Thứ Tư, 8 tháng 7, 2015

VÌ TỰ DO TÔN GIÁO HAY VÌ LỢI ÍCH CỦA MỸ?


HẢI TRANG
Theo quy định của đạo luật tự do tôn giáo quốc tế (IRFA) năm 1998, ngoại trưởng Mỹ được quyền xếp  các nước “vi phạm tự do tôn giáo” một cách có hệ thống, liên tục vào danh sách CPC (tên gọi tắt của Những Quốc Gia Cần Đặc biệt Quan Tâm về Tự Do Tôn Giáo). Trước thời điểm Bộ Ngoại giao Mỹ công bố danh sách CPC, nhiều tổ chức nhân quyền, tôn giáo tại Mỹ như Uỷ ban tôn giáo quốc tế (USCIRF), Tổ chức Human Rights Watch(HRW) và một số nghĩ sỹ cực hữu Mỹ thường lợi dụng gây sức ép với chính quyền Mỹ trong hoạch định chính sách đối ngoại, xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo quốc tế tại các nước bị xếp vào danh sách CPC.
Một điểm đáng chú ý là từ khi bắt đầu công bố danh sách CPC đến nay, chính quyền Mỹ thường xuyên xếp các nước có quan điểm khác biệt với Mỹ vào danh sách này và “vô tình” bỏ qua nhiều nước đồng minh, đối tác của Mỹ có vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo theo quy định của IRFA 1998. Điều này khiến nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế đặt câu hỏi về tính khách quan, minh bạch, công bằng của danh sách này. Thực tế cho thấy, cùng với việc dàn xếp các nước không có cùng quan điểm chính trị với Mỹ vào danh sách này, chính quyền Mỹ, Quốc hội Mỹ thường xuyên có chế tài gây sức ép về chính trị, kinh tế, xã  hội … nhằm thúc đẩy cái gọi là “tiến bộ”  về tự do tôn giáo tại các nước này.  Cũng không khó để thấy những biện pháp nhằm thúc đẩy “sự tiến bộ” này không bao giờ tách khỏi việc cũng cố vị thế quốc tế, thúc đẩy và đảm bảo lợi ích của Mỹ trong quan hệ với các nước liên quan. Dường như chính quyền Mỹ đang có sự lẫn lộn giữa những giá trị tinh thần chung của cộng đồng quốc tế với lợi ích riêng của Mỹ.
Từ khi bình thường hóa đến nay, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có những sự phát triển trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, Mỹ vẫn thường xuyên lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo để gây sức ép đối với Việt Nam, tự áp đặt cái gọi là “tự do Mỹ” là hình mẫu cho tất cả các nước trên thế giới.
Dân biểu Chris Smith (bên phải) luôn có cái nhìn méo mó về tự do tôn giáo Việt Nam. ảnh: internet
Năm 2004, lần đầu tiên Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách CPC, trước phản ứng gay gắn của Việt Nam và dư luận tiến bộ thế giới, năm 2006 Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách mày. Từ năm 2006 mặc dù không đưa Việt Nam vào danh sách CPC, nhưng Mỹ thường xuyên lợi dụng vấn đề này để thúc đẩy “tự do tôn giáo” tại Việt Nam cũng như tạo thế  “mặc cả” với Việt Nam trong một số vấn đề thuộc lợi ích của Mỹ.
Mỹ thường xuyên lý giải rằng do “chịu nhiều sức ép” trong nội bộ Mỹ liên quan việc xử lý vấn đề tôn giáo, nhân quyền với Việt Nam nên mong muốn Việt Nam có các biện pháp xử lý linh hoạt nhằm giúp chính quyền Mỹ giải tỏa sức ép trên. Mặt khác, chính quyền Mỹ tiếp tục thể hiện quan điểm coi trọng quan hệ Việt Nam, không muốn để vấn đề tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ và Việt Nam đang hướng tới nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược.
Ở Quốc hội, có phải vì tranh thủ, tìm kiếm lá phiếu của số cử tri gốc Việt có quan điểm chống Việt Nam hay không? Một số nghĩ sỹ Mỹ mặc dù đã trực tiếp  “mục sở thị” tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, đã thừa nhận những tiến bộ của Việt Nam trong thực hiện các chính sách về tôn giáo song khi về Mỹ vẫn tiếp tục đưa ra các dự luật, nghị quyết, các báo cáo, tuyên bố hoặc lồng ghép nội dung không đúng sự thật về tình hình nhân quyền, tôn giáo để thúc đẩy, gây áp lực đối với Việt Nam. Nếu như nói quan hệ song phương Việt Mỹ đã bước lên một nấc thang mới thực chất hơn khi năm 2006, Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC, song có vẻ như Hạ Viện Mỹ lại muốn đi lùi khi không ngừng gia tăng các hoạt động gây áp lực với chính quyền Mỹ phải cứng rắn hơn với Việt Nam trên các lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo trong quan hệ với Việt Nam.
Một số cá nhân, tổ chức phản động lưu vong người Việt sống ở Mỹ và các tổ chức nhân quyền, tôn giáo của Mỹ như USCIRF, HRW đã liên tục tiếp cận, vận động, gây sức ép với chính quyền, Quốc hội Mỹ có các biện pháp cứng rắn trong quan hệ với Việt Nam trên lĩnh vực nhân quyền, tôn giáo, đặc biệt thường xuyên đưa khuyến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC thường niên của Bộ ngoại giao Mỹ.

Tóm lại, trong tổng thể chính sách của Mỹ, vấn đề tự do tôn giáo thường phản ánh mức độ lợi ích của Mỹ trong quan hệ với từng nước, là công cụ để Mỹ can thiệp vào nội bộ các nước khác, tác động, chuyển hóa các nước này đi theo quỹ đạo của Mỹ. Đối với Việt Nam, tùy mức độ quan hệ ở từng thời điểm khác nhau, Mỹ có thể nhấn mạnh hoặc xem nhẹ vấn đề tự do tôn giáo, song khuynh hướng chung là không để vấn đề naỳ ảnh hưởng đến tổng thể quan hệ cũng như lợi ích của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/08/2015 10:49:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

47 nhận xét:

 1. Chính sách do nó đưa ra thì tất nhiên phải có nhiệm vụ là phục vụ cho lợi ích của chúng nó chứ, chính sách của mỹ là để thực hiện các nhu cầu lợi ích ngoại giao của mỹ thì chúng nó đâu có quan trọng đâu là đúng mà đâu là sai, mà chỉ có thế nào là có lợi thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôn giáo hay là vấn đề dân tộc thiểu số cũng chỉ là công cụ của chính quyền mỹ dùng để thực hiện các chính sách của mình đối với các nước có lợi ích không hòa đồng với mỹ là chính thôi, chứ chúng đâu có rảnh mà quan tâm nước khác thế

   Xóa
  2. Những nước nào không đi theo quỹ đạo "tự do" "dân chủ" của mỹ thì y như rằng được liệt vào mấy cái danh sách này rất là cao, hết vi phạm tự do dân tộc tôn giáo thì lại đến những chính sách lạ lùng khác mà chính mỹ cũng không đảm bảo được

   Xóa
  3. Tôi thấy đạo nào ở VN cũng tốt, đạo nào cũng dạy con người VN nên làm điều lành NHƯNG chỉ có đạo Hồ là đạo thất đức nhất, nó chuyên dạy cho đồ đệ nói láo và làm những điều ác nhất để bảo vệ cho đạo của chúng nó sống còn ở VN

   Xóa
  4. @nặc danh. thế sao, thế có sống ở việt nam không vậy, phát biểu này chắc là chỉ có những thằng ngu chống cộng mới nghĩ ra hay sao ấy nhỉ, dạy cho điều xấu nhưng chắc không có bác thì cũng chả có thằng sinh ra mày đâu

   Xóa
 2. Về cơ bản ở Việt Nam có tự do tôn giáo mà. bản thân cá nhân người dân của Việt Nam được lựa chọn những tôn giáo chính thống của quốc gia mà không hề bị ngăn cản. Vậy mà gọi là không tự do sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cơ bản cái khu khỉ, từ ngữ cũng sai rồi, cơ bản là thế nào, thế không cơ bản là không có tự do tôn giáo hả. tự do tôn giáo, đó là điều được đảm bảo, nhưng trên nguyên tắc là tôn trọng pháp luật quốc gia và quốc tế

   Xóa
  2. Tôn giáo và vấn đề dân tộc thiểu số đều là công cụ để Mỹ thực hiện những chính sách bất chính của chúng đối với những quốc gia chúng vô cùng hứng thú mà không làm gì được mà thôi.

   Xóa
  3. Chúng không biết phải làm gì nữa nên mới phải lợi dụng vào những mảng này đây mà. Chúng nghĩ giờ là thời đại nào rồi, dân trí cao rồi, chứ chả thấp như ngày xưa đâu mà để chúng lợi dụng.

   Xóa
 3. Những hành động của nước Mỹ cho thấy chính sách quan hệ hai mặt của nước này. Một nước mà vấn nạn phân biệt chủng tộc và những vụ xả súng là điều thường xuyên như vậy nhưng luôn coi mình là tiêu chuẩn đánh giá nước khác. Chính phủ Mỹ nên xem lại mình trước khi đánh giá bất kỳ vấn đề nước khác!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tự do tôn giáo, thế nếu như mỹ gọi is là khủng bố thì biết đâu dân ở đó cũng đang gọi mỹ là kẻ xâm lược và cưỡng bức quyền tự do tôn giáo ở đó, nếu như tổ chức khủng bố bình thường làm sao có đủ sức kháng cứ lại bao nhiêu lực lượng

   Xóa
  2. Nước mỹ luôn tự cho rằng mình có những chuẩn mực cao mà nước khác không với tới, đúng thế nhỉ, những vụ khủng bố của chúng thì chẳng ai với tới được rồi, những vấn nạn phân biệt chủng tộc của chúng cũng cao hơn nước khác nữa.

   Xóa
 4. Chính các nước như Mỹ hay phương Tây luôn cho mình là có những chuẩn mực cao nhất về tự do tôn giáo hay nhiều giá trị khác. Nhưng với một người định cư hơn 40 năm ở nước ngoài như tôi và những người bạn của mình đủ hiểu thứ tự do mà họ luôn quảng cáo. Hãy nhìn vào hiện thực đừng bao giờ nhìn vào những hình ảnh mà nước này quảng bá. Chính nước này là nơi có vi phạm nhân quyền nhiều nhất thì đúng hơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bù lại nước ta có đạo Hồ còn hơn vậy nữa đồng chí ơi !!!!

   Xóa
  2. Quang Minh nói chí phải! Hoan hô!

   Xóa
 5. Nước Mỹ còn chả có tự do tôn giáo và nhân quyền vậy mà chúng dám đi phán xét các nước khác. Tất cả đều là âm mưu của chúng muốn can thiệp vào chính trị nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề tự do tôn giáo lẫn nhân quyền thì nước Mỹ luôn muốn phán xét các nước khác. Đều là mục đích chính trị của chúng hết. Chứ nước nó còn phân biệt chủng tộc bỏ cha ra.

  Trả lờiXóa
 7. Nước Mỹ cần có một cái nhìn khách quan hơn về tự do tôn giáo tại các nước chứ không chỉ riêng các nước có quan điểm khác với Mỹ là cho vào danh sách CPC, như vậy là không công bằng.

  Trả lờiXóa
 8. Cái gì chứ? Chính phủ Mỹ mà lại phải "mong muốn" Việt Nam có những biện pháp linh hoạt để giải quyết sức ép trong nội bộ Mỹ á? Nực cười quá nhỉ. Trong nội bộ mình mà còn không giải quyết được thì làm sao một nước như Việt nam lại có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ được cơ chứ. Hài

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ chúng ta vẫn không quên được vụ việc tòa soạn báo Pháp Chairle Harbor đã dùng những hình ảnh để xúc phạm biểu tượng của Hồi giáo là nhà tiên tri Mohamed mà chỉ bị bọn khủng bố tấn công nhưng Mỹ lại không lên án hành động của tòa soạn báo đó mà lại đổ hết mọi tội lỗi về phía những phần tử Hồi giáo ấy. Liệu có công bằng không?

  Trả lờiXóa
 10. Thực chất hành động của Mỹ luôn muốn nhằm vào các nước có quan điểm chính trị trái với mình bởi vì các nước khi là đồng minh của Mỹ thì Mỹ sẽ bảo vệ đến cùng, giống như lũ kền kền vậy. Thiết nghĩ sau chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng lần này thì nước Mỹ sẽ có cái nhìn khác về tình hình tôn giáo tại Việt Nam không phải như những lời bịa đặt sáo rỗng từ trong nghị viện Mỹ nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng tự cho mình là chuẩn mực của thế giới mà, thế nên nước nào đi ngược lại với chúng là chúng ngứa mắt ngay được. Những nước cùng chí hướng là chúng bao bọc bảo vệ kĩ lắm đấy thôi.

   Xóa
 11. Tự do tôn giáo ở Việt Nam thì lúc nào cũng được chúng ta đề cao, không phải như những luận điệu mà các thế lực bên ngoài nó xuyên tạc, nước ta có tự do tôn giáo thì làm sao phải liệt kê vào danh sách những nước cần chú ý về vấn đề tôn giáo chứ, đúng là những chiêu trò này chỉ là những trò mèo của bọn phản động mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề tôn giáo của Việt Nam nó luôn tiềm ẩn những phức tạp, chính vì vậy mà các thế lực thù địch bên ngoài chúng luôn muốn coi tôn giáo là công cụ để chống lại nhà nước Việt Nam, còn Việt Nam chẳng có gì để cho nước ngoai phải quan tâm đến vấn đề tôn giáo ở Việt Nam cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ trước đến nay các vấn đề tôn giáo của chúng ta đều tiềm ẩn những phức tạp trong đó rồi, nó là một vấn đề hết sức nhạy cảm. Chính vì thế mà các thế lực thù địch luôn muốn dựa vào tôn giáo để chống phá nhà nước chúng ta.

   Xóa
 13. Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo. trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước, các dân tộc và tôn giáo luôn chung sống hòa thuận và cùng phát triển . Nhà nước Việt nam luôn coi trọng chính sách đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo, đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử về vấn đề tôn giáo. Những chính sách của nhà nước ta đã tạo điều kiện cho tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, đời sống sinh hoạt tôn giáo của người dân ngày càng phong phú.Thế nhưng Bộ ngoại giao Mỹ lại công bố " Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế" với những đánh giá sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo ở việt Nam. Họ không phân tích một cách tổng thể có hệ thống, mà chỉ dựa vào vài ba hiện tượng đơn lẻ với cách diễn đạt mang tính chủ quan, phiến diện, không phản ánh thực chất về vấn đề. Các thế lực thù địch đã dựa vào vấn đề"tôn giáo" như một vũ khí để tạo ra những lực lượng đối lập, tạo dựng ngọn cờ chống Đảng cộng sản, lật đổ chính quyền. Chúng tìm cách khoét sâu, thổi phồng mọi thiếu sót, ra sức xuyên tạc, bịa đặt. Đúng là những âm mưu, thủ đoạn bỉ ổi của lũ phản động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước VN là nước tự do tôn giáo nhất thế giới chứ còn nước nào bì bằng? ĐCSVN đem Hồ để ngang Phật là để chứ ai dám phản đối ????

   Xóa
 14. tự do tôn giáo với Mỹ chỉ là cái cớ cho họ có thể thực hiện được quyền lực chính trị chứ chẳng có cái gì cả đâu. không có cái giới hạn nào với việc làm của Mỹ cả đâu và không có cái gì cả nếu họ cứ thực hiện mãi cái trò đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do tín ngưỡng tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người. Đây là vấn đề đã được pháp luật quốc tế và luật pháp của nhiều quốc gia thừa nhận. Mỹ chỉ kiếm cớ để sinh sự mà thôi.

   Xóa
 15. giới hạn nào cho việc làm của Mỹ đây chứ, chẳng có hiểu họ cứ làm mãi cái trò đó thì có thể hơn được ai đâu chứ và với cái vị thế đó thì có cần có làm cái trò đó không chứ?. có làm cái gì cũng đúng vơi vị thế của họ chứ sao cứ làm mãi thế , khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ chỉ lấy cớ để thực hiện những hành vi phi pháp của chúng mà thôi. Đúng là có một trò mà cứ diễn đi diễn lại mãi.Đường đường là một nước phát triển lớn mạnh mà lại toàn diễn những trò trẻ con không ai bằng.

   Xóa
 16. việc làm của Mỹ cũng vì lợi ích của họ chứ chẳng có cái gì cả đâu, cho dù có làm thêm cũng không thể thay đổi được bản chất của vấn đề đâu. Chưa thể ngăn cản việc làm của Mỹ tuy nhiên cũng đừng có quá tham lam mà làm mất đi tất cả .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ thường hay sử dụng tín ngưỡng mà tuyên truyền đạo luật vô căn cứ xuyên tạc nhằm gây kích động cho tín đồ !! những trường hợp đó cần phải được ngăn chặn thì chúng lại bảo đàn áp !! Đúng là luận điệu của bọn phản động.

   Xóa
 17. việc làm của Mỹ cũng vì lợi ích của họ chứ chẳng có cái gì cả đâu, cho dù có làm thêm cũng không thể thay đổi được bản chất của vấn đề đâu. Chưa thể ngăn cản việc làm của Mỹ tuy nhiên cũng đừng có quá tham lam mà làm mất đi tất cả .

  Trả lờiXóa
 18. tự do tôn giáo ở việt Nam không có cái gì phải bàn cãi nữa rồi chỉ có điều Mỹ thì luôn muốn đè bẹp các quốc gia khác nên họ luôn tìm những vấn đề nhạy cảm này để tấn công các quốc gia khác vì cũng chỉ có cái này mới có thể níu kéo họ được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ Mỹ rất hay lợi dụng tự do tín ngưỡng để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc nhằm chống nhà nước !! Chúng ta một mặt vẫn cho người dân được tự do tín ngưỡng nhưng mặt khác phải răn đe ngăn chặn những kẻ nào có mưu đồ lợi dụng tự do tín ngưỡng mà chống phá nhà nước

   Xóa
 19. việc làm của Mỹ cũng không có gì khác hơn ngoài việc đè bẹp các quốc gia khác đó mà, làm sao chấp nhận cho được việc làm đó của chúng chứ. có cái giới hạn nào cho chúng vậy, điều đó là không thể chấp nhận cho quốc gia cường quốc này được.

  Trả lờiXóa
 20. thật là buồn cười.mỹ mà cũng có tư cách để nói chuyện dân chủ nhân quyền với Việt Nam hay sao chứ.nên nhớ một điều rằng cái dân chủ nhân quyền mà mỹ và phương tây đang áp đặt cho các nước khác là thứ đã bị lên án rồi.Việt nam chẳng cần phải đi theo cái nhân quyền kiểu mỹ đó.vậy nên cũng đừng có lợi dụng nó vào mục đích xấu xa nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Vấn đề tự do tôn giáo của Việt Nam và mỹ đang có rất nhiều bất đồng mà cần giải quyết, vấn đề này lúc nào cũng là vấn đề quan trọng vì tôn giáo ở nước ta hiện nay đang rất phức tạp, nếu để các thế lực xâu nó lợi dụng chống đối thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 22. Vấn đề tôn giáo và dân tộc ở Việt Nam luôn ổn định rất cao, không có chuyện mâu thuẫn hay xung đột tôn giáo, dân tộc như những lời tuyên truyền của một số cá nhân, nên nước mỹ cần có cách nhìn đúng đắn hơn về tự do tôn giáo ở Việt Nam, chứ không nên nghe theo những cá nhân xấu.

  Trả lờiXóa
 23. Mỹ thường xuyên xếp các nước có quan điểm khác biệt với Mỹ vào danh sách này và “vô tình” bỏ qua nhiều nước đồng minh, đối tác của Mỹ có vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo , thế cho nên cái danh sách đó chỉ là cái cớ để Mỹ can thiệp , gây sức ép vào các nước thù địch mà thôi , nhằm phục vụ lợi ý đồ của họ chứ đâu phải vì tự do tôn giáo

  Trả lờiXóa
 24. không chỉ riêng nước ta mà nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế đếu đặt câu hỏi nghi ngờ về tính khách quan, minh bạch, công bằng của danh sách này khi mà nó chỉ là cái cớ để chính phủ mỹ ra các chế tài gây sức ép về chính trị , kinh tế , văn hóa , quốc phòng ,.... đối với những nước vốn không đồng quan điểm hay không theo quĩ đạo của mỹ

  Trả lờiXóa
 25. bản chất của cái danh sách đó thì thế giới đều nhận ra cả rồi khi mà chính phủ mỹ cố tình lờ đi những sai phạm của các nước đồng minh cũng như trong chính nước mỹ mà đi cáo buộc những nước không thân mỹ vi phạm tự do tôn giáo , thực sự đó chính là sự mất tự do trong tư tưởng , dẫn đến mất tự do trong hành động , nhân thức của mỹ

  Trả lờiXóa
 26. nhìn vào danh sách toàn là thấy các nước không thân mỹ , không theo quĩ đạo của mỹ trong khi đó thì tình hình nhân quyền , tự do dân chủ bên trong nước mỹ còn có những sai phạm nghiêm trọng hơn nhiều thế nên mỹ mới là nước không có tư cách phán xết nước này nước kia là vi phạm tự do dân chủ nọ kia

  Trả lờiXóa
 27. Nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến quan hệ hai nước cần giải quyết một cách khách quan và rõ ràng. Không vì một lợi ích nước nào ma làm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề của nước khác. Mỹ luôn muốn phục vụ lợi ích cho Mỹ nhưng không vì thế mà gây tổn hại đến lợi ích nước khác

  Trả lờiXóa
 28. Nhiều khi nhìn nhận lại và xem xét một cách kĩ lưỡng thì sự vieecjmaf Mỹ muốn thực hiện hay Mỹ bày ra chỉ là thực hiện cho lợi ích nước Mỹ chứ không phải vì một cống đồng chung nào cả. Do đó, nhiều sự áp đặt lên các nước khác là một sự gây tổn hại cho lợi ích các nước đó

  Trả lờiXóa
 29. Có thể thấy rằng việc USCIRF cho rằng Việt Nam là một trong những nước vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo và nên được chính phủ Mỹ đưa vào một danh sách các nước cần được quan tâm đặc biệt về tôn giá là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hoa Kỳ. Vì vậy chúng ta cần lên án hành động ngông cuồng của USCIRF, không để các đối tượng xấu lợi dụng để kích động người dân gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ