Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

KỊCH BẢN NÀO CHO “NGÀY TỔNG TUYỆT THỰC TOÀN CẦU” CỦA ĐÁM RẬN


Victor Charlie
Đến hẹn lại lên, những ngày qua các cá nhân núp dưới danh nghĩa đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền” ở Việt Nam như Mẹ Nấm Gấu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Ngọc Chênh… liên tục đăng tải lời mời kêu gọi tham gia hoạt động “Tổng tuyệt thực toàn cầu” vào ngày 25/7 được chúng tổ chức trên phạm vi “toàn cầu”.
Các “tuyệt thực viên” đang tuyệt thực hay tự sướng? Ảnh: Internet
Được biết hoạt động “Tổng tuyệt thực toàn cầu” mà chúng đang rêu rao mời gọi, thỉnh cầu mọi người thamgia là bước thứ 2 trong cái gọi là “Chiến dịch We are one” - một chiến dịch được chúng sản sinh ra vào đầu tháng 3 vừa qua. Về bản chất hoạt động của cái gọi là “We are one” thì đã có nhiều bài viết được các trang mạng (trong đó có cả Việt Nam thời báo) đã vạch rõ cái “mặt nạ” của nó rồi nên Tống Giang xin phép không nhắc lại. Cái mà tác giả quan tâm là sau sự thất bại trong việc kêu gọi mọi người tham gia ký tên ở bước 1 (chỉ thu hút được 30 nghìn chữ ký so với mục tiêu 100 nghìn chữ ký và hầu hết là chúng ký “tự sướng” mà thôi) thì cái bước thứ 2 này chúng đang định trình diễn cái vở kịch này như thế nào và các cái kết của nó có diễn ra giống như cái bước 1 của chúng.
Theo dõi trên trang Facebook Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu 25/7/2015 (đường link https://www.facebook.com/tongtuyetthuc1?ref=ts&fref=ts) được biết chúng đang kêu gọi rất “nồng nhiệt” với những lời mời hấp dẫn để thu hút mọi người tham gia hoạt động “tuyệt thực” được chúng tổ chức cả ở trong và ngoài nước nhưng thực tế thì số lượng người đăng ký tham gia và ủng hộ hoạt động này nghe có vẻ èo uột quá khi ngoài những người đứng ra kêu gọi và đồng bọn của chúng ra kêu gọi thì có ai thèm để ý đâu bởi bản chất của cái “tuyệt thực” này là chiêu trò mà chúng đã diễn lâu nay người dân đã quá hiểu.
Để hiểu rõ bản chất của cái gọi là “Tổng tuyệt thực toàn cầu” mà chúng đang mời gọi mọi người cả trong và ngoài nước tham gia, chúng ta cùng vạch trần bản chất của chúng với một số điểm sau:
Về địa điểm mà chúng dự định tiến hành hoạt động “tuyệt thực” này được chúng lấy danh nghĩa là “toàn cầu” nghe có vẻ to tát khi chúng kêu gọi tổ chức ở trên phạm vi rộng lớn ở cả trong và ngoài nước. Ở trong nước, đến thời điểm hiện nay chúng dự định tổ chức ở các khu công cộng như công viên ở Hà Nội, Khánh Hòa (Thành phố Nha Trang) và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng đang định biến khu vui chơi ở các công viên thành nơi để chúng diễn “màn kịch” này và để khi có thời cơ chúng sẽ tha hồ mà lấy cớ chụp ảnh này nọ để vu cáo chính quyền “đàn áp”, ngăn cản họ thực hiện “quyền con người”.
Về thành phần tham gia thì một điều chắc chắn rằng ngoài những thành phần khởi xướng ra cái trò hề, màn kịch này và các diễn viên “quần chúng” là đồng bọn của chúng ra thì chẳng ai thèm tham gia và bằng chứng là số lượng người đăng ký chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Nếu chúng tổ chức ở nước ngoài thì ngoài những người chống cộng cực đoan, những kẻ đang nuôi ảo vọng về chế độ cờ vàng 3 sọc thì chắc hẳn không người nào thèm tham gia cái chiêu trò này. Bởi lẽ là người mang trong mình dòng máu Việt Nam, dù xa quê hương, Tổ quốc nhưng không đời nào họ lại đi làm những việc đi lại với lợi ích đất nước, dân tộc khi tham gia vở diễn “tuyệt thực” này.
Còn ở trong nước thì khỏi phải bàn khi các diễn viên, nhân vật chính của màn kịch này không ai khác chính là các “biểu tình viên NoU FC”, các thành viên trong các bang hội nhóm chống đối đất nước lâu nay như “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Hội cựu tù nhân lương tâm”, “Hội dân oan Việt Nam”, “Hội bầu bí tương thân” với các cái tên nổi bật như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (đã từng tuyên bố tuyệt thực 3 ngày cùng thím Tạ Phong Tần), Phạm Thanh Nghiên (học đòi theo Mẹ Nấm Gấu khi tuyên bố tuyệt thực 1 ngày), Nguyễn Tường Thụy, Maria Thúy Nguyễn, Thúy Nga, JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Lân Thắng… mà thôi. Bởi lẽ đối với người dân thì các chiêu trò tuyên bố “tuyệt thực” trong làng dân chủ đã quá quen thuộc và được phơi bày qua các “thánh tuyệt thực” như Cù Huy Hà Vũ, Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần…
 Về thời gian tuyệt thực 1 ngày bắt đầu từ 8h sáng ngày 25/7 đến 8h sáng ngày 26/7 nghe có vẻ rất hài hước khi các “thánh tuyệt thực” đi trước còn tuyên bố tuyệt thực cả tháng trời cũng chả sao chứ có 1 ngày này mà thậm chí còn ngắt quãng thành 2 giai đoạn nữa thì e rằng màn kịch này không hấp dẫn các “tuyệt thực viên” cho lắm. Hơn nữa, được biết lẽ ra màn kịch này sẽ diễn ra vào tháng 5/2015 nhưng tại sao đến bây giờ các “tuyệt thực viên” mới tiến hành tổ chức với những lời kêu gọi nhiệt tình để thu hút mọi người như vậy. Phải chăng vì chúng đã mất quá nhiều thời gian và thất bại ngay ở bước 1 hay chúng đã lợi dụng tổ chức “tuyệt thực” vào đúng dịp mà nhân dân cả nước đang hướng về ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 và chuẩn bị cho các ngày lễ lớn của đất nước 19/8 và 2/9 để khuếch trương thanh thế, tạo cớ để vu cáo, xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam?
Cuối cùng về mục đích của chúng sau hoạt động “tổng tuyệt thực” này là để đánh bóng và yêu cầu thả tự do cho những người mà chúng gọi là “tù nhân lương tâm” - (họ là những người đã có những thành tích chống đối Nhà nước Việt Nam và đang phải chấp hành hình phạt của pháp luật) và chúng sẽ ghi lại những chiến tích “đấu tranh” với các cơ quan chức năng cùng với sự hỗ trợ của các loại máy ảnh khi chúng tiến hành các hoạt động gây rối công cộng với các băng rôn, khẩu hiệu lạc chủ đề . Và từ đó chúng sẽ gửi cho các tổ chức chống đối bên ngoài để tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam và xin sự tài trợ của họ mà thôi.
Thiết nghĩ, ngay từ khi sinh ra chiến dịch “We are one” này đã thất bại thảm hại và cái kết của gọi là “Tổng tuyệt thực toàn cầu” này cũng như vậy mà thôi. Vậy nên mọi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước hãy cẩn thận, cảnh giác trước chiêu trò tham gia vở diễn “tuyệt thực” này của đám rận.

FACEBOOK COMMENTS

48 nhận xét:

 1. hai xe ôm •

  Sơ lược về Ngày Tuyệt thực cho Tự Do Nhân Quyền và Tù Nhân Lương Tâm VN tại Đền Thờ Quốc Tổ Melbourne ngày 25/7/2015.

  Khi tôi đến Đền Thờ Quốc Tổ đã hiện diện hơn 60 nam phụ lão ấu trong số nầy có hơn 40 tình nguyện viên tình nguyện tuyệt thực. Anh Nguyễn Quang Duy thuộc khối 8406 đang thuyết trình hướng đi tương lai của hội trong đó nổi bậc nhất vào ngày 16/8/2015 phái đoàn 8406 Úc Châu có buổi tường trình tại Quốc Hội Liên Bang Australia về Nhân Quyền cho Việt nam đồng thời yêu cầu các vị dân biểu Liên Bang can thiệp với tà quyền vc thả tất cả Tù Nhân Lương Tâm tại VN, kế đó anh Duy đại diện cho khối 8406 trả lời thắc mắc của các cử toạ.

  Chương trình tiếp tục đến bài "nói chuyện" của hội Yểm Trợ Cho Tù Nhân Lương Tâm tại Việt nam do anh gì đó đại diện mà tôi quên tên rùi hihi.

  Sau bài "nói chuyện" đến lượt cô nhà báo Uyển Nhi tổng kết các thành tích đồng thời giới thiệu với cử toạ các anh thư hiện còn ở VN như Phạm thanh Nghiên, Nguyễn Phương Uyên, Nguyễn Hoàng Vi, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Đỗ thị Minh Hạnh v. v.

  Đang ngon lành thì có anh Tuấn (một bạn trẻ đồng thời cũng là người dẫn chương trình cùng với Uyển Nhi) thông báo tin vừa nhận được từ VN Mẹ Nấm đang tuyệt thực trên bải biển Nha Trang bị côn an đánh đập dã man và bị bắt đi rồi làm cho không khí thật im lắng bởi sự lo lắng của hơn sáu mươi cử toạ cùng ban tổ chức. Kế đến anh " quên tên " gọi điện thoại về VN phỏng vấn " Cô Bắc kỳ nho nhỏ " (chử của nhạc sỉ Phạm Duy) về cảm tưởng của ngày Tổng tuyệt thực toàn cầu, xong phần phỏng vấn Phạm Thanh Nghiên đến phần phỏng vấn luật sư Nguyễn văn Đài cũng tương tự như phỏng vấn cháu Nghiên. Đến đây thì đến phiên Mr Hưng trưởng ban tổ chức phỏng vấn nghĩa nữ Nguyễn Phương Uyên. Ngoài việc Phương Uyên nêu cảm tưởng hai tía con còn tâm sự hết sức nồng ấm. Lúc nầy tôi đưa mắt lên màn hình 100mm phía sân khấu thì thấy bức ảnh của cháu Phương Uyên trước có laptop màn hình nền xanh với dòng chử We Are One màu trắng có điều đặc biệt hơn bên trên góc phải của bức ảnh có bốn chử hoa " Công Chúa Quốc Nội ". (tấm ảnh của Phương Uyên hiện đăng trong bài viết nầy).

  Xen kẻ vào tiết mục nầy để thay đổi không khí có anh bạn tuổi dưới 40 (theo tôi đoán) nhân dáng có da có thịt, đầu " láng e " đặt biệt vần trán trợt phi đạo, trực thăng UH1 đáp thoải mái... hihi. Anh trình bày hai ba ca khúc về Quê Hương anh nầy chưa hẳn là ca sỉ chuyên nghiệp (vì anh phủ nhận mình là ca sỉ) nhưng cách diển đạt của anh rất chuyên nghiệp cộng với vọng ca trầm ấm khiến bà con thưởng thức nhạc ngẩn ngơ.

  Đến đây thì tiết mục nối tiếp các cử toạ cùng nhau thảo luận về tình hình VN. Có một nữ lão tướng 73 tuổi với lời kết tội cs VN rất đanh thép, kế tiếp cũng một nữ lão tướng cao tuổi hơn cũng nói lên thực trạng của VN đồng thời đọc bốn câu thơ nói đến boác hù theo lối " nhạc chế " khiến cử toạ được một phen cười thoả mái. Ấn tượng nhất là phần nhận định về cs VN và hướng đi cho tương lai đất nước của nữ Bác sỉ...... khiến chúng ta nhận rỏ bộ mặt thật của Việt cộng.

  Phần nầy lại anh "vầng trán cao UH1" ngâm bài thơ của thi sỉ Hoàng Phong Linh "Đồng Hành cùng ANH-EM" rất hay. Kế đến một bạn trẻ giúp vui với nhạc phẩm nói về quê hương cũng không kém phần anh kia.

  Xong phần thảo luận được ông Trưởng Ban Tổ Chức " cho " nghỉ giải lao.

  Kẻ hèn nầy bèn vọt ngay ra cửa " Ngậm khói phun mây nhìn thế cuộc " hihi.

  Lại anh "tổ chức" chạy ra mời bà con vào lại hội trường làm diển viên để quay phin chụp hình... hehe em hút cạn tàu ráo máng điếu thuốc đến đầu lọc rùi nên vào hưởng ứng ngay... hihi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi các diển viên đóng xong anh bạn Tuấn đưa cho anh "sân bay trực thăng UH1" bài thơ We Are One- Chúng Ta Là Một của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nhờ anh ngâm cho bà con thưởng thức. Thật ra tôi không nghe rỏ tựa đề của bài thơ. Nhưng trong những câu thơ có đôi ba câu nhấn mạnh cụm từ ngữ We Are One- Chúng Ta Là Một cho nên tôi mạn phép tác giả cho luôn tựa đề bài thơ hầu " nặn chử " cho ngon trớn... hihi (Sorry bác Xuân Nghĩa). Ngâm xong sẳn mi-cờ-rô anh ta quất luôn mấy bản nhạc giựt gân của lính với thể điệu Agogo như Lính Dù lên biển. Hát về lính Dù nhưng lúc diển tả anh ta cứ đưa tay và nhìn tôi lom lom nên tôi nói đùa "hổng phải, tui Hải Quân ông ơi". Bấy giờ không khí rất là vui nhộn khiến mọi người "quên đói".

   Mặt trời vừa khuất bóng đến phần thắp nến cầu nguyện cho sự an lành của các anh chị em Tù Nhân Lương Tâm tại quê nhà. Sau phút mặc niệm trước khi bạn nhạc chính thức giúp vui có anh người Huế muốn giúp vui nhạc phẩm liên quan đến quê hương của anh nhạc phẩm " Huế ơi ". Lạ à nha! Sao hôm nay các ca sĩ nghiệp dư nam nữ đều hát hay chẳng thua gì các ca sỉ chuyên nghiệp. Gần một giờ ban nhạc trình diển các ca khúc Quê Hương, nhạc Đấu Tranh, nhạc Chính Huấn của QLVNCH đặt biệt nữ ca sĩ A. Đ với nhạc phẩm Đêm Nguyện Cầu và nhạc phẩm... (tôi quên tên) theo cô cho biết nhạc phẩm nầy cô rất ấn tượng khi nghe trên Facebook do chính thân mẩu của Tù Nhân Lương Tâm Đinh Nguyên Kha hát không trống không đờn cô ghi lại ca từ nên hôm nay cô hát để giúp vui cho bà con tham dự ngày tuyệt thực tại Melbounre. Ban nhạc rút dù rùi lúc nầy bổng xuất hiện một cô theo tôi nghỉ khoảng trên dưới ba mươi cầm cây đàn thùng tẳng tằng tăng với nhạc phẩm " Một Chút Quà Cho Quê Hương " của Cố Nhạc sỉ Việt Dzũng trong khi bà con đang tản mát mạnh ai tự tìm bạn trò chuyện với giọng ca truyền cảm quá lôi cuốn khiến mọi người xúm vào để nghe cô ta hát. Tôi thì không hiểu nhiều về nhạc như Cao Đắc Tuấn tiên sinh nhưng tôi nhận thấy cách nhả chử cùng luyến lái ca từ thật tuyệt cú mèo. Dứt bản nhạc mọi người yêu cầu hát tiếp thì bạn Tuấn có lẻ là người biết nhiều về cô ta yêu cầu " Chị đàn và hát chính nhạc do chị sáng tác đi". Cô ta cười nói "Lâu quá tôi quên ca từ rồi" Bạn Tuấn tìm trong điện thoại cầm tay được ca từ của cô ta mà bạn ấy còn lưu giữ nhưng chị từ chối hát. Mọi người yêu cầu mở âm thanh lớn để nghe chị hát nhạc phẩm do chính mình sáng tác với tiếng đàn cũng do chị đệm nhạc. Nói chung nhạc phẩm của cô ta nói về nổi ray rứt của người " lưu vong " luôn hướng về quê hương. Đặt biệt về dân oan hiện nay tại VN. Thì ra cô ta là một nhạc sỉ nhưng " Không muốn có nghệ danh " hèn chi chuyên nghiệp như vậy. Bây giờ đồng hồ đã 9 giờ tối thì đến phần Karaoke bà con ai thích thì cứ hát thoải mái cũng là lúc kẻ hèn nầy phải về " xực phàn " nếu không Footscray Hospital dám hú kẻ hèn nầy lắm à! Vì kẻ hèn này mới giải phẩu lớn ở gan. Thân chào.

   P/s : Giao trước à nha! Tui hổng phải ký giả, nhà báo chi hết chỉ là thèng xe ôm nên nặn chử muốn chết mới ra được nhiêu đó cho bà con đọc để biết phần nào về Ngày Tuyệt Thực đòi Nhân Quyền cho người Việt Nam và đòi tà quyền trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm tại Đền Thờ Quốc Tổ Melbourne ngày 25/7/2015.

   Xóa
 2. Phóthườngdân •

  Vô cùng khâm phục các bạn trong nước đã trải qua những giờ phút căng thẳng dũng cảm khi đương đầu với bọn côn an khốn nạn trong ngày Tuyệt thực này.
  Tôi tin, sau chiến dịch này chúng ta sẽ lớn mạnh như Phù Đổng Thiên Vương.

  Trả lờiXóa
 3. lite_breeze •

  Xin cám ơn cám ơn. Việc làm này vừa chứng tỏ lòng nghĩa hiệp và vừa nói lên tình thần dân tộc đùm bọc nhau của dòng giống Việt tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Lê Dân Việt •

  Chúc mừng tất cả mọi người. Vạn sự khởi đầu nan. Xin mọi người tiếp tục những hoạt động hữu ích cho phong trào đòi quyền làm người như thế này, để tạo thành cơn bão táp cuốn phăng cái đãng độc tài tham nhũng bán nước hại dân csvn trong tương lai. Bravo!

  Trả lờiXóa
 5. Ba Phi •

  Thật là cảm động và vui sướng. Rõ ràng chiến dịch WE ARE ONE ít nhất đã thành công ở chỗ: đã kết hợp được người Việt trong nước và hải ngoại, đã kết hợp được người Việt hải ngoại ở khắp 5 châu. Nhất là kết hợp được các thành phần trong xã hội, các tôn giáo. Chắc chắn chiến dịch này sẽ gây một tiếng vang rất lớn trong cộng đồng quốc tế. Một lời khen và một lời cảm ơn xin gửi đến các nhà tổ chức chiến dịch này. Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 6. VankhoaTX •

  Cảm ơn tất cả những người con của Mẹ Việt Nam, và xin chúc thắng lợi cho phong trào.

  Trả lờiXóa
 7. cà khịa •

  "Đây là lần đầu tiên sinh hoạt về nhân quyền đòi hỏi tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam đã lan tỏa trên toàn thế giới. Đây là bước ngoặt trong lịch sử đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam" (Đặng Trung Chính). Đúng vậy. Hơn nữa, chiến dịch WE ARE ONE sẽ là chiến dịch bản lề mở cánh cửa xuống hố cho đảng cs bán nước.

  Trả lờiXóa
 8. Guest •

  Thưa các bạn Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trương Hoàng Anh và Nguyễn Phi Tâm. Những trận đòn mà đảng cs giáng xuống người các bạn sẽ làm cho chế độ cs mau sụp đổ. Đồng bào VN sẽ trả lại cho chúng nó nhiều hơn những gì mà chúng nó làm cho nhân dân VN. Đồng bào VN luôn ủng hộ các bạn, những người con yêu của Tổ quốc. Kính.

  Trả lờiXóa
 9. DaThaiBai •

  Xin cám ơn DLB đã tường thuật chi tiết về ngày "Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu". Những hình ảnh cảm động này sẽ làm nức lòng nhân dân cả nước và giúp cho thế giới hiểu rõ thêm về chế độ cs độc tài, bán nước độc nhất vô nhị trên hành tinh này.

  Trả lờiXóa
 10. Bison •

  Dân oan không có đủ ăn, không có chỗ ở, vì dù có đất đai nhà cửa cũng bị quyền lực nhà nước cộng sản lừa đảo thu nhà cướp đât, hành hạ vu khống khiến nên kiếp sống cơ cực nghèo nàn thiếu trình độ hiểu biết càng thêm bế tắc.

  Nhìn những dân oan Đồng Tháp cùng nhau tuyệt thực cho tù nhân lương tâm tại Việt Nam, bên túp lều lá, mà cảm động đau lòng.

  Dân oan, chính họ đang ở trong ngục tù tăm tối cộng sản, không thấy được tương lai, tuyệt thực chống cảnh khó nghèo, vì những áp bức của bạo cường.

  We Are One. Chúng Ta là Một, vì Nhân Quyền cho Dân Oan.

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ Linh Nguyễn •

  Lên rừng, xuống biển, đến công viên, ... gì gì cũng bị công an ngăn cản, bắt bớ, tấn công, đánh đập, làm khó dễ... thôi thì đến ngay tận đồn công an tuyệt thực cho nó tiện việc. Thế mà thằng Trọng lú nó bảo Việt Nam có nhân quyền, tổ cha nó.

  Trả lờiXóa
 12. Lạc Hồng •

  Cám ơn tất cả các ban, những người con xứng đáng nhất của Mẹ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. Tâm tình •

  Tôi sống ở Cali, làm việc cho một tiệm buôn của người Mỹ. Ngày thường, ông chủ Mỹ ít nói chuyện với tôi vì biết tôi là người gốc Viêt. Nhưng khi tôi xin phép nghỉ làm thêm để tham gia Ngày Tuyệt Thực, ông trợn mắt ngạc nhiên. Khi tôi giải thích lý do, ông tỏ ra thích thú và tỏ vẻ quí trọng tôi hơn, sẳn sàng OK và còn hỏi tôi có cần ông giúp đở gì không. Tôi nghiệm ra một điều rằng, những ai vẫn xem mình là gốc Việt và quan tâm đến quê hương của mình thì người Mỹ họ rất kính trọng, hơn là những người chỉ biết lo làm ăn và hưởng thụ mà quên nguồn gốc của mình. Chính người Mỹ đã dạy cho chúng tôi phải biết yêu quê hương. Tôi quí người Mỹ ở chổ đó.

  Trả lờiXóa
 14. Guest •

  "Khi tuyệt thực mới thấu hiểu được những người tù nhân lương tâm đã vượt qua được những khó khăn về thể xác để cùng đồng hành với họ đến tìm con đường tự do nhân quyền cho Việt Nam.

  Cùng nhau tuyệt thực là lên tiếng nói để cộng đồng thế giới thấy Việt Nam còn đang giam giữ trái phép những người dám lên tiếng cho những bất công trong xã hội. Chúng ta cùng lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản thả những tù nhân lương tâm." (Văn Võ).

  Xin cám ơn bạn Văn Võ. Đó chính là tinh thần WE ARE ONE.

  Trả lờiXóa
 15. Lan Nguyen •

  Cảm động. Sôi sục. Hùng tráng. Người Việt khắp 5 châu đã cho thế giới thấy lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh giành tự do của nhân dân Việt Nam. Từ đó, các quốc gia tự do sẽ giúp nhân dân VN loại bỏ chế độ cộng sản để loài virus cs này không lây lan đến đất nước của họ. Xin cám ơn tất cả các bạn, những người Việt Nam yêu nước.

  Trả lờiXóa
 16. Ha Le •

  - "Vinh quang" thay! Cả một lũ côn đồ xúm nhau hành hạ một phụ nữ chân yếu tay mềm!

  - "Vĩ đại" thay cho đảng cs! Xua lả một bầy chó săn ra cắn, sủa những người dân vô tội!

  Trả lờiXóa
 17. Trả lời
  1. hai xe ôm (Trả lời) ==> Trịnh Du •

   Yes, You and I are Vietnamese people. > Chúng ta là một.

   Xóa
 18. Nam •

  Xin cảm ơn tất cả những con người Việt Nam còn nghĩ về quê hương và dân tộc - Chúng tôi luôn sát cánh cùng các anh chị - Những giòng sông đều ra biển lớn - Chúng ta nguyện một lòng mang Dân Chủ và Tự Do về trên quê hương Việt...

  Trả lờiXóa
 19. iViệt •

  Cám ơn chia sẽ của LM Lê Ngọc Thanh. Cha đã dạy cho con biết rằng im lặng trước bất công, trước đau khổ của những người cô thế là một tội. Tội ích kỷ, tội hèn hạ khiếp sợ trước sự dữ, tội khom lưng cho cái ác lên ngôi, Tội thản nhiên trước chà đạp lên sự thật và công lý.

  Dù không làm được gì nhiều nhưng con xin được làm người đứng thẳng, dám nói lên sự thật và đồng hành cùng những người anh em đang bị đàn áp, tù đày bất công.

  Trả lờiXóa
 20. Mục đích cuối cùng của anh em trong hội dân chủ sau hoạt động “tổng tuyệt thực” này là để đánh bóng và yêu cầu thả tự do cho những người mà chúng gọi là “tù nhân lương tâm” chứ chả phải tuyệt thực vì nhân quyền nào hết. Và chúng có tuyệt thực hay không thì chỉ có cái miệng của chúng mới biết.

  Trả lờiXóa
 21. Để xem chúng mày tuyệt thực được bao lâu. Hay chụp ảnh xong kéo nhau vào nhà hàng, quán cơm nào đó làm chầu "ăn mừng tuyệt thực". Một lũ rởm đời. Đéo làm được thì đừng có sĩ. Ba cái trò này chỉ tụi cờ vàng lưu vong nó tin thôi

  Trả lờiXóa
 22. Thực ra cái chiến dịch tuyệt thực toàn cầu này của chúng chẳng hấp dẫn là mấy. Bởi vì sao. Đó là vì người dân Việt Nam đã quá hiểu rõ những hành động của chúng rồi. Tuyệt thực toàn cầu nghe có vẻ to tát lắm nhưng khi diễn ra cũng chỉ được vài thành phần. Chủ yếu là những đối tượng chống đối chính quyền ở trong nước. Ngoài ra chẳng có người nào cùng hưởng ứng với chúng cả. Cuộc vận động này đã thất bại thảm hại.

  Trả lờiXóa
 23. Chỉ có một kết cục duy nhất và không bao giờ thay đổi đó là "thất bại thảm hại". bọn rận chủ thì làm gì có đầu óc để nghĩ ra được những chiêu trò hay, chúng chỉ trực hại người thôi, như thế vô cùng thất đức và đương nhiên chuốc lấy thất bại là cái giá mà không sớm thì muộn chúng phải nhận thôi.

  Trả lờiXóa
 24. Cuộc đời của những tên rận chủ rởm là một chuỗi dài thất bại, và chắc chắn cái chuỗi này sẽ kéo dài mãi, đến vô tận, vì thế những kế hoạch mà chúng nghĩ ra chỉ có một kết cục duy nhất đó chính là thất bại thảm hại, chúng ta có thể dự đoán trước kết quả kế hoạch của chúng.

  Trả lờiXóa
 25. Cái cuộc tổng tuyệt thực này rỗi cũng sẽ thất bại như bao vở kịch mà chúng mày đã diễn thôi.

  Trả lờiXóa
 26. Không cần phải suy nghĩ, ai cũng có thể đưa ra cái kết cục cho kế hoạch của lũ rận chủ là thất bại thảm hại, ai lại kế hoạch hại người có thể thành công thì cái đạo lý nó đổi ngược hết à, chúng ta cứ chống mắt mà xem, thời gian sẽ nhanh chóng có câu trả lời thôi,

  Trả lờiXóa
 27. KỊCH BẢN NÀO CHO “NGÀY TỔNG TUYỆT THỰC TOÀN CẦU” CỦA ĐÁM RẬN
  Thiết nghĩ kịch bản hay nhất của lũ rận chủ để có được tiếng vang và sự tin tưởng của các thế lực bên ngoài thì nên thực hiện chiến dịch "we are one" với hoạt động chính là "Tổng tự thiêu toàn cầu" thì sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 28. Nhân dân đã quá hiểu bản chất xấu xa bỉ ổi của lũ rận chủ này rồi nên khi chúng phát động phong trào"we are one" với hoạt động "tuyệt thực toàn cầu" thì chúng chẳng nhận được gì ngoài sự thờ ơ không thèm quan tâm của mọi người và chỉ có một số "rận chủ" đóng giả người dân tham gia. Rốt cuộc thì những phong trào kiểu này cũng thất bại thảm hại mà thôi

  Trả lờiXóa
 29. Hay cho cái tên gọi ngày tổng tuyệt thực toàn cầu. Cái này mà bọn rận chủ gọi là như thế. Ấy thế mà khi thực viện thì lưa thưa, lẻn vẻn chỉ vài bao người như trong xóm chứ tổng gì chứ

  Trả lờiXóa
 30. Sẽ như bao vở kịch khác đó là thất bại mà thôi. Tất cả mọi người đều đã quá hiểu cái bản chất xấu xa của chúng rồi, chúng có diễn thế hay diễn nữa thì cũng chẳng thể nào lừa được người khác nữa đâu. Những phong trào kiểu này sớm hay muộn thì cũng thất bại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 31. Xin tạ tội với nhân dân VN vì đã địt nhiều lần một số người đàn bà nên đã đẻ ra đứa viết bài báo và lũ chó ăn theo trang mạng này. Chúng đã hưởng gien nổi từ mẹ của chúng nên ngu xuẩn, đểu cáng và nghiện bú buồi ban tuyên giáo, côn an và các lãnh đạo đảng CSVN

  Trả lờiXóa
 32. TỔNG TUYỆT THỰC

  1. HÀI HƯỚC HAY VÔ LIÊM SỈ

  Tổng tuyệt thực chỉ là cách người dân nặng lòng yêu nước thương nòi ôn hòa bộc lộ chính kiến, bộc lộ mong muốn chính đáng bằng cách bảo nhau cùng nhịn ăn để được dư luận và những người có trách nhiệm quan tâm đến mong muốn chính đáng của họ.

  Tổng tuyệt thực cũng là quyền tự do ngôn luận của người dân, một thứ ngôn luận vô thanh, một hành vi mang triết lí khổ hạnh của nhà Phật, mang đức hi sinh âm thầm khổ nạn của đấng cứu thế.


  Âm thầm bộc lộ mong muốn chính đáng và khẩn thiết bằng nhịn ăn khổ nạn trong lặng lẽ hiền hòa, trong không gian riêng tư khép kín, chẳng động chạm đến ai, chẳng gây hại gì cho chính quyền, thể chế. Theo dự định, thứ bảy ngày 25 tháng bảy, 2015, tổng tuyệt thực mới diễn ra. Vậy mà ở Sài Gòn, từ ngày 23. 7. 2015 công an đã huy động tổng lực lượng đến tận nhà nhiều người đã đăng kí tham gia tổng tuyệt thực bủa vây, ngăn chặn không cho họ ra khỏi nhà. Ngôi chùa khuất nẻo cô quạnh rìa thành phố được chọn là nơi những người tham gia tổng tuyệt thực đến đó cùng nhịn ăn cũng bị phong tỏa tầng tầng, lớp lớp.

  Vậy mà mới mấy ngày trước có người Việt Nam đến nước Mĩ, mảnh đất của tự do dân chủ, hùng hồn trên diễn đàn: Chưa bao giờ người dân Việt Nam được sống trong không khí dân chủ như hiện nay. Nhơn nhơn nói như vậy là người có tính hài hước hay là người vô liêm sỉ?

  2. NHÌN LẠI TỒNG TUYỆT THỰC 25.7.2015

  Cuộc tổng tuyệt thực 24 giờ của người Việt Nam trên toàn cầu đã kết thúc. Nếu nhìn nhận theo tư duy và ngôn từ của tuyên truyền nhà nước cộng sản thì có thể viết: Cuộc tổng tuyệt thực ngày 25.7.2015 của người Việt trên toàn thế giới đòi nhà nước cộng sản Việt Nam trả tự do cho những người tù chính trị đã kết thúc thắng lợi, thành công rực rỡ. Người trung thực và lương thiện không cần thứ thắng lợi AQ như vậy nhưng cũng có thể nói rằng cuộc tổng tuyệt thực đã kết thúc đẹp, trọn vẹn và đạt yêu cầu.

  Tuy tiêu chí đưa ra là đòi nhà nước cộng sản Việt Nam trả tư do vô điều kiện cho những người tù chính trị, những người sử dụng quyền tư do ngôn luận được Hiến pháp bảo đảm, đấu tranh ôn hòa cho đời sống đất nước có tự do, dân chủ đã bị những bản án phi pháp cầm tù, nhưng những người khởi xướng cuộc tổng tuyệt thực không ngây thơ đến mức tin rằng cuộc tổng tuyệt thực sẽ lay động được lòng trắc ẩn của nhà nước ra đời từ bạo lực, tồn tại bằng bạo lực, quen xài bạo lực đến thành nghiền như con bệnh nghiền ma túy.

  Một nhà nước đã chà đạp lên Hiến pháp do chính họ soạn thảo để bỏ tù những tiếng nói tự do dân chủ thì cuộc tổng tuyệt thực của đám dân thường dù có đến vài triệu người Việt trên khắp thế giới cũng chẳng có ý nghĩa gì với nhà nước đó. Trong thời đại văn minh, con người được giải phóng, quyền con người được nhìn nhận, những con sóng dân chủ đang dồn dập và mạnh mẽ xô tới, buộc nhà nước cộng sản Việt Nam phải xác nhận quyền tự do ngôn luận của người dân trong Hiến pháp. Cực chẳng đã phải run rảy xác nhận vài quyền cơ bản, thông thường của người dân trong Hiến pháp rồi nhà nước đó liền đưa ngay vào bộ luật Tố tụng hình sự điều 79; 88; 258 buộc tội người dân sử dụng quyền tư do ngôn luận mà Hiến pháp đã ghi nhận. Chà đạp lên Hiến pháp bằng những điều luật vi Hiến. Chà đạp lên Hiến pháp bằng cả bộ máy công cụ bạo lực khổng lồ không biết đến Hiến pháp, pháp luật. Nhà nước đó nào có coi ra gì tiếng nói của người dân!

  Nhưng không thể không ghi nhận tác động xã hội tích cực của tổng tuyệt thực.

  . Cuộc tổng tuyệt thực đã đánh thức, lay động, nhắc nhở cả xã hội về hiện thực ngục tù ngột ngạt, tăm tối của đất nước, của nhân dân trong chế độ độc tài cộng sản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ ngàn xưa dân gian đã có câu “Được ăn, được nói, được gói, được mở” Được ăn là quyền được sống. Được nói là quyền được bộc lộ chính kiến, được biểu đạt tư tưởng, tình cảm. Được gói là quyền được giữ bí mật riêng tư. Được mở là quyền được giao lưu, tiếp nhận thông tin, quyền được xê dịch, di chuyển, đi lại ở trong nước và ra thế giới. Tất cả những quyền cơ bản, đương nhiên này của con người đã được Hiến pháp của nhà nước cộng sản Việt Nam, từ Hiến pháp 1946 đến Hiến pháp 2013 ghi nhận, bảo hộ. Tự do ngôn luận, tự do bộc lộ chính kiến là quyền cơ bản, đương nhiên của con người. Nhưng với những điều luật vi Hiến 79; 88; 258, mọi người dân Việt Nam đều có thể bị bắt, bị kết án tù bất cứ lúc nào vì bộc lộ tư tưởng chính kiến khác biệt với nhà nước độc tài.   Thực tế trong suốt lịch sử cầm quyền của đảng cộng sản, hàng triệu người dân Việt Nam, phần lớn là trí thức ưu tú, tinh hoa của dân tộc Việt Nam vì biểu đạt chính kiến, tư tưởng đúng đắn, khác biệt với lí tưởng xã hội chủ nghĩa sai lầm tệ hại của đảng cộng sản cầm quyền mà bị bắt bớ, tù đày, đàn áp, thủ tiêu. Với ý chí của nhà nước cộng sản Việt Nam quyết dùng sức mạnh bạo lực đàn áp những tiếng nói đòi tự do dân chủ, đòi đa nguyên đa đảng, giữ độc quyền thống trị xã hội của đảng cộng sản Việt Nam, những người tù vì tự do ngôn luận, vì ôn hòa đòi tự do dân chủ là một con số khá lớn. Đó là nỗi đau của dân tộc Việt Nam, nỗi nhục của lịch sử Việt Nam.

   Tạo ra cuộc sống ngột ngạt, khốn cùng, không có tự do, dân chủ, nhà nước cộng sản Việt Nam đã tạo ra dòng người bỏ nước ra đi, liều chết vượt hàng ngàn cây số biển thẳm trên những con thuyền mỏng manh, giao mạng sống cho sóng dữ và cướp biển. Dòng người Việt Nam khốn khổ tị nạn nối dài trong thời gian cuối thế kỉ 20 đã tạo cho ngôn ngữ loài người một từ ngữ mới: boat people, thuyền người. Và dòng người tù vì những điều luật vi Hiến nối dài trong các nhà tù trên khắp đất nước Việt Nam lại bổ xung, làm phong phú thêm khái niệm về một từ ngữ mới của loài người: Prisoner of conscience, tù nhân lương tâm. Tù nhân lương tâm là những người bị nhà nước độc tài kết án tù vì ôn hòa bộc lộ niềm tin theo khát vọng, lương tâm của họ. Thành ngữ “tù nhân lương tâm” xuất hiện từ giữa thế kỉ 20, thời độc tại hiện đại, trên đất nước độc tài, nhà tù mọc lên như nấm. Tôi không muốn dùng từ “tù nhân lương tâm” vì nó vừa loảng xoảng âm Hán Việt, vừa chung chung, trừu tượng, không cụ thể, rõ ràng. Ở Việt Nam, những người tù bởi những điều luật 79; 88; 258 phải được gọi đúng tên là người tù chính trị.

   Xóa
  2. Số người tù chính trị trong nhà nước cộng sản Việt Nam, từ những người đầu tiên như ông Tôn Thất Tần đến những người bị bắt gần đây nhất như ông Nguyễn Hữu Vinh, bà Nguyễn Thị Minh Thúy là một con số không nhỏ với những số phận vô cùng oan khiên, bi tráng nhưng nhà nước cộng sản Việt Nam tìm mọi cách bưng bít, xóa dấu vết cuộc đời của họ, coi như họ không có mặt trên cõi đời, coi như không có tù chính trị và xã hội cứ vô tư, thờ ơ, vô cảm chấp nhận. Tổng tuyệt thực đòi tự do cho những người tù chính trị đã đánh thức dư luận xã hội về những trái tim yêu nước, về những khí phách hiên ngang đang bị lãng quên trong ngục tối của nhà nước cộng sản Việt Nam, đưa những số phận oan khiên bi tráng đó trở về với đời sống chính trị đất nước, trở về có mặt trong xã hội, có mặt trong đội ngũ những người đấu tranh cho tự do dân chủ.

   . Tổng tuyệt thực thực sự là cuộc tập dượt tập hợp nhân dân. Người dân Việt Nam đang bị áp bức nặng nề. Quyền con người, quyền công dân bị tước đoạt. Quyền công dân quan trọng nhất là quyền tự do ứng cử, bầu cử, người dân không có. Quyền tư hữu quan trọng nhất, cơ bản nhất là quyền tư hữu đất đai, người dân cũng không có. Không có quyền tự do ứng cử, bầu cử, người dân thực chất chỉ là nô lệ, là công cụ của lực lượng thống trị xã hội. Không có quyền tư hữu đất đai, người dân như sống tạm, sống nhờ trong chính căn nhà của mình và có thể bị cưỡng chế đuổi ra khỏi nhà bất cứ lúc nào. Khắp đất nước Việt Nam hôm nay nơi nào cũng có những đám đông người dân mất đất, mất nhà đi khiếu kiện vật vờ trước cửa quan như những hồn ma. Người dân Việt Nam đang bị áp bức cả đời sống vật chất, cả đời sống tinh thần.

   Có áp bức, có đấu tranh. Đấu tranh dù ôn hòa, bất bạo động cũng là một hoạt động chính trị. Tổ chức, tập hợp nhân dân thành đội ngũ, thành sức mạnh là một quá trình từ nhỏ đến lớn cần được thực tế cuộc sống thử thách, rèn luyện để phát triển. Không có thực tế thử thách, tập dượt, không thể có sự lớn mạnh.

   Cuộc tổng tuyệt thực ngày 25.7.2015 đã diễn ra rộng khắp cả ba miền Bắc, Trung, Nam và người trẻ tham gia có tỉ lệ khá cao. Đây là nét rất tích cực của tổng tuyệt thực 25.7.2015. Tổng tuyệt thực là bài học vỡ lòng về đấu tranh chính trị của những người trẻ, giúp họ vượt qua tuyên truyền lừa dối của hệ thống giáo dục và truyền thông nhà nước cộng sản để nhận ra hiện trạng đau buồn của đất nước, thân phận ai oán của dân tộc và giúp họ nhận ra trách nhiệm lịch sử của thế hệ trẻ hôm nay.

   PHẠM ĐÌNH TRỌNG

   Xóa
 33. Thêm tin buồn cho các đảng iên đảng cướp CSVN nè, thị trường chứng khoán của bọn Tàu cộng, sư phụ của Việt cộng, đang tụt dốc thê thảm chỉ nội trong một ngày hôm nay (27/7). Khi người dân Tàu đứng lên dẹp bỏ chế độ CS, thì bọn cướp CSVN cũng sẽ hết chỗ dựa và "đi đoong" đúng y như DLB đã báo trước!!!

  Trả lờiXóa


 34. - Ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu 25-7-2015 đánh đấu sự vùng lên của nhân dân VN trên toàn thế giới đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền cho Dân Tộc.

  - Ngày "thương binh liệt sĩ 27-7 của cs" đánh dấu ngày "nền văn minh thua chế độ man rợ" (nhà văn Dương Thu Hương). Đau đớn thay!

  Trả lờiXóa
 35. Ngày Tổng Tuyệt Thực nhằm ủng hộ tinh thần cho những tù nhân lương tâm và yêu cầu đảng cs phải trả tự do cho những tù nhân chính trị vừa rồi khiến cho những "cựu chiến binh cs" giật mình. Họ đã nhận ra rằng bao nhiêu công lao, xương máu của họ chỉ mang lại một xã hội hỗn loạn, xuống cấp trầm trọng về mọi mặt. Vì vậy, ngày "Thương binh 27-7" của cộng sản trở nên vô cùng chua chát và đắng ca

  Trả lờiXóa
 36. Zoom •

  Ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu vừa rồi đã cho thấy sức sáng tạo thông minh của nhân dân ta trong công cuộc đấu tranh tiêu diệt chế độ cs. Chính sự đa dạng trong cách thể hiện đã gây sự chú ý của không những người VN mà cả người nước ngoài. Đó một nét son của ngày Tổng Tuyệt Thực.

  Trả lờiXóa
 37. samsung •

  We are one! We are number one! Bước đầu trong bất cứ một công việc nào chúng ta cũng đều gặp ít nhiều khó khăn và chướng ngại, công cuộc đấu tranh không phải là một ngoại lệ. Tiền nhân, Cụ Sào Nam Phan Bội Châu, từng nói: "Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai!". Ở đây, ngoài anh hùng, chúng ta còn có những anh thư. Chúng ta có đủ nam phụ lão ấu. Tôi xin cúi đầu khâm phục những người trực tiếp hay gián tiếp tham dự cuộc tuyệt thực trong nước, và xin trân trọng nghĩa cử yểm trợ và phối hợp tuyệt thực của những đồng bào ở hải ngoại. Tất cả quý vị sẽ tạo niềm hứng khởi cho những người đi sau. Kính chúc tất cả quý vị sức khỏe dồi dào và chân cứng đá mềm. Kính chào.

  Trả lờiXóa
 38. Đại tướng @ •

  Tự do, dân chủ phải đổi bằng máu và mồ hôi nước mắt. cs không bao giờ từ bỏ quyền độc tài ngồi trên đầu ông chủ đâu. Phải sớm thành lập đội CẢM TỬ QUÂN để diệt trừ bọn cs thì dân tộc này mới thoát khỏi 1000 năm nô lệ giặc Tàu.

  Trả lờiXóa
 39. Một bạn đọc •

  Cám ơn cám ơn thật nhiều tất cả qúy vị. Chỉ một người phải ngồi tù vì khác chính kiến cũng đã là qúa. Tự do không ai cho không. Ngã mũ chào tất cả qúy vị đã tham gia phong trào tuyệt thực này.

  Trả lờiXóa
 40. cà khịa •

  (Trích: “Tôi đến đây tham gia tuyệt thực cùng anh chị em là muốn lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyên VN thả thự do cho những người tù nhân lương tâm. Đối với tôi bất cứ ai vẫn còn ở tù vì đất nước, tôi cảm thấy xót xa và không thể nào ăn ngon ngủ yên.

  Thiết nghĩ trên đất nước này còn quá nhiều bất công
  Họ là những ng đã góp phần thay đổi đất nước này
  Họ sẵn sàng hy sinh , chấp nhận tù đày và giam cầm
  Họ vì sự phồn vinh đất nước này và muốn đưa dân tộc này thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung cộng.”. Hết trích).

  Xin kính cảm ơn nghệ sĩ Kim Chi, một người cs đã nhận ra bản chất độc tài, khủng bố và bán nước của đảng cs-hồ chí minh.

  Trả lờiXóa
 41. công an xuất ngũ •

  Không cần phải suy nghĩ nhiều, chúng nó có ngăn cản là chúng nó có sợ, sợ mất mặt với thế giới, sợ đời con cháu của nó sẽ hết cơ hội mất dạy với dân. Đúng điểm yếu rồi, cứ thế mà phang thôi, càng cấm càng làm mạnh tay.

  Trả lờiXóa
 42. ChanQuaDi •

  "Đây là lần đầu tiên sinh hoạt về nhân quyền đòi hỏi tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam đã lan tỏa trên toàn thế giới. Đây là bước ngoặt trong lịch sử đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam" (Đặng Trung Chính). Đúng vậy. Hơn nữa, chiến dịch WE ARE ONE sẽ là chiến dịch bản lề mở cánh cửa xuống hố cho đảng cs bán nước.

  Trả lờiXóa
 43. Đúng là chẳng ra làm sao cả.những kẻ đó mà cũng gọi là nặng lòng yêu nước sao,nghe mà nó ghê gớm quá nhỉ.tổng tuyệt thực cái gì cơ chứ.nhìn cái mặt thằng cù huy hà vũ mà thấy nực cười quá.cái trò tuyệt thực mà đã vỗ béo cho hắn ta đấy.sao các ngươi còn chưa thấy nhục nhã hay sao mà còn ngồi đó giở trò nữa hả.nên nhớ một điều rằng dù có làm gì thì cũng chẳng có ai quan tâm đâu.

  Trả lờiXóa
 44. cái trò tổng tuyệt thực là cái trò hề rẻ tiền, và đốn mạt nhất mà tôi đã từng gặp chưa thấy có cái loại này mặt dày như cái lũ rận chủ bán nước này, một cái lý do để khởi đầu cái gọi là tuyệt thực của chúng hết sức vớ vẩn, đậm chất của những anh rận, và những thành phần tham gia thì khỏi phải nói rồi, mà chả có biết nó kêu tuyệt thực ở trước mặt nhưng đằng sau thì nó lại đang tô ma hốc cái gì thì không biết được.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ