Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

“LIÊN MINH 4 BÊN” ĐÃ ĐƯỢC LẬP LẠI NHẰM ĐI ĐẾN THỎA THUẬN CHUNG VỀ CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC

Bình Toti@
Trên tờ Tạp chí National Interest mới đây có đăng tải bài viết "Đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc: 'Liên minh 4 bên' có hữu dụng?" của học giả Walter Lohman - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Tổ chức Heritage Foundation (Mỹ).
Ông Lohman nhận định, Mỹ và đồng minh cần phải cùng nhau thảo luận và đi đến thỏa thuận chung về chính sách đối với Trung Quốc.
Vậy tại sao lại cần thiết lập lại Liên minh 4 bên đã dừng lại cách đây một thời gian khá dài như vậy?
Còn nhớ, cách đây 8 năm (khoảng thời gian năm 2007), tại Diễn đàn khu vực Đông Nam Á, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã tổ chức Đối thoại an ninh 4 bên cấp trợ lý Ngoại trưởng. Tuy nhiên, chỉ mới qua 1 vòng thảo luận, hành động của 4 quốc gia trên đã phải dừng lại do sự phản ứng kịch liệt từ phía Bắc Kinh. Trước sự phản ứng đó, liên minh giữa 4 quốc gia này đã bị phá sản.
Tuy nhiên, đó là câu chuyện của hoàn cảnh 8 năm về trước. Thế nhưng bây giờ, khi Trung Quốc đang thể hiện sự lớn mạnh của mình về mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự…không những vậy còn thể hiện tham vọng bành trướng của mình trên nhiều mặt trận, nhiều khu vực thì trong hoàn cảnh đó, chính Trung Quốc sẽ trở thành “đề tài chung” trên bàn nghị sự của quốc tế.
Tất nhiên, ở khía cạnh này, không phải là 4 bên bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia có ý định muốn kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc hùng mạnh, bởi dưới góc độ nhận xét của nhiều chuyên gia, những thành công kinh tế của Bắc Kinh sẽ đem lại lợi ích lớn cho tất cả các bên."Để Trung Quốc phát triển kinh tế bình thường là tự giúp chính mình, bởi hậu quả nếu chính sách an ninh quốc gia của nước này thất bại là không thể tưởng tượng được, thậm chí sẽ phá hoại sự ổn định toàn cầu." - nhận xét của Giáo sư Khoa học Chính trị thuộc Đại học McGill Canada, ông Brawley.
Liên minh 4 bên được lập lại ở trong thời điểm này mục đích là cùng nhau thảo luận và đi đến thỏa thuận chung về chính sách đối với Trung Quốc. Đặc biệt là chính sách có liên quan đến những âm mưu, động thái bành trướng của quốc gia này. Bởi xuất phát từ thực tế, Trung Quốc đã thể hiện quá lộ liều về âm mưu bành trướng này, nổi bật như là các ứng xử mang tính “vượt ngưỡng” trên biển Đông đối với các nước In-do-ne-xi-a, Ma-lay-si-a, Philippin, Ấn Độ, Việt Nam….Hay là các tranh chấp biển đảo với Nhật Bản; thay đối chính sách ngoại giao, chính sách quân sự với Mỹ và một số nước phương Tây….
Đồng ý không thể phủ nhận về những thành công của Trung Quốc về kinh tế, chính trị, quân sự. Tuy nhiên, khi liên minh 4 bên đã được lập lại và thỏa thuận chung về chính sách đối với Trung Quốc thì tiếng nói ủng hộ với quốc gia này trên bàn nghị sự quốc tế chắc chắn sẽ không nhiều.


TÁC GIẢ: Unknown // 7/01/2015 04:22:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. Với những hành động ngang ngược của mình trong thời gian qua thì cũng dễ hiểu thôi khi mà các nước lớn sẽ dành sự quan tâm đặc biệt cho Trung Quốc, các nước lớn luôn muốn bành trướng, mở rộng tầm ảnh hưởng của mình nhưng lại không muốn các nước lớn khác cũng làm như vậy được nên đây là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 2. rõ ràng với những gì mà trung quốc đang làm trên biển đông thì họ đã tự đẩy mình vào những khó khăn hơn.khi mà các nước khác trên thế giới đang ngày càng có những động thái nhằm ngăn chặn sự bành trướng của trung quốc trên biển đông cũng như những hành động ngang ngược của họ thời gian gần đây.trung quốc sắp chết chắc rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Việc làm của TQ là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đạo lý trên đời do đó kết quả như trên đây là điều đương nhiên. TQ đang mạnh lên đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, với việc bị cô lập thế này không sớm thì muộn hậu quả mà nó gánh chịu là nhiều hơn được!

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là với sự bành trướng của Trung Quốc trong thời gian gần đây là chúng ta phải lo ngại, việc làm của những ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia trong cuộc họp 4 bên cũng là điều cần thiết trong việc đảm bảo hòa bình an ninh khu vực châu á mà thôi, Trung Quốc nên dừng ngay những hành động của chúng lại thì hơn

  Trả lờiXóa
 5. Sự bành trướng của Trung Quốc trong thời gian vừa qua nó đã nói lên tất cả âm mưu của chúng là xâm chiếm toàn bộ biển đông, liên minh 4 bên hiện nay đang bị Trung Quốc phản đối rất mạnh mẽ, chúng đã làm sai rồi mà còn có những hành động ngang ngược này, đúng là không chấp nhận được cái nước láng giềng Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 6. Sự lớn mạnh và trỗi dậy của Trung Quốc khiến các ông lớn khác lo sợ. Do vậy liên minh 4 bên đã được các nước lập ra nhằm đối phó với các chiêu bài của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc lúc nào cũng khiến cả thế giới phải đau đầu, họ cứ như con rối với sự hung hăng của mình khiến các nước cũng không thể ngồi im mà phải cùng nhau vào cuộc, tính toán đến các phương án khác nhau để cân bằng cả về kinh tế, chính trị và quân sự. Hy vọng cuộc đàm phán của liên minh 4 bên lần này sẽ tạo được những thống nhất hợp lý

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta đã thấy không chỉ một quốc gia và hầu hết các tổ chức liên hiệp quốc gia khác trên thế giới cũng đều phải ngồi lại với nhau trước những hành vi ngông cuồng của Trung Quốc trên Biển Đông. Bởi những hành động ấy chắc chắn sẽ phá vớ sự bình thường vốn có của các lĩnh vực trên thế giới nên họ phải ngồi lại với nhau để bàn bạc đối phó với trung quốc và đối phó với sự thay đổi cho trung quốc tạo ra

  Trả lờiXóa
 9. hy vọng ràng lần đàm phán lần này sẽ thành công so với lần đàm phán của 8 năm về trước vì các nước đều đã nhân thấy rằng tình hình bây giờ đã khác, Biển Đông ngày một dậy sóng quá lớn trước hành vi coi trời bằng vung của phía trung quốc rồi nên các bên cũng chẳng thể ngồi yên như 8 năm qua mà phải bắt tay vào cuộc đàm phán đã cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết trong kiềm chế trung quốc

  Trả lờiXóa
 10. Với các động thái thách thức của Trung Quốc trên biển đông thì một số nước lớn đã phải họp lại để đối phó với bọn chúng. Hi vọng sẽ khiến Trung Quốc chùn chân hơn trong các vấn đề.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc ngày càng tỏ thái độ hống hách và ngang nhiên với cộng đồng quốc tế. Trung Quốc tiến hành gây hấn với tất cả các nước láng giềng không trừ một ai. Chúng ta không phủ nhận những sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trong những năm qua trên tất cả các lĩnh vực, nhưng tham vọng trở thành quốc gia đứng đầu thế giới thì Trung Quốc còn phải học hỏi nhiều, với cái thói ngang nhiên, tự cho mình là số 1 như thế thì không có một quốc gia nào có thể chấp nhận được. Và chúng ta mong chờ vào cuộc gặp mặt của các bên để có thể đưa ra những giải pháp tối ưu ngăn chặn những hành động ngang nhiên của phía Trung Quốc, tôn trọng lãnh hải của các quốc gia láng giềng.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc thực sự càng ngày càng phát triển và bành trướng trên khắp các lĩnh vực, từ kinh tế tới quốc phòng, đặc biệt là về vấn đề biển đông. Các nước lớn trên thế giới cũng tỏ vẻ quan ngại về việc này sẽ làm ảnh hưởng tới quyền lực chính trị của họ. Cũng mong là sau sự kiện này Trung Quốc sẽ phải dè chừng hơn và chúng ta cũng có thể hy vọng là liên minh sẽ có những hành động thích đáng về việc Trung Quốc đang ngang nhiên xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 13. Sự ngang ngược manh động của Trung Quốc đã khiến các nước lến để ý và lên các phương án đối phó. Sẽ đến lúc cả thế giới sẽ chống lại Trung Quốc lúc ấy chúng sẽ biết tay.

  Trả lờiXóa
 14. Rồi sẽ đến lúc cả thế giới quay ra chống lại Trung Quốc thì lúc ấy nó mới hết manh động bạo ngược.

  Trả lờiXóa
 15. Với tham vọng bá chủ thế giới, sự ngang ngược manh động của Trung Quốc sẽ khiến chũng ngày càng bị cô lập trên thế giới mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông, cải tạo và mở rộng đảo nhân tạo, trong tranh chấp về chủ quyền với rất nhiều quốc gia cho thấy rõ âm mưu bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông thế nên việc lập lại "liên minh 4 bên" đi đến những chính sách chung đối với Trung Quốc là hoàn toàn tất yếu.

  Trả lờiXóa
 17. liên minh này thành lập cũng là tất yếu chứ chẳng có cái gì cả đâu vì việc làm của trung Quốc làm sao có thể chấp nhận cho được. Có làm thế nào cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm cái gì cũng xong cả đâu, điều đó là không thể tha thứ được.

  Trả lờiXóa
 18. chẳng có cái gì cả đâu vì hành động ngang ngược của Trung Quốc không có quốc gia nào chấp nhận cho cả nên cái liên minh đó hình thành cũng là tương lai gần mà thôi, chỉ có điều cái gì ẩn chứa sau đó thì chưa thể nhìn nhận được đâu mà cần thời gian mới giải đáp được.

  Trả lờiXóa
 19. Có thể nói hiện nay liên minh này cần thiết lập lại để đưa ra những chính sách để có thể nhằm giải quyết những vấn đề mà Trung Quốc đang ngày càng thực hiện âm mưu bành trướng của mình, không nhũng ra khu vực mà ra cả thế giới

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ