Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

TÔN GIÁO VIỆT NAM BỊ MÉO MÓ QUA BÁO CÁO CỦA HEINER BIELEFELDT


Thực hiện chủ trương tăng cường hợp tác quốc tế về quyền con người, Việt Nam đã đón Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp quốc về tự do tôn giáo, tín ngưỡng Heiner Bielefeldt vào làm việc tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã hợp tác và tạo điều kiện tối đa để ông Heiner Bielefeldt vào làm việc với đại diện các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tại trung ương và một số địa phương; thăm các cơ sở tôn giáo tại Việt Nam theo đề nghị của ông.
Kết quả hình ảnh cho Heiner Bielefeldt Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp quốc
Heiner Bielefeldt Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp quốc về tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Ảnh: Internet
Tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, Báo cáo viên đặc biệt đã tập trung trao đổi bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam. Các Bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương của Việt Nam đã nêu bật chính sách, nỗ lực, thành tựu cũng như chia sẻ các khó khăn, thách thức của Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho nhân dân, đồng thời trao đổi các định hướng của Việt Nam nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn các quyền và tự do của người dân trong lĩnh vực này. Các cơ quan của Việt Nam cũng giải đáp những thắc mắc, quan tâm mà Báo cáo viên đặc biệt nêu tại các cuộc tiếp xúc. Kết thúc chuyến thăm, ông Heiner Bielefeldt ghi nhận những tiến triển tích cực của Việt Nam trong bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người dân; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã đón tiếp chu đáo đánh giá cao các cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn cũng như sự hợp tác tích cực của các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong chuyến thăm.
Tuy nhiên, mới đây ông Heiner Bielefeldt đã công bố báo cáo chính thức kết quả chuyến thăm Việt Nam. Link http://www.chuacuuthe.com/2015/03/bao-cao-vien-lhq-tinh-trang-vi-pham-tu-do-ton-giao-o-vn-van-nghiem-trong/ Trái với những đánh giá trước khi rời Việt Nam, báo cáo của ông Heiner Bielefeldt có nhiều nội dung đánh giá tiêu cực, thiếu khách quan, phiến diện về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nhà nước cùng nhân dân Việt Nam ghi nhận một số đánh giá tích cực của ông Heiner Bielefeldt nhưng cũng lấy làm tiếc vì nội dung bản báo cáo mang tính phân biệt rất nghiêm trọng. Cụ thể như bản báo cáo nêu: “Trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam có những quy định có thể được viện dẫn để hạn chế hoặc cấm việc thực hiện quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng; cộng đồng tôn giáo hoặc tín ngưỡng phải đăng ký hoạt động với Ban Tuyên giáo Chính phủ; Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam không biết đến một trường hợp kiện tụng nào liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng, thiếu cơ chế pháp lý để giải quyết những khiếu nại của người dân liên quan đến tôn giáo; thái độ tùy tiện đối với các quyền của nhóm thiểu số và cá nhân thực hành tôn giáo chưa được công nhận; các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo…”
Là một công dân Việt Nam, cá nhân tôi cho rằng, các đánh giá này là cái nhìn chủ quan, thiếu chính xác, không có cơ sở thực tế, không dựa trên bằng chứng xác đáng, chưa phản ánh đầy đủ bức tranh phong phú, cởi mở, sinh động về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Các đánh giá phần nhiều có khả năng chỉ là dựa trên sự phỏng đoán, không có sự phân tích, so sánh, đối chiếu trên cơ sở khoa học và thực tiễn ở Việt Nam.
Nhân đây cũng xin nói lại một câu chuyện tưởng chừng như cũ nhưng lại luôn mới rằng, thực tế nhiều năm qua, các tổ chức ở nước ngoài và những phần tử cơ hội trong nước chưa bao giờ từ bỏ âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội mà toàn dân Việt Nam đã lựa chọn. Họ luôn núp dưới chiêu bài “tự do tôn giáo” để cố tình khỏa lấp những thành tựu to lớn của Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tôn giáo trong 30 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới. 
Những cá nhân và các tổ chức này tìm mọi cách chia rẽ các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hòng gây mâu thuẫn giữa những người có tín ngưỡng, tôn giáo với người không có tín ngưỡng, tôn giáo, giữa đồng bào tôn giáo với Nhà nước. Họ dùng những khoản tiền tài trợ từ nước ngoài vào việc dụ dỗ bà con ít hiểu biết để truyền đạo trái phép nhằm mục đích gây rối loạn trật tự an ninh, xáo trộn trật tự xã hội, tạo ra các điểm nóng để tìm cớ can thiệp, phá hoại cuộc sống yên bình mà người dân đang thụ hưởng. Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ cũng như Tổ chức Ân xá Quốc tế thường xuyên đưa ra những luận điệu vu cáo Việt Nam đàn áp, tấn công giáo dân. Họ căn cứ vào những lời vu khống của những nhân vật bất đồng chính kiến, những kẻ lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật, bị pháp luật xử lý rồi xếp Việt Nam vào danh sách”các nước đàn áp tôn giáo”. 
Chính vì những toan tính chính trị, cho nên, họ thường đưa ra những luận điệu vu cáo Việt Nam không có “tự do tín ngưỡng, tôn giáo” kiểu “thúng úp voi”. Thực chất là họ chỉ lợi dụng tôn giáo để tập hợp lực lượng, phát triển tín đồ, củng cố tổ chức, khi có điều kiện chuyển thành lực lượng chính trị tấn công xóa bỏ chế độ XHCN dưới các hình thức bạo loạn chính trị, kết hợp với bạo loạn vũ trang ở các vùng dân tộc thiểu số, kêu gọi bên ngoài can thiệp… như kịch bản mà họ đã sử dụng ở một số nước Đông Âu.
“Ở Mỹ, họ tuyên truyền là ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền. Tôi thừa nhận mình đã bị ít nhiều tác động. Nhưng đó là chuyện trước đây. Tôi đã đi dọc dài đất nước, những tuyên truyền về “đàn áp tôn giáo” ở Việt Nam đã hoàn toàn biến mất khi tôi nhìn thấy những kiến trúc đồ sộ như Đại Chủng Viện Long Khánh, chùa Bái Đính mới xây dựng gần chùa cũ được LHQ công nhận là kiến trúc văn hóa lớn nhất Đông Nam Á. Làm sao có thể tin là có đàn áp tôn giáo khi nhà thờ Thái Bình tôi đi qua hoặc rất nhiều nhà thờ, chùa chiền được xây dung nguy nga bên dọc đường Quốc lộ 1 từ nhã tư Tm Hiệp đến Long Khánh, với những buổi lễ ngày chủ nhật giáo dân đứng chật thánh đường, người dân tấp nập đi lễ chùa chiền”. (Nhà báo Nguyễn Phương Hùng – Việt kiều Mỹ)
Quan điểm nhất quán cả Đảng và Nhà nước Việt Nam là sẵn sàng lắng nghe và đối thoại về vấn đề tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng luôn kiên định đường lối độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của mọi công dân, sẵn sàng đối thoại và hợp tác tôn giáo để có lợi cho đoàn kết dân tộc, phát triển đất nước. Tuy nhiên, đối thoại và hợp tác chỉ thực sự có hiệu quả và đảm bảo khi các bên cùng thể hiện thái độ chân thành, lắng nghe và chia sẻ trên tinh thần thiện chí. 
                                                                Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 4/15/2015 09:25:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. Bình Thuận: Người dân nổi lửa chặn quốc lộ, ném bom xăng chống trả CA đàn áp

  Liên tục trong hai ngày 14 và 15/4/2015, hàng ngàn người dân Bình Thuận đã tràn xuống quốc lộ 1A để biểu tình phản đối một nhà máy nhiệt điện Vĩng Tân 2 do Trung Cộng xây dựng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Cuộc biểu tình đã khiến giao thông trên tuyến quốc lộ 1A tê liệt, xe cộ kẹt cứng kéo dài hàng chục cây số. Nhiều người dân phẫn nộ thậm chí còn dùng gạch đá, bom xăng chống trả quyết liệt khi cảnh sát cơ động kéo đến nhằm giải tán đám đông.

  Trước áp lực của người dân, chiều ngày 15/4/2015, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phải chỉ đạo nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 khắc phục tình hình, đồng thời ra lệnh cho giới chức Bình Thuận tuyên truyền khẩn cấp cho người dân, ‘không để kẻ xấu lôi kéo, kích động’.

  Bất chấp những hành động xoa dịu dư luận của phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, tối cùng ngày, người dân Bình Thuận tiếp tục kéo đến ‘tái chiếm’ quốc lộ 1A, nổi lửa đốt đường.

  Đáp lại, với quyết tâm bảo vệ nhà máy nhiệt điện bằng mọi giá, nhà cầm quyền CS đã huy động lực lượng cảnh sát cơ động hùng hậu kéo đến nổ súng, ném lựu đạn cay nhằm giải tán đám đông nhân dân đang rất phẫn nộ.

  Hành động này như đã đổ thêm dầu vào lửa, người dân phản ứng lại bằng cách dùng gạch đá, bom xăng đánh trả lại lực lượng CA.

  Xung đột giữa người dân và nhà cầm quyền nhanh chóng bùng phát thành bạo lực dữ dội. Video do một số người dân ghi lại tại hiện trường có thể nghe rõ tiếng nổ lựu đạn và những đám cháy do bom xăng

  Người dân tuyên bố sẽ biểu tình cho đến khi nào nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chấm dứt việc gây ô nhiễm môi trường, không thải bụi tha, xỉ… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

  Được biết, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thuộc huyện Tuy Phong, Bình Thuận có vốn đầu tư hơn 23 ngàn tỷ đồng, được xây dựng bởi tập đoàn điện khí Thượng Hải của Trung Cộng.

  Nhờ hành vi ngấm ngầm tiếp tay của phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, cộng với sự hám lợi của các quan chức Bình Thuận, các nhà thầu Trung Cộng dù sử dụng công nghệ lạc hậu nhưng vẫn nghiễm nhiên trúng thầu xây dựng hầu hết các dự án nhiệt điện quan trọng tại Bình Thuận.

  Đến lúc này, ‘quả đắng’ từ các nhà thầu Trung Cộng là quá rõ ràng. Người dân Việt Nam tiếp tục phải chịu đựng nhiều di hoạ khủng khiếp từ việc ô nhiêm nghiêm trọng. Thủ phạm tiếp tay cho Trung Cộng tàn phá đất nước chính là đảng CSVN.

  DLB

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mang mấy bãi rác bên DLB này sang làm gì thế không biết, chỉ có chuyện nhà máy gây ô nhiễm môi trường thì người dân họ phản đối là đúng thôi, có từ đấy thì nhà máy mới biết khắc phục những hạn chế để bớt gây ra ô nhiễm môi trường cho khu dân cư xung quanh chứ, con kiến mà biến thành con voi quá, mỗi thế mà liên quan đến cả đảng luôn cơ đấy

   Xóa
  2. ở việt nam cho dù có nhận xét tốt về tình hình nhân quyền tôn giáo đi chăng nữa thì khi về mỹ cũng chẳng dám viết như thế ,mà chúng dù sao cũng phải bẻ cong ngòi bút viết sao cho nó có lợi cho mỹ cơ mà, chẳng phải những tổ chức nhân quyền này hoạt động chủ yếu la nhờ kinh phí và hậu thuẫn của mỹ hay sao, nếu không vu cáo việt nam thì chúng lấy gì can thiệp vào việt nam

   Xóa
 2. Hà Nội: CA bắt khẩn cấp nhiều thanh niên mặc áo in phù hiệu Quân lực Việt Nam Cộng Hoà

  Trưa ngày 12/4/2015, CA Hà Nội đã bắt khẩn cấp ít nhất 5 thanh niên mặc áo có in biểu tượng con ó vàng giống với phù hiệu của Quân lực Việt Nam Cộng Hoà.

  Trong số những người bị bắt có anh Nguyễn Viết Dũng, biệt danh Dũng Phi Hổ, một thanh niên còn khá trẻ quê tại Yên Thành, Nghệ An. Danh tính những người còn lại hiện vẫn đang tiếp tục được tìm hiểu thêm.

  Theo một số thông tin được loan tải trên facebook, nhóm của anh Nguyễn Viết Dũng có thể đang bị giam giữ tại trụ sở CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Thời điểm xảy ra vụ bắt người phi pháp khoảng sau lúc 11 giờ trưa ngày 12/4/2015, từ đó đến nay không ai có thể liên lạc được với những thanh niên này.

  Trước đó, nhóm anh Nguyễn Viết Dũng xuất hiện trong cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh tại khu vực Bờ Hồ vào buổi sáng cùng ngày.

  Hình ảnh được phổ biến trên các mạng xã hội cho thấy có khoảng 4-5 thanh niên mặc áo màu đen, trên ngực trái có in biểu tượng hình con ó màu vàng, giống với phù hiệu của Quân lực Việt Nam Cộng Hoà.

  Phía sau chiếc áo là một biểu tượng chữ V bao quanh bởi một vòng tròn màu đỏ, cùng với thông điệp bằng tiếng Anh:

  “People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people” – “Nhân dân đừng sợ nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền phải sợ Nhân dân”.

  Theo các bức ảnh đã được phổ biến, anh Nguyễn Viết Dũng được xác định là người thanh niên đeo kính, mặc bộ quân phục người lính Việt Nam Cộng Hoà.

  Có tin nói rằng, sau khi đã bắt giam khẩn cấp nhóm anh Nguyễn Viết Dũng, côn an CSVN lập tức triệu tập thêm nhiều thanh niên khác tại Hà Nội để tra khảo.

  Sau ngày 30/4/1975, những biểu tượng liên quan đến chính thể Việt Nam Cộng Hoà đã trở thành nỗi ám ảnh đối với những người cộng sản. Dù vậy, bất chấp sự trả thù nghiệt ngã của chế độ, nhiều người dân miền Nam vẫn bí mật lưu giữ những kỷ vật hoài niệm về một chính thể Tự do.

  DLB

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính thể tự do mà lại bị nhân dân đứng lên đánh cho chạy tan tác tụt cả quần như thế à, đúng là thực sự khâm phục tài năng của bè lũ VNCH ở chỗ là cho dù có thua thảm hại như thế nhưng chúng và con cháu chúng vẫn không ngừng tự sướng mặc cho xã hội chẳng thèm để ý đến chúng

   Xóa
  2. Làm sao mà mấy thằng này đi biểu tình vì mấy cái cây mà mặc áo , mang phù hiệu của quân lực việt nam cộng hòa làm gì thế, đấy là cấm ở việt nam nhé, một chế độ cũ bán nước ở việt nam thì không có điều kiện mà tồn tại ở đâu trên đất nước việt nam cả, mà biểu tình cây xanh gì chúng, nhanh tay chụp vài ba cái ảnh rồi lại lẻn mất xác đấy chứ

   Xóa
 3. Vu cáo việt nam vi phạm nhân quyền hay tự do tín ngưỡng tôn giáo cũng chỉ là để cho các quốc gia như mỹ có cơ hội can thiệp vào việt nam với vai trò là tổ chức quốc gia bảo vệ quyền con người thông qua đó mà can thiệp chính trị của nước ta mà thôi, đúng là chẳng thắng bằng quân sự lại âm mưu chiếm bằng chính trị

  Trả lờiXóa
 4. Heiner Bielefeldt ông này toàn vu cáo VN trên các diễn đàn quốc tế của liên hợp quốc, nếu xem lại mấy cái clip của thằng cha này thì đủ hiểu được rằng hắn vu cáo việt nam trắng trợ đến mức nào, quan điểm trong mắt của thằng này hình như là quyền tự do tôn giáo tự do ngôn luận đến tuyệt đối thì phải

  Trả lờiXóa
 5. điều điên khùng ở chỗ thằng cha này chuyên đi xem các loại tà đạo ở VN rồi nói rằng ở VN không có tự do tôn giáo, những tà đạo phát triển rồi chúng nó bắt tay với mấy thằng quốc tế đặc biệt là thằng này. thế rồi công an đến để ngăn chặn thì chúng nó vu cáo rằng không có tự do tôn giáo

  Trả lờiXóa
 6. Ông Heiner Bielefeldt nói ở Việt Nam vi phạm tư do tôn giáo. Vậy mà ở Việt Nam đang ngày giờ những tôn giáo như: Phật Giáo, Thiên Chúa, Tin lành...vẫn tồn tại và phát triển được ư. Có mâu thuẫn quá không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do tôn giáo là tự do được theo tôn giáo hoặc không theo tôn giáo theo quy định của pháp luật chứ chẳng có chuyện việt nam cấm cản tôn giáo hoạt động, mặt khác ở việt nam từ trước đến nay tôn giáo luôn luôn được ưu tiên trong việc phát triển tổ chức và hành đạo

   Xóa
 7. từ trước đến nay tự do tôn giáo,tự do tín ngưỡng ở Việt Nam luôn được đảm bảo và tôn trọng,vậy nên đừng ngồi đó mà ăn nói lung tung nữa đi,sự thật tôn giáo ở Việt Nam như thế nào thì mọi người đều biết cả,nếu đã không biết thì đừng nên làm méo mó nó chứ.

  Trả lờiXóa
 8. ông ta có sống ở Việt nam đâu mà ông ta biết việc thực hiện các quyền tự do tôn giáo và tự do tín ngưỡng ở Việt Nam như thế nào chứ.Đảng nhà nước Việt nam đã báo cáo chính sách và chủ trương như vậy rồi mà còn đi xuyên tạc bóp méo như vậy được.thật là vô lí.

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân. và Tổ chức LHQ mục đích chính là bảo vệ an ninh và hòa bình thế giới. Phải chăng xuất phát từ những lý do đó Mỹ muốn can thiệp sâu hơn vào chính trị Việt Nam hòng đem lại trật tự và hòa bình thế giới nói chung và cơ hội cá nhân cho riêng mỹ nói riêng.

  Trả lờiXóa
 10. các tổ chức ở nước ngoài và những phần tử cơ hội trong nước chưa bao giờ từ bỏ âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội của nhà nước ta . Họ luôn núp dưới chiêu bài “tự do tôn giáo” để cố tình khỏa lấp những thành tựu to lớn của Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tôn giáo trong 30 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới

  Trả lờiXóa
 11. Những cá nhân và các tổ chức này tìm mọi cách chia rẽ các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hòng gây mâu thuẫn giữa những người có tín ngưỡng, tôn giáo với người không có tín ngưỡng, tôn giáo, giữa đồng bào tôn giáo với Nhà nước , những sự thật ra sao thì chính những bà con giáo dân mới là những người hiểu rõ nhất và sẽ không tin vào những lời xuyên tạc của chúng

  Trả lờiXóa
 12. vì những toan tính chính trị, họ thường đưa ra những luận điệu vu cáo Việt Nam không có “tự do tín ngưỡng, tôn giáo” ,thực chất là họ chỉ lợi dụng tôn giáo để tập hợp lực lượng, phát triển tín đồ, củng cố tổ chức, khi có điều kiện chuyển thành lực lượng chính trị tấn công xóa bỏ chế độ XHCN

  Trả lờiXóa
 13. các tín ngưỡng tôn giáo ở việt nam luôn được chú trọng một cách đặc biệt vì thế chúng ta không nên hạ thấp hoặc chê bai những tôn giáo nào vì mọi tôn giáo luôn bình đẳng trên đất nước việt nam mọi người có thể tự do tín ngưỡng tôn giáo theo quy định của pháp luật nhà nước

  Trả lờiXóa
 14. khi các nhà rận chủ ngồi lại nói với nhau về vấn đề như tự do hay nhân quyền của việt nam, thì chúng ta không khác gì được nghe một hội thảo có tầm cỡ quốc gia, bàn luận vấn đề liên quan đến cả nhân loại, nhưng chốt lại thì đây vẫn chỉ là một đám rận ngồi nói chuyện mà thôi.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ