn hòa với những khẩu hiệu công khai chỉ trích ĐCSVN như sau:

   1- Toàn dân phản đối quốc hội bù nhìn của ĐCSVN!

   2- Quốc hội hiện nay là quốc hội của Ban chấp hành Trung ương ĐCSVN, không phải là quốc hội của toàn dân!

   3- Đả đảo điều 4 Hiến pháp bất minh, đả đảo ĐCSVN độc quyền toàn trị!

   4- Một hiến pháp chuẩn mực, của toàn dân và phục vụ toàn dân là ước nguyện của mọi Người Việt Nam!

   5- ĐCSVN đang áp bức và bóc lột nhân dân cả nước. Hãy rút lui khỏi quyền lực!

   6- Phe đối lập công khai, bình đẳng với đảng cầm quyền! ĐCSVN phải chia sẻ quyền lực với các đảng đối lập, đừng cuồng tín cực đoan chiếm hết mọi vị trí việc làm có gía trị trên cả nước!

   7- Đa đảng, hai đảng cơ bản, bầu cử tự do là ước nguyện của toàn dân Việt Nam!

   8- Yêu cầu các Ủy viên Bộ chính trị và ủy viên Trung ương ĐCSVN công khai minh bạch tài sản gia đình cho toàn dân biết!

   9- Không lấy tiền ngân sách trả lương cho các vị trí làm việc, chi phí văn phòng và hoạt động của ĐCSVN!

   10- Không bắt ép viên chức nhà nước, sỹ quan quân đội và công an ca tụng Đảng cộng sản Việt Nam!

   11- Hãy hủy bỏ tất cả chi bộ, đảng bộ của ĐCSVN trong trường học, trong cơ quan nhà nước và trong các công ty kinh tế!

   12- Viên chức nhà nước có quyền phản đối những việc làm và chính sách sai trái, bất minh của đảng cầm quyền!

   13- Hãy đưa trụ sở của ĐCSVN ra khỏi khu vực UBND xã-phường!

   14- Hãy nghiêm cấm các cán bộ cao cấp của ĐCSVN và người nhà họ nhận bất cứ loại tiền, hiện vật hay hình thức ưu đãi gì từ bất cứ ai có tổng giá trị từ 10.000 đồng trở lên!

   15- Hãy tịch thu tài sản bất chính của tất cả gia đình các Ủy viên Bộ chính trị và ủy viên Trung ương ĐCSVN, kể cả người đã về hưu hay đã mất!

   16- Hãy tối thiểu nhân viên nhà nước từ trên xuống dưới, thế giới đã có mẫu sẵn cho chúng ta học hỏi!

   17- Báo chí, truyền hình và người dân được phép phê phán, vạch điều xấu của các cấp lãnh đạo và đảng cầm quyền!

   18- Lãnh đạo chính trị phải tài giỏi, trong sạch, vì nhân dân thật sự, làm được việc và tinh túy về trí tuệ, nhân cách!

   19- ĐCSVN hiện nay là vật cản lớn nhất đối với sự phát triển của đất nước và dân tộc!

   20- Thay đổi cơ chế quản trị đất nước “từng bước một” hay “tức nước vỡ bờ”? Chúng tôi muốn điều thứ nhất!

   Chỉ có biểu tình dần từng bước mới làm thay đổi cấu trúc thượng tầng. Chúng ta đã biểu tình nhiều phản đối Trung cộng xâm lược. Trung cộng xâm lược là do ĐCSVN yếu hèn, không có ê-kíp tài giỏi xứng đáng để có đối sách phù hợp. Lãnh đạo ĐCSVN là nguyên nhân của mọi nguyên nhân trên đất nước này. Trong một đất nước dân chủ thật sự thì mọi công dân đều ngang hàng nhau trước vận mệnh chung của quốc gia, vì vậy người dân có quyền tụ tập biểu tình ôn hòa để phản đối này, phản đối kia mà không vi phạm bất cứ điều luật nào, không ai có quyền ngăn cấm. Vì vậy bà con nên mạnh dạn tham gia biểu tình mà không sợ sệt gì.

   Xin trân trọng cảm ơn!

   10.08.2015

   Nguyễn Trung Lĩnh, Nông Đình Huấn, Nguyễn Thi

   Xóa
 38. Việt Tân nói rất hay về sự nghiệp đấu tranh với Trung Quốc của chúng. Nhưng thực tế chúng đã làm được gì? Ngoại bọn lưu vong ở nước ngoài thỉnh thoảng lên BBC hay những kênh truyền thông của Mỹ hô hào chống lại...cộng sản Việt Nam, chúng chả có gì thiết thực để đấu tranh chống lại sự xâm chiếm của Trung Quốc cả. Thật đáng mỉa mai thay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bố cáo Thất tung

   Tôi tên là Phù Quân Thanh, hiện cư ngụ ở số Hơi Hơi Thấy, Đường Không Không Nghe, Hà Nội, nay bố cáo vợ con tôi thất tung.

   Vợ tôi tên Nguyễn Thị Nộc, cùng con trai là Phù Quân Nam Hải, đã bỏ nhà đi biệt tăm biệt tích từ ngày tôi đi mổ u bò, à quên, u phổi, tính đến nay đã gần hai tháng.

   Số là ngày19/6 vừ qua, sau khi bắt tay xong với Ngài Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, tôi bị trở chứng vết thương do ngày xưa đi chống Mỹ cứu nước Tàu bị dập mật, à quên (dạo này tôi ngơ ngơ ngáo ngáo, như người mất hồn, nên hay bị quên) - dập phổi, tôi phải khẩn trương đáp chuyến bay tốc hành của Việt Nam Ẻ Vô Lái về nước để cho Ban bảo vệ sức khoẻ yếu nhân khám khẩn trương, có sự chứng kiến của Sứ quán Pháp.

   Sau khi cân đo đong đếm, Bác sĩ Phạm Gia Khải đã không cần họp hội chẩn, quyết định phải giải phẩu ngay cục u và đẩy tôi lên tàu bay gấp rút trở lại chỗ ngày xưa bác Hồ nạp đơn xin học Trường Thuộc địa, mà không cho tôi sang nước bên kia biên giới cũng là quê hương mổ u giỏi nghe đâu còn hơn thằng Tây theo nguyện vọng của tôi.

   Trước khi mổ tôi, vợ tôi phải ký giấy cam đoan không kiện tụng nếu chẳng may xảy ra sự cố chết chồng, nhưng y tá kiếm khắp nhà thương chả thấy vợ con tôi đâu cả, tôi phải tự ký lấy, cam đoan nếu tôi có đi gặp “ông cụ”, sẽ không làm khó dễ bệnh viện.

   Cứ tưởng, vì lúc đó khẩn trương quá, vợ con tôi không kịp đi, nhưng mổ xong, chờ mãi cả hai mươi ngày cho đến khi xuất viện, cũng chẳng thấy tăm hơi vợ con đâu cả, mặc dầu báo Tuổi Trẻ có đưa tin vợ tôi dẫn cháu sang Pháp đưa tôi về nước.

   Rồi đến khi tôi về, cũng chẳng thấy vợ con mình ra đón. Tôi phải thui thủi một mình với mớ hành lý, như hình chụp tôi đứng xớ rớ sau cốp xe nơi Phi trường Gia Lâm mà người ta nhìn kỹ, ai cũng bảo đó là Phù Quang Giả, chứ không phải Phù Quân Thanh.

   Thấy tôi cô đơn quá, Trung ương thương tình, tổ chức cho đêm “Khát vọng Đoàn tụ”. Tôi cứ đinh ninh trong cái đêm 27/7 ấy, khát vọng đoàn tụ với vợ con sau hai tháng trời xa cách thế nào cũng được toại nguyện. Nhưng tưởng được đoàn tụ với vợ con, nào ngờ lại đoàn tụ với đồng chí Tòng Thị Phóng, là người xưa nay tôi có phóng lao chị bao giờ đâu mà phải theo lao.

   Người ta nói, “Vợ chồng sống chết có nhau”, thế mà tôi đang sống giở chết giở suốt hai tháng trời nay, mà chẳng thấy tăm hơi vợ con tôi đâu cả. Như vậy là vợ con tôi đã biến đâu mất rồi! Rõ ràng là như thế, chứ còn gì nữa.

   Do đó, hôm nay tôi đăng bố cáo thất tung này đối với vợ con tôi, và kể từ này về sau, tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì với bà Nguyễn thị Nộc, và tên Phù Quân Nam Hải nữa.

   Làm tại số nhà Hơi Hơi Thấy, Đường Không Không Nghe, Hà Nội Ngày 9/8/2015

   Ký tên,

   Phù Quân Thanh


   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
 39. Với câu hỏi : Đảng Việt Tân đã có những hoạt động gì đóng góp vào công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian qua ? và đáp án là chúng chẳng có hành động gì đóng góp mà ngược lại thì rất nhiều những hành động phá hoại Đất nước mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thầy Đồ bấm quẻ đòi: “đa nguyên đa đảng”

   “Kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng” - Nguyễn Phú Trọng, ngày Báo Chí 9/8/2015 tại Hà Nội).

   Đấy là tôi căn cứ vào gieo quẻ “ngũ hành, búa liềm” nó nói thế.

   Nếu không “lú” một người có tri thức thì “thầy đồ” Nguyễn Phú Trọng phải biết rằng khi “đồ” nói ra từ ngữ “đòi” (đòi hỏi, đòi lại) tất nhiên phải là thứ mà người dân Việt Nam đã từng có và biết mình bị ai đó ăn cắp, ăn cướp, ăn trộm thì mới “đòi” được, chứ không biết ai ăn cướp thì làm sao mà đòi.

   Lời nói trên của “đồ Trọng” phát ra tại Ngày Báo Chí cũng có nghĩa dân ta có quyền “đòi” lại thứ mình bị mất là tự do báo chí, một cái quyền mà hàng thế kỷ trước thực dân Pháp đô hộ đã cho nhân dân Việt Nam tự do xuất bản báo chí từ Nam ta Bắc cả chục tờ báo tư nhân, rồi dưới thời VNCH miền Nam (dù Mỹ Ngụy kềm kẹp?) nhưng không biết thoát ra từ ngỏ nào mà có tới hàng trăm tờ báo do tư nhân chủ biên tự do xuất bản bày bán công khai - Nhưng dưới chế độ nhà nước CSVN văn minh “đậm đà bản sắc dân tộc” của dân, do dân, vì dân, thì dân không có tờ báo nào của dân được tự do xuất bản? Vì vậy cái quyền này từng có đã bị “đảng ta” trộm mất thì nhân dân phải “đòi” lại đó là logic của cái “đòi” mà “đồ Trọng” nói.

   Còn “đồ Trọng” phát biểu linh tinh: (luận điệu xuyên tạc, bịa đặt) thì “đồ” bấm quẻ lại coi có phải 9 quốc gia trong khối Asean (trừ CSVN và Lào) toàn bộ người dân 9 quốc gia ấy họ đang sống dưới chế độ “đa nguyên,đa đảng” hay không... vậy thì người dân VN tại sao lại không được đòi cái thứ mà mình củng phải có như thiên hạ, nhưng bị ăn cắp, thì phải “đòi”?

   “Đồ Trọng” bấm quẻ coi lại đi, chẳng lẻ chính phủ và nhân dân 90% các quốc gia “đa nguyên đa đảng” trên thế giới hiện nay đều là “các thế lực thù địch”? Đa nguyên đa đảng là xú thế văn minh dân chủ của nhân loại trên toàn thế giới hiện nay, mà “đồ Trọng” tham quan chứng kiến và xin xỏ viện trợ nhiều lần, lý ra một nhà nước của dân thì “nhà nước đảng ta” phải có trách nhiệm cập nhật, du nhập, vào để nhân dân ta hội nhập cùng thế giới chứ sao dấu nhẹm phải để nhân dân “đòi”?

   Và xin “đồ Trọng” bấm quẻ vuốt mu rùa xem lại, Quyền Tự Do Dân Chủ là quyền đòi hỏi của toàn bộ người dân, chủ nhân đất nước, đó là quyền lực đương nhiên Hiến Pháp Việt Nam và Liên Hiệp Quốc qui định không cần phải “lợi dụng tự do dân chủ” gì cả “đồ Trọng” phát biểu linh tinh: “Kiên quyết đấu tranh chống lại” thì coi chừng nhân dân xem thầy là “đồ” gì chứ không phải “đồ Trọng” thì thật là chí nguy.


   Hoàng Thanh Trúc

   Xóa
 40. cũng không thể làm được gì hơn ngoài việc lừa bịp thôi mà, cho nên cũng không có gì phải ngần ngại cả đâu. Chẳng có cái trò nào hơn được ngoài việc thực hiện cái trò khốn nạn đó chứ, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm gì cũng được đâu mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng cử dân rầu

   Nhân đọc bài "Cần xóa cơ chế đảng cử dân bầu" làm Năm tui nhớ lại trong một buổi ăn sáng với mấy "đồng chí" đại biểu quốc hội tại một nhà hàng nhiều sao. Một ông tâm sự với Năm về tính "dân chủ" của đảng vì nghĩ Năm làm kinh tế nên chẳng hiểu gì về đảng.

   Trên nguyên tắc sau này, đảng cho phép mọi thành phần trong và ngoài đảng, đủ tiêu chuẩn đều được tự ứng cử quốc hội để chứng minh cho tính "dân chủ" của đất nước (?). Một số cũng "hồ hởi phấn khởi", tin vào sự dối trá của đảng nên xung phong tự ứng cử vào cuốc lủi (quốc hội = cuốc lủi = rượu đế, tiếng lóng miền Bắc). Bất cứ ai do đảng cử hay tự ứng cử đều phải tiếp xúc với cử tri. Quá hợp lý, có gì để phàn nàn? Bình thường là phải vận động tranh cử nay được "cho phép" tiếp xúc trực tiếp với cử tri thì còn gì để nói? Nếu không để cử tri biết mình là ai thì họ làm sao bầu? Vướng mắc ở chỗ là ông A bà B không phải muốn ứng cử đơn vị nào cũng được mà phải do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) đồng ý và sắp xếp lộ trình. MTTQ là ai thì người Dân đất nước này còn ai xa lạ với cánh tay nối dài của đảng.

   Trường hợp A, B là người trong đảng thì sẽ họp chi bộ. "Ai cho phép đồng chí tự ứng cử? Có xin ý kiến của đảng bộ chưa? Bla bla bla". Ông bà tự ứng cử này đành chịu phép, xin được tự rút lui.

   Trường hợp là người ngoài đảng thì MTTQ "nhã nhặn" hơn và chuẩn bị cho những chất vấn của "cử tri" như thời Cải cách ruộng đất. Ông bà tự ứng cử được MTTQ giới thiệu sơ lược nhưng chưa kịp phát biểu thì "cử tri" được MTTQ biểu cho phát trước. Đại loại như:

   - Tôi thấy nhân thân của ông bà còn nhiều vấn đề cần làm rõ.

   - Theo tôi thì ông bà này cũng được nhưng nghe bà con than phiền hơi nhiều.

   - Tại sao thân nhân ông bà bỏ đất nước để sống bên tư bản.

   - Con cháu ông bà có những biểu hiện không lành mạnh.

   - Ông bà làm gì mà tối về bóp kèn tin tin làm bà con không ngủ được.

   Tự ứng viên tá hỏa tam tinh, tưởng đang đứng trước vành móng ngựa với những chất vấn chẳng hiểu ra sao? Thôi đành rút lui với lời khuyên của MTTQ trong tức tối vì bị đảng lừa.

   Một câu chuyện nhỏ do chính đại biểu quốc hội muốn cho Năm tui hiểu chính sách của đảng này ra sao.

   Mỗi dân Việt chúng ta đều hiểu rõ là bầu cử của đất nước CS chỉ làm cho có vì nó cũng như tất cả mọi chuyện khác liên quan đến đảng, đều đã được định trước. Một bản án đã định sẵn trước khi khai mở phiên tòa. Ai sẽ trúng tuyển, lãnh đạo và vị trí nào đều đã được Tổ chức đảng phân bổ. Bởi vậy mới nói là „đảng cử dân rầu“ vì có bầu bán cũng vậy thôi.

   Những vấn đề đặt ra

   - Xin phép được nhắc lại câu danh ngôn bất hủ của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu "Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm", không bao giờ sai.

   - Chừng nào điều 4 trong Hiếp pháp của CS còn thì đừng bao giờ mộng tưởng đất nước sẽ có sự cạnh tranh công bằng trong chính trị. Tự do Dân chủ sẽ là giấc mơ xa vời.

   - Từ ngày có bài viết nêu trên đã hơn một năm thì có gì thay đổi? Bốn chục năm rồi nếu tính thời điểm 1975.

   Xóa
  2. - Hoa Kỳ đang xoay trục và quan tâm lẫn quan hệ với cường độ cao với CSVN và chuyến vi hành Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa kỳ thì đất nước Việt Nam chúng ta đã hoặc sẽ thay đổi?

   - Tàu cộng buông Việt cộng sau những đầu tư cho cuộc chiến xâm lược miền Nam?

   Kính thưa quý bạn, chẳng có gì tự nhiên đến và nếu có cũng sẽ tự ra đi. Con đường đấu tranh cho một đất nước Tự do Dân chủ luôn gian nan nhưng chắc chắn đạt với quyết tâm của toàn thể chúng ta. Tại sao chúng ta tranh đấu, có ai bắt chúng ta phải đấu tranh ngoài ý thức và trách nhiệm với đất nước. Chúng ta hôm nay được gì ngoài những hy sinh mất mát nhưng không thể nhìn quê hương bị giao vào tay giặc, điều mà Trần Ích Tắc đến Lê Chiêu Thống chưa thể làm nay để đảng CSVN thực hiện mộng đại Hán?

   We are one/Chúng ta là một cũng tương tự như Wir sind das Volk/Chúng tôi là Nhân dân đưa đến thống nhất nước Đức. Dân Đức làm được, tại sao chúng ta không làm được với tự hào con Rồng cháu Tiên? Năm tui làm được gì, bạn làm gì được nhưng nếu chúng ta biết kết hợp sẽ làm được rất nhiều cho đất nước.

   Năm XL

   Xóa
 41. Đóng góp của tổ chức Việt Tân trong việc bảo vệ biển đông nước ta chính là đưa nhiều người về Việt Nam và tổ chức các cuộc biểu tình,chống phá Đất nước , gây lên những cuộc bạo loạn trong quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TBT Trọng: ‘Chống lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng’

   Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục kêu gào chống đa nguyên, đa đảng trong bài diễn văn dài hơn 15 phút tại đại hội nhà báo diễn ra vào sáng ngày 9/8/2015 tại Hà Nội.

   Đây là kỳ đại hội lần thứ 10 của hội nhà báo Việt Nam, một tổ chức được nói có trên 22 ngàn thành viên, chịu sự quản lý của đảng cộng sản.

   Trước khoảng 500 nhà báo, TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp tục lặp lại quyền lực lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản đối với báo chí khi tuyên bố:

   “Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sỹ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí.”

   Báo chí phải học theo Hồ Chí Minh

   Cho rằng ‘báo chí cách mạng’ trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng ‘lộ bí mật’ và ‘khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc’, người đứng đầu đảng CSVN nêu giải pháp khắc phục bằng cách chỉ đạo các nhà báo phải ‘học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’.

   Ông Hồ Chí Minh - người sáng lập nền ‘báo chí cách mạng’ Việt Nam chính là thủ phạm đã dùng bút danh C.B. để viết bài đấu tố bà Nguyễn Thị Năm - một ân nhân lớn của đảng cộng sản.

   Dù đã lú lẫn, nhưng ông Trọng vẫn tiếp tục cho thấy sự trơ trẽn khi ra lệnh cho báo chí phải “Kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng”.

   Trong giới chóp bu cộng sản hiện nay, có lẽ TBT Nguyễn Phú Trọng là người có chủ trương chống đã nguyên, đa đảng với tần suất dữ dội nhất.

   Trước đó, khi đang chuẩn bị đi Mỹ, ông Trọng đã tái khẳng định quyền lực độc tôn của đảng CS với chủ trương "không chấp nhận đa nguyên, đa đảng".

   Hồi năm 2010, khi đang còn là chủ tịch quốc hội, ông này cũng từng tuyên bố "Việt Nam chưa thấy sự cần thiết khách quan phải có chế độ đa đảng"

   Nếu không chấp nhận đa nguyên, đa đảng thì không thể hội nhập với thế giới văn minh. Nguyễn Phú Trọng hiểu quá rõ điều này, nhưng hẳn do cuồng đảng đến mức lú lẫn và bệnh hoạn, ông ta thà để mất nước chứ dứt khoát không chịu để mất đảng.

   Bạn đọc Danlambao

   Xóa
 42. nếu chúng tiếp tục thực hiện việc làm đó thì làm sao có thể thay đổi được gì hơn ngoài việc người khác sẽ vả vào cái miệng của đám Viêt Tân chứ. chúng chỉ giỏi ăn của Mỹ rồi chạy đi thực hiện cho được cái trò vì mục đích cá nhân của chúng mà chứ có cái gì là vì dân đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện đóng cửa kể tội đảng trong nhà tù lớn

   Tui đang ngồi gãi cái của nợ bà vợ cưng, vừa chửi cái băng đảng bán nước làm gia đình không có nơi đánh cá thì mụ vợ từ nhà bếp lò mò tới. Mụ vỗ đét cái đùi một cái rồi nặng giọng:

   - Chèng đéc ơi! Tui nghe lời ông bàn bạc cả Tổng đi xa về tha hồ nói phét, thế nào cũng học được cái khôn văn minh, dân chủ, tự do của nước dưới 300 năm lập quốc. Không dè giờ đứng trước Hội nhà báo công cụ cả Tổng lại bắt họ thắp đèn cầy cùng nhau đi trong bóng đêm độc đảng nữa mới chết.

   - Tui cũng có coi tin tức thấy mà ớn nôn mửa. Thôi thì để cho cọp rừng rống lên vài tiếng bảo vệ cái rừng trước khi bị lửa phong ba đốt cháy. Ông nói: “Các thế lực thù địch lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng” mà không biết xấu hổ đi ăn mày các xứ sở đa đảng.

   - Ông thấy chưa cái đất nước ni từ ngày được đảng cai quản từ cái quần xà lỏn của dân rồi ăn tới không trừ một thứ gì như bà quan phó Doan nói thì có mô mà sinh con để cái... đã có bao giờ được tự do dân chủ mà bảo lợi dụng. Đảng luôn luôn sợ đa đảng đến vãi đái trong quần.

   - Ông cả Tổng nói: “...bôi xấu chế độ... làm giảm uy tín của đảng và nhà nước...” nữa đó.

   - Đàn bà như tui thiếu ăn thiếu mặc che trên thì mất dưới hình thù xấu xí cũng do đảng cai trị tạo ra. Bộ mặt đảng đã tự nó xấu xí lồ lộ như 108 cô gái cởi truồng cho người nước ngoài chọn vợ. Đảng ở cung vàng điện ngọc, nông dân có miếng đất nghèo nàn xơ xác cũng bị cướp. Ai bôi xấu mặt ai? Đối với giặc đảng dân biển đảo, bán đất, bán nước. Đối với dân thì đàn áp trấn lột cướp bóc. Rõ ràng như thế, có uy tín mô mà giảm với lại bớt, giảm uy tín bán đất cho Tàu thì có.

   - Té ra bà cũng theo dõi thời sự sát nút đó chớ. Hèn chi khi nghe giặc bắt cấm đánh cá bà sợ tui bị giặc bắt sống nên lo treo ngư cụ lên đầu bếp cũng phải.

   - Thà chết trong bờ vì đói còn hơn là nghe cuội xúi ra bám biển mà chết mất xác không ai bảo vệ. Thế ông không nghe cả Tổng nói: “củng cố niềm tin cuả nhân dân” trong lúc dân như mình có ai được cầm lá phiếu bầu các ông ấy đâu mà có niềm tin, niềm ghét băng đảng độc tài thì có.

   - Tui còn nghe ông trưởng đảng nói: “Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của đảng trên mặt trận tư tưởng”. Thế mới xác nhận thế đứng rõ ràng báo chí có tự do nhưng cái tự do làm công cụ, cái loa tuyên truyền của đảng trên cả Ban tuyên giáo.

   - À ông này tiện đây bàn chuyện vừa qua một tí. Trước đây báo chí viết ông heo về nước trong tư thế mạnh khỏe. Thế bao lâu nay nghe tin đồn ông khăng khăng là lão ngủm củ tỉ làm tui đi báo cả xóm làng chài là hy vọng người khác lên lo đi giữ biển cho mình làm ăn.

   - Từ từ nghe tui nào. Bộ bà không thấy TV chiếu lão heo ngồi. Lão heo đứng dậy. Lão heo gật đầu, Lão heo bắt tay mà không thấy một móng đỏ nào trong 800 tờ báo phỏng vấn để lão heo mở miệng. Lão heo như pháo tịt ngòi. Chả lẻ lão heo bị FB ai đó đá trúng con tự do nên trúng phong làm câm miệng.

   - Phải đấy. Chuyện đâu còn có đó. Heo chết, heo sống, heo giả, heo thật không thành vấn đề bằng chuyện heo không còn được ai tặng cho bình hoa để ôm vào lòng như ở Lào Cai. Không biết khi qui tiên heo có được tiêu diêu về nước mẹ Mao Xến Xáng không nhỉ hả ông?

   - Ừa. Chết thì cho kẻ khác học bài học “tâm tư” lo lắng giùm bọn bành trướng. Sống thì cũng như xác không hồn trong lòng dân. Biết đâu chừng sau hội trường có kẻ sắp đặt tay chân phe phái vồ rồi nhưng còn dùng heo làm kiểng xuất hiện lắc đầu với bắt tay để lấy lòng thiên triều về đứa con hoang. Quanh đi quẩn lại tên nào làm cũng thế thôi. Cả một lũ man di bơi lội quờ quạng ngáp lên ngáp xuống trong cái ao cá Trung Cộng nuôi, rồi ôm cái phao Mỹ lên xuống theo từng đợt gió đẩy trên đầu.

   - Sao ông lại nói thế. TBT Trọng nói là thời đại HCM rực rỡ kia mà. Ông ta còn nói đất nước HCM chứ đâu phải là nói đất nước Việt Nam. Đảng TBT Trọng nói đánh thắng bao nhiêu đế quốc thực dân sừng sỏ sao bây giờ ông lại nói Tàu “lạ” nuôi có nghĩa là mất độc lập.

   Xóa
  2. - Để tui kể sơ sơ cho bà nghe. Số là ĐCSVN càng ngồi trên nước bao lâu, con thuyền VN càng ngày càng thủng đáy. Ba triệu rưởi đảng viên không biết có bao nhiêu con chuột tham nhũng. Chỉ biết rằng ông Trọng muốn lấy đá làm băng nhựa chọi tham nhũng để khỏi vỡ bình đảng cho nên chuột yên lòng thi đua đục khoét mặc cho nợ công chất lên đỉnh núi Tam Đảo.

   - Ông nói cũng đúng đó. Người cộng sản có cái tài đánh đấm bằng cách nướng quân không tiếc mạng. Họ giỏi dàn dựng cảnh dùng quân đội phối hợp với công an, côn đồ cướp đất cuả nhân dân cho tập đoàn tư bản đỏ của họ hưởng lợi. Bắn giết với ăn cướp là nghề chính hiệu mà.

   Tui giơ tay khoát cho bà vợ ngưng nói để nhìn người lạ hay bạn trước sân. Giọng quen quen hằn học:

   - Dưới chân cát nóng, trên đầu trời nắng, mã cha tụi bắt ngư dân bám biển mà không giữ an ninh, báo hại ông giờ này lẻ ra ngồi đánh cá ngoài biển gió mát lại đi tìm bạn chuyện trò giữa trưa gay gắt thế ni.

   Nghe tiếng Tư Cóc tôi lấy sẵn chai rượu đế ra bàn rồi nói vọng ra:

   - Có tin chi mới không mà vừa đi vừa chạy như bị công an đuổi để cướp đất thế?

   Bước vô nhà, Tư Cóc nhìn qua về rồi lấy ngón tay trỏ chặn trước môi, đoạn tay kia vói lấy cốc rượu tu một hơi rồi chửi đổng:

   - Khốn nạn cái cuộc đời. Tui tưởng heo chết hay bị quản thúc tại chỗ làm, chưa kịp nhậu lại nghe cái ông tướng Vịnh mở miệng ra là liếm láp đề cao hợp tác với Trung cộng, ông ta nói: “Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng thân thiện và điều đó không bao giờ thay đổi. Trung Quốc là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, và luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam”. Rõ là giặc nội xâm, TC là kẻ thù trực tiếp đánh cướp giết bà con ngư dân mình, lại cướp đảo rành rành trước mặt mà gọi là thân thiện. Đúng là thời đại HCM miệng quan có gang nhà Hán.

   - ĐCSVN được cái giỏi là thủ đoạn độc ác với dân mình, còn đối với kẻ thù truyền kiếp quân Bắc phương thì từ đầu tới con tự do nhũn như con giun trồi đầu lên mặt đất dưới ánh sáng mặt trời.

   Tư Cóc ực một cốc rượu rồi cay cổ liên thiên chuyện dài nhà nước CHXHCN:

   - Họ là cán bộ đảng viên ĐCSVN giỏi dàn trận cướp đất nông dân giữa ban ngày. Họ giỏi cho dê, gà cấp hộ nghèo vào nhà riêng cán bộ. Họ giỏi bắt loa gây rối trật tự như ông Chủ tịch phường Dương Nội cấm dân nghèo nhận đồ cứu trợ cuả dân đùm bọc lo cho nhau. Họ giỏi ăn cắp ăn chận thì bắt người ta đưa mỡ vào miệng mèo để mèo phân chia sao được chứ. Họ là tổ sư cướp đất dân oan như tại Long An rồi truy nã khởi tố đứa bé dân oan 15 tuổi. Họ giỏi đua nhau xây tượng đài để liếm láp rút ruột công trình, thực ra họ cũng chán biết tượng có nằm trong lòng dân đâu. Có khi xây ra cho thiên lôi sét đánh, nói chi chờ tới ngày gió đổ chiều người ta giựt sập như Đông Âu. Giỏi xây rồi đạp là vậy đó cơ mà...

   - Anh hãy nghe ông Chủ tịch nước tâm sự lúc đi thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An ngày 8/8: “Đất nước cũng còn gặp không ít thách thức. Đó là sự tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các nước; nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu còn diễn ra ở nhiều nơi; sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được ngăn chặn; một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn trong cuộc sống...”

   Xóa

  3. - Ông ngồi trên nước mà không ngăn đặng nước tại cái còng đảng ông mang trên cổ áo. Dẹp bỏ cái độc đảng thì tự nhiên sẽ không còn tụt hậu thua Miên, Lào. Đảng một mình một chúa sơn lâm thì bộ phận nhân dân bị ăn thịt từ chết tới bị thương là chuyện đương nhiên. Đảng viên làm sao có đạo đức khi họ phải phục tùng cái ác, cái độc tài, cái giả dối, cái man rợ, cái kiêu căng do đảng ban ra.

   Hai bạn hiền chúng tôi đang lai rai vài xị mải mê nói chuyện đảng. Bà vợ bưng mâm cơm lên để xuống bàn rồi mời:

   - Các ông lo ăn ba miếng dằn bụng, chứ cứ rượu với cồn có ngày tiêu héo lá gan đấy!

   Tôi đơm một chén cơm đưa mời Tư Cóc, đoạn gắp con cá bỏ vào chén. Tư Cóc lấy đũa vạch trái vạch phải con cá rồi nói:

   - Trời ơi! Bây giờ mà vợ anh cho tôi ăn con cá gỗ Nghệ An là thế nào?

   - Xin lỗi. Vợ tôi đi họp hội đoàn nhiều quá chắc là học cái tính gian xảo lừa lọc từ cán bộ?

   Tiếng vọng từ nhà bếp vang lên:

   - Ăn cá gỗ để nhớ kẻ trồng cây vú sữa.

   Tư Cóc giật bắn người lên:

   - Thế hệ già bú sữa độc Chệt muôn năm! Ác ôn côn đồ quang vinh muôn năm! Thời đại độc tài rực rỡ muôn năm!

   Nhìn bạn rồi nhìn bản thân mình tôi cũng bắt chước hoan hô:

   - Hoan hô những người đấu tranh đi tiên phong xây ống cống thay vì xây tượng. Hoan hô!

   10.08.2015
   Lê Hải Lăng

   Xóa
 43. Những hoạt động của Việt Tân luôn luôn bị tẩy chay, lên án ở Việt nam, chỉ những đồng bọn trong hội chúng mới tung hô lẫn nhau giống kiểu ruồi nhặng thôi. Bọn này ngoài việc nhăm nhe phá hoại Đất nước thì còn việc gì tốt đẹp để làm đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vừa ngồi vừa kể chuyện

   Chuyện 1:

   Tên đảng trưởng làng hùng hổ nói với đám đàn em: "Có đứa nào trong làng lợi dụng quyền tự do dân chủ để ve vãn gái làng thì đập ngay, không cho nó giải trình hiểu chửa?".

   Cả đám như muốn vỡ òa, rưng rưng nước miếng vì sướng quá, được độc quyền yêu hiếp thôn nữ làng mà chẳng lo cạnh tranh dù có xí trai chút đỉnh hay chưa qua lớp ba trường làng. Đồng chí đảng trưởng tự vỗ tay cho phát biểu quá dữ dội của hắn rồi tiếp tục: "Con gái làng cũng dứt khoát không cho yêu thằng khác ngoài đám mình". Ôi, trên cả tuyệt vời vì không yêu đám trai làng thì có thể lấy ai dù cha mẹ cô ta cũng bó tay.

   Đảng trưởng đang say sưa nên đưa ra dẫn chứng "Thời đánh làng phía Nam, chúng ta đưa ra chính sách 3 khoan. Tức là chưa yêu thì khoan yêu, yêu rồi thì khoan cưới, cưới rồi thì khoan đẻ. Các đồng chí có thấy đảng ta đã sáng suốt chưa, không những đi sâu mà còn đi tuột quần chúng. Nhờ vậy mới chiếm được làng nó. Vỗ tay". Dĩ nhiên có ai không dám hưởng ứng để đảng trưởng chú ý, hơn nữa đảng trưởng đã nói lên tâm tư của cả đám. Thử hỏi trai gái làng được tự do lựa chọn thì đám đang tụ hội này chỉ có nước khóc thét vì không thể cạnh tranh.

   Chuyện 2:

   Tám đang buồn vì chưa tìm được việc làm dù là lè lưỡi cho bưu điện dán tem hoặc cầm Q cho chó tưới, bỗng giựt mình khi nghe "Ê Tám, làm gì mà như mất hồn vậy?". À, thì ra thằng Ba, bạn từng một thời lúp xúp núp trốn trong rừng U Minh đang ngồi trong chiếc xe hơi to đùng, bóng lộn có tài xế và hai tên "bò đi gạt" gì đó. Tám mừng quá hỏi thăm: "Mày lúc này ra sao, vợ con thế nào, đời sống có khá không?". Ba cười "lên xe rồi nói".

   "Cả làng này ai không biết tao. Mà thôi, công việc mày ra sao, chui rúc xó nào?". Tám mới tâm sự "Tao cũng như mày, thời trẻ chỉ biết ăn chơi lêu lỏng, bây giờ chẳng biết làm gì". Ba cười thích thú "Mày đúng là ngu như heo, tao cũng như mày nhưng bây giờ bằng cấp, xếp xì cả vài triệu dân cao bồi vườn. Tao nhớ không lầm mày chửi lộn số một phải không?". Tám há miệng thán phục vì cũng là tay từng nổi tiếng như thằng bạn nói, chửi trúng thì không chớ chửi lộn thì chưa chịu đứng sau ai.

   Sau đó Tám do được tình thương mến thương, biên chế vào làm Dư Luận Viên, mỗi ngày phải vô trang Dân Làm Báo sủa các bài viết để khỏi bị thất nghiệp như giai đoạn đầu.

   Chuyện 3:

   Trên một đất nước anh hùng S nọ. Tập đoàn A chuyên khai thác tài nguyên để bán nhưng than thở sao càng bán càng lỗ nên đòi bù lỗ. Chỉ lấy rồi đem bán để... lỗ nhưng không cho công ty nào cạnh tranh mới tài. Nó giống như mấy tên thích ăn chơi nhưng chẳng biết làm gì nên "chà đồ nhôm" đem bán nhưng lỗ mặc lỗ, chôm vẫn chôm, quen rồi.

   Xóa
  2. Tập đoàn B, chỉ khác trong lãnh vực vơ vét tài nguyên nhưng tình trạng cũng chẳng khác gì hơn và dĩ nhiên bù lỗ là chuyện phải làm vì lỗ một bù hai mới yên tâm công tác.

   Làm ăn nay lời mai lỗ là bình thường nhưng lạ một chuyện là Tập đoàn càng lỗ thì túi lãnh đạo càng phì nhiêu mà cũng chẳng lo bị sa thải? Có lẽ là "kinh tế thị... theo định hướng xã..." nên nó phải khác người ta mới chứng tỏ tài phải lãnh đạo. Tên nào bị dư luận nói quá thì cũng bình chân như vại, xử lý nội bộ ai muốn hiểu sao cứ hiểu rồi cũng đi vào quên lãng.

   Trước đây gọi là Tổng công ty nhưng tìm hiểu mới biết thực chất chỉ có danh nhưng không tài lẫn chánh. Sau này đổi là tập đoàn kinh tế cho vui và giông giống người ta vì đổi mới mà. Nó có Tổng tập đoàn từ khá lâu và ghê gớm hơn A và B nhưng chẳng hiểu sao vẫn tồn tại.

   Chuyện 4:

   "Gà mới gáy mà đi đâu sớm vậy chị Sáu?".

   "Tranh thủ đón xe đi Sài Gòn". Anh Tư biết là chị Sáu mấy khi lên Sài Gòn nên ngạc nhiên quá mức. "Ủa, Sài Gòn ngọn đỏ ngọn xanh nhưng có gì mà tranh với thủ dữ vậy chị Sáu?". Sau khi nghe chị Sáu giải thích mới biết là có bà con ở bển về. Thứ nhất là thăm bà con sau bao ngày xa cách, hai là cho biết tình trạng thực phẩm độc hại đang hoành hành giết Dân tộc từ từ, và ba thì bà con tự hiểu, ít nhiều cũng gì chớ. Tư tui cũng chẳng biết nói gì hơn vì nhà nước can thiệp vào tất cả mọi chuyện của Nhân dân nhưng can thiệp là một khía cạnh cần phải hiểu rõ, làm là việc chẳng mấy ai tin tưởng. Câu nói đầu môi của Dân chúng là "Tên nào chống thứ gì thì chính nó là tên chuyên làm thứ đó hay bình dân hơn là chính hắn".

   Hy vọng là bà con của chị Sáu sau thời gian bị tra tấn sẽ được bình an không thăm bịnh viện khi trở về bên đó.

   Chuyện thì dài nhưng nhiều cũng chẳng hay nên xin tạm ngừng.


   Trúc Quân

   Xóa
 44. Mâu thuẫn trong quan điểm tư tưởng chính trị như thế thì tan rã là điều chắc chắn thôi Việt Tân. Lại còn có những hành động kích động gây ảnh hưởng hòa bình hòa hợp dân tộc. Bóc mẽ bản chất thì là lũ phản quốc. "Tân" kiểu này thì nước Việt không dám!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VIỆT NAM ĐỐI MẶT VỚI CHIẾN TRANH TIỀN TỆ
   (12 tháng 08 2015)

   Động thái phá giá tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gây chấn động cho các thị trường tài chính thế giới trong 24 tiếng qua.

   Đồng nhân dân tệ đã được điều chỉnh tỷ giá tham chiếu so với USD xuống 1,9% hôm 11/9, trước khi tiếp tục giảm thêm 1,6% ngày 12/8.

   Nhiều hãng tin tài chính lớn như Financial Times, Bloomberg, cho rằng hành động của Bắc Kinh đang châm ngòi cho một 'cuộc chiến tiền tệ' trong khu vực, khi hàng loạt các quốc gia châu Á bất ngờ phải đối mặt với áp lực phá giá tiền tệ để giữ tính cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu.

   Động thái của Trung Quốc được cho là bước đi nhằm tạo tiền đề cho phép các tác nhân thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định tỷ giá hối đoái.

   BẤT LỢI CHO VIỆT NAM
   Sáng 12/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông báo điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá USD/VND lên gấp đôi, từ 1% lên 2%.

   Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể biến động trong phạm vi từ 21.240 đồng đến 22.106 đồng.

   Ngân hàng trung ương của Việt Nam giải thích động thái này là nhằm đảm bảo tính linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động của thị trường quốc tế và đảm bảo cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

   "Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam", thông cáo viết.

   Kết thúc phiên giao dịch sáng 12/8, chỉ số VN-Index dừng lại ở mức 604,24 điểm, giảm 8,81 điểm (-1,44%).

   Trả lời BBC ngày 12/8, ông Trần Thăng Long, giám đốc phòng phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cho biết "tình hình hiện tại không tích cực cho lắm".

   Ông cho biết thị trường đã diễn biến xấu kể từ khi đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương tại Hawaii không mang lại kết quả như kỳ vọng.

   "Tuy nhiên việc ngân hàng trung ương Trung Quốc phá giá nhân dân tệ ngày hôm qua đã khiến thị trường bị bất ngờ", ông nói.

   "Điều này gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam cũng như thế giới, nhất là về mặt kinh tế."

   "Về mặt nhập khẩu, Việt Nam vẫn chưa giải quyết được vấn đề nhập siêu với Trung Quốc, và nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục yếu hơn thì trong tương lai vấn đề nhập siêu sẽ nghiêm trọng hơn nữa."

   "12 năm trước Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 15 của họ, tính đến quý 1 năm nay thì Việt Nam đã là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Trung Quốc và đây là điều rất đáng lo ngại," ông nói.

   'KHÔNG NGỜ TRƯỚC'
   Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đó đã thông báo sẽ không điều chỉnh tỷ giá VND nhiều hơn 2% trong năm nay.

   Tuy nhiên, theo ông Long, cơ quan này đã "không tính được hết biến động tỷ giá trong năm nay".

   "Sự tăng giá của đồng đôla đã khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dùng hết 2% trong nửa năm đầu", ông nói.

   "Hôm qua thì việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tiếp tục nằm ngoài dự kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam".

   "Trong điều kiện tỷ giá biến động quá mạnh này, nếu tiếp tục bảo vệ tỷ giá tiền đồng thì cái giá phải trả rất lớn và cụ thể là dự trữ ngoại hối sẽ bị tiêu tốn", ông nói.

   "Nếu Ngân hàng Nhà nước cố giữ giá trị tiền đồng thì năm sau sẽ có biến động rất mạnh về tỷ giá."

   "Việc Trung Quốc phá giá tiền tệ nằm ngoài dự đoán chủ quan của Việt Nam cũng như thế giới và việc không giữ cam kết 2% đầu năm hoàn toàn có thể chấp nhận được."

   Nhận định về điều mà các báo nước ngoài gọi là nguy cơ xảy ra chiến tranh tiền tệ trong khu vực, ông Long nói "năm nay những yếu tố làm xảy ra chiến tranh tiền tệ nhiều hơn những năm trước."

   "Việc Trung Quốc làm hôm qua là một dấu hiệu đáng lo ngại trong thời gian tới", ông cho biết.

   BBC News

   Xóa
 45. đi ăn xin tiền của chính phủ mỹ để hoạt động chống phá , lật đổ chính quyền nhân dân mà còn bày đặt làm từ thiện nọ kia , cái đó không lừa nổi đứa trẻ con chứ đừng nói đến những người dân nhận thức bình thường , nếu yêu nước thương dân thì hãy thôi ngay những trò bẩn thỉu làm cản trở sự phát triển của đất nước cũng như phá hoại hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có biết: Nhật Bản nhờ bị trúng bom nguyên tử của Mỹ mà không bị Cộng sản xâm lược!

   Chiến tranh thế giới thứ 2 , Phát xít Đức và Nhật đem quân đánh chiếm và xâm lược gần hết thế giới . Phát xít Đức chiếm gần hết Châu Âu và Nhật chiếm gần hết Châu Á . Các nước lớn còn lại bao gồm Mỹ , Úc , Anh , Canada và Nga Sô Viết phải liên minh lại để đánh Đức và Nhật .

   Mỹ và Anh đưa quân đánh vào Châu Âu từ phía Tây sang , lần lượt giải cứu các quốc gia bị Đức chiếm đóng . Nga Sô Viết đưa quân đánh từ phía Đông sang , lần lượt giải phóng các nước nhỏ ở Đông Âu . Điểm khác biệt là nước nào may mắn được quân Đồng minh Anh - Mỹ giải cứu thì được trả lại độc lập , còn nước nào xui xẻo bị Nga Sô Viết giải phóng thì bị Nga cai trị luôn , và bị bắt buộc phải theo chủ nghĩa cộng sản , chứ không được trả độc lập .

   Sau khi khống chế Phát xít Đức xong , Stalin , lúc đó là chủ tịch Liên bang Sô Viết , bàn thảo với Mỹ về việc cùng nhau đánh Nhật Bản , tiêu diệt Phát xít Nhật . Vào thời điểm đó , quân đội Liên Xô đã chiếm đóng đảo Sakhalin của Nhật Bản .

   Tháng 07 năm 1945 , tại hội nghị Potsdam , Stalin cho biết hải quân và không quân Liên Xô đã chuẩn bị sẵn sàng để đổ bộ lên Hokkaido và sẽ chiếm lấy phần đảo này . Nhưng đến lúc đó thì Mỹ đã nhìn thấy âm mưu xâm lược của Stalin , đã hiểu rằng Stalin chẳng hề quan tâm vấn đề giải cứu hay giải phóng cho các quốc gia bị Phát xít chiếm đóng , mà chỉ là lợi dụng thời cơ để cướp chính quyền , xâm lược nước đó , với dự định nhuộm đỏ toàn cầu với chủ nghĩa cộng sản mà thôi . Truman , Tổng thống Mỹ lúc đó , cho Stalin biết Mỹ có bom nguyên tử , và đủ sức đánh gục Nhật Bản và không cần Liên Xô trợ giúp .

   Stalin biết Mỹ và các nước đồng minh đang nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử , nhưng không tin Mỹ có thật , nên cho đến đầu tháng 08 năm 1945 , quân đội Liên Xô vẫn sẵn sàng tấn công Nhật Bản . Nhưng đến ngày 06 tháng 08 , Mỹ thả trái bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima và 3 ngày sau đó thả thêm trái thứ 2 xuống Nagasaki , khiến cho Nhật Hoàng Hirohito phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện . Đến lúc đó Stalin mới thấy thực sự sức mạnh của quân đội Mỹ , và đã nổi giận cách chức và kết án bộ trưởng quốc phòng Lavrentiy Beria vì ông này đã thất bại không chế được bom cho Nga !

   Nhưng Stalin vẫn cố vớt vát bằng cách đi gặp Truman vào ngày 20 tháng 08 , yêu cầu Mỹ " cho phép " Liên Xô được tấn công vào Hokkaido , nhưng Truman đã lắc đầu không đồng ý . Hai ngày sau , vào ngày 22 tháng 08 năm 1945 , Stalin ra lệnh hủy bỏ việc tấn công Nhật Bản , và rút quân toàn bộ , nhường Nhật Bản lại cho Mỹ .

   Nhờ vậy mà ngày nay nước Nhật mới trở thành cường quốc , trở thành nền kinh tế lớn mạnh thứ 3 trên thế giới , chứ nếu Nhật mà không bị Mỹ dội cho 2 trái bom nguyên tử khiến cho Stalin phải sợ hãi mà rút quân , thì ngày nay Nhật cũng chịu chung số phận với Hàn Quốc , và với VN 1 thời , bị chia đôi đất nước , 1 nửa theo cộng sản , 1 nửa theo tư bản , và biết đâu lại bị " giải phóng " lần 2 để thành 1 nước cộng sản hoàn toàn như VN . Nếu bị vậy thì giờ Nhật cũng đang lẹt đẹt đội sổ , thua Lào và Campuchia giống Việt Nam rồi !

   Đúng là trong cái rủi có cái may , bị 2 trái bom nguyên tử mà giờ thành cường quốc , còn VN không ăn bom nguyên tử mà lại ăn nhằm bả của Hồ Chí Minh nên mới thành khốn khổ khốn nạn như bây giờ !!

   http://foreignpolicy.com/…/stalin_japan_..._occupat…/…

   Ngoc Nhi Nguyen

   Xóa
 46. Việt Tân đã là một lũ nhếch nhác không phương hướng từ thuở xa xưa rồi mà. Không hiểu tại sao chúng cứ điên cuồng như vậy. Nhìn mấy hoạt động của chúng thế mà cũng gọi là hoạt động đóng góp vào công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian qua, là lũ "gà gáy chập choạng" như tác giả nói là quá đúng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc tháo chạy thóat thân đã bắt đầu.

   Gần tới Đại hội ĐCSVN lần thứ XII, cuộc tranh đua giành phần thắng của phe cánh chiếm giữ những vị trí then chốt đã vào hồi quyết liệt, sục mùi máu.

   Sau cái chết của Bá Thanh đến lượt Phùng Quang Thanh tử nạn, Nguyễn Phú Trọng quy hàng, cuộc đấu đá tranh giành quyền, lợi và lo cả cho mạng sống của mình trên chính trường Việt Nam hầu như đã vào bước ngoặt. Có cảm tưởng, những cá thể Phe Đảng thân Tàu Cộng đang như những con lợn béo trong chuồng chờ ngày lên bàn xeo, chọc tiết. Chủ tịch Tập đoàn Dàu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn vừa bị bắt ngày hôm qua, 20/7/2015, là thêm một bằng chứng.

   Hiện tượng hàng loạt cán bộ cao cấp thuộc ủy cấp và giám đốc doanh nghiệp dứt khoát từ nhiệm nhằm kiếm cho mình một con đường sống là những bằng chứng tiếp theo (1). Đây là một hiện tượng chưa từng xảy ra trong lịch sử tồn tại 70 năm của ĐCSVN. Truyền thống cầm quyền của họ là: còn một ngày cũng bám, còn một ngày cũng kiếm. Nhưng nay điều này đã bắt đầu chuyển động ngược lại.

   Có mấy người trong số hàng chục cán bộ xin nghỉ hưu trước tuổi có danh dự và nhân phẩm để quyết xin nghỉ hưu sớm? Không biết bao nhiêu người, chiếm tỷ lệ % bao nhiêu, nhưng tôi tin rằng, trong tất cả những người này, họ đang run sợ, họ biết gió đã đổi chiều, cản lại gió, có nghĩa là bị làm thịt. Sự thật bắt đầu khua lưỡi dao sắc nhọn của mình để thực thi công lý trên đất nước Việt Nam này. Quan chức lắm quyền, nhiều của đã và đang tim kể thoát thân.

   Tuy nhiên, cuộc tranh giành quyền và lợi và lo cho mạng sống của mình trên chính trường Việt Nam thì mới bắt đầu vào hồi quyết liệt giữa Phe Đảng và phe Chính phủ. Mèo nào cắn mủi Mèo nào vẫn còn là một ẩn số.

   Nên nhớ, từ cuối năm 2014 phe Đảng, mà nhân vật chủ chốt là Tô Huy Rứa, trưởng Ban tổ chức Trung ương, đi cơ sở như con thoi, đọc quyết định thay thế, đề bạt nhân sự liên miên, để rồi cán cân lực lượng của phe Đảng tại Hội nghị Trung ương lần thứ 11 ( tháng 5/2015) đã nghiêng về phe Đảng ( Blog Cầu nhật Tân). Phe Đảng không những dàn trận ở cơ sở mà còn điều động, luân chuyển cán bộ ém sát các vị trí chủ chốt trên thượng tầng mà ta có nhìn thấy các ủy viên Trung ương Đảng giữ chức phó Ban Tổ chức Trung ương Đảng, hiện có tới những 12 người.

   Phe Chính phủ dù có thực dụng muối mặt tham lam đến mức nào cũng nhận ra, nếu cứ giữ nguyên tắc, để mặc cho Tổ chức Đảng muốn sao theo vậy, có nghĩa là lãnh tụ Ba X và bày đàn phe phái tự nguyện chui đầu vào rọ hoặc tự nguyện buộc thòng lọng vào cổ mình.

   Để cân bằng lực lượng cho cuộc chiến sắp tới trên nghị trường và trong Đai hội lần thứ XII ĐCSVN, gần đây, Phe Chính phủ cũng bổ nhiệm hàng loạt cán bộ, trong đó có việc đưa cả Bí thư huyện ủy Tân Hiệp Đặng Công Huấn, hàm cấp vụ trưởng, vọt lên giữ chức Phó Thanh tra Chính phủ, hàm cấp thứ trưởng.

   Bên cạnh đó, sau khi Bát xa mâu Bá Thanh bị tử nạn. Phe Chính phủ đã ra đại đòn chặt gãy Thanh long đao Phùng Quang Thanh, và ép lãnh tụ của phe Đảng Trọng Lú quy hàng. Đòn giết vừa độc vừa hiểm vừa cao tay này đã lấy lại được uy thế và chứng tỏ sức mạnh của phe Chính phủ và cũng là đòn cảnh báo, răn đe cho những ai trong Phe Đảng rắp tâm bám đít Tàu Cộng và cố tình muốn treo cờ Đảng trên phố phường và trong Đại hội Đảng CSVN lần thừ XII.

   Xóa
  2. Cuộc tháo chạy thóat than đã bắt đầu.

   Ghi chú:

   Danh sách cán bộ từ nhiệm từ tháng 5 năm 2015 đến nay:

   1.Nguyễn Sự – Bá tư Thanh ủy Hội An

   2, Nguyễn Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

   Phạm Thế Tập, Bí thư Thành ủy Hải Dương
   Tô Văn Cường – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thường Tín

   Ông Nguyễn Văn Nguyệt – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn

   Ông Phạm Hùng Vỹ – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên.

   Các Phó Chủ tịch HĐND các quận, huyện như Đông Anh, Phúc Thọ, Mê Linh, Thị xã Sơn Tây, Ứng Hòa và quận Hai Bà Trưng cũng sẽ được nghỉ công tác chờ nghỉ hưu.

   7.Lê Hùng Dũng Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã xin thôi nhiệm, đồng thời không tiếp tục ứng cử nhiệm kỳ mới.

   7.Cao Sĩ Kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cũng xin rút khỏi ban lãnh đạo chỉ sau một năm nắm quyền điều hành nhà băng này.

   Phó Trưởng ban Tố chức Trung ương:
   Trần Lưu Hải – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực
   Nguyễn Văn Quynh – Ủy viên Trung ương Đảng
   Nguyễn Hoàng Việt – Ủy viên Trung ương Đảng
   Trần Văn Minh – Ủy viên Trung ương Đảng
   Nguyễn Tuấn Khanh – Ủy viên Trung ương Đảng
   Nguyễn Thanh Bình – Ủy viên Trung ương Đảng
   Trần Văn Túy– Ủy viên Trung ương Đảng
   Hà Ban– Ủy viên Trung ương Đảng
   Mai Văn Chính – Ủy viên Trung ương Đảng
   Phạm Minh Chính – Ủy viên Trung ương Đảng
   Nguyễn Thị Nương – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Trưởng Ban kiêm nhiệm
   Nguyễn Thái Bình – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Trưởng Ban kiêm nhiệm
   Nguyễn Ngọc Lâm

   Xóa
 47. chúng luôn đứng sau tổ chức các cuộc biểu tình, bạo loạn… tham gia các cuộc tuần hành gây mất ổn định tình hình đất nước , nhằm phá hoại các chính sách đối nội , đối ngoại của đất nước , thế nên những thứ bịp bợm chúng đưa ra chỉ là giẩ tạo , dựng chuyện để chụp ảnh , lừa đảo mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGHIÊN CỨU MỚI: THẾ GIỚI CHỈ CÒN VIỆT NAM TIN TƯỞNG ÔNG PUTIN
   (07 tháng 08 2015)

   Ngoài dân Nga ra, trên thế giới chỉ còn mỗi Việt Nam tin tưởng vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Washington, Mỹ.

   Kết quả thăm dò của Pew tại 40 quốc gia ở cả năm châu cho thấy ngoài nước Nga (88%), chỉ có Việt Nam với 70% những người được thăm dò tin là Tổng thống Nga đã có những quyết định định đúng trong các vấn đề thế giới.

   Trong khi tính chung ở cả 39 quốc gia, ngoại trừ Nga, chỉ có 24% những người được thăm dò có ý kiến tương tự. Ngay cả ở Trung Quốc nói riêng, cũng chỉ hơn phân nửa (54%) những người được thăm dò là còn tin vào ông Putin mà thôi.

   Chỉ trích ông Putin mạnh nhất là người Tây Ban Nha (92%), Ba Lan (85%) và Ukraine (84%). ¾ hoặc hơn những người Tây Âu và Bắc Mỹ cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Nga. Người Trung Đông cũng có thái độ tương tự.

   Riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kết quả thăm dò rất khác biệt nhau. Có khoảng 8 trong số 10 người Úc (81%) là có quan điểm tiêu cực về ông Putin, trong khi 7 trong số 10 người Việt Nam lại có cái nhìn tích cực về nhà lãnh đạo này.

   Hình ảnh của nước Nga cũng bị tuột dốc đáng kể khi chỉ có 30% những người được thăm dò là còn có thiện cảm với quốc gia này. Các ý kiến bài Nga mạnh mẽ nhất là ở Ba Lan và Jordan (cả hai đều 80%), Israel (74%), Nhật Bản (73%), Đức và Pháp (cả hai đều 70%).

   Sự nhìn nhận tích cực của người Mỹ về Nga cũng giảm đi đáng kể. Trong khi năm 2011 có 49% người Mỹ tỏ thái độ thiện cảm với điện Kremlin, thì con số này đã giảm xuống chỉ còn 22% trong nghiên cứu mới nhất của Pew.

   Ngược lại, niềm tin của người Nga đối với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng xuống thấp kỷ lục. Chỉ có 11% người Nga tin ông Obama đã giải quyết đúng đắn các vấn đề thế giới. Người tiền nhiệm của ông là Tổng thống George W. Bush cũng chịu số phận tương tự với chỉ 8%.

   Nhìn chung trên tất cả các khu vực trên thế giới, hình ảnh ông Putin trong mắt công chúng khá là kém cỏi so với ông Obama. ¾ người dân châu Âu tin vào các quyết định của tổng thống Mỹ, nhưng chỉ có 15% tin tổng thống Nga. Tỉ lệ tin tưởng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ La Tinh cũng là hơn 2 – 1, nghiêng về Tổng thống Obama.

   Pew thực hiện cuộc thăm dò 45.435 người ở 40 quốc gia, bao gồm Nga, từ ngày 25/3 – 27/5 về mức độ tin tưởng của họ đối với những quyết định của ông Putin và ông Obama trong các vấn đề thế giới.

   Nguồn: Pew, UPI, Newsweek.

   Xóa
 48. Mục tiêu của chúng vẫn là lật đổ chính quyền của đảng Cộng sản , dựng lên chính quyền thân mỹ mà chính chúng sẽ là những tay chân , làm nô lệ cho mỹ , do vậy chúng luôn lợi dụng tình hình biển đông để chia rẽ quan hệ nước ta với trung quốc , lôi kéo nước ta lại gần với mỹ để mỹ dễ dàng ảnh hưởng , can thiệp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội đồng lý luận “đảng ta” có tham khảo “đàn em Miên cộng”?

   Nhờ vào sự hào sảng của Hoa Kỳ cùng với các nước dân chủ giàu mạnh mở cửa thị trường, hỗ trợ kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Trung Cộng phát triển liên tục qua nhiều thập kỷ với mức độ gia tăng tổng sản lượng (GDP) trên dưới 10% mỗi năm. Thế cho nên Trung Quốc, một nước cộng sản nghèo đói, lạc hậu, chậm tiến từ bỏ kinh tế chỉ huy, nền tảng cốt lõi của lý thuyết kinh tế cộng sản, thực hiện kinh tế thị trường vươn lên trở thành một nước thặng dư nhiều nghìn tỷ Mỹ Kim trong ngân khố nhà nước, là “chủ nợ” lớn của Hoa Kỳ và có cơ sở đầu tư, có các dự án khái thác nguyên, nhiên liệu ở khắp mọi châu lục.

   Bước vào thế kỷ 21, trước thành quả kinh tế bề nổi tưởng chừng như ngoạn mục, bền vững, thần kỳ của Trung Cộng nên các lý thuyết gia hàng đầu của hội đồng lý luận trung ương đảng cộng sản Việt Nam lên gân, ca ngợi nền kinh tế xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc không tiếc lời, xem kinh tế Trung Cộng như là hình mẫu phát triển kinh tế cho Việt Nam và lớn tiếng tuyên bố trên các diễn đàn quốc gia cũng như quốc tế là “Việt Nam không có nhu cầu đa đảng!... không có sự cần thiết khách quan để lập nên cơ chế chính trị đa nguyên, đa đảng(?)...”

   Bên cạnh đó là “đảng ta” mở loa đài hướng về Venezuela ở Nam Mỹ, cổ vũ cho Hugo Chavez, lãnh tụ phe cánh tả thắng thế trong cuộc bầu cử tự do, hồ hỡi quảng cáo cho cái gọi là “Tư tưởng chính trị Hugo Chavez - trào lưu xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21”... và “đảng ta” vay mượn tư tưởng chính trị của Hugo Chavez dùng làm tài liệu nghiên cứu giảng dạy, đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo nguồn trong cái học viện gọi là chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhằm thay thế tư tưởng Mác, Lê, Mao đã không còn ăn khách, đã bị nhân loại cho vào thùng rác lịch sử.

   Trong lúc “đảng ta” đang lên đến cao trào hồ hởi, tự sướng với tư tưởng của Hugo Chavez thì không lâu sau Hugo Chavez “chuyển sang từ trần” và đám hậu duệ cánh tả lên cầm quyền ở Venezuela, tiến hành quốc hữu hóa toàn diện, triệt để nhằm xây dựng, tiến lên xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21, lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo đã đưa kinh tế Venezuela bùng nổ khủng hoảng, rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng khiến cho đời sống người dân xáo trộn, đồng tiền mất giá, lạm phát gia tăng phi mã, mọi loại nhu yếu phẩm đều thiếu thốn trầm trọng... trầm trọng đến độ thiếu cả băng vệ sinh, giấy đi cầu cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Venezuela!

   Thực trạng của Venezuela trong thời thông tin mở không cho phép “đảng ta” tái hiện vở tuồng “...Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ... Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ...” như nhà thơ Việt Phương, nguyên là thư ký của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ ra bản chất nói lấy được, nói dối lem lẻm của cộng sản dưới “ánh sáng” thời đại Hồ chí Minh.

   Dù tịt ngòi không còn “thuốc” để tạo đà nổ với hình mẫu xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21 của Venezuela nhưng “đảng ta” vẫn tự sướng với thông tin thành tựu có ít nhiều cường điệu về sản xuất phi cơ, tàu ngầm, hàng không mẫu hạm, tên lửa... hiện đại, có sức mạnh ngang ngửa với Hoa Kỳ. Song song với thành tựu quân sự là thành tựu kinh tế tính trên tổng sản lượng quốc gia (GDP) vươn lên đứng hàng thứ hai thế giới chỉ đứng sau Hoa Kỳ của đàn anh xã hội chủ nghĩa Trung Cộng nên lãnh đạo “đảng ta” vẫn còn ảo tưởng lẫn còn giả vờ cổ vũ chủ nghĩa xã hội để bịp những tên cộng sản ngu dốt, bại não, mù đảng tin vào thiên đường không bao giờ có thật.

   Sự lừa bịp lẫn tự sướng của lãnh đạo cộng sản Việt Nam về mô hình kinh tế thị trường mang màu sắc trung Quốc có sự góp phần của các chuyên gia lý luận, các tay bỉnh bút hàng đầu của thế giới bình luận, phân tích chuyển tải thông tin nghị luận trên các phương tiện truyền thông tự do về một Trung Cộng hùng mạnh sẽ vượt qua siêu cường Hoa kỳ trong tương lai gần.

   Xóa
  2. Thế cho nên các lý thuyết gia của cái gọi là hội lý luận Trung ương đảng cộng sản Việt Nam mới có cơ sở say sưa trong hoang tưởng, hết lời ca ngợi mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa với các ngôn từ mang tính khẳng định “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” của đảng ta là nền kinh tế ưu việt có khả năng vượt qua khủng hoảng chu kỳ?

   Thật ra các tiếng kêu của các lý thuyết gia hàng đầu của hội đồng lý luận trong cái học viện gọi là chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chỉ là tiếng kêu huênh hoang tội nghiệp của các con ếch nằm dưới đáy giếng, không thấy trời cao đất rộng, biển cả bao la như thế nào nên đã bị cảm tính lấn áp lý tính làm cho không thể nhận ra một điều rất đơn giản, là kinh tế xã hội chủ nghĩa, từ khi cường thịnh cho đến lúc suy tàn có bao giờ vượt qua ngưỡng nghèo đói đâu để rơi vào chu kỳ khủng hoảng mà khoe khoang là nền kinh tế xã hội chủ nghĩa ưu việt không bị khủng hoảng chu kỳ?

   Khách quan, tỉnh táo mà nói, ngay cả Trung Cộng tự nó cũng không thể đạt được thành tựu như nó đang có mà phải cần đến tấm lòng hào hiệp, sòng phẳng của các nước dân chủ giàu mạnh mở cửa giao thương, hổ trợ kỹ thuật, đầu tư sản xuất, mở cửa thị trường cho các giòng sản phẩm của Trung Cộng làm ra, đi vào các nước dân chủ giàu mạnh để có đồng ra đồng vào rủng rỉnh trong túi chứ các nước xã hội chủ nghĩa anh em, cụ thể là dân Bắc Hàn, Cuba, Việt Nam có lúc ăn còn không có thì tiền đâu để mua những thứ rất đổi bình thường nhưng lại là thứ “xa xỉ” của Trung Cộng làm ra?

   Mặt khác trong tiến trình phát triển kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc cũng đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng xã hội như môi trường sống ô nhiễm khó khắc phục, khoảng cách giàu nghèo ngày càng xa, mâu thuẫn sắc tộc thêm sâu sắc, nhất là lãng phí, tham nhũng không thể ngăn chận, đẩy lùi.

   Nói riêng về mặt tham nhũng, dù chính quyền trung ương cộng đảng Tàu có mạnh tay - xử tội chết, loại ra khỏi xã hội thành phần phạm tội tham nhũng nhưng tội phạm tham nhũng trong nước cộng sản Tàu cũng như cộng sản Việt giống như Lý Thông trong truyện cổ tích, chặt đầu này nó mọc ra đầu khác, ngày càng mạnh mẽ tinh vi hơn.

   Hiện nay những vết rạn trong chu trình phát triển kinh tế xã hội của kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc bắt đầu vỡ ra sau nhiều thập kỷ tăng trưởng ở tốc độ cao đã chửng lại như:

   Thứ nhất là các mặt hàng tiêu dùng thứ cấp, phổ biến có thế mạnh như quần áo, giày dép, túi xách, chén bát, nồi niêu, ấm nước điện, nồi cơm điện, đầu đĩa, máy hát... không còn chiếm ưu thế tuyệt đối với nhân công rẽ, giá thành thấp, ít đối thủ cạnh tranh... giờ thì giá nhân công, chi phí sản xuất ở Trung Quốc không còn rẽ nữa và các nước nghèo khắp các châu lục đều có sản xuất các sản phẩm cùng loại rẻ tiền như Trung Cộng.

   Thứ hai là trong lúc kinh thế giới rơi vào chu kỳ khủng hoảng, suy trầm thì chính phủ trung ương của Trung Cộng che dấu tác động khủng hoảng bằng cách tung tiền thặng dư sau nhiều thập kỷ dành dụm ra xây dựng hạ tầng cơ sở đường xá, khu công nghiệp, lập thành phố mới, khu gia cư, trung tâm thương mãi... nhằm ngăn chận làn sóng khủng hoảng kinh tế trên quy mô toàn cầu “đổ bộ” vào Trung Quốc nên bên ngoài nhìn vào tưởng là Trung Quốc điều hành kinh tế “tài tình” không bị ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới và lãnh đạo Trung Quốc có cố gắng hết sức, cuối cùng vẫn không ngăn chận được “bong bóng” của mảng địa ốc vỡ vụn!

   Thứ ba là thị trường chứng khoán Trung Cộng chìm vào khủng hoảng nghiêm trọng, mất giá hơn 40%, chưa có dấu hiệu dừng lại dù chính quyền trung ương Trung Cộng đã áp dụng nhiều biện pháp đặc thù xã hội chủ nghĩa, từ cách “ra lệnh cấm” lẫn tung tiền can thiệp mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán nhưng vẫn không ngăn chận được giá cổ phiếu đảo chiều mà cứ trồi sụt rơi tự do nhiều tháng chưa chạm đáy, làm lộ ra nhiều mặt yếu kém trong quản trị điều hành kinh tế thị trường mang màu sắc trung quốc.

   Xóa
  3. Thứ tư đáng lo ngại cho nhà nước Trung Cộng là việc lộ ra thông tin mắc nợ hơn 28 ngàn tỷ Mỹ Kim, tức là tương đương với mức 2.8 tổng sản lượng (GDP) của Trung Quốc. Mới đây là việc công bố phá giá đồng nhân dân tệ đến 3.5% trong hai ngày liên tục so với đô la Mỹ trong tháng 8 của ngân hàng nhân dân Trung Quốc và thế mạnh làm cho Trung Cộng hùng mạnh, giàu có đều dựa dẫm vào nguồn thu của việc bán sản phẩm cho các nước dân chủ giàu mạnh. Một vài năm trở lại đây do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới, mức xuất cảng của Trung Cộng suy giảm mạnh và từ đầu năm đến nay các mặt hàng xuất khẩu chiến lược sút giảm đến mức báo động, có nguy cơ sụp đổ toàn diện, báo hiệu sự lụi tàn của cái gọi là kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc?

   Nhìn về ¼ thế kỷ trước lúc hệ thống nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Trung, Đông Âu sụp đổ và Liên Bang Xô Viết tan vỡ ra nhiều mảnh nhỏ cho đến ngày nay. Cả thế giới đều thấy không có thêm nước nào tổ chức nhà nước theo mô hình xã hội chủ nghĩa và ngay cả những nước cộng sản ít ỏi còn sót lại cũng đã biến thái không còn giữ vẹn nguyên lý thuyết cộng sản, tổ chức cai trị theo mô hình xã hội chủ nghĩa nữa.

   Bước sang những năm đầu của thế kỷ 21, Hugo Chavez lãnh tụ phe cánh tả của Venevuela to mồm chửi Mỹ, chống Mỹ không kém Việt Nam chửi Mỹ trong thời kỳ đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng cho Liên Xô –Trung Quốc và Hugo Chavez linh hồn của phe cánh tả cùng phe cánh tuyên truyền, diễn giảng về công bằng xã hội, về chủ nghĩa xã hội nơi không còn người bóc lột người với ngôn ngữ thời hiện đại đã chiến thắng vẽ vang trong cuộc bầu của tự do ở Venezuela, không qua bạo động cách mạng lật đổ như thời Lê, Mao, Hồ...

   Lý thuyết xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21 do Hugo Chavez xào nấu đã lừa được dân nghèo Venezuela để được dân bầu chọn lên cầm quyền và thành tựu kinh tế bề nổi của Trung Cộng là cơ sở để lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam bám vào, tiếp tục dẫn dắt dân tộc đất nước đi vào đường hầm thiên đường mù xã hội chủ nghĩa.

   Thế nhưng trời bất dung gian là chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21 được chế biến từ xác chết ung thư cộng sản nên nó đã chết theo căn bệnh ung thư quái ác của Hugo Chavez, kẻ chế tác ra nó và cái quái thai kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc được xem là thành tựu rực rỡ nhất của nhà nước xã hội chủ nghĩa từ trước đến nay, cũng đang đổ bệnh nan y đặc thù cộng sản nằm hấp hối trên giường bệnh, chờ chuyên gia, lý thuyết gia của cái gọi là hội đồng lý luận trung ương đảng cộng sản Việt nam tìm kiếm phác đồ, liệu pháp trị liệu cho căn bệnh ác tính ung thư não cộng sản.

   Cả hai chiếc phao, xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21 và kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc đã xì hơi không còn nơi cho đảng cộng sản Việt Nam bám vào huênh hoang, khoác lác về sự trỗi dậy của phe xã hội chủ nghĩa “ta nhất định thắng, địch nhất định thua” của truyền thừa kiểu “tư tưởng đạo đức” Hồ Chí Minh? Không biết sắp tới đây, chuyên gia, lý thuyết gia của hội đồng lý luận trung ương nằm trong cái học viện được gọi là chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ bày ra trò gì nữa đây để kiên trì chủ nghĩa Mác-Lênin, giữ vững xã hội chủ nghĩa, chống đa nguyên đa đảng?

   Không hiểu các ông bà lý luận gia, lý thuyết gia hàng đầu của đảng cộng sản Việt Nam có mở mắt nhìn qua đàn em “Hun Sen Miên Cộng” được nhà nước Việt Cộng dựng lên, để thấy cây dân chủ sau ¼ thế kỷ ở xứ Chùa tháp Campuchea đã bám rễ đâm chồi nẩy lộc, đơm bông kết trái cho ra trái ngọt dân chủ hay các ông bà “lý luận gia hàng đầu” vẫn loay hoay trong tay áo Tàu Cộng rồi ngập chìm trong vũng lầy lý luận Mác- Lênin, khi tư tưởng chính trị xã chủ nghĩa thế kỷ 21 và kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc đã lộ ra yếu kém chết người, không thể vẽ vời, tuyên truyền láo về tương lai tươi sáng của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

   (Đón đọc số tới để biết từng bước đi lên và thành công trong thực hiện dân chủ của xứ Chùa tháp như thế nào?)

   13/8/2015

   Le Nguyen

   Xóa
 49. mẹ nó đảng việt tân, cứ như thế họ có tầm long thương người lắm không bằng, không hiểu là sự thương người của những người này nó năm ở đâu, chứ cái kieuier như thế này không thể nòa chấp nhận được đâu, không thể nào tin được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thư phản đối xây tượng HCM ở Séc
   12/08/2015

   Kính gửi Hội đồng và Ủy ban thành phố Chrastava,

   Trên website www.chrastava.cz cách đây chưa lâu có đăng một bài viết bằng tiếng Việt về chuyến thăm của ông đại sứ Việt Nam tới Chrastava ngày 22.6.2015, trong đó có ghi: “Đại sứ bày tỏ mong muốn từ phía Việt Nam về việc đặt cột đá hoặc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường ở thị trấn Chrastava, nơi từ năm 1956 đã tiếp nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam“ (dịch nguyên văn).

   Tiếp theo bài này viết: “Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết ông đã chọn được địa điểm thích hợp để ghi lại dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chrastava – đó là vị trí sau cổng chính của vườn hoa có nhiều cây xanh, ngay trước cơ sở giáo dục từng đón nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam trong thập niên 50 của thế kỷ trước.“ (dịch nguyên văn)

   Tôi không biết, bài báo này đã được dịch sang tiếng Tiệp và các thành viên của Hội đồng và Ủy ban thành phố Chrastava đã được biết về nội dung của nó hay chưa.

   Cùng lúc với bài viết nói trên, một tờ báo Việt Nam ở Praha có bài với tên gọi: “Đại sứ Trương Mạnh Sơn muốn dựng tượng đài ông Hồ Chí Minh ở CH Séc“ với nội dung gần như vậy. Phản ứng của hầu hết người Việt không chỉ với cá nhân ông đại sứ mà cả với ông Hồ Chí Minh qua đề nghị này rất xúc phạm.

   Là một trong số những đứa trẻ “Chrastava“ (chúng tôi vẫn thường gọi nhau như vậy), tôi thấy có trách nhiệm phải viết cho tờ báo này, trong đó tôi nêu quan điểm của mình (tôi đã đọc và nghiên cứu tiểu sử ông Hồ Chí Minh từ nhiều nhà sử học, từ các bút tích của ông và tôi nghĩ, không biết nếu bỗng nhiên ông tỉnh dậy từ “cõi chết“ thì ông sẽ nói gì) với nội dung gần như sau: Tôi khẳng định rằng Bác Hồ Chí Minh không muốn bất cứ bức tượng nào ở Chrastava và mong muốn này không bày tỏ lòng kính trọng với bác và ý muốn của ông Đại sứ xuất phát từ sự không hiểu biết luật lệ và thực tế chính trị – xã hội hiện nay ở CH Séc.

   Trong khi đó, ông chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Liberec (tổ chức này chưa được đăng ký ở Bộ nội vụ, không có số đăng ký) theo chỉ thị của ông Đại sứ đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo thành phố Chrastava nhằm thực hiện mục đích của ông Đại sứ và theo lời của ông Phó chủ tịch hội này, nói trước ngài đại sứ và nhiều cán bộ đại sứ quán Việt Nam, rằng Chrastava chỉ muốn nhớ tới những đứa trẻ. Thế nhưng chính ngài đại sứ và nhiều người khác nữa lại đề nghị, để tôi đàm phán với lãnh đạo Chrastava với mục đích trước hết là để kỷ niệm chuyến thăm của ông Hồ Chí Minh và sau mới là nhớ tới sự có mặt của những trẻ em Việt Nam tại thành phố này thời kỳ những năm 1956-1959. Kết quả làm việc của tôi với ông thị trưởng và kết quả của buổi đàm phán ngay sau đó một ngày của ông Bí thư thứ nhất (ĐSQ – ND) và chủ tịch HNVN tỉnh Liberec, thì cả Ủy ban lẫn Hội đồng thành phố Chrastava đều đã biết. Đồng thời ông Bí thư thứ nhất cũng chuẩn bị một chương trình lễ hội để khai trương „bia kỷ niệm“ với ngân sách 165 000 curon, trong đó dành riêng 50 000 curon để hoàn thành bia kỷ niệm với dòng chữ “Trẻ em VN tại Chrastava“.

   Tất cả công việc và hoạt động xung quanh sẽ do người VN thực hiện và được thanh toán bằng tiền mặt. Về việc này tôi có viết cho ông đại sứ và thẳng thắn khiển trách ông bí thư thứ nhất, rằng không cần thiết phải tổ chức một buổi lễ với nhiều tốn kém như vậy và tôi đề nghị thẳng với ông đại sứ, rằng nếu không thể hủy bỏ hoàn toàn hoạt động này (theo đề nghị của ông đại sứ và hội người VN tỉnh Liberec, ngày 15.7.2015 ông thị trưởng đã ra thông báo, rằng ngày 02.9.2015 tại quảng trường 1. Tháng 5 ở Chrastava sẽ tổ chức triển lãm nhân ngày quốc khánh Việt Nam), thì hãy thay việc khai trương “bia kỷ niệm“ bằng việc tổ chức gặp gỡ, giao lưu giữa người trẻ Chrastava với cộng đồng người Việt Nam tại đây vì sự thông hiểu và cùng chung sống. Ông Bí thư thứ nhất đã viết tin nhắn cho tôi về việc này, rằng ngài Đại sứ cảm ơn sự giúp đỡ vừa qua của tôi và tôi không phải quan tâm gì nữa và việc hoàn thành nội dung ghi trên bia kỷ niệm bằng hai ngôn ngữ sẽ do ông Chủ tịch hội người Việt Nam tỉnh Liberec chịu trách nhiệm thực hiện và thanh toán bằng tiền mặt.

   Xóa
  2. Thưa Hội đồng và Ủy ban,

   Từng là một học sinh trong Khu ký túc xá trẻ em VN tại Chrastava và với cương vị công dân nước CH Séc (tôi đã từng học qua tất cả các bậc giáo dục, từ thời CHXHCN Tiệp và Liên bang CHXHCN Tiệp Khắc, trước khi thay đổi chế độ tôi làm việc như một cán bộ khoa học tại viện EU thuộc Viện hàn lâm khoa học Tiệp Khắc, tôi sống ở đây đã 45 năm và tôi là một trong những người đầu tiên cùng gia đình được nhận quốc tịch Séc ngay sau khi thay đổi chế độ) và từ quá trình đàm phán về việc này, bằng lương tâm và quyền công dân và tôi thấy có trách nhiệm phải phản đối việc đặt bia kỷ niệm “Trẻ em VN tại Chrastava“ và đề nghị, để thành phố Chrastava dừng việc khắc nội dung và tiến hành chuẩn bị khai trương bia kỷ niệm này vì những lý do sau:

   1/ Tôi khẳng định, rằng chúng tôi không xứng đáng và bản thân chúng tôi cũng không muốn có “bia kỷ niệm“ về chúng tôi ở Chrastava. Chúng tôi không phải là người đầu tiên đến nước Tiệp Khắc thời đó và chúng tôi cũng chẳng giúp gì cho việc phát triển quan hệ giữa hai đất nước và hai dân tộc. Những bia kỷ niệm ở thành phố quý ngài phải là để bày tỏ lòng kính trọng với những nhân vật có công lớn với thành phố Chrastava hay để ghi nhớ những sự kiện lịch sử liên quan tới thành phố.

   2/ Những nơi chúng tô từng tới, nơi chúng tôi từng sống, học tập hoặc gặp gỡ những người từng giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi cho đó là chuyên riêng tư của mình.

   3/ Việc đặt bia kỷ niệm có thể gây phiền phức đến mối quan hệ bình thường của chúng tôi với thành phố Chrastava và những kỷ niệm thời thơ ấu của chúng tôi. Việc đặt bia kỷ niệm thực chất chỉ là biện pháp vớt vát sửa sai của ông Đại sứ sau khi không thực hiện được ý đồ xây dựng tượng hoặc đặt cột tượng của ông Hồ Chí Minh ở thành phố Chrastava. Tôi khẳng định rằng thông qua việc đặt bia kỷ niệm về chúng tôi này ông Đại sứ và những người Việt Nam xung quanh ông ta đang nhắm tới một mục đích khác chứ không phải xuất phát từ lòng kính trọng với chủ tịch Hồ Chí Minh, chưa cần nói đến chúng tôi.

   4/ Ông Đại sứ quyết định về nội dung khắc trên bia, bày tỏ tình cảm của người dân Chrastava dành cho chúng tôi và phía Việt Nam dự định sẽ chi trả toàn bộ chi phí liên quan. Tất cả việc này dẫn đến suy diễn nhằm chứng minh, rằng cái bia này sẽ ghi dấu để nhớ tới “công lao của ông ấy“ chứ không phải nhớ tới chúng tôi và càng không phải nhớ tới chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc bia kỷ niệm được sản xuất và chi trả từ tiền của người dân nghèo khổ Việt Nam hay là từ đóng góp của cách doanh nghiệp Việt Nam dưới sức ép của Đại sứ quán là một điều sỉ nhục với chúng tôi.

   5/ Việc đặt bia kỷ niệm như thế ngay ở quảng trường thành phố các ngài, theo tôi, sẽ không được nhiều người dân Chrastava đồng ý. Đã có một đĩa lưu niệm nhân kỷ niệm 50 năm ngày chúng tôi đặt chân tới Chrastava, được tặng bởi cố kỹ sư, PTS Nguyễn Xuân Chuẩn, một số ảnh buổi gặp gỡ của chúng tôi cùng trẻ em Tiệp Khắc với chủ tịch Hồ Chí Minh ở ký túc xá trẻ em Việt Nam năm 1957, hiện được trưng bày tại một bảo tàng nhỏ ở thành phố của các ngài, bài viết về chúng tôi và cuộc đi thăm của bác Hồ của chúng tôi năm 1957 đăng trên website www.chrastava.cz , do ông thị trưởng của các ngài viết trước đây mấy năm và được dịch sang tiếng Việt (tôi không biết liệu có ai trong số bạn cũ của tôi có đọc được hay không) và quyển sách tiểu sử về chủ tịch đầu tiên của Việt nam Hồ Chí Minh do một nhà sử học Mỹ viết, được tặng cho ông thị trưởng, theo tôi là rất đủ để ghi nhớ tới chúng tôi cũng như một kỷ niệm chân thành về chủ tịch Hồ Chí Minh.

   Xin cảm ơn quý vị.

   Kỹ sư, PTS Nguyen Tung, 72 tuổi, công dân CH Séc. Cựu cán bộ Viện hàn lâm khoa học Tiệp Khắc

   —————————————————————————

   - Thư phản đối này sẽ được gửi trước hết bằng thư điện tử tới Phòng văn thư thuộc thành phố Chrastava, tới đại sứ quán VN ở Praha và sau đó sẽ được gửi bằng thư bảo đảm tới Ủy ban và Hội đồng thành phố Chrastava cũng như tới đại sứ quán VN ở Praha (bản gốc)
   - Thư phản đối này cũng sẽ được dịch sang tiếng Việt và công bố trên các báo VN xuất bản tại CH Séc

   Nguyễn Cường (Vietinfo dịch)

   Xóa
 50. Việt Tân một tổ chức những người Việt hoang tưởng thì đúng hơn. Đất nước hòa bình thống nhất bao nhiêu năm, đang trên đà phát triển. Vậy mà họ lại có những hành động đẩy lùi đi sự phát triển đó. Đây là hành động không thể chấp nhận được là hành động đáng bị lên án. Chúng chỉ phá xã hội chứ có đóng góp được gì cho xã hội!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì sao Tây Bắc nghèo lại xây tượng HCM?

   Tây Bắc quá đói nghèo, điều ấy hiển nhiên ai cũng thấy rõ. Hầu như tất cả các đoàn từ thiện phía Bắc không có đoàn nào không một lần hướng về Tây Bắc. Phải nói Tây Bắc là nơi thu hút các đoàn từ thiện nhiều nhất. Chuyện này rõ như ban ngày.

   Hãy khoan nói đến số tiền 1400 tỷ. Trước tiên hãy đặt câu hỏi vì sao xây tượng đài HCM ở Tây Bắc to như vậy.?

   Câu trả lời để xà xẻo sẽ bàn sau.

   Trước tiên đi vào câu trả lời vì tình cảm của bà con dân tộc với bác Hồ. Đây có phải sự thật là bà con dân tộc mong muốn hay không.?

   Để hiểu thực sự tình cảm của bà con dân tộc Tây Bắc, có lẽ phải tìm hiểu nhiều hơn về bản sắc dân tộc nơi này.

   Từ lâu Tây Bắc như một vùng kỳ bí, ở nơi đây từ đời này sang đời khác có những phong tục thờ phượng rất đặc biệt. Tâm linh của người dân tộc Tây Bắc hướng về Vua Mèo, về Giàng, Ma Xó, Thần Hổ …và nhiều đạo khác như Tin Lành, Thiên Chúa Giáo.

   Tín ngưỡng ở đây luôn là cái gai nhức nhối trong mắt những người cộng sản vô thần.

   Tư tưởng của con người trong học thuyết của những nhà lý luận cộng sản là một cái kho, nếu không không xếp đồ này vào thì kẻ địch sẽ xếp đồ khác. Và cách phòng chống là nhồi nhét tư tưởng của mình vào không có chỗ cho tư tưởng khác.

   Song song với các cuộc đàn áp, triệt phá tôn giáo ở vùng Tây Bắc của cơ quan an ninh Cục Tây Bắc do đại tá Lê Đình Luyện phụ trách trước kia ( sau này ông Luyện làm cục trưởng cục an ninh tôn giáo hàm tướng ) là những cuộc nhồi sọ hình tượng Hồ Chí Minh vào đầu người dân tộc. Ảnh của HCM được in số lượng không giới hạn để phát cho bà con dân tộc miền núi. Nhiều đến nỗi có nhà dùng ảnh HCM dán đầy vách gỗ thay cho giấy dán trang trí.

   Những nhà dân miền núi nào có ban thờ HCM đều được ưu đãi nhỉnh hơn các hộ khác về chính sách. Những nhà dân nào còn theo các đạo Tinh Lành, Thiên Chúa Giáo đều bị phạt hành chính về hoạt động tôn giáo trái phép. Thậm chí ở Sơn La có những hộ dân vì tiến hành nghi lễ tôn giáo mà bị xử phạt bằng cách tịch thu bò, lợn , gà để trừ vào tiền xử phạt. Tôi đã tận mắt chứng kiến những việc bắt lợn, gà như vậy của cán bộ xã ( việc bắt bò thì chỉ nghe kể) cũng như tôi từng chứng kiến một buổi dâng lễ của người Công Giáo ở dưới một tầng hầm.

   Về chiến lược thôn tính tâm linh, tín ngưỡng đảng CSVN dùng đến hai lá bài. Lá bài thứ nhất là Phật Giáo, lá bài thứ hai là hình tượng HCM.

   Tây Bắc quá nhiều huyền thoại nên người Phật Tử Lê Đình Luyện, cục trưởng cục an ninh Tây Bắc không thành công trong việc đưa Phật Giáo chiếm lĩnh tâm trí người dân Tây Bắc. Nhưng ông ta giỏi về đàn áp, phần thôn tính tâm linh để lại cho cấp lãnh đạo cao hơn là Ban Bí Thư, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Văn Phòng trung ương Đảng.

   Mong muốn giải quyết phần cốt lõi của vấn đề tín ngưỡng Tây Bắc, ĐCSVN chủ trương dùng hình tượng HCM với ham muốn hình tượng này sẽ thay thế tất cả những huyền thoại, thần lĩnh, lãnh tụ tôn giáo, vua Mèo trong lòng người dân tộc Tây Bắc.

   Nếu đứng xa nhìn lại một chút, ta sẽ thấy đây là một cuộc chiến tranh tôn giáo, tín ngưỡng hay một cuộc chiến về tư tưởng.

   Bởi thế các chủ trương việc xây tượng đài HCM ở Tây Bắc đã được hình thành trong chiến lược xâm lược tư tưởng, tín ngưỡng dân tộc thiểu số, vùng cao. Ý tưởng xây tượng đài HCM ở Sơn La có từ thời phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, vị phó thủ tướng phụ trách tôn giáo mà ai ở giáo xứ Thái Hà hẳn còn nhớ đến sự hiện diện của ông ta tại khu đất của nhà thờ năm nào. Kế hoạch này sau đó được Ban Bí Thư ĐCS đốc thúc triển khai vào năm 2014. Đến tháng 7 năm 2015 thành phố Sơn La có bản dự án đệ trình lên chính phủ phê duyệt.

   Xóa
  2. Chẳng phải vì nhớ ơn HCM, cũng chẳng phải vì tâm nguyện của bà con dân tộc miền núi.

   Đây là chiến lược thôn tính tín ngưỡng.

   Không có ý xúc phạm vong linh của ông HCM. Nhưng sự thực là ở nơi nào tượng đài của ông xuất hiện, hình ảnh của ông được quảng bá, tư tưởng của ông được truyền tụng ca ngợi. Ở đó đạo đức đều băng hoại. Đây hoàn toàn không phải lỗi của ông. Mà do những kẻ lợi dụng biến ông thành một phương tiên chiến tranh tôn giáo, tín ngưỡng. Biến ông thành công cụ, vũ khí để xâm lược tư tưởng. Để đè bẹp, lấn át tôn giáo khác trong tâm trí người dân. Nhằm mục đích làm bền vững sự cai trj của mình bằng thủ đoạn.

   Tây Bắc xây tượng đài 1400 tỷ, trong khi dân còn nghèo, đáng phải lên án.

   Những mấy ai nhìn thấy tượng đài HCM là công cụ, vũ khí của ĐCSVN dựng lên để làm biến dạng bản sắc dân tộc của người miền núi.

   Điều đó còn đáng phẫn nộ hơn. Sự huỷ hoại văn hoá, xâm chiếm tín ngưỡng, tôn giáo sẽ làm băng hoại nền tảng đạo đức con người. Khi đã mất đi bản sắc truyền thống, thay thế vào đó bằng một hình tượng nhất thời, cả dân tộc ấy sẽ chả còn gì là con người nữa. 1400 tỷ là con số lớn, nó sẽ còn lớn hơn nữa khi hàng năm phải vặn óc ra tổ chức những sự kiện để nhồi nhét hình tượng HCM tiếp tục vào đầu dân tộc Tây bắc qua cái sân khấu khu tượng đài này.

   Nhưng mất thế vẫn chưa hết. Sau này khi đổi thay, phải mất gấp bao số tiền ấy để người dân tộc miền núi có lại được văn hoá, tín ngưỡng của họ.?

   Theo Facebook Thanh Hieu Bui

   Xóa
 51. bọn chúng chỉ lợi dụng cái trò biểu tình phản đối Trung Quốc để thực hiện cái âm mưu tuyên truyền lôi kéo người dân chống phá nhà nước chứ mục đích thật của chúng có tốt đẹp gì đâu, suy cho cùng thì bọn chúng chỉ là một lũ lừa bịp không hơn không kém

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN đối mặt với chiến tranh tiền tệ?

   Động thái phá giá tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gây chấn động cho các thị trường tài chính thế giới trong 24 tiếng qua.

   Đồng nhân dân tệ đã được điều chỉnh tỷ giá tham chiếu so với USD xuống 1,9% hôm 11/9, trước khi tiếp tục giảm thêm 1,6% ngày 12/8.

   Nhiều hãng tin tài chính lớn như Financial Times, Bloomberg, cho rằng hành động của Bắc Kinh đang châm ngòi cho một 'cuộc chiến tiền tệ' trong khu vực, khi hàng loạt các quốc gia châu Á bất ngờ phải đối mặt với áp lực phá giá tiền tệ để giữ tính cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu.

   Động thái của Trung Quốc được cho là bước đi nhằm tạo tiền đề cho phép các tác nhân thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định tỷ giá hối đoái.
   Bất lợi cho Việt Nam

   Sáng 12/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông báo điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá USD/VND lên gấp đôi, từ 1% lên 2%.

   Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể biến động trong phạm vi từ 21.240 đồng đến 22.106 đồng.

   Ngân hàng trung ương của Việt Nam giải thích động thái này là nhằm đảm bảo tính linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động của thị trường quốc tế và đảm bảo cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

   "Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam", thông cáo viết.

   Kết thúc phiên giao dịch sáng 12/8, chỉ số VN-Index dừng lại ở mức 604,24 điểm, giảm 8,81 điểm (-1,44%).

   Trả lời BBC ngày 12/8, ông Trần Thăng Long, giám đốc phòng phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cho biết "tình hình hiện tại không tích cực cho lắm".

   Ông cho biết thị trường đã diễn biến xấu kể từ khi đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương tại Hawaii không mang lại kết quả như kỳ vọng.

   "Tuy nhiên việc ngân hàng trung ương Trung Quốc phá giá nhân dân tệ ngày hôm qua đã khiến thị trường bị bất ngờ", ông nói.

   "Điều này gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam cũng như thế giới, nhất là về mặt kinh tế."

   "Về mặt nhập khẩu, Việt Nam vẫn chưa giải quyết được vấn đề nhập siêu với Trung Quốc, và nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục yếu hơn thì trong tương lai vấn đề nhập siêu sẽ nghiêm trọng hơn nữa."

   "12 năm trước Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 15 của họ, tính đến quý 1 năm nay thì Việt Nam đã là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Trung Quốc và đây là điều rất đáng lo ngại," ông nói.
   'Không ngờ trước'


   Hôm qua thì việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tiếp tục nằm ngoài dự kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt NamÔng Trần Thăng Long, giám đốc phòng phân tích chứng khoán BSC

   Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đó đã thông báo sẽ không điều chỉnh tỷ giá VND nhiều hơn 2% trong năm nay.

   Tuy nhiên, theo ông Long, cơ quan này đã "không tính được hết biến động tỷ giá trong năm nay".

   "Sự tăng giá của đồng đôla đã khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dùng hết 2% trong nửa năm đầu", ông nói.

   "Hôm qua thì việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tiếp tục nằm ngoài dự kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam".

   "Trong điều kiện tỷ giá biến động quá mạnh này, nếu tiếp tục bảo vệ tỷ giá tiền đồng thì cái giá phải trả rất lớn và cụ thể là dự trữ ngoại hối sẽ bị tiêu tốn", ông nói.

   "Nếu Ngân hàng Nhà nước cố giữ giá trị tiền đồng thì năm sau sẽ có biến động rất mạnh về tỷ giá."

   "Việc Trung Quốc phá giá tiền tệ nằm ngoài dự đoán chủ quan của Việt Nam cũng như thế giới và việc không giữ cam kết 2% đầu năm hoàn toàn có thể chấp nhận được."

   Nhận định về điều mà các báo nước ngoài gọi là nguy cơ xảy ra chiến tranh tiền tệ trong khu vực, ông Long nói "năm nay những yếu tố làm xảy ra chiến tranh tiền tệ nhiều hơn những năm trước."

   "Việc Trung Quốc làm hôm qua là một dấu hiệu đáng lo ngại trong thời gian tới", ông cho biết.

   Xóa
 52. chạy theo ăn bám chính phủ mỹ 40 năm trời thì đương nhiên là làm chó săn cho chúng sai bảo , lại còn giả tạo , dựng chuyện để chụp ảnh lừa gạt được ai đâu chứ , chỉ làm lộ rõ bản chất sai trái , dối trá và phản động của chúng mà thôi , bản chất đó thì nhân dân đã biết cả rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám tang tướng Trần Độ…

   Nhà thơ Chế Lan Viên chê tướng Trần Độ khi làm thứ trưởng bộ Văn hóa (thực chất quyền như bộ trưởng) đã đem cách điều hành mệnh lệnh trong quân đội vào trong điều hành một cơ quan quản lý văn hóa. Tính của Chế Lan Viên thường châm trích cay nghiệt, ông bảo với gã, muốn gặp ông Độ phải báo cáo qua từ anh tiểu đội trưởng...
   Rồi nghe cha gã kể, một lần có việc cha gã đến Bộ Văn hóa ở đường Ngô Quyền để nói với ông thứ trưởng về tình hình văn hóa nghệ thuật theo cha gã là đang bê bết. Gặp ông Độ ở cầu thang, cha gã đi lên, ông thứ trưởng đi xuống, ông Độ hỏi sẵng, việc gì? Cha gã tức khí gắt lên, có việc với anh đấy.
   Gã rất hiểu tính cha gã. Có lần cha gã đã đập bàn với ông Trường Chinh vì ông phê phán Nguyễn Tuân khi Mỹ ném bom thảm sát Hà Nội lại chỉ viết chuyện về... phở.
   Khi ông Lê Duẩn như cụ Huỳnh Thúc Kháng xưa, bảo truyện Kiều của Nguyễn Du là dâm thư, cha gã đã gân cổ bảo vệ nàng Kiều. Khi trong cuộc họp bàn về kỷ niệm 600 năm Nguyễn Trãi toàn các trí thức tên tuổi cả, ông Võ Nguyên chắp tay sau đít cứ đi đi lại lại, cha gã bảo ông Giáp, anh ngồi xuống như anh em đi.
   Thực ra tướng Trần Độ cùng trong một guồng máy quá lâu không thể không nhiễm cái thói quen của hầu hết các vị lãnh đạo tự cho mình có chức là đương nhiên ngồi trên đầu bất cứ ai.
   Gã không thích cái thói ấy. Đến bây giờ gã vẫn nói như Phùng Quán, không thích thì bảo là không thích.
   Nhưng rồi đám tang của ông, từ Sài Gòn chân ướt chân ráo ra, gã đã đến dự. Nắng gắt lắm. Cả cái sân Nhà Tang lễ như đổ lửa. Gã đến không hề vì tò mò, không hề vì muốn ta đây tỏ một thái độ chống đối này nọ mặc dù chống đối... đang là mốt thời thượng.
   Vậy mà đã 13 năm trôi qua rồi.
   Hôm nay 9.8 ngày ông Trần Độ mất.
   Gã xin thắp nén nhang tưởng nhớ ông. Và cái ngày nắng gắt ấy gã cũng đã khóc chia tay ông cùng một nén nhang.
   Không thích một việc, đó là cái thói đời, thương cho những người như ông cũng bị nhiễm. Nhưng lại có nhiều cái thích khác lớn hơn, đè khuất cái gờn gợn không thích kia.
   ***
   Vòng hoa của đại tướng Võ Nguyên Giáp, và vòng hoa của gia đình đại tướng Lê Trọng Tấn, đại tướng Hoàng Văn Thái bị ách lại chưa được đưa vào viếng trung tướng Trần Độ. Tình hình rất căng thẳng, đại tá Huyên, trợ lý của đại tướng Võ Nguyên Giáp nói sẽ điện về xin y kiến của đại tướng.
   Lý do là trên băng tang đề dòng chữ “vô cùng thướng tiếc” trung tướng Trần Độ. Chỉ thị từ cấp cao nhất, không để lọt bất cứ “vô cùng thương tiếc” nào mà chỉ được, “kính viếng” hoặc “viếng” thôi.
   Gã ngồi bệt vỉa hè dưới tán cây phượng với ông Nguyễn Kiến Giang, một người mà gã kính yêu. Khi ông Độ trên đỉnh cao quyền lực hoặc dẫn đầu đoàn quân xung trận thì ông Nguyễn Kiến Giang bị nhốt trong tù.
   Một lần cà fê với ông dưới gốc đa già công viên Lý Tự Trọng bên hông báo Lao Động, ông Giang kể gã nghe vì sao ông bị đích thân ông Lê Đức Thọ tống ông vào tù. Rồi trong tù hai ông đã tranh luận thế nào về con đường phát triển của đất nước.
   Gã thích ông Giang ở lòng nhân ái bao la của ông, ông không hề hằn học tức giận những người đã cho ông vào tù và ông tôn trọng quan điểm lập trường của những người chống ông. Sau này tìm hiểu về ông Mandêla của Nam Phi gã thấy tấm lòng nhân ái của ông Giang chả khác ông Mandela.
   Chính vì yêu mến ông Kiến Giang mà gã có cái nhìn khác đi về tướng Độ. Một người như ông Giang sẵn sàng đứng dưới cờ của tướng Độ, thì chắc chắn phải có lí do. Và gã được biết ông Giang chính là nhà tư tưởng của nhóm tướng Độ, thế là gã cảm mến ông Độ vì không phải tự dưng lại chọn ông Giang. Thế đấy. Dắt dây. Sợi dây tình cảm. Suốt đời của gã, gã chỉ chấp nhận cho sợi dây tình cảm xỏ mũi mình.
   Nói thế, là, gã đến dự đám tang tướng Độ, người gã chưa hề gặp ngoài đời, hoàn toàn không vì ông là người chống chế độ.
   Gã cứ ngồi bệt thế trên vỉa hè với ông Nguyễn Kiến Giang. Thỉnh thoảng gã lấy tờ báo quạt quạt cho ông. Mồ hôi. Oi. Không khí tang. Buồn. Tức. Đủ chuyện.

   Xóa
  2. Khi thấy ông Giang, bất cứ ai quen biết, kính trọng ông khi đi qua đều đon đả tới chào ông. Dương Thu Hương, Hoàng Minh Chính... hầu hết là những nhân vật bất đồng chính kiến. Trong nhiều người đến chào ông Giang nhà tư tưởng của nhóm tướng Độ, gã biết một số người cơ hội. Gã nói thẳng với ông Giang, ông Giang khẽ cười, cậu nói số ít à, theo mình là không ít đâu. Giọng ông nhẹ tênh coi chuyện kẻ cơ hội trong một phe nhóm nào đó là... đương nhiên.
   Gã nhớ lại cũng lần dưới gốc đa ở Sài Gòn ấy, gã đã hỏi thẳng ông Giang rằng anh có cảm thấy có sự nhầm lẫn về ngọn cờ, về thủ lĩnh chưa xứng tầm không?
   Gã nghĩ mình hỏi câu hỏi có ý xúc phạm ấy sẽ làm ông Giang khó chịu. Nhưng thật không ngờ, ông chỉ cười, vẫn nụ cười rất chân thành, mộc mạc, mà hiếm có một nhà tư tưởng, một triết gia hàng đầu đất nước như ông có được. Ông nói, có những cái vì việc lớn mình phải chấp nhận thôi.
   Gã thực sự xúc động và càng thương yêu ông vì cái nụ cười và câu nói ấy. Ông bảo, Văn ạ, cậu sướng hơn mình rất nhiều. Mọi quyết định thay đổi của cậu có thể chỉ trong ba mươi giây, còn mình phải mất ba mươi năm đấy.
   Gã đủ không ngốc lắm để hiểu thông điệp mang tính khoảng cách các thế hệ vô cùng tinh tế này. Ông Trần Độ cũng thế thôi, có khi để có quyết định thay đổi ông đã phải mất hơn cả cái thời gian dằng dặc ba mươi năm ấy nữa.
   Thế rồi ông Giang không phải tự dưng kể cho gã nghe câu chuyện khi ông bị bắt giam, mẹ ông một nữ anh hùng cuộc Khởi nghĩa Xô Viết Nghệ Tĩnh, một đảng viên cộng sản năm 1930 đã tuyên bố từ ông.
   Ông đau đớn lắm. Ông cảm giác cái nỗi đau của ông từ Đảng, Đảng mà cả tuổi trẻ của ông theo đuổi, phấn đấu hy sinh cũng không thể bằng nỗi đau của mẹ ông khi mẹ ông từ ông. Và càng không thể bằng nỗi đau của chính ông khi bị mẹ khước từ tình mẹ con.
   Gã nhận thêm thông điệp nữa, ông Trần Độ cũng có những quặn đau như thế.
   Dám từ bỏ một niềm tin, hơn thế nữa niềm tin ấy lại hun đúc bằng cả tuổi thanh xuân, bằng cả bao xương máu thành đức tin, thì chỉ chuyện ấy thôi cũng phải biết trân trọng những con người như ông Giang, như ông Độ rồi.
   Gã vỡ lẽ ra nhiều điều. Bây giờ gã mới hiểu hết nỗi đau của cha gã khi gã hoặc thằng Ninh em trai gã đem chuyện tiêu cực xã hội, những bất công xã hội, những tha hoá xã hội ra kể. Có lần cha gã quăng đũa, bỏ cơm. Cha ơi con xin lỗi cha. Ngàn lần xin lỗi.Vì con đã làm cho cha buồn.
   Thương quá một thế hệ chiến đấu vì lý tưởng cách mạng như ông Giang, như cha gã. Và từ tình thương này gã dắt dây thương những người như ông Trần Độ. Nhà cao cửa rộng. Gia đình êm ấm, con cái tử tế, bổng lộc không thiếu, uy danh có thừa, nhưng đã bỏ tất cả.
   Đúng sai không bàn.
   Dấn thân là trả giá.
   Ông Nguyễn Kiến Giang kể: Sau này, bà mẹ của mình từ quê ra tìm mình, bà ôm lấy mình, khóc, bà nói, con ơi, con đúng, mẹ xin lỗi con.
   ***
   Đã tới giờ làm lễ tang tướng Trần Độ.
   Ông Giang đứng dậy, khẽ đọc cho gã nghe mấy câu thơ của ông Độ.
   Những mơ xóa ác ở trên đời
   Ta phó thân ta với đất trời
   Ngỡ ác xóa rồi thay cực thiện
   Ai hay, biến đổi ác luân hồi.

   Gã và ông Giang bước vào hàng những người vào viếng lần cuối. Lúc này bên cạnh gã là nhà văn Xuân Cang, nữ đạo diễn sân khấu Phạm Thị Thành và rất nhiều tướng tá, sĩ quan quân đội, rất nhiều trí thức nổi tiếng, rất nhiều những khuôn mặt của lực lượng dân chủ.
   Gã hỏi ông Giang câu nói nào của ông Trần Độ mà ông nhớ nhất. Ông Giang nói: Có hai câu.
   Một. Văn hóa mà không có tự do là văn hóa chết.
   Hai. Mọi sự độc quyền, độc tôn đều đưa đến thoái hóa, ruỗng nát.
   Gã đã run run thắp nén nhang cho tướng Trần Độ, khói nhang như hai câu nói kia cứ quẩn quanh gã.

   Xóa
  3. Gã lẩm bẩm như nói với tướng Độ, ở tuổi 27 tôi đã nhiều tháng ngày cùng trung đoàn Sông Lô mà ông từng làm chính ủy khi ông 27 tuổi, tiêu diệt bọn diệt chủng tàn ác Khmer đỏ.
   Cái ác phải bị tiêu diệt.
   Bản nhạc Hồn tử sĩ vang lên. Hơn một ngàn con người đứng im mặc niệm tướng Trần Độ.
   Gã thấy vòng hoa của đại tướng Võ Nguyên Giáp không hiểu ai đã...lén đặt lên bên quan tài của tướng Trần Độ, dòng chữ “vô cùng thương tiếc” không bị bóc bỏ.
   Và rồi ông Vũ Mão, chánh văn phòng Quốc hội, nơi ông Trần Độ từng là phó chủ tịch, lên đọc điếu văn. Giọng ông hùng hồn ngợi ca công lao của ông Độ đối với đất nước, dân tộc. Nhưng đến kết thúc điếu văn giọng ông tự dưng tụt âm lượng, tiếc rằng, cuối đời đồng chí đã phạm những sai lầm...
   Cả khán phòng im lặng sững sờ vì “nghĩa tử là nghĩa tận” theo truyền thông dân tộc Việt xưa nay, vậy mà một ông đại diện cho Quốc hội lại cố tình bất chấp...
   Gã cảm nhận như ông Vũ Mão biết cái gì sẽ xảy ra. Đọc xong điếu văn ông lặng lẽ đi xuống mà không nhìn vào mặt bất cứ ai. Ông đứng sát bên gã ở hàng đầu bên phải. Mồ hôi đầm đìa khuôn mặt vốn luôn khá cởi mở của ông.
   Gã thú thật gã vốn có cảm tình với ông khi chứng kiến ông, bí thư thứ nhất trung ương Đoàn đã say sưa hát cho công nhân Công trình Thủy điện Sông Đà nghe bài hát mà chính ông sáng tác nói về tình yêu tuổi trẻ. Bây giờ thì ông chuẩn bị đón chờ bão tố đấy. Ông liên tục lấy khăn tay lau mồ hôi. Gã nghe được cả tiếng thở phập phồng của ông.
   Và bão tố đã nổi khi Trần Thắng, con trai của tướng Trần Độ thay mặt gia đình: Chúng tôi không công nhận lời điếu văn của ông Vũ Mão. Những tiếng hò hét, những tiếng vỗ tay vang dội ủng hộ lời tuyên bố kia.
   Một người đàn bà mặc áo nâu sồng nét quê kệch gào lên: Ối anh ơi là anh ơi, anh chết rồi mà người ta vẫn không để anh yên.
   Gã thấy một loạt tướng tá, cựu chiến binh huân chương đầy ngực từng là đồng đội vào sinh ra tử khắp các chiến trường từ Điện Biên Phủ đến chiến trường Nam bộ, chiến trường Trị Thiên vây lấy ông Vũ Mão. Họ chỉ chỏ vào mặt ông Vũ Mão chửi thậm tệ. Trước khi chửi họ đều xưng họ tên cấp bậc từng chiến đấu ở chiến trường nào.
   Gã biết đa số trong họ có thể không tán đồng tư tưởng chọn lựa con đường khác như ông Trần Độ, nhưng họ hơn ai hết hiểu cái tấm lòng yêu nước xả thân của người từng là chỉ huy hoặc đồng đội của mình.
   Gã ké một câu hỏi, ai buộc anh cho cái đoạn phê phán ông Trần Độ vậy?
   Ông Vũ Mão lấy một ngón tay chỉ lên... trời.
   ***
   Năm 2007, ông Vũ Mão có viết một bức thư rất chân thành, ông kể lại sự kiện ông bị phân công đọc điếu văn mà chính ông không muốn.
   Ông nói rằng, ông rất khổ tâm về điều này vì có thể có các quan điểm khác nhau “nhưng nghĩa tử là nghĩa tận, đặc biệt trong tang lễ đọc cả điều thiếu sót là điều tối kỵ”.
   Và ông thanh minh, là ông đã xúc động thật sự khi cố tình dõng dạc kể công lao của ông Trần Độ, và ông chủ động xuống giọng khi nói tới sai lầm, thiếu sót.
   Gã ghi nhận điều ông nói là sự thật. Và hôm nay, sau 13 năm cái sự kiện lần đầu tiên trong một đám tang nhà nước có cuộc vỗ tay phản đối điếu tang, gã xin kể cho ông Vũ Mão, người mà bây giờ thích được gọi là nhà thơ, hay nhạc sĩ hơn bất cứ chức danh lãnh đạo nào mà ông từng nắm giữ, một sự thật mà chắc chắn ông không hề biết, đó là, khi ra khỏi Nhà Tang lễ, nhà cách mạng chân chính Nguyễn Kiến Giang đã đọc hai câu thơ của ông viết tặng tướng Trần Độ ngày 17.3.1993.
   Vì dân vì nước anh hiến dâng cuộc đời
   Anh là đóa hoa hồng đẹp tươi.
   Rồi người đồng chí gần gũi thân thiết nhất của tướng Trần Độ ấy đã nói, đừng trách Vũ Mão.
   Cuối cùng thì sự khác biệt của những nhà cách mạng thực sự vì dân vì nước với những ai khác cũng chỉ là cái tình và cái dám chiến đấu, dám tù đày, hy sinh vì cái tình ấy.
   Lúc này, khi viết những dòng cuối cùng này, gã thú thật gã chẳng còn nhớ đến ông Trần Độ, thậm chí cả ông Nguyễn Kiến Giang nữa.
   Mà gã nhớ đến hình ảnh bà mẹ của ông Giang sau nhiều năm vật vã đau đớn trăn trở đã ôm người con trai của mình mà vì niềm tin, đức tin của mình đã từ bỏ:
   Mẹ xin lỗi con!
   9.8.2015.

   L. T. V

   Xóa
 53. đúng thế , nhắc đến việt tân thì hầu như ai cũng biết chúng là đám con cháu của tàn dư chế độ ngụy cũ chạy sang ăn bám mỹ bao nhiêu năm nay rồi , bây giờ còn giả tạo đấu tranh vì nhân dân , vì đất nước cái nỗi gì , ăn cơm mỹ , nghe chúng sai bảo cả nửa đời người rồi còn bày đặt bịp bợm ,

  Trả lờiXóa
 54. TINH THẦN NHẬT BẢN
  (09 tháng 08 2015)

  Những ngày này, báo chí nói nhiều về sự kiện Hiroshima và Nagasaki nhưng gần như không tờ báo nào, kể cả Mỹ, đề cập đến sự phục hưng ngoạn mục của Nhật sau Thế chiến thứ hai. Sau 1945, Nhật tiêu điều tan nát với hơn 3 triệu người chết, khoảng 40% nhà máy và hạ tầng công nghiệp bị phá hủy; sản lượng công nghiệp rơi xuống mức bằng 15 năm trước. Năm 1950, thu nhập bình quân đầu người Nhật bằng Ethiopia và Somalia và kém hơn Ấn Độ 40%. Khắp nước Nhật vẫn còn nạn đói. Ngoại trưởng Mỹ John Foster Dulles từng nói, Nhật không thể kỳ vọng trở thành nhà xuất khẩu cho thị trường Mỹ vì “họ không làm được những thứ chúng ta cần”. Năm 1951, GNP Nhật là 14,2 tỉ USD, bằng ½ Tây Đức, ít hơn Anh ba lần, và chỉ bằng 4,2% Mỹ.

  Tuy nhiên, một thập niên sau, sản lượng kinh tế đã bắt đầu ngang bằng giai đoạn trước chiến tranh. Từ 1953-1965, GDP tăng hơn 9%/năm; sản xuất và khai thác khoáng sản tăng 13%; xây dựng 11%; hạ tầng 12%... Không đầy 20 năm sau chiến tranh, Nhật đã khiến thế giới kinh ngạc khi xuất hiện với một diện mạo hiện đại lộng lẫy qua việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 1964. Đó cũng là năm ra đời tàu điện cao tốc shinkansen. Đến 1965, khu vực công nghiệp sản xuất đã sử dụng hơn 41% nhân lực (chỉ 26% cho nông nghiệp). Năm 1970, Nhật đã qua mặt tất cả nền kinh tế châu Âu, chiếm hơn 20% GNP Mỹ. Năm 1975, 30 năm sau chiến tranh, kinh tế Nhật đã hơn gấp đôi Anh. Và đến 1980, kinh tế Nhật đã trị giá 1.040 tỉ USD. Cụ thể, GNP Tây Đức tăng gấp 28,5 lần từ 1951-1980; Pháp 18,7 lần trong cùng thời gian; Anh 12,7 lần; Mỹ 8 lần; trong khi Nhật 73 lần!

  Điều gì giúp Nhật làm nên kỳ tích không tưởng? Tinh thần tôn trọng duy tân và mở cửa là những yếu tố chính giúp Nhật lập được một nền tảng vững như bàn thạch cho phát triển kinh tế. Từ thời Minh Trị (1868-1912), người Nhật đã đón nhận những tư tưởng khoáng đạt từ phương Tây khi khuyến khích thế hệ trẻ tiếp thu cái hay trong kiến thức khoa học phương Tây. Giai đoạn này, hàng ngàn sinh viên Nhật đã được gửi sang Mỹ và châu Âu; trong khi Nhật thuê hơn 3.000 người phương Tây đến nước họ để dạy khoa học hiện đại, toán, kỹ thuật và ngôn ngữ.

  Sau năm 1945, tinh thần duy tân Minh Trị, thật ra được thai nghén từ thời tướng quân Tokugawa (1600–1868), bắt đầu tái hiện, bằng chính sách giáo dục với mục tiêu tối thượng là hiện đại hóa đất nước. Ý chí kỷ luật cùng chính sách đề cao giáo dục đã trở thành hai trong số yếu tố bản lề mang lại sự thịnh vượng cho Nhật sau Thế chiến thứ hai. Công nghiệp Nhật bùng nổ, một phần, còn nhờ “triết lý” riêng cho hệ thống doanh nghiệp: Kaizen (“Cải thiện”), tức phải đổi mới và cải tiến liên tục. Cuối cùng, sự ổn định chính trị với hệ thống chính trị dân chủ cũng là yếu tố quan trọng giúp Nhật xây dựng được kỳ tích đáng nể nhất lịch sử châu Á hiện đại. Dù ý chí người dân có bằng thép đi nữa thì cũng chẳng giúp được gì cho công cuộc khôi phục và xây dựng, nếu nguồn vốn tái thiết quốc gia bị cắt xén do tham nhũng. Không thể nào và không bao giờ có thể kiến thiết được quốc gia, một cách bền vững, nếu hệ thống chính trị vừa phi dân chủ lại vừa tham nhũng nặng nề.

  Manh Kim

  Trả lờiXóa
 55. ĐÀI LOAN TRUY LÙNG 4 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT NGỤC
  (09 tháng 08 2015)
  --------------------
  Một trong những lời phản hồi:
  "Trước 1975, Đài Loan là đàn em của VNCH luôn kính trọng đất nước và nhân dân miền Việt Nam. Từ ngày csvn chiếm miền Nam đến nay, họ làm cho nhân dân nghèo đói, lang thang cầu thực đến nỗi mất hết phẩm giá con người nên không chỉ Đài Loan, mà rất nhiều quốc gia họ khinh cả dân tộc mình. Một đảo quốc nhỏ xíu mà dân mình xúm vào chạy chọt xin việc làm kiếm tiền gửi về trả nợ. Đám quan tham thì vênh váo đua nhau khoe thành tích rồi xây tượng ông Hồ bạc tỷ, hỏi có nhục không?"
  - Người không tên
  --------------------
  Đài Loan truy lùng 4 người Việt Nam vượt ngục

  Chính quyền Đài Loan vẫn đang truy tìm 4 công nhân người Việt bỏ trốn khỏi một nhà tù ở thành phố Đông San, trong khi đang chờ bị trục xuất về Việt Nam.

  Tin cho hay, những người lao động bỏ trốn bằng cách dùng khí cụ để phá cửa sổ có chấn song sắt.

  Trước đó, họ bị bắt vì làm việc trái phép ở Đài Loan sau khi tự động bỏ làm việc cho một công ty họ đã ký hợp đồng.

  Chính quyền sở tại đang điều tra vụ việc cũng như tăng cường an ninh tại trại giam mà 4 công nhân Việt Nam đã bỏ trốn. Cảnh sát nghi ngờ những người Việt này đã được nhân viên trại giam giúp đỡ để vượt ngục.

  Các đơn vị cảnh sát trên khắp Đài Loan đã được thông báo để tìm kiếm 4 công nhân Việt bỏ trốn.

  Đây là lần thứ hai trong vòng hơn một tuần xảy ra chuyện trốn chạy liên quan tới người Việt.

  Gây đau đầu

  Trước đó, một công nhân khác tên là Trần Văn Hiếu, người từng bị truy nã từ năm 2010, cũng đã trốn chạy khỏi Đài Loan.

  Công nhân 33 tuổi này mới đây đã đáp máy bay đi Hà Nội trong khi phi trường bị mất điện, khiến các nhân viên hải quan không thể kiểm tra các thông tin trên hệ thống điện tử.

  Trong khi đó, mới đây, hôm 6/8, Đài Loan đã bắt giữ 14 công nhân Việt Nam làm việc trái phép.

  Tình trạng các lao động Việt bỏ trốn khỏi nơi làm việc từng là một vấn đề gây đau đầu, khiến giới chức chính quyền sở tại buộc phải ban hành lệnh cấm nhận người giúp việc nhà và người lao động làm việc trong ngành đánh bắt hải sản của Việt Nam.

  Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu thống kê được báo trong nước loan tải, có hàng chục nghìn công nhân người Việt đang làm việc ở Đài Loan.

  Theo Taipei Times, CNA

  Trả lờiXóa
 56. NGƯỜI VIỆT GIÚP NHAU 'NÉ' CẢNH SÁT GIAO THÔNG TRÊN FACEBOOK
  (09 tháng 08 2015)

  Bất chấp nguy cơ có thể bị bắt giữ, nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook vẫn công khai chia sẻ thông tin về các chốt cảnh sát giao thông ở nhiều nơi khắp Việt Nam để cảnh báo khả năng bị "làm tiền".

  Nhiều page và diễn đàn được tạo ít lâu sau khi hai thanh niên trẻ tuổi ở thành phố Hải Phòng bị bắt vì đã lập nên trang “Tránh chốt cảnh sát giao thông Hải Phòng”, khuyến cáo người dân về các điểm tuần tra bị coi là có hành vi “vòi tiền”.

  Trên trang khuyến cáo người dân ở Hà Nội, có đoạn viết: “Mình lập page này với mục đích giúp các bạn tránh được những rủi do khi tham gia giao thông, tránh mất tiền không đáng có, tất cả các bạn đi đường Hà Nội có những chốt nào viết lên cho mọi người được biết nhé”.

  Trong khi đó, trên một trang khác về công an giao thông ở thành phố Thanh Hóa, người tạo page này viết: “Mình lập lên để mọi người cảnh giác những nơi CSGT hay lượn kiếm tiền. Mong mọi người ủng hộ”.

  Trước đó, hai thanh niên 21 và 23 tuổi ở Hải Phòng bị cáo buộc tội danh "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet" theo điều 226 bộ luật hình sự.

  Truyền thông trong nước viết rằng hai thanh niên này “sử dụng Facebook đăng tải nhiều thông tin nói xấu, bôi nhọ và hạ uy tín của lực lượng cảnh sát giao thông”.

  Trong khi đó, nhiều người dân lại viết cho VOA Việt Ngữ nói rằng trang “Tránh chốt cảnh sát giao thông Hải Phòng” đã giúp họ "né" được những điểm được cho là có cảnh sát giao thông “núp”.

  Một số cũng xác nhận tình trạng tiêu cực trong một số cảnh sát giao thông ở thành phố biển này.

  “Mình đang ở Hải Phòng và cam đoan mọi người, toàn bộ người dân đều ủng hộ page,” một bạn đọc tên Khương Thi viết.

  Tình trạng “vòi tiền” của cảnh sát giao thông mà nhiều tờ báo nêu lên thời gian qua đã dẫn tới sự xuất hiện nhiều trang bày tỏ suy nghĩ tiêu cực về cảnh sát giao thông trên Facebook.

  Trong một cuộc khảo sát của thanh tra Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới có tên gọi “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức”, 4 lĩnh vực bị đánh giá tham nhũng nhiều nhất là cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và xây dựng.

  VOA News

  Trả lờiXóa
 57. lại là cái trò góp gió thành bão của đám Việt Tân. CHúng đi tụ tập hô hào rồi tự vỗ ngực bảo đó là góp phần xây dựng nọ dựng kia. Chỉ nói thôi mà cũng được gọi là xây dựng thì cũng lạ ha

  Trả lờiXóa
 58. Lũ việt tân nó làm như thế để chúng nó có cớ kích động người dân và tổ chức biểu tình chống phá nhà nước đây mà.

  Trả lờiXóa
 59. Việt Tân chúng quan tâm đến đất nước, chúng muốn giúp nước ta trong vấn đề biển Đông sao, vậy tại sao khi cuộc biểu tình rậm rộ trong cả nước đang diễn ra thì chúng lại lợi dụng đó để kích động bà con nổi loạn lên, còn nhớ ở bình dương vì sự kích động thao túng của lũ Việt Tân mà nhà nước ta phải đền hết mấy chục nghìn tỷ đấy không

  Trả lờiXóa
 60. cái lũ Việt Tân thì bản chất của chúng quá rõ rồi mà, chúng là một cái đảng tay sai của Mỹ nhằm để chống phá chế độ ta mà, chúng cũng là một tổ chức khủng bố nữa, chúng yêu nước vậy tại sao chúng luôn cho người vào nước ta để gây rối, gây bạo loạn lên thế, lợi dụng vấn đề biển Đông để kích động nhân dân trong nước nữa

  Trả lờiXóa
 61. Việt tân bản chất của chúng là tay sai cho Mỹ, chúng muốn giải quyết vấn đề biển Đông nhưng cái đích chúng hướng đến không phải là việc bảo vệ chủ quyền mà chúng muốn lật đổ chế độ ta, để chúng lên làm lãnh đạo, để chúng đưa nước ta thành nước tay sai cho Mỹ, và để đánh lại trung quốc, gây ra cuộc chiến tranh thì có

  Trả lờiXóa
 62. Việt Tân chúng là tay sai của Mỹ và tất nhiên những hành động của chúng đều vì Mỹ thì đúng hơn là vì nước ta, có thể chúng cũng muốn chống trung quốc trong vấn đề biển Đông, nhưng chúng sẽ không bao giờ muốn Đảng ta làm được điều đó, chúng muốn kích động nhân dân lật đổ chế độ ta và từ đó chúng lên lãnh đạo cùng Mỹ chiến với Trung quốc

  Trả lờiXóa
 63. nếu việt tân thực sự muốn tốt cho đất nước tại sao chúng luôn lợi dụng vấn đề biển đông để kích động gây rối gây bạo loạn trong nước vậy, đã có nhiều vụ do Việt tân gây ra ở nước ta rồi đấy, như ở Bình Dương thiệt hại số tiền là rất lớn rồi còn nhiều vụ khác nữa, bản chất tay sai bán nước của Việt tân là đã quá rõ rồi

  Trả lờiXóa
 64. lũ việt tân chúng nói thì hay lắm, còn làm thì chúng sẽ chẳng bao giờ đâu, đừng nói trong nước, ngay bên với bà con hải ngoại chúng cũng đã mất uy tín hoàn toàn khi chúng tỏ rõ sự côn đồ của một băng đảng với bà con hải ngoại, còn trong nước thì chúng liên tục ho người vào kích động quấy phá gây rối, gây bạo loạn ở trong nước

  Trả lờiXóa
 65. nói về bản chất của lũ Việt Tân thì tôi nghĩ ai cũng biết cả rồi, cái chính là biết nhưng có cảnh giác được không như vụ Bình Dương nắm ngoái đấy, tự dưng đang thể hiện lòng yêu nước liền bị kích động lợi dụng gây ra bạo loạn gây thiệt hại biết bao nhiêu cho nhà nước ta, làm thế là tốt đẹp lắm sao, tại sao người dân không chịu nghĩ đi nhỉ

  Trả lờiXóa
 66. bè lũ Việt Tân chúng lúc nào cũng luôn mồm bảo vì nhân dân vì đất nước nhưng hành động của chúng thì lại ngược lại, chúng lừa bà con hải ngoại để lấy tiền, đe doạ bà con hải ngoại, chúng kích động lũ chống phá trong nước kích động nhân dân gây rối trong nước, xuyên tạc về những chính sách đúng đắn của Đảng Nhà nước

  Trả lờiXóa
 67. Việt Tân chúng là đảng của những tên côn đồ tay sai cho Mỹ nhằm hãm hại nước ta mà, chúng đã và đang cho người vào trong nước để kích động chống phá mà, đặc biệt là chúng đang lợi dụng vấn đề biển Đông, chúng muốn kích động làm sao mà dẫn đến chiến tranh, dẫn đến sự sụp đổ của Đảng ta để chúng lên nắm quyền để nước làm tay sai cho Mỹ

  Trả lờiXóa
 68. Những hành động của trung quốc trên biển đông là không thể nào chấp nhận được.Việt Nam kiên quyết phản đối với những gì mà trung quốc đang làm.còn bọn việt tân kia thì đã làm được việc gì có ích cho xã hội đâu mà còn cứ ngồi đó ăn nói lung tung cơ chứ.toàn cái lũ bán nước hại dân lại thích thể hiện.

  Trả lờiXóa
 69. Cho tôi hỏi Việt Tân đã làm gì để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đông đúng là lũ chẳng làm được gì lại còn nhận không biết xấu hổ, tôi chỉ thấy mấy tên Việt Tân chúng chỉ muốn có khủng hoảng bất ổn trên biển đông diễn ra để chúng nhảy vào đấu tranh xuyên tạc chống lại Đảng Nhà Nước ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 70. Có thể nói là không kể hết các chiêu trò lừa bịp mà Việt Tân đã bày ra và không bao giò đó là một chuyện hay ho gì cả, mà đó là những việc làm nhằm thực hiện những kế hoạch điên rồ mà chúng muốn bày lên để làm xấu đi tình hình ỏn định của đất nước VIệt Nam chúng ta

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ