Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2015

AI ĐẨY NHÀ VĂN VỀ PHÍA ĐỐI LẬP


Tại đại hội lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Hội nhà văn Việt Nam, ngoài kết quả vượt ngoài mong đợi với tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, đổi mới thì đại hội nhà văn đã đạt được đạt được thành công tốt đẹp.
Thế nhưng trong số đó vẫn còn một số nhà văn chưa nhận thức được mình là ai? Trách nhiệm của mình  như thế nào?
Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến kiến nghị Hội Nhà văn Việt Nam cần phải tìm cách để các hội viên của mình không bị "đẩy sang phía đối lập…"
Sau ý kiến của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Giáo sư Trần Đình Sử, nhà văn Lê Hoài Nam đều đã đăng đàn lên tiếng đề nghị Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam khoá này, cần có biện pháp giúp đỡ bảo vệ danh dự, nhân phẩm của hội viên của mình khi bị các cơ quan pháp luật đụng đến.
Giáo sư Trần Đình Sử cho rằng lĩnh vực văn chương chữ nghĩa là lĩnh vực "trừu tượng", rất dễ bị cắt nghĩa, hiểu cắt nghĩa "thô thiển" và "quy chụp" khác nhau.
Là một Hội nghề nghiệp, Hội nhà văn Việt Nam cần có những biện pháp can thiệp, lên tiếng để các hội viên ít gặp rủi ro, ít tai bay vạ gió do nghề cầm bút mang lại cho họ. Có như thế hội mới trở thành ngôi nhà "ấm áp" của hội viên…
Thiết nghĩ, nên chăng, Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam khoá IX này nên có tiểu ban, hay một câu lạc bộ mà cán bộ khung tập hợp những nhà văn từng can án, bị đi tù… giống như Câu lạc bộ tù Côn Đảo, Hoả Lò… để các nhà văn có nơi để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm hữu ích cho nghề cầm bút, tránh rủi ro cho nghề cầm bút.”

C:\Users\NHAT KYM\Downloads\4.JPG


Tôi tự hỏi hội tinh thần công bằng ở sẽ ở đâu? Đã là người cầm bút thì phải chịu trách nhiệm với những lời viết của mình viết ra, và hơn thế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và dư luận. Hội nhà văn thì cũng bình đẳng như bao nhiêu hội khác, hội viên vi phạm pháp luật thì đó là do hội ngòi bút của hội viên mang lại chứ đâu liên quan gì đến hội. Hội làm sao mà có thể đổi trắng thay đen để bao biện cho hành vi vi phạm pháp luật của hội viên.
Ai đã đẩy hội viên về phía đối lập?  Không ai đẩy cả, chỉ có những tự hội viên đẩy mình về phía  đối lập thôi, tôi tự hỏi rằng một số nhà văn đã tham gia các cuộc biểu tình gây rối ở bờ hồ, lên mạng viết xuyên tạc phỉ nhổ vào lịch sử, một số ông thì có quan điểm mê tín dị đoan thì thử hỏi rằng pháp luật xử là đúng rồi sao lại còn kêu rằng hội đầy những hội viên về phía “đối lập”. Trong số hàng trăm hội viên thì có bao nhiêu hội viên bị đẩy sang phía đối lập đây? Chỉ có vài trường hợp cá biệt, quái thai thì bị pháp luật sờ gáy mà thôi, còn các hội viên khác vẫn chăm chỉ sáng tác thì đâu để đến nỗi đẩy sang phía đối lập như ông Việt nói.
Đã là nhà văn, nhà thơ thì phải để lại những tác phẩm làm tiếng thơm cho đời, lưu truyền đến mai sau chứ không phải là lên mạng viết những quan điểm đi ngược lại với lợi ích của dân tộc.
Một nhà văn người ta chỉ nhìn vào thước đo của tác phẩm mà người đó sáng tác ra chứ không phải nhìn vào thành tích đua tranh với đời vào chức này chức nọ trong hội nhà văn. Việc lập ra tiểu ban cựu tù là một trò lố lăng, đó là một trò ma mãnh nhằm tạo ra lực lượng đối lập ngay trong hội nhà văn, xét về thành phần cựu tù thì đó đa phần là những thành phần có quan điểm mù về chính trị, phỉ báng lịch sử xuyên tạc sự thật thì làm sao có thể để cho lực lượng này tụ tập được.
Mong rằng những nhà văn kia hãy nêu cao tinh thần của người cầm bút, hãy biết chăm chú cho sự nghiệp sáng tác văn chương của mình chứ không phải nhảy lên mạng nói phét về tự do báo chí và tự do ngôn luận.

TƯỞNG

FACEBOOK COMMENTS

35 nhận xét:

 1. phan mem quan ly quan cafe tai tphcmbạn không muốn bị thất thoát tài sản chỉ vì phần mềm đã quá cũ và hay bị lỗi.? cong ty thiet ke web ha noiHTSolution là một công ty thiết kế website chuyên nghiệp cà chất lượng nhất, chúng tôi luôn đem đến cho các bạn những sản phẩm chất lượng và uy tiến hàng đầu nâng cấp website chuyên nghiệpHiện nay với thế hệ web 2.0 thì rất nhiều web đã bị lỗi thời và xuống cấp trầm trọng khiến cho công ty doanh nghiệp roai vào tình cảnh khó khăn khi website xuống cấp và kém hiệu quả. Bạn không phải lo lắng đã có chúng tôi dịch vụ nâng cấp và sửa chửa websiet sẽ giúp bạn làm điều đó, mang lại sự chất lượng tốt nhất đến website của bạn phần mềm quản lý nhà hàng chất lượngbạn biết đấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty bán phần mềm nhưng phần mềm của họ cung cấp đã lỗi thời hoặc chưa nâng cấp khiến sai lệch trong quá trình tính toán gây tổn thất cho bạn. phim hd onlineXem phim hd online miễn phí chất lượng cao tại HTViet.com, liên tục cập nhật các phim hd chất lượng cao mới nhất nhanh nhất. phim trùng quỷ 2015Tuy trải qua nhiều thời kì và các điều kiện khó khăn, chúng vẫn duy trì được sự sống, nhưng cơ thể thì có những thay đổi đáng sợ. phim thư sinh bóng đêm hàn quốc 2015là một bộ phim truyền hình tình cảm hài hước do Việt Nam sản xuất. Nội dung phim xoay quanh mối tình vụng trộm sau 8 năm xa cách của Nhật Anh và Quyên xem phim gia đình kim chiNhờ sự chăm chỉ và có chút năng khiếu nên Ki Ho Tae học việc nhanh và nhanh chóng tự lập trên con đường sự nghiệp xem phim gia đình kim chi vtv3Trong quá trình sống tại đây, sự ấm áp, yêu thương của các thành viên trong gia đình đã giúp anh hàn gắn những vết thương lòng từ nhỏ, mang đến cho anh cảm giác được che chở. xem phim hàn hậu duệ của mặt trờiTrong thời gian qua nữ biên kịch thường hợp tác với đài truyền hình SBS song cô đã cùng bắt tay với đài truyền hình KBS trong dự án mới lần này.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng ai đẩy đưa hay o ép nhà văn nào cả. Tự nhà văn lựa chọn con đường của của họ. Và họ đi sai hay đi đúng là do bản thân họ tự quyết định đến tương lai của mình

  Trả lờiXóa
 3. Nhà văn cũng là một công dân bình thường như bao người khác, chứ không phải là ngược đặc biệt quá mà cần có sự đối xử khác người khác. Chính vì vậy, họ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cho chính hành vi của mình chứ không phải ai khác. Do đó, chỉ có chính nhà văn hay chính họ mới phải chịu trách nhiệm cho việc sa ngã của mình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ cũng là một công dân như bao người khác, họ là nhà văn, họ còn đứng trong tầng lớp trí thức, vậy nên họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình chứ không phải cứ đổ tội cho người khác như thế.

   Xóa
 4. bài viết khá là hay đấy, công nhận là những người này đa tự sướng một cahcs quá đáng, cái gì cung có tổ chức, chứ không phải thích làm làm, làm là được hết đâu, đừng nghĩ có mấy chữ đó thì nói thể nào thì noisd

  Trả lờiXóa
 5. bài viết khá là hay đấy, không ai đẩy người ta đổ được, chỉ có người ta tự đổ mà thôi, vậy nên, với những người có trình độ, họ nên tự bảo vệ mình chứ không nên dễ dàng đổ một cách đơn giản được đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là dòng đời xô đẩy mà là bản thân họ tự ngã đấy thôi. Họ nên biết tự bảo vệ mình trước những cám dỗ chứ chẳng phải ngã vào nó rồi lại đổ tội cho người này người kia.

   Xóa
 6. Thực sự thì những tác phẩm của nhà văn bây giờ chưa có đủ sức lôi cuốn người đọc, vẫn chưa thể tạo được một hiện tượng trong xã hội được. Theo tôi nếu lồng ghép vấn đề tranh chấp chủ quyền vào thì sẽ rất là hay. Lồng thêm cả những chiến tích, công lao của cha ông ta trước kia nữa. :)

  Trả lờiXóa
 7. Thực sự chẳng ai đẩy bất kỳ một nhà văn nào về phía đối lập cả. Chính họ đã tự thoái hóa và biến chất, mất niềm tin vào cách mạng mà thôi. Đối với họ chúng ta không được coi họ như kẻ thù mà phải thuyết phục họ để họ quay trở lại con đường chính nghĩa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng ai rảnh rỗi mà đi làm cái việc đẩy nhà văn về phía đối lập cả, tự họ tư tưởng không vững vàng, tự họ ngã trước các cám dỗ họ còn nói gì nữa, lòng tham của họ quyết định họ đi về đâu mà thôi.

   Xóa
 8. những người này là những người có kiến thức rồi, ai lại chơi cái trò mèo đó được chứ, thử nghĩ đi mọi người, nghĩ rồi sẽ hiểu tại sao có những con người chỉ làm được trò mèo mà không làm được cái gì cho xã hội, tất cả chỉ vì hai chứ, lòng tham đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, là một nhà văn cơ mà, họ đường đường là người của giới tri thức, có đủ năng lực hành vi, có hiểu biết, thế mà họ lại bảo họ bị người khác dồn vào chân tường chắc, cây ngay thì sợ gì chết đứng.

   Xóa
 9. nhiều lúc tự đặt câu hỏi, không hiểu đối lập như thế thì đểl àm cá gì chứ nhỉ, khong thấy một cái ích lợi gì hết, chỉ thấy những người này lôi nhau ra choảng nhau, người việt như thé là tự hai người việt mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. nếu nhận mình là người có kiến thức thì cũng nên hành động cho nó thể hiện mình lf người có kiến thức tí, chứ cái suy nghĩ chỉ được cho mình không thèm suy nghĩ cho người khác nhu thế thì đáng chê trách lắm, đó là những suy nghĩ nó ngăn mà nó kém cõi vô cùng

  Trả lờiXóa
 11. Cũng dễ hiểu thôi, cái thời buổi kinh tế khó khắn, kiếm tiền với những nghề như viết văn có lẽ là hơi khó, thế cho nên là nhiều nhà văn đã bị đồng tiền làm cho lu mờ mà không giữ vững được phẩm chất của mình, đã đi vào con đường không đúng cho lắm.

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng ai đẩy cả, chẳng qua là do nhận thức của họ chưa đúng thôi, với lại cũng có nhiều vấn đề khiến cho họ có suy nghĩ như thế. Thử hỏi đất nước hiện nay như thế nào, có quá nhiều vấn đề xảy ra, những người làm quan có nghĩ chức trách nhiệm vụ của mình là như thế nào không hả?

  Trả lờiXóa
 13. Tôi thấy rằng những nhà thơ, nhà văn hiện nay đã không còn cho ra đời những tác phẩm để lại tiếng vang nữa rồi, mà thay vào đó là những tác phẩm mang xu hướng thị trường nhiều hơn, người đọc có thể đọc một hai lần và có lẽ sẽ chẳng bao giờ đọc lại nữa, bởi nó không có chút cô đọng nào cả

  Trả lờiXóa
 14. Những người văn nghệ sĩ bây giờ vốn đã không được như người xưa rồi, họ có cái tài nhưng cái tâm của họ thì bị đồng tiền nó chi phối nhiều. Cũng dễ hiểu thôi, ai cũng phải sống mà, nếu không có tiền thì văn thơ cũng chỉ là những thứ vô hình mà thôi, làm gì có thể lấy được thơ văn ra mà ăn cơ chứ

  Trả lờiXóa
 15. Cuộc sống bây giờ có quá nhiều khó khăn, thế cho nên không khó hiểu khi nhiều nhà văn nhà thơ đã không chịu được trước sức cám dỗ của đồng tiền mà đã đi theo con đường sai trái. Giờ một ngày viết văn được mấy chục bạc trong khi người ta mang đến cả đống tiền cho lại chả sướng đấy

  Trả lờiXóa
 16. Các con rận chủ hãy nhìn vào đây mà sáng mắt ra nhá đừng có ca ngợi chính quyền các nước Mỹ và phương tây nữa các con rận chủ nói ở các nước này thật minh bạch nhưng sự việc này đã làm rõ các con rận chủ hãy chấm rứt ngay những bài viết xuyên tạc nói xấu chính quyền Việt Nam đi vì chính quyền của Việt Nam còn tốt hơn rất nhiều chính quyền Mỹ.

  Trả lờiXóa
 17. Dù cuộc sống thế nào thì tôi nghĩ cũng phải nên giữ vững lập trường của mình chứ, sao có thể vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm như vậy chứ. Tôi nghĩ nhiều người nghệ sĩ, nhà văn hiện nay không xứng đáng được gọi là nhà văn hay nghệ sĩ, bởi họ không tâm huyết với nghề, họ chỉ coi đó như là công cụ kiếm cơm của họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 18. Đã là nhà văn nhà thơ thì trước hết là phải yêu thơ, yêu văn của mình có nghĩa là sống vì văn vì thơ chứ không phải là lấy văn lấy thơ để sống nhé. Thế cho nên đừng có mang lý do tiền nong ra để mà nói rằng tôi khó khăn nên tôi phải làm thế này thế nọ, toàn là ngụy biện hết không à. tư tưởng không vững vàng nên mới ra như thế chứ

  Trả lờiXóa
 19. Đám văn nghệ sĩ bây giờ chán lắm, về nghệ thuật thì chẳng cho ra đời tác phẩm nào đặc sắc cả, chỉ toàn vài ba cái cuốn truyện thơ chạy theo thị trường. Còn về tư tưởng chính trị thì thoái hóa, suy nghĩ lệch lạc, dễ bị mua chuộc lôi kéo. Chính vì thế nên mới nhiều người tham gia vào phong trào rận chủ như vậy chứ

  Trả lờiXóa
 20. Chẳng nói đâu xa chứ đến ngay chính bản thân mình nhiều khi cũng thấy hơi bất mãn đó. Mấy ông cán bộ làm ăn mà tác phong lề mà lề mề, cứ đòi hỏi này nọ, rồi có tí phong bì vào thì tác phong nó mới nhanh nhẹn được. Nghĩ đến như thế nên nhiều người mới đâm ra nói xấu với chế độ như thế chứ

  Trả lờiXóa
 21. Dù sao thì cũng khó mà trách được những người văn nghệ sĩ này, bởi theo tôi thấy thì bộ máy chính quyền ở nước ta đang gặp nhiều vấn đề. Nhiều cán bộ quan chức chỉ lo giữ cái ghế của mình mà chẳng có hành động gì giúp cho dân cho nước cả, rồi còn tham nhũng cửa quyền nữa chứ, nhiều khi nhìn thấy mà cũng chướng tai gai mắt lắm

  Trả lờiXóa
 22. Dù hoàn cảnh thế nào thì nói chung những người nghệ sĩ mà mang tư tưởng chống đối rồi viết những bài viết mang tư tưởng sai trái là không nên. Nhất là những nhà văn nhà thơ đã nhiều tuổi rồi thì chắc cũng phải hiểu được hoàn cảnh đất nước ngày xưa như thế nào và bây giờ như thế nào thì cũng nên hiểu và thông cảm chứ nhỉ?

  Trả lờiXóa
 23. một số nhà văn đã tham gia các cuộc biểu tình gây rối ở bờ hồ , lợi dụng phản đối Trung quốc để gây rối trật tự công cộng , chống phá chính quyền , lên mạng viết xuyên tạc phỉ nhổ vào lịch sử , gây ảnh hưởng xấu tới dư luân , tới người đọc , thử hỏi như thế có đáng "đẩy về phía đối lập hay không " , trong khi hoàn toàn là do họ tự ngã sang , chẳng ai đẩy cả

  Trả lờiXóa
 24. Hàng bao nhiêu người cầm bút , bao nhiêu người nhà văn chỉ có vài trường hợp cá biệt, quái thai , tư tưởng phản động , bất mãn thì mới bị pháp luật sờ gáy mà thôi, còn các hội viên khác vẫn chăm chỉ sáng tác thì đâu để đến nỗi đẩy sang phía đối lập , tự các ông ngã sang đó giờ còn nói ai đẩy , nực cười

  Trả lờiXóa
 25. nói như là chuyện trẻ con ấy nhỉ , bác nhà văn này không hiểu suy nghĩ kiểu gì chứ đòi hỏi hội Nhà văn phải bảo vệ những tác phẩm khỏi sự hiểu nhầm , qui chụp rồi vu cáo là có tội , thử hỏi những bài viết của họ có ý như thế thật thì phải làm sao , họ bị pháp luật sờ gáy là đúng thì vẫn cứ bảo vệ ah , pháp luật luôn công bằng với bất kì ai cơ mà

  Trả lờiXóa
 26. toàn tự các ông bẻ cong ngòi bút , quay lưng lại với sự thật , với lịch sử rồi viết bài chống phá chính quyền , gây hậu quả xấu cho xã hội là làm lệch lạc nhận thức của người đọc , gây dư luận xấu trong xã hội , thì đương nhiên là phải bị xử lí theo pháp luật , đã sai thì chẳng ai có thể bảo vệ được cho các ngài cả

  Trả lờiXóa
 27. Chả có ai đẩy các ông ấy cả, mà tự các ông quay lưng. Dùng ngòi bút để nói xấu chính quyền, bóp méo sự thật. Thế này có xứng đáng là người cầm bút nữa không?

  Trả lờiXóa
 28. Hoạt động của một số nhà văn đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được, chiêu bài tách văn học khỏi sự lãnh đạo của nhà nước ai cũng biết hết rồi, nên chúng ta không dại để cho chúng sử dụng văn học Việt Nam, Văn học Việt Nam nó có vai trò rất quan trọng trong công cuộc cách mạng của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 29. Văn học Việt Nam là một công cụ rất quan trọng đối với cách mạng, nên việc đặt văn học dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhà nước thì cũng không có gì sai cả, còn những việc làm muốn tách văn học thoát li khỏi sự lãnh đạo là những âm mưu xấu mà chúng ta không thể chấp nhận được, nên những việc làm đó chúng ta nên ngăn chặn lại.

  Trả lờiXóa
 30. Trong số những nhà văn của Hội nhà văn Việt Nam thì đâu đó cũng có những người tốt và những người không tốt thôi, một số người có vẻ như tư tưởng bị bất mãn nên mới dân đến những hành động muốn tách văn học Việt Nam hay thành lập các hội nhóm không liên quan đến nhà nước nhưng vẫn lấy danh nghĩa văn học Việt Nam, những âm mưu không tốt chúng ta phải ngăn chặn lại.

  Trả lờiXóa
 31. Mong rằng những nhà văn hãy nêu cao tinh thần của người cầm bút, hãy biết chăm chú cho sự nghiệp sáng tác văn chương của mình chứ không phải nhảy lên mạng nói phét về tự do báo chí và tự do ngôn luận.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ