Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2015

SỐ PHẬN CỦA DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN Ở U-CRAI-NA


Có lẽ trong từ điển chính trị ít có từ ngữ nào đẹp đẽ và đáng trân trọng hơn từ “Dân chủ, Nhân quyền.” Chế độ dân chủ ra đời rất sớm và đã từng tồn tại trong nhiều thời đại, từ hình thái nô lệ cho đến thời đại văn minh ngày nay. Trong tất cả các thời đại, dân chủ với nội hàm của nó cho dù còn hạn chế những luôn là giá trị cao quý của nhân loại.
Những sự kiện đã và đang diễn ra ở U-crai-na khiến người ta cảm nhận những khái niệm này chẳng khác nào số phận của người con gái trong ca dao Việt Nam: “Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”! Ở U-crai-na người ta sử dụng “Dân chủ, Nhân quyền” để giành giật lợi thế lợi ích kinh tế, địa chính trị. Ở đây “Dân chủ, Nhân quyền” được sử dụng như một con bài, một công cụ, một thủ đoạn mị dân vì những lợi ích hẹp hòi vị kỷ của nhóm lợi ích quốc gia và quốc tế, bất chấp lợi ích quốc gia của U-crai-na và của chính người dân ở đây.
Chiến sự leo thang ở U-crai-na
 Còn nhớ, sau sự kiện Liên bang Xô -Viết tan rã, chế độ xã hội XHCN sụp đổ ở Đông Âu, U-crai-na đã tuyên bố độc lập (ngày 24/8/1991) và chuyển sang mô hình Cộng hòa tổng thống - được xem như mô hình Dân chủ và Nhân quyền tiêu chuẩn-(standard), với Nhà nước pháp quyền, Hiến pháp, pháp luật tối thượng; đặc biệt là sự tồn tại của nhiều đảng chính trị đối lập. Ít nhất trên chính trường “đa nguyên chính trị, đa đảng đảng đối lập” hiện nay quốc gia này có 4 chính đảng lớn: Đảng UDAR do võ sỹ quyền anh Vitli Klitschko thân phương Tây lãnh đạo; Đảng Svoboda (Đảng tự do) do Oleh Tyahnybok theo khuynh hướng phát xít làm chủ tịch; Đảng Các khu vực (PR) của Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych với tư dinh “khủng” (cũng ra đời của các cuộc cách mạng “cam”) và Đảng “Tổ quốc” của cựu Thủ tướng tỷ phú, xinh đẹp Timoshenko mới được phóng thích…
 Nếu lấy số lượng các đảng chính trị và quyền tự do ngôn luận báo chí làm tiêu chí thì có lẽ U-crai-na là “nhiều dân chủ, nhân quyền ” vào loại nhất thế giới. Theo thống kê, cho đến nay ở quốc gia với trên 46 triệu dân này có tới 180 đảng chính trị. Hệ thống truyền thông U-crai-na theo chế độ đa sở hữu, vừa sở hữu Nhà nước vừa sở hữu tư nhân. Tóm lại, U-crai-na là một mô hình “chuẩn” về dân chủ và nhân quyền mà phương Tây đang rao giảng.
Thế nhưng số phận của Dân chủ, Nhân quyền ở đây đã bị chà đạp một cách không thương tiếc. Cuộc đấu tranh này diễn ra từ khi U-crai-na tuyên bố độc lập đến nay dường như chưa bao giờ ngưng nghỉ, không chỉ ở tần xuất của các sự kiện mà còn có khuynh hướng ngày càng quyết liệt hơn. Còn nhớ, Bà Yulia Tymoshenko, tỉ phú khí đốt là người giàu có số một ở quốc gia này và nổi danh là “nữ thần cách mạng màu da cam”, cũng “ba chìm bẩy nổi” không phải vì “hồng nhan bạc mệnh”, Bà này đã 2 lần làm thủ tướng Ukraine nhưng cách đây 3 năm đã bị tòa án quốc gia kết án tù 7 năm.
Cuộc khủng hoảng ở U-crai-na gần đây, mở đầu từ sự kiện hàng ngàn người biểu tình sau khi chính phủ Tổng thống Viktor Yanukovych thông báo từ bỏ một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu do nước này đang có quan hệ kinh tế quan trọng với nước Nga (ngày 21/11/2014). Theo một thông tin, nhiều cuộc biểu tình được bảo trợ với giá cụ thể: 300 UAH (rúp Ukraine) cho một ngày ngồi biểu tình ở quảng trường Maidan ( Độc lập) và 2.000 UAH cho những “chiến sỹ dũng cảm đấu tranh cho “Dân chủ Nhân quyền”. Đỉnh cao của “đấu tranh bất bạo động” là cuộc biểu tình (Ngày 1/12/2014) thu hút khoảng 300.000 người ở thủ đô. Người biểu tình đã chiếm Tòa thị chính ở Kiev tại thủ đô Kiev. Nhiếp ảnh gia Jamieson đã len lỏi chụp được những khí giới thô sơ nhưng vô cùng nguy hiểm mà người biểu tình “bất bạo động” đã sử dụng. Đó là rừu, búa có cán dài hàng mét, gậy gỗ có đóng đinh nhọn, lựu đạn, bom xăng… Đáng chú ý cuộc biểu tình ngày 6/3/2014 còn có tổ chức nữ quyền (Femen), với các cô gái ngực trần tham gia biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại thủ phủ của Crimea. Theo số liệu thống kê chưa chính thức, cho biết đã có từ 70-100 người biểu tình tại Kiev đã bị giết chết và hàng trăm người khác bị thương trong cuộc xung đột nội bộ kể từ khi U-crai- na tách khỏi Liên Xô. (theo Một Thế Giới - http://motthegioi.vn/quoc-te/ho-so/tam-mau-nguoi-bieu-tinh-ukraine-cho-cam-van-47292.html).
Rút cuộc những giá trị đích thực của “Dân chủ và Nhân quyền” đã bị chà đạp không thương tiếc.
Thứ nhất, về chế độ “Dân chủ.” Nền dân chủ đa nguyên với chế độ hòa tổng thống đã rơi vào tình trạng không có tổng thống. Tị nạn ở nước ngoài, Viktor Yanukovych vẫn đang tuyên bố mình là tổng thống hợp pháp của U-crai-na.
Sau sự kiện này nhiều thành phố như Odessa, Donetsk, Kharcop, Mariupol, Lugansk... người dân đổ xuống đường giương cao quốc kỳ Nga và những khẩu hiệu phản đối chính quyền hiện nay ở Kiep, đồng thời đòi trưng cầu dân ý... theo kịch bản Crimea.
Hiện nay người dân U-crai-na đang lo lắng vì cho rằng chế độ phát xít và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang hình thành chi phối Nhà nước U-crai-na. Ông Oleh Tyahnybok lãnh đạo đảng Svoboda (Đảng tự do) đã từng nói: "Hãy cầm lấy vũ khí, hãy chống lại những con lợn Nga, Đức cùng những con lợn Do thái và những loài hạ đẳng khác”.
Thứ hai, về “Nhân quyền.” Rút cuộc các cuộc biểu tình được gọi là hoạt động chính trị “ôn hòa” đã trở thành những cuộc đụng độ bạo lực đẫm máu, với hàng trăm người bị chết, hàng ngàn người bị thương.
Nhân phẩm của con người cũng đã trở thành vũ khí, khi phụ nữ đã phải để ngực trần tham gia đấu tranh…
Quyền bình đẳng không bị phận biệt đối xử đối với mọi người theo các công ước về Nhân quyền bị chà đạp. Những nhóm sắc tộc thiểu số ở U-crai-na, như người Nga, Tác-ta, Do- thái, Đức bị xua đuổi hoặc kỳ thị,…
Dời sống của người dân U-crai-na vốn đã gặp không ít khó khăn, nay càng khó khăn hơn khi các quyền về kinh tế xã hội dựa vào sự cam kết giúp đỡ của nước ngoài cho U-crai-na không được thực hiện, chỉ thục hiện nhỏ giọt, hoặc chỉ giúp đỡ cho một bên, thậm chí còn gây tổn thất cho bên kia bởi các lý do chính trị.
Thế là Dân chủ, Nhân quyền hai giá trị cao quý của nhân loại rút cuộc ở đây đã trở thành độc tài của nhóm lợi ích quốc gia và quốc tế. Đây có thể là lý do vì sao mà vẫn còn không ít người kỳ thị với “Dân chủ, Nhân quyền” phương Tây.
Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 4/05/2015 08:40:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

44 nhận xét:

 1. Xem cái tựa đề của trang web tôi cứ ngỡ đây là diễn đàn của "Dân lầm than" thật, nhưng khi theo dõi vài số thì mới té ngửa: đa số các Blogger trong diễn đàn này không phải là tiếng nói của dân lầm than, hình như đây là nơi sinh hoạt cộng đồng của các "túi cơm, giá áo" đang hàng ngày bám rỉa dân lầm than mà sống thì phải. Tôi không hiểu nổi vì lý do gì mà các ông lại sợ Tự do- Dân chủ- Hoà bình đến vậy. Các ông cứ nghe thấy nó là thi nhau chửi rủa tẩy chay như gặp phải căn bệnh Ê bô la vậy. Tôi nghĩ chắc Tự do Dân chủ nó phải ảnh hưởng ghê gớm tác động tiêu cực trực tiếp đến cuộc sống "ấm no, hạnh phúc" của gia đình các ông thì các ông mới sợ Tự do Dân chủ đến khiếp đảm như vậy. Tôi nhấn: Chỉ có những cá nhân, tổ chức có tư tưởng và làm những điều đi ngược lại với mưu cầu giản dị là Tự do Dân chủ Ấm no Hạnh phúc của đông đảo tầng lớp nhân dân thì mới bị coi là phản động. Các ông biết sợ rồi phải không? Thường thì "sợ" là tốt vì nó là thuộc tính căn bản của loài người, nhưng kiểu "sợ" như các ông là "hèn", mà đỉnh cao của sự hèn kếm là dối lừa, trí trá, bôi nhọ đả kích... Tôi mạo muội viết mấy dòng không phải để dạy các ông và cũng không có ý tranh luận chính trị, do khi đọc vài bài viết và xem mấy cái nhận xét của mấy ông mà tôi ức chế quá nên "nói xàm" vậy thôi. Nếu đụng chạm tới ai thì tôi xin lỗi nhé! Việc của Ucraina cũng như một số quốc gia ở Trung đông không đơn giản như tác giả Hải Trang viết đâu, Đó là nội chiến liên quan đến quyền lợi sắc tộc, dân tộc, nó không liên quan gì đến Dân chủ Nhân quyền cả, mà nó cũng không lây lan sang Việt nam ta đâu mà tác giả phải "phòng xa" vì người Việt ta chỉ có một, có sợ là sợ mấy ông Tàu cộng và mấy ông Tham nhũng thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự là không lây lan sang Việt Nam ư, có thể khẳng định được như vậy không. tác giả cũng không cho rằng vấn đề ở Ukraine là đơn giản, thực sự thì chưa bao giờ nội chiến hay chiến tranh là đơn giản cả. chỉ có thể nói, vấn đề xảy ra ở Ukraine rút ra được nhiều bài học cho vấn đề độc lập, dân chủ.

   Xóa
  2. Tôi khẳng định là không! Nó không bao giờ lây lan sang Việt nam cả. Cái nôi của chính quyền công nông sụp đổ và lây lan hết toàn bộ hệ thống CS Đông âu nhưng ông thấy Việt nam thì có hề hấn gì đâu. Tự do, Dân chủ, Hoà bình là khát khao của mọi người dân Việt, kể cả tôi và bạn. Tôi hy vọng người Việt ta sẽ cùng nhau đấu tranh để có Dân chủ, Tự do theo bản sắc riêng của người Việt cho phù hợp với phong tục, tập quán và trình độ văn minh của người Việt. Còn lâu dân ta mới đạt và hưởng thụ được cái Tự do, Dân chủ theo kiểu Phương Tây.

   Xóa
  3. Không ảnh hưởng trực tiếp, nhưng tác động gián tiếp thì chắc là có. vấn đề Ukraine cho ta nhiều bài học, không thể lấy lợi ích kinh tế để đánh đổi độc lập tự chủ dân tộc. vấn đề thân với các nước lớn là không thể, bởi trong quá trình hội nhập, lợi ích các nước đan xen với nhau, thân với nước này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ nước khác, dẫn đến bị cô lập . Vì vậy, bài học về ngoại giao mềm dẻo, khôn khéo là rất có giá trị

   Xóa
  4. Việt nam là nước độc lập, là một thực thể hợp pháp được thế giới công nhận. Cuộc chiến dành độc lập với hai đế quốc lớn chưa được bao lâu thì súng lại nổ với hai ông Cộng sản láng giềng. Vết thương đã lành, nay ta phải xây dựng kinh tế (chìa khoá vạn năng). Lập trường chính tri của VN trong QH quốc tế là : Quan hệ Đa phương. Không sai. Ngoài làm ăn, Dân tộc ta đang đối diện với nguy cơ lớn nhất là đảm bảo toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, còn chuyện an ninh chính trị đã có Bộ công an lo rồi. Vậy thằng nào đang đe doạ trực tiếp và nguy hiểm đến toàn vẹn lãnh thổ của Dân tộc ta, thằng đó đích thị là kẻ thù hay là "thù địch" cũng được, mỗi người dân tự hiểu là vì nhà nước có "tế nhị" không tiện công khai. An ninh chính trị thì đã có Pháp luật. Nếu Nhà nước ta làm tốt cho dân vì dân thì ta không sợ thằng nào "phản động thù địch" chống phá cả. Dân ta rất cần cù, yêu nước và rất thông minh, không dễ gì xúi dục hoặc kích đông được tôi với bạn và toàn dân ta, đúng không bạn? Tôi thích bạn nên tranh luận tý xíu bạn Bui Tai ạ!

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  6. Một quốc gia với trên 46 triệu dân này có tới 180 đảng chính trị.nếu như đảng phái đại diện cho quyền lợi của nhân dân thì mỗi đảng liệu có đường lối chính sách khác nhau hay không, có đại diện cho toàn thể đại bộ phận quần chúng nhân dân hay không, nếu như chúng mục tiêu cùng chí hướng cách đấu tranh thì ắt hẳn chả cần đến nhiều đảng phái như thế, còn nếu như không cùng chúng lợi ích tranh giành địa vì chính trị thì ắt hẳn cũng chẳng có đảng nào đại diện cho toàn thể bộ phận quần chúng nhân dân trong nước

   Xóa
  7. @Phú Hà.. "còn lâu dân việt mới được hưởng cái tự do dân chủ của phương tây" cái này thì có vẻ không đúng rồi, tự do dân chủ là điều mà mọi quốc gia đều hướng tới trong sự phát triển của mình nhưng ý bạn là tự do dân chủ như thế nào, chẳng hạn như mỹ thì kêu gào rằng là quốc gia hàng đâu về tự do dân chủ nhưng nhìn xem nền dân chủ ở đó như thế nào, đúng là chúng có nền kinh tế mạnh hơn việt nam, nhưng cái nền dân chủ đó dành cho tất cả công dân mỹ hay là dành cho một bộ phận đại tư bản mỹ, có dành cho tất cả nhân dân hay không, bộ phận người da đen có được đối xử công bằng hay không

   Xóa
  8. có lẽ thí chủ này đang phân vân và lo lắng rằng việt nam ngăn cản sự phát triển hay du nhập của cái gọi là dân chủ nhân quyền của con người, nếu thực sự như thế thì làm sao mà việt nam phải tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế và với các nước như vậy làm gì nhỉ, sao không đóng cửa mà cai trị cho mị dân nó dễ dàng... đơn giản là việt nam luôn mong muốn cải thiện và phát triền nền dân chủ nhưng phải đúng quy trình phát triển chứ không phải là do những thằng ngu hay những kẻ cơ hội chỉ biết la hét, hò nhau tụ tập biểu tình, đi kích động nhân dân gây rối mà làm ra cái dân chủ nhân quyền cho nhân dân

   Xóa
  9. Thế theo bạn thì Dân Việt nam ta Dân trí kém cỏi lắm hay sao mà dễ bị cái "Rận chủ" nó kích động lắm hay sao? Theo bạn thì bây giò so sánh Dân trí và Đảng trí thì cái nào cao hơn, ta nói đây là thực tế và không sợ bị cho là phản động đâu nhé!

   Xóa
 2. một đất nước rơi vào những thảm cánh như thế này thì có thể hiểu được đấu tranh cho dân chủ nhân quyền cái gì khi tính mạng của những người dân luôn đặt trong những tình trạng báo động như thế này chứ, toi phải đối những hành động vô nhân đạo ở đây

  Trả lờiXóa
 3. đất nước này giờ hết sức lộn xộn, và cái giá trị nhân quyền kiểu phương tây đã mang lại hố bùn cho đất nước này, sẽ rất khó có thể khôi phục lại được một ucrana ngày nào, và nhuwgnx người dân chính là những nạn nhân trực tiếp chứ không ai khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bất kể cuộc chiến tranh nào, cuộc cách mạng nào, kể cả cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và gần đây nhất là cuộc chiến tranh với hai ông Cộng sản láng giềng đều có sự đầu rơi máu chảy, nạn nhân đều là con dân của Dân tộc Việt nam chứ có ai khác đâu.

   Xóa
  2. @Phú Hà, thế cho hỏi ý câu này là thế nào nhỉ, đúng thế, có chiến tranh ắt sẽ có thương vong, thế không phải con người việt nam đứng ra đấu tranh hi sinh cho dân tộc việt nam thì liệu có ai người ta hi sinh cho nước việt nam này hay không, cũng chính thế mà chúng ta luôn tôn trọng hòa bình, nỗ lực vì hòa bình cho nhân dân, cho đất nước, cũng chính vì thế chúng ta phải nhìn ra thế giới để biết đâu là tốt đâu là xấu, thế chúng ta có nên nghe theo những nhà tự xưng là nhà dân chủ đòi việt nam phải nêu gương như ucraian nữa hay không, đất nước đấy đến nay đã và đang như thế nào rồi, có phải là hòa bình

   Xóa
  3. Bạn thân mến! Đất nước ta đã trải qua đau thương mất mát quá nhiều rồi. Vừa mới giành độc lập và thống nhất hai miền xong thì lại phải đánh nhau với hai đồng chí CS láng giềng (tôi có tham gia). Vậy trong giai đoạn hiện nay nhiệm vụ chính tri của Dân tộc ta là gì? Nói hoa mỹ thì sáo rỗng lắm nên tôi nói vắn tắt thế nầy: Một là xây dựng kinh tế cho Dân nhờ, Hai là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (bao gồm: Biên giới, Hải đảo...) Còn cái chuyện an ninh chính trị trấn áp tội phạm thì có Bộ Công An họ lo. Tôi hiểu nôm na: Ý Đảng- Lòng Dân tức là nếu Đảng thực sự đem lại lợi ích, hạnh phúc cho Dân thì toàn Dân răm rắp di theo Đảng và tin yêu Đảng. Không có cái "diễn biến hoà bình" hay "thế lực thù địch" nào có thể bôi nhọ Đảng được hêt, Nếu không có tiếng nói của Thế giới, tiếng nói của các Thân sỹ yêu nước, cộng với sự đột phá chính trị mang tính cách mạng của Bác Nguyễn Văn Linh, bác Võ Văn Kiệt... thì giờ này tôi và bạn ra đường có chắc là không bị công an cắt tóc, rọc quần như hồi cuối thập niên 70 và đầu 80 không, Đất nước ta giờ đây có khác gì Bắc Triều Tiên không? Tôi khẳng định với bạn là Dân chủ Nhân quyền nó cũng tiến hoá theo sự phát triển của xã hội. Ở phương Tây người ta đã phát triển cả mấy trăm năm rồi. Các nhà chống Tự do Dân chủ của ta cứ lấy Ucraine ra làm gương soi để làm gì? Đất nước họ vừa thoát ra khỏi Hệ thống XHCN, dành độc lập bằng cách tách ra từ CCCP, họ là miếng bánh ngon mà Nga vừa để tuột, lãnh đạo đát nước thì yếu kém tham nhũng đến mức dân phải nổi loạn, Lãnh đạo bỏ chạy trốn sang nước ngoài, vậy là rắn mất đầu, trong xâu xé, ngoài xâu xé. Nga muốn chớp thời cơ lấy lại để cho vào Liên bang, phương Tây lo sợ can thiệp, Bạn nghe thời sự của kênh tuyên truyền thì nó chính xác được bao nhiêu %, có thể là 90% nhưng 10% còn lại có thể làm sai đi hoàn toàn bản chất sự việc. Thế theo các bạn thì các nước Dân chủ có nhà nước pháp quyền như các nước tiên tiến : Pháp, Mỹ, Nhật, Na uy, Úc, Canada, Anh... thì dân họ khổ lắm à? Dân họ mất tự do lắm à? Chỉ có các quốc gia XHCN như Việt nam, Trung Quốc, Triều tiên, Cu ba thì Dân mới thực sự có Tự do và Dân chủ à? Các bạn tin vậy nhưng tôi không tin cho dù tôi có bị ném đá là Rận chủ như các bạn thường gọi. Bạn Bui Tai và bạn dân nhân thân mến ạ!

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Thật đáng buồn cho Ukraine, đặc biệt là nhân dân nơi nay khi cuộc sống của họ lúc nào cũng bị xáo trộn bởi những thế lực khác nhau, những mục đích, toan tính. Đất nước này không khác nào một thứ công cụ để các nước lớn sử dụng trong cuộc chiến lẫn nhau. đó là kết cục của sự không tự chủ được chính đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 6. Cái giá Ucraina phải trả là quá đắt. Đất nước bất ổn, đời sống nhân dân hiện nay thì không được an toàn và dân chủ như những gì họ mong muốn. Và vấn đề ly khai, văn hóa và sắc tộc là vô cùng nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 7. cách đây không lâu thì các nhà dâm chủ cuội trong nước hò hét rằng việt nam phải học hỏi ucraina khi mà ucraina đang có những vụ biểu tình lớn ngay tại kiev phản đối chính phủ, cho rằng đó mới là hình mẫu cho nền dân chủ mà việt nam nên xem xét, chúng cũng muốn phong trào đó lan sang việt nam và chúng sẽ có cơ hội cầm đầu làm loạn đất nước, nhưng sao giờ này chúng không còn hô hào như thế nữa, sao không mang một ucraina bất ổn chính trị quanh năm, chính phủ không được lòng tin của nhân dân, đất nước thì ly khai, nội chiến không kiểm soát được, chính phủ tồn tại nhờ sự hậu thuẫn của bên ngoài như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung mình thấy có sự can thiếp nhiều quá :) điều này mà nói là rất nguy hiểm các bạn ạ. Chính quyền cũ thì Mỹ và đồng minh của mình cho rằng chính quyền đó đã đàn áp người dân

   Xóa
  2. Số phận con người nơi có chiến sự là thế đấy các bạn ạ , thiệt là khổ thân mà :) chính quyền mới theo Mỹ gọi là nhân quyền đó lãnh đạo còn giết hại người vô tội nhiều hơn

   Xóa
  3. Mình thấy sự can thiệp kinh quá, thế mới sợ chứ ? dưới thời của tổng thống cũ ở Ukraine thì dân chủ hơn nhiều, hành động này là điều rất nguy hiểm

   Xóa
 8. Thiệt tình mà nói đây là điều rất đáng tiếc các bạn ạ, có phải không ?? Suốt ngày chiến trah, suốt ngày tranh giành thật là đời sống người dân khổ cực, các nước thao túng nhiều quá

  Trả lờiXóa
 9. Người dân UKRAINA đang trong thế chiến, và điều này chắc tất cả chúng ta đều có thể hiểu rõ được.người dân UKRAINA đây là bài học kinh nghiệm quý báu cho chúng ta

  Trả lờiXóa
 10. Số phận này thật là đáng tiếc phải không các bạn ?? Suốt ngày chiến trah, suốt ngày tranh giành thật là đời sống người dân khổ cực, đây là điều mà chúng ta rất cần nhìn nhận

  Trả lờiXóa
 11. Nói chung là số phận cảu họ nằm trong tay nước lớn thao túng các bạn ạ :) xung đột vũ trang đang diễn ra. với việc lên cầm quyền của ông Petro Poroshenko, đây là điều chúng ta có thể thấy mà.

  Trả lờiXóa
 12. Nhân quyền ở UKRAIna chúng ta biết rồi đấy, có phần hơi sự can thiệp lớn của các nước bên ngoài. hi vọng tình hình sẽ được tiến triển tốt hơn. hi vọng người dân không phải chịu cực khổ

  Trả lờiXóa
 13. Khi mà số phận của họ bị thao túng bởi các nước lớn thì đây là điều rất nguy hiểm, ukraine có lẽ là một điểm nóng chính trị đang được cả thế giới quan tâm, đây là điều chúng ta hiểu các bạn ạ

  Trả lờiXóa
 14. TÌnh hình có vẻ nóng hơn khi mà tất cả mọi người biết tình hình nhân quyền ở đây rất thậm tệ.ukraine có lẽ là một điểm nóng chính trị đang được cả thế giới quan tâm, mà rằng, các nước đánh giá nhân quyền nó như thế nào

  Trả lờiXóa
 15. Mấy con rận khi nào cũng tuyên truyền lừa bịp mới lạ chứ, đâu cần phải như thế?cái thứ đang diễn ra ở Ukraine là cái mà mấy con rận ghẻ toàn tuyên truyền linh tinh hết

  Trả lờiXóa
 16. Giá trị nhân quyền của một bộ phận rận chủ chẳng hiểu cái quái gì đâu mà, chán thế đấy.về chúng còn cái thật hay giả, tốt hay xấu chúng đâu cần hay biết

  Trả lờiXóa
 17. Nói chung là các nước lớn nhúng tay vào là cả vấn đề đấy chứ chẳng đùa đâu. chính quyền ukraine thoát khỏi những bê bối thời gian gần đây. Nhân quyền là đây.

  Trả lờiXóa
 18. Giờ chắc minh chứng được mọi điều rồi chứ các bác dân chủ nhỉ ? Đây là điều cần thiết.từ bài học của Ukraine cho thấy cái mà các bác dân chủ rởm trong nước chém gió là một cái gì đó tệ hại

  Trả lờiXóa
 19. Nhân quyền tự chúng ta có thể nằm được mà các bạn, có phải không, dường như đây là điều cần thiết.cái thật hay giả, tốt hay xấu chúng đâu cần hay biết

  Trả lờiXóa
 20. Từ cái nhân quyền của người UKRAi na , chúng ta lại liên tưởng đến cuộc chiến tranh mà các thế lực gây ra.mong họ sớm thoát khỏi, chính quyền ukraine thoát khỏi những bê bối thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 21. Nhân quyền của người UKrai na một lần nữa đã giấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các nước muốn dựa vào bất cứ thế lực nào. một làn gió mới cho chính quyền ukraine thoát khỏi những bê bối thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 22. Nói chung là cái gì cũng cần nhìn nhận pahri không các bác . Dân chủ, nhân quyền. Để hiểu hết được nó không phải là một việc đơn giản. đây là điều chúng ta hoàn toàn có thể hiểu sau bối cảnh này

  Trả lờiXóa
 23. Nói thì nói được nhưng làm chưa chắc đã được, đó là điều mà chúng ta có thể hiểu mà.Hiểu "dân chủ" và "nhân quyền". những giá trị của cuộc sống, nhân dân ta nên chú ý điều đó

  Trả lờiXóa
 24. NÓi chung là không phải cứ răm răm một khuôn nào đấy được, quá khó các bạn ạ, theo những gì đã được quy định và quan trọng là đúng bản chất.Nhân quyền nó cũng phải do chính con người đạt được chứ

  Trả lờiXóa
 25. Vậy mà các thành phần cũng có những hành động lợi dụng vấn đề này để gọi là nhân quyền chống VN sao ?để tránh sự lợi dụng kích động của những thế lực phản động, chống lại chính quyền

  Trả lờiXóa
 26. Cái gọi là nhân quyền luôn bị lợi dụng mà, phải không các bạn ?Vấn đề này hiện nay là một vấn đề rất nhạy cảm nó luôn luôn được các thế lực thù địch và bọn phản động

  Trả lờiXóa
 27. Cái gọi là nhân quyền của một số thành phần chỉ biết chống VN bằng cách này đây mà.mong muốn nó xảy ra ở Việt Nam để bọn chúng được hưởng lợi đây mà.

  Trả lờiXóa
 28. bọn này chỉ muốn những cảnh tượng như thế này xảy ra ở việt nam để chúng được hưởng lợi nhưng chúng đâu biết rằng chúng được hưởng lợi thì ít mà hại nhân dân thì nhiều đúng là bọn bán nước ích kỉ

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ