Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015

ẢNH HƯỞNG CỦA CHIẾN DỊCH “ĐẢ HỔ DIỆT RUỒI” ĐẾN GIỚI QUAN CHỨC TRUNG QUỐC


Ngay sau khi nhậm chức Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình đã đưa ra hàng loạt các chủ trương mới để phát triển đất nước Trung Quốc về mọi mặt, đồng thời ông Tập cũng hiện thực hóa nhiều chính sách để củng cố địa vị quyền lực của mình. Một trong nhiều chính sách đó là việc thực hiện chiến dịch chống tham nhũng mà được ông tạm gọi là chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”. Mục đích của chiến dịch này hướng vào nhằm “đả hổ” - có ý muốn thủ tiêu triệt để những quan chức cấp cao trong giới lãnh đạo Trung Quốc có hành vi tham nhũng tiêu cực trong khi thực hiện chức trách của mình. Đồng thời chiến dịch cũng hướng vào việc “diệt ruồi” - muốn triệt tiêu các quan chức cấp thấp hơn, nắm giữ trọng trách ít hơn có liên quan đến hành vi tham nhũng.
Việc hiện thực hóa chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” mới chỉ áp dụng được một thời gian ngắn, tuy nhiên nó đã mang lại kết quả rõ rệt. Cụ thể đã có hơn 100 "hổ" là các quan chức cấp cao tham nhũng bị vạch trần, xử lý và rất nhiều "ruồi" là các quan chức cấp thấp hơn, đã bị "tóm" trong chiến dịch này. Tuy nhiên, kể từ khi áp dụng chiến dịch, một hệ quả khác cũng đã nảy sinh thêm. Đó là việc xảy ra liên tiếp các vụ tự tử của các quan chức trong giới lãnh đạo Nhà nước Trung Quốc.
Mới đây nhất trong tháng 4 vừa qua, đã có 3 quan chức Trung Quốc tự tử tại Cơ quan làm việc của mình.
Vào sáng ngày thứ năm vừa rồi (cách đây 3 ngày), Chen Tianhong, người đứng đầu một thị trấn ở tỉnh Giang Tô đã nhảy từ tầng 21 của tòa nhà chính quyền tự tử. Gia đình cho biết Chen, 34 tuổi, bị mất ngủ, bất ổn tinh thần vào thời điểm đó.
Chen Tianhong, quan chức mới nhất tự tử nghi liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng. Ảnh: internet
Cái chết của Chen là vụ tự tử thứ ba của quan chức Trung Quốc được báo chí nước này đưa tin vào tháng trước, sau khi người đứng đầu sở công an thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang, treo cổ tự tử vào thứ sáu tuần trước và bí thư thành ủy Yizhou ở tỉnh Giang Tây, nhảy lầu chết vào thứ ba tuần trước.
Vào hồi tháng ba, cũng đã có 4 quan chức đã nhảy lầu tự tử trong ba ngày liên tiếp.
Số "cái chết bất thường" của các quan chức Trung Quốc từ tháng 1/2013 đến tháng 4/2014 là 54, trong đó có 23 quan chức được xác định tự tử.
Năm ngoái, trang web của People's Tribune, tạp chí thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ghi nhận 36 quan chức tự tử. Tuy nhiên trang theo dõi ý kiến công luận Knowlesys cho biết 72 trường hợp được báo chí đưa tin.
Liên quan đến các vụ việc này, rất ít thông tin về nguyên nhân tự tử được đưa ra. Trong một vài trường hợp giới chức hầu hết chỉ giải thích chung chung là "trầm cảm".
Zhu Lijia - giáo sư chính sách công Học viện Quản lý Trung Quốc, cho rằng việc gia tăng số vụ tự tử trên liên quan trực tiếp tới chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” mà Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã phát động. Khi chiến dịch chống tham nhũng mở rộng và sự tham gia của công chúng vào việc tố giác các quan chức tham nhũng gia tăng, những quan chức đó chịu áp lực tinh thần lớn. Họ rơi vào trạng thái tinh thần bí bách, bi quan. Trong số đó nhiều người đã tìm đến cái chết.
Như vậy qua sự việc này có thể thấy rằng, đằng sau diện mạo lãnh đạo hùng mạnh của Trung Quốc còn tiềm ẩn một bộ mặt thật ghê gớm về tệ nạn tham nhũng, tiêu cực của các quan chức, lãnh đạo của quốc gia rộng lớn này.

Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 5/03/2015 10:39:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

 1. Cũng phải thôi, khi chiến dịch được thực hiện thì một số thằng sợ quá nên tìm cách chết trước, phòng ngừa tai tiếng về sau này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là nếu áp dụng việt nam thì sẽ thế nào nhỉ chắc là có chuyện vui để coi đây, mà thực ra thì cây ngay không sợ chết đứng thằng nào mà tự tử chết đi là những thằng không đánh mà khai thôi à tốt nhất là cứ thế mà chơi đến cùng

   Xóa
 2. đúng là chiến dịch đã hổ diệt ruồi của tập cận bình đang làm cho các quan tham của trung quốc trở nên sợ hãi hơn.chính vì vậy hàng loạt cái chết tự tử và cái chết bí ẩn đã diễn ra,điều đó cho thấy được nó ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của trung quốc,đặc biệt là tình hình chính trị ở nơi đây.

  Trả lờiXóa
 3. Chiến dịch "Đả hổ diệt rồi" của Tập Cận Bình đã tao lên một nỗi kinh sợ cho giới quan chức Trung Quốc. Rất nhiều kẻ chắc phải thấp thỏm đứng ngồi không yên, lo nghĩ dẫn đến "trầm cảm" và rồi hàng loạt các vụ tự tử của quan chức nước này xảy ra.Như vậy qua sự việc này có thể thấy rằng, đằng sau diện mạo lãnh đạo hùng mạnh của Trung Quốc còn tiềm ẩn một bộ mặt thật ghê gớm về tệ nạn tham nhũng, tiêu cực của các quan chức, lãnh đạo của quốc gia rộng lớn này.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng từ khi lên thay quyền chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình đã làm được rất nhiều việc, chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” có thể nói là nó góp phần rất lớn trong việc làm cho chính quyền Trung Quốc ngày càng trong sạch, việc để cho tham nhũng tràn lan như thế này nó chỉ làm cho chính quyền suy yếu mà thôi, đối với Trung Quốc là một nước lớn mà không có những chính sách cứng rắn thì sẽ không tồn tại được.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể nói chính sách "Đả hổ diệt ruồi" của Trung Quốc nó góp phần làm cho chính quyền Trung Quốc thêm trong sạch, chính sách này nó đã phát hiện ra nhiều kẻ tham nhũng đến nỗi họ phải tự sát vì đây là điều quá xấu hổ đối với quan chức Trung Quốc, một cường quốc nhưng bên trong Trung Quốc vẫn luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề mà cần phải giải quyết trong đó giải quyết tham nhũng là vấn đề rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 6. Khi chiến dịch chống tham nhũng mở rộng và sự tham gia của công chúng vào việc tố giác các quan chức tham nhũng gia tăng, những quan chức đó chịu áp lực tinh thần lớn và với cái tương lai nếu bị vạch tội và thi hành án thì cũng sẽ là án tử hình , thế nên họ chọn cách "chết không rõ lí do"hay tự tử là cách êm đẹp nhất

  Trả lờiXóa
 7. con số 54 cán bộ cấp cao của Trung quốc chết "bất thường" chỉ trong vòn có 15 tháng thì quả thật là khủng khiếp , cho thấy những vị quan chức này đã hết xác định không còn có thể cứu vãn được tình hình nữa , và chính phủ Trung quốc cũng sẽ chẳng khoan hồng gì cho họ nên chỉ còn 1 cách duy nhất là tự tử

  Trả lờiXóa
 8. con số những cán bộ cao cấp của trung quốc không thể làm gì khác để giải quyết mà phải "chết bất thường" trong thời gian qua cho thấy vấn nạn tham nhũng đang hoành hành Trung quốc như thế nào và cũng nói lên nhân dân Trung quốc chẳng hề hi vọng gì vào tính chất khoan hông của chính phủ của ông Tập cả

  Trả lờiXóa
 9. bế tắc là những gì có thể nói về tình hình của các quan chức Trung quốc dính nghi vấn tham nhũng hay bị điều tra về tham nhũng , họ thà tự tử để kết thúc êm xuôi chứ không tham sống mà chịu điều tra , vì có thể ảnh hưởng tới tài sản gia đình , người thân của họ ,

  Trả lờiXóa
 10. Đây không biết là một chính sách hay và đúng đắn của tập cận bình nhưng mà hệ quả của nó chắc cũng không nhỏ vì nó ảnh hưởng đến nhiều thế hệ của những gia đình, không biết tương lai sau này thế nào

  Trả lờiXóa
 11. Một chính sách táo bạo cảu một vị chủ tịch nước, đây là một chính sách mà nhiều quốc gia trên thế giớ chưa làm được vì nó gây ra những ảnh hưởng rất to lớn cho các tầng lớp quan chức

  Trả lờiXóa
 12. Những ảnh hưởng của chính sách mà vị chủ tịch nước Trung Quốc đã táo bạo áp dụng. Không biết thời gian tới nó có nhưng ảnh hưởng gì nữ không? và hệ lụy của nó để lại như thế nào?

  Trả lờiXóa
 13. Tham những là một vấn nạn cảu nhiều nước trên thế giới, đã có nhiều quốc gia trên thế giới thự hiện nhieuf chính sách để dàn giảm nạn tham những. Chủ tịch nước Tập Cân Bình cũng đưa ra một chính sach rất táo bạo gọi là " Đả Hổ Diệt Ruồi "

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều cán bộ cuarTung Quốc đã tự vấn qua đó cũng nói lên một điều là không biết hậu quả của chính sách này là tốt hay xấu nhưng mà đã có nhiều người đã phải bỏ mạng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm gì thì làm chứ trung quốc nó cũng đến lúc để cho người dân thấy được bộ mặt của mình đi được rồi đó nó là bộ mặt thật đằng sau của trung quốc đó là tệ nạn tham nhũng trong khi đó nhân dân trung quốc hơn quá nửa là nghèo đói vậy mà chúng nó cũng cứ đi xâm chiếm

   Xóa
 15. Qua chính sách này không biết đất nước Trung Quốc có diệt trừ được nạn tham nhũng nhưng mà hậu quả của nó gaayra là không hề nho vì nó ảnh hưởng đến nhiều con người trung quốc, có cả quan chức cấp cao

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta đã nhìn thấy được những ảnh hưởng rất lớn từ chiến dịch đã hổ diệt ruồi của trung quốc và người đứng đầu chính là tập cận bình,điều này cho thấy được bên trong chính trị của trung quốc đang còn nhiều điều cần phải làm và trong thời gian tới chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều sự đổi thay đó.

  Trả lờiXóa
 17. lại thêm những con hổ lớn bị ngã ngựa.thêm những vụ tử tử có liên quan đến tham nhũng.có lẽ chúng ta còn nhiều điều được thấy sau này nữa khi mà chiến dịch đả hổ diệt ruồi của trung quốc đang ở trong thời kì gay cấn.dù thế nào thì chiến dịch này đã ảnh hưởng rất lớn đến chính trị của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 18. cái gì thì nó cũng có cái lợi cái hại thôi mà thực ra là chúng ta nên học theo trung quốc là triệt phá đường dây tham nhũng đó đưa các cán bộ cấp cao ra răn đe, kiểm soát tài chính của các vị lãnh đạo đó xem thử tài sản của các ông ấy như thế nào có công bằng văn minh chính đáng hay không

  Trả lờiXóa
 19. chiến dịch này hay đó vừa giết được quan tham vừa khiến người đó tự tử mà chẳng cần phải làm gì cả vậy là ít lâu sau trung quốc trong sạch được cán bộ rồi mà thực ra mà nói là mấy ông tàu khựa đó tham vừa vừa thôi đủ ăn 3 đời thôi là được rồi cứ muốn lên 7 tám đời thì vậy thôi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ