Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

HÃY HỌC CÁCH ỨNG XỬ CÓ VĂN HÓA


Mới đây trên các phương tiện thông tin đại chúng rộ lên thông tin xoay quanh vụ việc xảy ra tại công viên nước Hồ Tây. Khi vào ngày 19/4, Ban quản lý của Công viên nước Hồ Tây có chủ trương mở cửa miễn phí từ 08h - 10h trong ngày. Ngay sau khi nhận được thông tin, hàng chục ngàn người từ mọi nơi đã đổ về đây để tránh nắng và gây ra tình trạng hỗn loạn tại khu vực này kéo dài trong một thời gian dài.
Độc giả có thể xem video clip tại đây:
Liên quan đến sự việc này cũng có nhiều vấn đề phát sinh. Có rất nhiều cá nhân, tổ chức cả ở trong nước và nước ngoài thắc mắc về thái độ và cách ứng xử của người dân Việt Nam trước một số sự kiện có liên quan đến chính trị, xã hội. Rồi để phụ họa cho việc đó người ta đưa ra hàng loạt các dẫn chứng để minh họa, đó là việc hôi bia, hôi của; đó là tình trạng giao thông hỗn loạn, chen lấn, lượn lách trên vỉa hè, bấm còi inh ỏi; hay đó là cảnh tượng người mua xăng ở trạm không theo hàng lối, trật tự mà lộn xộn... Cuối cùng họ đi đến kết luận về thái độ, cách ứng xử yếu kém của người dân Việt Nam.
Trước hết chúng ta cần phải thấy rằng những sự việc nêu trên có xuất hiện trong thực tế hiện nay. Bên cạnh đó cũng còn một số tồn tại nữa mà chúng ta chưa khắc phục được. Những tồn tại đó xuất phát từ một bộ phận người dân Việt Nam chú không phải tất cả mọi người. Tuy nhiên khi thẳng thắn nhìn nhận, chúng ta nhiều khi thấy xấu hổ và quan ngại về thái độ và cách ứng xử của một bộ phận người dân trong xã hội. Các cơ quan chức năng, chính quyền cũng đã có nhiều biện pháp để khắc phục hạn chế và muốn dần đi đến triệt tiêu các hạn chế, bất cập đó. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay nó vẫn đang còn hiện hữu và một số vấn đề đang còn có biểu hiện gia tăng cả về mức độ lẫn tính chất.
Là người dân Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về bản chất, truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước. Nhưng cùng với sự phát triển của các tiến bộ xã hội, chúng ta không được cho phép xuất hiện các biểu hiện mang tính tiêu cực, những thái độ ứng xử lệch pha. Nhận thức được vấn đề này và có những động thái mang tính thực tế khi có thái độ ứng xử trước một sự việc, một vấn đề của xã hội để làm sao cho nó không kệch cỡm, không lệch chuẩn so với xã hội là một việc nên làm. Thiết nghĩa rằng, thế hệ trẻ hãy là những người đi trước trong những vấn đề này.

Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 4/22/2015 10:58:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. Bản chất của người Việt Nam là những truyền thuyền yêu nước, truyền thống cách mạng, nếu là người Việt Nam chúng ta phải có quyền tự hào về dân tộc ta, nhưng vụ việc ở công viên nước Hồ Tây vừa qua là một vụ việc đáng tiếc, đạo đức văn hóa hiện nay đã xuống cấp nghiêm trong quá, chúng ta đừng để những sự việc như thế này lặp lại, như vậy chỉ làm mất hình ảnh đất nước Việt Nam thôi

  Trả lờiXóa
 2. Càng ngày văn hóa đạo đức của người Việt Nam xuống cấp trầm trọng quá rồi đấy? đúng là sự hòa nhập vào thế giới, cùng với việc phát triển của kinh tế thị trường nó cũng làm cho nền văn hóa của Việt Nam đi xuống khá nghiêm trọng, đặc biệt là những nhận thức sai lệch của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, nếu không hướng lái, giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ thì không biết những năm tiếp theo văn háo đạo đức nó sẽ xuống cấp như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trải qua bao thăng trầm nhưng chúng ta có quyền tự hào về một đất nước anh hùng, với những truyền thống tốt đẹp khiến cả thế giới phải nể phục nhiều phần. Thế nhưng xã hội hiện đại ngày nay khiến con người ta mải chạy theo sự nghiệp cơm áo gạo tiền mà sinh ra những hành động ứng xử vô văn hóa

  Trả lờiXóa
 4. Sự việc này nó đã cảnh báo về sự xuống cấp của văn hóa Việt nam, nếu không cách giáo dục kịp thời cho những thanh niên trẻ ở Việt Nam những người chủ nhân tương lai của đất nước thì đây có thể là một điều kiện để các thế lực thù địch nó đánh vào, vì vậy chúng ta hãy cảnh giác, và nên thực hiện những hành động gắn với xây dựng đất nước giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 5. muốn đất nước phát triển bền vững, muốn chúng ta sống trong một xã hội văn minh, muốn mọi người đều yên tâm mỗi khi ra đường, muốn mỗi du khách khi đến Việt Nam đều cảm nhận được những hình ảnh, hành động đẹp đẽ, dều ấn tượng và hết lời ca ngợi nước ta thì toàn thể người dân nước nhà nên học cách ứng xử có vưn hóa trong mọi hành động của mình

  Trả lờiXóa
 6. tôi thấy vụ công viên nước lần này còn đáng trách hơn cả những vụ hôi bia, hôi bia thì là do tình huống khách quan, lợi ích dâng đến mặt, không có ai để ý nên hôi thì hôi chứ không ảnh hưởng đến danh dự, nhưng việc xâm phạm người khác giới ở nơi công cộng thì thực sự là mất đi nhân tính, cũng chẳng vì lợi ích gì cho cam

  Trả lờiXóa
 7. thực tế trong vụ này có một điều giảm nhẹ đi mức độ của tình trạng xuống cấp đạo đức đó chính là phần đông đối tượng là nam thanh niên trẻ, còn bồng bột và thích làm theo cảm tính, do thiếu thốn về kiến thức tình dục nên tò mò, làm bậy, thế nhưng cũng cảnh báo cho chúng ta biết thằng thế hệ chủ nhân tương lai đất nước cần được dậy dỗ tốt hơn

  Trả lờiXóa
 8. một điều cần được nhắc đến là nguyên nhân nhu cầu hưởng thụ, vui chơi giải trí của người dân ngày càng tăng cao trong khi đó chất lượng dịch vụ, quy mô các khu vui chơi còn chưa đáp ứng được cho nên quá tải dẫn đến nhiều hệ lụy, thông tin đến người dân cũng cập nhật rất kém, không kịp thời khắc phục khi xảy ra vấn đề đột xuất

  Trả lờiXóa
 9. mỗi khi có vụ lộn xộn nào về tình trạng xuống cấp của một bộ phận xã hội là y như rằng rất nhiều phản hồi, nhận xét, bình luận, diễn đàn đầy rẫy những topic được nhiều các bạn trẻ và người dân vào chém nhiệt tình, thế nhưng thực sự có hiệu quả không? có hành động nào thiết thực gây ra một ấn tượng làm người dân từ bỏ những hành vi ấy nữa không?

  Trả lờiXóa
 10. Đây cũng là một hệ lụy của việc thiếu những sân chơi công cộng dành cho trẻ em và người dân thủ đô. Ngay như công viên là nơi sinh hoạt công cộng còn biến thành nơi kiến tiền của nhiều người thu vé. Trong khi nhà nước hằng năm bỏ không ít tiền đê duy trì sự tồn tại và phát triển của những công viên này.

  Trả lờiXóa
 11. Khi nhìn những cách hành xử của một số cá nhân hiện nay chúng ta thật là buồn khi một bộ phận cá nhân có cách ứng xử thiếu văn hóa đúng là đó chỉ là một bộ phận cá nhân thôi nhưng chúng ta cần phải nhìn lại và có cách giải quyết phù hợp để không có những hành động thiếu văn hóa diễn ra trên con người Việt Nam nữa để bạn bè quốc tế nhìn con người Việt Nam với anh mắt có thiện cảm và khâm phục phát huy đúng phẩm chất vẻ đẹp của con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam trước bạn bè thế giới được đánh giá là nước có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử chúng ta vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Vậy mà hành động của một bộ phận cá nhân trong vụ việc vừa xảy ra tại Hồ Tây đã để lại ấn tượng rất xấu trước bạn bè quốc tế. Các bạn trong cuộc nghĩ gì khi để xảy ra tình trạng đó, từ một hoạt động tri ân của Công viên nước tới khách hàng mà đã trở thành một hài kịch giữa đợi thường.

  Trả lờiXóa
 13. Đề nghị công an vào cuộc khởi tố 1 số thanh niên về tội quấy rối thân thể, răn đe tránh để tình trạng tiếp diễn. Xấu hổ thay khi có những công dân không có đạo đức và cách xử sự đúng đắn. Từ nay con gái hãy cẩn thận với free và nơi công cộng”, lời cảnh báo của cộng đồng mạng khiế nhiều người phải suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 14. Một bộ phận nữa thì vô cảm, thờ ơ trước những hiểm họa, sự cố của người khác. Việc này phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, văn hóa ứng xử của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay

  Trả lờiXóa
 15. Xu hướng đám đông, a dua theo tập thể chính là nguyên nhân khiến con người ta mất đi sự tỉnh táo trước những thứ hạ giá hay miễn phí. Một vụ việc diễn ra khiến cả xã hội sôi sục phê phán nhưng vài ngày sau đó, mọi chuyện lại bình lặng và đi vào lãng quên. Thế nhưng khi những sự kiện khác tương tự tiếp diễn khiến xã hội tiếp tục “nhức nhối” và “lên án”. Vậy đến bao giờ những sự việc “kinh hoàng” như thế này mới có đi đến hồi kết?

  Trả lờiXóa
 16. Phải chăng cứ “miễn phí” là chen chân, giẫm đạp, xô đẩy, leo trèo mới có cơ hội giành được phần về mình, bất chấp cả việc lòng tự trọng bị buông bỏ, bị rẻ rúng đi

  Trả lờiXóa
 17. Sự vô cảm và thiếu trách nhiệm của 1 bộ phận không nhỏ thanh niên đang khiến xã hội có những ảnh hưởng tiêu cực

  Trả lờiXóa
 18. Văn hóa là vấn đề, tiêu chí đánh giá một đất nước.Đặc biệt trong thế giới, xã hội hiện đại, vấn đề văn hóa càng được các nhà nước quan tâm. Một đất nước có truyền thống văn hóa như VN, một thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến lại xảy ra những sự vụ trên thật đáng xấu hổ. Thử hỏi người ta đang nghĩ gì mà lại có những hành động như thế giữa thủ đô văn hiến???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta có suy nghĩ , nhưng mà chỉ kịp suy nghĩ cho bản thân mình, cho cái lợi trước mắt mà quên mất hành động của mình thật đáng xấu hổ, mất mĩ quan, vô văn hóa. Hành động ấy vô tình làm méo mó hình ảnh con người Việt Nam, xấu xí hình ảnh đất nước, thủ đô ngàn năm văn hiến trong mắt bạn bề thế giới.

   Xóa
 19. cùng với sự phát triển của các tiến bộ xã hội, chúng ta không được cho phép xuất hiện các biểu hiện mang tính tiêu cực, những thái độ ứng xử lệch pha. Nhận thức được vấn đề này và có những động thái mang tính thực tế khi có thái độ ứng xử trước một sự việc, một vấn đề của xã hội để làm sao cho nó không kệch cỡm, không lệch chuẩn so với xã hội là một việc nên làm.

  Trả lờiXóa
 20. Xã hội thì có người này, người kia, lối cư xử tốt, xấu khác nhau, không thể vì hành vi của một bộ phận nhỏ mà quy ra lối cư xử của một đất nước. Tin rằng trong chúng ta cũng có rất nhiều người khi thấy điều không đúng cũng sẽ sẵn sàng đứng ra bảo vệ lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 21. Xã hội càng phát triển thì sẽ càng có nhiều những sự phức tạp, thật đau lòng khi chứng kiến những hành vi thiếu suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ hiện nay mà dẫn đến hậu quả là không những người bị hại phải chịu nhiều thiệt thòi mà ngay cả bản thân những người gây ra cũng phải gánh chịu những hậu quả sau đó mà không thể lường trước.

  Trả lờiXóa
 22. Các bạn trẻ cần suy nghĩ trước khi hành động, không nên cứ thích gì là làm đấy rồi sau khi gây ra hậu quả khôn lường rồi lại hối không kịp, hơn thế nữa lại tạo điều kiện cho những kẻ luôn rình rập cơ hội để xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 23. thứ nhất là vì mối lo cơm áo gạo tiền mà ít ai để ý được những hành động mình đang làm sẽ là một hình ảnh xấu thứ hai là các bạn trẻ đã theo xu hướng đám đông nhất thời đã có những hành động không đẹp mà cũng từ đây để cho những xuyên tạc chống phá chúng moi móc lên vì vậy đừng vì một cái lợi nhỏ mà lưu lại những hình ảnh xấu

  Trả lờiXóa
 24. hành động này đáng lên án chỉ vì một bộ phận nhỏ của một số người mà có thể để những bạn bè quốc tế lưu lại những hình ảnh xấu về con người việt nam đừng để một con sâu làm rầu nồi canh

  Trả lờiXóa
 25. làm sao mà có thể vơ đữa cả nắm như vậy được chứ.vụ việc xảy ra vừa qua ở công viên nước hồ tây rõ ràng là do một bộ phận người dân.đặc biệt là giới trẻ.vậy nên đừng có nói là người dân Việt nam có nhận thức yếu kém nữa.mong rằng các cơ quan chức năng sẽ không để cho sự việc như trên xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 26. Là người Việt Nam, tôi luôn tự hào về bản chất và truyền thống văn hóa của người dân đất nước mình. Nhưng mà chúng ta không phải tồn tại ít khuyết điểm, chúng ta cũng nên cùng nhau khắc phục điều đó.

  Trả lờiXóa
 27. Đất nước chúng ta đã có nhiều hình ảnh đẹp về văn hóa, về con người. Nhưng chúng ta cần phải xây dựng để nó hoàn thiện hơn nữa, chúng ta phải cố gắng. Vì mọi vấn đề giờ ở chúng ta, đừng để một vài hình ảnh xấu của mình mà cả đất nước phải hứng chịu điều đó.

  Trả lờiXóa
 28. Xã hội phát triển, trình độ công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển, rất nhiều càng trang mạng xã hội đưa thông tin rất nhanh chóng. Chỉ cần một hành động nào thiếu văn hóa của chúng ta là có thể cả thế giới biết đến, vậy nên mỗi người cần phải cư xử có văn hóa mọi lúc mọi nơi.

  Trả lờiXóa
 29. Càng ngày văn hóa đạo đức và lối sống của một bộ phận người Việt Nam đang xuống cấp trầm trọng . đúng là các tác động tiêu cực của việc hội nhập thế giới, cùng với việc phát triển nền kinh tế thị trường làm cho nền văn hóa, lối sống của Việt Nam đi xuống khá nghiêm trọng, đặc biệt là những nhận thức lệch lạc của giới trẻ hiện nay, nếu không hướng lái, giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ cẩn thận thì không biết những năm tiếp theo văn háo đạo đức nó sẽ xuống cấp như thế nào

  Trả lờiXóa
 30. Càng ngày văn hóa đạo đức và lối sống của một bộ phận người Việt Nam đang xuống cấp trầm trọng . đúng là các tác động tiêu cực của việc hội nhập thế giới, cùng với việc phát triển nền kinh tế thị trường làm cho nền văn hóa, lối sống của Việt Nam đi xuống khá nghiêm trọng, đặc biệt là những nhận thức lệch lạc của giới trẻ hiện nay, nếu không hướng lái, giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ cẩn thận thì không biết những năm tiếp theo văn háo đạo đức nó sẽ xuống cấp như thế nào

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ