Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2015

CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ SỰ VIỆC Ở GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN

Giáo xứ Đông Yên, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh - Ảnh: internet
Ngày 17/3 vừa qua, trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có xảy ra vụ việc khá phức tạp và nhạy cảm liên quan đến giáo xứ Đông Yên, thuộc giáo phận Vinh. Vụ việc này không phải chỉ mới bùng phát gần đây mà đã xuất hiện từ một khoảng thời gian trước đây. Nhiều nguồn tin không chính thống, phản động đồng loạt lao vào đưa tin vụ việc này mà không hề có tính xác thực. Nào là “chính quyền huy động lực lượng hùng hậu để phá bỏ cơ sở giáo xứ”, rồi nào thì “giáo dân kịch liệt phản đối việc quy hoạch của chính quyền”, rồi cũng có cả “chính quyền không cho tôn giáo hoạt động tự do”… Chính điều đó càng làm cho nhiều người dân nắm thông tin không được khách quan đúng như thực tế diễn ra. Vậy sự thật khách quan mà chúng ta cần hướng tới trong vụ việc này là như thế nào ?
Chúng ta chắc hẳn còn nhớ vị giám mục của giáo phận Vinh là Nguyễn Thái Hợp - người đứng đầu Tòa giám mục Vinh, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Vị giám mục này luôn gây được sự chú ý trên các trang báo lá cải của các cá nhân chống đối trong nước cũng như trên các trang báo nước ngoài như RFI, VOA, BBCVietnamese. Sau vụ việc lộn xộn gây rối trật tự công cộng rất đáng chú ý tại giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc) thì đến nay, tiếp tục lại được chú ý trở lại với vụ việc liên quan đến giáo xứ Đông Yên, huyện Kỳ anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nói đúng hơn là vị giám mục này muốn nhúng tay, muốn sử dụng quân bài “giáo xứ Đông Yên” để tiếp tục chống đối chính quyền nhân dân. Nếu phân tích sâu sắc, kỹ càng hơn thì sẽ thấy được sự phải trái trong vụ việc này.
Nhà nước tiến hành quy hoạch và xây dựng một cảng biển nước sâu Sơn Dương tại địa bàn huyện Kỳ anh, tỉnh Hà Tĩnh. Chủ trương này chính là để tạo đà thúc đẩy nền kinh tế vốn luôn gặp nhiều khó khăn từ điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc miền Trung. Rõ ràng dự án này của nhà nước là nhằm hướng đến mục tiêu vì lợi ích của toàn thể nhân dân trong huyện Kỳ Anh và của tỉnh Hà Tĩnh.Và cũng là hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân, đất nước ta ngày càng phát triển đi lên.
 Để làm được điều này, nhất thiết cần phải có sự đồng thuận của nhân dân, trong đó có bộ phận giáo dân giáo xứ Đông Yên nhằm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng. Trong thời gian đầu, đa số giáo dân đã đồng ý với mức giá đền bù giải phóng mặt bằng của chính quyền đưa ra và đã hoàn tất việc nhận đất tại khu tái định cư mới. Chính quyền cũng đã tiến hành xây dựng một khu tái định cư mới khang trang, thuận tiện cho bà con giáo dân vẫn có một địa điểm mới đáp ứng được đủ mọi điều kiện để hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận giáo dân còn chưa chịu di dời do sự tác động của giáo sỹ nhằm ép chính quyền nâng giá đền bù lên cao hơn. Đáng chú ý hơn nữa khi các giáo sỹ và giáo dân đã không chấp nhận với lý do đây là công trình tâm linh không thể đong đếm bằng tiền đền bù. Chính vì có sự xúi giục đó mà xảy ra liên tiếp các vụ việc kéo theo như hiện nay.
Như vậy, ở đây có sự kích động, lôi kéo giáo dân tiến hành các hoạt động chống phá chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Thiết nghĩ rằng, nhà nước ta luôn luôn cố gắng tạo mọi điều thuận lợi nhất có thể để tôn giáo hoạt động ở Việt Nam nhưng phải theo quy định của pháp luật. Hiện nay có thể nói các thế lực thù địch đang tập trung chống phá cách mạng ta thông qua việc lợi dụng các vấn đề tôn giáo, kích động giáo dân chống lại chính quyền. Chính vì thế mà không chỉ riêng vụ việc ở giáo xứ Đông Yên mà nhiều vụ việc có dính líu đến vấn đề tự do tôn giáo thì chúng ta cần có sự đánh giá khách quan, thực hư vụ việc là như thế nào để tránh được việc bị các thế lực thù địch lợi dụng.
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 3/21/2015 04:32:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

44 nhận xét:

 1. Bọn phản động luôn có ý định lợi dụng chiêu bài kích động, xúi giục giáo dân để họ thực hiện theo ý đồ đã vạch ra từ trước của chúng. Là những người dân lương thiện hãy biết cảnh giác trước những âm mưu này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại là cái câu "Lời cha ý chúa" đây mà, mà không hiểu là chúa có dạy cho chúng thành lập các tổ chức trá hình, rồi lừa gạt niềm tin của con chiên, rồi kích động con chiên biểu tình, gây rối trật tự công cộng nhiều như thế hay không nữa, đúng là chúa vớ vẩn dưới bàn tay của cha xứ

   Xóa
 2. Cái thằng cha Nguyễn Thái Hợp này đúng là thằng lắm chiêu bài phản động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong khi hơn 800 hộ đã chịu di dời sang nơi ở mới mà sao còn có hơn 100 hộ không chịu di dời, nếu như chính sách đền bù của nhà nước không hợp lý thì tại sao lại có nhiều hộ di dời như thế, phải chăng là những hộ chưa chịu đi vì lời kích động của cha xứ nhằm gây rối loạn tình hình an ninh trật tự là chính chứ không phải không thỏa mãn với mức đền bù

   Xóa
 3. ở đây có sự kích động, lôi kéo giáo dân tiến hành các hoạt động chống phá chính sách của Đảng, Nhà nước ta. chứ giáo dân ở đây không thể tự mình thực hiện việc làm đó đâu nên đừng có thực hiện cái hành động xuyên tạc làm cái gì nhé,nó không có gi hơn ngoài suy diễn đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúa luôn dạy cho con người sống tốt đời đẹp đạo vậy mà cha xứ thì luôn luôn rao giảng những luận điệu xuyên tạc chính sách, quan điểm của đảng, rồi thì làm mất niềm tin của nhân dân, không hiểu chúng nghe theo chúa hay nghe theo quỷ nữa, nếu như cả công trình được làm hết vì sự nghiệp phát triển mà chúng còn chây lỳ không chịu di dời thì chắc là đúng ý chúa hay đúng ý cha vậy

   Xóa
 4. nếu nhìn nhận khách quan thì cũng có thể nói rằng việc làm của những giáo dân này cũng có sự tác động từ bên ngoài chứ không phải là việc đơn giản đâu.
  Những người giáo dân đó có thể làm hành động đó mà không hề có tác động nào thì làm sao mà có thể thực hiện nhanh đến vậy được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúa luôn dạy bảo con người làm việc thiện cũng như cũng không cho bất cứ ai có thể lợi dụng để có thể khiến bạn thực hiện việc có lỗi.
   Cho nên cũng là người như nhau thì cũng nên có suy nghĩ cho chính chắn chứ không thể thích làm cái gì cũng được cũng như cũng đừng có tin tưởng chúa một cách mù quáng.

   Xóa
  2. cũng với những việc làm của những kẻ kích động người dân chứ có cái gì hơn được đâu chứ.
   việc làm đó của chúng cũng chỉ có khốn nạn thế chứ chẳng có cái gì hơn được đâu mà cho nên có thực hiện thêm làm cái gì.

   Xóa
 5. thật ra mà nói thì những việc làm của ông Thảo cũng có phần nào quá nóng vội nhưng về lâu dài cũng nên phải làm thế mà chứ không thể để mất đi cơ hội được.
  Người dân cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể một chiều được, thế thì chỉ làm khó thêm thôi chứ không có gì tốt đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khách quan thì cũng chỉ có cái trò chửi bới với sự xúi bậy của những kẻ không làm được cái gì cho đất nước cả đâu mà.
   Không hiểu chúng có thể làm được cái gì hơn ngoài cái trò kích động giáo dân chứ có cái gì hơn được.

   Xóa
 6. cái gì cũng có nguyên nhân cũng như kết quả của nó chứ không thể áp đặt được đâu và việc làm của Hà Nội cũng là việc cần làm chứ có gì hơn đâu.
  Nên đừng có những luận điệu mang tính phá rối thêm tình hình làm gì nhé, nó không được cái gì hơn đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kinh tế nước ta còn đang nghèo nàn nên những tên được vatican đưa về nước với âm mưu truyền giáo từ đó thực hiện những âm mưu chính trị khác luôn bất chấp pháp luật, kêu gọi tín đồ gây ra những vụ việc phức tạp, và xuyên tạc chính sách của nhà nước

   Xóa
 7. cái nhìn khách quan là cần thiết có thể đảm bảo cho mọi người không nhìn nhận sai cái vấn đề nêu trên được.
  Cái gì cũng có hai mặt của nó chứ không thể áp đặt được đâu mà nên đừng có làm cái trò gì đi ngược lại được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khách quan thì cũng chỉ có cái trò chửi bới với sự xúi bậy của những kẻ không làm được cái gì cho đất nước cả đâu mà.
   Và cái hành động này nếu chúng có thực hiện thêm cũng không thể làm được cái nào hơn ngoài cái trò bỉ ổi của đám lợi dụng tôn giáo đâu.

   Xóa
  2. Sự cuồng đạo đến mê muội như vậy quả không tốt chút nào cả, khi mà cha đạo nói gì thì con chiên cũng làm theo và rất dễ vi phạm pháp luật khi không nắm được các quy định của pháp luật cũng như thiếu hiểu biết

   Xóa
 8. cha xứ gì mà toàn kích động con chiên làm những điều trái với đạo lý của chúa như vậy không biết, sinh ra là con người việt nam mà lại có tư tưởng không thờ cha mẹ mà lại đi thờ chúa, chúa là ai, có cho họ sự sống được hay không vậy

  Trả lờiXóa
 9. Phần lớn đồng bào giáo dân luôn tuân thủ đúng chính sách pháp luật của đảng và nhà nước và luôn xây dựng và bảo vệ tổ quốc nhưng còn lại một số giáo dân và cha xứ lại mang dã tâm đen tối lợi dụng đức tin vào thiên chúa của một số giáo dân mà kích động họ làm những việc trái với pháp luật, như thế là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 10. khách quan thì cũng chỉ có cái trò chửi bới với sự xúi bậy của những kẻ không làm được cái gì cho đất nước cả đâu mà.
  Không hiểu chúng có thể làm được cái gì hơn ngoài cái trò kích động giáo dân chứ có cái gì hơn được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phần lớn giáo dân là tốt. họ chấp hành đúng pháp luật của nhà nước và chính sách của đảng, đó là điều kiện cần thiết cho một xã hội văn minh và phát triển, vậy mà còn có những kẻ mang tâm địa xấu xa như thế muốn lợi dụng lòng tin để phá hoại đất nước

   Xóa
 11. Đọc đến phần giáo mục của giáo phận Vinh là Nguyễn Thái Hợp thì mọi thắc mắc của tôi tan biến hết.Và cái nguyên nhân ngọn ngành của vụ việc vừa rồi như dần được hé lộ. và cũng chẳng lạ lẫm gì với việc giáo dân chống phá khi mà giáo mục của họ là một lẻ phản động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Phuong Uyen :
   Cái này ông Hợp có liên quan không đây ? hành động này mà nói là thái quá chăng ?mang tính chất kích động, nó không chỉ xảy ra ở nghệ an mà còn xảy ra ở hà tình và quảng bình.

   Xóa
  2. @PU
   Người ta đã làm tròn bộn phận của công dân chưa ? sao cứ cố gắng mà hành động vớ vẩn thế? tôi đặt câu hỏi là con người này sống tốt đời đẹp đạo cái gì đây, ?

   Xóa
  3. @Phuong Uyen :

   Cứ tìm mọi cớ để mà kích động phá rối thế này thì sao mà chấp nhận được hả các bác ? mâu thuân, thế thì có cái ý vị gì nữa đây, người có đạo mà thế này sao

   Xóa
  4. Trước tiên mọi công dân đều phải hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình đã. tôn trọng pháp luật chính là tôn trọng bản thân mình, là người có ích cho xã hội đó mọi người ạ.

   Xóa
 12. Hãy nên thay đổi cách nhìn của mình cho nó tổng thể tí đi các nhà đánh giá à ? tôn giáo cũng là công dân Việt chứ sap ?sống chỉ nghĩ được cho cá nhân, cho bản thân mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Người dân Giáo xứ ở Kỳ Anh Hà Tĩnh cần phải xem xét lại. chúng ta phải chấp hành pháp luật trước, thế mới là điều cần thiết và đúng đắn với một công dân nước Việt./

  Trả lờiXóa
 14. Nếu nói trên phương diện Pháp lUật thì bà con Giáo Dân cần nhìn nhận lại, đó là điều cần thiết,, trên phương diện pháp luật đấy nhé, chứ đừng chém gió, đừng có cố gây thêm khúc mắc

  Trả lờiXóa
 15. Tôn giáo sống Phúc âm trong lòng dân tộc, đặc biệt là giáo dân công giáo, đừng tạo cơ hội cho các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng để tuyên truyền rằng Nhà nước ta đàn áp tôn giáo, mình nghĩ hoàn toàn không nên

  Trả lờiXóa
 16. Tôn giáo ở VN được đảm bảo về quyền lợi mà, nhân dân được thực hiện quyền tự do tín ngượng tôn giáo đấy chứ.sao có thể có những cách hành động thiếu suy nghĩ vậy ?

  Trả lờiXóa
 17. Cứ đưa vấn đề tôn giáo nóng lên để hành động theo cách của các ngươi cơ à ?Âm mưu và kế hoach của chúng thật là nham hiểm, đòi hỏi mọi người dân phải cực kì tỉnh táo và có trách nhiệm với tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 18. Nói sao đây, các bạn đã hoàn thành được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân mình chưa hả ? có quá đáng lắm không ? kích động,lôi kéo giáo dân nơi đây chống đối chính quyền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Dân Cày

   Điều đặc biệt là cần phải xem xét theo cách nghĩ, hành động đúng nghĩacố gắng giữ gìn trật tự,xử lí những giáo dân quá khích,đúng người,đúng tội mà thôi.

   Xóa
  2. Sống đúng nghĩa vụ của một công dân nước Việt, đó là điều cần thiết các bác ạ.trong lời dạy của chúa cũng bảo sống tốt đời đẹp đạo rồi

   Xóa
 19. Công giáo hay lương giáo đều là một nhà, điều đó hoàn toàn không thể chối cãi vào đâu được,là một giáo dân thì trước hết phải là một công dân gương mẫu chứ

  Trả lờiXóa
 20. Nhà nước đã đảm bảo mọi quyền, thế thì mỗi công dân cũng cần có cái nhìn khách quan chứ ? phải không quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đã quy định rõ ràng rồi

  Trả lờiXóa
 21. Đừng lợi dụng chúa để làm hại, làm ảnh hưởng đến dân tộc, hiểu chưa ?, linh mục đã lợi dụng chúa để âm mưu chính trị thì đúng hơn nhé, cái này chắc tất cả mọi người đều có thể hiểu rõ

  Trả lờiXóa
 22. Cái này phải nhìn đến ông GIÁM MỤC các bạn ạ, điều đó là phải ?ông giám mục chỉ làm những gì ông ý cho là đúng? hoàn toàn có thể nhìn nhận lại , chẳng hiểu được quái gì cả

  Trả lờiXóa
 23. Sử dụng tôn giáo làm bàn đạp chính trị là điều không nên, cần phải có cách nhìn khác hơn, xuyên tạc sự thật là điều mà bất kì tôn giáo nào cũng không chấp nhận

  Trả lờiXóa
 24. Mọi tôn giáo cũng là công dân VN chứ sao ? điều này chắc các bạn hiểu được mà, tự do gắn liền với việc đoàn kết các dân tộc cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 25. Suy nghĩ thế nào cho nó hoàn hảo tí đi, đừng có cách nhìn thiếu khách quan vậy >? thế không là biến tướng của việc nói là cấm tự do tôn giáo à? kiểu này giáo xứ Đông YÊn phải nghĩ lại.

  Trả lờiXóa
 26. Nhìn nhận lại việc làm đi, bà con Đông Yên cần phải có cái nhìn khách quan hơn, hơn thế thờ kính tin yêu chúa thì hãy làm theo những gì chúa dạy, đây là điều cần thiết

  Trả lờiXóa
 27. Các bạn phải hiểu ?chúa có dạy là dùng những hành vi như những kẻ côn đồ để phá hoại và chống lại chính quyền không?cái này chắc cần phải tư duy tí chứ ? sao không thể

  Trả lờiXóa
 28. Cần phải kêu gọi giáo dân có cách hành động khác chứ ? sao có thể thế được ?không được kích động chứ, hành động này của ông là sai rồi, đánh giá toàn diện tí đi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ