Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015

BÁC HỒ VÀ "DỰ ÁN" ĐÚC TƯỢNG DANG DỞ 46 NĂM TRƯỚC

Theo Vietnamnet.vn

Báo Hà Nội mới ra ngày chủ nhật 11/1/1969, đưa tin và đăng ảnh HTX cơ khí Trúc Sơn, Ngũ Xá, Ba Đình, đúc thành công tượng đồng Bác Hồ nặng 70 kg. Đọc báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh biết được tin này và không hài lòng.

“Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử” được NXB Chính trị quốc gia phát hành lần đầu tiên, tập 1, năm 1992, vào dịp 102 năm ngày sinh của Người.
Công trình lịch sử này được kết cấu theo đơn vị thời gian (năm, tháng, ngày, có khi đến từng giờ), với những ghi chép kiểu có gì ghi nấy, kèm theo chú thích nhằm làm rõ hơn sự kiện.Quyển tập 10, xuất bản năm 1996, ghi chép lại khoảng 1.000 sự kiện, hoạt động của Hồ Chủ Tịch, trong những năm tháng cuối cùng, từ ngày 1/1/1967 đến ngày Bác ra đi, 2/9/1969. Tại trang 287-288, ghi chép hoạt động của Bác đầu năm 1969, có đoạn như sau:
“Tháng 1, ngày 21
7 giờ 30, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với đồng chí Hà Huy Giáp về vấn đề cử cán bộ đi công tác ở Pari (Pháp).
9 giờ đến 10 giờ, các bác sĩ khám sức khỏe cho Người.
14 giờ 30, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với đồng chí Tố Hữu về vấn đề Hợp tác xã cơ khí Trúc Sơn đúc tượng Người. Người hỏi rất tỉ mỉ: Ai chủ trương làm việc đó và chỉ thị không được làm tiếp nữa (1).
16 giờ 30, Người làm việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và mời Đại tướng dùng cơm với Người.
Khoảng 21 giờ - 22 giờ, Người cảm thấy đau tức ở mỏ ác. Các bác sĩ Bảo và Mẫn đến khám và làm điện tâm đồ cho Người”.
Chú thích (1) cho sự kiện diễn ra trong ngày này, cuốn sách cho biết:
“Báo Hà Nội mới ra ngày chủ nhật 11-1-1969, đưa tin và đăng ảnh HTX cơ khí Trúc Sơn, Ngũ Xá, Ba Đình, đúc thành công tượng đồng Bác Hồ nặng 70 kg. Đọc báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh biết được tin này và không hài lòng”.


Hơn 46 năm sau, lật giở từng trang sử sách, thật thấm thía giá trị lớn lao tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


FACEBOOK COMMENTS

34 nhận xét:

 1. TƯỢNG ĐÀI: MỘT CHỈ SỐ KHÁCH QUAN ĐỂ ĐO TRÌNH ĐỘ ĐỘC TÀI CỦA MỘT NƯỚC

  Trên thế giới có rất nhiều tranh cãi về cách đo lường trình độ dân chủ hay độc tài của một nước, và các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn khác nhau hay còn gọi là chỉ tiêu dân chủ (democracy indicators): cơ chế chính trị, bình đẳng giới tính, chủng tộc, nhân quyền, hệ thống kinh tế, xã hội dân sự, tự do ngôn luận và báo chí, internet, facebook… Mỗi người có những chỉ tiêu khác và dù chỉ tiêu giống nhau thì người ta vẫn có thể tranh cãi về tầm quan trọng (hay trọng lượng) của mỗi chỉ tiêu. Trang http://www.democracybarometer.org/links_en.html liệt kê hàng trăm bảng xếp hạng khác nhau về nền dân chủ của các nước.

  Theo tôi, có một chỉ số đo lường trình độ dân chủ hay độc tài rất dễ dàng nhanh chóng, và chính xác không kém hay còn hơn hẳn những chỉ tiêu rắc rối hơn mà các học giả đã đề nghị. Chỉ tiêu này hoàn toàn khoa học, khách quan, cụ thể, nhìn được sờ được. Vì không dựa lên sự đánh giá chủ quan của con người nên nó không gây tranh cãi.

  Chỉ số độc tài mà tôi đề nghị tùy thuộc phí tổn xây các tượng đài công cộng, tức là các tượng đài xây bằng thuế của người dân. Chính xác hơn:

  Chỉ số độc tài = Tỷ lệ ngân sách chính phủ (sau khi trả lương cho lãnh đạo, công nhân viên, cảnh sát, quân đội) dùng để xây tượng đài.

  Chỉ số dân chủ = 1 / Chỉ số độc tài.

  Dĩ nhiên, tượng đài do tư nhân tự nguyện đóng góp xây không kể tới.

  Một nước mà nhà nước không bao giờ dùng tiền để xây tượng đài là một nước dân chủ tuyệt đối, lý tưởng. Ở Mỹ, những tượng đài vĩ đại và nổi tiếng nhất là tượng Thần Tự Do và tượng đài tổng thống Washington (“cha già dân tộc” lãnh đạo chiến tranh giành độc lập của nước Mỹ). Tượng thần Tự Do thì Pháp tặng, còn tượng Washington thì tư nhân khởi sự và đóng góp, bắt đầu xây năm 1848 (49 năm sau khi ông mất). Năm 1877 thì hết tiền mà mới xây được có 1/4, Quốc hội mới quyết định trợ cấp cho xây nốt. Mỹ còn một số tượng đài nữa chủ yếu ở thủ đô Washington như Lincohn Memorial, Jefferson Monument, tượng đài Thế Chiến 2, nhưng ngoài ra, khi đi thăm nước Mỹ ta thấy số tượng đài rất ít. Ở Tây Âu cũng ít có những tượng đài xây thời dân chủ, tuy rằng tượng đài xây thời quân chủ phong kiến thì rất nhiều. Ở những nước được coi là dân chủ nhất như các nước Bắc Âu hay New Zealand hầu như chẳng có tượng đài nào đáng kể.

  Một nước mà nhà nước dùng 100% ngân sách công còn dư sau khi trả lương để xây tượng đài là một nước độc tài tuyệt đối. Dĩ nhiên, không có nhà nước nào độc tài đến mức đó, nhưng ta có thể thấy là những nước cộng sản như Liên xô, Trung Quốc, Việt Nam thì đều vô số tượng đài vĩ đại. Iraq thời Saddam Hussein hay các nước Phi châu dưới những chế độ độc tài Bokassa hay Idi Amin cũng vậy. Bắc Hàn, mà ai cũng công nhận là độc tài toàn trị nhất thế giới, cũng là nước có những tượng đài vĩ đại nhất, xây trong khi dân chết đói.

  Chỉ số độc tài này có căn bản lý thuyết rõ ràng:

  Một chế độ xây dựng tượng đài thay vì lo những cái thực tế cho dân thì đương nhiên là gây bất mãn, và nếu chế độ đó muốn tồn tại thì phải nhờ vào những biện pháp độc tài.
  Xây dựng tượng đài là một biện pháp mị dân bằng sự hoành tráng. Do đó những vùng nghèo nhất ở Việt Nam như Tây Nguyên (tượng đài Bác Hồ lớn nhất nước), Tây Bắc (tượng đài Sơn La đang dự định), Bắc Trung bộ (tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng) lại thường có những tượng đài lớn nhất nước. Chính sách mị dân thường đi đôi với chính sách ngu dân, vì dân trí thấp sẽ dễ bảo tồn chế độ độc tài hơn.
  (xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xây dựng tượng đài bằng của công thường rất khó được sự đồng tình của dân chúng (như kinh nghiệm cho thấy ở các nước dân chủ). Nhà nước có khả năng tiêu nhiều tiền vào tượng đài tức là có khả năng tự tiện sử dụng ngân sách mà không cần ý kiến của dân (thông qua Quốc hội), tức là nhà nước độc tài.
   Trong một nước dân chủ, chính khách nào cũng có người yêu người ghét, có đối lập, và do đó rất khó có sự đồng tình để xây nhiều tượng đài vĩ đại cho họ. George Washington được coi là “cha già dân tộc” Mỹ (father of the nation), nhưng cũng phải đợi 78 năm sau khi ông chết Quốc hội mới chấp thuận dùng tiền thuế xây tượng đài cho ông, vì những năm đầu đảng đối lập của Thomas Jefferson phản đối.
   Một chế độ phải dùng tượng đài để củng cố hình ảnh của mình đương nhiên là không có gì khá hơn để đóng góp cho dân cho nước. Ham quyền lực mà thiếu tự tin là công thức đưa đến độc tài.
   Xây dựng tượng đài bằng của công dễ đưa tới tham nhũng, đi đôi với độc tài.

   Ở Việt Nam trong những năm gần đây tượng dài càng ngày càng nhiều và càng vĩ đại, tốn kém, và mấy chục tượng đài (chỉ riêng cho Hồ Chí Minh) đã được nhà nước chính thức quy hoạch cho 15 năm tới (http://www.tienphong.vn/van-nghe/hang-chuc-de-xuat-xin-dung-tuong-dai-bac-851973.tpo). Ngân sách cho những tượng đài này không bao giờ được đem ra bàn cãi ở Quốc hội và hoàn toàn là quyết định của Đảng. Đó là bằng chứng hùng hồn, cụ thể và rõ rệt của khuynh hướng chính trị hiện nay ở nước ta.

   P. Q. T.

   Xóa
  2. Đúng là max ngu, chẳng biết cái mẹ gì cũng bày đặt. Không biết cái chỉ số đánh giá đấy lấy ở đâu ra vậy nhỉ? Sao không thấy nước Mỹ đấy à ? Biết bao nhiêu tượng đài được xây dựng và một trong số đó cũng đã trở thành biểu tượng của nước Mỹ, độc tài quá à ?

   Xóa
 2. ở việt nam ko vẻ ra xây tượng đài thì làm gì có doanh nhân,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao mấy anh dân chủ cứ thích kiếm chuyện mà cắn như thế nhỉ, nếu như người dân đồng tình thì cứ cây thôi có làm sao đâu, còn nếu như không phù hợp thì không xây nữa, câu chuyện bị biến tướng bởi những lời xuyên tạc như thế này đấy

   Xóa
 3. Xây tượng đài là việc nên làm, nó là để tưởng nhớ những người có công, thể hiện tinh thần uống nước nhỡ nguồn của nhân dân ta, nhưng cũng không thể vì thế mà xây bừa được, nên chọn xây như nào cho hợp lý, hợp lòng dân, có như thế thì xây lên rồi mới được sự hưởng ứng của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Xây tượng để tưởng niệm và nhớ ơn chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm rất cần thiết, đối với thế hệ chúng ta phải biết ơn những cống hiến của người đối với dân tộc, dù thế nào thì chúng ta cũng phải cảm ơn người, việc xây tượng để tưởng niệm chỉ là một việc làm nhỏ mà nó có ý nghĩa rất lớn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với điều kiện kinh tế lúc đấy thì bác không đồng tình với việc xây dựng tương đài của mình là đúng rồi, vừa tốn kém trong khi nền kinh tế còn đang phải gánh chịu những hậu quả của chiến tranh nữa mà

   Xóa
 5. Khi người còn sống nếu xây tượng người còn phê bình, đúng là bác hồ luôn luôn nghĩ cho nhân dân và cho đất nước Việt Nam, dân tộc ta có được một vị chủ tịch quá vĩ đại vì đã dành cuộc đời mình cho nhân dân cho đất nước, nên việc xây đài tưởng niệm thì tôi rất hưởng ứng

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn nhận một cách đa chiều ta thấy Bác Hồ là một con người luôn vì nước vì dân trên tất cả, chưa một lần nghĩ đến bản thân. Một sự kiện nhở cách đây 46 năm, đến bây giờ nhắc lại càng cho chúng ta thấy sự vĩ đại của Người đã dành cả cuộc đời để đem lại độc lập, tự do cho đất nước. Những kẻ vì một vấn đề này, một vấn đề kia của xã hội mà dám xuyên tạc lịch sử, hỗn láo với Bác Hồ là những loại không bằng dog, không có não người và là nỗi nhục cho cả gia đình, con cái chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc đời bác hồ luôn làm việc hy sinh vì độc lập dân tộc và cuộc sống của nhân dân, bác chư từng mưu cầu lợi ích gì cho bản thân, có như thế thì đất nước mới vượt qua được các giai đoạn khó khăn của chiến tranh

   Xóa
  2. Bác đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc, Bác đã đem lại cho dân tộc ta hòa bình, ấm no và hạnh phúc, cái bọn mà dám mang Bác ra để xuyên tạc đúng là không bằng loại chó thật, não phẳng lì nữa.

   Xóa
 7. Bác đúng là một tấm gương sáng cho các cháu noi theo, Bác luôn hết lòng vì dân vì nước, tấm lòng của Bác luôn bao dung. Nhắc lại sự việc vừa rồi chúng ta càng thêm yêu, thêm kính trọng Bác hơn. Vậy mà, những loại đầu chúng nó không có óc, chúng nó xuyên tạc, bịa đặt, bôi nho danh dự của Người. Với tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Bác thì không bao giờ thay đổi. Bản thân những loại người đó phải luôn biết xấu hổ với chính bản thân mình, những lũ này sống chỉ làm cho xã hội thêm vướng bận mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm hết sức cần thiết, tượng đài không chỉ có giá trị về văn hóa mà còn có giá trị tinh thần rất lớn, gợi nhắc cho con cháu về công lao của Người, về tấm lòng vị tha, bao dung vĩ đại của người cha già dân tộc. Tuy nhiên, với tình hình khó khăn của nền kinh tế, sự phát triển kinh tế các địa phương chưa thực sự đồng đều, chúng ta nên tính toán, cân nhắc giữa việc phát triển kinh tế và giữ gìn bản săc văn hóa sao cho phù hợp, để người dân chúng ta có một cuộc sống no đủ, sung túc nhưng vẫn không quên đi nguồn cội của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Bác Hồ đã có những đóng góp to lớn cho dân tộc ta chúng ta cần có những công việc để tưởng nhớ công lao của Bác nên việc xây dựng tượng đài Bác đáng lẽ phải xây dựng từ rất lâu rồi vì vậy xây dựng tượng đài là tấm lòng là tâm nguyện của nhân dân Việt Nam để tưởng nhớ công lao của Người.

  Trả lờiXóa
 10. Làm gì thì làm miễn là không nên lãng phí tiền của nhà nước và nhân dân. Nếu thấy lợi ích thu lại lớn gấp nhiều lần tiền đầu tư thì nên làm. Còn không thì thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Thời điểm ngày trước nước ta còn quá nghèo đói nên việc đúc tượng Bác Hồ có thể là còn cân nhắc. Tuy nhiên, hiên nay kinh tế - xã hội nước ta đã phát triển, nếu đầu tư xây dựng tượng đài mà chi phí không quá cao, hợp lý mà hiệu quả mang lại lớn thì cũng nên làm phải không các bác?

  Trả lờiXóa
 12. Gần đây một số tỉnh nổi lên phong trào xây quảng trường, không biết các bác tính thế nào chứ em là em chỉ ủng hộ phương án xây dựng tượng đài, quảng trường khi mà nơi ấy có điều kiện kinh tế và được người dân đồng tình.

  Trả lờiXóa
 13. Xây dựng tượng đài có tốn kém chút nhưng đó là vốn huy động của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm thì cũng nên làm chứ nhỉ. Bây giờ đời sống dân ta phát triển rất nhiều rồi, không phải chỉ có nhu cầu vật chất mà còn cả nhu cầu tinh thần.

  Trả lờiXóa
 14. Nên nhớ rằng công trình đó là một khu quần thể chứ không phải chỉ là làm mỗi tượng Bác. Câu chuyện kể ra để làm gương về sự bình dị, tiết kiệm và không màng tới danh lợi của Bác, nhưng là đặt vào lịch sử hoàn cảnh lúc đó. Giờ đây, việc xây dựng một khu quảng trường văn hóa với một hạng mục trong đó là tượng Bác là một việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa. Vấn đề là số vốn đầu tư cần hợp lý, đúng mức và sử dụng hiểu quả mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. thực lòng mà nói thì những gì chủ tịch hồ chí minh để lại là một kho tàng giá trị, nhưng. cách người làm khác hẳn bây giờ, người luôn để cao sự tiết kiệm, làm thể nào lợi cho dân nhất, và chấp nhận thiệt về mình, và có lẽ như thế đã khiên cho người lấy được lòng nhân dân

  Trả lờiXóa
 16. Nhân phẩm và phong cách sống giản dị của Bác là những giá trị cao đẹp mà không chỉ nhân dân Việt Nam ghi nhận mà còn được các nước, nhân dân tiến bộ trên thế giới ghi nhận. Câu chuyện trên là minh chứng cho điều đó. Hồ Chí Minh một nhân cách lớn, danh nhân văn hóa nhân loại và dân tộc!

  Trả lờiXóa
 17. Tầm nhìn xa trông rộng của Bác quả thật vĩ đại, tư tưởng của Bác luôn là kim chỉ đường soi lối. Bác không bao giờ chấp nhận việc Nhân dân ta đặt tượng Bác, nhưng chính Nhân dân và Chính phủ vì luôn kính yêu Bác, nên đã đúc tượng Người để đời đời ghi nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước!

  Trả lờiXóa
 18. với tình hình kinh tế , xã hội những năm đó thì việc xây dựng tượng Bác có thể là chưa hợp lí , vì tất cả đang cùng nhau hướng về miền Nam , tất cả vì miền Nam ruột thịt , thế nên với nhân cách cao đẹp , tư tưởng tầm vĩ nhân của Bác thì Bác chắc chắn không cho phép làm điều đó ,

  Trả lờiXóa
 19. đó quả là nhân cách cao đep tuyệt vời của nhà lãnh tụ vĩ đại của dân tộc , vào thời điểm đó Người chỉ nghĩ tất cả giành cho miền Nam ruột thịt , thống nhất Tổ quốc , giành tự do , độc lập cho nhân dân , suốt cuộc đời cống hiến Người không hề gì giành điều gì cho bản thân mà tất cả luôn là sự cống hiến

  Trả lờiXóa
 20. đó quả là nhân cách cao đep tuyệt vời của nhà lãnh tụ vĩ đại của dân tộc , vào thời điểm đó Người chỉ nghĩ tất cả giành cho miền Nam ruột thịt , thống nhất Tổ quốc , giành tự do , độc lập cho nhân dân , suốt cuộc đời cống hiến Người không hề gì giành điều gì cho bản thân mà tất cả luôn là sự cống hiến

  Trả lờiXóa
 21. Bác Hồ cả đời vì dân vì nước, nhìn lịch làm việc của Người chúng ta thấy Bác chả có giấy phút nào dành cho mình cả. Nhưng câu chuyện dù đã qua lâu nhưng khi nhìn lại đều cho chúng ta thấy một nhân cách cao cả, vĩ đại của Người. Người luôn là tấm gương cho các thế hệ Việt Nam học tập và noi theo phẩm chất đạo đức tốt đẹp của Người.

  Trả lờiXóa
 22. Bác cả đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng , giải phóng dân tộc , giành độc lập cho nước nhà nhưng chưa một lần nghĩ gì cho bản thân , nhân cách cao quí và sụ vĩ đại của Bác quá xứng đáng được dựng tượng đài , chứ không phải như những gì mà đám phản động bán nước vẫn đang xuyên tạc hình ảnh của Bác

  Trả lờiXóa
 23. hình tượng Bác Hồ luôn là một mục tiêu quan trọng của các nhà dân chủ bán nước tập trung để bôi nhọ , nói xấu , xuyên tạc lịch sử về Bác cho nên sự việc dựng tượng đài Bác lần này mới bị làm rùm beng lên như vậy , khi mà cơ quan chủ quản cũng như cơ quan chức năng chưa thông qua dự án , thông tin còn mù mờ mà chúng đã giật tít xuyên tạc gây ảnh hưởng tới dư luận

  Trả lờiXóa
 24. chi phí được tính toán cho tượng đài chỉ là 7 tỷ đồng , con số không quá lớn và hoàn toàn xứng đáng bỏ ra để xây dựng tượng đài Bác , chỉ có những kẻ không có não mới tin rằng tượng đài đó đáng giá 1400 tỷ đồng , và những kẻ xuyên tạc , giật tít đó lên đúng là những kẻ không có nhân cách , không có đạo đức

  Trả lờiXóa
 25. với sự vĩ đại của bậc vĩ nhân như Bác , với những gì Bác đã làm cho nhân dân , cho đất nước , thì không có gì phải bàn cãi khi xây dựng tượng đài Bác cả , với chi phí thực tế là 7 tỷ chứ không phải 1400 như báo chí lá cải giật tít , thông tin là chưa chính thức nhưng đã bị lôi ra để giật tít , chửi bới , bôi nhọ chính quyền , thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 26. Chẳng phải là dự án này nhiều hạng mục công trình và cái tượng đài chỉ là một phần rất nhỏ trong 1.400 tỷ đồng hay sao, tại sao mấy ông rận cứ cố tình gán cho tất cả để xây tượng đài như thế, công trình này gồm nhiều hạng mục khác quan trọng nữa nên mới có vốn nhiều như thế chứ.

  Trả lờiXóa
 27. Với lũ rận thì không những dự án xây dựng tượng đài mà những vụ việc được dư luận quan tâm thì chúng vẫn cứ "tát nước theo mưa" để xuyên tạc chống phá đất nước đấy thôi. Nhưng với việc dư luận bàn tán về kinh phí xây dựng tượng đài lên tới con số 1400 tỷ, lũ rận lại thừa cơ đục nước béo cò để xuyên tạc về tình hình tham nhũng cũng như bôi nhọ hình ảnh của Bác Hồ. vậy nên mỗi chúng ta cần phải vạch rõ cái mặt nạ của những kẻ giả danh đấu tranh dân chủ, nhân quyền này

  Trả lờiXóa
 28. Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi trong tim mỗi người dân yêu nước Việt Nam. Hồ Chí Minh một nhân cách lớn, danh nhân văn hóa nhân loại và dân tộc! Chúng ta ngày nay phải lưu giữ được chân giá trị để con cháu ngàn đời biết,học tập noi theo nên cần lắm những công trình lưu giữ để toàn thể nhân dân muôn đời được biết.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ