Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015

NGHĨ GÌ VÀ NÓI GÌ NHÂN NGÀY TỰ DO BÁO CHÍ THẾ GIỚI


Theo đề nghị của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc, ngày 20/12/1993 Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố lấy ngày 3 tháng 5 hằng năm là "Ngày Tự do Báo chí thế giới" (Nghị quyết số 48/432).
Đề nghị này được đặt ra dựa trên cơ sở, đó là việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tự do báo chí và nhắc nhở các chính phủ về bổn phận phải tôn trọng và duy trì quyền tự do ngôn luận theo Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Đó là một vấn đề rất cần thiết đặt ra cho cơ quan quyền lực thứ tư này.
Để “Ngày Tự do Báo chí thế giới” thực sự càng ngày càng có ý nghĩa thiết thực, mỗi năm  UNESCO tiến hành tập hợp các chuyên gia phương tiện truyền thông, các tổ chức tự do báo chí và các cơ quan Liên Hiệp Quốc để đánh giá tình trạng tự do báo chí trên toàn thế giới và bàn luận các giải pháp để giải quyết những thách thức. Mỗi hội nghị tập trung vào một chủ đề liên quan đến tự do báo chí, bao gồm việc quản trị tốt, việc theo dõi đưa tin của phương tiện truyền thông về nạn khủng bố, tình trạng các tội phạm không bị trừng phạt và vai trò của các phương tiện truyền thông ở các nước sau khi xảy ra chiến tranh….
Nói riêng ở Việt Nam, việc hưởng ứng “Ngày Tự do Báo chí thế giới” diễn ra hết sức mạnh mẽ. Ngày từ các đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến các nội quy, quy định của từng cơ quan báo chí đều tôn trọng quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của các phóng viên, nhân viên tác nghiệp hoặc hành nghề báo chí dù cho phóng viên, nhân viên đó là của cơ quan báo chí trong hay ngoài nước. Và ở Việt Nam hiện nay, với hơn 845 cơ quan báo chí thì vấn đề này lại càng được coi trọng hơn.
Hưởng ứng “Ngày Tự do Báo chí thế giới”, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của mọi công dân. Và cũng như các quốc gia khác, nhằm giữ gìn kỷ cương, bảo đảm sự ổn định để phát triển, Nhà nước Việt Nam không cho phép lợi dụng những quyền này để tuyên truyền, kích động lật đổ chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều đối tượng chống đối, có mâu thuẫn, thù hằn với chế độ, với Đảng đã ra sức lợi dụng quyền chính đáng này để thực thi các hoạt động vi phạm pháp luật. Chúng trắng trợn chính quyền Việt Nam bỏ tù các nhà báo, đàn áp, bắt giữ tùy tiện các blogger. Đồng thời, chúng can thiệp vào tình hình nội bộ của Việt Nam, yêu cầu Việt Nam “hủy bỏ” những điều luật mà họ cho là “những điều luật mơ hồ xúc phạm quyền con người ” và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho các cá nhân mà họ gọi là “nhà báo”, “nhà hoạt động nhân quyền”. Chúng  tung hô các đối tượng này lên như những tượng đài, đó như là các đối tượng Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, Lê Quốc Quân, Hoàng Khương, Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), Trương Duy Nhất, Võ Thanh Tùng, Nguyễn Văn Hải….Vì vậy, ngay sau khi một số đối tượng này bị bắt, bằng nhiều hình thức các đối tượng thù địch này đã xuyên tạc, đưa ra chiêu bài để mọi người dân ủng hộ, lên tiếng đấu tranh chống chế độ. Chúng đâu biết rằng ở Việt Nam từ trước đến này, không có việc phóng viên hay nhà báo nào bị bỏ tù vô cớ mà chỉ có người vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định của pháp luật mà thôi.
Rõ ràng, với “Ngày Tự do Báo chí thế giới”, Đảng, Nhà nước và người dân Việt Nam luôn hưởng ứng tích cực. Tất cả những người công tác trong ngành báo chí đều có quyền tự hào và đáng được trân trọng. Nhưng nhân ngày trọng đại này cũng cần thiết phải cảnh báo và lên án đối với những cây bút đang bị lệch hướng, có ý định lợi dụng quyền tự do báo chí để thực hiện mưu đồ chính trị của riêng mình.
                                                 Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 5/03/2015 09:11:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

39 nhận xét:

 1. Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới luôn tôn trọng và hưởng ứng ngày tự do báo chí thế giới.và Việt nam cũng luôn đảm bảo và thực hiện các quyền tự do báo chí đó.tuy nhiên trong thời gian qua thì các thế lực thù địch vẫn luôn lợi dụng nó để chống phá,vì vậy chúng ta cần phải hết sức cảnh giác và có những biện pháp để ngăn chặn nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là tự do báo chí có nhưng mà không thể đòi cái quyền vô lý là tự do báo chí nằm ngoài sự quản lý của nhà nước được, kêu gọi cái gọi là tự do báo chí để tuyên truyền chống phá đảng và nhà nước, xuyên tạc đường lối chính sách lại là vi phạm pháp luật

   Xóa
 2. Tự do báo chí là quyền cơ bản của công dân. Trong thời đại thông tin phát triển như hiện nay, vấn đề tự do báo chí càng có cơ hội để thể hiện. Thế nhưng, cái gì cũng có giơi hạn của nó. Các quốc gia trên thế giới không có nước nào có tự do báo chí một cách tuyệt đối. phải hiểu rằng tự do phải trong khuôn khổ pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái tiêu chí mà liên hiệp quốc đề ra thông qua các điều luật thì nghe rất là hợp lý, rất phù hợp cho một xã hội tiến bộ nhưng lại bị các nước lớn vận dùng vào đó mà lấn quyền , can thiệp , chèn ép các nước bé, bằng cách nào đó can thiệp vào công việc của nước khác

   Xóa
 3. tự do báo chí của Việt Nam luôn được đảm bảo cho việc các cá nhân có thể thực hiện tốt công việc của mình về việc tham gia báo chí. Tuy nhiên cũng không phải là việc tự do báo chí là thích làm gì cũng được đâu, như thế không thể đảm bảo có sự công bằng cho người hoạt động báo chí trong sáng được.

  Trả lờiXóa
 4. hưởng ứng tự do báo chí cũng là điều đương nhiên và Việt Nam đang thực hiện có hiệu quả việc này. Chỉ có điều với những cá nhân không làm được cái gì cho đất nước nhưng luôn tìm mọi cách thực hiện cho được mục đích cá nhân của chúng thì làm sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tự do báo chí là điều mà nước nào cũng có nước nào cũng có bộ luật thông qua và những điều đó sẽ được quy định quyền và nghĩ vụ trong đó, đối với nước ta quyền tự do báo chí được thể hiện rõ trong hiến pháp 1992 đã được quốc hội thông qua và có hiệu lứcj

   Xóa
 5. Tự do báo chí theo tôi đơn giản nó chỉ là việc các nhà báo được nói lên tiếng nói đúng đắn của mình, phản ánh đúng đắn sự thật ngoài xã hội, những thông tin chính xác, không thêm thắp, không đổi trắng thay đen những sự kiện để người đọc có cái nhìn chính xác nhất mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. tự do báo chí cũng có giới hạn của nó chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể thực hiện cho được mục đích chống phá được. cái gì cũng có giới hạn của nó chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu, không hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn ngoài những việc làm thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng chứ.

  Trả lờiXóa
 7. trong khuôn khổ pháp luật thì tự do báo chí của Việt Nam được đảm bảo, đồng thời cũng không có cái trò lợi dụng tự do báo chí để thực hiện hành động vì lợi ích cá nhân của chúng được đâu. vì hành động đó là không thể chấp nhận cho được đâu mà và có cái giới hạn nào cho việc làm bán rẻ bản thân của chúng đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 8. tự do báo chí cũng có giới hạn của nó chứ không thể để cho bất cứ người nào có thê thực hiện cho được việc làm lợi dụng tự do báo chí để có thể thực hiện cho được mục đích xuyên tạc, chống phá được. Ở góc độ nào đó thì báo chí có thể trở thành công cụ cho những cá nhân vì mục đích cá nhân của mình mà bán rẻ lương tâm đó mà.

  Trả lờiXóa
 9. báo chí cũng có những mảng tối của nó và những người tham gia viết báo cũng có người thế này thế nọ chứ không hề đơn thuần là tự do báo chí là được mà cần có việc làm có thể kiểm soát nó. Tự do báo chí chứ không thể để cho bất cứ kẻ nào có thể lợi dụng thực hiện cho được mục đích, lòng tham cá nhân đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Tự do báo chí đã và đang là chiêu bài để kẻ xấu hoặc những nhà "dân chủ" giả lợi dụng để chống phá Việt Nam, cho rằng Việt Nam đàn áp tự do báo chí, áp đặt tư tưởng và nội dung lên báo chí, "độc quyền báo chí", vi phạm quy định về nhân quyền, từ đó xuyên tạc, kích động các hoạt động chống lại Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Tự do báo chí là ngày đề cao vai trò của báo chí đối với sự phát triển của một quốc gia và thế giới, để báo chí nhìn nhận vai trò của mình khi phản ánh xã hội thực tại. Chứ không phải đó là cơ hội cho những nhà báo rởm đăng tin bịa đặt, xuyên tạc, vu khống sự thật nhằm mục đích cá nhân. Lương tâm nghề báo cần được gìn giữ từ chính những ngòi bút mà các nhà báo đang nắm giữ trong tay.

  Trả lờiXóa
 12. Việt nam luôn sẵn sàng hưởng ứng ngày tự do báo chí thế giới, ở Việt Nam hoạt động của báo chí luôn được nhà nước cho phép hoạt động và rất ủng hộ, nhưng hoạt động phải theo những quy định của pháp luật chứ không phải là thích hoạt động thế nào cũng được, tự do báo chí cũng đồng nghĩa với việc không để cho các thế lực bên ngoài nó lợi dụng chống phá nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. Tự do báo chí hiện nay đang là vấn đề nóng mà những kẻ thù địch chống đối Việt Nam đang rất chú ý lợi dụng, chúng coi báo chí như một công cụ để tuyên truyền xuyên tạc đối với nhà nước ta, chống lại Đảng và Nhà nước, vì vậy nhà nước cho phép báo chí hoạt động nhưng cũng phải hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật, những hoạt động lợi dụng tự do báo chí thì sẽ có những hình thức xử lí thích đáng.

  Trả lờiXóa
 14. Tự do báo chí đây là quyền cơ bản của mỗi người, nhưng tự do báo chí không có nghĩa là thích nói gì thì nói được, mà hoạt động này phải có sự quản lí của nhà nước, phù hợp với những quy định của pháp luật, báo chí hiện nay đang bị lợi dụng rất nhiều, vì vậy nên không có sự tuyệt đối của việc tự do báo chí, ở nước nào báo chí cũng có sự kiểm soát cả mà thôi, Việt Nam cũng vậy.

  Trả lờiXóa
 15. Vấn đề tự do báo chí thì lúc nào cũng được Việt nam nhiệt tình hưởng ứng rồi, Ngày tự do báo chí Đảng và nhà nước ta hưởng ứng rất nhiệt tình, nhưng gần đây hoạt động báo chí luôn bị các thế lực bên ngoài lợi dụng coi đây như là một công cụ để chống đối lại chính quyền vì vậy báo chí cần có sự kiểm soát rất chặt chẽ của nhà nước, nếu không thì bị lợi dụng không biết nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì.

  Trả lờiXóa
 16. Ngày tự do báo chí là ngày tôn vinh những nhà báo chân chính và tôn trọng pháp luật của quốc gia họ tác nghiệp chứ không phải ngày của những kẻ viết báo lá cải rẻ tiền

  Trả lờiXóa
 17. Báo chí Việt Nam thực sự là diễn đàn để phát huy quyền làm chủ, quyền tự do ngôn luận của người dân, là một kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân

  Trả lờiXóa
 18. nhiều kẻ vu khống Việt Nam không có tự do báo chí, tự do ngôn luận, bị “bóp nghẹt” sử dụng mạng Internet rõ ràng trái ngược với thực tế ở Việt Nam và đằng sau đó rõ ràng là âm mưu muốn can thiệp vào công việc nội bộ cũng như thực hiện các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống để chống phá Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. NGày tự do báo chí thế giới luôn là ngày để các quốc gia có thể nhìn lại những thành quả và cách đảm bảo các quyền tự do của báo chí.tuy nhiên nó cũng là thời điểm để các thế lực thù địch có thể làm những việc chống phá Đảng nhà nước ta.tự do báo chí luôn được tôn trọng và đảm bảo ở VIệt Nam nhưng nó cũng phải được tuân thủ theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 20. tự do báo chí,tự do ngôn luận là các quyền tự do cơ bản của mọi người.ở VIệt Nam các quyền này luôn được đảm bảo và tôn trọng.tuy nhiên một số kẻ đã lợi dụng nó để thực hiện các hành vi chống phá và vi phạm pháp luật.tất cả những kẻ đó chắc chắn sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mỗi khi chúng ta đã đi theo quyền thì sẽ có nghĩa vụ theo đó và như chúng ta thấy đó quyền và nghĩa vụ sẽ được nhà nước ta đảm bảo mọi thứ cho công dân và không có ai có thể xâm hại quyền tự do đó nếu như người đó không thực hiện đúng theo nghĩa vụ của mình

   Xóa
 21. Tự do báo chí là một trong những ngày mà cả thế giới cỏ thể hưởng ứng, tự do báo chí nhưng mà phải chịu sự quản lý của nhà nước, không phải thích viết gì thì viết vì như thế sẽ loạn gây ra những hậu quả khôn lường

  Trả lờiXóa
 22. Tự do báo chí nhưng phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật mỗi nước va không phải thích là gì thì làm vì như thế thì sẽ tạo nên hậu quả vì báo chí là một vấn đề nhẹ cảm tạo ra những cái mà chúng ta khoogn thể lường trước được

  Trả lờiXóa
 23. Nhiều phóng viên báo chí tác nghiệp trong những điều kiện khó khăn gian khổ đã phải bỏ mạng như trong nhiều clip quay của bọn khủng bố Is đã giết hại bao nhiêu nà báo tác nghiệp đưa tin và viết báo

  Trả lờiXóa
 24. Trong những ngàu như thế này nhiều đối tượng đã lợi dụng để viết bài, tung hô, xuyên tạc sự thật về tự do báo chí để nhằm chống lại đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam chúng ta

  Trả lờiXóa
 25. Tự do báo chí là gì? cần phải hiểu đúng để có cái nhìn khách quan về tự do báo chí? tự do báo chí không phải là tự do thoải mái thích làm gì thì làm mà nó cũng phảo tuân theo những quy định của pháp luật của mỗi nước nói riêng va pháp luật quóc tế nói chung

  Trả lờiXóa
 26. Một ngày có ý nghĩa quan trọng cho những người làm báo chí, đây là ngyaf tôn vinh báo chí với sự đóng góp nhiều công sức cho nhân dân thế giới biết về nhiều tin tức, qua đó cúng thể hiện tinh thần trách nhiệm của những người làm báo

  Trả lờiXóa
 27. Đảng, Nhà nước và người dân Việt Nam luôn hưởng ứng tích cực trong những đường lối chính sách của mình và chả có ai gì đến việc nhà nước ta xâm phạm đến quyền tự do báo chí ngôn luận đó cả mà là tự thế giới rận chủ nghĩ ra mà thôi

  Trả lờiXóa
 28. Để “Ngày Tự do Báo chí thế giới” thực sự càng ngày càng có ý nghĩa thiết thực, đảng và nhà nước ta đã có nhiều chính sách hay văn kiện pháp luật hiện đang được ban hành thành các văn bản quy phạm rõ ràng và được nhân dân ủng hộ chứ

  Trả lờiXóa
 29. tự do báo chí là tự do ngôn luận được phát ngôn lên cá trang mạng hay có những bài viết ý kiến của mình lên các tổ chức cá nhân ở bất kì đâu mà không gây hại gì đến đường lối chính sách của đảng đảm bảo không xuyên tạc vặn vẹo hay có những lời lẽ xâm phạm đến ANQG danh dự nhân phẩm của con người...

  Trả lờiXóa
 30. Chúng tung hô các đối tượng này lên như những tượng đài, đó như là các đối tượng Trần Huỳnh Duy Thức tung hô lũ mà ăn rồi vào tù như cơm bữa đó à tung hô mà chẳng ai thừa nhận chỉ có lũ rận ngồi nói chuyện với nhau rồi 2 hôm sau thằng nào thằng nấy đường ai nấy đi thôi à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vì sao nó tung hô, và vì soa họ cũng chỉ là một thực tế vì phạm pháp luật l;ại được coi trọng, vì đó là những người được nuôi dưỡng bằng đô la, họ cũng là những người đứng đầu cho việc nhận tiền và cung cấp tiền cho nhưng tên còn lại

   Xóa
 31. Báo chí là một kênh thông tin rất quan trong giúp cung cấp các tin tức cho người đọc hưởng ứng kỷ niệm ngày báo chí thế giới Đảng Nhà Nước ta cũng có nhiều chính sách hỗ trợ báo chí trong nước , chúng ta phát triển báo chí nhưng không cổ vũ những hành vi lợi dụng báo chí để tuyên truyền xuyên tạc nói xấu Đảng Nhà Nước ta chúng ta nghiêm khắc xử lý những hành vi này.

  Trả lờiXóa
 32. ngày tự do báo chí, mình chỉ mong thế giới công nhận việt nam, công nhận những gì việt nam đã làm, chứ không nên nhìn theo những tên dân chủ cuội phát ngôn rồi lại đi đánh giá một cách thiếu khách quan về tình hình tại việt nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế bạn à, nhiều lúc ức chế không nói được, nhuwgnx người nước ngoài này cứ cậy những ngày như thế này lmaf khó việt nam, và cơ sở cho họ làm khó chyinhs là những người luôn chống đối trong nước, họ nhìn một bộ phận, đánh giá cả tập thể

   Xóa
 33. Tự do báo chí nhưng tự do trong khuôn khổ quản lý của ngà nước. Báo chí là công cụ hết sức lợi hại để viết, tuyên truyền, đánh giá những sự kiện hàng ngày của xã hội trong và ngoài nước. Tuy nhiên có nhiều lẻ lợi dụng quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận này mà tuyên truyền tư tưởng lệch lạc chống phá Đảng và nhà nước. Chúng ta cần có biện pháp nghiêm trị những kẻ chống phá này để làm trong sạch trong đội ngũ báo chí.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ