Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

NGÀY KHÔNG THỂ QUÊN, KHÔNG ĐƯỢC QUÊN !

Để đất nước được độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn...

Đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân liệt sỹ. Ảnh: Minh Châu
Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Để đất nước độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn, mãi mãi mang thương tật trong mình... Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.
Những câu hát đầy xúc động: “Ba lần tiễn con đi/Hai lần khóc thầm lặng lẽ/Các anh không về/ Mình mẹ lặng im..., những câu thơ đầy tình nghĩa tặng những người con đã "nằm xuống": “Đò lên Thạch Hãn xin… chèo nhẹ / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm...” luôn làm nao nao những trái tim khi nghĩ về một thời khói lửa.
Khắc ghi công lao to lớn ấy, 68 năm qua, dù khó khăn đến đâu, Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách ưu đãi về cả vật chất lẫn tinh thần đối với người có công, cũng như gia đình và con em họ. Ngoài chế độ trợ cấp, Nhà nước đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chế độ ưu đãi như: Chế độ hỗ trợ người có công về nhà ở; đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với người có công và con của họ; chế độ chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh công tác vận động xã hội, tham gia thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm thực hiện. Điều đáng mừng, phong trào Đền ơn đáp nghĩa đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp xã hội, trở thành nét đẹp của văn hóa con người Việt Nam.
Cần phải khẳng định, chúng ta đã làm được nhiều việc có ý nghĩa, nhưng vẫn chưa thể bù đắp hết những công lao hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh cả cuộc đời mình, tính mạng mình vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Tháng 7 về! Trong những ngày này, các nghĩa trang liệt sỹ dù lớn hay nhỏ trên cả nước luôn tấp nập những đoàn người đến thăm, thắp một nén nhang tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và vô vàn các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, khi đứng trước hàng ngàn ngôi mộ, lần theo từng dòng tên tuổi, quê quán, ngày nhập ngũ, ngày hy sinh…, từ tâm khảm mỗi người đều dâng trào lên niềm xúc động, nén lòng để đừng bật khóc... nhưng sống mũi vẫn cay, vẫn có những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt rơi...
Những ngày tháng 7 thiêng liêng này, hãy đến với các nghĩa trang liệt sỹ, tin rằng, mỗi người dân Việt Nam, nhất là các bạn trẻ sẽ nhận ra rằng, những gì mà mình biết về cuộc chiến tranh chính nghĩa của dân tộc còn quá ít ỏi so với những khốc liệt mà cha anh đã thực sự nếm trải, càng tự hào trước sự hy sinh lớn lao của những liệt sĩ đã ngã xuống cho nền hòa bình, tự do của Tổ quốc. Hãy đến để thấy tình yêu đất nước được nhân lên, thấy như mình được tiếp thêm năng lượng và tự nhủ bản thân, cần sống tốt hơn để xứng đáng với những hi sinh, mất mát của cha anh...
Ngày 27/7, biết bao gia đình đã lấy làm ngày giỗ cho những liệt sỹ vô danh. Cũng có nhiều gia đình, dù đã biết ngày hy sinh của liệt sĩ, nhưng trong những ngày này vẫn khói hương, cúng giỗ, coi đó là ngày giỗ chung, ngày cả nước hướng về các Anh, những người đã hy sinh vì dân, vì nước, cống hiến tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của dân tộc.
Ngày 27/7 là một ngày không thể quên, không được quên!
Xin thành kính gửi những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với nước!
Xin được thắp nén hương tri ân tới các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc!
                                                                                                               Theo: dantri.com.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 7/27/2015 09:25:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

33 nhận xét:

 1. Đến hẹn lại lên, trên khắp vùng miền của tổ quốc, cứ đến ngày 27/7 là cả nước ta lại nhớ đến công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình để thế hệ mai sau có được cuộc sống bình yên học tập và làm việc, chúng ta sẽ cùng nhau tiếp nối những truyền thống tốt đẹp này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn như năm nào, cứ đến dịp này thì khắp cả nước lại hướng về những người anh hùng của dân tộc, họ đã để lại một phần máu xương của mình ở chiến trường để đất nước có được hòa bình như hôm nay

   Xóa
  2. Đất nước chúng ta trải qua chiều dài lịch sử nhưng lại có quá nhiều cuộc chiến tranh, gây ra bao nhiêu mất mát đạu thương, cho nên chúng ta hôm nay cần phải trân trọng những gì đang có, cố gắng xây dựng đất nước phát triển và giàu mạnh hơn nữa

   Xóa
 2. Cứ đến ngày này là tôi cùng nhiều người trong gia đình đều bồi hồi xúc động nhớ về những công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình để chúng ta có cuộc sống bình yên ngày hôm nay, chúng ta phải cùng nhau kế thừa truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bao thế hệ đã không tiếc máu xương, bỏ cả thời trẻ để đi ra chiến trường chiến đấu bảo vệ tổ quốc, những hy sinh đó của họ đất nước không bao giờ quên, những người con đã ngã xuống vì độc lập tự do

   Xóa
  2. Đến ngày này là nhân dân cả nước lại bồi hồi. Tất cả chúng ta đều tưởng nhớ đến công lao to lớn của tất cả các vị anh hùng đã hi sinh thân mình để bảo vệ đất nước.

   Xóa
 3. Đi ngoài phố mấy ngày này đâu đâu cũng cờ hoa, giao lưu văn nghệ kỷ niệm ngày 27/7, ngày thương binh liệt sĩ. Một ngày không thể nào quên và cũng không được phép quên

  Trả lờiXóa
 4. Ngày 27/7 là ngày chúng ta luôn tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc, họ đã hi sinh xương máu và cả tính mạng mình để đất nước được hòa bình độc lập.

  Trả lờiXóa
 5. Đã là công dân của Việt Nam thì ai cũng phải nhớ về ngày này, đó là ngày chúng ta tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của nước nhà, chúng ta có được cuộc sống hôm nay là nhờ vào sự hy sinh của họ, đó là việc tiếp nối cha anh xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày này là ngày tưởng nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ, ông cha ta đi trước, nhờ có họ, nhờ tinh thần chiến đấu, sự dũng cảm không ngại khó ngại khổ, sự hy sinh anh dũng mà chúng ta mới có ngày hôm nay, ngày này thì dù đi đâu làm gì chúng ta sẽ luôn luôn ghi nhớ trong thâm tâm mình. Ngày nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 7. Lê Thảo Trang11:21 28 tháng 7, 2015

  Lịch sử sẽ mãi mãi lưu danh công ơn của các anh những người đã ngã xuống vì dân vì nước khi đang còn ở độ tuổi xuân xanh, và người trở về trong hòa bình thì còn mang bên mình những vết thương của chiến tranh đến suốt cuộc đời. Lòng xin thành kính vô cùng biết ơn đến các anh. Thế hệ chúng con sẽ tiếp nối và kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của các anh.

  Trả lờiXóa
 8. Xin được thắp nén hương tri ân tới các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc!
  Xin thành kính gửi những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với nước!

  Trả lờiXóa
 9. Không có quá khứ, làm sao có hiện tại, không có lịch sử làm sao có tương lai. Mỗi chúng ta có được như ngày hôm nay thì đã không biết bao nhiêu xương máu của các thế hệ cha anh đã đổ xuống. Khi đất nước cần, họ không ngại hiểm nguy, nguyện hi sinh bản thân mình để thế hệ sau có thể sống tự do, chúng ta sao có thể quên được những hi sinh cao cả ấy.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta được sống, được học tập và làm việc trên một đất nước hòa bình ổn định như ngày hôm này không phải tự nhiên mà có, có được nó đất nước đã mất đi bao nhiêu người con ưu tú. Chính vì thế mà chúng ta không bao giờ được phép quên những gì ông cha ta đã làm để ta có như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 27/7 là một ngày không thể quên, không được quên! Để đất nước được độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn...Xin được thắp nén hương tri ân tới các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc!

  Trả lờiXóa
 12. Bài viết phân tích rất hay và viết rất cảm xúc. Đúng như tác giả viết đây là ngày không thể quên và không được quên. Vừa là những hành động thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn vừa là một nhắc nhở những người đang sống hay đoàn kết bảo vệ thành quả của cha ông!

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta luôn phải nhớ đến công lao trời biển của lớp cha anh đi trước. Bao người đã ngã xuống để chúng ta hôm nay có cuộc sống hòa bình tự do.

  Trả lờiXóa
 14. Bao thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh tuổi trẻ xương máu cho chúng ta có cuộc sống hòa bình no đủ hôm nay. Chúng ta luôn ghi nhớ công lao của to lớn của cha anh đi trước.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta được sống trong xã hội hòa bình này đều là nhờ công lao to lớn của các vị anh hùng đã hi sinh sương máu để bảo vệ tổ quốc, không màng đến tuổi trẻ, không màng đến những hi sinh. Các anh đã ngã xuống để bảo vệ sự bình yên của Tổ Quốc.

  Trả lờiXóa
 16. ngày này có ý nghĩa vô cùn quan trọng mà mỗi người dân Việt Nam không thể quên được dù chỉ trong giấc mơ. Để tưởng nhớ những người đã hy sinh thì hơn bao giờ hết trong hoàn cảnh này cần có hành động cho đúng để có thể phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Đó là những tổn thất mà đời sau con cháu vẫn còn nhớ chứ chưa thể nào nguôi ngoai được và có cái gì thì chúng ta cũng nên có hành động cho đúng giúp cho mọi người hiểu được vấn đề.

  Trả lờiXóa
 18. Chiến tranh chỉ mang lại đau khổ cho con người và hiểu được điều đó cho nên trong tình hình hiện nay Việt Nam luôn quan hệ hữu nghị không chấp nhận cho bất cứ kẻ nào có thể uy hiếp để có thể dẫn tới chiến tranh được và cũng chỉ có thể mới đảm bảo bình yên cho người dân được.

  Trả lờiXóa
 19. con người không thể chìm mãi trong chiến tranh vì nó chỉ mang lai đau khổ mà thôi chứ chẳng có cái gì cả đâu. CHính điều đó cho nên con người hiện nay cần làm tốt công việc của mình để không cho chiến tranh xảy đến trong bất cứ hoàn cảnh nào.

  Trả lờiXóa
 20. trong những năm sau chiến tranh nhà nước Việt Nam đã có những chính sách giúp cho những người thân ông cha hy sinh trong chiến tranh cũng như những thương binh được hưởng chế độ chăm sóc đúng đắn. Dù có làm thế nào cũng nên có suy nghĩ cho đúng chứ không chấp nhận cho bất cứ ai xỉa vào được.

  Trả lờiXóa
 21. nhà nước Việt nam đã có nhiều chế độ giúp cho những người thương binh liệt sĩ có thể được hưởng cuộc sống tốt nhất trong tình hình hiện nay. Không có cái gì cả vì điều đó là thể hiện cho tinh thần cũng như chính sách đúng đắn nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Những ngày tháng 7 này chúng ta phải nghiêng mình thành kính đối với những anh hùng liệt sỹ những người con của đất nước đã hi sinh thân mình vì độc lập của tổ quốc vì dân tộc Việt Nam, chúng ta phải biết ơn họ không để sự hi sinh của họ vô ích

  Trả lờiXóa
 23. Bác Hồ đã nói chăm sóc thương binh gia đình liệt sỹ là nhiệm vụ của mỗi chúng ta nên chúng ta sống trong ngày hôm nay thì phải biết ơn họ và có trách nhiệm đối với những thương binh liệt sỹ, đúng là nhà nước Việt Nam không để ai phải hi sinh vô ích.

  Trả lờiXóa
 24. Ngày thương binh liệt sỹ nó có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người dân Việt Nam, chúng ta không thể nào quên được ngày này, có thể thấy nhà nước ta rất quan tâm đối với những người đã có cống hiến với dân tộc mình, nó đã thể hiện sâu sắc truyền thống uống nước nhớ nguồn.

  Trả lờiXóa
 25. Khi còn là sinh viên được nhà trường tạo cơ hội cho vào thành cổ để thăm các liệt sĩ nằm lại nơi đây. Nghĩa trang Trường Sơn với những con người khắp mọi nơi những vì khát vọng hòa bình mà nghỉ cùng một chỗ. Cái ngày hôm đó chẳng thể nào quên

  Trả lờiXóa
 26. Để con cháu chúng ta có được cuộc sống bình yên hạnh phúc như ngày hôm nay, ông cha ta đã phải đổ biết bao mồ hôi xương máu, có những người mãi mãi nằm xuống không trở về được, có những người may mắn sống sót thì trở về với thương tích đầy người. Mãi nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ.

  Trả lờiXóa
 27. Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu là khó khăn gian khổ.trải qua những thăng trầm của lịch sử.và cứ mỗi dịp tháng 7 về thì người dân cả nước lại hướng tới ngày 27 tháng 7 là ngày thương binh liệt sĩ,tất cả đều ghi nhớ và biết ơn công lao to lớn của các anh hùng đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.đời đời nhớ ơn các anh.

  Trả lờiXóa
 28. Công lao to lớn của những chiến sỹ đã hi sinh trong kháng chiến chúng ta không bao giờ quên được. Phải nói rằng, từ trước và đến nay, Đảng và nhà nước ta luôn luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với những người có công với cách mạng.

  Trả lờiXóa
 29. Một ngày phải luôn tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh xương máu của mình để mang lại một cuộc sống tụ do cho dân tộc. Các con cháu sau này sẽ mãi nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã quên vì tổ quốc

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ