Thứ Hai, 15 tháng 6, 2015

LIÊN BANG NAM TƯ VÀ BÀI HỌC VỚI VIỆT NAM


Sau thế chiến II, Liên bang Nam Tư dưới sự lãnh đạo của Josip Tito đã phát triển mạnh mẽ và đầy tham vọng. Họ cũng theo đuổi nền kinh tế giống như "kinh tế thị trường định hướng XHCN" của chúng ta bây giờ. Họ cũng theo đuổi chính sách ngoại giao trung lập và là thành viên của phong trào không liên kết.Có thể nói họ có "cấu hình" y như Việt Nam hiện nay. Nhưng Nam Tư cũng có tham vọng không nhỏ khi muốn hỗ trợ Cộng sản Hy Lạp trong cuộc chiến Hy Lạp. Dù theo đuổi chính sách trung lập không ngả theo ai nhưng việc Nam Tư là một quốc gia theo Cộng sản lại phát triển mạnh cộng với việc hỗ trợ Cộng sản Hy Lạp khiến phương Tây không ngừng tìm cách phá hoại Nam Tư vì mô hình của họ sẽ khiến nhiều nước học theo và phương Tây sẽ "mất kiểm soát" với thế giới này.
Lãnh tụ Nam Tư là Tito cũng bất đồng với Stalin của Liên Xô. Thế nên từ "trung lập" thì Nam Tư đã biến thành cô lập. Sau khi Liên Xô cùng hệ thống XHCN Đông Âu sụp đổ, Mỹ cùng đồng bọn đã quyết đánh gục Nam Tư bằng mọi giá.
Cuộc không kích Nam Tư Bắt đầu bằng sự dối trá. Ảnh: Internet
Mỹ đã dùng truyền thông kích động tư tưởng ly khai và chủ nghĩa dân tộc ở Nam Tư rồi ngầm hỗ trợ để lực lượng quân ly khai ở Kosovo là KLA phát triển lớn mạnh (Kosovo 1 tỉnh ở Nam Tư khi đó và Serbi sau này,giờ đã ly khai khỏi Serbi).Sau đó, Mỹ cùng các đồng minh trong khối NATO đã kích động nội chiến ở Nam Tư khiến Nam Tư chia năm xẻ bảy thành nhiều nước nhỏ như Croatia,Serbi,Montenegro,...
Ngày 24/3/1999, không quân NATO lại bắt đầu không kích Serbi. Những cuộc không kích của NATO khiến 20 ngàn dân thường vô tội của Serbi thiệt mạng.
Trong cuộc không kích kéo dài gần 3 tháng đã có tổng cộng 28.018 quả bom ném xuống liên bang Nam Tư (không tính tên lửa), 83% trong số đó do phía Mỹ. Trong số bom NATO thả xuống khắp liên bang Nam Tư, bom chùm là thứ đã bị liên hợp quốc lên án, cấm sử dụng nhưng vẫn được Anh và Mỹ ném xuống gây thiệt hại rất nhiều về người và tài sản.
Nhiều nhà máy bị phá hủy khiến cho con số những người mất việc làm lên tới 500.000 người, những người bị ảnh hưởng tới thu nhập lên tới 2 triệu. Theo đánh giá của các nước tây Âu, tổng số thiệt hại về kinh tế sau 3 tháng không kích của NATO lên tới 10 tỷ USD thời ấy.
Tổng số trường học bị phá hủy hoàn toàn lên tới 150 và gây ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 800.000 học sinh.  Cuộc không kích của NATO vào liên bang Nam Tư là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng trên diện rộng tại liên bang Nam Tư.
Thế nhưng sự việc chưa dừng tại đó.
Sau khi Nam Tư tan rã, Mỹ đã tìm cách buộc tội Tổng thống Nam Tư khi đó là Milosevich với tội "diệt chủng dân tộc" (kịch bản y chang Saddam Hussen ở Iraq và Gaddafi ở Lybia luôn nhé). Sau đó, Mỹ cùng phương Tây đã đưa Milosevich ra toà án quốc tế ở Den Haag (Lahay,Hà Lan) để "xét xử". Dù biết Milosevich đang bị bệnh tim nhưng Mỹ đã không cho Milosevich đi chữa bệnh.Kết quả là Milosevich chết vì bệnh tim tái phát ở trong tù.
Trước khi qua đời, Milosevich đã phát biểu rằng "Hỡi những người Nga,những cư dân Ukraine và Belarus cũng coi là người Nga.Chúng sẽ làm những điều tương tự với bạn khi chúng ta bị chia rẻ và yếu đuối.
Phương Tây,con chó điên này sẽ chộp lấy cổ họng các bạn.Hỡi những người anh em,hãy nhớ lấy số phận Nam Tư và đừng để nó xảy ra với mình".
Và rồi sau cái chết của Milosevich, người ta đã điều tra ra Milosevich không phải thủ phạm đứng đằng sau mấy vụ "diệt chủng dân tộc" kia.Thủ phạm không ai khác mà chính là phiến quân KLA-tay sai của Mỹ.
Nhưng rồi cũng chẳng có một lời xin lỗi nào từ Mỹ hay NATO sau những gì đã diễn ra ở Nam Tư. Hơn 20 ngàn dân Serbia chết oan, một đất nước Nam Tư đoàn kết và phát triển bỗng chốc tan tành dưới bàn tay của Mỹ cùng đồng bọn trong khối NATO.
Thật không may, ngày nay lời nói của Milosevich đã ứng nghiệm vào Ukraine. Và Nam Tư lẫn Ukraine chính là bài học đắt giá cho Việt Nam sau này trên con đường bảo vệ Tổ quốc, đoàn kết dân tộc.
P/s: Mời các bạn xem phim tài liệu dài 43 phút được phát trên kênh ARD - kênh truyền hình nhà nước Đức - đưa ra những bằng chứng, hình ảnh và lời thú nhận các quan chức về sự dối trá của NATO và Mỹ cũng như chính quyền Đức cho cuộc chiến chống phá liên bang Nam Tư vào năm 1999.

Hải Trang

FACEBOOK COMMENTS

43 nhận xét:

 1. Mỹ luôn muốn là nước lãnh đạo cả thế giới nếu nước nào mà không theo thì Mỹ sẽ hậu thuẫn cho các lực lượng chống đối để tiến hành chống phá, và rồi sau đó lấy kịch bản bảo vệ hòa bình Mỹ ném bom hủy diệt đất nước rồi đổ lỗi cho chính quyền. Đây đúng là gắp lửa bỏ tay người, Mỹ là kẻ vô nhân tính độc ác dã man. Việt Nam hãy cẩn thận với Mỹ, họ không tốt với ta đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ vẫn chưa định từ bỏ thực hiện diễn biến hòa bình đối và tiến tới nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Tuy thời gian gần đây có những bức chuyển biến tốt hơn nhưng cần phải thận trọng bản chất nguy hiểm của Mỹ vẫn không hề thay đổi

   Xóa
  2. Đối lập lợi ích với mỹ mà, mỹ coi những nước theo cộng sản là mối nguy đe dọa tới nền an ninh của mỹ nên chúng xem đó như là cái cớ để chúng can thiệp vào các quốc gia khác một cách hợp lý

   Xóa
 2. Mỹ sẽ mãi là kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta, cho dù chúng ta và họ có tiếp tục hợp tác phát triển nhiều hơn nữa, cao hơn nữa, sâu rộng đến bao nhiêu thì mục tiêu kiên định của họ vẫn là xóa bỏ chế độ Cộng Sản, xóa bỏ Nhà nước ta, và lập ra nhà nước thân Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong chiến tranh mỹ đã từng giúp pháp và sau đó là dần dần thay thế pháp ở chiến trường đông dương không chỉ là vì mục đích lấy tài nguyên của đông dương mà còn muốn ngăn chặn tư tưởng cộng sản hình thành ở đây nữa mà

   Xóa
 3. Theo ý kiến của bản thân thôi thì Mỹ vẫn chưa từ bỏ âm mưu chống đối với Việt Nam vì Mỹ vẫn còn giúp đỡ, hậu thuẫn cho các đối tượng phản động lưu vong và đang giúp mấy con "Rận chủ" đang phá hoại nhà nước ta. Việt Nam cần phải rút kinh nghiệm của Liên bang Nam Tư và Ucraina để tránh rơi vào cái bẫy thâm độc của Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy là kết quả dành cho những nước có lợi ích và chủ nghĩa đối lập đối ngược với mỹ nhưng lại không biết tự bảo vệ chính bản thân mình và không biết tự đoàn kết nội bộ quốc gia đấy, hãy đoàn kết trước các âm mưu chia rẽ dân tộc từ bên ngoài

   Xóa
 4. Nhìn Nam Tư và Ukraina là bài học quá tốt đối với Việt Nam. Mỹ nó nhảy vào nước nào giúp đỡ thì nước ấy bung bét cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài học nam tư còn đó mà hiện nay ucraina lại nối tiếp bước nam tư khi bị các nước phương tây và nga làm một chính trường để chúng chia rẽ nội bộ quốc gia dân tộc như thế

   Xóa
 5. Bài học của Liên bang Nam Tư hay của Ucraina bây giờ là một điển hình cho sự thiếu cân bằng trong quan hệ quốc tế. Với những nước nhỏ như chúng ta luôn trung lập và tự lập tự cường có như vậy mới có thể ứng phó được với những biến động trong quan hệ quốc tế!

  Trả lờiXóa
 6. Các nước Mỹ và phương Tây vẫn chưa bao giờ bỏ ý định âm mưu "đô hộ" nước ta lần nữa. Và chính vì vậy không nên ngây thơ rằng có thể dựa vào Mỹ hay nước khác để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình. Tự lực tự cường và chính sách ngoại giao đa phương như hiện nay của ta mới là lựa chọn tốt nhất trong hoàn cảnh địa chính trị ngày nay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gần với Mỹ cũng bị Mỹ hại mà trung lập với Mỹ thì cũng không được yên ổn. Giờ Việt Nam biết phải làm sao? Việt Nam cần phải thận trọng khi xác định quan hệ ngoại giao ngả về phía nào. Dù ngả về đâu nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ quyết tâm bảo chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc

   Xóa
 7. Vậy là chúng ta cũng đã rõ ai là kẻ đứng sau những cuộc bạo loạn, lật đổ những người đứng đầu các nước có tư tưởng chống đối lại với Mỹ và phương Tây. Mỹ và phương Tây chẳng khác nào một bầy kền kền với kẻ đứng đầu là Mỹ bay trên đầu các nước trên thế giới, hễ nước nào có tư tưởng cộng sản và nền kinh tế mà chúng coi là có thể gây nguy hại cho chúng là chúng sẽ sà xuống và làm công việc của bọn kền kền (chắc mọi người cũng biết là gì rồi)

  Trả lờiXóa
 8. Những người như Molesevich thật là đáng thương, nhưng cũng chính vì sự bất cẩn, coi thường các nước phương Tây mà đặc biệt là Mỹ đã đem lại hậu quả không đáng có đối với liên bang Nam Tư ngày ấy, người chịu khổ nhất vẫn là 20 ngàn người dân kia và gia đình của họ. Thật đáng thương!

  Trả lờiXóa
 9. Kịch bản của các nước như Iraq hay liên bang Nam Tư và đất nước Lybia của tổng thống Gaddafy mới đây đã cho thấy rằng Mỹ có thể làm bất cứ điều gì để lật đổ lại chế độ có tư tưởng khác hệ tư tưởng với mình. Do đó Việt Nam phải nhận thức thật sâu sắc vấn đề này để đất nước ta không rơi vào tình trạng như các nước Nam Tư trước kia.

  Trả lờiXóa
 10. Phải công nhận là nước Mỹ rất giỏi và có kinh nghiệm trong việc khiến các quốc gia không theo ý mình sụp đổ một cách hoàn toàn và không bao giờ có thể gượng dậy được, cuối cùng Mỹ lập nên chính phủ mới của riêng mình tại nơi mà Mỹ đã đi qua. Thật là khủng khiếp.

  Trả lờiXóa
 11. Qua việc Nam Tư đã phát triển mạnh mẽ sau thế chiến thứ II ta thấy rằng mô hình "nền kinh tế thị trường định hướng XHCN" ở Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn và hiện nay Mỹ và phương Tây liên tiếp có những hành động công kích nền kinh tế của Việt Nam với hy vọng kịch bản sẽ được lặp lại.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam là một nước đa dân tộc - có tới 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên mảnh đất hình chữ S này cho nên việc duy trì mối quan hệ hữu hoà giữa các dân tộc là điều hết sức cần thiết, đặc biệt là mối quan hệ giữa dân tộc Kinh và các dân tộc thiểu số khác

  Trả lờiXóa
 13. Từ trước tới giờ Mỹ vẫn luôn tìm cách gây nên mâu thuẫn giữa các dân tộc tại Việt Nam, bằng chứng là việc khuấy động thành lập Vương Quốc Mông tự trị tại Tây Bắc, Nhà nước Đề ga độc lập Tại Tây Nguyên hay Nhà nước khơ me Tại Tây Nam bộ. Và Mỹ sẽ còn làm nhiều hơn thế nếu như chúng ta không cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 14. Hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam thực chất chỉ là để phục vụ cho việc Mỹ càng có cơ hội để đưa người, cung cấp tiền, vũ khí, trang thiết bị vào cho những phần tử chống đối ở trong nước - giống như phiến quân KLA (tay sai của Mỹ và Nato) vậy!

  Trả lờiXóa
 15. Lời cảnh báo của Molesevich trước khi chết đã nói: "Hỡi những người Nga,những cư dân Ukraine và Belarus cũng coi là người Nga.Chúng sẽ làm những điều tương tự với bạn khi chúng ta bị chia rẻ và yếu đuối.
  Phương Tây,con chó điên này sẽ chộp lấy cổ họng các bạn.Hỡi những người anh em,hãy nhớ lấy số phận Nam Tư và đừng để nó xảy ra với mình", lời cảnh báo đó có thể sẽ xảy ra tại Việt Nam nếu như chúng ta không đề phòng và ngăn chặn những hành động phá hoại và thâm nhập vào nước ta của Mỹ và phương Tây.

  Trả lờiXóa
 16. Và rồi sau khi sự việc đã được phanh phui, Milosevich không phải là người diệt chủng dân tộc mình mà chính là phiến quân KLA mà Mỹ và NaTo còn không có một lời xin lỗi thì thử hỏi thể diện của Mỹ và phương Tây ở đâu vậy? Hay chỉ vì tiêu diệt một lực lượng đối lập với mình mà Mỹ không thèm để tâm đến dư luận thế giới ư?

  Trả lờiXóa
 17. vị thế của Nam Tư những năm đó cũng giống với Việt Nam ta bây giờ , cũng là 1 nước nhỏ đi theo con đường XHCN và cùng đạt được những thành tựu khiến cho các nước tư bản phương tây , đứng đầu là Mỹ không thể từ bỏ âm mưu lật đổ , từ thất bại của họ đã gặp phải ta có thể rút ra những bài học kinh nghiệm , những điều gì phù hợp , tương đồng có thế xảy ra ở nước ta để có khả năng ngăn ngừa

  Trả lờiXóa
 18. bản chất cuộc chiến tranh đó thì ai hiểu , ai cũng nhận ra sự giả dối , độc ác của Mỹ khi đứng đằng sau kích động , thổi bùng lên cuộc nội chiến rồi vu cáo chính phủ ông Milosevich phạm tội diệt chủng để đàn áp , tấn công Nam Tư , qua đó chúng ta cần chắc chắn với nhau rằng Mỹ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ từ bỏ ý đồ lật đổ chúng ta

  Trả lờiXóa
 19. Nam Tư, Ukraina đều có thằng Mỹ đứng sau giật giây xúi dục hết. Và giờ thì tan hoang nội chiến liên miên. Theo Mỹ là như vậy đó.

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam chúng ta bậy giờ cũng có mô hình phát triển như Nam Tư, bài học đó chúng ta nên nhớ rõ, không được để cho mỹ và phương tây nó tuyên truyền phá hoại tư tưởng gây chia rẽ lật đổ chế độ, tội ác của mỹ là kể không hết, chúng luôn tỏ ra là một cường quốc gây ra biết bao nhiêu tội ác đối với các nước Xã hội chủ nghĩa, chúng thật không tốt đẹp chút nào.

  Trả lờiXóa
 21. Các nước XHCN sụp đổ cũng chỉ vì mỹ và các nước đồng minh chúng ngầm phá hoại mà thôi, chúng luôn lấy những chiêu bài như vi phạm dân chủ, nhân quyền để từng bước đem quân gây chiến tranh phá hoại vào công việc nội bộ gây nên những đau thương và mất mát cho nhiều dân tộc.

  Trả lờiXóa
 22. Nam Tư lẫn Ukraine chính là bài học đắt giá cho Việt Nam, Mỹ đang từng bước quay trở lại Châu Á-Thái Bình Dương vì vậy chúng luôn biết cách can thiệp vào công việc nội bộ, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến biển Đông, chúng ta đừng nghĩ mỹ sẽ giúp Việt Nam mà ở đâu chúng cũng vì lợi ích của chúng mà thôi, nên chúng ta không được có tư tưởng dựa vào kẻ thù của mình

  Trả lờiXóa
 23. Những bào học về các cuộc cách mạng trên thế giới chúng ta đều biết cả, nó giúp chúng ta rút ra được nhiều bài học kinh nghiêm có thế nói là rất đáng quý, nhận biết được những bản chất của bọn mỹ và đồng mình để chúng ta có những cách đối phó không để cho Mỹ gây ra đau thương cho dân tộc ta thêm 1 lần nào nữa.

  Trả lờiXóa
 24. trên con đường phát triển đất nước thì việc nghiên cứu các nước đi trước, các nước cũng áp dụng mô hình, ý tưởng như chính nước ta là một việc làm hết sức cần thiết để chúng ta phát huy, áp dụng được những điểm mạnh như họ, đồng thời tránh đi vào vết xe đổ của nước bạn. Và Liên Bang Nam Tư chính là một bài học đối với nước ta nếu nước ta không muốn nhận kết cục như họ

  Trả lờiXóa
 25. hóa ra những gì mà liên bang Nam Tư áp dụng trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội lại giống với Việt Nam chúng ta bây giờ như vậy. Nhưng cái sai lầm của họ mà còn muốn hỗ trợ Cộng sản Hy Lạp trong cuộc chiến Hy Lạp, đó chính là lý do mà phương Tây coi Nam Tư như một cái gai trong mắt, bởi Nam Tư chưa đủ lớn, chưa đủ mạnh mà còn rước họa vào thân

  Trả lờiXóa
 26. không phải là nước lớn, nước mạnh, lại đi chống đối với Nga, lại đi cứu rỗi toàn diện cho nước Hy Lạp thế nên đã làm phương Tây quan tâm đến đến Liên Bang Nam Tư này. Và thường lệ Mỹ và phương Tây lại chuẩn bị kĩ lưỡng cho một cách mạng màu ở liên bang Nam Tư này để lật đổ họ, biến Nam Tư tan rã rồi thành sân sau của Mỹ và phương Tây thôi

  Trả lờiXóa
 27. với âm mưu bá quyền thế giới nên Mỹ luôn đi khắp nơi để tìm kiếm sự ảnh hưởng, sự thống trị của mình. Họ đã nghĩ ra cái gọi là cách mạng màu để áp dụng vào các quốc gia chống đối họ, không cùng ý thức hệ với họ, quốc gia mà họ không lợi dụng được gì. Thế nên nhiều năm qua liên tiếp là các vụ cách mạng màu xuất hiện làm đất nước ấy thay đổi về mọi mặt, Việt Nam nên thấy đó làm bài học

  Trả lờiXóa
 28. Từ bài haocj của Nam Tư mà Việt Nam chúng ta cũng cần cảnh giác trước sự chống phá của cá thế lực muốn chống phá cách mạng nươc ta, chúng cũng muốn xóa bỏ ches dộ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 29. vì một lý do to lớn đó là không có bàn bè thân hưu để có thể giúp đỡ Nam Tư mà để các nước phương Tây lợi dụng chống phá nhằm thực hiện được những kế hoạch mà chúng đã lên sẵn

  Trả lờiXóa
 30. đúng là một bài học mà Việt Nam cần học tập để rút ra những kinh nghiệm đáng quý và không thể xảy ra những việc như Nam Tư đã từng mắc phải, chác đó cũng là một bài học xương máu mà không những đất nươc Việt Nam mà cấc nước XHCN khác nữa

  Trả lờiXóa
 31. Những cuộc chiến tranh mang lại cho con người những tổ thương về mặt tinh thần lân thể xấc nên khổng thể để xảy ra những cuộc đãm máu chiến tranh vì những cái gọi là thay đổi chế độ

  Trả lờiXóa
 32. sự đối trá của Mỹ và Nato đã gây ra những tội ác mà con người phải nhắc đến, chỉ vì muốn lật đổ chế dộ mà Mỹ và các nước đồng minh đã bắt tay vào sự chống phá và gây ra chiến tranh tại Nam Tư, một đất nước đang phát triển mạnh mẽ với chế dộ xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 33. Đất nươc Việt Nam chúng ta cũng là một đất nươc đi theo con đường chủ nghĩa xẫ hội như đất nước Nam Tư, nhưng cái cách mà phát triển đi lên thì đất nước Việt Nam sẽ khác và nên lấy Nam Tư làm bài học để tiến lên trên con đường đây chông gai đó

  Trả lờiXóa
 34. Viêt Nam luôn có chính sách mở rộng quan hệ ngoại giao với cac nước trên thế giới, cùng hợp tác phát triển và chung sống hòa bình với nhau, không xung đột hay xâm chiếm đến chủ quyền lãnh thổ của nhau và không vì hận thù dân tộc mà kích động chia rã lẫn nhau

  Trả lờiXóa
 35. Họ đã nghĩ ra cái gọi là cách mạng màu để áp dụng vào các quốc gia chống đối họ, không cùng ý thức hệ với họ, quốc gia mà họ không lợi dụng được gì. Thế nên nhiều năm qua liên tiếp là các vụ cách mạng màu xuất hiện làm đất nước ấy thay đổi về mọi mặt, Việt Nam nên thấy đó làm bài học

  Trả lờiXóa
 36. Hải Trang là ai? Sao lấy bài viết của tôi trên group chống xuyên tạc rồi đăng lại và không ghi nguồn vậy?

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ