Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

CHUYỆN LIÊN QUAN ĐẾN LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN VÀ NGUYỄN VĂN THẠNH


Câu chuyện về luật sư Võ An Đôn thì không một ai trong cộng đồng mạng không biết nhưng xin tóm tắt lại vài nét chính: Luật sư Võ An Đôn là một người từ bỏ công việc ở tỉnh tại TP.Tuy Hòa để về quê chấp nhận cuộc sống bình dị là làm nông và nhận bào chữa, đa phần là miễn phí, cho bà con dân nghèo. Anh không đến nỗi nghèo túng đến kiệt quệ. Anh tham gia bào chữa vụ công an TP.Tuy Hòa dùng nhục hình làm chết anh Ngô Thanh Kiều. Bản thân anh từng có tâm sự rằng, anh tham gia tranh đấu là vì lương tâm của anh chứ không phải vì tiền.
Còn Nguyễn Văn Thạnh là một nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ. Trước đến nay tôi đều có đọc, có theo dõi. Tuy nhiên gần đây, tôi đọc status của Nguyễn Văn Thạnh viết và thấy trong văn của Nguyễn Văn Thạnh có vẻ gì đó không thật. Người ta nói văn là người, tôi cho là đúng. Nếu sự việc chỉ đơn thuần như vậy thì tôi cũng chẳng quan tâm làm gì. Nhưng sự việc nó khác.
Nguyễn Văn Thạnh, ảnh: internet
Luật sư Võ An Đôn, ảnh: internet
Bắt đầu từ sự kêu gọi của Nguyễn Văn Thạnh ra cộng đồng để quyên góp tiền giúp luật sư Đôn. Nguyễn Văn Thạnh kêu gọi cả trong và ngoài nước. Nguyễn Văn Thạnh kêu gọi tiền để mua smart-phone, kéo internet về nhà cho luật sư Đôn. Nguyễn Văn Thạnh kêu gọi cộng đồng hãy chuyển tiền về tài khoản của Nguyễn Văn Thạnh. Ngoài ra Nguyễn Văn Thạnh còn ỡm ờ về việc nếu có tiền Nguyễn Văn Thạnh sẽ giúp nguyên chiếc ô tô cho anh Đôn…
Sự việc đã làm cho nhiều bạn bè thân thiết và yêu quý luật sư Đôn bất bình và lên tiếng. Chính luật sư Đôn cũng yêu cầu Nguyễn Văn Thạnh không được kêu gọi vì anh không cần, không nhờ ai làm thay điều đó cho anh.
Nhưng ngay cả khi sự việc đến đây thì nó vẫn chưa quá đỗi nghiêm trọng. Cái nghiêm trọng hơn là dù đã nhận được lời yêu cầu của luật sư Đôn là không được kêu gọi gì cho anh rồi nhưng Nguyễn Văn Thạnh vẫn cho mình có cái quyền được “yêu đơn phương” là cứ kêu gọi mọi người góp tiền vào tài khoản cho Nguyễn Văn Thạnh. Nguyễn Văn Thạnh trơ trẽn đến mức thách thức cả những người góp ý kiến.
Một người mang danh “tranh đấu cho dân chủ” lẽ nào không hiểu được rằng bạn không được làm những việc có thể ảnh hưởng đến thanh danh của người khác nếu như người ta không đồng ý. Thứ hai, bạn phải thể hiện được một sự tự trọng, một sự tôn trọng đúng mức trong các quan hệ xã hội. Nguyễn Văn Thạnh đã không có hoặc là có mà đã đánh mất đi cả hai điều ấy.
Một câu hỏi đặt ra trong trường hợp này là: Nếu luật sư Đôn đã không đồng ý nhận tiền mà Nguyễn Văn Thạnh đã tự ý đứng ra gom góp thì Thạnh sẽ làm gì với số tiền đó?
Có lẽ câu trả lời chỉ có Nguyễn Văn Thạnh mới biết. Nhưng tôi không chắc Thạnh sẽ hoàn trả về đúng cho chủ nhân. Nguyễn Văn Thạnh có nói là Nguyễn Văn Thạnh sẽ làm những việc khác như mua smart-phone để tặng cho… hàng xóm của luật sư Đôn để khai sáng họ. Một hành động xem thường dân quê tôi cũng như xem thường những người quyên góp vì họ đâu phải góp tiền cho Nguyễn Văn Thạnh để đi làm những việc hoang đường như thế.
Tôi được biết, ngay cả những người sinh sống ở nước ngoài họ cũng phải vất vả lắm mới kiếm được đồng tiền, người làm ăn trong nước thì tiền nong lại càng khó khăn hơn nhưng họ góp tiền ủng hộ vì chẳng qua họ muốn giúp cho những địa chỉ cần được giúp. Vậy mà Nguyễn Văn Thạnh coi tiền cứ như lá đa, “good, greet, ủng hộ nhé, chuyển cho 1 triệu đi” kiểu như thế.
Về ảnh hưởng đến luật sư Đôn: Luật sư Đôn như đã nói ở trên là anh không phải “tranh đấu” vì tiền. Khổ cho anh là anh không có kinh nghiệm đối phó với dư luận, đối phó với chiêu trò của nhiều loại người. Khi gặp chuyện, anh không biết phải xử lý như thế nào mặc dù bên ngoài anh vẫn phải niềm nở đón tiếp.
Tôi đã có viết status cảnh báo rằng, mọi người hãy tránh xa luật sư Đôn ra để cho anh làm công việc của anh, đừng cố bám vào anh để tạo dựng hình ảnh, lấy số má, hay để kiếm tìm chút lợi lộc cá nhân. Tôi xin nhắc lại lời cảnh báo này một lần nữa để kết thúc sự việc ở đây. Tuy nhiên nếu như vẫn còn thấy sự việc tương tự xảy ra thì tôi sẽ còn quay lại.
                                                                                            Victor Charlie

TÁC GIẢ: Unknown // 4/25/2015 04:45:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

11 nhận xét:

 1. Chúng tôi cũng biết, pháp luật và ngành tư pháp Việt Nam còn nhiều hạn chế, còn phải khắc phục, sửa chữa nhiều. Tuy nhiên mỗi thể chế, mỗi nền tư pháp có tính ưu, nhược của nó, đều cần đấu tranh buộc nó sửa chữa, hoàn chỉnh. Nền tư pháp Mỹ đã bỏ quên người da đen, bảo vệ cảnh sát da trắng và hành pháp Mỹ bó tay trước xung đột xã hội bùng nổ. Người dân Hồi giáo ở Pháp bó tay trước việc kiện tạp chí Charlie Hedbo và không thể tìm tiếng nói, công lý bảo vệ niềm tin tôn giáo, lãnh tụ tinh thần bị phỉ báng, nguyên nhân không nhỏ dẫn đến xung đột, khủng bố, đã kích thích, tạo cớ kẻ cực đoan phá hoại an ninh nước Pháp, kích động tấn công “thế giới tự do’” đã chà đạp niềm tin, lãnh tụ tinh thần của họ. Án oan sai thì họ chồng chất lên đấy thôi. … Nói thế không phải để biện minh mà thấy động lực và xác quyết mục tiêu đấu tranh đúng đắn.
  Chúng tôi hy vọng rằng, xã hội có nhiều người như luật sư và gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều thì chắc chắn sẽ chuyển biến tích cực bởi chúng tôi vẫn tràn đầy hy vọng khi vẫn thấy luật sư gửi gắm thông điệp lành mạnh tới xã hội như “Các bạn trẻ đừng nên chạy theo vật chất tầm thường. Hãy làm việc vì xã hội. Đừng vì lợi ích cá nhân mà không đóng góp cho xã hội, như vậy rất uổng cho bản thân và cho xã hội.”. Mong rằng luật sư luôn tỉnh táo, kiên trì cất lên tiếng nói, kiến nghị đúng đắn bảo vệ gia đình nạn nhân, đóng góp sửa chữa những khuyết tật của nền tư pháp như chính mong muốn, khát vọng, lý tưởng luật sư đang theo đuổi.
  Xin gửi luật sư lời chào trân trọng,

  Trả lờiXóa
 2. Một Luật sư trẻ nhưng lý tưởng và quan điểm thể hiện khát vọng của riêng mình. Anh làm việc nghĩa giúp người và giúp đời bằng chuyên môn của mình, anh khẳng định việc làm của mình vì lương tâm chứ không phải vì tiền. Một con người một tấm lòng đáng được trân trọng và nên gương trong xã hội hiện nay khi đồng tiền chi phối rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Văn Thạch đang lợi dụng tình cảm của mọi người dành cho luật sự Đôn nhằm mục đích chuộc lợi, kiếm tiền trên danh tiếng của người khác. Và còn trắng trợn hơn nữa khi người được giúp đỡ yêu cầu dừng lại nhưng Thạch vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích của mình

  Trả lờiXóa
 4. Luật sư Nguyễn Văn đon rõ ràng alf một người tốt rồi. Anh làm việc nghĩa giúp người và giúp đời bằng chuyên môn của mình, không tham tiền, còn những kẻ như anh nguyễn văn thạnh những người đấu tranh cho dân chủ nhân quyền nghe qua là không tốt rồi, nó chỉ lợi dụng những người tốt để kiếm tiền như thế này thì không thể chấp nhận được,

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là tên Luật Sư Nguyên Văn Thạnh tên này không co long tự trọng hay sao hay tên này đã bị chửi quen rồi đi muốn nhân cách của người khác để làm những việc người khác không thích và không biết hơn nữa lại chiếm luôn số tiền mà mọi người khuyên góp được tôi thấy thật xấu hổ cho tên này.

  Trả lờiXóa
 6. tên này có học mà không có khôn đánh mất đi lòng tự trọng của mình kiếm tiền trên danh nghĩa của người khác mà không cảm thấy nhục nhã xấu hổ những việc làm của y thật là thất đức và nhục nhã

  Trả lờiXóa
 7. Nói người ta không có học thì ít ra còn có lòng tự trọng đây có người có học hẳn hoi lại không có lòng tự trọng đừng vì một ít tiền mà làm bẩn nhân cách của mình xấu hổ khi mang danh người có học

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Với 1 kẻ chưa được bầu làm đại biểu quốc hội mà đã có tư tưởng bán nước như Võ An ĐÔn thì thật sự là quá nguy hiểm...Nếu được bầu làm " đại biểu quốc hội" thì Võ An Đôn không chỉ giao " cảng Cam Ranh" mà thậm chí hắn còn rao " cả nước Việt Nam" cho Mỹ " bảo hộ" cũng không chừng...1 kẻ có đầu óc ngu si, thiển cận và tâm thần như Võ An ĐÔn mà được bầu làm " đại biểu quốc hội" thì đúng là vô phúc cho nước nhà.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ