Chủ Nhật, 16 tháng 8, 2015

HÃY THA CHO NHỮNG ĐỨA TRẺ

SÓNG BIỂN
Cậu bé lớp 8 phát biểu trong buổi hội thảo ra mắt sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm tại Hà Nội hôm 12/8, ảnh internet
Vừa qua dư luận xôn xao về phát biểu của một cậu bé lớp 8 trong buổi hội thảo ra mắt sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm tại Hà Nội hôm 12/8/2015 đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Có rất nhiều người đã hưởng ứng, tung hô cậu bé sau phát ngôn đó và gọi cậu bé là “Bộ trưởng giáo dục tương lai”. Nguyên văn lời cậu bé được đăng tải trên youtube như sau: 
“Một điều mà con muốn nói với chính phủ Việt Nam, hay cụ thể hơn là Bộ Giáo dục, theo con, các vị bộ trưởng, thứ trưởng giáo dục không phải là nên áp dụng cả bộ sách này, mà là áp dụng cái lối giáo dục của bộ sách này vào giáo dục Việt Nam, bởi vì bây giờ giáo dục Việt Nam con thấy là, con không có tính từ nào khác nên con phải dùng tính từ này, là giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi. Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả. Nên bây giờ con muốn các vị bộ trưởng, thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục của Việt Nam, có thể theo đường lối của Cánh Buồm cũng được, các vị có thể thay cả bộ sách giáo khoa cũng được. Các vị có thể nói là mất thời gian, nhưng con thấy là thời gian các vị cải tiến, cải lùi còn mất thời gian hơn. Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng. Đó mới là điều các vị trong Bộ Giáo dục nên làm. Còn nếu bây giờ các vị không làm thì đến khi nào con thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục con sẽ làm”.
Khi nghe những phát biểu từ 1 cậu bé mới học lớp 8 chúng ta sẽ nghĩ gì và thấy gì? Nếu là bố mẹ cậu bé thì họ sẽ nghĩ gì khi con họ có những phát biểu như vậy? Tự hào hay hãnh diện sao?
Chúng ta đều biết khi một đứa trẻ mới học lớp 8 đang trong tuổi ăn, tuổi ngủ, chưa có những nhận thức xã hội cơ bản, vốn từ, vốn hiểu biết chưa đầy đủ. Vậy tại sao lại có thể sử dụng những ngôn từ, câu nói đậm chất chính trị như vậy. Một sự hồn nhiên trong sáng của một đứa trẻ đã bị bóp méo, bị dìm vào đầu óc đen tối, cực đoan của một số kẻ cơ hội. Đáng nhẽ ra em phải đang được vui chơi thì lại bị nhồi nhét vào đầu những thứ mà ở tuổi e chưa thể hiểu được, cũng chưa thể nhận thức được để rồi đứng ra thay mặt có một số kẻ ngồi sau cười sung sướng. Nếu các bạn có con nhỏ liệu các bạn có muốn đứa con bạn được nổi tiếng theo kiểu làm công cụ cho bố mẹ, cho người thân kiếm tiền để rồi đứa trẻ phải mất đi cả tuổi thơ, sự hồn nhiên trong sáng và không thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Đó có phải là sự hãnh diện, sự tự hào của dành cho 1 đứa bé. Và liệu có ông bố, bà mẹ nào muốn đứa con mình phải bị như thế không.
Còn nói về nội dung phát biểu của cậu bé lớp 8, chúng ta có thể thấy thực sự giáo dục của Việt Nam đang có nhiều hạn chế, cần có sự đổi mới, thay đổi nhưng không phải không có nhiều thành tựu. Chúng ta có thể tự hào khi các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thì quốc tế đều đạt được các giải thưởng cao và được các nước trên thế giới đánh giá rất cao. Tuy nhiên khi xã hội phát triển thì tất yếu giáo dục cũng cần có những đổi mới phù hợp. Thế nhưng đổi mới thế nào thì không phải muốn là làm ngay được, cũng cần có sự chỉnh lý, sửa chữa, rút kinh nghiệm thì mới phù hợp được.

Vậy ai sẽ hưởng lợi từ phát biểu của cậu bé, đó có phải là nhóm Cánh Buồm?

Nhóm Cánh Buồm được biết đến trong một thời gian gần đây, nhóm này bao gồm nhiều nhà văn, nhà giáo, các bạn trẻ đi tiên phong nghiên cứu về giáo dục với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho nền giáo dục nước nhà. Với những gương mặt tiêu biểu như Phạm Toàn, Phan Nguyên, Phan Nhật Chiêu, Nguyễn Lân Bình, Nguyễn Đức Tùng (Canada), Trần Ngọc Cư (Hoa Kỳ), André Manras Hồ Cương Quyết (Pháp)… Có thể nói những dự định, những suy nghĩ của nhóm Cánh Buồm đối với nền giáo dục của Việt Nam là một điều đáng trân trọng. Thế nhưng nhìn nhận xem những gì mà nhóm Cánh Buồm đã làm được. Những sản phẩm được tạo ra bởi nhóm Cánh Buồm có gì hay? Đã được áp dụng ở những đâu?
 Câu trả lời là các sách do nhóm Cánh Buồm xuất bản với vô số các hạt sạn. Ví dụ khi nhóm Cánh Buồm xuất bản bộ sách “Chào Lớp 1” thì một số chuyên gia giáo dục và giáo viên đã có những nhận xét về nội dung sách của Nhóm Cánh Buồm cho thấy rằng: Về mặt nội dung, bộ sách “Chào lớp Một” thiếu một môn quan trọng là Toán. Không rõ vì sao các tác giả xuất thân từ Trung tâm Công nghệ giáo dục (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam) lại bỏ lỡ cơ hội giới thiệu môn học quan trọng nhất của mình như vậy ? Phải chăng vì môn Toán của Trung tâm quá nặng, không áp dụng đại trà được ?
Ở góc độ nội dung của từng cuốn sách thì chỉ xem qua về ba quyển “Sách học tiếng Anh lớp 1”, “Sách học tiếng Việt lớp 1” và “Sách học văn lớp 1”. Ngay từ mấy trang đầu, quyển sách Tiếng Việt lớp 1 đã dạy những nội dung quá cao xa và không thiết thực như thế này: “Đại cương: Phương pháp học ngôn ngữ.” “Áp dụng phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ”, “Vật vô tri không có hoạt động ngôn ngữ”, “Em làm cách gì để biết chắc: Hòn đá không có hoạt động ngôn ngữ?” / Cái cây không có hoạt động ngôn ngữ? / Con vật không có hoạt động ngôn ngữ? / Con người có hoạt động ngôn ngữ? / Các dân tộc có ngôn ngữ khác nhau? / Người trên thế giới có ngôn ngữ khác nhau?”. Gần như toàn bộ 29 chữ cái tiếng Việt và cả một số chữ ghép 2, 3 chữ cái như ch, kh, ph, gh, ngh được giới thiệu trong một bài, mỗi trang sách dạy từ 5 đến 6 chữ, không hiểu học sinh làm thế nào để tiếp thu được, rồi tập viết thế nào. Sách có quá nhiều từ ngữ khó, ví dụ : húy kị, quản lí, quản trị, khủng hoảng, co- ran (kinh co-ran), ba- dan… Bài cuối năm yêu cầu học trò lớp một phải tự đặt một bài đồng dao hay viết một bức thư. Điều này quá khó đối với trẻ em lớp một.

Như vậy có phải vì chất lượng quá kém của những cuốn sách mà nhóm Cánh Buồm đã xuất bản nhưng để cho bộ sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 được thành công, nhóm Cánh Buồm đã không ngần ngại lợi dụng một đứa trẻ, bắt em bé phải nhét vào đầu những câu từ chính trị để đánh bóng cho tên tuổi của nhóm. Hay ai là kẻ đang tâm lợi dung một em bé làm công cụ chính trị thì xin hãy tha cho em bé đó, để các em được phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

FACEBOOK COMMENTS

59 nhận xét:

 1. Không biết là hiệu quả như thế nào sau chương trình Pr này nhưng bản thân một nhóm nguyên cứu cánh buồm cũng không có tiếng trong thời gian qua và khẳng định rằng một câu phát biểu như thế thì không thể xuất phát từ một cậu bé lớp 8 được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CŨng đáng nghi lắm khi mà mới học lớp 8 nhưng lại phát biểu đầy tính chất người lớn như thế, đúng là nếu không có câu phát biểu từ một cậu bé như thế này thì liệu có ai quan tâm đến chương trình của Cánh buồm không

   Xóa
  2. Lấy một đứa trẻ nhận thức chưa đầy đủ để lợi dụng vào mục đích pr cho bản thân như thế thật sự không tốt chút nào, nếu như chú bé đang còn học lớp 8 thì chưa thể nào nhận thức được như thế, giáo dục còn có những bất cập nhưng chưa hẳn là như thế, không khắc phục được

   Xóa
  3. Có hay không sự việc cậu bé bị lợi dụng để pr thì chúng ta không biết chắc chắn, nhưng chúng ta chắc chắn một điều rằng là những lời nói sắc bén và mang đậm tính chất chính trị này không thể xuất phát từ một đứa bé mới học lớp 8 được, cả đến một người lớn rồi có khi còn chẳng đưa ra được cái luận điệu như thế nữa là.

   Xóa
  4. Tội cho một đứa bé không được phát triển theo chiều hướng bình thường như bao đứa trẻ khác. Bé tí tẹo đã bị lợi dụng thế này rồi, một đứa bé học lớp 8 vẫn còn đang trong tuổi ăn tuổi học, làm gì có chuyện nói ra được những câu như thế này.

   Xóa
 2. Những kẻ lợi dụng một đứa bé thật mất hết nhân tinh, chả nhẽ những người xúi giục đứa bé không có con cái sao mà để một đứa trẻ phải nói những cái mà nó chưa hiểu gì. Nhìn hình ảnh này tôi lại nhớ đến các vị rân chủ rởm thường bắt những bé đi chụp ảnh cho bọn xưng là dân oan gì đó. thật khổ thân chúng, bé mà đã bị lợi dụng để cho những kẻ người lớn kiếm chác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng chỉ nghĩ đến lợi nhuận thôi chứ có nghĩ đến nhân tính nó là cái gì đâu, chúng lơi dụng cả những đứa trẻ để đạt được mục đích của mình, thế mới thấy chúng dã man đến độ nào.

   Xóa
  2. Là phụ huynh thì sẽ nghĩ gì khi thấy con mình có những phát biểu như vậy nhỉ, liệu có nghĩ được rằng con mình nó đang phát triển sai hay lại tự hào mà nghĩ rằng con mình nó lớn trước tuổi.

   Xóa
 3. Chả nhẽ bây giờ những kẻ vì lòng tham mà mất hết nhân tính, ngay cả một đứa trẻ cũng tha sao? Không biết bố mẹ em bé này là ai, họ có xót cho một đứa bé bị nhồi nhét vào đầu những thứ mà tuổi em chưa phải nghĩ đến. Chỉ vì để làm ăn được, để bán được sách mà nhẫn tâm vậy sao Cánh Buồm, có lẽ chúng ta nên tẩy chay cái nhóm này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là trẻ không tha già không thương, không biết là chú bé này đã phải mất bao lâu để có thể học thuộc được những lời lẽ như vậy. Chỉ vì vài quyển sách mà chúng làm cho tâm hồn trẻ này bị hoen ố. Lợi dụng cả những đứa trẻ ngây thơ thì chúng có còn là con người nữa không.

   Xóa
  2. Thự tế là bọn chúng đã làm như thế, đã hủy hoại đi suy nghĩ độc lập của một đứa trẻ và nhồi nhét vào đó những kiến thức không thể nào chấp nhận được, liệu phụ huynh có thấy xót xa cho con em mình khi bị nhồi não như vậy hay không.

   Xóa
 4. cậu bé này thật đáng thương còn những kẻ lợi dụng cậu bé thật đáng gê tởm. Chỉ vì vài quyển sách mà làm hoen ố cả tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên của đứa bé. Không hiểu cái nhóm Cánh Buồm này suy nghĩ gì khi kinh doanh dựa trên tâm hồn một đứa bé. Xã hội cần tảy chay các laoij hình lợi dụng trẻ em như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng nhẽ ở cái tuổi chỉ ăn và học thì cậu bé này nên được như bao trẻ em khác, không phải bị nhồi nhét những tư tưởng lệch lạc thế này, bố mẹ em có vui không khi nghe con mình phát biểu như vậy, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình thôi.

   Xóa
  2. Ở cái tuổi này chỉ mong các em chăm ngoan, ngày ngày đến lớp, về nhà lễ phép với ông bà cha mẹ là được rồi, không cần các em phải có những suy nghĩ trước tuổi như vậy làm gì cả.

   Xóa
 5. Nếu ai có con cái chắc sẽ hiểu và đau lòng lắm khi chính con cái mình bị các kẻ khác lợi dụng để kiếm chác. Một đứa bé lớp 8 thì hiểu sao nổi những cái mà e ấy nói , chẳng qua là đọc lại mà thôi. Đang ra tuổi em chưa cần phải bị lợi dụng như vậy mà cần được nuôi dưỡng, bao bọc để phát triển về tâm hồn, nhận thức chứ không nên để làm công cụ để đánh bóng cho một nhóm nào đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. le van tám bằng tuổi này đã phá hủy kho xăng mỹ, thì có gì mà em này ko nói dc, đừng nghỉ tuổi nhỏ ko biết gì

   Xóa
  2. Không nói rằng các em còn nhỏ không biết gì, nếu đem so sánh như vậy thì có khập khiễng quá không, thời thế tạo anh hùng cả thôi, thời đại này ở tuổi các em đều cắp sách đến trường, suy nghxi cũng không thể quá mức người lớn như vậy được,

   Xóa
 6. " Cánh Buồm" lợi dụng tâm lý của đám đông "khi trẻ con nói ra sẽ thu hút sự chú ý của mọi người " để tuyên truyền cho những quan điểm sai lệch của mình. Với vai trò là một tổ chức nghiên cứu giáo dục Cánh Buồm đã không hoàn thành nhiệm vụ mà trái lại còn dùng ngôn từ của trẻ con để quảng cáo, đánh bóng tên tuổi của mình. Thật là một việc làm đáng chê trách.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa biết được là "cánh buồm" đã cho ra loại sách gì, và nó có lợi ích gì, nhưng mà khi thấy "cánh buồm" lợi dụng một đứa trẻ thế này là đã thực sự không muốn đọc và tìm hiểu rồi. Đừng chọn cách đánh bóng tên tuổi của bản thân một cách trắng trợn như vậy.

   Xóa
 7. Rõ ràng ai nghe qua cũng có thể nhận ra đây không phải giọng văn của một em bé học lớp 8, ngay đến trẻ con mà chúng cũng không tha, bọn này đúng là bọn mặt người dạ thú rồi

  Trả lờiXóa
 8. Một đứa trẻ học lớp 8 đã bị lợi dụng làm công cụ cho mục đích chính trị, thật đáng buồn, nếu một đứa trẻ bằng tuổi này mà suy nghĩ được những điều nói trên thì hẳn là đã có những suy nghĩ cứng cỏi và sẽ không bao giờ làm như vậy, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến con cháu nhiều hơn, tránh tình trạng để con em mình bị lợi dụng

  Trả lờiXóa
 9. PR kiểu này cũng không thể làm thay đổi suy nghĩ của người đọc với nhóm cánh buồm, có thể sẽ nổi tiếng hơn nhưng lại theo hướng tích cực, scandal chưa bao giờ được người ta đón nhận, nhất là với một tổ chức biên soạn sách như vậy, thử hỏi tương lai con em sẽ thế nào?

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế là nhóm cánh buồm này đã làm được gì cho nền giáo dục Việt Nam, những gì họ xuất bản cũng gặp phải những dư luận không tốt, vậy thì cách PR này liệu có hiệu quả hay không, nghe những lời này từ em học sinh này có lẽ không ai trong chúng ta thấy vui ngoài những người trong nhóm cánh buồm mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Nếu là cha mẹ của đứa trẻ này mình cũng thấy thật xót xa khi con mình trở thành công cụ PR cho người khác, nổi tiếng theo cách này thì thà con mình là một đứa trẻ binh thường còn hơn, các bậc phụ huynh nên sát xao với con cái mình hơn để con mình không bị lợi dụng như vậy

  Trả lờiXóa
 12. Khi nghe một cậu bé lớp 8 nói như vậy ai cũng phải giật mình khi những ngôn từ của cậu bé không hề giống của một đứa trẻ lớp 8, rõ ràng đã có sự lợi dụng về chính trị ở đây, thật là xót xa, đến một đứa trẻ cũng không tha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là nghe mà giật mình, đến mình trưởng thành rồi, cũng học vị này nọ rồi mà còn chẳng dám phát ngôn như vậy, đây chỉ là một đứa bé mới học có lớp 8 hay sao, có ai mà tin nổi một đứa trẻ lớp 8 lại phát ngôn được những thứ như thế.

   Xóa
 13. Các em ấy đang còn quá bé để có những phát biểu kiểu như thế.những ngôn từ đó chắc chắn là đã bị bóp méo và đã có một ai đó đứng đằng sau đưa vào trong đầu của em.thật không thể chấp nhận được.đừng có ngồi đó lợi dụng một đứa trẻ để đánh bóng tên tuổi hay là để làm công cụ cho mục đích chính trị.hãy tha cho chúng đi các người.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi không tin là những lời phát biểu này là do một đứa trẻ lớp 8 suy nghĩ và tự nói ra như vậy, chắc chắn là có ai đó, hay một tổ chức đứng sau giật dây, và thật hổ thẹn cho chúng là lại đi lợi dụng một đứa trẻ lớp 8 để nói ra những suy nghĩ hèn mọn của chúng.

  Trả lờiXóa
 15. Không hiểu cậu bé này lấy góc cạnh gì tìm hiểu, lấy đâu đủ thông tin mà có thể nhận xét về giáo dục Việt Nam như vậy. Hay đó là sự giật dây của ai đó? Chỉ tội nghiệp cho một tâm hồn thơ trẻ bị người khác lợi dụng mà không biết, không hay? Và người đang lợi dụng cậu bé, những đứa trẻ như vậy là những ác quỷ thực sự khi đã làm mất đi sự trong sáng ngây thơ của một "thiên thầN"

  Trả lờiXóa
 16. Lại một chiêu trò mới của bọn rận, nhưng có lẽ chiêu trò này quá bỉ ổi rồi, một đứa trẻ lớp 8, tâm hồn còn ngây thơ, mà đã bị nhồi nhét vào đầu những tư tưởng phản động, bị tước đi quyền được sống và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Đừng có lấy các em ấy ra làm lá chắn cho những mục đích chính trị của chúng mày, sẽ không ai tin chúng mày đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Em này làm tôi nhớ tới thần đồng Nhật Nam, các em tuy giỏi nhưng đánh mất tuổi thơ, sự phát triển đúng nghĩa của một đứa trẻ. Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn, hay giáo dục việt nam thối nát, tôi không quan tâm, nhưng cái tôi quan tâm là sau này khi các em lớn lên các em sẽ thế nào. Hệ tư tưởng của các em sẽ đi về đâu.

  Trả lờiXóa
 18. Không biết những ông bố bà mẹ của những em học sinh như này có nghĩ gì khi con em mình phát biểu ra những lời nói như vậy, chưa bàn tới việc cuốn sách tốt hay không, ta có thể tái bản lại, nhưng với tuổi thơ của các em thì không thể quay lại được. Các ông bố bà mẹ đừng nghĩ con mình như thế này là tốt, rất nhiều tấm gương các bạn thần đồng, vì những ép buộc của người lớn mà sau này mất phương hướng, bị sang chấn tâm lý nặng và khó có thể hòa nhập vào cộng đồng lại.

  Trả lờiXóa
 19. Thế này mà cũng đòi làm sách về giáo dục, giáo dục học sinh không phải là qua sách vở mà còn phải qua cả đạo đức, và với những người biên tập sách như hội cách buồm thì không biết có trong họ có cái đạo đức tối thiểu không khi lại lợi dụng một đứa trẻ lớp 8 để đạt được mục đích gây sự chú ý, câu view của các độc giả.

  Trả lờiXóa
 20. Đây chắc hẳn là một màn kịch được dàn dựng săn. Phát ngôn của đứa bé quá to tát so với tuổi của nó. Cái cách mà những người tổ chức hay hội Cánh buồm của ông dùng đứa bé để làm thay phát ngôn cho người lớn, thậm chí nhồi nhé vào đầu nó rằng nền giáo dục của đất nước nó đang hưởng cùng bạn bè nó là "thối nát", phủ định sạch trơn mọi thứ là không thể chấp nhận, là phi giáo dục.

  Trả lờiXóa
 21. Trẻ con chúng nó có biết gì đâu mà lôi chúng vào những toan tính chính trị của người lớn. Thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 22. Nghe những lời phát biểu của cậu bé này tôi không nghĩ rằng đây là những suy nghĩ của một đứa trẻ mà dường như đây là những lời lẽ mà người lớn tiêm nhiễm, lợi dụng chúng để nói lên nhằm thực hiện một động cơ nào đó.

  Trả lờiXóa
 23. Một đứa trẻ làm gì có thể nói được những thứ sặc mùi chính trị như vậy. Chắc chắn bị kẻ xâu lợi dụng để thực hiện ý đồ của họ.

  Trả lờiXóa
 24. Nghe giọng văn có thể thấy đây không thể là giọng văn của một đứa trẻ. Có thể đứa trẻ đó thông minh học giỏi nhưng cách diễn đạt của nó không thể mang đậm mùi vị chính trị như đoạn phát biếu của cậu bé này được. Lại giống như đợt rộ lên bài văn tả ông nội ấy, nó cũng chỉ là sản phẩm mà người lớn tạo ra lấy danh của một đứa trẻ để gây sự chú ý mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là đứa trẻ không thể nào làm được những thứ như thế, giới trẻ có lẽ sẽ có nhiều hoạt động hơn, có lẽ, giới trẻ sẽ phát triển hơn khi không bị tiêm nhiễm những lời như thế

   Xóa
 25. Họ nhân danh những người quan tâm đến giáo dục và thậm chí làm giáo dục, nhưng họ có xót xa không khi trong cái đầu óc con nít kia không hề có một sự hồn nhiên, trong trẻo, biết tin, biết yêu? Họ nhét vào đầu con trẻ những suy nghĩ bậy bạ, tiêu cực

  Trả lờiXóa
 26. Nghe đã thấy rõ đây hoàn toàn không phải lời lẽ của một cậu học sinh lớp 8. Những câu từ sặc mùi chính trị. Nhóm cánh buồn toàn những người có học mà lại làm một hành động như một người không có học vậy, tại sao lại lợi dụng một em bé học thuộc lòng những điều mình muốn nói để đạt được mục đích quảng bá cho danh tiếng của mình vậy. "Thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục của Việt Nam, có thể theo đường lối của Cánh Buồm cũng được" Câu nói này đã lộ rõ mục đích của nhóm này. Đây là một hành động thật xấu xa.

  Trả lờiXóa
 27. Chọn hình thức quảng bá, đánh bóng tên tuổi của mình bằng cách lợi dụng một em bé, nhồi nhét vào đầu em bé những điều mà đáng ra em chưa cần phải bận tâm, tuổi của em cần làm là học tốt. Thật là một việc làm sai lầm của nhóm cánh buồm, đáng chê trách, bởi muốn làm được một điều gì đó thì hãy tự chứng minh để tất cả mọi người đều biết và được mọi người thừa nhận chứ chỉ nói thôi và nói hay thì chưa đủ. Qua đây thể hiện một động cơ, một mục đích không hay.

  Trả lờiXóa
 28. Một đứa trẻ lớp 8 thì không bao giờ có thể phát biểu được như thế này nếu không được mới lời trước. Nhóm Cánh Buồm đang làm những việc khó mà chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 29. Một học sinh lớp 8 như vậy mà đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị thì quả thật chả ổn tí nào. Bố mẹ đứa bé không hiểu nghĩ gì?

  Trả lờiXóa
 30. Việc có một số người có những tư tưởng sai lầm do nhận thức yếu kém của họ là điều có thể hiểu. Nhưng vì những nhận thức như vậy mà sử dụng trẻ thơ vào những mục đích không chính đáng thì thật không thể chấp nhận được. Không biết những người thân của em đâu mà để e bị lợi dụng như vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đứa bé đó không thể bị hư chỉ vì một số người có xu hương lợi dụng nó như một công cụ, tôi nghĩ, các bạn hãy để cho bé một tuổi thơ trong lành, chứ không nên cái gì cũng nghĩ đánh dodoiiu bằng tiền

   Xóa
 31. Thật là bó tay khi gieo vào đầu con trẻ những câu chữ như thế? Lợi dụng trẻ con như thế này thì nhóm Cánh Buồm chắc sẽ không đạt được mục đích mà họ muốn đâu.

  Trả lờiXóa
 32. Nhóm Cánh Buồm đã không ngần ngại lợi dụng một đứa trẻ, bắt em bé phải nhét vào đầu những câu từ chính trị để đánh bóng cho tên tuổi của nhóm. Hãy để trẻ con phát triển một cách tự nhiên đừng nhồi vào đầu trẻ con những suy nghĩ của người lớn.

  Trả lờiXóa
 33. Cậu bé này nói như thế là hơi quá rồi, chất lượng giáo dục của Việt Nam vẫn luôn rất tốt. Trong giai đoạn này thì bộ giáo dục và đào tạo đang tiến hành nhiều cải cách. Và tất nhiên thì cải cách thì có cái thành công và có cái thất bại. Không thể chỉ nhìn vào thất bại mà phán xét được

  Trả lờiXóa
 34. Trẻ con thì dù sao nó cũng không thể suy nghĩ được nhiều như vậy được. Những người lớn đừng có lôi trẻ con vào vấn đề này, đừng có mượn tiếng nói của một đứa trẻ để trục lợi nữa? Các người có hiểu như vậy là làm cho đứa trẻ đó không thể phát triển tự nhiên được không?

  Trả lờiXóa
 35. Dù thế nào thì cũng nên để cho trẻ em được phát triển một cách tự nhiên, dù các bên có đấu đá thế nào thì cũng đừng lôi trẻ con vào cuộc. Những phát biểu này của cậu bé tôi chắc chắn không phải là cậu bé nghĩ ra mà đã có kịch bản của một số kẻ nào đó để trục lợi cho mình đây mà

  Trả lờiXóa
 36. Những lời trẻ con nói ra luôn khiến mọi người chú ý, có khi cùng một nội dung nhưng do đứa trẻ nói ra sẽ được chú ý nhiều hơn. "Cánh buồm" đã lợi dụng cái tâm lý đám đông để tuyên truyền cho quan điểm của mình thông qua lời của một cậu học sinh lớp 8 miệng còn hôi sữa, không biết gì sâu về chính trị. "Cánh buồm" không chỉ không làm tốt công việc của mình với vai trò là một tổ chức nghiên cứu giáo dục mà còn đáng chê trách hơn ở chỗ đã dùng con trẻ làm công cụ để lấp liếm cho những động cơ không tốt của mình.

  Trả lờiXóa
 37. Làm sao mà có thể tin được lời của một đứa bé chứ. Dù sao thì trẻ con vẫn là trẻ con và cái góc nhìn của nó còn hạn hẹp lắm. Nó bảo là ngành giáo dục thối nát nhưng thối nát ở chỗ nào mới là vấn đề. Tất nhiên cái gì cũng có vấn đề còn tồn tại của nó, chúng ta phải tìm cách khắc phục chứ không phải chỉ mình phê phán là đủ đâu

  Trả lờiXóa
 38. Phê phán chửi rủa bộ giáo dục thối nát xong làm gì ạ? Xong lại bảo bộ nên dùng bộ sách của nhà xuất bản cánh buồm hay sao? Đúng là buồn cười thật đấy, chẳng hiểu là do cậu bé nghĩ ra hay là ai nghĩ ra cái trò hề này nữa, chả ra làm sao cả, đọc là đã biết thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 39. Thực sự thì chẳng biết nhà xuất bản cánh buồm là nhà xuất bản nào nhưng qua cái cách lăng xê cho mình như thế là không có được. Dù chất lượng bộ sách ra sao thì không biết nhưng sao lại có thể dùng một cậu bé để trỉ trích bộ giáo dục rồi khuyên bộ giáo dục nên dùng bộ sách này.

  Trả lờiXóa
 40. DĐúng là chuyện hài mà lại có thật. Nhà xuất bản cánh buồm này đúng là như cái tên gọi của nó, cũng chỉ là cánh buồm thôi chứ không thể nào làm con thuyền được. Nên mãi mãi chỉ có thế mà thôi làm sao có thể so sánh được với bộ giáo dục cơ chứ. Thế nên muốn bán được sách chúng lại dùng một đứa bé để dìm hàng bộ giáo dục rồi nâng mình lên đó

  Trả lờiXóa
 41. Chuyện tào lao quá, chẳng qua là nhà xuất bản này muốn bán được sách nên mới giở cái bài này ra, còn lạ gì nữa cơ chứ. Thực sự mà nói thì mấy cái quyển sách văn học của nhà xuất bản này cũng chẳng ra làm sao? Đến người lớn đọc còn khó hiểu nữa là trẻ con, thế thì dạy được cho ai chứ

  Trả lờiXóa
 42. Cậu bé này mà đòi làm bộ trưởng bộ giáo dục tương lai á? Đúng là buồn cười thật, suy nghĩ của một đứa bé lớp 8 đúng là ngây ngô quá đi thôi. Học thì không lo học lại còn đi phát biểu linh tinh. Cái nhóm xuất bản cánh buồm này cũng tệ thật, lại lợi dụng cả trẻ con để bán sách nữa thì đúng thật là mất mặt quá đi thôi

  Trả lờiXóa
 43. Tôi không tin là một cậu bé có thể phát ngôn ra nhưng lời như thế mà theo tôi cậu bé này được các thế lực xấu đứng phía sau xúi giục để có những phát ngôn như thế và những kẻ đứng sau đó là những người được lợi chính trong vụ việc này đó cũng là một chiêu trò chống phá mới của các thế lực xấu.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ