Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

CẢNH GIÁC VỚI ÂM MƯU CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ĐỐI VỚI NGƯỜI THƯỢNG Ở TÂY NGUYÊN

Người Thượng ở Tây Nguyên, ảnh: internet

         Như chúng ta biết, người Thượng là nhóm sắc tộc bản địa sinh sống trên cao nguyên miền Trung nước ta, phần nhiều trong đó sống ở các địa bàn tiếp giáp biên giới giữa Việt Nam và Campuchia như: Ba Na, Jarai, Ê đê, Cơ Ho, Mạ, Xơ Đăng, Mơ Nông….Số đông người Thượng theo các tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Tin lành....
Ngược dòng lịch sử trở về những thời kỳ trước đây: Năm 1956, Tổng thống Ngô Đình Diệm của chính Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam cho thành lập Văn phòng Cố vấn Thượng Vụ với mục đích là nhằm góp ý về những vấn đề liên quan đến cao nguyên miền Thượng. Hai năm sau, Phòng Xã hội được thành lập tại Tây Nguyên với mục đích chính giúp học sinh người sắc tộc được theo học như người Kinh. Các đường lối chính sách chủ yếu luôn được đề ra với mục tiêu cố gắng giúp người Thượng đoàn kết, hội nhập, phát triển và đề cao khái niệm quốc gia.
         Quay trở lại vụ việc đang được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua, các thế lực thù địch mà trong đó bọn phản động lợi dụng các vấn đề dân tộc và tôn giáo đó đưa ra những luận điệu xuyên tạc trắng trợn tình hình chính trị, đời sống dân cư trong quần chúng nhân dân nói chung, trong đó có người Thượng thiểu số nói riêng đang sinh sống trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Sự xuyên tạc, bịa đặt về sự “đàn áp” của chính quyền, hay những cuộc “trốn chạy”, “tị nạn” của một bộ phận nhỏ người Thượng đã tạo ra một cách nhìn nhận rất tiêu cực đối với các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, ngoại giao của nước ta. sau các vụ biểu tình, bạo loạn năm 2001 và 2004, các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO chưa chịu từ bỏ âm mưu gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại khu vực Tây Nguyên. Chúng tiếp tục kích động người dân ở Tây Nguyên trốn sang Campuchia, để được sang Mỹ.
     Một điều không thể chối cãi được là trong chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đề ra và quán triệt thực hiện một cách nghiêm túc những nguyên tắc và định hướng chiến lược về chính sách dân tộc ở Việt Nam. Thực tế trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong nhiều năm qua đã chứng minh điều đó, để nâng cao đời sống của người dân Tây Nguyên, đặc biệt là với các đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng và Nhà nước ta định hướng xây dựng và đưa khu vực Tây Nguyên trở thành một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm của đất nước. Chúng ta cũng đã đề ra nhiều đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời, nhanh chóng nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có thể rất nhiều chính sách như: chính sách về mua nhà ở, chính sách về phát triển toàn diện đối với vùng Tây Nguyên, chính sách giao đất; chính sách đào tạo và thu hút cán bộ, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng; chính sách bảo trợ xã hội; chính sách thủy lợi; chính sách học tập cho học sinh vùng dân tộc thiểu số, chính sách miễn giảm thuế, chính sách giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số quản lý…….
     Tuy nhiên, trái ngược với những nỗ lực của Đảng, và Nhà Nước Việt Nam thì các phần tử xấu, cực đoan lại tổ chức lôi kéo, kích động một bộ phận quần chúng dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên mà đặc biệt là người Thượng tham gia các hoạt động chống lại chính quyền. Hậu quả để lại từ những âm mưu, hoạt động của bọn chúng không hề nhỏ, gây ra sự hằn thù, mặc cảm trong một bộ phận người Thượng với các dân tộc khác; gây ra các vụ di dân, vượt biên trái phép, chạy trốn Campuchia, Thái Lan, Lào. Hậu quả của tình trạng vượt biên sang nước khác thì rõ ràng rồi đấy, ngoài những hậu quả ngay trước mắt mà hệ lụy kéo theo cũng sẽ rất lâu dài. Mối quan hệ đối ngoại với các nước láng giềng, đặc biệt là với campuchia ít nhiều đều bị ảnh hưởng, rồi đến tình trạng an ninh tại khu vực biên giới hai nước cũng không được giữ vững, người dân hoang mang, lo lắng, không yên tâm lao động sản xuất. Nghiêm trọng hơn nữa, các thế lực thù địch lợi dụng điều này đề xuyên tạc, tuyên truyền vấn đề liên quan đến dân chủ, nhân quyền, gây mất ổn định tình hình nội bộ bên trong của nước ta. Bọn chúng sử dụng các quan hệ đồng tộc; thần quyền,  giáo quyền, lợi dụng sự mê muội, cuồng tín thiếu am hiểu của một bộ phận người thiểu số đề kích động, tụ tập đồng bào với âm mưu chống phá nhà nước. Tình hình chính trị đang bất ổn tại Campuchia, nhất là chủ nghĩa dân tộc cực đoạn của Sam Rainsy là môi trường không thể thuận lợi hơn cho bọn FULRO lợi dụng kích động người Thượng vượt biên trái phép.
Với tình hình như hiện nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam vẫn đang nỗ lực từng ngày để xây dựng và phát triển đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên cho người dân, trong khi đó các thế lực thù địch, phản động thì chống phá, mưu đồ lật đổ nhà nước ta. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc hơn lúc nào hết đang rất cần được phát huy những thời điểm như hiện nay.

Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 2/28/2015 11:03:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. Việt Nam luôn chú trọng đến chính sách dân tộc và tôn giáo. Đối với những dân tộc thiểu số sống ở vùng cao, vùng hẻo lánh thì càng được quan tâm nhiều hơn nhiều nhiều chính sách về phúc lợi xã hội. Tuy nhiên dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn là những thành phần bị xúi giục, lôi kéo bởi những thế lực phản động nhiều nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng và Nhà nước Việt Nam vẫn đang nỗ lực từng ngày để xây dựng và phát triển đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên cho người dân.
   Những việc làm có thể giúp cho người dân thực hiện cho được mục đích của họ chứ không thể để cho bất cứ ai có thể lợi dụng họ được.

   Xóa
  2. không có cái gì cả đâu mà, nhà nước đang thực hiện việc làm có thể để đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho nhân dân.
   không cho phép bất cứ ai có thể thực hiện cho được cái mục đích chống phá của chúng được đâu, không thể chấp nhận cho ai có thể thực hiện cái mục đích đó của chúng được.

   Xóa
  3. nhà nước đang tạo điều kiện cho người dân có thể hoàn thành công việc của mình chứ không thể để cho người khác lợi dụng họ được.
   không có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng nhưng cũng không có cái gì thích làm cũng được đâu.

   Xóa
  4. nhà nước tạo điều kiện cho người dân cũng như mọi người có thể thực hiện cho được việc làm của mình
   cũng không thể chấp nhận cho bất cứ ai có thể thực hiện cho được cái trò lợi dụng để chống phá đâu nhé.

   Xóa
  5. Tây nguyên cũng chính là nóc nhà của vùng đông dương mà, cho nên các thế lực thù địch luôn muốn kích động chia rẽ ly khai vùng tây nguyên của nước ta qua các sự kiện tây nguyên 2001 và 2004, chúng ta cần cảnh giác hơn với bọn chúng

   Xóa
  6. Chúng ta cần phải nâng cao trí thức cho người dân miền thượng và cả kinh tế ổn định cho họ, có như thế họ mới phát triển cuộc sống của mình và nâng cao được nhận thức, không để bị kẻ xấu tuyên truyền xúi giục như những năm trước đây

   Xóa
 2. Việt Nam luôn chú trọng đến chính sách dân tộc và tôn giáo. Đối với những dân tộc thiểu số sống ở vùng cao, vùng hẻo lánh thì càng được quan tâm nhiều hơn nhiều nhiều chính sách về phúc lợi xã hội. Tuy nhiên dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn là những thành phần bị xúi giục, lôi kéo bởi những thế lực phản động nhiều nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam luôn tạo điều kiện cho tất cả mọi người cũng như mọi tầng lớp trong xã hội có thể thực hiện cho được việc làm của họ.
   . Đối với những dân tộc thiểu số sống ở vùng cao, vùng hẻo lánh thì càng được quan tâm nhiều hơn nhiều nhiều chính sách về phúc lợi xã hội. và bất kể người nào cũng được tạo điều kiện để có thể giúp cho họ thực hiện cho được việc làm của mình.

   Xóa
  2. Nhà nước việt Nam luôn tạo mọi cơ hội cho mọi người dân có thể thỏa sức thực hiện cho được việc làm của họ.
   đó chính là sự thể hiện cho việc làm cũng như hành động có thể bảo vệ quyền lợi cho họ.

   Xóa
  3. không có cái gì cả đâu mà.
   Việt Nam luôn đảm bảo cho người dân có cuộc sống đầy đủ chứ không có cái gì cả đâu, cũng như việc làm đảm bảo cho người dân thực sự giành được những cuộc sống đầy đủ tiện nghi nhất.

   Xóa
  4. nhà nước tạo điều kiện cho người dân cũng như mọi người có thể thực hiện cho được việc làm của mình
   cũng không thể chấp nhận cho bất cứ ai có thể thực hiện cho được cái trò lợi dụng để chống phá đâu nhé.

   Xóa
  5. Những năm vừa rồi chúng ta cũng đã chú trọng đầu tư phát triển cho những vùng cao rồi đó, và bây giờ đây thì kinh tế và đời sống bà con vùng tây nguyên cũng đã thay đổi nhiều, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa những đầu tư cho sự phát triển hơn nữa và đảm bảo công bằng xã hội

   Xóa
 3. Mối quan hệ đối ngoại với các nước láng giềng, đặc biệt là với campuchia ít nhiều đều bị ảnh hưởng, rồi đến tình trạng an ninh tại khu vực biên giới hai nước cũng không được giữ vững, người dân hoang mang, lo lắng, không yên tâm lao động sản xuất.
  điều đó chính là việc đáng ngại nhất mà chúng đang thực hiện để có thể thỏa mãn cho được cái âm mưu chống phá của chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Những người dân tộc thiểu số nói chung và người Thượng ở Tây Nguyên nói riêng có học hành ít, trình độ hiểu biết kém nên dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng vào các mục đích xấu của chúng. Chính vì vậy cần làm tốt công tác tuyền truyền, bảo vệ người dân tộc thiểu số tránh để họ bọ lôi kéo, mua chuộc, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. Cần quan tâm đối với những dân tộc thiểu số sống ở vùng cao, vùng hẻo lánh thì càng được quan tâm nhiều hơn nhiều nhiều chính sách về phúc lợi xã hội. Tuy nhiên dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn là những thành phần bị xúi giục

  Trả lờiXóa
 6. Nâng cao cảnh giác cho người dân. Những việc làm có thể giúp cho người dân thực hiện cho được mục đích của họ chứ không thể để cho bất cứ ai có thể lợi dụng họ được. Nhiều kẻ muốn lợi dụng cúng khó

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ