Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

GIÂY PHÚT THIÊNG LIÊNG


Con người dù sinh ra ở đâu mang bất cứ quốc tịch nào và màu da nào cũng trải qua những giây phút thiêng liêng và tự hào khi nghiêm trang đứng chào cờ Tổ quốc của mình. Đó là lòng tự hào dân tộc là tình yêu lớn hơn mọi tình yêu.
Trong đời ai cũng trải qua những phút giây ấy từ khi còn thơ ấu dưới mái nhà trường và khi trưởng thành ở địa phương cơ quan hay tổ chức mình sinh hoạt. Nhưng với tôi phút chào cờ trên boong tàu cảnh sát biển có lẽ mang một dấu ấn kỉ niệm sâu sắc đên độ khó diễn tả.
Cảnh tượng chào cờ trên boong tàu của lực lượng Cảnh sát biển, ảnh minh họa
Trên boong tàu với xung quanh mênh mông sóng nước bầu trời xanh trong đến lạ kỳ và lá Quốc kỳ phấp phới tung bay trong hàng ngũ của hai màu sắc phục đặc trưng của Cảnh sát biển và đoàn công tác, tất cả những con mắt ngước lên nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay mà cảm giác mình cũng tung bay theo lá cờ phần phật trong gió.
Lá Quốc kỳ đại diện cho dân tộc Việt Nam trước toàn thế giới nơi gửi gắm triệu triệu tâm hồn người Việt Nam trải qua bao cuộc chiến tranh khốc liệt nhất vẫn đỏ thắm như máu của bao anh hùng liệt sĩ, như máu của hơn chín mười triệu con tim cuồn cuộn tự hào mỗi khi đứng trước cờ.
Bao nhiêu câu chuyện huyền thoại của máu những người anh hùng bảo vệ cờ chúng ta không thể kể hết như trong chiến tranh câu chuyện "Muốn xé cờ hãy xé ngực tôi trước đã" hay câu chuyện cụ già giấu lá cờ đỏ sao vàng và ảnh Bác Hồ mấy chục năm trong lòng địch và mới đây 14/03/1988 những chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã kết thành vòng tròn bất tử để bảo vệ cờ khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên đảo Gạc Ma trước quân trung quốc xâm lược khiến chúng chúng ta cứ rơi nước mắt và đắm chìm trong những câu chuyện huyền thoại ấy.
Sắp tới mùa biển động những người con của biển lại phải thay cờ trong sóng to gió lớn nơi sức vải không chịu nổi trước thiên nhiên bão tố, tôi lại nhớ đến em Nguyễn Hồng Hạnh lặng lẽ gom góp bằng đồng lương ít ỏi của mình mua 500 lá cờ Tổ quốc gửi cho các chiến sĩ trên đảo trên biển. Có lẽ tình yêu Tổ quốc chỉ đơn giản thế nhưng lại ở một tầm cao và tâm thế vĩ đại lắm mới làm được những điều ấy.
Riêng với tôi một lần tham gia lễ chào cờ trên tàu khiến gợi nhớ về những lần đứng trước cờ trong lễ kết nạp Đảng đọng lại trong tôi mãi mãi.
Đời người có những giây phút thiêng liêng như thế, tự hào đến như thế trước cờ để nuôi dưỡng một tình yêu vĩ đại của mỗi người khi nghĩ về Tổ Quốc khi nhắc to tự hào tôi là người Việt Nam trước con mắt bạn bè thế giới.

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 5/08/2015 09:45:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

49 nhận xét:

 1. CHÚC VUI NHIỀU MỚI ĐẾN
  ( Mến thân tặng các bạn G+ )

  Tổ Quốc tôi mang dáng hình chữ S
  Trải dọc dài nhìn biển Thái Bình Dương
  Sóng vỗ biển Đông anh dũng kiên cường
  Vững chắc phương Nam biên cương hữu nghị

  Việt nam ơi..chúng ta cùng ý chí
  Chung một lòng suy nghĩ đến tương lai
  Cuộc sống văn minh no ấm lâu dài
  Vì hạnh phúc và ngày mai sáng lạn

  Yêu quê hương gia đình và các bạn
  Chẳng thể nào sẽ vơi cạn lòng tôi
  Một bài thơ một bản nhạc không lời
  Xa quê hương sao nhớ Người da diết

  Tôi đi xa mang nỗi buồn ly biệt
  Có ai còn tha thiết nhớ tôi không
  Ở phương xa tôi nặng lắm nỗi lòng
  Thơ tôi gửi có còn ai trông đợi

  Nhớ em yêu nhớ mối tình xa vợi
  Để chiều buồn biết ngóng đợi ai đây
  Gửi thơ mong em cuộc sống đủ đầy
  Gắng quên đi tấm thân này rêu phủ

  Hãy vui lên sắp hết rồi năm cũ
  Bỏ đi mà những thế sự ngày qua
  Duyên đã qua là không đáng em à
  Phận nó thế có gì là đáng tiểc..

  Vài lời thôi gửi lời chào tạm biệt
  Hẹn ngày về lại thân thiết gần xa
  Xa nhau lâu xin được gửi thơ quà
  Lời thân ái khắp gần xa trìu mến..
  .....
  Nói đến đây tôi bỗng lòng thấy nghẹn
  Ngày tôi về xin được đển cùng vui
  Nhớ bạn thương nên cứ mãi ngậm ngùi
  Năm mới đến chúc vui nhiều mới đến..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. để có được màu cờ đấy thì chúng ta cũng đả phải đổ biết bao máu xương vào đấy, lá cờ đại điện cho máu đỏ da vàng trải qua bao nhiêu sóng gió của chiến tranh để có được ngày thống nhất độc lập như hôm nay thì lại càng có ý nghĩa biết bao nhiêu

   Xóa
  2. Hoan hô ĐCS vì đã cai trị khắc nghiệt, độc tài và đã làm VN tụt hậu hơn cả Lào và Campuchia !!!

   (Xin xem link dưới)

   Việt Nam chính thức bị Lào, Campuchia vượt mặt
   09-05-2015

   http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/viet-nam-chinh-thuc-bi-lao-campuchia-vuot-mat-186572.html

   Xóa
 2. Tôi nghe giai điệu tổ quốc tôi
  Từ trong mơ ước thanh bình
  Tôi thương yêu người dân tôi
  Bao năm hai bàn tay trắng
  Giữ gìn cho đất nước tôi yêu
  Cho giọng nói người Việt Nam trong sáng muôn đời

  Và tôi yêu và tôi hát
  Lời yêu thương lời cháy bỏng
  Tháng ngày này , Đất nước ơi ,
  Tổ Quốc của chúng tôi......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tổ quốc ai mà chả yêu ai chả có tình yêu chỉ có những lũ bán nước đó mới có thể là không mang lại gì được cho đất nước mà chỉ mang lại thảm họa cho đất nước mang lại sự mất đoàn kết phá hoại đường lối chính sách của ta

   Xóa
 3. Buổi sáng sớm lái xe qua quảng trường, lúc còn tinh mơ thấy các chú đang làm lễ chào cơ mà sao thấy yêu Tổ quốc đến lạ. Ngày nào cũng đi qua,cũng nhìn cũng ngắm mà chẳng ngày nào thấy chán. Việt Nam đẹp trong từng hình ảnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tổ quốc nhìn từ đảo sẽ là đẹp nhất. sẽ là cảm giác yên bình sóng yên biển lặng con người hiền hòa nhiều lúc nghĩ đến và thả hồn vào quang cảnh của thiên nhiên như vậy thật là điều mà sung sướng biết bao

   Xóa
  2. Hoan hô ĐCS vì đã cai trị khắc nghiệt, độc tài và đã làm VN tụt hậu hơn cả Lào và Campuchia !!!

   (Xin xem link dưới)

   Việt Nam chính thức bị Lào, Campuchia vượt mặt
   09-05-2015

   http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/viet-nam-chinh-thuc-bi-lao-campuchia-vuot-mat-186572.html

   Xóa
 4. những lần tản bộ bờ hồ, nhìn mọi người dạo bước, nhìn những hàng cây rợp bóng mát... thấy lòng thật thanh thản biết bao, thấy sao mà yêu tổ quốc thế và cũng bất chợt buồn man mác, nhớ đến đất nước đã trải qua bao khó khăn để có thể thanh bình như ngày nay.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi sáng thứ hai được đứng nghiêm trang chào cờ Tổ quốc của mình, trong tôi luôn rạo rực lòng tự hào dân tộc. Đó là những giây phút thiêng liêng nhất của cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 6. cuộc đời con người có những giây phút trải qua mà bản thân không bao giờ quên được.
  và trong đó, có những giây phút thiêng liêng, khi trái Tim chỉ có một nhịp đập hướng về Tổ Quốc thân yêu. đó có thể là giây phút chào cờ đầu tuần, giây phút là cờ Tổ Quốc được tung bai trong hòa bình, hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 7. công nhận, phải nói thật, với những chiến thắng đó, việc những người việt nam thấy sung sướng, có những cảm xúc với những lễ chào cớ, tuy nó ngăn ngũi, nhưng mà nó đầy kỉ niệm, công nhận, phải nhìn thẳng vào một thực tế, đó là những người việt nam mình rất yêu nước

  Trả lờiXóa
 8. với những người lính trên đảo, những người phải sống lênh đênh trên biển, bảo vệ biên cương thì những giây phút đó chính là một trong những thời điểm để họ hướng về quê hương, nhớ về cái nơi họ đang bảo vệ, cũng là lúc thêm tinh thần cho những khó khăn trong quá trình là nhiệm vụ

  Trả lờiXóa
 9. đọc mà thấy cảm động quá nhỉ, mong sao những người việt nam chúng ta hướng về tổ quốc nhiêu hơn nữa, để xây dựng một đất nước việt nam co thể sánh vai với các cường quốc năm châu, có thể bằng được bạn, được bè

  Trả lờiXóa
 10. Đứng trước lá cờ Tổ quốc cùng những người dân mang dòng máu VIệt hát vang Quốc ca của đất nước mình có ai mà không thấy tự hào, tự tôn dân tộc. Dù là ai, ở đâu thì dòng máu Việt chảy trong người vẫn luôn rạo rực khi hướng về đất nước, tình yêu nước sẵn sàng bùng lên mãnh liệt khi Tổ quốc cần.

  Trả lờiXóa
 11. giờ chúng ta không còn quan trọng đến việc là ai làm sai hay có oán hận gì về những gì chiến tranh mang lại nữa mà là phải cùng nhau đưa lên con đường chỉ nghĩa vì lợi ích của dân tộc mà đi lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy điều mà mỗi người dân đang nghĩ đến là đừng nhìn về quá khứ đó mà hãy nhìn về tương lai đang dang rộng phía trước để đi lên chứ đừng nhìn lại quá khứ mà chìm đắm trong quá khứ này biết khi nào mà nước ta mới vững mạnh được

   Xóa
 12. cứ mỗi buổi chiều chạy xe trên con đường quê hương đang có mùa lúa chín vàng tươi là tôi có cảm giác như thật là yên bình và hình ảnh người lính cầm súng ngoài đảo xa cũng vậy cũng nhìn sóng yên biển lặng mà được cảm giác tình yêu quê hương đất nước

  Trả lờiXóa
 13. giây phút thiêng liêng tổ quốc nhìn ra từ biển đảo giây phút ấy khiến chúng ta quên đi quá khứ đau thương mà chiến tranh mang lại giây phút đó khiến chúng ta nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho đất nước cho quê hương này để được thống nhất như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 14. Với Hải Trang thì không gì thiêng liêng bằng được bú buồi đảng CSVN để kiếm ít ...cháo trắng

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước VIệt Nam chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu là thời khắc thiêng liêng và mỗi người trong chúng ta khi mà chứng kiến những giây phút đó đều không thể nào cầm được nước mắt.đây là giọt nước mắt vui sướng,tự hào.chiến tranh đã qua đi và bây giờ hòa bình được lập lại.mỗi người ở lại hãy làm hết sức mình vì đất nước và vì nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. những người lính đã không quản ngại khó khăn để có thể bảo vệ được vùng biển đảo của tổ quốc cho nên người dân Việt Nam cũng không thể bỏ đi được việc làm có thể ủng hộ họ cũng như giúp sức cho họ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, đây thực sự là việc làm có ý nghĩa mà.

  Trả lờiXóa
 17. tôi cảm thấy hãnh diện với những chiến sĩ hải quân ngoài biển khơi lớn thực hiện việc làm của mình để có thể bảo vệ chủ quyền biển đảo của minh. Đó là việc làm thực sự có ý nghĩa để có thể bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như thực hiện các công việc khác đó mà.

  Trả lờiXóa
 18. mình cũng ước được một lần cảm nhận cái giây phút thiêng liêng đó...
  đứng giữa biển trời bao la của tổ quốc, nhìn lá Quốc kỳ tung bay tự do, kiêu hãnh và hát vang bài quốc ca..
  một cảm giác thật tuyệt vời!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự hào quê hương Việt Nam……

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG
   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,
   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.
   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,
   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.
   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,
   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.
   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,
   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa.
   (Người Đất Cát - Bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 19. những chiến sĩ hải quân không quản ngại gian khổ để có thể bảo vệ cho được chủ quyền biển đảo cho nên người dân Việt Nam cũng nên có sự tự hào về những con người đó. Và quan trọng là cũng nên có việc làm cho cụ thể để có thể giúp đỡ cho họ để họ có thể bám biển bảo vệ chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 20. tự hào là người dân Việt Na có vì có những con người anh dũng, quả cảm trong chiến tranh và vươn lên mọi khó khăn trong bất cứ thời gian nào cũng như tình hình nào đê có thể đưa đất nước đi lên. Những người ngoài biển đảo bảo vệ chủ quyền của đất nước thì càng đáng tự hào hơn nữa vì họ không ngai sóng gió có thể bảo vệ cho được chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 21. tôi là người Việt Nam và luôn ngóng tin ngoài đảo xa, nên lúc nào cũng có nhiệt huyết muốn ra ngoài đảo xa để có thể thực hiện cho được việc làm bảo vệ chủ quyền bằng việc cống hiến sức trẻ, tuổi thanh xuân của mình. Vì tôi cũng cảm thấy yêu quý những chiến sĩ hải quân ngày đêm bảo vệ chủ quyền biên đảo.

  Trả lờiXóa
 22. hết sức ngưỡng mộ những con người không quản ngại khó khăn, gian khổ để có thể bảo vệ cho được chủ quyền biển đảo của đất nước và nếu có điều kiện thì tôi cũng muốn có một lần để có thể vươn khơi xem các anh canh giữ biển đảo của đất nước, các anh không quản ngại như thế thì cũng không có gì là sai nếu như mọi người hướng đến họ.

  Trả lờiXóa
 23. cuộc đời con người trải qua không biết bao nhiêu câu chuyện buồn vui, nhưng có những phút giây thiêng liêng mà có lẽ không ai có thể quên được...
  có thể là phút giây được ngắm nhìn lá cờ tổ quốc trên biển cả bao la rộng lớn, trên đỉnh núi cao nhất Việt Nam, trên một miền đất xa xôi nào đó....

  Trả lờiXóa
 24. Luôn biết ơn và kính trọng những đồng chí chiến sỹ hải quân đang ngày đêm canh giữ biển đảo không ngại khó khăn gian khổ để bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 25. biển đảo hiện nay đang chưa đựng nhiều vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.
  và, chắc có lẽ, được ra biển một lần, được tham gia vào lễ chào cờ thiêng liêng trên tàu chắc là giây phút thiêng liêng mà không phải ai cũng được trải qua...

  Trả lờiXóa
 26. ôi..đọc bài viết mà mình cũng muốn được trải nghiệm cảm giác như tác giả quá..
  cũng muốn được một lần đúng trên đầu sóng ngọn gió của Tổ Quốc, nhìn ngắm lá quốc kì tung bay và hát vang bài quốc ca của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 27. Chân thành cảm ơn blog Danlamthan vì mỗi lần bước ra khỏi blog là cảm thấy nhẹ nhõm. Cảm ơn tinh thần trách nhiệm 24/24 của người sáng lập và nhân viên phục vụ blog Danlamthan cùng 2 họ nội ngoại đã dọn sạch sẽ cái Toillet công cộng bằng mồm mỗi khi có khách đi xả chất thải hay làm vệ sinh kinh nguyệt

  Trả lờiXóa
 28. với tác giả là một kỉ niệm không thể quên khi chứng kiến, cảm nhận giây phút chào cờ trên boong tàu ngoài biển khởi của các chiến sĩ cảnh sát biển thì với tôi lần chào cờ nào cũng mang một sắc thái hết sức thiêng liêng, bất diện. Đứng dưới nhìn ngọn cờ tung bay, trên môi ngân nga bài hát Quốc ca là con tim, là thân thể như xúc động tận cùng, rung mình theo nhịp điệu bài hát

  Trả lờiXóa
 29. lá Quốc kì cờ đỏ sao vàng của nước ta là lá cờ chứa gửi triệu triệu tâm hồn người Việt Nam trải qua bao cuộc chiến tranh khốc liệt nhất vẫn đỏ thắm như máu của bao anh hùng liệt sĩ, như máu của hơn chín mười triệu con tim cuồn cuộn tự hào mỗi khi đứng trước cờ. Ấy thế mà khi chào cờ chúng ta luôn cảm nhận thấy không khí hào hùng, thiêng liêng của cuộc chiến cùng với bài hát Quốc ca

  Trả lờiXóa
 30. hẳn mỗi người Việt Nam chân chính yêu nước đều có những cảm xúc hết sức thiêng liêng khi chứng kiến hay là nhân vật chính trong buổi chào cờ. Và những buổi chào cờ đặc biệt ấy càng làm cho mỗi con người chúng ta thêm tình yêu quê hương đất nước, thêm sự tự hào, tự tôn dân tộc. Thúc đẩy bản thân cống hiến vì màu cờ sắc áo

  Trả lờiXóa
 31. Lá quốc kì chính là một phần máu thịt của những người chiến sỹ của nhân dân Việt nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, được chào cờ trên Biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam chúng ta phải cảm thấy tự hào, nó sẽ giúp cho mỗi người có thêm tình yêu quê hương đất nước, giáo dục cho các thế hệ đi sau biết để góp phần trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo

  Trả lờiXóa
 32. Hoan hô ĐCS vì đã cai trị khắc nghiệt, độc tài và đã làm VN tụt hậu hơn cả Lào và Campuchia !!!

  (Xin xem link dưới)

  Việt Nam chính thức bị Lào, Campuchia vượt mặt
  09-05-2015

  http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/viet-nam-chinh-thuc-bi-lao-campuchia-vuot-mat-186572.html

  Trả lờiXóa
 33. Tự hào quốc kỳ Việt Nam……

  Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

  Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

  Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

  Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

  Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

  Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

  Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

  Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

  Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa.

  (Người Đất Cát - Bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
 34. Socialism is a philosophy of failure, the creed of ignorance, and the gospel of envy, its inherent virtue is the equal sharing of misery.

  Chủ nghĩa xã hội là một triết lý thất bại, là một tín điều ngu dốt, và là phúc âm đố kị, bản chât của nó chia đều đau khổ.

  Winston Churchill

  Trả lờiXóa
 35. Chúng ta thật tự hào khi là người dân Việt Nam đặc biệt là khi chúng ta làm lễ chào cờ vầ cất cao bài hát Quốc Ca của tổ quốc lòng tự hào dân tộc sục xôi trong mỗi chúng ta, lễ chào cờ của các chiến sữ cảnh sát biển lại càng tô thắm thêm cho điều đó các anh dù ở xa đất liền nhưng trài tim các anh vẫn luôn nhắc nhở mình phải làm tốt nhiệm vụ của một người chiến sỹ bảo vệ tổ quốc chúc các anh mạnh khỏe hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 36. Một niềm tự hào cho nhân dân Việt Nam, lá Quốc Kì tung bay trong gió thể hiện sự độc lập tự do cho dân toccj Việt Nam và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc,

  Trả lờiXóa
 37. Lá cơ tổ quốc là một biể tượng cho một dân tộc nó khẳng định nói lên niếm tự hào và chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia, trong các cuộc giải phóng lớn sự tung bay của la cờ và khẳng định sự chiến thắng của đồng bào trong công cuộc giải phóng

  Trả lờiXóa
 38. Sự tung bay của lá cờ tổ quốc trên lãnh thổ Việt Nam là thể hiện sự hòa bình thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Quốc Kì Việt Nam đã có từ lâu, nhân dân Việt Nam luôn tự hào vì quốc kì của mình

  Trả lờiXóa
 39. Lá cờ tung bay ở đảo xa có ý nghĩa rất lớn, những người ngoài biển đảo bảo vệ chủ quyền của đất nước thì càng đáng tự hào hơn nữa vì họ không ngai sóng gió có thể bảo vệ cho được chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 40. Chủ quyền biển đảo là một vấn đề thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Quốc kì trên Biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam chúng ta phải cảm thấy tự hào, nó sẽ giúp cho mỗi người có thêm tình yêu quê hương đất nước

  Trả lờiXóa
 41. Chủ quyền biển đảo là một vấn đề thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Quốc kì trên Biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam chúng ta phải cảm thấy tự hào, nó sẽ giúp cho mỗi người có thêm tình yêu quê hương đất nước

  Trả lờiXóa
 42. Lòng tự hào về đất nước về lịch sử dân tộc của nhân dân nằm trong tim triệu triệu con người Việt Nam. Nó thể hiện qua cách làm và cách sống mỗi ngày của mỗi con người chúng ta. Chúng ta càng biết ơn những con người không ngại gian khó ngày đêm canh giữ vùng trời vùng biển của Tổ Quốc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ