Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2015

KỆ HỌ ĐI!


Nhà văn mà họ là những con người nhạy cảm với xã hội, hồi trước kháng chiến đánh nhau tơi bời thì, máu lửa thì họ cảm nhận được cái chất thơ “văn hóa cứu quốc”. Đến khi hòa bình, dưới sự tác động của nhiều mặt thì họ không còn giữ vững được những được quan điểm đó mà càng ngày càng vào gùa theo những cái nhìn thiếu thông tin, không có sự suy ngẫm.
Đầu tiên về hoạt động rời bỏ hội của 20 nhà văn, tôi nghĩ đó là chuyện bình thường đó là quyền con người không có gì mà phải lăn tăn cả. Thế nhưng điều tôi thấy lạ là, trách nhiệm của họ ở đâu? Trách nhiệm để xây dựng những thế hệ kế cận đâu rồi? Suốt ngày thấy họ chém gió chuyện chính trị như chém chả, nhưng mà chưa bao giờ thấy họ khoe tìm kiếm được tài năng này, tài năng nọ.
Một số nhân vật trong số 20 nhà văn rời bỏ Hội Nhà văn Việt Nam, ảnh: internet
Nhìn đấy, những ca sĩ nổi tiếng đấy hằng ngày họ qua các chương trình tìm kiếm tài năng để bình phẩm, đánh giá hỗ trợ để phát triển tài năng. Thế còn 20 nhà văn kêu gào rời bỏ hội nhà văn này thì sao?
Đấy chỉ cần nhìn thế thôi cũng đủ hiểu, đã ở trong một tập thể thì phải biết cùng nhau khuấy động những hoạt động bổ ích, những hoạt động trồng người, tìm kiếm thế hệ kế cận.
Nước ngoài họ hơn mình ở cái gì? Họ hơn về kinh nghiệm tổ chức quản lí. Một nhà văn hay chưa chắc đã là tất cả, ngoài khả năng văn thơ ông còn phải biết làm cho hội tốt lên, phải làm tốt cái khả năng bình phẩm tuyển chọn và phát hiện thêm nhiều tài năng cho đất nước. Khi mà đã ở trong một tập thể mà không biết xây dựng tập thể, đến khi chán thì thi nhau la ó, lôi kéo nhau rời bỏ hội thế thì có phải đạo không?
Hơn nữa nhìn họ mà xem, họ tuy là nhà văn nhưng mà họ lại có quan hệ mật thiết với những hội nhóm trái pháp luật ở Việt Nam, đặc biệt như là No u. Thế nên họ có cái nhìn rất tiêu cực về đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước trên biển Đông. Họ gián tiếp nói rằng Đảng nhà nước đang không có những hành động gì triển khai trên trường sa. Thế nhưng con mắt của họ thực sự là nhầm lẫn, vì đơn giản để triển khai vũ khí lên Trường Sa, bảo vệ Trường Sa chỉ cần một điều, nếu triển khai ngay bây giờ thì ngoài công vận chuyển lại còn điều kiện thời tiết làm hư hỏng thiết bị, phức tạp thêm tình hình đi ngược lại với chủ trương dùng ngoại giao dựa trên luật pháp quốc tế để đấu tranh với Trung Quốc.
Chỉ ngần đó thôi cũng đủ hiểu được Đảng họ biết phải làm gì để không để cho nước ngoài lợi dụng can thiệp vào công việc của Việt Nam. Thực sự những nhà văn, nhà thơ trên là những “con bò đi làm chính trị” họ chẳng có kiến thức quân sự kinh tế quốc phòng. Mà chỉ dựa trên trực giác để chém gió những vấn đền chính trị của đất nước. Thế nên họ rời bỏ rồi thì càng tốt, càng rộng chỗ để chúng ta tuyển thêm những con người trẻ có nhiều hiểu biết hơn chứ chẳng phải để cho những con người kém khả năng nhận biết chính trị này trong hội nhà văn Việt Nam.

TƯỞNG

TÁC GIẢ: Unknown // 5/17/2015 08:27:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

27 nhận xét:

 1. Việc những con người rời khỏi Hội nhà văn có lẽ là chuyền mừng với giới nghệ sỹ Việt Nam. Khi những con người không còn những trái tim trong sáng cho nghệ thuật nữa, không vì những lợi ích chung, chỉ đi theo những thứ "tự do" hư ảo và không bao giờ thật như vậy thì họ lên ra đi. Đây là việc bình thường không nên vì nó có những cái nhìn thiếu thực tế hay "thảm họa" cả!

  Trả lờiXóa
 2. Nhà văn là những người cảm xúc chạy trên mây. đôi khi chất điên trong người họ nổi dậy và bị tác động nó sẽ bùng cháy. Vậy nên mới có nhiều người cảm xúc bay đi quá xa quá nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 3. 20 nhà văn đào ngũ, tự tách mình khỏi cộng đồng văn học Việt thì cũng có sao, họ thích thì cứ để họ đi, nhà văn hoạt động trí óc, có giữ được người họ nhưng tâm họ đã không muốn cống hiến, đã không muốn phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước thì cũng chẳng thể làm khác được.

  Trả lờiXóa
 4. Họ thích bỏ hội nhà văn thì cho họ bỏ. Miễn sao đừng có sau khi bỏ hội nhà văn rồi lại quay lại viết bài chống phá chính quyền là được.

  Trả lờiXóa
 5. Cho dù họ ra đi vì lý do nào đó chúng ta cũng luôn tôn trọng quyết định của họ. Họ không còn nhiệt huyết viết, nhiệt huyết với nghề thì họ nên ra đi để nhường chỗ cho những thế hệ sau sống và cống hiến.

  Trả lờiXóa
 6. 20 nhà văn này thích ra khỏi hội thì cứ ra thôi. Chúng ta đâu thiếu các nhà văn trẻ nhiệt huyết đâu, các cụ này ra rồi lại theo đám rận chủ viết bài nói xấu chính quyền thôi. Công danh bao năm rồi cũng vất đi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. chuẩn, những con người mang trí thức kia thực tế đã biến hóa tư tưởng từ lâu, họ muốn chạy sang nước ngoài sinh sống để chém gió về vấn đề dân chủ nhân quyền để vào gùa theo những tư tưởng xấu bôi lem chế độ, bôi lem cuộc chiến đấu giữ nước vĩ đại thì họ mới hả dạ

  Trả lờiXóa
 8. kể cũng lạ nhiều người trong số họ là những người yêu nước thực sự, họ không yêu hội nhà văn vì cũng nhiều lí do hội không đảm bảo quyền lợi, một phần không tạo được môi trường để họ phát huy sáng tạo. đó cũng là cái hạn chế của các hội ngày nay

  Trả lờiXóa
 9. thật đáng tiếc cho những con người từng một thời máu lửa với năm tháng kháng chiến trường kì của dân tộc ta những họ vẫn đứng vững, vẫn dành thời gian cho những câu chuyện, cho những bài thơ phản anh chân thực cuộc sống, khí thế cũng như những con người cam đảm nơi chiến hào, đồng thời ca ngợi cách mạng, thế mà về già họ lại không giữ được mình như trước nữa

  Trả lờiXóa
 10. cũng đến lúc phải mặc kệ những nhà văn tha hóa biến chất này thôi, vì nói hiều cũng chả được gì, khi mà họ là những con người già cỗi, chả còn thiết gì nữa. Thế nên dù họ có bỏ Hội nhà văn Việt Nam, có tham gia những tổ chức văn học chống phá đất nước thì cũng mặc thôi, đó là quyền của họ, dẫu sao đừng có làm việc gì vi phạm pháp luật, đi ngược lại quyền lợi đất nước nhé

  Trả lờiXóa
 11. mang cái danh nhà văn, mang cái chất nghệ sĩ thế mà không làm đẹp cho đời bằng những bài văn, câu thơ chất lượng của mình, không tiếp tục đào tạo cho lớp trẻ thế hệ nhà văn kế cận mà lại đời bỏ Hội nhà văn lúc về già để đi theo con đường vô kỉ luật khác. Thôi thì cũng kệ vì đó là quyền của họ nhưng họ sẽ bị lãng quên kể cả những đóng góp trước

  Trả lờiXóa
 12. Là nhà văn nhà thơ trải qua các cuộc kháng chiến gian khổ, vậy mà thời bình nhiều nhà văn nhà thơ này lại không giữ được mình quay lại chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Các nhà văn xin ra khỏi hội lần này đa số họ có quan hệ mật thiết với những hội nhóm trái pháp luật ở Việt Nam. Do vậy họ có cái nhìn rất tiêu cực về đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước trên biển Đông. Già rồi mà lại bị bọn trẻ rận chủ nó nhồi sọ.

  Trả lờiXóa
 14. "Thực sự những nhà văn, nhà thơ trên là những “con bò đi làm chính trị” họ chẳng có kiến thức quân sự kinh tế quốc phòng. Mà chỉ dựa trên trực giác để chém gió những vấn đền chính trị của đất nước. Thế nên họ rời bỏ rồi thì càng tốt, càng rộng chỗ để chúng ta tuyển thêm những con người trẻ có nhiều hiểu biết hơn chứ chẳng phải để cho những con người kém khả năng nhận biết chính trị này trong hội nhà văn Việt Nam" nhận xét quá chuẩn xác, thiếu gì lớp nhà văn trẻ có tài, yêu nước đâu. Các ông nhà văn này thích ra thì cho ra luôn.

  Trả lờiXóa
 15. Khi hộ đã không muốn cống hiến cho hội nhà văn nữa thì cho hộ ra thôi. Dù sao thì cũng có chút tiếc nuối vì họ đã sáng tác nhiều tác phẩm văn học hay, vậy mà đến lúc già lại nghe theo cái đám rận chủ viết bài chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 16. Ông nhà văn nào thích ra khỏi hội cứ ra, đã chả cống hiến thêm được tác phẩm nào chỉ giỏi nói xấu chính quyền thì đáng lẽ phải trục xuất sớm của hội.

  Trả lờiXóa
 17. Thành viên hội nhà văn mà lại quan hệ khăng khít với bọn phản động, có cái nhìn không thiện cảm về đường lối chính sách của đảng chỉ giỏi chém gió chứ chả có tác phẩm nào nên hồn, thế ra khỏi hội nhà văn thì cũng chả ai níu kéo.

  Trả lờiXóa
 18. Với những con người mà trong mình đã mất hết tính cách mạng trong cả tư tưởng và trong những tác phẩm của mình như vậy thì sự ra đi của họ không ai nuối tiếc. Mà đó còn là điều may mắn với chính chúng ta và họ. Và sự ra đi đó không nói lên điều gì về bản chất cách mạng của Hội nhà văn Việt Nam hay đưa ra những đánh giá thiếu khách quan về hội như một số bài lá cải vừa qua. Kệ họ đi!

  Trả lờiXóa
 19. Những người không còn tha thiết với nghệ thuật, không còn cảm hứng, không còn muốn cống hiến với nghệ thuật nữa thì hãy ra đi, khi ra đi thì cũng không muốn giữ. Hãy để họ có thời gian suy xét, nghĩ kĩ lại về những gì đã và đang xảy ra, những âm mưu mà họ có thể đang bị dẫn dắt sai đường.

  Trả lờiXóa
 20. Hay cho câu nói: "điều tôi thấy lạ là, trách nhiệm của họ ở đâu? Trách nhiệm để xây dựng những thế hệ kế cận đâu rồi? Suốt ngày thấy họ chém gió chuyện chính trị như chém chả, nhưng mà chưa bao giờ thấy họ khoe tìm kiếm được tài năng này, tài năng nọ". Thôi thì đã không đóng góp được gì. Ra đi cho người có năng lực vào phát triển

  Trả lờiXóa
 21. trong số 20 người trên thời gian vừa qua dường như họ chẳng còn đọc góp được gì cho Hội Nhà văn Việt Nam, công việc chính của họ không còn là sáng tác, là đóng góp vào sự phát triển của nền văn học nước nhà, sự phát triển của Hội Nhà văn Việt Nam mà là tụ tập nhau đòi thành lập cái này, cái kia, đòi thoát ly khỏi sự lãnh đạo của Đảng, đòi tự do tuyệt đối trong sáng tác văn học nghệ thuật.

  Trả lờiXóa
 22. Việc những người trên rời khỏi Hội Nhà văn sẽ giúp làm trong sạch đội ngũ những nhà văn của Hội. Trong Hội nhà văn không thể có những người vi phạm pháp luật như ông Nguyễn Quang Lập, hay bà Võ Thị Hảo. Ông Nguyễn Quang Lập bị bắt vì lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tổ chức và công dân. Bà Võ Thị Hảo thì lâu nay quá nổi tiếng với biệt danh “Võ Thị Bất Hảo”, liên tục có các bài viết, bài trả lời phỏng vấn đài, báo nước ngoài nói xấu đất nước, nói xấu Đảng, vu cáo Nhà nước mình. Những người như vậy, việc họ tự động xin rút khỏi Hội Nhà văn thực sự là điều đáng để mừng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng chúa Trọng LÚ cúi đầu làm cẩu nô tài cho Trung Quốc thì “Sống... là oan gia nước Nam. Chết... làm ma thối đất Bắc”.

   Trăm năm Kiều vẫn là Kiều,

   Trọng LÚ ăn hại là điều tất nhiên.

   Chém Cây, Bán Nước như điên,

   Gạc MA dân Khựa không viên đạn nào (?)

   Trọng LÚ - Đảng Chó tầm phào,

   Sống... bợ đít Tàu. Chết... thối như phân. (Người Đất Cát - Bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 23. khi hòa bình, dưới sự tác động của nhiều mặt thì họ không còn giữ vững được những được quan điểm đó mà càng ngày càng vào gùa theo những cái nhìn thiếu thông tin, không có sự suy ngẫm. Đó là xu hướng đang ngày càng hiện hữu, đang có những biểu hiện tiêu cực đáng quan ngại đối với những người làm báo. Không phải là tất cả, nhưng đó thực sự là một vấn đề đặt ra cho chúng ta những cách giải quyết thận trọng và quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 24. cùng với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ thông tin, của truyền thông, thì việc truyền thông, báo chí phát triển một cách nhanh chóng cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đi cùng sự phát triển nhanh chóng đó, là sự lệch lạc, có những chệch nhịp về đạo đức nghề nghiệp,về những đáng có của nghề làm báo. Đó thực sự là một điều đáng báo động.

  Trả lờiXóa
 25. Chỉ ngần đó thôi cũng đủ hiểu được Đảng họ biết phải làm gì để không để cho nước ngoài lợi dụng can thiệp vào công việc của Việt Nam. Đảng, nhà nước ta thể hiện sự tôn trọng, đảm bảo quyền tự do báo chí, nhưng không có nghĩa là một ai đó thích nói gì, thích phát biểu như thế nào cũng được. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 26. nói về hoạt động rời bỏ hội của 20 nhà văn, tôi nghĩ đó là chuyện bình thường đó là quyền con người không có gì mà phải lăn tăn cả. Nhưng vấn đề ở đây, đó chính là họ, ý thức và nhận thức của họ, tầm nhìn của họ đến đâu. KHi mà họ tự tan đàn xẻ nghé, bỏ qua lợi ích tập thể, bộ mặt của cả một đất nước, một quốc gia.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ