Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2015

CHỦ TRƯƠNG MỚI TRONG CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CỦA TRUNG QUỐC

Nếu như trước đây nhiều năm, trong chính sách ngoại giao của mình, Trung Quốc luôn tôn trọng phát triển quan hệ "ngoại giao cường quốc" với các nước lớn, đặc biệt với Mỹ thì trong thời gian gần đây, Trung Quốc đang cho thấy một diện mạo khác trong các chính sách đối ngoại của mình.
Theo phân tích của nhà nghiên cứu về Trung Quốc - Thạc sĩ Shannon Tiezzi, trong mấy tháng trở lại đây đã xuất hiện một sự thay đổi rõ rệt trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, chuyển từ trọng tâm "qua lại" với các cường quốc sang phát triển quan hệ ngoại giao với các quốc gia lân cận. Chuyển biến này có xuất phát điểm từ khi Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch nước, và theo bà Tiezzi, trong tương lai sẽ tạo ra những hệ quả đáng kể cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như mối quan hệ Trung - Mỹ.
Thực tế trong chính sách ngoại giao của mình trước đây, giới quan sát cho rằng Trung Quốc luôn đặt quan hệ với Mỹ lên làm ưu tiên hàng đầu, và việc bắt tay với Washington là "chìa khóa" mở đường cho các chính sách đối ngoại khác của Bắc Kinh.
Theo bà Tiezzi, không phải ngẫu nhiên mà Tập Cận Bình đã đích thân đến thăm Mỹ vào tháng 2/2012, trước khi nhậm chức Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại đây, ông Tập tuyên bố sẽ khởi xướng một "mô hình quan hệ cường quốc" mới giữa đôi bên.
Với lời tuyên bố chắc nịch đó sau này nó đã trở thành cụm từ "cửa miệng" mỗi khi phía Trung Quốc nhắc đến mối quan hệ này. Tháng 12/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố ưu tiên đối ngoại của nước này trong năm 2014 sẽ là củng cố "mô hình quan hệ cường quốc".
Nhưng thời thế thay đổi quá nhanh, đầu năm nay, Trung Quốc lại khẳng định ưu tiên đối ngoại hàng đầu trong năm 2015 sẽ là phát triển "Con đường Tơ lụa" về kinh tế cũng như hàng hải, hai phương tiện giúp nước này mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực. Nói cách khác, thay vì tiếp tục phát triển "quan hệ cường quốc", Bắc Kinh quyết định thay đổi chiến thuật, tập trung nguồn lực vào việc đẩy mạnh trao đổi quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh với các "láng giềng" châu Á. Tất nhiên cần phải nhận thấy rằng, sự thay đổi này không phải bỗng dưng mà có. Vào tháng 10/2013, Trung Quốc từng đóng vai trò chủ nhà trong một hội nghị ngoại giao khu vực. Tại đây, Tập Cận Bình đã thừa nhận tầm quan trọng của mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các nước láng giềng trong công cuộc phát triển của Trung Quốc.
Để hiện thực hóa chính sách đó của mình, lãnh đạo Nhà nước Trung Quốc đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động cụ thể: Trung Quốc cũng đã chủ động đề nghị xây dựng hành lang kinh tế với Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, và Myanmar, qua đó thể hiện quyết tâm mở rộng ảnh hưởng trong khu vực của đất nước đông dân nhất thế giới; Các tổ chức đa phương trong khu vực cũng được Trung Quốc tận dụng để áp đặt chính sách đối ngoại mới của mình. Trong đó, Hội nghị Thượng đỉnh về Phối hợp và Xây dựng Lòng tin ở châu Á (CICA) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là ví dụ điển hình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại CICA 2014. Ảnh: internet
Nhận định về những động thái mới này của Trung Quốc, nhiều học giả và các nhà nghiên cứu về Trung Quốc đã nhận xét rằng: Với chính sách đó của mình Trung Quốc trong củng cố quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng đang đem lại kết quả và Trung Quốc đang thiết lập một bộ khung cho sự phát triển của khu vực. Bước chuyển biến này đồng nghĩa với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, nhưng đi kèm với đó sẽ là áp lực phải chia sẻ quan điểm với Bắc Kinh trong vấn đề an ninh khu vực.
Còn đối với phía Mỹ thì cho rằng, bước chuyển biến này là một thách thức cho chiến lược "xoay trục sang châu Á" của mình. Tuy nhiên, việc không còn quá chú tâm vào phát triển ngoại giao Trung - Mỹ cũng khiến cho ưu tiên gìn giữ mối quan hệ này khó lòng cản nổi cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa hai cường quốc này tại châu Á - Thái Bình Dương.
Với những gì đang thể hiện, Trung Quốc đang muốn “xoay trục” trong thực hiện chính sách ngoại giao của mình. Trước động thái mới này, chắc rằng mỗi quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hoặc các khu vực khác đã, đang và sắp tới sẽ có mối quan hệ đối ngoại với Trung Quốc sẽ có sự điều chỉnh trong chính sách ngoại giao với Trung Quốc, bởi hơn ai hết họ đều hiểu và nhận thấy rằng Trung Quốc là một “con bài” rất khó chơi khi hiện thực hóa các chính sách ngoại giao.
                                                                                               Bình Toti@

FACEBOOK COMMENTS

4 nhận xét:

 1. Bọn này bây giờ có nhiều cái siêu mới. Nó nghiên cứu cái nào mới nhất để thâu tóm Việt nam mình gọn gàng nhất, êm đẹp nhất, sạch sẽ nhất...như chùi. Mong các bác Lãnh đạo mình làm đúng.

  Trả lờiXóa
 2. Trung quốc là một nước lớn nên chính sách ngoại giao của Trung Quốc rất được các nước chú ý và có ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia khác nhau, Việt Nam là một nước nằm ngay bên cạnh trung quốc nên việc nghiên cứu chính sách ngoại giao của trung quốc nó góp phần giúp việt nam đưa ra được các chủ trương chính sách hợp lí đối với các nước láng giềng này

  Trả lờiXóa
 3. mỗi đất nước đều có những chính sách ngoại giao khác nhau,bên cạnh những chính sách ngoại giao đó thì các nước cũng hướng tới mục tiêu phát triển riêng,dù cho trung quốc có thay đổi chính sách ngoại giao của họ như thế nào thì vẫn hướng tới mục tiêu là bá chủ thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. mong các nhà lãnh đạo của chúng ta nên suy nghĩ chắt lọc những cái gì có lợi cho đất nước cho nhân dân thì chúng ta nên đổi mới và nếu đổi mới có thể đưa đất nước ta ngày càng phát triển thì đấy là một điều đáng mừng!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ