Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

NHỮNG MÀN SAI PHẠM "KHÓ ĐỠ" CỦA NHÀ ĐÀI VTV


Gần đây liên tiếp xảy ra các sai phạm của VTV - một nhà đài chính thống và có uy tín trong hệ thống các nhà đài của Đài Truyền hình Việt Nam. Có thể trong thời gian trước, người ta cho rằng đó là sự việc đáng tiếc trong quá trình tác nghiệp. Tuy nhiên dần dần có vẻ như các sơ suất đáng tiếc đó nó xảy ra theo tần suất ngày càng tăng. Và theo đó, rất có cơ sở để người ta đưa ra nhận xét rằng đó không phải là những sơ suất nữa mà có thể nói đó là các sai phạm liên tiếp và có hệ thống. Từ các sự việc đó đã cho thấy. Có sai phạm do trình độ về tri thức cơ bản, có sai phạm do nghiệp vụ báo chí, có sai phạm do cố ý của cá nhân để trục lợi nhưng được lãnh đạo nhà đài dung túng….Tất cả những sai phạm đó đều dẫn đến sự thiếu trách nhiệm để rồi gây ra những sai sót không thể lường trước được hậu quả. Mới chỉ điểm qua một số sự việc dưới đây, ta cũng có thể thấy được sự tắc trách của nhà đài VTV trong thời gian vừa qua:
Cũng đã trải qua một thời gian khi VTV đưa ra một cấu hỏi mang tính “mất dạy” trái với luân thường đạo lý và các đáp án trả lời mang tính “khó đỡ” trong chương trình Ai là triệu phú: “Mẹ thương con vì con giống… ai?” với 4 đáp án: Ông hàng xóm; Chú cạnh nhà; Ba; Bác đầu ngõ;
Hay là  chuyện “Nhặt xương cho thầy” khiến nhiều nhà giáo bức xúc khi chiếu hình ảnh người thầy méo mó;
Rồi đến chương trình Cặp đôi hoàn hảo với đoạn rap "Yêu em anh không đòi quà mà em cần gì anh cũng sẽ chi. Một chiếc Audio, một túi LV hay là ta xách vali, cùng tới Bali, mình đi du hí - Em không cần gì, chỉ cần tình si, miễn là anh đừng có bồ nhí" của tiết mục Chuyện tình Lan và Điệp;
Cả đến chương trình Chuyển động 24h với sự việc tuổi của Công Phượng được đưa ra theo kiểu “bới lông tìm vết” với hình thức xử lý chỉ là 15 triệu đồng của cơ quan quản lý;
Với chương trình “Điều ước thứ bảy” rất được nhiều người trông đợi cũng đã xảy ra sự việc đưa tin sai sự thật, gây tác động nghiêm trọng làm cho nhiều khán giả vô cùng thất vọng. Đến đây, người ta nghĩ rằng không có việc gì là không thể thêu dệt nên được.
Chương trình "Điều ước thứ bảy" của nhà đài VTV đã đưa thông tin sai sự thật về sự việc này, ảnh: internet
Nghiêm trọng hơn nữa khi mới gần đây, vào ngày 2/5/2015 vừa qua, nhà đài VTV  trong chương trình “Chào buổi sáng” lại có thể trình chiếu hình ảnh Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) tiếp xúc với tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây chẳng khác nào là một hành động “vinh danh” một phạm nhân của Việt Nam vừa được ra tù bỏ nước chạy sang Mỹ. 
Sai phạm nghiệm trọng của nhà đài VTV khi đăng tải hình ảnh này trong chường trình "Chào buổi sáng", ảnh: internet
Ít ra khi kiểm tra, xét duyệt chương trình, các cán bộ nhà đài phải xem xét mức độ hình ảnh thông tin mình sắp đăng tải. Huống chi, đây là một vấn đề có ảnh hưởng lớn đến đời sống chính trị, xã hội và quan điểm của số đông quần chúng khán giả. Thực sự không thể chấp nhận những sai phạm kiểu như thế này được.
Vừa điểm qua một số sai phạm của nhà đài VTV mà bản thân đã thấy vô cùng đáng tiếc và thất vọng. Thử hỏi, nếu các sai phạm này không được nhìn nhận và nhanh chóng khắc phục thì liệu rằng nhà đài VTV có còn tồn tại được lâu nữa hay không?
Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 5/12/2015 10:46:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. Thật đáng xấu hổ cho một đài truyền hình quốc gia. Những lỗi sơ đẳng, thiếu chuyên nghiệp lại liên tiếp xảy ra được như thế.Đáng nói hơn cả là sai phạm gần đây của VTV khi đăng tải hình ảnh Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) tiếp xúc với tổng thống Mỹ Barack Obama, đây là một vấn đề có ảnh hưởng lớn đến đời sống chính trị, xã hội và quan điểm của số đông quần chúng khán giả. Thực sự không thể chấp nhận những sai phạm kiểu như thế này được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẹ thương con vì con giống ông hàng xóm, có lẽ đây là câu hay nhất năm của ai là triệu phú đấy à, mà một đài truyền hình lớn mà lại thường xuyên để xảy ra những lỗi vi phạm nhỏ nhặt như thế này đúng là không ra thể thống gì cả

   Xóa
 2. Những lỗi sai phạm có thể nói là do cả nhận thức của những người làm biên tập còn yếu kém và cả cái mục đích mà VTV đang hướng tới có những vấn đề, có lẽ quá quan tâm lợi nhuận mà quên đi mục đích truyền thông của mình cũng nên, một đài truyền hình chính mà làm ăn không ra gì

  Trả lờiXóa
 3. Những biên tập viên mà có sai phạm như thế này thì đáng ra nên cho nghỉ việc luôn mới đúng, làm một chương trình truyền hình lớn như thế mà để xảy ra những sai phạm không chấp nhận được, ảnh hưởng đến dư luận xã hội rất lớn chứ chẳng phải ít

  Trả lờiXóa
 4. VTV còn muốn làm cả tháp truyền hình cao nhất đông nam á hay cái gì nữa cơ mà, nhiều cái nhất quá, sai phạm nhiều nhất, chương trình quảng cáo quá nhiều, cũng nhất luôn, rồi thì chất lượng cũng kém nhất luôn mất, sao mà ngày càng tệ như thế này

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ là hiện tượng, xảy ra một , hai lần, VTV đã khiến khán giả thất vọng bởi liên tiếp xảy ra những sự việc sai phạm không thể chấp nhận được. Đồng ý là sự cải tiến vượt trội về số lượng, chương trình , hình thức... thế nhưng nếu không chịu trách nhiệm về nội dung như thế này thì không thể để yên được nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Vốn là kênh truyền hình được Nhà nước tài trợ, được phủ sóng rộng khắp cả nước, truyền tải nhiều thông tin quan trọng mà gần đây VTV đã mắc phải không ít sai phạm, nó ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận, thậm chí còn ảnh hưởng đến chính trị, đất nước. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì thật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 7. phải công nhận là dạo này nhà đài VTV phạm nhiều lỗi sai quá, có những lỗi sai phải nói là cơ bản và sơ đẳng nhất mà không một nhà đài chính thống nào nên phạm phải ấy chứ. cứ thế này thì làm sao người dân có thể tin tưởng nhà đài chính thống của việt nam được đây?

  Trả lờiXóa
 8. Là nhà đài phủ sóng cả nước, vậy mà thòi gian gần đây VTV để lại quá nhiều hạt sạn khi cho lên sóng nhiều chương trình không phù hợp. Làm mất niềm tin của người xem.

  Trả lờiXóa
 9. Sai lầm nối tiếp sai lầm, không hiểu bộ phận ban biên tập của VTV làm ăn kiểu gì nữa khi cho lên sóng các chương trình như vậy. Cần có sự kiểm điểm nghiêm túc của bộ phận biên tập chương trình.

  Trả lờiXóa
 10. không phải không có cơ sở để đưa ra nhận xét rằng đó không phải là những sơ suất nữa mà có thể nói đó là các sai phạm liên tiếp và có hệ thống, có những sai phạm do trình độ về tri thức cơ bản, có sai phạm do nghiệp vụ báo chí, có sai phạm do cố ý của cá nhân để trục lợi và hậu quả để lại có thể rất khó lường đối với nhận thức của nhân dân ,

  Trả lờiXóa
 11. Không hiểu tại sao dạo này VTV lại có thể mắc nhiều lỗi như vậy? Cần cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra ban biên tập VTV để còn đề ra biện pháp xử lí.

  Trả lờiXóa
 12. Thật là đáng xấu hổ VTV là đài truyền hình trung ương phủ sóng cả nước mà suốt ngày mắc lỗi. Xong lại xin lỗi phải có người chịu trách nhiệm chứ?

  Trả lờiXóa
 13. Khoảng nửa năm trở lại đây VTV đã có quá nhiều những sai phạm, thậm chí là những sai phạm nghiêm trọng. Ấy vậy mà chưa lần nào thấy VTV lên tiếng xin lỗi hay đính chính lại những thông tin sai do mình đưa ra. Nếu không nghiêm túc chấn chỉnh kịp thời, VTV sẽ đánh mất đi hình ảnh của một đài truyền hình quốc gia.

  Trả lờiXóa
 14. Một đài truyền hình trung ương - kênh phát ngôn truyền tải những sự kiện, chương trình quan trọng của một đất nước mà sai lầm nối tiếp sai lầm - một sự thật mà người xem khó chấp nhận. Bản thân người làm chương trình phải ý thức được trách nhiệm của mình nhưng thời gian gần đây có quá nhiều sai xót mà chủ yếu liên quan đến những vẫn đề nhạy cảm. Cần làm rõ trách nhiệm để tránh mắc phải những nỗi không đáng có trong thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 15. Không biết mấy cái ông to to mà làm trưởng ban biên tập dùng để làm gì không biết, một tin tức hay một chương trình ti vi trước khi được đưa lên phát sóng phải trải qua bao nhiêu khâu kiểm duyệt nội dung rồi mới được đưa lên thế mà vẫn để lọt những sai lầm như thế được thì chịu rồi.

  Trả lờiXóa
 16. Trước khi phát bản tin lên sóng phải kiểm duyệt thông tin, để xảy ra những sự việc như vậy thật là đáng buồn. Trên kênh truyền hình Trung Ương thì lượng khán giả theo dõi sẽ nhiều hơn các kênh truyền hình khác vậy mà để những thông tin mang tính lệch lạc, trái với luân thường đạo lý như vậy thật là đáng buồn. Cũng thật khó hiểu VTV không biết tên Hải Điếu Cày là ai hay sao mà trong chương trình “Chào buổi sáng” lại có thể trình chiếu hình ảnh Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) tiếp xúc với tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây chẳng khác nào là một hành động “vinh danh” một phạm nhân của Việt Nam vừa được ra tù bỏ nước chạy sang Mỹ. Để cho chúng nói ngông nói càn về cái gọi là dân chủ, tự do ngôn luận. Mong rằng nhà đài cần có trách nhiệm hơn nữa về những sản phẩm của mình. Họ phải biết rằng báo chí có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với dư luận.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ