Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

VIỆT - ANH THÚC ĐẨY HỢP TÁC QUỐC PHÒNG

Tại Đối thoại chiến lược Việt - Anh thường niên tổ chức hôm nay (27/2), hai bên đánh giá cao việc trao đổi ngày càng sâu rộng tại các cuộc đối thoại quốc phòng nhằm thúc đẩy các sáng kiến song phương về hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và an ninh hàng hải.

Đối thoại chiến lược do Thứ trưởng Ngoại giao Anh phụ trách Châu Á, ông Hugo Swire và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Bùi Thanh Sơn chủ trì, tập trung trao đổi các vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, an ninh, quốc phòng và các vấn đề toàn cầu.
Về hội nhập kinh tế, hai bên tái khẳng định cam kết của hai nước sớm kết thúc quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU, mở ra các cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp hainước.
đối thoại chiến lược, Anh, quốc phòng, Biển Đông
Thứ trưởng Hugo Swire (trái) và Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chủ trì Đối thoại chiến lược Việt - Anh. Ảnh: ĐSQ Anh tại VN
Phía Anh đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế cũng như những nỗ lực trở thành một nền kinh tế thị trường. Để ghi nhận những thành quả của Việt Nam trong thực hiện cácMục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ,Anh sẽ ngừng chương trình viện trợ song phương cho Việt Nam vào tháng 3/2016, nhưng tiếp tục hỗ trợthông qua EU và các cơ chế đa phương như Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc.
Tại Đối thoại, hai bên cũng chia sẻ quan điểm duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải tại khu vực là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, nhấn mạnh lập trường chung về việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ tại khu vực thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.
Trao đổi thêm với báo chí sau Đối thoại, Thứ trưởng Hugo Swire nhận định: "Anh không đưa ra quan điểm về các lập trường chủ quyền trên Biển Đông, nhưng chúng tôi cho rằng luật pháp quốc tế về biển, đặc biệt là Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS 1982) cần được tôn trọng. Chúng tôi rất quan ngại về những diễn biến căng thẳng trên vùng biển này và cho rằng đây là một vấn đề khu vực, nên được giải quyết bởi ASEAN cùng với những biện pháp mang tính đồng thuận".
"Tình hình Biển Đông không ảnh hưởng trực tiếp đến nước Anh, nhưng ảnh hưởng ở khía cạnh rất nhiều tuyến giao thương hàng hải trên thế giới đi qua vùng biển này, mà nước Anh có lợi ích kinh tế trong đó", ông Hugo Swire nói
Từ đó, hai bên đánh giá cao việc trao đổi ngày càng sâu rộng tại các cuộc đối thoại quốc phòng nhằm thúc đẩy các sáng kiến song phươngvề hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và an ninh hàng hải.
Các hỗ trợ của Anh để nâng cao năng lực quốc phòng Việt Nam hiện nay gồm đào tạo tiếng Anh cho quân đội, đưa sĩ quan Việt Nam sang Anh đào tạo, tổ chức các chuyến thăm của tàu hải quân, thúc đẩy mua sắm trang thiết bị quốc phòng, Anh có tùy viên quân sự tại Việt Nam và Việt Nam chuẩn bị có tùy viên quân sự tại Anh.
Phía Anh cũng đánh giá cao việc Việt Nam cử hai sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.
Hai bên cũng thảo luận các chủ đề cải cách giáo dụchợp tác nghiên cứu và sáng tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu, hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự, phòng chống tham nhũng, chống buôn bán động vật hoang dãphòng chống tội phạm có tổ chức, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người...
                                                                                              Theo: vietnamnet.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 2/27/2015 08:55:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

5 nhận xét:

 1. Hợp tác quốc tế về an ninh - quốc phòng hiện đang là xu thế cũng như nhu cầu chung của mọi quốc ta. Chỉ có sức mạnh của sự liên kết mới có khả năng đánh thắng được những kẻ thù hung bạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nước nhà chúng ta thì muốn hợp tác nhiều hơn nữa với các nước để tăng cường tiềm lực kinh tế đất nước nói chung cũng như tiềm lực quốc phòng nói riêng nhưng mà cái đám đám dâm chủ rởm hải ngoại thì luôn chống phá đủ đường

   Xóa
 2. sức mạnh của tập thể luôn luôn là một sức mạnh to lớn hợp tác về an ninh quốc phòng là những tiền đề quan trọng cho sự thúc đẩy và phát triển của đất nước đưa đất nước ta trở nên hùng mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 3. Đây là bước đi hoàn toàn đúng đắn của Đảng và nhà nước ta, trong bối cảnh thế giới đang chạy đua vũ trang như hiện nay thì việc mở cửa, hợp tác với các nước trên thế giới để phát triển kinh tế là chưa đủ, bên cạnh đó còn phải củng cố về tiềm lực quốc phòng an ninh để sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Người xưa có câu "Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao" mà, chính vì vậy Việt Nam cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước phát triển, tranh thủ sự viện trợ của các nước này để có thể phát triển mạnh hơn nữa về mọi mặt, đưa đất nước ngày một đi lên.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ